108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง » กินมากไป...ใช่จะดี
         ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
   

กินมากไป...ใช่จะดี

โดย : ใบเหลียง
ใครที่ท้องแล้วน้ำหนักขึ้นมากๆ ไม่ต้องเดาก็รู้เลยว่าต้องเป็นคุณแม่ที่ชอบกินแป้ง ของหวาน และของมันๆ หรือกินแต่ละครั้งมากๆเพราะเข้าใจว่า กินมากเท่าไหร่ลูกก็จะแข็งแรงมากเท่านั้น จริงๆแล้วอาหารที่คุณแม่เลือกกิน ...
         ใครที่ท้องแล้วน้ำหนักขึ้นมากๆ ไม่ต้องเดาก็รู้เลยว่าต้องเป็นคุณแม่ที่ชอบกินแป้ง ของหวาน และของมันๆ หรือกินแต่ละครั้งมากๆเพราะเข้าใจว่า กินมากเท่าไหร่ลูกก็จะแข็งแรงมากเท่านั้น จริงๆแล้วอาหารที่คุณแม่เลือกกิน ...
น้ำหนักขึ้นมากไม่ดีแน่ ยิ่งมาจากอาหารไร้คุณค่า ยิ่งแย่นะคะ ควรเป็นอาหารที่ลูกต้องการและไม่ ทำให้น้ำหนักตัวคุณแม่เพิ่มมากเกินไป โดยเฉพาะในช่วงที่ครรภ์แก่ขึ้น ก็ต้องยิ่งควบคุมการขึ้นของน้ำหนักตัว เนื่องจากระยะนี้ถ้าไม่ระวังน้ำหนักตัวจะขึ้นได้มากและขึ้นได้รวดเร็วกว่าในช่วงไตรมาสแรกหลายเท่าเลยล่ะค่ะ ผลกระทบที่เกิดขึ้นโดยตรงก็คือ การลดน้ำหนักหลังคลอดโดยเฉพาะไขมันที่สะสมบริเวณท้องแขนและต้นขาจะลดลงยากมาก เพราะอาหารพวกนี้จะไปสะสมเป็นไขมันส่วนเกินที่ตัวคุณแม่เอง ที่สำคัญอาหารว่างหรือขนมหวานต่างๆที่คุณแม่ชอบกิน ก็มีประโยชน์ต่อลูกในท้องน้อยมากค่ะ อาหารเพิ่มน้ำหนัก แต่ไม่เพิ่มคุณค่า *สารให้รสหวานทุกชนิด เช่น น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง ขัณฑสกร น้ำตาลเทียมชนิดต่างๆ *ขนมหวาน เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ขนมชั้น มันเชื่อม ฯลฯ *เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมและน้ำผลไม้กระป๋อง รวมทั้งผลไม้กระป๋องแช่น้ำเชื่อมต่างๆด้วย *ขนมเค้ก ขนมปังต่างๆที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก *ครีมเทียม *ไอศกรีมรสหวานจัด *เครื่องปรุงที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบสูง เช่น น้ำสลัด น้ำจิ้มที่มีรสหวานจัด อาหารดีๆ ใน 1 วัน ลองดูตัวอย่างคำแนะนำในการเลือกอาหารแต่ละวันว่า แม่อย่างเราน่าจะกินอะไรบ้าง ในสัดส่วนเท่าไหร่ ลูกจึงจะได้คุณค่าอาหารที่ครบถ้วน ขณะเดียวกันก็ยังส่งผลดีต่อสุขภาพด้วย *อาหารโปรตีนครบ 3 มื้อ *อาหารที่มีวิตามินซี 2 มื้อ *อาหารที่มีแคลเซียม 4 มื้อระหว่างตั้งครรภ์ และ 5 มื้อระหว่างให้นมลูก *ผักใบเขียวและผลไม้ 3 มื้อ *ข้าวหรือก๋วยเตี๋ยว 4-5 มื้อ *อาหารที่มีธาตุเหล็ก 2 มื้อ *น้ำเปล่าบริสุทธิ์ 8 แก้วต่อวัน ดูๆแล้วอาหารเหล่านี้ถ้าจะกินให้ครบทุกประเภทในมื้อเดียวกันคงเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับคุณแม่ เพราะฉะนั้นการสลับกินในแต่ละมื้อก็ไม่ผิดกติกา เพียงแต่รวมๆแล้วใน 3-5 มื้อของแต่ละวันควรมีอาหารครบทุกประเภทค่ะ ขอเน้นเป็นพิเศษก็คืออาหารที่เลือกกินควรเลือกอาหารที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และควรเลี่ยงอาหารกระป๋องทุกชนิด
เข้าชม : 10263 ครั้ง
ที่มา : MODERNMOM
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2833 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10757 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4858 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter