108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพวัยรุ่น » ความเหงา...ของวัยรุ่น
         สุขภาพวัยรุ่น
   

ความเหงา...ของวัยรุ่น

โดย : พักตา
มีเหมือนกันที่เด็กวัยรุ่นอยากจมอยู่กับความรู้สึกเหงาๆ...ชั่วครู่ชั่วยาม ซึ่งถือ เป็นกระบวนการทางอารมณ์ที่ปกติ ถ้าไม่มากจนเสียการเรียนหรือกระทบเรื่องอื่นๆ ก็ปล่อยให้เขาได้เหงาบ้างตามอารมณ์ของวัย...ไม่อันตราย
         มีเหมือนกันที่เด็กวัยรุ่นอยากจมอยู่กับความรู้สึกเหงาๆ...ชั่วครู่ชั่วยาม ซึ่งถือ เป็นกระบวนการทางอารมณ์ที่ปกติ ถ้าไม่มากจนเสียการเรียนหรือกระทบเรื่องอื่นๆ ก็ปล่อยให้เขาได้เหงาบ้างตามอารมณ์ของวัย...ไม่อันตราย

 ความเหงา...ของวัยรุ่น

เมื่อลูกเหงา มีวิธีที่พ่อแม่จะช่วยดึงเขาขึ้นจากความรู้สึกนี้

18 กันยา ริมหน้าต่างบานเก่า 

วันนี้ขังตัวเองอยู่ในห้องทั้งวัน นั่งนับเม็ดฝนไปเรื่อยๆ จนฝนหยุด ใจคิดถึงแต่เรื่องเก่าๆ วันที่เห็นพี่เก่งจับมือกับผู้หญิงคนนั้น เขาเป็นแฟนกันหรือเปล่านะ อยากรู้จัง ถ้าเป็นแฟนกันอยู่แล้ว ทำไมต้องมาคบเด็กอย่างเราเป็นแฟนด้วยล่ะ โอ๊ย! ยิ่งคิดก็ยิ่งสับสน อยากร้องไห้จัง โทร.คุยกับแจงก็ไม่เข้าใจ หาว่าเราคิดมากอีก สุดท้ายเลยคุยกันไม่รู้เรื่อง ก็เราแค่อยากระบายอะไรๆ ออกไปเท่านั้น ไม่ได้ต้องการคำปรึกษาสักหน่อย เฮ้อ! นี่จะต้องเสียทั้งแฟน ทั้งเพื่อนด้วยหรือเปล่านะ..เศร้าจัง! แม่กับพ่อก็ไม่สนใจ มีแต่งาน ประชุมนู่น ประชุมนี่ทั้งวัน จะมีใครนึกถึงเราบ้างน้า คงไม่มีหรอกมั้ง..คนไร้ค่าอย่างเรา ใครจะมาสนใจ สงสารตัวเองจัง..ปราย 

ไดอารี่ของปราย เป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนถึง ความเหงา หรืออาการบาดเจ็บทางอารมณ์ของวัยรุ่น..วัยที่อ่อนไหวง่าย ช่างเพ้อฝัน และติดหล่มอารมณ์ได้มากกว่าวัยอื่นๆ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศ และพัฒนาการทางอารมณ์สังคมของเขาค่ะ 

การยืนอยู่บนรอยต่อของความเปลี่ยนแปลง สร้างความรู้สึกสับสนแก่เด็กวัยนี้มาก การก่อร่างบุคลิกของตัวเองต่อการปรับตัวสู่สังคม ทำให้เด็กๆ ต้องหามุมสงบเพื่อใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น แม่ๆ อย่างเราจะสังเกตพฤติกรรมถดถอยนี้ได้ในลูกวัย 13 ค่ะ เขาจะ เก็บตัวเงียบอยู่ในห้อง ไม่สุงสิงกับใคร จะเห็นหน้ากันก็แค่ตอนกินข้าวเท่านั้น 

แม้ว่าพฤติกรรมเหล่านี้จะเป็นการก้าวผ่านวัยตามธรรมชาติของเขาก็จริง แต่ถ้าเราปล่อยผ่านไปโดย ไม่สร้างภูมิคุ้มกันให้ดีแล้ว ความเหงาก็สามารถแทรกเข้าไปในความรู้สึกของลูกได้ทุกเวลา เช่นกัน ความเหงามักมาพร้อมกับความผิดหวัง หมดกำลังใจ และความเจ็บปวดจากการคาดหวังในตัวเองและสังคมรอบข้าง และยิ่งในวัยที่หัวใจกำลังผลิบานอย่างนี้ เหตุแห่งความเหงาก็ย่อมมีมากขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะกับเด็กผู้หญิงที่เมื่อมีความรัก ก็จะให้ความสำคัญกับจิตใจต่างจากเด็กผู้ชายที่ให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ภายนอก 

ปัญหาสังคมมากมาย ต่างมีจุดเริ่มต้นมาจากความเหงา จากความรู้สึกไม่มีใครเข้าใจ และหาทางออกด้วยการหาใครสักคนที่เข้าใจ หรืออะไรสักอย่างที่ทำให้เขาลืมความรู้สึกนี้เสีย และหลายครั้งที่เรื่องราวมักจบลงด้วยยาเสพย์ติด หรือการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร และหนักที่สุดก็คือ ฆ่าตัวตาย... แต่ไม่ใช่เด็กทุกคนนะคะที่จะเดินไปพบจุดปลายอย่างนั้นเสมอไป 

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเหงา


มีเด็กวัยรุ่นหลายคนสามารถก้าวผ่านความเหงาได้ด้วยตัวเอง แต่ก็มีอีกหลายคนเช่นกันที่ต้องการใครสักคนช่วยสะกิดให้เขารู้ตัว คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ลูกกำลังต้องการมือที่คอยสะกิดนี้หรือไม่ ตราบเท่าที่คุณยังไม่มีเวลาให้กับลูก...เวลาสำหรับการดูแล สังเกตพฤติกรรม และความเป็นไปต่างๆมีเด็กวัยรุ่นหลายคนสามารถก้าวผ่านความเหงาได้ด้วยตัวเอง แต่ก็มีอีกหลายคนเช่นกันที่ต้องการใครสักคนช่วยสะกิดให้เขารู้ตัว คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ลูกกำลังต้องการมือที่คอยสะกิดนี้หรือไม่ ตราบเท่าที่คุณยังไม่มีเวลาให้กับลูก...เวลาสำหรับการดูแล สังเกตพฤติกรรม และความเป็นไปต่างๆ

เพราะนี่คือตัวจุดชนวนความเหงาในใจลูกได้มากกว่าปัจจัยที่เกิดจากภายนอก เช่น ทะเลาะ กับเพื่อน แฟน(ถ้ามี) หรือครูเสียอีก อาการเหม่อลอย เงียบซึม เก็บตัว ไม่ค่อยพูด และไม่ร่าเริงเหมือนเป็นคนละคนกับเมื่อวันก่อน คงพอจะทำให้แม่ๆ ที่อาบน้ำร้อนมาก่อนรับรู้ได้ไม่ยากนัก ว่าลูกกำลังอยู่ในอารมณ์ไหน 

แต่ที่ยากก็คือ ต้นตอของอารมณ์ และวิธีการยื่นมือเข้าไปช่วยลูกมากกว่า อย่างเรื่องราวในสมุดบันทึกของปราย แม่ไม่สามารถล่วงรู้ในสิ่งที่ปรายเขียนได้เลย แล้วเราจะมีวิธีใดบ้างที่จะช่วยให้แม่ของปรายและตัวเรารับรู้ถึงความเหงาของลูก.. 

- การที่ปรายไม่ยอมรับโทรศัพท์จากใครทั้งนั้น แม้แต่เพื่อนสนิท...เหตุการณ์นี้ ทำให้แม่รับรู้ได้ไม่ยากว่า ปรายอาจมีปัญหากับเพื่อน ส่วนจะเรื่องอะไรนั้นคงต้องลองตะล่อมถามจากเพื่อนของลูกดู 
- การตั้งข้อสังเกตกับหนังสือกลอนรักร้าวที่ปะปนอยู่กับหนังสือเรียนของลูก เป็นสิ่งที่ไม่น่าละเลยเช่นกัน 
- เมื่อเสียงเพลงรักหวานเศร้ารอดผ่านช่องประตูออกมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า นี่ก็คงช่วยให้เดาได้ไม่ยาก ว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูก เพราะสำหรับวัยรุ่นแล้ว ดนตรี คือภาษาที่มาจากจิตใต้สำนึกของเขา ลองพยายามฟังเพลงอย่างตั้งอกตั้งใจ แล้วคุณจะรู้ในสิ่งที่ลูกเก็บงำไว้ 

ช่วยลูกผ่อนคลายความเหงา


เมื่อพอจะคาดเดาถึงต้นตอได้บ้างแล้ว เราจะช่วยปลดแอกอารมณ์เหงาให้ลูกด้วยวิธีใดได้บ้าง ทางที่ดีที่สุด คือ อยู่ในภาวะที่ลูกสามารถเข้าหาเราได้ทุกครั้งที่เขาต้องการ และรับฟังปัญหาอย่างเข้าใจ พยายามทำทุกอย่างให้เหมือนเป็นเรื่องปกติ เช่น คุยกับลูกถึงเรื่องทั่วๆ ไปในครอบครัว เพื่อดึงเขาออกจากการคิดหมกมุ่นเพียงลำพัง 

"ปรายคิดเหมือนแม่ไหมลูก แม่ว่าเดี๋ยวนี้เจ้ามอมมันดูซึมๆ ไปนะ เอ..หรือ เป็นเพราะไม่มีใครเล่นกับมันเหมือนทุกครั้ง" 

หรือใช้คำพูดที่สื่อให้ลูกรู้ว่า เขาสำคัญ และทุกคนรอคอยการกลับมาเป็นคนเดิมของเขา "เราไม่ได้เล่นครอสเวิร์ดด้วยกันนานแล้วนะลูก เดี๋ยวกินข้าวเสร็จชวนพ่อเล่นด้วยกันดีไหมจ๊ะ" 

หรือไม่ก็ลองชวนลูกเปลี่ยนบรรยากาศ หากิจกรรมนอกบ้านทำกันก็ดีค่ะ เช่น ชวนกันไปว่ายน้ำ ตีเทนนิส ไปร้านหนังสือ หรือปิกนิกนอกบ้านบ้างจะช่วยได้มากทีเดียวค่ะ ตราบใดที่เขายังไม่พร้อมจะบอกอะไรแก่เรา ก็ไม่ควรไปคาดคั้นเอาคำตอบจากลูก เพราะเขาจะยิ่งปฏิเสธ และหนีห่างจากเรามากขึ้นค่ะ อย่าลืมว่า เด็กวัยนี้ไม่ ชอบให้ใครไปเจ้ากี้เจ้าการกับชีวิตมากนัก แต่ครั้นจะปล่อยให้ลูกดำดิ่งไปกับอารมณ์เหงาก็ไม่เข้าที คงต้องลองคุยกับเขาด้วยคำพูดที่แสดงให้ลูกรับรู้ถึงความห่วงใยของคุณ

"แม่รู้ ว่าลูกมีเรื่องไม่สบายใจ และแม่ก็ไม่มีความสุขเลยที่เห็นลูกเป็นแบบนี้ ถ้าแม่พอจะช่วยอะไรลูกได้บ้าง แม่จะดีใจมาก" 

เมื่อลูกวัยรุ่นมีความทุกข์ เศร้า...เหงา เขาต้องการให้เรายืนอยู่เคียงข้าง ยืนข้างๆ คอยยื่นมือให้เขา...ในจังหวะที่เขาส่งสัญญาณมา...ไม่ยากใช่ไหมคะ

 

สร้างภูมิต้านทานความเหงาให้ลูก 

1. ให้เวลา ดูแลเอาใจใส่ อยู่ใกล้ชิดลูก 
2. สร้างความไว้วางใจให้แก่ลูก เพราะเมื่อลูกมีปัญหา ท่าทีของเรา คือตัวบอกให้ลูกรู้ว่า เขาควรจะปรึกษาหรือไม่ 
3. รับฟังอย่างเข้าใจ ในสิ่งที่ลูกกำลังเผชิญ 
4. ให้คำแนะนำต่อเมื่อลูกร้องขอ เพราะบางครั้งลูกเพียงแค่อยากระบายความคับข้องใจของเขาให้เราฟังเท่านั้น 
5. หากิจกรรมแปลกใหม่ให้ลูกทำ เพื่อที่เขาจะได้ไม่มีเวลาหมกมุ่นกับตัวเองมากนัก 

มีเหมือนกันที่เด็กวัยรุ่นอยากจมอยู่กับความรู้สึกเหงาๆ...ชั่วครู่ชั่วยาม ซึ่งถือเป็นกระบวนการทางอารมณ์ที่ปกติ ถ้าไม่มากจนเสียการเรียนหรือกระทบเรื่องอื่นๆ ก็ปล่อยให้เขาได้เหงาบ้างตามอารมณ์ของวัย...ไม่อันตราย


เข้าชม : 16356 ครั้ง
ที่มา : นิตยสาร Life & Family
วัยรุ่น...ไม่วุ่นเกินเข้าใจ
วัยรุ่น...ไม่วุ่นเกินเข้าใจ วัยรุ่น...ไม่วุ่นเกินเข้าใจ
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 13267 ครั้ง
dot
เมื่อลูกเป็นวัยรุ่น พ่อแม่หลากๆคนคิดว่า ไม่รู้ว่าทำไมลูกทำตัวเหินห่างพ่อแม่จนเกินไป หรือในหลายครอบครัวรู้สึกเป็นห่วงอนาคต ห่วงในสวัสดิภาพ ห่วงสารพัดจะห่วง วันนี้เรามีบทความดีมาฝากพ่อแม่ที่กำลังมีลูกในช่วงวัยรุ่นกันค่ะ...
อ่านต่อ
ผมหยิกทำไม่ยาก สุขภาพผมก็ไม่เสีย
ผมหยิกทำไม่ยาก สุขภาพผมก็ไม่เสีย ผมหยิกทำไม่ยาก สุขภาพผมก็ไม่เสีย
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 12213 ครั้ง
dot
ใครที่อยากจะลองปรับเปลี่ยนลุคของตัวเองบ้าง โดยการดัดผมให้ผมดูหยิก ดูหวานซ่อนเปรี้ยว เซ็กซี่เล็กๆ แต่ก็กลัวสุขภาพเส้นผมจะเสีย ต้องบำรุงยุ่งยาก วันนี้เราเทคนิคทำผมหยิกแบบไม่สุขภาพผมไม่เสียแล้ว ดูได้ที่นี่่
อ่านต่อ
ของขวัญต้องห้าม!! ในวันวาเลนไทน์
ของขวัญต้องห้าม!! ในวันวาเลนไทน์ ของขวัญต้องห้าม!! ในวันวาเลนไทน์
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 15541 ครั้ง
dot
ในช่วงวันวาเลนไทน์ปีนี้ คนที่กำลังอนเลิฟอาจกำลังจะเริ่มหาซื้อของขวัญให้คนรักกันใช่ไหมค่ะ
อ่านต่อ
คบเพื่อนแบบนี้..ดีหรือเสี่ยง?
คบเพื่อนแบบนี้..ดีหรือเสี่ยง? คบเพื่อนแบบนี้..ดีหรือเสี่ยง?
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7737 ครั้ง
dot
พ่อแม่ที่มีลูกวัยรุ่นที่รักครับ ลองนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปตอนวัยรุ่น แล้วตอบหน่อยสิว่า ใครคือคนที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณในตอนนั้น
อ่านต่อ
เตือนใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลัง
เตือนใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลัง เตือนใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลัง
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 10185 ครั้ง
dot
เตือนใส่กางเกงรัดรูปเสี่ยงโรคปวดหลัง สาวๆที่ชอบใส่กางเกงรัดรูป ระวัง!ปวดหลังก่อนเวลาอันควรน่ะ
อ่านต่อ
เดรสสั้น เดรสซีฟอง อวดสุขภาพผิวสวยในหน้าร้อน
เดรสสั้น เดรสซีฟอง อวดสุขภาพผิวสวยในหน้าร้อน เดรสสั้น เดรสซีฟอง อวดสุขภาพผิวสวยในหน้าร้อน
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 11205 ครั้ง
dot
สาวหวานที่อยากจะลองปรับเปลี่ยนลุคต้อนรับซัมเมอร์ นี้ได่ไม่อยากค่ะลองหา เดรสสั้น ที่มีสีสันสดใส ๆลายน่ารักๆ ที่มีเนื้อผ้าซีฟองที่ใส่สบาย เหมาะสำหรับผ่อนคลายให้สุขภาพผิวในหน้าร้อน 108 Health เอาแบบชุดแฟชั่นเดรส
อ่านต่อ
เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า
เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 10466 ครั้ง
dot
เด็กสาวๆ หรือช่วงที่กำลังเจริญเติบโตเป็นสาว ควรจะระวังเรื่องการกินเอาไว้ เพราะความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้าได้
อ่านต่อ
ไข้ทับระดู
ไข้ทับระดู ไข้ทับระดู
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8510 ครั้ง
dot
คำว่า "ไข้ทับระดู" เป็นคำที่ใช้เรียกกันมาตั้งแต่สมัยก่อน ซึ่งมักเล่าขานกันในอดีตว่า ไข้ทับระดูเป็นไข้ที่น่ากลัวสำหรับผู้หญิง บางคนเป็นแล้วอาจถึงกับเสียชีวิตได้
อ่านต่อ
เรื่องรักใคร่...ถึงเวลา ลูกรู้เองแหละน่า
เรื่องรักใคร่...ถึงเวลา ลูกรู้เองแหละน่า เรื่องรักใคร่...ถึงเวลา ลูกรู้เองแหละน่า
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 6781 ครั้ง
dot
แม้ความรักใคร่และเพศสัมพันธ์จะเป็นเรื่องของธรรมชาติพื้นฐานที่สุดอย่างหนึ่งของมนุษย์ แต่ทุกท่านคงยอมรับว่าการหยิบยกเรื่องธรรมชาติเช่นนี้ มาสั่งสอนลูกเป็นสิ่งที่ยากที่สุดเรื่องหนึ่ง
อ่านต่อ
เตือนภัยสุขภาพ ฟังไอพอดดังมาก หูหนวกได้
เตือนภัยสุขภาพ ฟังไอพอดดังมาก หูหนวกได้ เตือนภัยสุขภาพ ฟังไอพอดดังมาก หูหนวกได้
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7480 ครั้ง
dot
เครื่องเล่นเพลงที่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้คงไม่พ้นไอพอด IPod ใช่ไหมค่ะ วัยรุ่นจะติดฟังอยู่ตลอดเวลา หารฟังเพลงเสียงดังๆมากระวังเสียสุขภาพหู แลัมีสิทธิ์หูหนวกได้นะคะ
อ่านต่อ
เปิดหลัง เปิดไหล่ ใจถึง หรือฮิต
เปิดหลัง เปิดไหล่ ใจถึง หรือฮิต เปิดหลัง เปิดไหล่ ใจถึง หรือฮิต
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7860 ครั้ง
dot
ว้าว...ขาวจัง ฮู้ว์...สวยจริง บรรดาสาวๆวัยซาบซ่าส์สมัยนี้ช่างแต่งเนื้อแต่งตัวได้ถึงใจจริงๆ ทั้งเว้าหน้า เว้าหลัง ผ่าข้าง โชว์ไหล่ อวดหลัง เปิดสะดือ อื้อฮือ ...เสียวไส้แทนจัง ในความกล้าของพวกเธอ เพราะซัมเมอร์ทีไร แฟชั่นที่มาแรงแบบฮ็อตสุดๆ ต้องยกให้ สารพัดสาย ไม่ว่าสายเดี่ยว สายสปาเกตตี หรือว่าเกาะอก
อ่านต่อ
แฟชั่นลายขวาง เทรนนี้กำลังมา
แฟชั่นลายขวาง เทรนนี้กำลังมา แฟชั่นลายขวาง เทรนนี้กำลังมา
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 10553 ครั้ง
dot
วันนี้ขอพักเรื่องสุขภาพ มาอัพเดทเรื่องเทรนแฟชั่นของสาวๆรักสุขภาพกันดีกว่าค่ะ กับแฟชั่นลายขวางไม่ว่าจะลายเล็กหรือลายใหญ่ก็กำลังอินค่ะ เพราะดูน่ารักเด็กตลอดเวลา ลองเข้ามาดูเทรนแฟชั่นกันค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3069 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11168 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5046 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter