108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » อาหารชีวจิต อาหารเจ » ผักพื้นบ้านกินดี...ไม่มีพิษภัย
         อาหารชีวจิต อาหารเจ
   

ผักพื้นบ้านกินดี...ไม่มีพิษภัย

โดย : รักลูก
ผักพื้นบ้านเป็นผักที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ขึ้นง่าย อยู่ง่าย แต่เติบโตงอกงาม แทงยอด ออกดอกผลให้เก็บมาทำอาหารตามช่วงฤดูกาล หรือไม่ก็เป็นผักที่ชาวสวนชาวบ้านปลูกกันเอง...
         ผักพื้นบ้านเป็นผักที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ขึ้นง่าย อยู่ง่าย แต่เติบโตงอกงาม แทงยอด ออกดอกผลให้เก็บมาทำอาหารตามช่วงฤดูกาล หรือไม่ก็เป็นผักที่ชาวสวนชาวบ้านปลูกกันเอง...
 
เพราะผักพื้นบ้านเป็นผักที่ให้ผลผลิตตามฤดูกาล เป็นผักพื้นถิ่น ที่มีภูมิต้านทานสูง จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีเพื่อเร่งการเจริญเติบโตแต่อย่างใด ทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารสูง ผักพื้นบ้านจึงสด ไม่มีสารพิษ เหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง ผักกูด ในผักกูด 1 ขีด มีเหล็กอยู่ 36 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 35 มิลลิกกรัม วิตามินซี 15 มิลลิกรัม และแคลเซียม 5 มิลลิกรัม ชาวใต้ หรือคนที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ล้วนรู้จักผักกูดดี เพราะเป็นผักที่หากินได้ง่าย ราคาไม่แพง มองปราดเดียวก็รู้ว่าเป็นผักกูด เพราะหน้าตาเหมือนใบเฟิร์น กูดก็เป็นเฟิร์นชนิดหนึ่ง แต่เป็นเฟิร์นที่กินได้ รสจืดเจือหวาน และกรอบ นำมาทำอะไรก็อร่อย ทั้งผัด แกงส้ม ต้มจืด หรือต้มจิ้มน้ำพริก ผักกูดไม่ใช่มีเฉพาะภาคใต้ แต่ที่ภาคเหนือและภาคอีสานก็มี ถึงจะไม่อวบอ้วนงามเท่า แต่ก็กินอร่อยและมีคุณค่าอาหารเท่าเทียมกัน ผักกูดเป็นผักริมน้ำ ขึ้นเฉพาะริมห้วยหนองคลองบึงที่น้ำใสสะอาดเท่านั้น เพราะไวต่อน้ำสกปรกมาก ดังนั้นถ้าบริเวณไหนเห็นผักกูดขึ้นเป็นดงแน่น แสดงว่าแหล่งน้ำบริเวณนั้นสะอาด ไม่มีสารพิษ ผักกูดจึงเป็นผักที่ไม่มีสารพิษเจือปนแน่นอน กินผักกูดให้อร่อยต้องรอฝนลง ต้นหน้าฝนผักกูดจะแทงยอดงอกงาม ทั้งกรุบกรอบ ฉ่ำน้ำ และหวานมัน
 
 
 
ผักกูดราดกะทิ ผักกูดไม่นิยมกินดิบ แต่ถ้าอยากจะลิ้มรสความกรอบหวานของผักกูดแท้ๆ ต้องเป็นผักกูดต้มแล้วเอามาจิ้มน้ำพริก และถ้าจะให้ได้ความหวานมันเพิ่มขึ้นอีก ก็ต้องเป็น “ผักกูดราดกะทิ” วิธีทำ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย (เกลือจะทำให้ผักเขียวสด ไม่ดำ ดูน่ากิน) ใส่ผักกูดลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้ง รีบตักขึ้น นำไปผ่านในน้ำเย็นเร็วๆ จะทำให้ผักคงความกรอบ จากนั้นใช้หัวกะทิราดผักให้ทั่ว
 
แกงส้มผักกูด
 
เครื่องปรุง
ผักกูดน้ำ                                3    กำ เด็ดเอาแต่ยอดและใบอ่อน
ปลาช่อน                               1    ตัว หั่นเป็นชิ้นๆ
น้ำพริกแกงส้ม                       3    ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา                      4     ลูก
น้ำมะขามเปียก                     2    ช้อนโต๊ะ
น้ำ                                        2     ถ้วย 
หอมแดงซอย                       4     ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย                      2     ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย                           1     ช้อนโต๊ะ
กะปิ                                      1     ช้อนชา
เกลือป่น                               1      ช้อนชา
ปลาช่อนต้มแกะเอาแต่เนื้อ  ½      ถ้วย
น้ำปลา น้ำพริกแกงส้ม พริกแห้งสีแดงสดเม็ดใหญ่แกะเอาเมล็ดออก แช่น้ำไว้ 3 เม็ด 
 
 
วิธีทำ โขลกพริกแห้งกับเกลือจนละเอียด ใส่กระเทียม ตะไคร้ โขลกจนละเอียด ใส่หอม แดง กะปิ พอละเอียดดีแล้ว นำเนื้อปลาลงไปผสม โขลกเบาๆ ให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ต้มน้ำด้วยไฟแรงจนเดือดพล่าน ตักน้ำพริกแกงใส่ลงไป คนให้ทั่ว เดือดอีกครั้งใส่ยอดผักกูด กดเบาๆ ให้ผักจมในน้ำแกง พอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่ปลา อย่าคน พอปลาสุกใส่มะเขือเทศสีดาผ่าซีก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา เดือดอีกครั้งยกลง ผักเหลียง ผักพื้นบ้านของชาวภาคใต้ โดยเฉพาะประจวบคีรีขันธ์ ระนอง ชุมพร บางท้องถิ่นเรียก ผักเหมียง หรือผักเขรียง เป็นไม้ยืนต้น ต้นไม่สูงมาก ใบเรียวยาว ผิวใบเป็นมันเลื่อม ส่วนที่กินคือใบอ่อน รสชาติหวานมันกรอบเจือขมอ่อนๆ ในตลาดสดจังหวัดภาคใต้ หาผักเหลียงได้ไม่ยาก ผักเหลียงมีมัดขายเป็นกำๆ ซื้อมากำสองกำราคาไม่กี่บาท ก็แกงได้หม้อโตแล้ว ในผักเหลียง 100 กรัม มีแคลเซียม 150 มิลลิกรัม และฟอสฟอรัส 224 มิลลิกรัม ไปได้กินผักเหลียงอร่อยที่สุดไม่นานมานี้เอง ในครัวญาติผู้ใหญ่คนหนึ่งในสวนจังหวัดชุมพร ซึ่งมีทั้งผักเหลียงต้มกะปิ และผักเหลียงผัดไข่ 
 
 
ผักเหลียงต้มกะปิ
 
เครื่องปรุง
ผักเหลียงใบอ่อน           2     กำ
มะพร้าวขูด                    ½    กก.
หอมแดง                        3    หัว
พริกไทย                      10    เม็ด
กุ้งแห้ง                           2    ช้อนโต๊ะ
กะปิ                                1    ช้อนชา
 
วิธีทำ คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ ½ ถ้วย และหางกะทิ 1 ถ้วย / โขลกพริกไทย หอมแดง กะปิ กุ้งแห้ง จนละเอียด / ตั้งกระทะ เทหัวกะทิลงไป คนจนเดือดแต่อย่าให้แตกมัน / ใส่เครื่องแกง ลงไปผัดจนหอม เทลงหม้อ เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือด ใส่ผักเหลียง พอเดือด ยกลง
 
 
ผักเหลียงผัดไข่
 
วิธีทำ หั่นผักเหลียงเป็นชิ้นใหญ่ๆ ตั้งกระทะบนไฟแรงๆ พอร้อนจัด ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมพอหอม ต่อยไข่ใส่ลงไป คนให้ไข่แตกตัวสักพัก พอเริ่มแข็งตัว ใส่ผักเหลียงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ดอกแค ปลายฝนต้นหนาว ยามเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง คนเฒ่าคนแก่มักถามหาดอกแค เพื่อเอามาแกงส้ม บอกว่าเพื่อป้องกัน “ไข้หัวลม” ซึ่งมักจะมาตอนเปลี่ยนฤดูจากฝนเป็นหนาว และทำให้เป็นหวัด เป็นไข้กันได้ง่ายๆ แคกินได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อน และดอก ใบอ่อนรสหวานมัน นิยมต้มสุก แล้วราดหัวกะทิ จิ้มกับน้ำพริก ส่วนดอกแคมักจะนำมาแกงส้ม ให้รสหวานหอมออกขมนิดๆ ดอกแค 100 กรัม มีแคลเซียม 2 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 57 มิลลิกรัม เหล็ก 1.2 มิลลิกรัม และวิตามินซี 35 มิลลิกรัม วิตามินซีนี่เองที่ทำให้ดอกแคป้องกันหวัดได้ ดอกแคใช่แต่ลงหม้อแกงส้ม หรือต้มจิ้มน้ำพริกเท่านั้น แต่ยังนำมาทำยำได้อร่อยนัก
 
 
ยำดอกแค
 
เครื่องปรุง
ดอกแคสีขาว ดึงเกสรออก       3    ถ้วย
หมูสับ                                     ½   ถ้วย
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือก เด็ดหัว ผ่าหลังชักขี้ออก ½ ถ้วย
พริกขี้หนูซอย                           1   ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย                          ¼   ถ้วย
น้ำปลา                                    2    ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                            1   ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                 2    ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ ลวกดอกแคพอสุกในน้ำผสมเกลือ ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น ใส่ตู้เย็นไว้ / รวนหมูสับและ กุ้งพอสุก / ผสมน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำตาลและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน ใส่พริกขี้หนู / เอาดอกแค ออกจากตู้เย็น ใส่หมูสับ กุ้ง ราดด้วยน้ำยำ หัวหอมซอย คนเบาๆ ให้เข้ากัน

เข้าชม : 27044 ครั้ง
ที่มา : MOMYPEDIA
แนะนำร้านอาหารเจเพื่อสุขภาพ
แนะนำร้านอาหารเจเพื่อสุขภาพ แนะนำร้านอาหารเจเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 6640 ครั้ง
dot
เทศกาลกินเจ อาหารเจบางคนบอกว่า หาทานยาก ไม่ค่อยอร่อย วันนี้เราขอแนะนำร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นร้านอาหารเจ และมังสวิรัติ เพื่อสุขภาพมาทานเจกันค่ะ
อ่านต่อ
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 4253 ครั้ง
dot
ต้มข่าไก่เจ
อ่านต่อ
กินเจอย่างไรให้ได้บุญ ตอนที่1
กินเจอย่างไรให้ได้บุญ ตอนที่1 กินเจอย่างไรให้ได้บุญ ตอนที่1
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 1577 ครั้ง
dot
"ผักต้องห้าม 5 ชนิดกับเทศกาลกินเจ" เทศกาลกินเจ หรือที่เรียกอีกอย่างนึงกว่า "ประเพณีถือศีลกินผัก" กินเจปี 2556 นี้ตรงกับวันที่ 5 - 13 ตุลาคม 2556
อ่านต่อ
ขนมจุ๋ยก๊วย อาหารว่างของชาวจีน
ขนมจุ๋ยก๊วย อาหารว่างของชาวจีน ขนมจุ๋ยก๊วย อาหารว่างของชาวจีน
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 8500 ครั้ง
dot
จุ๋ยก๊วย
อ่านต่อ
ยำสาหร่ายทะเลณี่ปุ่น
ยำสาหร่ายทะเลณี่ปุ่น ยำสาหร่ายทะเลณี่ปุ่น
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 10040 ครั้ง
dot
ยำสาหร่ายทะเลณี่ปุ่น เมนูอาหารที่ได้แร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ 18 ชนิด แถมเมนูนี้อร่อย และทำได้ง่ายอีกด้วยค่ะ
อ่านต่อ
อาหารมงคล ต้อนรับปีใหม่ 2555
อาหารมงคล ต้อนรับปีใหม่ 2555 อาหารมงคล ต้อนรับปีใหม่ 2555
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 5600 ครั้ง
dot
ในเทศกาลปีใหม่ หากคุณกำลังอยากจะมีโชคดีตลอดปีใหม่นี้ มาฉลองกับเทศกาลปีใหม่กับอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารมงคลต้อนรับปีมะโรง ประจำปี 2555 นี้กันค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดี และ ดวงดีรับสิ่งมงคลต้อนรับปีใหม่นี้ค่ะ
อ่านต่อ
ใยอาหารป้องกันโรค
ใยอาหารป้องกันโรค ใยอาหารป้องกันโรค
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 9832 ครั้ง
dot
เส้นใยคืออะไร เส้นใยเป็นส่วนของอาหารที่ได้จากพืช ซึ่งไม่ถูกย่อยโดยย่อยอาหารของคนเรา โดยนัยนี้สารที่ประกอบเป็นเส้นใย ได้แก่ เซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส และลิกนิน เส้นใยประเภทนี้ไม่ละลายน้ำ...
อ่านต่อ
ผักพื้นบ้านกินดี...ไม่มีพิษภัย
ผักพื้นบ้านกินดี...ไม่มีพิษภัย ผักพื้นบ้านกินดี...ไม่มีพิษภัย
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 27045 ครั้ง
dot
ผักพื้นบ้านเป็นผักที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ขึ้นง่าย อยู่ง่าย แต่เติบโตงอกงาม แทงยอด ออกดอกผลให้เก็บมาทำอาหารตามช่วงฤดูกาล หรือไม่ก็เป็นผักที่ชาวสวนชาวบ้านปลูกกันเอง...
อ่านต่อ
 เมนูดอกไม้
 เมนูดอกไม้ เมนูดอกไม้
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 28292 ครั้ง
dot
ดอกไม้นอกจากจะทำให้โลกเบี้ยวๆใบนี้งดงามด้วยสีสัน รูปแบบทั้งบางชนิดก็มีกลิ่นหอมด้วยแล้วดอกไม้ก็ยังนำมาปรุงอาหาร
อ่านต่อ
อาหารชีวจิต เพื่อผิวใสไร้สิว
อาหารชีวจิต เพื่อผิวใสไร้สิว อาหารชีวจิต เพื่อผิวใสไร้สิว
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 18120 ครั้ง
dot
อาหารชีวจิตมีประโยชน์ต่อสุขภาพ หากคนเราหันมาทานอาหารชีวจิตบ้าง ก็สามารถทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณก็ผ่องใสด้วย...
อ่านต่อ
อาหารชีวจิต
อาหารชีวจิต อาหารชีวจิต
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 52761 ครั้ง
dot
การกิน ไม่ใช่กินอย่างไรให้อร่อย แต่เน้นเรื่อง “ กินดี ” เพื่อต้านโรค เพราะเล็งเห็นว่าคนยุคนี้มีโรคภัยมากมายเกาะกุมรุมเร้าอันมีสาเหตุมาจากอาหารการกิน...
อ่านต่อ
หอมใหญ่ทั้งแซบ ทั้งดี กับหัวใจ
หอมใหญ่ทั้งแซบ ทั้งดี กับหัวใจ หอมใหญ่ทั้งแซบ ทั้งดี กับหัวใจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 10281 ครั้ง
dot
วันนี้จึงมีเมนูพิเศษสำหรับการนำหอมหัวใหญ่มาประกอบอาหารบำรุงรักษาหัวใจของท่านแบบถูกวิธีกันค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 2242 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 1726 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 4253 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter