108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » ชีวิตคู่ » เงินฝืด...เซ็กฝืด?
          ชีวิตคู่
   

เงินฝืด...เซ็กฝืด?

โดย : น.พ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์
การมีเงินเยอะไม่ได้แปลว่าต้องมีความสุขเสมอไปหรอกครับ มีเงินน้อยอาจมีความสุขในครอบครัวมากกว่า
         การมีเงินเยอะไม่ได้แปลว่าต้องมีความสุขเสมอไปหรอกครับ มีเงินน้อยอาจมีความสุขในครอบครัวมากกว่า

ปัญหาการเงินในครอบครัวไม่ใช่เรื่องเล็ก ยิ่งในสภาพปัจจุบัน คนในครอบครัวควรมีความเข้าใจกัน เข้าใจในเศรษฐกิจของครอบครัว ช่วยเหลือ อดทนไปด้วยกัน อย่าตำหนิหรือโทษว่าปัญหานี้เกิดจากคนใดคนหนึ่ง ปัญหาความสัมพันธ์จะเกิดขึ้นด้วย ควรหันหน้าเข้าหากัน...คนเราจะรู้ว่ารักกันแค่ไหนก็ตอนยามยากนี่แหละครับ

 

ว่าด้วยการเงินในบ้าน

     

แต่ละบ้านปัญหาไม่เหมือนกัน บางบ้านดีหน่อยที่รายได้มากกว่ารายรับ แบบนี้อยู่กันสบายๆ มีความสุข แถมยังมีเงินเหลือเก็บออมปล่อยกู้ได้อีก บางบ้านรายรับ กับรายจ่ายพอๆ กัน ชักหน้าชักหลังถึงกันพอดี  ก็พออยู่ได้แหละครับ แต่ก็ต้องระวังตัวหน่อย อย่าไปเดินสะดุดอะไรเชียว บางบ้านก็ประเภทรายจ่ายมากกว่ารายรับ ชักหน้าไม่ถึงหลัง กลุ่มนี้แหละครับที่ก่อให้เกิดปัญหาค่อนข้างมาก แล้วตอนนี้มีคนประเภทนี้เยอะมาก เงินเดือนก็ไม่มี แต่ก็ต้องมีภาระเลี้ยงลุกเลี้ยงเมีย  บ้านก็ต้องผ่อน รถก็ต้องผ่อน บางทีหม้อหุงข้าวก็ยังผ่อนอยู่เลยก็มี

     

เมื่อเศรษฐกิจในบ้านชักเริ่มมีปัญหา หากร่วมด้วยช่วยกัน ต่างคนต่างรู้ว่าต้องอดทนกัดก้อนเกลือกินไปด้วยกัน ทุกข์ไปด้วยกัน สุขไปด้วยกัน...อย่างนี้ก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรกันหรอกครับ มีแต่จะรักกันเข้าใจกันมากขึ้นกว่าก่อนเสียอีก  เรื่องอย่างว่าก็เลยไม่ค่อยมีปัญหา อาจจะมีบ้างในเรื่องความเครียดจากภายนอก  แต่สำหรับเรื่องความสัมพันธ์ภายในก็ยังคงดีอยู่

 

เงิน..ใช่หมายถึงความสุข

     

การมีเงินเยอะไม่ได้แปลว่าต้องมีความสุขเสมอไปหรอกครับ มีเงินน้อยอาจมีความสุขในครอบครัวมากกว่า เพราะเลิกงานก็กลับถึงบ้าน  ช่วยกันทำงานบ้าน ช่วยกันเลี้ยงลูก ช่วยกันทำกับข้าว นั่งกินด้วยกัน มีกิจกรรมทำด้วยกันมากมาย มีเวลาเล่นกับลูก สอนหนังสือให้ลูก ดูเป็นครอบครัวง่ายๆ ที่มีความสุข  อยู่ไปอยู่มาเกิดรวยขึ้นมา งานการก็เยอะขึ้น เวลาที่จะให้กับที่บ้านหรือลูกเต้าแทบหาไม่ได้  นานๆ เข้าอาจไม่เคยกลับถึงบ้านก่อนลูกเข้านอนด้วยซ้ำเวลาที่จะได้กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันแทบไม่มี  ความสัมพันธ์ในครอบครัวก็ดูห่างเหิน...แล้วอีกอย่างพอผู้ชายมีเงินมากขึ้น ก็แต่งตัวมากขึ้น ใส่เสื้อผ้าราคาแพง...เนี้ยบ! สาวๆ มองเหลียวหลังเลยล่ะครับ ก็คงมีสักวันที่อาจต้องมีภรรยาคนที่ 2 โดยไม่ตั้งใจ...คราวนี้ปัญหาต่างๆ ก็จะยิ่งบานปลายออกไปเรื่อยๆ จนอาจถึงจุดจบของครอบครัวเข้าสักวัน

 

ได้เวลากลับสู่บ้าน!

     

ตอนนี้ก็นับเป็นโอกาสดีของคนเคยรวยที่จะกลับมาหาครอบครัว..เมื่อก่อนมีเงิน แต่มีเวลาน้อย  ตอนนี้ถึงลำบาก แต่อย่าได้เอามันมาระบายกับครอบครัว ควรใช้ความลำบากนี้สร้างโอกาส คิดเสียว่าเวลาที่มีมากขึ้นเป็นเวลาสำหรับครอบครัว อยู่กับครอบครัวให้มากขึ้น แม้รายได้จะน้อยลงหรือจนลงก็มีความสุขได้ หลายๆ คนอาจเถียงว่าไม่มีเงินแล้วจะมีความสุขในครอบครัวได้ยังไง ขอให้คิดเอาไว้เลยนะครับว่า เงินกับความสุขของครอบครัวไม่ใช่สิ่งที่ทดแทนกันได้  การไม่มีเงินอาจทำให้มีความสุขในครอบครัวยากขึ้น แต่ไม่ได้แปลว่าเราทำให้ครอบครัวมีความสุขไม่ได้

 

เฉื่อยชาทางเพศ

     

ปัญหาทางเพศที่เกิดขึ้นในตอนนี้ มักเป็นปัญหาที่เกิดจากจิตใจเสียเป็นส่วนใหญ่ เมื่อสูญเสียงาน ขาดรายได้ มีหนี้สินทำให้หลายๆ คนหมดความมั่นใจในตัวเอง ดูท้อแท้ หงอยเหงา พวกนี้ก็จะออกอาการเฉื่อยชาทางเพศ  คือไม่ค่อยอยากจะจุ๊กจิ๊กกัน ไม่ว่าจะกระตุ้นยั่วยวนยังไง จะให้กินยาไวอะกร้าก็ต้องคิดหนัก เม็ดนึงก็ตั้งหลายร้อย เก็บไว้ซื้อข้าวกินได้ตั้งสิบมื้อ แล้วก็มักมีปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรืออ่อนตัวลงเฉยๆ กลางคันระหว่างมีเซ็กซ์  หรือบางคนก็ไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้

     

ช่วงแรกๆ ที่มีปัญหาคงต้องยอมไปก่อนแหละครับ ใครจะไปทำใจได้ในวันเดียว เราคงต้องกำหนดเวลาให้ตัวเอง ให้เวลาตัวเองซัก 30 วัน ในการยอมรับสภาพตัวเอง หลังจากนั้นต้องสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง ทุกอย่างต้องกลับเหมือนเดิม ชีวิตครอบครัวต้องเหมือนเดิม หรืออาจจะดีขึ้นด้วยซ้ำ เรื่องบนเตียงก็ต้องให้ดีเหมือนกัน เวลามากขึ้นอาจฝึกฝนจนดีกว่าเก่าก็ได้ใครจะไปรู้! ที่สำคัญต้องเข้าใจตัวเอง ต้องสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง เห็นคุณค่าในตัวเอง รู้จักการผ่อนคลายความเครียดบ้าง

 

ขอกำลังใจกันหน่อย

     

การให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ทั้งสองฝ่ายก็นับเป็นสิ่งที่มีค่ามากในยามนี้ ฝ่ายภรรยาก็เป็นตัวแปรสำคัญเหมือนกันนะครับ ดูตัวอย่างนี้สิครับว่าครอบครัวไหนจะมีความสุขกว่ากัน?

     

ครอบครัวแรก เมื่อต้องลำบากก็ต้องลำบากด้วยกัน...ลองดูคำพูดฝ่ายภรรยาสิครับ "สงสารพี่จังเลยนะ ที่ต้องเหน็ดเหนื่อยทำงานหนักมากขึ้น มีแค่ไหนเราก็อยู่แค่นั้นไปก่อน แค่นี้นุชกับลูกก็มีความสุขแล้ว"

     

ครอบครัวที่สอง เมื่อสบายแล้วก็จมไม่ลง...ภรรยาว่ายังไงบ้าง   "เบื่อจังเลย เงินทองก็ไม่ค่อยมีใช้ ไปลงทุนอะไรไว้ก็ไม่ได้เรื่อง แล้ววันนี้จะกินอะไรกันล่ะเนี่ยยย.."

    

เห็นความแตกต่างมั้ยครับ ความสุขในครอบครัวต้องอาศัยความเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย

     

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในครอบครัว การได้พูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา ได้คุยได้ทราบถึงปัญหาการเงิน ได้มีส่วนช่วยกันในการแก้ไข วางแผนฝ่าฟันไปด้วยกัน ความสัมพันธ์มันก็ดีขึ้น ซึ่งก็หมายความไปถึงความสัมพันธ์ทางเพศด้วย

     

ถ้านิสัยการใช้เงินของทุกคนเหมือนกันก็คงไม่มีปัญหา แต่บางทีนิสัยการใช้เงินของสามีภรรยาอาจจะไม่เหมือนกัน นี่แหละครับที่จะมีปัญหา หลายๆ คู่มักจะตั้งเงื่อนไขกันว่าจะเปลี่ยนแปลงต่อเมื่ออีกฝ่ายเปลี่ยนแปลงก่อน หรือเธอซื้อได้ ฉันก็ซื้อได้..การเปลี่ยนแปลงโดยการตั้งเงื่อนไขหรือการจับผิด ไม่ได้ช่วยแก้ไขอะไรให้ดีขึ้น แต่ความเข้าใจและช่วยเหลือกันจะช่วยให้ผ่านวิกฤติไปได้

 

เมื่อคุยกันรู้เรื่องแล้ว ควรตกลงกันก่อนว่าใครจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายใดในบ้านบ้าง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ใครจะเป็นคนจ่ายบ้าง ใครจะเป็นคนดูแลเกี่ยวกับการเงินภายในบ้าน ถ้าเกิดต้องใช้เงินก้อนมากๆ ก็ควรมีการตกลงปรึกษาหารือกันก่อน

     

ที่สำคัญอย่าได้วิพากวิจารณ์การใช้เงินหรือจู้จี้กับการใช้เงินของอีกฝ่ายมากเกินไป ปล่อยให้มีอิสระในการใช้เงินบ้างตามสมควร ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวได้มีเรื่องระหองระแหงกันส่งผลต่อความสัมพันธ์และทางเพศได้

     

โดยรวมแล้วปัญหาเศรษฐกิจ มีผลกระทบมากจริงๆ ต่อความสัมพันธ์ในครอบครัว ปัญหาทางเพศที่ตามมาก็มักเป็นผลต่อเนื่องจากความเครียด (Stress) และความสัมพันธ์ (Relationship) มากกว่าจะเป็นเพราะมีความผิดปกติทางเพศ ที่เกิดจากความผิดปกติภายในร่างกาย

 

ให้เวลากันสักนิด

     

เรื่องความเครียดนี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก และส่วนมากก็เป็นความเครียดที่แก้ไม่ตก ทำยังไงก็ไม่รวยเหมือนก่อน ทางที่ดีที่สุดต้องปรับตัวให้สามารถอยู่ได้ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง มีน้อยกินน้อย มีมากก็ต้องกินน้อย เก็บออมเงินไว้วันข้างหน้า ถ้าความเครียดนี้ทำให้เรามีปัญหาทางเพศ  ไม่ค่อยมีอารมณ์เพศ ก็ไม่ต้องตกใจ อย่าเพิ่งคิดว่าเราผิดปกติอะไร ผมเชื่อว่าตอนนี้คนมากมายก็ประสบกับปัญหาเดียวกัน...สิ่งที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือ รักษาความสัมพันธ์ระหว่างกันไว้ให้ดีที่สุด เพราะช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่เกิดปัญหาในครอบครัวมากที่สุด  รอจนเราสามารถปรับตัวกับการเป็นอยู่ คุ้นเคยกับมัน รอวันที่ความเครียดค่อยคลายหายไป วันชื่นคืนสุขก็สามารถกลับมาสดชื่นได้เหมือนเดิม

 
สิ่งสำคัญอีกอย่างในตอนนี้ก็คือ ถ้ายังไม่พร้อ�

เข้าชม : 7905 ครั้ง
ที่มา : modernmom
And they lived happily ever after…
And they lived happily ever after… And they lived happily ever after…
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6589 ครั้ง
dot
ตอนที่พวกเรายังเป็นเด็กเล็กๆ เวลาที่ฟังนิทานที่พ่อกับแม่เล่าให้ฟังก่อนนอน พอได้ยินคำว่า “...แล้วทั้งสองก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา...”
อ่านต่อ
คู่รักกับการเพิ่มอารมณ์รักในที่แคบ
คู่รักกับการเพิ่มอารมณ์รักในที่แคบ คู่รักกับการเพิ่มอารมณ์รักในที่แคบ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 7715 ครั้ง
dot
สำหรับเรื่องของความรักนั้น การเพิ่มสีสันให้กับตัวเอง โดยการเปลี่ยนสถานที่ในการเพิ่มอารมณ์รักของคุณให้มีความสุขมากยิ่งขึ้น อาจจะเป็นเรื่องสำคัญของคู่รักหลายๆ คู่ ใช่ไหมล่ะค่ะ
อ่านต่อ
มาทำเซอร์ไพรส์ ให้คนรัก ก่อนรักจะจืดจาง
มาทำเซอร์ไพรส์ ให้คนรัก ก่อนรักจะจืดจาง มาทำเซอร์ไพรส์ ให้คนรัก ก่อนรักจะจืดจาง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 13982 ครั้ง
dot
ความรักก็เหมือนต้นไม้นะคะ ต้องรู้จักดูแลรักษา หมั่นรดน้ำพรวดดินกันบ้าง โดยเริ่มเติมความรัก ให้มันมีชีวิตชีวาก่อนความรักจะแห้งเหี่ยว จืดจาง จะไม่ทันช่วงวาเลนไทน์กันพอดีนะคะ
อ่านต่อ
สามีนอกใจ มีอะไรเป็นเหตุ
สามีนอกใจ มีอะไรเป็นเหตุ สามีนอกใจ มีอะไรเป็นเหตุ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 10770 ครั้ง
dot
หลังอยู่กินเป็นสามีภรรยา ผู้หญิงทุกคนย่อมใฝ่ฝันถึงความผาสุขของชีวิตคู่ เหมือนที่เคยเรียนรู้มาจากนิทานในวัยเด็ก...ในที่สุดเจ้าชายและเจ้าหญิงก็ได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขชั่วชีวิต
อ่านต่อ
 เซ็กซ์ในน้ำ เร่าร้อนได้จริงไหม
 เซ็กซ์ในน้ำ เร่าร้อนได้จริงไหม เซ็กซ์ในน้ำ เร่าร้อนได้จริงไหม
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11245 ครั้ง
dot
รูปแบบเซ็กส์ หรือล่วงท่าลีลาการร่วมรักมีหลากหลายให้คู่รักได้ทำการศึกษาและเรียนรู้กันไป สำหรับการมีเซ็กส์ในน้ำ แต่เป็นผลดีจริงไหม และสามารถสร้างอารมณ์ให้คุณทั้งคู่ได้สุขสมได้จริงไหม ลองมาดูกัน
อ่านต่อ
ระยะทำใจ จะอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีเขาอีกแล้ว
ระยะทำใจ จะอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีเขาอีกแล้ว ระยะทำใจ จะอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีเขาอีกแล้ว
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5508 ครั้ง
dot
"อกหัก" น่าจะเป็นสถานการณ์หนึ่งที่ใครๆ ก็คงต้องพานพบเจอ อย่างน้อยก็สักครั้งในชีวิต ซึ่งคนที่อกหักก็มักจะมีความคิดซุ้งซ่านแตกต่างกันออกไป เรามีวิธีรับมือมาบอกกันค่ะ
อ่านต่อ
ลีลาเซ็กส์ คนอ้วน
ลีลาเซ็กส์ คนอ้วน ลีลาเซ็กส์ คนอ้วน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 17833 ครั้ง
dot
รูปร่างไม่ใช่ปัญหาสำคัญสำหรับความรัก ไม่เค้าหรือเธอคนนั้นจะอวบ อ้วน แค่ไหน คู่รักสามารรถร่วมรักกันได้อย่างมีความสุขได้ วันนี้เราเอาเทคนิคการร่วมรักฉบับคนอ้วนมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
คุยอย่างไรไม่ให้ทะเลาะกัน
คุยอย่างไรไม่ให้ทะเลาะกัน คุยอย่างไรไม่ให้ทะเลาะกัน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6517 ครั้ง
dot
คุยอย่างไรไม่ให้ทะเลาะกัน
อ่านต่อ
อะไรบนเตียงที่ผู้หญิงต้องการ
อะไรบนเตียงที่ผู้หญิงต้องการ อะไรบนเตียงที่ผู้หญิงต้องการ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 10290 ครั้ง
dot
อะไรบนเตียงที่ผู้หญิงต้องการ การใช้ชีวิตคู่ที่ดี ก็คือการที่ทั้งคู่อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข เรื่องบนเตียงก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่เป็นสิ่งจำเป็นที่จะให้ทั้งคู่มีความสุข
อ่านต่อ
เรียนรู้ความต่างหญิง-ชาย ลดความขัดแย้งชีวิตคู่
เรียนรู้ความต่างหญิง-ชาย ลดความขัดแย้งชีวิตคู่ เรียนรู้ความต่างหญิง-ชาย ลดความขัดแย้งชีวิตคู่
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5516 ครั้ง
dot
เสียงพ่อหนูน้อยร่ำร้องทุรนทุราย แข่งกับสุ้มเสียงหงุดหงิดของคุณแม่ที่เพียรพยายามอธิบายแกมสั่งสอน
อ่านต่อ
สื่อสาร..สร้างสุขให้เซ็กซ์และชีวิตคู่
สื่อสาร..สร้างสุขให้เซ็กซ์และชีวิตคู่ สื่อสาร..สร้างสุขให้เซ็กซ์และชีวิตคู่
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9645 ครั้ง
dot
เซ็กซ์นั้นเป็นเรื่องราวที่ให้ความสุขสมหวังในชีวิตคู่ กล่าวกันว่าการร่วมรักหรือที่เรียกว่า ‘เซ็กซ์’ นั้นเป็นเรื่องราวที่ให้ความสุขสมหวังในชีวิตคู่ เป็นสีสันของความรัก
อ่านต่อ
สิ่งที่ควรทำ สำหรับใครกำลังหาคู่เดทผ่าน Facebook
สิ่งที่ควรทำ สำหรับใครกำลังหาคู่เดทผ่าน Facebook  สิ่งที่ควรทำ สำหรับใครกำลังหาคู่เดทผ่าน Facebook
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5899 ครั้ง
dot
Facebook กลายเป็นสังคมออนไลน์ที่ฮิตมากทั้งวัยรุ่น และวัยทำงานค่ะ ช่วงที่ใกล้วันแห่งความรักแบบนี้ ใครยังเหงา ยังโสดอยู่ก็ต้องเตรียมหาคู่เดทกันอยู่ใช่ไหมค่ะ ใครที่กำลังจะหาคู่เดทผ่าน Facebook มาดูสิ่งที่ควรทำ ไม่ควรทำกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2938 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10878 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4918 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter