108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » จะเลี้ยงลูกไปทางไหนกันดี?
         สุขภาพเด็ก
   

จะเลี้ยงลูกไปทางไหนกันดี?

โดย : ผศ.นพ.ปราโมทย์ สุคนิชย์
สะกิดพ่อแม่ให้ทบทวนว่าที่ผ่านมาเราเลี้ยงลูกไปในทิศทางไหนกัน ถูกต้องเหมาะสมกับยุคสมัยในศตวรรษใหม่หรือเปล่านะ?
         สะกิดพ่อแม่ให้ทบทวนว่าที่ผ่านมาเราเลี้ยงลูกไปในทิศทางไหนกัน ถูกต้องเหมาะสมกับยุคสมัยในศตวรรษใหม่หรือเปล่านะ?

ผมเขียนบทความนี้จากแนวคิดของตนเอง ผสมกับความคิดของแพทย์รุ่นอาวุโสอีกหลายท่าน ไม่อยากให้คุณพ่อคุณแม่ยอมรับว่า นี่เป็นความจริง หมอพูดก็ต้องเชื่อ หรือเป็นสูตรอันไม่อาจโต้แย้ง แต่อยากให้ลองผสมผสานกับความคิดเห็นของคุณพ่อคุณแม่เองดู สำหรับในเมืองไทย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ผมมองว่ามีอยู่ 2-3 อย่างที่เกี่ยวกับเด็กและสังคมที่เปลี่ยนไปอย่างน่าสนใจ

* ผมว่าเด็กที่ด้อยโอกาสหรือถูกกดขี่ทั้งหลาย กำลังได้ความเอาใจใส่จากสังคมดีขึ้น พ่อแม่ของเด็กปกติเองก็พยายามเอาใจใส่ลูกมากขึ้น เรื่องนี้น่ายินดีอย่างยิ่ง

* สังคมเรารับและเชื่อความเป็นฝรั่งอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น สินค้า วิทยาการ หรือแม้แต่วิถีชีวิต ลามมาถึงวิธีการเลี้ยงดูลูกๆ ของคุณพ่อคุณแม่ไทยด้วย

* การคิดอย่างเศรษฐศาสตร์เข้ามาซึมลึกในใจคนไทยมากเป็นประวัติการณ์ ไม่ว่าจะเป็นคนในสาขาอาชีพหรือวงการใด ความคิดแบบเศรษฐศาสตร์ที่ว่า จะทำอะไรก็ต่อ เมื่อคุ้มค่าเงินหรือมีกำไรที่สุด หรือเข้าใจความสัมพันธ์ของคนในสังคมก็เป็นแต่ผู้ขายกับผู้ซื้อ (อย่างครูหรือหมอก็เป็นลูกจ้างของนักเรียนกับคนไข้ อะไรทำนองนี้) ขึ้นนำหน้าวิชาที่ได้เรียนมา หรือจริยธรรม วัฒนธรรมที่สั่งสมมาให้เป็นแบบคิด ปฏิบัติ มานับร้อยปี ซึ่งจะฝังรากเป็นวิธีคิดของเด็กรุ่นใหม่ที่โตมากับครอบครัวและสังคมที่คิดและเชื่ออย่างนี้ไปด้วย แต่เดี๋ยวก่อนครับ..ผมไม่ได้บอกว่า ฝรั่งหรือเศรษฐศาสตร์ไม่ดี เพียงแต่ผมไม่เชื่อว่า การที่เรารับมาใช้ตอนนี้นั้นพอดีและเหมาะสมกับการสร้างคนและชี้นำสังคมทั้งหมด โดยเฉพาะในศตวรรษต่อไป (ไม่มีอะไรดีตลอดกาล) จะลองคิดย้อนเวลาเล่นๆ ว่า ตั้งแต่มีมนุษย์มาในโลก กระจายอยู่ตามทวีปโน้นทวีปนี้ ถ้าไม่นับความอยากมีไฟ (ไฟจริงๆ ครับ ไฟที่ให้ความสว่าง ทำอาหารให้สุก) ไว้ในครอบครอง

 ซึ่งสมัยก่อนคนยังจุดไฟเองไม่เป็นนั้น ศาสตร์แรกที่น่าจะนำชนบางกลุ่มบางเผ่าให้มีความเจริญมีอำนาจก็คือ เกษตรศาสตร์ ถัดมายังมียุคของศาสนา ลัทธิ ศิลปวัฒนธรรม จนปฏิวัติอุตสาหกรรมเมื่อหลายร้อยปีก่อน วิทยาศาสตร์ก็เข้ามามีบทบาทในชีวิตคนอย่างมาก เบียดศาสตร์อื่นๆให้ตกขอบเป็นยุคๆ ไป แต่จากการสังเกตของผมเอง ผมคิดว่า เศรษฐศาสตร์กลับแซงเข้ามานำหน้าวิทยาศาสตร์อย่างมากในช่วงหลังๆ มานี้ ทั้งในแง่แนวคิดของชาวบ้านอย่างเราๆ หรือระดับการวิจัยที่เงินบอกแนวทางให้คนคิด จนหาคนทำวิจัยเล็กๆ ในโรงรถหลังบ้านไม่ได้อีกแล้ว ผมบอกไม่ได้หรอกครับว่า สำหรับยุคถัดไปอีกสิบยี่สิบปี อะไรจะมาเหนือเศรษฐศาสตร์ แต่ที่อยากบอกก็คือ ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน การเลี้ยงลูกจึงไม่น่าอยู่แค่ให้เขาเรียน จำมากๆ แต่น่าจะสอนให้เขาคิดวิเคราะห์ทุกวิชาที่เข้ามาเป็น แล้วก็สังเคราะห์ให้เป็นของตัวเอง

ทุกวันนี้เรามีพ่อแม่ "สมัยใหม่" ที่เลี้ยงลูกแบบฝรั่ง คือ ให้ลูกช่วยตัวเองเป็น เป็นตัวของตัวเอง มีความคิดริเริ่ม มั่นใจในตัวเอง โดยมีสมมติฐานอยู่ว่า เด็กไทยสมัยก่อนขาดสิ่งเหล่านี้อย่างมาก ส่วนเด็กฝรั่งมีสิ่งเหล่านี้ ทำให้เขาก้าวหน้า ดังนั้นต้องเลี้ยงเด็กไทยให้เหมือนเขา แต่เท่าที่ตัวผมเองสังเกตผมว่า เด็กไทยบางส่วน เดี๋ยวนี้ถูกเลี้ยงให้แบบเกินความดีไปในเกือบทุกวัย ไม่น้อยที่แทบจะไม่เหลือความรู้สึกละอาย เคลือบแคลง หรือรู้สึกผิดกับตนเองเลย เด็กหลายคนเชื่อแต่ว่า การกระทำของตนล้วนเป็นสิทธิและเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ต้องการการชี้แนะตักเตือน แต่กลับเริ่มขาดความพากเพียร ทำอะไรหน่อยก็เบื่อ ส่วนการหาเอกลักษณ์ในตอนวัยรุ่นนั้น ก็ดูเหมือนไม่สิ้นสุด ไม่ลงตัว แม้จะเข้าวัยผู้ใหญ่ (นาน) แล้ว ร้องรำทำเพลงได้คือกล้าแสดงออก? ข้อสังเกตอีกอย่างก็คือ ที่เชื่อว่าการส่งเสริมให้เด็กไปเต้นรำร้องเพลงบนเวทีต่างๆ ว่า เป็นการสร้างความเป็นตัวของตัวเอง กล้าแสดงออกของเด็กนั้น ผมมองว่า เราได้เด็กเก่งทางนี้ขึ้นอีกเยอะ แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นแค่การเลียนแบบ แต่เราไม่ได้เด็กที่สามารถคิดและบอกออกมาเป็นว่าตัวเองคิดอะไร เวลาไปเรียนหนังสือไปประชุมที่เป็นเรื่องราวที่ไหนนั้น เด็กไทยก็ไม่มีความเห็นกับเรื่องอะไร (แต่เน้นออกมาบ่นลับหลัง) เหมือนเดิม

ความคิดสร้างสรรค์กลับถูกจำกัดอยู่แค่สิ่งที่เขามีขาย แม้แต่พ่อแม่ก็นึกทำของเล่นกับลูกเองไม่เป็นแล้ว อะไรก็ต้องซื้อเขา เราไม่ได้นำสิ่งที่เราได้ทดลองมาเป็นบันไดต่อไปให้สูง แต่หยุดเอาไว้แค่บริโภคสิ่งเหล่านั้น เรียกได้ว่า เด็กเก่งของเราคือ ตอบคำถามเก่ง แต่ไม่เก่งเรื่องตั้งคำถามต่อสิ่ง ที่ได้เรียน หรือได้รับรู้รอบตัว ทฤษฎีของ Heinz Kohut บรรยายว่า ความรู้สึกว่าตนเองมีค่ามาจากสองแหล่งใหญ่คือ มาจากที่พ่อแม่ส่งมาให้โดยตรง ที่เขาใช้ว่า พ่อแม่เหมือนกระจก ( mirroring) ไม่ใช่คอยสะท้อนให้เห็นดีเลว แต่ให้นึกภาพเด็กเล็กๆ ที่ไม่ว่าเด็กทำอะไร พ่อแม่ก็เออออตาม ซึ่งบางทีก็ลืมตัว จนลูกโตก็ยังทำเหมือนเก่า เพราะกลัวลูกเสียความรู้สึก เสียความมั่นใจ กับอีกแหล่งคือ มาจากการที่เด็กได้กระทำอะไรจริงๆ ตามแบบอย่างโดยเฉพาะเหมือนพ่อแม่ (idealized) ซึ่งเด็กก็จะภูมิใจ ถ้าเด็กได้จากแบบแรกเยอะ ไม่ได้แบบสอง เด็กก็จะมีแต่ "หลง" ตัวเอง (narcisissistic) หาใครแม้แต่พ่อแม่มาว่ากล่าวตักเตือนไม่ได้ มามองอีกทีว่า การใช้เศรษฐศาสตร์ในบางมุมของคนไทย สร้างอะไรเป็นแง่ลบกับสังคมบ้าง

นานาสาระเรื่อง สุขภาพ บทความสุขภาพ ผู้หญิง แฟชั่น การแต่งตัว และอื่นๆอีกมากมายที่ 108health.com


เข้าชม : 14405 ครั้ง
ที่มา : รักลูก
ถอดรหัสความเก่งในตัวลูก
ถอดรหัสความเก่งในตัวลูก   ถอดรหัสความเก่งในตัวลูก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6829 ครั้ง
dot
พ่อแม่ทุกคนาต่างวาดหวังให้ลูกของตนเองเป็นเด็กเก่งใช่ไหม วันนี้เรามาถอดรหัสความเก่งในตัวลูกกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
ให้เวลาคุณภาพ...คำตอบสู้ภัยร้ายในสื่อ
ให้เวลาคุณภาพ...คำตอบสู้ภัยร้ายในสื่อ ให้เวลาคุณภาพ...คำตอบสู้ภัยร้ายในสื่อ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5092 ครั้ง
dot
จะรับมือกับความรุนแรงผ่านสื่อทีวี วิทยุ และหนังสือพิมพ์ได้ พ่อแม่อย่างเราทำได้ด้วยการให้ เวลาคุณภาพ กับลูกเท่านั้นเองค่ะ
อ่านต่อ
เรียนรู้ด้วยมือ ตา และปาก
เรียนรู้ด้วยมือ ตา และปาก เรียนรู้ด้วยมือ ตา และปาก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5381 ครั้ง
dot
ตั้งแต่ลูกเริ่มเอื้อมมือคว้าได้ เดี๋ยวนี้เจออะไรเป็นต้องคว้าเข้าปากทุกที นี่แหละพัฒนาการขึ้นสำคัญของหนูน้อยที่พ่อกับแม่ต้องเรียนรู้ และส่งเสริม...
อ่านต่อ
รับมือส่าไข้ให้คลายกังวล
รับมือส่าไข้ให้คลายกังวล รับมือส่าไข้ให้คลายกังวล
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 8960 ครั้ง
dot
โรคหรืออาการที่เกิดขึ้นในเด็กนั้น บางชนิดมีอาการที่คล้ายคลึง จนทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลไปกับอาการที่เกิดขึ้นของลูกน้อย คือ โรคส่าไข้มีลักษณะอาการที่คล้ายคลึงกับโรคหัด หรืออีสุกอีใส เป็นโรคที่ถือว่าพบบ่อยในเด็กเล็กตั้งแต่ 6-15 เดือน...
อ่านต่อ
เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ
เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7069 ครั้ง
dot
พัฒนาการทางกล้ามเนื้อมือไม่สามารถดำเนินไปตามลำพัง จำเป็นต้องอาศัยทักษะการมองเห็นร่วมด้วยเพราะการทำงานของมือและตาจะประสานกัน คือมีการมองตามมือตัวเอง เช่น เวลาเขาจับนิ้วคุณแม่ ตาก็จะมองนิ้วตามด้วยเหมือนกัน
อ่านต่อ
12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี...E.Q. สูง
12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี...E.Q. สูง 12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี...E.Q. สูง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6578 ครั้ง
dot
วันนี้เราจะมาคุยกันด้วยเรื่องที่ต่อเดือนที่แล้วว่าจะเลี้ยงลูกให้มี E.Q.สูงได้อย่างไร อย่างที่ผมได้พูดคุยกับท่านผู้อ่านไปแล้วว่าเรื่องของ I.Q.หรือระดับสติปัญญานั้นขึ้นกับปัจจัยหลักคือสมองและระบบประสาทที่ดี พร้อมที่จะรับรู้ข้อมูลและเรียนรู้...
อ่านต่อ
เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม?
เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม? เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม?
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9219 ครั้ง
dot
อยากปรึกษาเรื่องเรียนพิเศษของลูกค่ะ ลูกชายอายุ 7 ปี ตอนนี้ให้ลูกเรียนพิเศษเสริมวิชาการทั่วไปในวันเสาร์ และในวันอาทิตย์ให้ลูกเรียนกีฬากับกิจกรรมเสริม อย่างศิลปะ คลาสละราวๆ 3 ชั่วโมง
อ่านต่อ
สร้างแรงจูงใจใฝ่รู้
สร้างแรงจูงใจใฝ่รู้ สร้างแรงจูงใจใฝ่รู้
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6189 ครั้ง
dot
" ทำไมซนอย่างนี้ อยู่เฉยๆ บ้างไม่ได้รึไง!" เสียงคุณแม่แหวทะลุอากาศขึ้นมาในยามเช้าวันเสาร์อันเงียบสงบ เมื่อเจ้าอ๊อบแอ๊บแอบไปหยิบไข่ในตู้เย็นมาทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ (ตามความคิดของอ๊อบแอ๊บ) แต่เผลอทำหลุดมือ ไข่แตกโพละ! ไปพร้อมกับอารมณ์ของแม่ที่แตกกระเจิงตามไปด้วย
อ่านต่อ
สอนลูก แพ้  ให้เป็น
สอนลูก แพ้  ให้เป็น สอนลูก แพ้ ให้เป็น
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5423 ครั้ง
dot
ผมว่าการสอนเด็กให้รู้จักแพ้เป็นการฝืนธรรมชาติ ของสัญชาตญาณมนุษย์ ทำไมถึงว่าอย่างนั้นก็เพราะธรรมชาติไม่ได้กำหนดให้มนุษย์ยอมรับความพ่ายแพ้ได้ง่ายๆ มนุษยชาติถึงอยู่รอดถึงวันนี้
อ่านต่อ
เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี แนะวิธี-เริ่มที่พ่อแม่
เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี แนะวิธี-เริ่มที่พ่อแม่ เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี แนะวิธี-เริ่มที่พ่อแม่
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5736 ครั้ง
dot
ศูนย์รับเลี้ยงและพัฒนาการเด็กศิริราช ร่วมกับภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล จัดอบรมคุณพ่อคุณแม่เรื่อง
อ่านต่อ
อากาศเย็นๆ ระวังปอดบวม !
อากาศเย็นๆ ระวังปอดบวม ! อากาศเย็นๆ ระวังปอดบวม !
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6807 ครั้ง
dot
อากาศเย็นและแห้งในหน้าหนาวทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ง่าย ซึ่งโรคระบบทางเดินหายใจมักระบาดในช่วงหน้าหนาวนี้ โดยเฉพาะ โรคปอดบวมหรือปอดอักเสบค่ะ
อ่านต่อ
ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ
ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 10080 ครั้ง
dot
เข้าใจหัวอก คนเป็นพ่อ แม่ มักอยากให้ลูกทานได้เยอะๆ กินในของที่ลูกชอบ แต่รู้ไหมค่ะว่าคุณกำลังทำให้ลูลำบาก เพราะตอนนี้โรคอ้วนในเด็กระบาดมาก จะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพเด็กในอนาคตด้วย วันนี้เราเอาวิธีปรับเปลี่ยนการกินของเด็กมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3026 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11065 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5003 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter