108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพผู้สูงอายุ » สุขภาพตากับอายุ
         สุขภาพผู้สูงอายุ
   

สุขภาพตากับอายุ

โดย : Vida
ในขณะที่ผู้สูงอายุมุ่งมั่นป้องกันและดูแลรักษาสุขภาพให้ห่างไกลโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโรหิตสูง หรือโรคกระดูกพรุน แต่อวัยวะที่ร่างกายต้องใช้ทุกวันอย่างดวงตา กลับได้รับความสนใจน้อยกว่า....
         ในขณะที่ผู้สูงอายุมุ่งมั่นป้องกันและดูแลรักษาสุขภาพให้ห่างไกลโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโรหิตสูง หรือโรคกระดูกพรุน แต่อวัยวะที่ร่างกายต้องใช้ทุกวันอย่างดวงตา กลับได้รับความสนใจน้อยกว่า....

ในขณะที่ผู้สูงอายุมุ่งมั่นป้องกันและดูแลรักษาสุขภาพให้ห่างไกลโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโรหิตสูง หรือโรคกระดูกพรุน แต่อวัยวะที่ร่างกายต้องใช้ทุกวันอย่างดวงตา กลับได้รับความสนใจน้อยกว่า จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า เมื่อ The International Agency for the Prevention of Blindness (IAPB) สำรวจเกี่ยวกับสุขภาพตาของคนที่มีอายุ 50 ปีทั่วโลกกว่า 45 ล้านคนพบว่า 80% จากจำนวนคนทั้งหมดมีปัญหาเรื่องสายตาจนถึงขั้นตาบอด....

 โรคของสายตาที่สัมพันธ์กับอายุ....  
ผู้สูงอายุส่วนใหญ่เข้าใจว่าสายตาที่แย่ลงกับอายุมากเป็นของคู่กัน จากคำพูดนี้ถูกเป็นบางส่วน เพราะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นกล้ามเนื้อตาก็จะหย่อนคล้อยตามธรรมชาติ ทำให้จุดรับภาพในตาเปลี่ยน ส่งผลให้สายตายาวขึ้น ซึ่งถ้าไม่นับเรื่องนี้ คุณอาจมองเห็นได้ชัดปกติดีจนถึงอายุ 80 เลยทีเดียว! อย่างไรก็ตามความผิดปกติทางสายตาที่มีความสัมพันธ์กับอายุที่ผู้สูงวัยควรระวังได้แก่...

ต้อกระจก สามารถเยี่ยมเยียนคุณได้ตั้งแต่อายุขึ้นเลขสี่ต้นๆ การเกิดต้อกระจกเปรียบเสมือนฝ้าที่เกิดขึ้นบนกระจกใส ทำให้คุณมองเห็นไม่ชัดหรือเห็นเป็นภาพซ้อน อาหารน่าสงสัยของต้อกระจกคือ ตาสู้แสงได้ไม่ดี โดยเฉพาะเวลาขับรถ แต่เวลาอ่านหนังสือต้องอาศัยไฟส่องสว่างมากๆ ต้อกระจกเกิดขึ้นจากสาเหตุ เช่น เป็นผลกระทบจากโรคเบาหวาน การรับประทานอาหารยาต้านภูมิแพ้ (prednisone) การจ้องมองแสงด้วยตาเปล่าเป็นเวลานานและการสูบบุหรี่  

ต้อหิน
ไม่ใช่โรคที่พบหินหรือเศษแข็งๆ คล้ายหินภายในลูกตา แต่เกิดจากความดันภายในดวงตาที่สูงกว่าปกติทำให้ดวงตาแข็งเหมือนหิน เมื่อมองจะเห็นภาพที่อยู่ตรงกลางชัดแต่กลับมองภาพบริเวณรอบๆ ไม่ได้ ต้อหินที่มักพบในผู้สูงอายุแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ ต้อหินมุมปิดและมุมเปิด มุมที่ว่านี้ก็คือ มุมกระจกตาที่ทำมุมกับม่านตา โดยเฉลี่ยจะอยู่ในเกณฑ์ 10-40 องศา ถ้ามุมมีค่าน้อยกว่า 20 องศาเรียกว่ามุมแคบหรือมุมปิด แต่ถ้ามากกว่า 20 องศา เรียกว่ามุมเปิด

เรามักพบต้อหินมุมปิดหรือต้อหินเฉียบพลันในหญิงสูงอายุ เนื่องจากหญิงมักมีดวงตาเล็กกว่าชาย การเป็นต้อหินเฉียบพลันทำให้ปวดเมื่อยตามากเมื่อมีการใช้สายตามาก และมีอาการตาแดงก่อนตามัว ตาพร่าในเวลาเย็น-ค่ำ แต่พอได้นอนพักผ่อนอาการต่างๆ จะหายไป สามารถใช้ชีวิตได้ปกติแต่อีกไม่กี่วันกลับมีอาการใหม่

ในทางตรงกันข้ามต้อหินมุมเปิดหรือต้อหินเรื้อรัง พบว่ามีปัจจัยเสี่ยงมาจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือด ภาวะสายตาสั้นหรือครอบคร้วมีประวัติเป็นโรคต้อหิน ทั้งนี้ต้อหินแบบเรื้อรังอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพตาได้มากกว่า เพราะจะไม่แสดงอาการปวดหรือเจ็บ ดังนั้นจึงมักตรวจพบได้โดยบังเอิญ หรือกว่าจะมารักษาก็เป็นมากจนสายเกินแก้และรุนแรงถึงขั้นตาบอด!


การเสื่อมของตาเนื่องจากสูงอายุ  
เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้สูงอายุสูญเสียการมองเห็น โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุเชื้อชาติคอเคเซียน (ผิวขาว) คนที่อาศัยในเมืองอุตสาหกรรมใหญ่ คนสูบบุหรี่ มีน้ำหนักเกินหรือมีประวัติสมาชิกในครอบครัวจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นได้มากกว่าคนทั่วไป อาการเตือนเบื้องต้นของการเสื่อมของตาเนื่องจากอายุคือ มองเห็นภาพรอบๆ ชัดแต่มองจุดภาพตรงกลางไม่ชัด ซึ่งเกิดมาจากเซลล์เยื่อชั้นในดวงตาที่อยู่กึ่งกลางของเรตินามีความผิดปกติ และส่วนหนึ่งเกิดมาจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม โรคความดันโลหิตสูง โคเลสเตอรอลสูง ภาวะน้ำหนักเกินหรือสูบบุหรี่เป็นต้น แม้จะยังไม่สามารถรักษาอาการนี้ให้หายขาดได้ แต่จักษุแพทย์สามารถยับยั้งไม่ให้ดวงตาได้รับความเสียหายมากขึ้น

จุดหรือเงาดำในตา ผู้สูงอายุจะเห็นเป็นจุดหรือเงาดำเล็กๆ วิ่งผ่าน คล้ายกับว่ามีแมลงหรือยุงบินผ่าน แต่เมื่อกรอกตาไปมาสัก 2-3 ครั้งก็จะหายไปเอง สาเหตุเกิดจากน้ำวุ้นลูกตาที่อยู่ในตาระหว่างเลนส์กับเรตินาไม่จับตัวแน่นเหมือนเดิม ซึ่งเป็นไปตามอายุที่มากขึ้น และที่สำคัญอาการนี้สามารถเกิดกับคนที่เพิ่งทำเลเซอร์หรือผ่าตัดต้อกระจกด้วย แม้การมองเห็นจุดหรือเงาดำในตาจะไม่มีอันตรายต่อสุขภาพตา แต่หากหลับตา และยังเห็นจุดหรือเส้นแสง แถมยังมองเห็นไม่ชัดร่วมด้วย คุณจำเป็นต้องปรึกษาจักษุแพทย์ทันที แม้อาการผิดปกติของตาที่นำเสนอเบื้องต้นจะสัมพันธ์กับวัยที่มากขึ้น แต่คุณสามารถบรรเทา รักษาหรือป้องกันได้ทั้งสิ้นด้วยความใส่ใจและสังเกตอาการผิดปกติของตาตนเอง และไม่รีรอที่จะพบจักษุแพทย์ ซึ่งจะตรวจพิจารณาและให้คำแนะนำได้อย่างถูกต้องตั้งแต่การใช้ยา การหยอดตา การสวมแว่นตาแบบพิเศษ การทำเลเซอร์และการผ่าตัด เป็นต้น

แนวทางป้องกันไม่ให้ตาโรยราตามวัย
   

  ควรตรวจสายตา ร่วมกับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อป้องกันโรคเบาหวาน หรือความดันโลหิตสูง อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สายตาผิดปกติ  
  สวมแว่นตากันแดดทุกครั้งเมื่อขับรถ เดินกลางแจ้งแดดจัดๆ หรือลมแรง
  ติดตั้งหลอดไฟหรือโคมไฟให้สว่างเพียงพอ
  รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะวิตามินที่เกี่ยวข้องกับการถนอมสายตา เช่น - วิตามินเอ ที่มีอยู่มากในตับหมู ตับไก่ ไข่ น้ำนม พืชผักที่มีสีเขียวเข้มและผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม เพราะวิตามินเอที่อยู่ในรูปแคโรทีนอยด์และเบต้าแคโรทีน ช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับความเสื่อมของตาที่สัมพันธ์กับอายุ เช่น ต้อกระจก นอกจากนี้ยังช่วยปรับการมองเห็นในที่แสงสลัว และเสริมความแข็งแรงของเยื่อบุต่างๆ
  การขาดวิตามินเอรุนแรงจะทำให้ความเสื่อมของจุดภาพชัดบริเวณตาดำเป็นแผลมากขึ้น และทำลายเลนส์ตา อาจทำให้ตาบอดได้
  สังกะสี พบได้มากในอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ในหอยนางรม เนื้อ ตับ ไข่ นม ไก่ ปลาและธัญญาหาร พวกเมล็ดพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย เช่น ข้าวซ้อมมือ การขาดสังกะสีทำให้การปรับตามองเห็นในที่มืดช้าลง เนื่องจากสังกะสีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนวิตามินเอให้อยู่ในรูปแบบที่จะทำงานได้ที่ตา...

 

 

 

 

 


เข้าชม : 17752 ครั้ง
ที่มา : อ้างอิง : สุขภาพคนไทย 2550. สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
สุขภาพตากับอายุ
สุขภาพตากับอายุ สุขภาพตากับอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 17753 ครั้ง
dot
ในขณะที่ผู้สูงอายุมุ่งมั่นป้องกันและดูแลรักษาสุขภาพให้ห่างไกลโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโรหิตสูง หรือโรคกระดูกพรุน แต่อวัยวะที่ร่างกายต้องใช้ทุกวันอย่างดวงตา กลับได้รับความสนใจน้อยกว่า....
อ่านต่อ
การใช้ยาในผู้สูงอายุ
การใช้ยาในผู้สูงอายุ การใช้ยาในผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 10032 ครั้ง
dot
ผู้สูงอายุ (ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป) เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงหรือมีโอกาสที่จะได้รับอันตรายจากการใช้ยาได้มากกว่า บุคคลทั่วไป
อ่านต่อ
เพศสัมพันธ์ในผู้สูงอายุ
เพศสัมพันธ์ในผู้สูงอายุ เพศสัมพันธ์ในผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 24147 ครั้ง
dot
เพศสัมพันธ์ในผู้สูงอายุ เซ็กซ์ไม่ใช่เป็นเรื่องสำหรับคนหนุ่มสาวเท่านั้น ผู้สูงอายุก็ยังมีความต้องการได้เหมือนเดิม ตราบใดที่ผู้สูงอายุท่านนั้นยังมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ดี สุขภาพจิตดีไม่มีเรื่อง หรือปัญหาในครอบครัวที่ทำให้กังวลใจ
อ่านต่อ
การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ
การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 8201 ครั้ง
dot
สำหรับผู้สูงอายุ หรือวัยเกษียณ ถือว่าเป็นวัยที่มีความสุขที่สุด เพราะไม่ต้องกังวลกับการทำงาน เมื่อมีเวลามากพอในการพักผ่อนร่างกาย ผู้สูงอายุจึงจำเป็นจะต้องหากิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดี นั้นคือการออกกำลังกาย
อ่านต่อ
สายตายาว
สายตายาว สายตายาว
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 10482 ครั้ง
dot
สายตายาว คนสายตายาว คือ คนที่มีระบบการหักเหอ่อนเกินไป แสงที่มาจากวัตถุ หรือภาพที่เกิดขึ้นจากวัตถุที่เรามองจะตกไปอยู่หลังจอตา
อ่านต่อ
กระทรวงสาธารณสุขเร่งยกระดับโถส้วมสำหรับผู้สูงอายุ
กระทรวงสาธารณสุขเร่งยกระดับโถส้วมสำหรับผู้สูงอายุ กระทรวงสาธารณสุขเร่งยกระดับโถส้วมสำหรับผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 5510 ครั้ง
dot
กระทรวงสาธารณสุขได้มีการประชุมเรื่องสุขภาพของประชาชน และได้มีนโยบายส่งเสริมคุณภาพชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ....
อ่านต่อ
วิธียกเครื่องผู้สูงอายุ
วิธียกเครื่องผู้สูงอายุ วิธียกเครื่องผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 10953 ครั้ง
dot
มนุษย์เราไม่มีใครอยากเป็นคนแก่แบบเงอะงะหรอก ล้วนอยากมีสภาพเป็นหนุ่มสาวกันนานๆ ทั้งนั้น เรามีข้อเสนอแนะสำหรับคนที่ต้องการผลลัพธ์ที่ทำให้ตนเองไม่แก่เร็ว หรือแก่แล้วยังมีหัวใจอ่อนเยาว์อยู่ ได้แก่
อ่านต่อ
ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นเมื่อย่างสู่วัยสูงอายุ...
ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นเมื่อย่างสู่วัยสูงอายุ... ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นเมื่อย่างสู่วัยสูงอายุ...
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 10241 ครั้ง
dot
ร่างกายคนเราจะเริ่มมีการเสื่อมของอวัยวะตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพที่ดี และถูกสุขลักษณะตั้งแต่ต้นจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรค หรือปัญหาทางสุขภาพที่มักเกิดขึ้นเมื่อย่างเข้าสู่วัยสูงอายุ...
อ่านต่อ
สื่อสารอย่างไร เมื่อผู้สูงวัยมีปัญหาการได้ยิน
สื่อสารอย่างไร เมื่อผู้สูงวัยมีปัญหาการได้ยิน สื่อสารอย่างไร เมื่อผู้สูงวัยมีปัญหาการได้ยิน
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 7274 ครั้ง
dot
การสูญเสียความสามารถในการได้ยินเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ทำให้เกิดปัญหาในการสื่อสาร
อ่านต่อ
 7 สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ
 7 สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ 7 สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 16773 ครั้ง
dot
ผู้สูงอายุจำเป็นต้องการเอาใส่ใจดูและเรื่องสุขภาพมากเป็นพิเศษ เพราะว่าการรับประทานอาหารที่ดีสุขภาพจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วยอีกด้วยวันนี้ 108 health มีข้อมูลสารอาหารที่จำเป็นทั้ง 7 ชนิดมาฝากค่ะ
อ่านต่อ
ข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ
ข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ ข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 9741 ครั้ง
dot
เมื่อกล่าวถึงโรคในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ หรือคนในวันทองด้วยแล้ว ส่วนใหญ่มักจะนึกถึงภาวะกระดูกพรุน (Osteoporosis) ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลง โดยสาเหตุหลักอันหนึ่งเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งมีผลทำให้การดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้น้อยลง...
อ่านต่อ
การกอดก็เป็นยารักษาโรค..ได้เหมือนกันน่ะ
การกอดก็เป็นยารักษาโรค..ได้เหมือนกันน่ะ การกอดก็เป็นยารักษาโรค..ได้เหมือนกันน่ะ
หัวข้อ : สุขภาพผู้สูงอายุ
เข้าชม : 8161 ครั้ง
dot
ใครว่าการกอดจะจำกัดเฉพาะในคนหนุ่มสาวเท่านั้น การกอดยังรวมถึงแม่กอดลูก ผู้สูงอายุกอดหลาน ซึ่งการกอดในแบบหลังสุดเป็นการกอดเพื่อให้ความสุขกับผู้สูงอายุได้มากเลยทีเดียว งั้นเราไปกอดกันให้สุขภาพดีกันเถอะค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3070 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11169 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5046 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter