108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพผู้สูงอายุ » สุขภาพตากับอายุ
         สุขภาพผู้สูงอายุ
   

สุขภาพตากับอายุ

โดย : Vida
ในขณะที่ผู้สูงอายุมุ่งมั่นป้องกันและดูแลรักษาสุขภาพให้ห่างไกลโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโรหิตสูง หรือโรคกระดูกพรุน แต่อวัยวะที่ร่างกายต้องใช้ทุกวันอย่างดวงตา กลับได้รับความสนใจน้อยกว่า....
         ในขณะที่ผู้สูงอายุมุ่งมั่นป้องกันและดูแลรักษาสุขภาพให้ห่างไกลโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโรหิตสูง หรือโรคกระดูกพรุน แต่อวัยวะที่ร่างกายต้องใช้ทุกวันอย่างดวงตา กลับได้รับความสนใจน้อยกว่า....

ในขณะที่ผู้สูงอายุมุ่งมั่นป้องกันและดูแลรักษาสุขภาพให้ห่างไกลโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโรหิตสูง หรือโรคกระดูกพรุน แต่อวัยวะที่ร่างกายต้องใช้ทุกวันอย่างดวงตา กลับได้รับความสนใจน้อยกว่า จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า เมื่อ The International Agency for the Prevention of Blindness (IAPB) สำรวจเกี่ยวกับสุขภาพตาของคนที่มีอายุ 50 ปีทั่วโลกกว่า 45 ล้านคนพบว่า 80% จากจำนวนคนทั้งหมดมีปัญหาเรื่องสายตาจนถึงขั้นตาบอด....

 โรคของสายตาที่สัมพันธ์กับอายุ....  
ผู้สูงอายุส่วนใหญ่เข้าใจว่าสายตาที่แย่ลงกับอายุมากเป็นของคู่กัน จากคำพูดนี้ถูกเป็นบางส่วน เพราะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นกล้ามเนื้อตาก็จะหย่อนคล้อยตามธรรมชาติ ทำให้จุดรับภาพในตาเปลี่ยน ส่งผลให้สายตายาวขึ้น ซึ่งถ้าไม่นับเรื่องนี้ คุณอาจมองเห็นได้ชัดปกติดีจนถึงอายุ 80 เลยทีเดียว! อย่างไรก็ตามความผิดปกติทางสายตาที่มีความสัมพันธ์กับอายุที่ผู้สูงวัยควรระวังได้แก่...

ต้อกระจก สามารถเยี่ยมเยียนคุณได้ตั้งแต่อายุขึ้นเลขสี่ต้นๆ การเกิดต้อกระจกเปรียบเสมือนฝ้าที่เกิดขึ้นบนกระจกใส ทำให้คุณมองเห็นไม่ชัดหรือเห็นเป็นภาพซ้อน อาหารน่าสงสัยของต้อกระจกคือ ตาสู้แสงได้ไม่ดี โดยเฉพาะเวลาขับรถ แต่เวลาอ่านหนังสือต้องอาศัยไฟส่องสว่างมากๆ ต้อกระจกเกิดขึ้นจากสาเหตุ เช่น เป็นผลกระทบจากโรคเบาหวาน การรับประทานอาหารยาต้านภูมิแพ้ (prednisone) การจ้องมองแสงด้วยตาเปล่าเป็นเวลานานและการสูบบุหรี่  

ต้อหิน
ไม่ใช่โรคที่พบหินหรือเศษแข็งๆ คล้ายหินภายในลูกตา แต่เกิดจากความดันภายในดวงตาที่สูงกว่าปกติทำให้ดวงตาแข็งเหมือนหิน เมื่อมองจะเห็นภาพที่อยู่ตรงกลางชัดแต่กลับมองภาพบริเวณรอบๆ ไม่ได้ ต้อหินที่มักพบในผู้สูงอายุแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ ต้อหินมุมปิดและมุมเปิด มุมที่ว่านี้ก็คือ มุมกระจกตาที่ทำมุมกับม่านตา โดยเฉลี่ยจะอยู่ในเกณฑ์ 10-40 องศา ถ้ามุมมีค่าน้อยกว่า 20 องศาเรียกว่ามุมแคบหรือมุมปิด แต่ถ้ามากกว่า 20 องศา เรียกว่ามุมเปิด

เรามักพบต้อหินมุมปิดหรือต้อหินเฉียบพลันในหญิงสูงอายุ เนื่องจากหญิงมักมีดวงตาเล็กกว่าชาย การเป็นต้อหินเฉียบพลันทำให้ปวดเมื่อยตามากเมื่อมีการใช้สายตามาก และมีอาการตาแดงก่อนตามัว ตาพร่าในเวลาเย็น-ค่ำ แต่พอได้นอนพักผ่อนอาการต่างๆ จะหายไป สามารถใช้ชีวิตได้ปกติแต่อีกไม่กี่วันกลับมีอาการใหม่

ในทางตรงกันข้ามต้อหินมุมเปิดหรือต้อหินเรื้อรัง พบว่ามีปัจจัยเสี่ยงมาจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือด ภาวะสายตาสั้นหรือครอบคร้วมีประวัติเป็นโรคต้อหิน ทั้งนี้ต้อหินแบบเรื้อรังอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพตาได้มากกว่า เพราะจะไม่แสดงอาการปวดหรือเจ็บ ดังนั้นจึงมักตรวจพบได้โดยบังเอิญ หรือกว่าจะมารักษาก็เป็นมากจนสายเกินแก้และรุนแรงถึงขั้นตาบอด!


การเสื่อมของตาเนื่องจากสูงอายุ  
เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้สูงอายุสูญเสียการมองเห็น โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุเชื้อชาติคอเคเซียน (ผิวขาว) คนที่อาศัยในเมืองอุตสาหกรรมใหญ่ คนสูบบุหรี่ มีน้ำหนักเกินหรือมีประวัติสมาชิกในครอบครัวจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นได้มากกว่าคนทั่วไป อาการเตือนเบื้องต้นของการเสื่อมของตาเนื่องจากอายุคือ มองเห็นภาพรอบๆ ชัดแต่มองจุดภาพตรงกลางไม่ชัด ซึ่งเกิดมาจากเซลล์เยื่อชั้นในดวงตาที่อยู่กึ่งกลางของเรตินามีความผิดปกติ และส่วนหนึ่งเกิดมาจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม โรคความดันโลหิตสูง โคเลสเตอรอลสูง ภาวะน้ำหนักเกินหรือสูบบุหรี่เป็นต้น แม้จะยังไม่สามารถรักษาอาการนี้ให้หายขาดได้ แต่จักษุแพทย์สามารถยับยั้งไม่ให้ดวงตาได้รับความเสียหายมากขึ้น

จุดหรือเงาดำในตา ผู้สูงอายุจะเห็นเป็นจุดหรือเงาดำเล็กๆ วิ่งผ่าน คล้ายกับว่ามีแมลงหรือยุงบินผ่าน แต่เมื่อกรอกตาไปมาสัก 2-3 ครั้งก็จะหายไปเอง สาเหตุเกิดจากน้ำวุ้นลูกตาที่อยู่ในตาระหว่างเลนส์กับเรตินาไม่จับตัวแน่นเหมือนเดิม ซึ่งเป็นไปตามอายุที่มากขึ้น และที่สำคัญอาการนี้สามารถเกิดกับคนที่เพิ่งทำเลเซอร์หรือผ่าตัดต้อกระจกด้วย แม้การมองเห็นจุดหรือเงาดำในตาจะไม่มีอันตรายต่อสุขภาพตา แต่หากหลับตา และยังเห็นจุดหรือเส้นแสง แถมยังมองเห็นไม่ชัดร่วมด้วย คุณจำเป็นต้องปรึกษาจักษุแพทย์ทันที แม้อาการผิดปกติของตาที่นำเสนอเบื้องต้นจะสัมพันธ์กับวัยที่มากขึ้น แต่คุณสามารถบรรเทา รักษาหรือป้องกันได้ทั้งสิ้นด้วยความใส่ใจและสังเกตอาการผิดปกติของตาตนเอง และไม่รีรอที่จะพบจักษุแพทย์ ซึ่งจะตรวจพิจารณาและให้คำแนะนำได้อย่างถูกต้องตั้งแต่การใช้ยา การหยอดตา การสวมแว่นตาแบบพิเศษ การทำเลเซอร์และการผ่าตัด เป็นต้น

แนวทางป้องกันไม่ให้ตาโรยราตามวัย
   

  ควรตรวจสายตา ร่วมกับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อป้องกันโรคเบาหวาน หรือความดันโลหิตสูง อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สายตาผิดปกติ  
  สวมแว่นตากันแดดทุกครั้งเมื่อขับรถ เดินกลางแจ้งแดดจัดๆ หรือลมแรง
  ติดตั้งหลอดไฟหรือโคมไฟให้สว่างเพียงพอ
  รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะวิตามินที่เกี่ยวข้องกับการถนอมสายตา เช่น - วิตามินเอ ที่มีอยู่มากในตับหมู ตับไก่ ไข่ น้ำนม พืชผักที่มีสีเขียวเข้มและผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม เพราะวิตามินเอที่อยู่ในรูปแคโรทีนอยด์และเบต้าแคโรทีน ช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับความเสื่อมของตาที่สัมพันธ์กับอายุ เช่น ต้อกระจก นอกจากนี้ยังช่วยปรับการมองเห็นในที่แสงสลัว และเสริมความแข็งแรงของเยื่อบุต่างๆ
  การขาดวิตามินเอรุนแรงจะทำให้ความเสื่อมของจุดภาพชัดบริเวณตาดำเป็นแผลมากขึ้น และทำลายเลนส์ตา อาจทำให้ตาบอดได้
  สังกะสี พบได้มากในอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ในหอยนางรม เนื้อ ตับ ไข่ นม ไก่ ปลาและธัญญาหาร พวกเมล็ดพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย เช่น ข้าวซ้อมมือ การขาดสังกะสีทำให้การปรับตามองเห็นในที่มืดช้าลง เนื่องจากสังกะสีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนวิตามินเอให้อยู่ในรูปแบบที่จะทำงานได้ที่ตา...

 

 

 

 

 


เข้าชม : 16289 ครั้ง
ที่มา : อ้างอิง : สุขภาพคนไทย 2550. สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 16246 ครั้ง
dot
ร่างกายคนเราจะเริ่มมีการเสื่อมของอวัยวะตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพที่ดี และถูกสุขลักษณะตั้งแต่ต้นจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรค หรือปัญหาทางสุขภาพที่มักเกิดขึ้นเมื่อย่างเข้าสู่วัยสูงอายุ
อ่านต่อ
 7 สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ
 7 สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ 7 สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 15350 ครั้ง
dot
ผู้สูงอายุจำเป็นต้องการเอาใส่ใจดูและเรื่องสุขภาพมากเป็นพิเศษ เพราะว่าการรับประทานอาหารที่ดีสุขภาพจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วยอีกด้วยวันนี้ 108 health มีข้อมูลสารอาหารที่จำเป็นทั้ง 7 ชนิดมาฝากค่ะ
อ่านต่อ
ผู้สูงอายุ ควรตรวจสุขภาพอะไรบ้าง
ผู้สูงอายุ ควรตรวจสุขภาพอะไรบ้าง ผู้สูงอายุ ควรตรวจสุขภาพอะไรบ้าง
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 4009 ครั้ง
dot
สุขภาพของผู้สูงอายุถือว่าเป็นเรื่องที่ควรรู้และต้องใส่ใจ ยิ่งถ้าสมาชิกในบ้านของคุณนั้นมีผู้สูงอายุอยู่ด้วยจำเป็นอย่างมากที่จะต้องพาผู้สูงอายุไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกๆ ปี แล้วการตรวจสุขภาพของผู้สูงอายุมีอะไรบ้าง เราไปดูกัน
อ่านต่อ
อาหารการกินในวัยผู้สูงอายุ
อาหารการกินในวัยผู้สูงอายุ อาหารการกินในวัยผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 37931 ครั้ง
dot
ผู้สูงอายุในที่นี้หมายถึงผู้ที่อยู่ในวัย 60 ปีขึ้นไป ซึ่งในปัจจุบัน เป็นปีที่จะเกษียณอายุของทางราชการ แต่ในอนาคตจะมีคนอายุ 60 ปี แต่ยังแข็งแรงทั้งสุขภาพกายสุขภาพจิต ความคิดความอ่าน การตัดสินใจยังดีอยู่ จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้สูงอายุน่าที่จะขยับไปอยู่ที่วัย 65 ปีขึ้นไป
อ่านต่อ
การใช้ยาในผู้สูงอายุ
การใช้ยาในผู้สูงอายุ การใช้ยาในผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 8737 ครั้ง
dot
ผู้สูงอายุ (ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป) เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงหรือมีโอกาสที่จะได้รับอันตรายจากการใช้ยาได้มากกว่า บุคคลทั่วไป
อ่านต่อ
การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ
การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 5950 ครั้ง
dot
สำหรับผู้สูงอายุ หรือวัยเกษียณ ถือว่าเป็นวัยที่มีความสุขที่สุด เพราะไม่ต้องกังวลกับการทำงาน เมื่อมีเวลามากพอในการพักผ่อนร่างกาย ผู้สูงอายุจึงจำเป็นจะต้องหากิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดี นั้นคือการออกกำลังกาย
อ่านต่อ
เตือนผู้สูงอายุ ทานมากอาจเสียความจำ
เตือนผู้สูงอายุ ทานมากอาจเสียความจำ เตือนผู้สูงอายุ ทานมากอาจเสียความจำ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 3852 ครั้ง
dot
นักวิจัยเผย ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่ได้รับแคลอรี่จากทานอาหารเยอะนั้น เสี่ยงสุญเสียความจำได้ง่ายกว่า ผู้สูงอายุที่ได้รับแคลอรี่ที่พอดีกับร่างกาย
อ่านต่อ
ข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ
ข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ ข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 8391 ครั้ง
dot
เมื่อกล่าวถึงโรคในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ หรือคนในวันทองด้วยแล้ว ส่วนใหญ่มักจะนึกถึงภาวะกระดูกพรุน (Osteoporosis) ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลง โดยสาเหตุหลักอันหนึ่งเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งมีผลทำให้การดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้น้อยลง...
อ่านต่อ
สมองฝ่อในผู้สูงอายุ
สมองฝ่อในผู้สูงอายุ สมองฝ่อในผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 10666 ครั้ง
dot
สมองฝ่อเป็นความผิดปกติของสมอง โดยเฉพาะด้านความจำที่เสื่อมลงไปทีละน้อย มีการเสื่อมของเซลล์สมอง มีจำนวนเซลล์น้อยลง สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบ แต่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุประมาณ 75 ปีขึ้นไป สภาวะเลือดไปเลี้ยงสมองน้อย ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคสมองฝ่อ ...
อ่านต่อ
วิธียกเครื่องผู้สูงอายุ
วิธียกเครื่องผู้สูงอายุ วิธียกเครื่องผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 9706 ครั้ง
dot
มนุษย์เราไม่มีใครอยากเป็นคนแก่แบบเงอะงะหรอก ล้วนอยากมีสภาพเป็นหนุ่มสาวกันนานๆ ทั้งนั้น เรามีข้อเสนอแนะสำหรับคนที่ต้องการผลลัพธ์ที่ทำให้ตนเองไม่แก่เร็ว หรือแก่แล้วยังมีหัวใจอ่อนเยาว์อยู่ ได้แก่
อ่านต่อ
สุขภาพตากับอายุ
สุขภาพตากับอายุ สุขภาพตากับอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 16290 ครั้ง
dot
ในขณะที่ผู้สูงอายุมุ่งมั่นป้องกันและดูแลรักษาสุขภาพให้ห่างไกลโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโรหิตสูง หรือโรคกระดูกพรุน แต่อวัยวะที่ร่างกายต้องใช้ทุกวันอย่างดวงตา กลับได้รับความสนใจน้อยกว่า....
อ่านต่อ
ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นเมื่อย่างสู่วัยสูงอายุ...
ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นเมื่อย่างสู่วัยสูงอายุ... ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นเมื่อย่างสู่วัยสูงอายุ...
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 8386 ครั้ง
dot
ร่างกายคนเราจะเริ่มมีการเสื่อมของอวัยวะตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพที่ดี และถูกสุขลักษณะตั้งแต่ต้นจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรค หรือปัญหาทางสุขภาพที่มักเกิดขึ้นเมื่อย่างเข้าสู่วัยสูงอายุ...
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9802 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9110 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 10489 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter