108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » อาหารเสริมและวิตามิน » วิตามิน » วิตามิน A สำคัญใช่เล่น...
          วิตามิน
   

วิตามิน A สำคัญใช่เล่น...

โดย : ใบเหลียง
วิตามินเอ เป็นสารอาหารที่ร่างกายเจ้าตัวเล็กต้องการเพียงอย่างละน้อยอย่างละนิดในแต่ละวัน แต่ถ้าขาดไปแล้วละก็มีปัญหาแน่ค่ะโดยเฉพาะ วิตามินเอ...
         วิตามินเอ เป็นสารอาหารที่ร่างกายเจ้าตัวเล็กต้องการเพียงอย่างละน้อยอย่างละนิดในแต่ละวัน แต่ถ้าขาดไปแล้วละก็มีปัญหาแน่ค่ะโดยเฉพาะ วิตามินเอ...

 

ข้อมูลที่เรียบเรียงจากบทความของ รศ.ดร.ทรงศักดิ์ ศรีอนุชาต ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลที่นำเสนอนี้ มีวิตามินเอเป็นพระเอกให้คุณพ่อคุณแม่เก็บเกี่ยวประโยชน์ไปให้เจ้าตัวเล็กของคุณค่ะ หน้าที่ของพระเอก อย่างที่เรามักจะท่องกันสมัยเด็กๆว่า เอตา ชาบี ซีฟัน ดีกระดูก นั่นแหละค่ะ

หน้าที่อย่างแรกของวิตามินเอ เกี่ยวข้องกับการมองเห็นของดวงตา เนื่องจากการมองเห็นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีวิตามินเอบางรูปแบบที่ทำปฏิกิริยาภายในตากับแสงที่มากระทบ ซึ่งก็มีขั้นตอนที่ซับซ้อนหลากหลายกว่าที่เราจะมองเห็น แต่ที่แน่ๆ ถ้าเจ้าตัวเล็กได้รับวิตามินเอไม่เพียงพอต่อความความต้องการก็อาจทำให้มองเห็นไม่ชัด หรือที่เรียกว่าเป็นโรคตาฟางได้ *หน้าที่นี้เกี่ยวข้องกับการแบ่งตัวของเซลล์เยื่อบุต่างๆ ให้เป็นไปตามปกติ ถ้าขาดวิตามินเอ เซลล์เหล่านี้ก็จะเริ่มแห้งและแข็ง ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ และที่ข้อเน้นว่าต้องท่องไว้ให้ขึ้นใจคือ เกี่ยวข้องอย่างมากกับการเจริญเติบโตและการพัฒนาของร่างกาย โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก ยิ่งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยแล้วถ้าได้รับวิตามินเอน้อยหรือมากเกินไปก็อาจทำให้ทารกในครรภ์ผิดปกติหรือพิการได้ *เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันของร่างกาย ถ้าลูกได้รับวิตามินเอน้อยเกินไปก็จะทำให้ความต้านทานในการติดเชื้อมีน้อย มีผลให้ติดเชื้อต่างๆได้ง่าย เช่น โรคหัด และโรคท้องร่วง

แหล่งสำคัญ จริงๆแล้ววิตามินเอ พบมากในอาหารที่ค่อนข้างจะมีน้ำมันอยู่ด้วย เพราะละลายดีในไขมัน แต่อย่าเพิ่งกังวลว่าจะหาให้ลูกหม่ำได้ยากค่ะ เพราะนอกจากจะมีในน้ำมันแล้ว สารแคโรทีน ยังสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายได้ด้วย ซึ่งสารที่ว่านี้พบมากในผัก ผลไม้สีเหลือง หรือไม่ก็ในผักสีเขียวเข้ม ก็เป็นอันว่าวิตามินเอและแคโรทีน มีทั้งในเนื้อสัตว์ ไข่ ตับ ผัก และผลไม้ มากมายซะจนหม่ำไม่ทันแน่ๆ

อาหารที่ให้คุณค่าวิตามินเอสูง รายการ ไมโครกรัม/100 กรัม เนื้อสัตว์ ตับหมู(ต้ม) 25,990 ตับไก่(ต้ม) 12,220 ไข่ไก่(ไข่แดง) 660 ไข่นกกระทา 143 ไข่เป็ด(ไข่เค็ม) 123 นมสดพาสเจอร์ไรส์ 35 ผัก กระเพรา 917 ผักชีฝรั่ง 867 ผักเสี้ยน 798 ปวยเล้ง 690 ตำลึง 673 ผักหวาน 619 ผักกระเฉด 589 แมงลัก 558 สะระแหน่ 527 กระถิน(ยอด) 510 ผักแว่น 468 โหระพา 452 ผักบุ้งจีน 429 ฟักทอง 105

ผลไม้ มะม่วงแก้วสุก 187 มะละกอสุก 174 แครอต 98 กล้วยไข่ 58

ความต้องการวิตามินเอ : วัน อายุ ไมโครกรัม 0-6 เดือน 375 7-12 เดือน 400 1-3 ปี 400 4-6 ปี 450 แม่ตั้งครรภ์ 800 แม่ในช่วงให้นมทารก 850 คุณพ่อคุณแม่คงเห็นแล้วว่า ความต้องการวิตามินเอของลูก จะมากขึ้นตามช่วงวัย ในช่วงแรกเกิดถึง 3 ขวบ ลูกยังต้องการน้อยหน่อยเพราะยังเล็กอยู่ และส่วนมากก็จะได้รับจาก นม ไข่ตับ ผัก ผลไม้ และอาหารเสริม เป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว ถ้าคิดว่าเลี้ยงลูกตามปกติไม่ผิดแผกแตกต่างไปจากนี้ ลูกก็จะได้รับวิตามินเอจากอาหารอย่างเพียงพอโดยเฉพาะจากนม ขอเน้นว่าคุณพ่อคุณแม่ควรจะหัดให้ลูกกินผัก ผลไม้ และอาหารที่หลากหลายด้วย อาจเริ่มจากไข่แดง ตับบด ฟักทองต้ม และขยับสับเปลี่ยนเป็นผักใบเขียวต่างๆ ที่สำคัญถ้าหัดให้ลูกหม่ำง่าย หลากหลายชนิดอาหาร รับรองไม่ต้องพึ่งวิตามินเสริมให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุเลยค่ะ < กลับ


เข้าชม : 9056 ครั้ง
ที่มา : MODERNMOM
ประโยชน์ของวิตามินซี
ประโยชน์ของวิตามินซี ประโยชน์ของวิตามินซี
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 9081 ครั้ง
dot
วิตามินซี หรือกรดแอสคอร์บิกเป็นวิตามินชนิดละลายในน้ำ หน้าที่สำคัญคือเป็นสารจับออกซิเจนชนิดละลายน้ำ และเป็นสารเก็บกวาดอนุมูลอิสระ...
อ่านต่อ
วิตามินดีๆ ที่ได้จากผลไม้สีส้ม
วิตามินดีๆ ที่ได้จากผลไม้สีส้ม วิตามินดีๆ ที่ได้จากผลไม้สีส้ม
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 5517 ครั้ง
dot
สำหรับการทานผลไม้แล้ว สิ่งที่ได้รับกลับมาคงจะเป็นผิวพรรณที่ดีๆ และร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง สำหรับผลไม้อย่างเช่น ส้ม หรือตะกูลส้มต่างๆ นอกจากจะช่วยให้ผิวของคุณดูสดใสแล้วผลไม้สีส้ม มีประโยชน์อื่นๆ อีก
อ่านต่อ
ความรู้เรื่องวิตามินสำหรับสาวสวย
ความรู้เรื่องวิตามินสำหรับสาวสวย ความรู้เรื่องวิตามินสำหรับสาวสวย
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 8064 ครั้ง
dot
สาวๆยุคใหม่ส่วนใหญ่ จะใส่ใจเรื่องความสวยความงามกันมากขึ้น การรับประทานอาหารเสริมและวิตามินก็มีความต้องการเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเราก็ควรหาความรู้ในเรื่องของความสวยความงามควบคู่ไปด้วย เพื่อให้เกิดประโยชน์ของตัวท่านเองนะจ๊ะ :)
อ่านต่อ
วิตามินและเกลือแร่ช่วยลดการแพ้อากาศ...
วิตามินและเกลือแร่ช่วยลดการแพ้อากาศ... วิตามินและเกลือแร่ช่วยลดการแพ้อากาศ...
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 7591 ครั้ง
dot
ลดอาการแพ้อากาศได้โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญควรกินผักผลไม้สด
อ่านต่อ
กินวิตามินแค่ไหนดี
กินวิตามินแค่ไหนดี กินวิตามินแค่ไหนดี
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 12421 ครั้ง
dot
ตอนนี้ใครใครก็ขายวิตามิน ทำให้ใครใครก็ต้องกินวิตามิน ด้วยเหตุผลว่า เพราะวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่เปลี่ยนไป
อ่านต่อ
หน้าที่ของวิตามิน
หน้าที่ของวิตามิน หน้าที่ของวิตามิน
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 44911 ครั้ง
dot
วิตามินเป็นสารอินทรีย์ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ต้องได้รับจากอาหาร ร่างกายเราต้องการวิตามินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น วิตามินซึ่งได้จากอาหารเป็นส่วนใหญ่
อ่านต่อ
วิตามิน A สำคัญใช่เล่น...
วิตามิน A สำคัญใช่เล่น... วิตามิน A สำคัญใช่เล่น...
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 9057 ครั้ง
dot
วิตามินเอ เป็นสารอาหารที่ร่างกายเจ้าตัวเล็กต้องการเพียงอย่างละน้อยอย่างละนิดในแต่ละวัน แต่ถ้าขาดไปแล้วละก็มีปัญหาแน่ค่ะโดยเฉพาะ วิตามินเอ...
อ่านต่อ
ครบเครื่องเรื่องวิตามิน
ครบเครื่องเรื่องวิตามิน ครบเครื่องเรื่องวิตามิน
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 23018 ครั้ง
dot
ใครว่าอยากได้วิตามินต้องกินแต่ผักหรือผลไม้เท่านั้นนะ ที่จริงเพียงแค่กินอาหารอันหลากหลายก็ได้วิตามินที่ดีมีประโยชน์ครบถ้วนแล้วล่ะ...
อ่านต่อ
วิตามินและสารอาหารที่เหมาะกับคนทำงาน
วิตามินและสารอาหารที่เหมาะกับคนทำงาน วิตามินและสารอาหารที่เหมาะกับคนทำงาน
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 9419 ครั้ง
dot
ในวัยทำงานอาหารมีส่วนช่วยให้คุณมีพลังงานหลายๆ ด้านในการจดจำ หรือการทำงานต่างๆ อาหารที่ดีและมีประโยชน์จะช่วยให้คุณทำงานทุกวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอาหารที่เหมาะสำหรับวันทำงานแบบเราเป็นอย่างไรไปดูกัน
อ่านต่อ
วิตามินกินอย่างไรให้ถูกวิธี
วิตามินกินอย่างไรให้ถูกวิธี วิตามินกินอย่างไรให้ถูกวิธี
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 9463 ครั้ง
dot
วิตามินที่ร่างกายได้รับส่วนใหญ่มาจากอาหารที่เราทานเข้าไป และส่วนหนึ่งร่างกายสังเคราะห์ขึ้นเอง วิตามินที่ดีจึงต้องสกัดจากอาหาร
อ่านต่อ
ทำไมต้องกิน “ข้าวกล้อง”
ทำไมต้องกิน “ข้าวกล้อง” ทำไมต้องกิน “ข้าวกล้อง”
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 6326 ครั้ง
dot
จากกระแสรักสุขภาพทำให้ผู้คนหันมาทาน "ข้าวกล้อง" กันมากขึ้น อาจจะเพราะเป็นไปตามกระแสนิยม แต่จะมีซักกี่คนที่จะทราบถึงประโยชน์ของข้าวกล้องจริงๆ
อ่านต่อ
ข้าวกล้องแหล่งรวมวิตามินเพียบ!
ข้าวกล้องแหล่งรวมวิตามินเพียบ! ข้าวกล้องแหล่งรวมวิตามินเพียบ!
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 6635 ครั้ง
dot
ข้าวกล้องบางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือหรือข้าวแดง เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ..
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2835 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10769 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4862 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter