108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง » อาหารเช้าสำคัญกว่าที่คิด
         ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
   

อาหารเช้าสำคัญกว่าที่คิด

โดย : Kris141
งานวิจัยหลายฉบับพบว่า เด็กที่ไม่รับประทานอาหารเช้านั้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการเรียนรู้และจดจำน้อยกว่าเด็กที่รับประทานอาหารเช้าทุกวัน และข้อดีอีกประการหนึ่งของการรับประทานอาหารเช้าคือ จะช่วยเพิ่มปริมาณการเผาผลาญอาหารให้กับร่างกายอย่างเป็นปกติและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
         งานวิจัยหลายฉบับพบว่า เด็กที่ไม่รับประทานอาหารเช้านั้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการเรียนรู้และจดจำน้อยกว่าเด็กที่รับประทานอาหารเช้าทุกวัน และข้อดีอีกประการหนึ่งของการรับประทานอาหารเช้าคือ จะช่วยเพิ่มปริมาณการเผาผลาญอาหารให้กับร่างกายอย่างเป็นปกติและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อาหาร เช้าสำคัญ “อาหารเช้า” ในภาษาอังกฤษคือ “Breakfast” ซึ่งเป็นคำที่เกิดจากการประสมคำระหว่าง คำว่า Break กับ Fast มารวมกัน ซึ่งถ้ารวมกันแล้วความหมายก็คือ “เลิกอด”

 

จะเห็น ว่ามีความหมายโดยนัย นั่นก็คือเนื่องมาจากเราอดอาหารมาจากช่วงกลางคืนมาเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นเราจึงความจะรับประทานอาหารได้แล้วนั่นคือความหมายจริง ๆ ของคำว่า Breakfast แต่ปัจจุบันผู้คนนิยมบริโภคอาหารเช้าน้อยลง

ด้วย เหตุผลต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นเพราะความเร่งด่วนที่จะต้องออกจากบ้านเพราะกลัวรถติดแล้วจะไปทำ งานสาย กลัวว่าลูกจะออกไปลงเรียนไม่ทัน รวมถึงเหตุผลที่หลายท่านคงเคยพูดถึง นั่นก็คือ ฉันต้องการที่จะลดน้ำหนักตัว ดิฉันจึงจำเป็นต้องอดอาหารเช้า

ซึ่งเหล่านี้เป็นความเชื่อ ที่ผิดมาก เนื่องจากเมื่อเราตื่นนอนในตอนเช้าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ในขณะที่เราลุกขึ้นเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่างๆ เราจะรู้สึกหิว ศูนย์ที่ควบคุมความหิวบริเวณสมองจะสั่งให้กระเพาะหลั่งน้ำย่อยออกมา เพราะร่างกายต้องการพลังงาน หากเรายังไม่เติมพลังงานให้กับร่างกาย หรือยังไม่กินอาหารเช้า ร่างกายจึงต้องไปดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ที่สะสมไว้ในกล้ามเนื้อและตับ ซึ่งร่างกายเก็บเป็นเสบียงไว้ใช้ในยามจำเป็น นำมาใช้เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ

แต่ ไม่นานนักพลังงานส่วนนี้จะถูกใช้จนหมดไปเพราะไม่มีใหม่มาเติม ดังนั้นจะเห็นว่ากระบวนการอดอาหารในตอนเช้านั้นไม่มีขั้นตอนไหนเลยที่เกี่ยว พันกับการดึงเอาพลังงานจากไขมันซึ่งเป็นพลังงานที่เราต้องการกำจัดออกไปใช้

จริง อยู่หลายท่านอาจจะเห็นว่าการอดอาหารนั้นน้ำหนักจะลดลงอย่างรวดเร็วใน ระยะเวลา 2-3 วัน แต่น้ำหนักที่หายไปนั้นเป็นเพียงแค่การหายไปของส่วนที่เป็นน้ำและมวลกล้าม เนื้อหาใช่ส่วนที่เป็นไขมัน นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยหลายฉบับกล่าวว่า

เด็ก ที่ขาดการรับประทานอาหารเช้านั้นจะมีประสิทธิภาพในการเรียนรู้และจดจำ น้อยกว่าในเด็กที่รับประทานอาหารเช้าทุกวันและข้อดีอีกประการหนึ่งของการรับ ประทานอาหารเช้าคือ จะช่วยเพิ่มปริมาณการเผาผลาญอาหารให้กับร่างกายอย่างเป็นปกติและมี ประสิทธิภาพ จะเห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจากการอดอาหารเช้านั้นมีมากมายและเกี่ยวเนื่องกัน

แต่ ปัญหายังไม่จบเพียงแค่นั้น จากการสำรวจจากโรงพยาบาลพบว่าผู้ที่อดอาหารเช้านั้นจะมีโอกาสเป็นโรคกระเพาะ เมื่อมีอายุสูงขึ้นมากกว่าผู้ที่รับประทานอาหารเช้าอยู่เป็นประจำ เนื่องจากเมื่อเราอยู่ในภาวะที่หิวเนื่องมาจากระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง สมองจะเป็นส่วนรับรู้แล้วส่งคำสั่งไปยังกระเพาะให้เตรียมตัวทำงานโดยการ เตรียมผลิตน้ำย่อยซึ่งมีคุณสมบัติเป็นกรด

ถ้าร่างกายไม่มีอาหารใน กระเพาะแล้วน้ำย่อยที่หลั่งออกมาก็จะทำการย่อย ผนังกระเพาะเสียเอง ซึ่งเมื่อถูกย่อยเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

ดัง นั้นเมื่อเรารู้ถึงความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้าแล้ว เราก็ควรที่จะปฏิบัติอย่างเคร่งครัดและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ตัวอย่างอาหารเช้าที่แนะนำเช่น ซีเรียลทั้งชนิดอบกรอบและชนิดแท่ง นมสดขาดมันเนย ข้าวต้มปลา โจ๊ก ขนมปังโฮลวีท ผลไม้สดและโปรตีนเชค เป็นต้น

 


เข้าชม : 13390 ครั้ง
ที่มา : เมนูอาหาร
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2922 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10850 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4904 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter