108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » ชีวิตคู่ » เงินฝืด...เซ็กฝืด?
          ชีวิตคู่
   

เงินฝืด...เซ็กฝืด?

โดย : น.พ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์
การมีเงินเยอะไม่ได้แปลว่าต้องมีความสุขเสมอไปหรอกครับ มีเงินน้อยอาจมีความสุขในครอบครัวมากกว่า
         การมีเงินเยอะไม่ได้แปลว่าต้องมีความสุขเสมอไปหรอกครับ มีเงินน้อยอาจมีความสุขในครอบครัวมากกว่า

ปัญหาการเงินในครอบครัวไม่ใช่เรื่องเล็ก ยิ่งในสภาพปัจจุบัน คนในครอบครัวควรมีความเข้าใจกัน เข้าใจในเศรษฐกิจของครอบครัว ช่วยเหลือ อดทนไปด้วยกัน อย่าตำหนิหรือโทษว่าปัญหานี้เกิดจากคนใดคนหนึ่ง ปัญหาความสัมพันธ์จะเกิดขึ้นด้วย ควรหันหน้าเข้าหากัน...คนเราจะรู้ว่ารักกันแค่ไหนก็ตอนยามยากนี่แหละครับ

 

ว่าด้วยการเงินในบ้าน

     

แต่ละบ้านปัญหาไม่เหมือนกัน บางบ้านดีหน่อยที่รายได้มากกว่ารายรับ แบบนี้อยู่กันสบายๆ มีความสุข แถมยังมีเงินเหลือเก็บออมปล่อยกู้ได้อีก บางบ้านรายรับ กับรายจ่ายพอๆ กัน ชักหน้าชักหลังถึงกันพอดี  ก็พออยู่ได้แหละครับ แต่ก็ต้องระวังตัวหน่อย อย่าไปเดินสะดุดอะไรเชียว บางบ้านก็ประเภทรายจ่ายมากกว่ารายรับ ชักหน้าไม่ถึงหลัง กลุ่มนี้แหละครับที่ก่อให้เกิดปัญหาค่อนข้างมาก แล้วตอนนี้มีคนประเภทนี้เยอะมาก เงินเดือนก็ไม่มี แต่ก็ต้องมีภาระเลี้ยงลุกเลี้ยงเมีย  บ้านก็ต้องผ่อน รถก็ต้องผ่อน บางทีหม้อหุงข้าวก็ยังผ่อนอยู่เลยก็มี

     

เมื่อเศรษฐกิจในบ้านชักเริ่มมีปัญหา หากร่วมด้วยช่วยกัน ต่างคนต่างรู้ว่าต้องอดทนกัดก้อนเกลือกินไปด้วยกัน ทุกข์ไปด้วยกัน สุขไปด้วยกัน...อย่างนี้ก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรกันหรอกครับ มีแต่จะรักกันเข้าใจกันมากขึ้นกว่าก่อนเสียอีก  เรื่องอย่างว่าก็เลยไม่ค่อยมีปัญหา อาจจะมีบ้างในเรื่องความเครียดจากภายนอก  แต่สำหรับเรื่องความสัมพันธ์ภายในก็ยังคงดีอยู่

 

เงิน..ใช่หมายถึงความสุข

     

การมีเงินเยอะไม่ได้แปลว่าต้องมีความสุขเสมอไปหรอกครับ มีเงินน้อยอาจมีความสุขในครอบครัวมากกว่า เพราะเลิกงานก็กลับถึงบ้าน  ช่วยกันทำงานบ้าน ช่วยกันเลี้ยงลูก ช่วยกันทำกับข้าว นั่งกินด้วยกัน มีกิจกรรมทำด้วยกันมากมาย มีเวลาเล่นกับลูก สอนหนังสือให้ลูก ดูเป็นครอบครัวง่ายๆ ที่มีความสุข  อยู่ไปอยู่มาเกิดรวยขึ้นมา งานการก็เยอะขึ้น เวลาที่จะให้กับที่บ้านหรือลูกเต้าแทบหาไม่ได้  นานๆ เข้าอาจไม่เคยกลับถึงบ้านก่อนลูกเข้านอนด้วยซ้ำเวลาที่จะได้กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันแทบไม่มี  ความสัมพันธ์ในครอบครัวก็ดูห่างเหิน...แล้วอีกอย่างพอผู้ชายมีเงินมากขึ้น ก็แต่งตัวมากขึ้น ใส่เสื้อผ้าราคาแพง...เนี้ยบ! สาวๆ มองเหลียวหลังเลยล่ะครับ ก็คงมีสักวันที่อาจต้องมีภรรยาคนที่ 2 โดยไม่ตั้งใจ...คราวนี้ปัญหาต่างๆ ก็จะยิ่งบานปลายออกไปเรื่อยๆ จนอาจถึงจุดจบของครอบครัวเข้าสักวัน

 

ได้เวลากลับสู่บ้าน!

     

ตอนนี้ก็นับเป็นโอกาสดีของคนเคยรวยที่จะกลับมาหาครอบครัว..เมื่อก่อนมีเงิน แต่มีเวลาน้อย  ตอนนี้ถึงลำบาก แต่อย่าได้เอามันมาระบายกับครอบครัว ควรใช้ความลำบากนี้สร้างโอกาส คิดเสียว่าเวลาที่มีมากขึ้นเป็นเวลาสำหรับครอบครัว อยู่กับครอบครัวให้มากขึ้น แม้รายได้จะน้อยลงหรือจนลงก็มีความสุขได้ หลายๆ คนอาจเถียงว่าไม่มีเงินแล้วจะมีความสุขในครอบครัวได้ยังไง ขอให้คิดเอาไว้เลยนะครับว่า เงินกับความสุขของครอบครัวไม่ใช่สิ่งที่ทดแทนกันได้  การไม่มีเงินอาจทำให้มีความสุขในครอบครัวยากขึ้น แต่ไม่ได้แปลว่าเราทำให้ครอบครัวมีความสุขไม่ได้

 

เฉื่อยชาทางเพศ

     

ปัญหาทางเพศที่เกิดขึ้นในตอนนี้ มักเป็นปัญหาที่เกิดจากจิตใจเสียเป็นส่วนใหญ่ เมื่อสูญเสียงาน ขาดรายได้ มีหนี้สินทำให้หลายๆ คนหมดความมั่นใจในตัวเอง ดูท้อแท้ หงอยเหงา พวกนี้ก็จะออกอาการเฉื่อยชาทางเพศ  คือไม่ค่อยอยากจะจุ๊กจิ๊กกัน ไม่ว่าจะกระตุ้นยั่วยวนยังไง จะให้กินยาไวอะกร้าก็ต้องคิดหนัก เม็ดนึงก็ตั้งหลายร้อย เก็บไว้ซื้อข้าวกินได้ตั้งสิบมื้อ แล้วก็มักมีปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรืออ่อนตัวลงเฉยๆ กลางคันระหว่างมีเซ็กซ์  หรือบางคนก็ไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้

     

ช่วงแรกๆ ที่มีปัญหาคงต้องยอมไปก่อนแหละครับ ใครจะไปทำใจได้ในวันเดียว เราคงต้องกำหนดเวลาให้ตัวเอง ให้เวลาตัวเองซัก 30 วัน ในการยอมรับสภาพตัวเอง หลังจากนั้นต้องสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง ทุกอย่างต้องกลับเหมือนเดิม ชีวิตครอบครัวต้องเหมือนเดิม หรืออาจจะดีขึ้นด้วยซ้ำ เรื่องบนเตียงก็ต้องให้ดีเหมือนกัน เวลามากขึ้นอาจฝึกฝนจนดีกว่าเก่าก็ได้ใครจะไปรู้! ที่สำคัญต้องเข้าใจตัวเอง ต้องสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง เห็นคุณค่าในตัวเอง รู้จักการผ่อนคลายความเครียดบ้าง

 

ขอกำลังใจกันหน่อย

     

การให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ทั้งสองฝ่ายก็นับเป็นสิ่งที่มีค่ามากในยามนี้ ฝ่ายภรรยาก็เป็นตัวแปรสำคัญเหมือนกันนะครับ ดูตัวอย่างนี้สิครับว่าครอบครัวไหนจะมีความสุขกว่ากัน?

     

ครอบครัวแรก เมื่อต้องลำบากก็ต้องลำบากด้วยกัน...ลองดูคำพูดฝ่ายภรรยาสิครับ "สงสารพี่จังเลยนะ ที่ต้องเหน็ดเหนื่อยทำงานหนักมากขึ้น มีแค่ไหนเราก็อยู่แค่นั้นไปก่อน แค่นี้นุชกับลูกก็มีความสุขแล้ว"

     

ครอบครัวที่สอง เมื่อสบายแล้วก็จมไม่ลง...ภรรยาว่ายังไงบ้าง   "เบื่อจังเลย เงินทองก็ไม่ค่อยมีใช้ ไปลงทุนอะไรไว้ก็ไม่ได้เรื่อง แล้ววันนี้จะกินอะไรกันล่ะเนี่ยยย.."

    

เห็นความแตกต่างมั้ยครับ ความสุขในครอบครัวต้องอาศัยความเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย

     

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในครอบครัว การได้พูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา ได้คุยได้ทราบถึงปัญหาการเงิน ได้มีส่วนช่วยกันในการแก้ไข วางแผนฝ่าฟันไปด้วยกัน ความสัมพันธ์มันก็ดีขึ้น ซึ่งก็หมายความไปถึงความสัมพันธ์ทางเพศด้วย

     

ถ้านิสัยการใช้เงินของทุกคนเหมือนกันก็คงไม่มีปัญหา แต่บางทีนิสัยการใช้เงินของสามีภรรยาอาจจะไม่เหมือนกัน นี่แหละครับที่จะมีปัญหา หลายๆ คู่มักจะตั้งเงื่อนไขกันว่าจะเปลี่ยนแปลงต่อเมื่ออีกฝ่ายเปลี่ยนแปลงก่อน หรือเธอซื้อได้ ฉันก็ซื้อได้..การเปลี่ยนแปลงโดยการตั้งเงื่อนไขหรือการจับผิด ไม่ได้ช่วยแก้ไขอะไรให้ดีขึ้น แต่ความเข้าใจและช่วยเหลือกันจะช่วยให้ผ่านวิกฤติไปได้

 

เมื่อคุยกันรู้เรื่องแล้ว ควรตกลงกันก่อนว่าใครจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายใดในบ้านบ้าง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ใครจะเป็นคนจ่ายบ้าง ใครจะเป็นคนดูแลเกี่ยวกับการเงินภายในบ้าน ถ้าเกิดต้องใช้เงินก้อนมากๆ ก็ควรมีการตกลงปรึกษาหารือกันก่อน

     

ที่สำคัญอย่าได้วิพากวิจารณ์การใช้เงินหรือจู้จี้กับการใช้เงินของอีกฝ่ายมากเกินไป ปล่อยให้มีอิสระในการใช้เงินบ้างตามสมควร ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวได้มีเรื่องระหองระแหงกันส่งผลต่อความสัมพันธ์และทางเพศได้

     

โดยรวมแล้วปัญหาเศรษฐกิจ มีผลกระทบมากจริงๆ ต่อความสัมพันธ์ในครอบครัว ปัญหาทางเพศที่ตามมาก็มักเป็นผลต่อเนื่องจากความเครียด (Stress) และความสัมพันธ์ (Relationship) มากกว่าจะเป็นเพราะมีความผิดปกติทางเพศ ที่เกิดจากความผิดปกติภายในร่างกาย

 

ให้เวลากันสักนิด

     

เรื่องความเครียดนี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก และส่วนมากก็เป็นความเครียดที่แก้ไม่ตก ทำยังไงก็ไม่รวยเหมือนก่อน ทางที่ดีที่สุดต้องปรับตัวให้สามารถอยู่ได้ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง มีน้อยกินน้อย มีมากก็ต้องกินน้อย เก็บออมเงินไว้วันข้างหน้า ถ้าความเครียดนี้ทำให้เรามีปัญหาทางเพศ  ไม่ค่อยมีอารมณ์เพศ ก็ไม่ต้องตกใจ อย่าเพิ่งคิดว่าเราผิดปกติอะไร ผมเชื่อว่าตอนนี้คนมากมายก็ประสบกับปัญหาเดียวกัน...สิ่งที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือ รักษาความสัมพันธ์ระหว่างกันไว้ให้ดีที่สุด เพราะช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่เกิดปัญหาในครอบครัวมากที่สุด  รอจนเราสามารถปรับตัวกับการเป็นอยู่ คุ้นเคยกับมัน รอวันที่ความเครียดค่อยคลายหายไป วันชื่นคืนสุขก็สามารถกลับมาสดชื่นได้เหมือนเดิม

 
สิ่งสำคัญอีกอย่างในตอนนี้ก็คือ ถ้ายังไม่พร้อ�

เข้าชม : 8015 ครั้ง
ที่มา : modernmom
ลดน้ำหนักด้วยเซ็กส์ที่ปลอดภัย ได้ผลจริงหรือ?
ลดน้ำหนักด้วยเซ็กส์ที่ปลอดภัย ได้ผลจริงหรือ? ลดน้ำหนักด้วยเซ็กส์ที่ปลอดภัย ได้ผลจริงหรือ?
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 14012 ครั้ง
dot
คู่รักหลายคู่มักมีปัญหาของความมั่นใจกับรูปร่างของตัวเอง กลัวว่าเมื่อคนรักเห็นรูปร่างของตัวเองแล้วจะหมดอารมณ์ เลยกลายเป็นปัญหาของคนทั้งคู่ แต่ครั้งนี้หมดกังวลไปได้เลยค่ะ
อ่านต่อ
รักอดทน นอนกรนของเธอ
รักอดทน นอนกรนของเธอ รักอดทน นอนกรนของเธอ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5181 ครั้ง
dot
รักต้องทรมานกับการนอนกรนของเธอ ต้องเลิกกันเพราะ กรน จริงหรือนี่ ฉันต้องทนนอนไม่หลับทุกคืนจะหาทางออกวิธีแก้ด้วยวิธีไหน
อ่านต่อ
7 ลีลา เติมเต็มความปรารถนาที่ผู้ชายฝันถึง
7 ลีลา เติมเต็มความปรารถนาที่ผู้ชายฝันถึง 7 ลีลา เติมเต็มความปรารถนาที่ผู้ชายฝันถึง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 15925 ครั้ง
dot
7 ลีลา เติมเต็มความปรารถนาที่ผู้ชายฝันถึง บางสิ่งบางอย่างที่ชายหนุ่มของคุณต้องการ เพื่อที่จะมีความพึงพอใจในเรื่องบนเตียง
อ่านต่อ
รักออนไลน์ มีจริงหรือ?
รักออนไลน์ มีจริงหรือ? รักออนไลน์ มีจริงหรือ?
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5454 ครั้ง
dot
ความรักมักเกิดขึ้นได้ในปัจจุบัน ในโลกของความเป็นจริง และโลกของคอมพิวเตอร์ ใครจะเชื่อว่า คน 2คน อาจจะเริ่มเรียนรู้กันผ่านทางคอมพิวเตอร์และกลายเป็นรักที่มั่นคงได้
อ่านต่อ
สาเหตุของการมีลูกยาก
สาเหตุของการมีลูกยาก สาเหตุของการมีลูกยาก
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11413 ครั้ง
dot
คู่รัก ที่อยากมีโซ่ทองคล้องใจ ก็ต่างพยายามสรรหาวิธีเพื่อให้ได้มีลูกน่ารักๆกัน แล้วจริงๆเรารู้ไหมค่ะว่า สาเหตุของการมีลูกยากสามารถเกิดได้ทั้งชาย และหญิง ลองมาดูสาเหตุแล้วหาข้อแก้ไขกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
ปัญหาความรัก กับอดีตที่ฝังใจ
ปัญหาความรัก กับอดีตที่ฝังใจ ปัญหาความรัก กับอดีตที่ฝังใจ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6379 ครั้ง
dot
อดีตไม่สำคัญ ปัจจุบันเรารักกันก็พอ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความลัในอดีตที่ไม่รู้ว่าคนรักของคุณจะรับได้ไหมเรามีทางออกของปัญหานี้ค่ะ
อ่านต่อ
สัญญาณที่บ่งบอก ว่ารักเราถึงทางตัน
สัญญาณที่บ่งบอก ว่ารักเราถึงทางตัน สัญญาณที่บ่งบอก ว่ารักเราถึงทางตัน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 8398 ครั้ง
dot
หากคนที่รักกันต่างฝ่ายต่างรู้สึกว่า ความรักที่มีอยู่คล้ายจะจืดจางลง เหมือนว่าเรากำลังจะหมดรักกันแต่มันก็ไม่ชัดเจน แล้วแบบนี้เราควรจะเริ่มทำใจตอนไหนอย่างไร
อ่านต่อ
น่าลองไหม เซ็กส์ในน้ำ
น่าลองไหม เซ็กส์ในน้ำ น่าลองไหม เซ็กส์ในน้ำ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 8986 ครั้ง
dot
หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าการมีเซ็กซ์ในน้ำนั้นจะทำให้เชื้อโรคหลุดรอดเข้าไปในช่องคลอดของฝ่ายหญิงได้ง่าย อีกทั้งมีโอกาสทำให้ติดเชื้อได้สูง ทำให้ความคิดที่อยากจะลองมีเซ็กซ์ในน้ำนั้นหายวับไป
อ่านต่อ
นกเขาไม่แข็ง!! ..ลองสารอาหาร แอล-อาร์จีนีน
นกเขาไม่แข็ง!! ..ลองสารอาหาร แอล-อาร์จีนีน นกเขาไม่แข็ง!! ..ลองสารอาหาร แอล-อาร์จีนีน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11730 ครั้ง
dot
ความทุกข์ของคุณผู้ชาย คือ ภาวะที่อวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวได้อย่างเพียงพอหรือไม่นานพอที่จะมีเพศสัมพันธ์
อ่านต่อ
แฟนคุณเป็นเกย์หรือเปล่า
แฟนคุณเป็นเกย์หรือเปล่า แฟนคุณเป็นเกย์หรือเปล่า
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6529 ครั้ง
dot
ลองมาสังเกตุแฟนหนุ่มของคุณกันหน่อยว่า มีสัญญาณบ่งบอกถึงความเป็นเกย์บ้างหรือเปล่า เพราะผู้ชายเริ่มหายากกัน แล้วมาดันมาเป็นเกย์อีก
อ่านต่อ
เซ็กซ์ผัดวันประกันพรุ่ง
เซ็กซ์ผัดวันประกันพรุ่ง เซ็กซ์ผัดวันประกันพรุ่ง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9861 ครั้ง
dot
อยู่ใกล้ๆ ชายคนรักก็พอใจไม่ต้องร่วมรักก็ได้ แต่ผู้ชายไม่ได้ ในทัศนคติของผู้หญิงแล้ว การมีเซ็กซ์ไม่ใช่เรื่องใหญ่มากนัก แค่อยู่ใกล้ๆ ชายคนรักก็พอใจแล้ว ไม่ต้องร่วมรักก็ได้ แต่ผู้ชายไม่ได้
อ่านต่อ
สินสมรสชัดเจนไว้ไร้ปัญหา
สินสมรสชัดเจนไว้ไร้ปัญหา สินสมรสชัดเจนไว้ไร้ปัญหา
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6800 ครั้ง
dot
เมื่อไม่สามารถลงรอยกันได้ต่อไป การหย่าร้างย่อมเกิดขึ้นได้ ทั้งคุณสามีและภรรยาย่อมมีความรู้สึกเสียใจกันทั้งคู่ ความรู้สึกดังกล่าวจะทวีความรุนแรงเป็น 2 เท่าเมื่อมีการแบ่งสินสมรสกันหลังการหย่าร้าง!
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3077 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11219 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5053 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter