108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » บ้านและสวน » ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง » สรรพสมุนไพรและผักพื้นบ้าน
         ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
   

สรรพสมุนไพรและผักพื้นบ้าน

โดย : กองบรรณาธิการ
สมุนไพรและผักพื้นบ้าน เรื่องน่ารู้ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด...มาทำความรู้จักกับสรรพคุณทางยาที่น่ารู้จักของผักพื้นบ้านต่างๆ กันดูค่ะ ว่าผักแต่ละชนิดในบ้านเรามีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง...
         สมุนไพรและผักพื้นบ้าน เรื่องน่ารู้ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด...มาทำความรู้จักกับสรรพคุณทางยาที่น่ารู้จักของผักพื้นบ้านต่างๆ กันดูค่ะ ว่าผักแต่ละชนิดในบ้านเรามีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง...
- ขึ้นฉ่าย ช่วยเจริญอาหาร ดับกลิ่นคาวชะงัดนัก ใช้ลดความดันโลหิต ลด อาการบวมน้ำ และทำให้นอนหลับดี ทางแพทย์ได้ใช้เป็นยาดับร้อน และบำรุงสมอง มีวิตามินเอและซี น้ำมันหอมระเหยช่วยป้องกันและกำจัดศัตรูพืชปักได้ แต่ถ้ารับประทานมากและติดต่อกันเป็นเวลานาน จะลดจำนวน สเปิร์มในเพศชายลง พูดง่ายๆ อาจทำให้เป็นหมัน - บัว ทุกส่วนของบัวมีคุณค่าเป็นยาสมุนไพรได้หมด ใบบัวแก้ร้อนใน ปวดหัว เลือดกำเดาไหล สายบัวแก้ร้อนใน ท้องเสีย ขับนิ่ว ระดูขาว เมล็ดบัวบำรุงกำลัง บำรุงกระเพาะ ลำไส้ ดอกบัวแก้ช้ำใน ห้ามเลือด อาการผื่นคัน เหง้าบัวแก้ร้อนใน กระหายน้ำ อาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล - ถั่วพู ให้พลังงานสูง มีวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส มีสารย่อยกรดไขมันอิ่มตัวและมีโปรตีนสูงมาก ทางการแพทย์ให้เป็นยาชูกำลัง - อัญชัญ ดอกสดใช้จิ้มน้ำพริกกินได้ มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ คั่นน้ำเอาไปผสมสีขนมให้เป้นสีม่วง น้ำคั้นอัญชัญสดใช้สระผมให้ผมดำดกดีไม่แพ้น้ำซาวข้าว ปลอดภัยและเสี่ยงน้อยกว่าน้ำยาโกรกสีผมและยาย้อมผม - สะเดา ดอกมีสรรพคุณบำรุงธาตุ ใบและก้านนำไปปรุงเป็นยาต้ม แก้ไขทุกชนิด ยางดับพิษร้อน เปลือกมีรสฝาดสมานแก้ท้องเดิน บิดมูกเลือด รากแก้ไขทำให้อาเจียน ใช้รักษาโรคผิวหนังได้ ลูกอ่อนใช้แก้ไขถ่ายพยาธิ แก้ริสีดวงทวารปัสสาวะพิการ เนื้อไม้เป็นไม้คุณภาพดี สารสกัดจากสะเดาใช้ควบคุมแมลงศัตรูพืช แชมพูทำจาสะเดาแก้หมัดหมาหมัดแมวได้ดี คนโบราณถือเป็นไม้มงคล นิยมปลูกทางตะวันตกเฉียงใต้ของตัวบ้าน สนใจเกษตรธรรมชาติ : ติดต่อศูนย์เทคโนโลยีเพื่อสังคม (TREE-Technology for Rural and Ecological Enrichment) 21 ถนนเณรแก้ว ซอย 2 ต.ท่าระหัด อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี 72000 โทร.(035) 500-803-0 ขอบคุณข้อมูลจาก สวนครัวสุขภาพ โดย บางจากปิโตรเลียม หนังสืออาหารสมุนไพรในทัศนะ จีน-ตะวันตก โดย วิฑิต วัณนาวิบูล และ หนังสือเพื่อนร่วมทางของศูนย์เทคโนโลยีเพื่อสังคมสุพรรณบุรี
เข้าชม : 18262 ครั้ง
ที่มา : นิตยสาร Life & Family
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2834 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10766 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4860 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter