108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สัตว์เลี้ยง » ภูมิแพ้กับการเลี้ยงสัตว์ » ภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยง...
         ภูมิแพ้กับการเลี้ยงสัตว์
   

ภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยง...

โดย : Healthy Kids
การแพ้ขนสัตว์นั้นมักเกิดขึ้นเพราะผู้ป่วยมีปัจจัยให้เป็นโรคภูมิแพ้นั้นๆ อยู่แล้วค่ะ ควรสังเกตเจ้าตัวเล็กและคนในบ้านก่อนว่ามีใครเป็นโรคภูมิแพ้ขนสัตว์หรือไม่..
         การแพ้ขนสัตว์นั้นมักเกิดขึ้นเพราะผู้ป่วยมีปัจจัยให้เป็นโรคภูมิแพ้นั้นๆ อยู่แล้วค่ะ ควรสังเกตเจ้าตัวเล็กและคนในบ้านก่อนว่ามีใครเป็นโรคภูมิแพ้ขนสัตว์หรือไม่..
 
หากลูกคุณเป็นภูมิแพ้สัตว์ ดังนั้นควรเลือกเลี้ยงสัตว์ที่ลูกไม่มีอาการแพ้ ซึ่งถ้าลูกแพ้ขนสัตว์ทุกชนิด คุณหมอแนะนำว่าควรหันไปเลี้ยงสัตว์ที่ไม่มีขนแทน แต่ถ้าทุกคนในบ้านไม่มีใครเป็นโรคภูมิแพ้ขนสัตว์ ถึงจะเลี้ยงในหรือนอกห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศก็ไม่มีปัญหาค่ะ
  • สุขภาพลูก...สุขภาพสัตว์ ถ้าสัตว์เลี้ยงสุขภาพดีก็ส่งผลให้ลูกสุขภาพดีด้วย เพราะไม่มีโรคภัยให้ติดต่อมาถึง จึงต้องดูแลสุขอนามัย โรคภัย รวมทั้งภาวะที่เกิดจากสัตว์เลี้ยง เช่น กลิ่น ปัสสาวะ อุจจาระ ซึ่งในขั้นต้นนั้นควรพาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์และให้วัคซีนป้องกันโรคค่ะ - 
  • ให้วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โดยต้องให้วัคซีนในช่วงอายุ 3 เดือนแรก 6 เดือนแรก จากนั้นให้วัคซีนอีกปีละ 1 ครั้ง 
  • พาสัตว์เลี้ยงไปถ่ายพยาธิ โดยในช่วงอายุ 6 เดือนแรก ให้พาไปพบสัตวแพทย์ทุก 2 เดือน จากนั้นจึงพาไปถ่ายพยาธิทุก 6 เดือนค่ะ 
  • นำอุจจาระไปทิ้งให้เป็นที่ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกไปสัมผัสซึ่งอาจส่งผลเสียถึงสุขภาพได้ และควรจัดพื้นที่ปัสสาวะและอุจจาระโดยทำความสะอาดสถานที่อยู่เสมอค่ะ 
  • รักษาความสะอาดภายนอกเพื่อกำจัดพยาธิภายนอก อย่างเห็บ หมัด โดยต้องอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ค่ะ ดูแลขนสัตว์เลี้ยงให้สะอาด อย่าให้หลุดร่วงเยอะจนเกินไป รวมทั้งทำความสะอาดภายในบ้านอยู่เสมอเพื่อกำจัดเห็บหมัด และตัวอ่อนของปรสิตต่างๆ ค่ะ
 
การพาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์อยู่เสมอ จะเป็นการดูแลและป้องกันโรคให้สัตว์เลี้ยง รวมทั้งป้องกันโรคที่อาจติดต่อมายังเจ้าของได้อีกด้วยค่ะ กฎ 3 ข้อ...ปลอดภัยจากสัตว์เลี้ยง เพื่อความปลอดภัยของลูกที่ชอบสัมผัสคลุกคลีกับเจ้าสัตว์เลี้ยง รวมทั้งการปฏิบัติตัวเมื่อเจอกับสัตว์นอกบ้านหรือสัตว์ที่หนูไม่คุ้นเคย เรามาตั้งกฎให้ลูกกันค่ะ
 
  • กฎข้อที่ 1 : ต้องล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสัตว์เลี้ยง เพราะตัวสัตว์อาจก่อโรคได้มากกว่าที่เราคิด รวมทั้งตัวพยาธิ เชื้อโรคที่มากับน้ำลาย 
  • กฎข้อที่ 2 : ถ้าถูกสัตว์เลี้ยงทำร้าย หรือเกิดบาดแผลจากการเล่นกับสัตว์เลี้ยง ต้องรีบบอกคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ใหญ่ใกล้ตัวค่ะ เพราะบางครั้งเด็กๆ กลัวว่าจะถูกดุจึงไม่ยอมบอกว่าตัวเองไปเล่นกับสัตว์จนถูกข่วนหรือกัด ซึ่งคุณเองก็ต้องคอยสังเกตลูกด้วยว่ามีบาดแผลเกิดขึ้นโดยไม่รู้สาเหตุหรือ เปล่า 
  • กฎข้อที่ 3 : ห้ามไปคลุกคลีหรือสัมผัสกับสัตว์ที่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงของบ้าน หรือสัตว์ที่หนูไม่คุ้นเคย เพราะสัตว์อื่นนั้นเราไม่สามารถมั่นใจในความปลอดภัยได้ การเข้าไปใกล้มีโอกาสเกิดอันตรายได้สูงมากทั้งจากโรคและการทำร้าย กรณีนี้ต้องสอนเจ้าตัวเล็กว่าห้ามเข้าไปใกล้ เว้นแต่ในกรณีที่มีผู้ใหญ่อยู่ด้วยและอนุญาตให้เขาเข้าใกล้ได้

เข้าชม : 6855 ครั้ง
ที่มา : momypedia
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3078 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11221 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5055 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter