108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพวัยรุ่น » เปิดตำราเลี้ยงลูกวัยรุ่นของ ผศ. ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์
         สุขภาพวัยรุ่น
   

เปิดตำราเลี้ยงลูกวัยรุ่นของ ผศ. ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์

โดย : Thanapakorn S.
การเลี้ยงลูกให้ผ่านพ้นช่วงวัยรุ่นไปได้ เป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมากสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ในยุคนี้ ‘อ.อ้อ- ผศ. ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์’ อาจารย์ประจำสถาบันบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
         การเลี้ยงลูกให้ผ่านพ้นช่วงวัยรุ่นไปได้ เป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมากสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ในยุคนี้ ‘อ.อ้อ- ผศ. ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์’ อาจารย์ประจำสถาบันบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เคล็ดลับการเลี้ยงลูกวัยรุ่น จากตำราของ ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์ คุณแม่คนเก่งของลูกวัยรุ่นสองคน ‘น้องพลุ –พิรพงศ์ คงสมพงษ์’ และ ‘น้องเพลิน- อมรัชต์ คงสมพงษ์’ จะมาเผยเคล็ดลับการเลี้ยงลูกวัยรุ่นจากตำราของเธอกันค่ะ - อย่าปิดบังลูก มีอะไรต้องเปิดเผยกันทุกเรื่อง เพราะวัยรุ่นเป็นวัยที่เขาเข้าใจอะไรมากขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะปัญหาครอบครัว เศรษฐกิจ การเงิน ซึ่งพ่อแม่ต้องสอนให้ลูกเข้าใจถึงความเป็นจริง โดยเฉพาะสภาพเศรษฐกิจของสังคมและครอบครัว ถ้าครอบครัวไหนมีปัญหาเรื่องการเงินก็ต้องบอกลูกๆ ว่าสถานะการเงินของครอบครัวเป็นยังไง มีอะไรที่เราต้องช่วยกันรัดเข็มบ้าง เพื่อให้ลูกๆ ได้ตระหนักและรู้ถึงความยากลำบากของครอบครัว - ตรงไปตรงมา ไม่ว่าเราจะไปทำกิจกรรมอะไรร่วมกันในครอบครัว เช่น ดูหนัง เล่นกีฬา อ่านข่าวในหนังสือพิมพ์ หรือข่าวในโทรทัศน์ที่เราดูด้วยกัน ถ้ามีเหตุการณ์อะไรที่สามารถยกเป็นตัวอย่างในการสอนลูกได้ เราก็จะค่อยๆ สอน เราจะคุยกันเลยว่าการกระทำแบบนี้มันผิดศีลธรรม หรือเป็นการปฏิบัติตัวที่ไม่ดีไม่งามในสังคม เพราะฉะนั้นการกระทำแบบนี้เป็นสิ่งที่เราไม่ควรนำไปปฏิบัติ ซึ่งการพูดตรงๆ จะทำให้ลูกวัยนี้เข้าใจง่ายขึ้น - เลี้ยงลูกให้เหมาะสมกับวัย การดูแลลูกในวัยรุ่นต้องคอยดูแลให้ลูกประพฤติตัวให้อยู่ในวัยที่เหมาะสมสำหรับเขา วัยรุ่นต้องเที่ยว เราก็อนุญาตให้ลูกเที่ยว วัยรุ่นต้องมีเพื่อน ก็อนุญาตให้ลูกมีเพื่อนเยอะๆ แต่การมีเพื่อนเราก็ต้องสอนให้ลูกรู้ว่าเพื่อนที่คบมีหลากหลายแบบ เพื่อนแบบไหนที่ลูกควรจะคบเป็นเพื่อนตาย เพื่อนแบบไหนที่เราจะคบไปเรื่อยๆ แบบเพื่อนกิน ควรจะสอนให้เขาแยะแยะให้เป็น - เห็นพัฒนาการในตัวลูก การเลี้ยงลูกช่วงวัยรุ่น พ่อแม่ต้องปรับตัวและต้องมองให้เห็นพัฒนาการในตัวของลูกว่าเลี้ยงอย่างไรที่จะทำให้เขาก้าวเข้าไปสู่ความเป็นตัวของตัวเอง เลี้ยงอย่างไรที่จะทำให้วัยรุ่นก้าวเข้าสู่การสร้างเอกลักษณ์ของตัวเอง ถ้าวันหนึ่งที่ไม่มีแม่หรือไม่มีพ่อ เขาสามารถดูแลตัวเองได้ ในส่วนของลูกๆ ที่เป็นวัยรุ่นและคิดว่าตัวเองโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ต้องทำให้พ่อแม่ไม่ห่วงต่อการกระทำของเรา ทำอย่างไรให้พ่อแม่ดุน้อยลง และเชื่อใจลูกมากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะสามารถบอกได้ว่าเราพร้อมจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่พ่อแม่ห่วงมากขึ้น ดุมากขึ้นและยังไม่ไว้วางใจ แสดงให้เห็นว่าวัยรุ่นคนนั้นยังไม่โต - ยั้งคิดยั้งทำ ในยุคนี้เราไม่สามารถเลี้ยงลูกทวนกระแสสังคมได้ แต่สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ทำได้คือ การสอนให้ลูกรู้จักยั้งคิดยั้งทำ โดยจะบอกลูกๆ เสมอว่า แม่สนับสนุนทุกอย่างที่ลูกต้องการทำ ลูกต้องการอะไร แม่ให้ได้ แต่แม่ให้ได้แค่ครึ่งเดียว อีกครึ่งหนึ่งถ้าเขาอยากได้ให้เขาเก็บหอมรอบริบเอง ซึ่งเป็นการสอนให้เขามีส่วนร่วมในการซื้อของที่เขาอยากได้ด้วยเงินของเขาเอง แต่เราก็ไม่ทิ้งเขา - อยู่ในสายตาของลูก ทุกวันนี้ภูมิใจว่าลูกๆ ทั้งสองคนเป็นเด็กดี เรียนดี มีความประพฤติดี เหตุก็เพราะว่า เราให้เวลาและความใกล้ชิดกับลูกเสมอ ทุกครั้งที่ลูกอยู่บ้านเราก็จะอยู่บ้านกับลูกด้วย เพราะฉะนั้นในสายตาของลูก เวลาอยู่บ้านจะมีเราอยู่ด้วยเสมอ ถึงแม้ว่าเราไปทำงานสอนหนังสือ ไปงานสังคมบ้าง แต่ถึงเวลาก็ต้องกลับบ้านไปรอลูก เพื่อให้ลูกรู้ว่าที่บ้านหลังนี้มีพ่อกับแม่เป็นที่พึ่งสำหรับเขาได้เสมอ
เข้าชม : 12178 ครั้ง
ที่มา : MOMY PEDIA
เด็กอ้วนเป็นหนุ่ม-สาวก่อนวัย
เด็กอ้วนเป็นหนุ่ม-สาวก่อนวัย เด็กอ้วนเป็นหนุ่ม-สาวก่อนวัย
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 9313 ครั้ง
dot
ภาวะความอ้วนในเด็กนั้น นอกจากส่งผลเรื่องสุขภาพร่างกายและการใช้ชีวิตแล้ว ยังส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายเนื่องมาจากความผิดปกติของสารบางอย่างด้วย หมออยากชวนคุณพ่อคุณแม่มาหาคำตอบกับเรื่องนี้กันครับ...
อ่านต่อ
Estrogen ฮอร์โมนสาว
Estrogen ฮอร์โมนสาว Estrogen ฮอร์โมนสาว
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8968 ครั้ง
dot
วัยรุ่นเป็นวันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจ เราจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนในช่วงอายุระหว่าง 9-15 ปี ส่วนต่าง ๆของร่างกายจะมีการพัฒนาและเจริญเติบโตเต็มที่ มีความเป็นตัวของตัวเอง และมีอารมณ์ที่รุนแรงมากขึ้น
อ่านต่อ
สุขภาพวัยรุ่น เมื่อวัยรุ่นเครียด ต้องทำยังไง
สุขภาพวัยรุ่น เมื่อวัยรุ่นเครียด ต้องทำยังไง สุขภาพวัยรุ่น เมื่อวัยรุ่นเครียด ต้องทำยังไง
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 4680 ครั้ง
dot
ในปัจจุบันปัญหาความเครียดไม่ได้มีแค่คุณผู้ใหญ่เท่านั้น แต่เด็กวัยรุ่นก็มันจะมีปัญหาได้ง่ายเช่นกัน การดูแลและเอาใจใส่เด็กวัยรุ่นที่อยู่ในช่วยกำลังเปลี่ยนพฤติกรรมจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับครอบครัว
อ่านต่อ
อาหารการกินในวัยรุ่น
อาหารการกินในวัยรุ่น อาหารการกินในวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 23347 ครั้ง
dot
วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตในด้านร่างกายอย่างมาก และในวัยนี้เองที่จะมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และจิตใจค่อนข้างสูง มีกิจกรรมต่างๆ ค่อนข้างมาก
อ่านต่อ
ก่อนจะเริ่มเป็นหนุ่ม
ก่อนจะเริ่มเป็นหนุ่ม ก่อนจะเริ่มเป็นหนุ่ม
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 11657 ครั้ง
dot
การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โนมเพศในร่างกาย ในช่วงต่อระหว่างเด็กมาเป็นวัยรุ่น จะมีผลทำให้เกิดความชัดเจนของการแสดงออกทางร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง เสียงหรือลักษณะท่าทาง ในเด็กผู้ชายจะเริ่มเมื่ออายุ 12-13 ปีเป็นต้นไป...
อ่านต่อ
วัยรุ่น...ไม่วุ่นเกินเข้าใจ
วัยรุ่น...ไม่วุ่นเกินเข้าใจ วัยรุ่น...ไม่วุ่นเกินเข้าใจ
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 13292 ครั้ง
dot
เมื่อลูกเป็นวัยรุ่น พ่อแม่หลากๆคนคิดว่า ไม่รู้ว่าทำไมลูกทำตัวเหินห่างพ่อแม่จนเกินไป หรือในหลายครอบครัวรู้สึกเป็นห่วงอนาคต ห่วงในสวัสดิภาพ ห่วงสารพัดจะห่วง วันนี้เรามีบทความดีมาฝากพ่อแม่ที่กำลังมีลูกในช่วงวัยรุ่นกันค่ะ...
อ่านต่อ
มองเพศที่ 3 อย่างเข้าใจ
มองเพศที่ 3 อย่างเข้าใจ มองเพศที่ 3 อย่างเข้าใจ
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 11123 ครั้ง
dot
การเป็นเกย์และกระเทยส่วนหนึ่งมาจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา นอกนั้นคือสิ่งแวดล้อม สังคมและการเลี้ยงดูในครอบครัว
อ่านต่อ
ความรักความใคร่ ใส่ใจให้ดี
ความรักความใคร่ ใส่ใจให้ดี ความรักความใคร่ ใส่ใจให้ดี
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7746 ครั้ง
dot
วัยรุ่นในระยะเริ่มต้นอาจมีเพื่อนเฉพาะเพศเดียวกัน ต่อมาจะเริ่มสนใจเพศตรงข้าม และมีโอกาสนิทสนมพัฒนาขึ้นไปเป็นรูปแบบของความรักขึ้นได้ ความรักนอกจากจะเป็นเรื่องของจิตใจแล้ว ความรักยังเกี่ยวข้องกับความต้องการทางร่างกาย คือความต้องการทางเพศ
อ่านต่อ
ผมหยิกทำไม่ยาก สุขภาพผมก็ไม่เสีย
ผมหยิกทำไม่ยาก สุขภาพผมก็ไม่เสีย ผมหยิกทำไม่ยาก สุขภาพผมก็ไม่เสีย
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 12226 ครั้ง
dot
ใครที่อยากจะลองปรับเปลี่ยนลุคของตัวเองบ้าง โดยการดัดผมให้ผมดูหยิก ดูหวานซ่อนเปรี้ยว เซ็กซี่เล็กๆ แต่ก็กลัวสุขภาพเส้นผมจะเสีย ต้องบำรุงยุ่งยาก วันนี้เราเทคนิคทำผมหยิกแบบไม่สุขภาพผมไม่เสียแล้ว ดูได้ที่นี่่
อ่านต่อ
มาเปลี่ยนเป็น เด็กเนิร์ด  กันเถอะ
มาเปลี่ยนเป็น เด็กเนิร์ด  กันเถอะ มาเปลี่ยนเป็น เด็กเนิร์ด กันเถอะ
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 20144 ครั้ง
dot
การแต่งตัวเป็นเด็กเนิร์ดแฟชั่นสุดแรง ที่สุดนิยมในปีนี้ค่ะ การแต่งตัวให้เรียบร้อย กับการใส่
อ่านต่อ
ไข้ทับระดู
ไข้ทับระดู ไข้ทับระดู
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8525 ครั้ง
dot
คำว่า "ไข้ทับระดู" เป็นคำที่ใช้เรียกกันมาตั้งแต่สมัยก่อน ซึ่งมักเล่าขานกันในอดีตว่า ไข้ทับระดูเป็นไข้ที่น่ากลัวสำหรับผู้หญิง บางคนเป็นแล้วอาจถึงกับเสียชีวิตได้
อ่านต่อ
เปิดหลัง เปิดไหล่ ใจถึง หรือฮิต
เปิดหลัง เปิดไหล่ ใจถึง หรือฮิต เปิดหลัง เปิดไหล่ ใจถึง หรือฮิต
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7873 ครั้ง
dot
ว้าว...ขาวจัง ฮู้ว์...สวยจริง บรรดาสาวๆวัยซาบซ่าส์สมัยนี้ช่างแต่งเนื้อแต่งตัวได้ถึงใจจริงๆ ทั้งเว้าหน้า เว้าหลัง ผ่าข้าง โชว์ไหล่ อวดหลัง เปิดสะดือ อื้อฮือ ...เสียวไส้แทนจัง ในความกล้าของพวกเธอ เพราะซัมเมอร์ทีไร แฟชั่นที่มาแรงแบบฮ็อตสุดๆ ต้องยกให้ สารพัดสาย ไม่ว่าสายเดี่ยว สายสปาเกตตี หรือว่าเกาะอก
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3077 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11219 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5053 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter