108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » ชีวิตคู่ » เงินฝืด...เซ็กฝืด?
          ชีวิตคู่
   

เงินฝืด...เซ็กฝืด?

โดย : น.พ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์
การมีเงินเยอะไม่ได้แปลว่าต้องมีความสุขเสมอไปหรอกครับ มีเงินน้อยอาจมีความสุขในครอบครัวมากกว่า
         การมีเงินเยอะไม่ได้แปลว่าต้องมีความสุขเสมอไปหรอกครับ มีเงินน้อยอาจมีความสุขในครอบครัวมากกว่า

ปัญหาการเงินในครอบครัวไม่ใช่เรื่องเล็ก ยิ่งในสภาพปัจจุบัน คนในครอบครัวควรมีความเข้าใจกัน เข้าใจในเศรษฐกิจของครอบครัว ช่วยเหลือ อดทนไปด้วยกัน อย่าตำหนิหรือโทษว่าปัญหานี้เกิดจากคนใดคนหนึ่ง ปัญหาความสัมพันธ์จะเกิดขึ้นด้วย ควรหันหน้าเข้าหากัน...คนเราจะรู้ว่ารักกันแค่ไหนก็ตอนยามยากนี่แหละครับ

 

ว่าด้วยการเงินในบ้าน

     

แต่ละบ้านปัญหาไม่เหมือนกัน บางบ้านดีหน่อยที่รายได้มากกว่ารายรับ แบบนี้อยู่กันสบายๆ มีความสุข แถมยังมีเงินเหลือเก็บออมปล่อยกู้ได้อีก บางบ้านรายรับ กับรายจ่ายพอๆ กัน ชักหน้าชักหลังถึงกันพอดี  ก็พออยู่ได้แหละครับ แต่ก็ต้องระวังตัวหน่อย อย่าไปเดินสะดุดอะไรเชียว บางบ้านก็ประเภทรายจ่ายมากกว่ารายรับ ชักหน้าไม่ถึงหลัง กลุ่มนี้แหละครับที่ก่อให้เกิดปัญหาค่อนข้างมาก แล้วตอนนี้มีคนประเภทนี้เยอะมาก เงินเดือนก็ไม่มี แต่ก็ต้องมีภาระเลี้ยงลุกเลี้ยงเมีย  บ้านก็ต้องผ่อน รถก็ต้องผ่อน บางทีหม้อหุงข้าวก็ยังผ่อนอยู่เลยก็มี

     

เมื่อเศรษฐกิจในบ้านชักเริ่มมีปัญหา หากร่วมด้วยช่วยกัน ต่างคนต่างรู้ว่าต้องอดทนกัดก้อนเกลือกินไปด้วยกัน ทุกข์ไปด้วยกัน สุขไปด้วยกัน...อย่างนี้ก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรกันหรอกครับ มีแต่จะรักกันเข้าใจกันมากขึ้นกว่าก่อนเสียอีก  เรื่องอย่างว่าก็เลยไม่ค่อยมีปัญหา อาจจะมีบ้างในเรื่องความเครียดจากภายนอก  แต่สำหรับเรื่องความสัมพันธ์ภายในก็ยังคงดีอยู่

 

เงิน..ใช่หมายถึงความสุข

     

การมีเงินเยอะไม่ได้แปลว่าต้องมีความสุขเสมอไปหรอกครับ มีเงินน้อยอาจมีความสุขในครอบครัวมากกว่า เพราะเลิกงานก็กลับถึงบ้าน  ช่วยกันทำงานบ้าน ช่วยกันเลี้ยงลูก ช่วยกันทำกับข้าว นั่งกินด้วยกัน มีกิจกรรมทำด้วยกันมากมาย มีเวลาเล่นกับลูก สอนหนังสือให้ลูก ดูเป็นครอบครัวง่ายๆ ที่มีความสุข  อยู่ไปอยู่มาเกิดรวยขึ้นมา งานการก็เยอะขึ้น เวลาที่จะให้กับที่บ้านหรือลูกเต้าแทบหาไม่ได้  นานๆ เข้าอาจไม่เคยกลับถึงบ้านก่อนลูกเข้านอนด้วยซ้ำเวลาที่จะได้กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันแทบไม่มี  ความสัมพันธ์ในครอบครัวก็ดูห่างเหิน...แล้วอีกอย่างพอผู้ชายมีเงินมากขึ้น ก็แต่งตัวมากขึ้น ใส่เสื้อผ้าราคาแพง...เนี้ยบ! สาวๆ มองเหลียวหลังเลยล่ะครับ ก็คงมีสักวันที่อาจต้องมีภรรยาคนที่ 2 โดยไม่ตั้งใจ...คราวนี้ปัญหาต่างๆ ก็จะยิ่งบานปลายออกไปเรื่อยๆ จนอาจถึงจุดจบของครอบครัวเข้าสักวัน

 

ได้เวลากลับสู่บ้าน!

     

ตอนนี้ก็นับเป็นโอกาสดีของคนเคยรวยที่จะกลับมาหาครอบครัว..เมื่อก่อนมีเงิน แต่มีเวลาน้อย  ตอนนี้ถึงลำบาก แต่อย่าได้เอามันมาระบายกับครอบครัว ควรใช้ความลำบากนี้สร้างโอกาส คิดเสียว่าเวลาที่มีมากขึ้นเป็นเวลาสำหรับครอบครัว อยู่กับครอบครัวให้มากขึ้น แม้รายได้จะน้อยลงหรือจนลงก็มีความสุขได้ หลายๆ คนอาจเถียงว่าไม่มีเงินแล้วจะมีความสุขในครอบครัวได้ยังไง ขอให้คิดเอาไว้เลยนะครับว่า เงินกับความสุขของครอบครัวไม่ใช่สิ่งที่ทดแทนกันได้  การไม่มีเงินอาจทำให้มีความสุขในครอบครัวยากขึ้น แต่ไม่ได้แปลว่าเราทำให้ครอบครัวมีความสุขไม่ได้

 

เฉื่อยชาทางเพศ

     

ปัญหาทางเพศที่เกิดขึ้นในตอนนี้ มักเป็นปัญหาที่เกิดจากจิตใจเสียเป็นส่วนใหญ่ เมื่อสูญเสียงาน ขาดรายได้ มีหนี้สินทำให้หลายๆ คนหมดความมั่นใจในตัวเอง ดูท้อแท้ หงอยเหงา พวกนี้ก็จะออกอาการเฉื่อยชาทางเพศ  คือไม่ค่อยอยากจะจุ๊กจิ๊กกัน ไม่ว่าจะกระตุ้นยั่วยวนยังไง จะให้กินยาไวอะกร้าก็ต้องคิดหนัก เม็ดนึงก็ตั้งหลายร้อย เก็บไว้ซื้อข้าวกินได้ตั้งสิบมื้อ แล้วก็มักมีปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรืออ่อนตัวลงเฉยๆ กลางคันระหว่างมีเซ็กซ์  หรือบางคนก็ไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้

     

ช่วงแรกๆ ที่มีปัญหาคงต้องยอมไปก่อนแหละครับ ใครจะไปทำใจได้ในวันเดียว เราคงต้องกำหนดเวลาให้ตัวเอง ให้เวลาตัวเองซัก 30 วัน ในการยอมรับสภาพตัวเอง หลังจากนั้นต้องสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง ทุกอย่างต้องกลับเหมือนเดิม ชีวิตครอบครัวต้องเหมือนเดิม หรืออาจจะดีขึ้นด้วยซ้ำ เรื่องบนเตียงก็ต้องให้ดีเหมือนกัน เวลามากขึ้นอาจฝึกฝนจนดีกว่าเก่าก็ได้ใครจะไปรู้! ที่สำคัญต้องเข้าใจตัวเอง ต้องสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง เห็นคุณค่าในตัวเอง รู้จักการผ่อนคลายความเครียดบ้าง

 

ขอกำลังใจกันหน่อย

     

การให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ทั้งสองฝ่ายก็นับเป็นสิ่งที่มีค่ามากในยามนี้ ฝ่ายภรรยาก็เป็นตัวแปรสำคัญเหมือนกันนะครับ ดูตัวอย่างนี้สิครับว่าครอบครัวไหนจะมีความสุขกว่ากัน?

     

ครอบครัวแรก เมื่อต้องลำบากก็ต้องลำบากด้วยกัน...ลองดูคำพูดฝ่ายภรรยาสิครับ "สงสารพี่จังเลยนะ ที่ต้องเหน็ดเหนื่อยทำงานหนักมากขึ้น มีแค่ไหนเราก็อยู่แค่นั้นไปก่อน แค่นี้นุชกับลูกก็มีความสุขแล้ว"

     

ครอบครัวที่สอง เมื่อสบายแล้วก็จมไม่ลง...ภรรยาว่ายังไงบ้าง   "เบื่อจังเลย เงินทองก็ไม่ค่อยมีใช้ ไปลงทุนอะไรไว้ก็ไม่ได้เรื่อง แล้ววันนี้จะกินอะไรกันล่ะเนี่ยยย.."

    

เห็นความแตกต่างมั้ยครับ ความสุขในครอบครัวต้องอาศัยความเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย

     

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในครอบครัว การได้พูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา ได้คุยได้ทราบถึงปัญหาการเงิน ได้มีส่วนช่วยกันในการแก้ไข วางแผนฝ่าฟันไปด้วยกัน ความสัมพันธ์มันก็ดีขึ้น ซึ่งก็หมายความไปถึงความสัมพันธ์ทางเพศด้วย

     

ถ้านิสัยการใช้เงินของทุกคนเหมือนกันก็คงไม่มีปัญหา แต่บางทีนิสัยการใช้เงินของสามีภรรยาอาจจะไม่เหมือนกัน นี่แหละครับที่จะมีปัญหา หลายๆ คู่มักจะตั้งเงื่อนไขกันว่าจะเปลี่ยนแปลงต่อเมื่ออีกฝ่ายเปลี่ยนแปลงก่อน หรือเธอซื้อได้ ฉันก็ซื้อได้..การเปลี่ยนแปลงโดยการตั้งเงื่อนไขหรือการจับผิด ไม่ได้ช่วยแก้ไขอะไรให้ดีขึ้น แต่ความเข้าใจและช่วยเหลือกันจะช่วยให้ผ่านวิกฤติไปได้

 

เมื่อคุยกันรู้เรื่องแล้ว ควรตกลงกันก่อนว่าใครจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายใดในบ้านบ้าง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ใครจะเป็นคนจ่ายบ้าง ใครจะเป็นคนดูแลเกี่ยวกับการเงินภายในบ้าน ถ้าเกิดต้องใช้เงินก้อนมากๆ ก็ควรมีการตกลงปรึกษาหารือกันก่อน

     

ที่สำคัญอย่าได้วิพากวิจารณ์การใช้เงินหรือจู้จี้กับการใช้เงินของอีกฝ่ายมากเกินไป ปล่อยให้มีอิสระในการใช้เงินบ้างตามสมควร ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวได้มีเรื่องระหองระแหงกันส่งผลต่อความสัมพันธ์และทางเพศได้

     

โดยรวมแล้วปัญหาเศรษฐกิจ มีผลกระทบมากจริงๆ ต่อความสัมพันธ์ในครอบครัว ปัญหาทางเพศที่ตามมาก็มักเป็นผลต่อเนื่องจากความเครียด (Stress) และความสัมพันธ์ (Relationship) มากกว่าจะเป็นเพราะมีความผิดปกติทางเพศ ที่เกิดจากความผิดปกติภายในร่างกาย

 

ให้เวลากันสักนิด

     

เรื่องความเครียดนี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก และส่วนมากก็เป็นความเครียดที่แก้ไม่ตก ทำยังไงก็ไม่รวยเหมือนก่อน ทางที่ดีที่สุดต้องปรับตัวให้สามารถอยู่ได้ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง มีน้อยกินน้อย มีมากก็ต้องกินน้อย เก็บออมเงินไว้วันข้างหน้า ถ้าความเครียดนี้ทำให้เรามีปัญหาทางเพศ  ไม่ค่อยมีอารมณ์เพศ ก็ไม่ต้องตกใจ อย่าเพิ่งคิดว่าเราผิดปกติอะไร ผมเชื่อว่าตอนนี้คนมากมายก็ประสบกับปัญหาเดียวกัน...สิ่งที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือ รักษาความสัมพันธ์ระหว่างกันไว้ให้ดีที่สุด เพราะช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่เกิดปัญหาในครอบครัวมากที่สุด  รอจนเราสามารถปรับตัวกับการเป็นอยู่ คุ้นเคยกับมัน รอวันที่ความเครียดค่อยคลายหายไป วันชื่นคืนสุขก็สามารถกลับมาสดชื่นได้เหมือนเดิม

 
สิ่งสำคัญอีกอย่างในตอนนี้ก็คือ ถ้ายังไม่พร้อ�

เข้าชม : 7936 ครั้ง
ที่มา : modernmom
 คุณมีรสนิยมเซ็กส์แบบไหน
 คุณมีรสนิยมเซ็กส์แบบไหน คุณมีรสนิยมเซ็กส์แบบไหน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9737 ครั้ง
dot
ไม่ว่าเรื่องไหนๆ รสนิยมของคนเราย่อมไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ยิ่งเป็นรสนิยมทางเซ็กส์ด้วยแล้ว เรายิ่งไม่มีทางรู้เลยว่าคู่ของเรามีรสนิยมแบบไหน
อ่านต่อ
Lust Busters สาเหตุเซ็กซ์เสื่อม
Lust Busters สาเหตุเซ็กซ์เสื่อม Lust Busters สาเหตุเซ็กซ์เสื่อม
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9045 ครั้ง
dot
หลายสิ่งหลายอย่างอาจทำให้คุณรู้สึกซู่ซ่า แต่ก็มีบางสิ่งที่สามารถทำลายอารมณ์วาบหวามของคุณได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน...
อ่านต่อ
กลิ่นหอม ชวนสร้างอารมณ์รัก
กลิ่นหอม ชวนสร้างอารมณ์รัก กลิ่นหอม ชวนสร้างอารมณ์รัก
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5151 ครั้ง
dot
คุณสาวๆ ทราบกันบ้างมั้ยคะ ว่า “กลิ่นหอม” ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเรานั้น สามารถทำให้ “อารมณ์รัก” หดหายไปได้ หากว่าคุณมีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์
อ่านต่อ
ออรัลเซ็กส์ รสสัมผัสแห่งรัก
ออรัลเซ็กส์ รสสัมผัสแห่งรัก ออรัลเซ็กส์ รสสัมผัสแห่งรัก
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 16878 ครั้ง
dot
เซ็กส์เปรียบเหมือนอาหาร ใครคนหนึ่งเคยพูดไว้อย่างนั้น และอาหารจานนั้นก็มีรสชาติเฉพาะ จะจัดจ้านซ่านปากหรือหวานสวีตติดสิ้น จืดสนิท หรือฝืดเฝื่อน ก็ย่อมเปลี่ยนไปตามแต่พ่อครัวแม่ครัวคนนั้น
อ่านต่อ
มาเตรียมตัวเป็นเจ้าสาว..ที่สมบรูณ์แบบกันดีกว่า
มาเตรียมตัวเป็นเจ้าสาว..ที่สมบรูณ์แบบกันดีกว่า มาเตรียมตัวเป็นเจ้าสาว..ที่สมบรูณ์แบบกันดีกว่า
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 12249 ครั้ง
dot
ช่วงนี้มีใครกำลังมีข่าวดี กำลังจะสละโสดกันบ้างหรือเปล่าค่ะ การแต่งงานสำหรับผู้หญิงบางคนคือ ความฝันอันสูงสุด ที่ต้องการให้ตัวเองดูสวยที่สุด งานออกมาดีที่สุด วันนี้ไม่ต้องเครียดกันค่ะ เรามีบทความ การเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าสาวที่สมบรูณ์แบบมาฝากค่ะ
อ่านต่อ
ระยะทำใจ
ระยะทำใจ ระยะทำใจ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5021 ครั้ง
dot
มีผลวิจัยร้อนๆฮอตแอนด์สไปซี่จากมหาวิทยาลัยยูทาห์ ของสหรัฐมาฝากกันค่ะ เมื่อก่อนนี้กูรูเลิฟชอบสอนว่าถึงจะเลิกกันแล้ว
อ่านต่อ
ผู้ชายจูบเก่งเป็นต่อ รูปหล่อเป็นรอง
ผู้ชายจูบเก่งเป็นต่อ รูปหล่อเป็นรอง ผู้ชายจูบเก่งเป็นต่อ รูปหล่อเป็นรอง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5228 ครั้ง
dot
ผู้ชายนั้นให้รูปหล่ออย่างเดียวคงไม่ได้ ถ้าลีลาไม่แพรวพราวจริงคงจีบผู้หญิงไม่ติดแน่ๆ แต่พอคบกันนานๆ ไป ผู้ชายดันกับทำให้เสียอารณ์
อ่านต่อ
ไขมันต้องลดก่อนที่จะหมดอารมณ์เซ็กส์
ไขมันต้องลดก่อนที่จะหมดอารมณ์เซ็กส์ ไขมันต้องลดก่อนที่จะหมดอารมณ์เซ็กส์
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5576 ครั้ง
dot
ความอ้วนหรือผู้ที่มีไขมันเยอะจนเกินไปมักจะเป็นอุปสักในเรื่องต่างๆ รวมทั้งเรื่องบนเตียง ถ้าคุณไม่ระวังและปล่อยให้ไขมันสะสมจะเป็นปัญหาในอนาคตได้ค่ะ
อ่านต่อ
สินสมรสชัดเจนไว้ไร้ปัญหา
สินสมรสชัดเจนไว้ไร้ปัญหา สินสมรสชัดเจนไว้ไร้ปัญหา
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6709 ครั้ง
dot
เมื่อไม่สามารถลงรอยกันได้ต่อไป การหย่าร้างย่อมเกิดขึ้นได้ ทั้งคุณสามีและภรรยาย่อมมีความรู้สึกเสียใจกันทั้งคู่ ความรู้สึกดังกล่าวจะทวีความรุนแรงเป็น 2 เท่าเมื่อมีการแบ่งสินสมรสกันหลังการหย่าร้าง!
อ่านต่อ
สีร่ม ทายรักหน้าฝน
สีร่ม ทายรักหน้าฝน สีร่ม ทายรักหน้าฝน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 4819 ครั้ง
dot
หน้าฝนแบบนี้คุณถือร่มสีไหนกันค่ะ วันนี้เรามีข้อทายใจเกี่ยวความรักมาฝากคุณผู้หญิงที่กำลังมีความรัก ลองมาดูซิว่าความรักของคุณจะชุ่มช่ำกันหริอเปล่า?
อ่านต่อ
ทำอย่างไรดี เมื่อเราทะเลาะกันทุกวัน?
ทำอย่างไรดี เมื่อเราทะเลาะกันทุกวัน? ทำอย่างไรดี เมื่อเราทะเลาะกันทุกวัน?
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9868 ครั้ง
dot
คู่รัก หรือ สามี ภรรยา โบราณท่านว่าก็เหมือน ลิ้นกับฟัน ต้องมีกระทบ กระทั่นกันบ้างเป็นธรรมดา แต่จะให้ใครทำใจไหว ถ้าต้องทะเลาะกันทุกวัน มันทำให้เสียอารมณ์ เสียสุขภาพจิต วันนี้เรามีวิธีที่จะแก้ปัญหาเรื่องการทะเลาะของคู่รักมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
10 สิ่ง ที่ผู้ชายมองหาในตัวแฟนสาว
10 สิ่ง ที่ผู้ชายมองหาในตัวแฟนสาว 10 สิ่ง ที่ผู้ชายมองหาในตัวแฟนสาว
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9042 ครั้ง
dot
ผู้ชายทุกคนอาจไม่ได้มีความชอบตายตัวเหมือน ๆ กันหมด เพราะคนที่บุคลิกต่างกัน ถูกเลี้ยงดูมาต่างกัน ก็อาจมีความชอบที่ต่างกันได้เป็นเรื่องธรรมดา
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2986 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10983 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4971 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter