108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » โรงเรียนในห้องครัว
         สุขภาพเด็ก
   

โรงเรียนในห้องครัว

โดย : มีนมาศ
         "ทุกห้องในบ้านลูกเข้าได้หมด ยกเว้นห้องครัว" แหม..ขืนคุณแม่คิดอย่างนี้เสียหมด ก็เท่ากับปิดประตูการเรียนรู้ของลูกๆ ทั้งหลายกันพอดี เรามาค่อยๆ แง้มบานประตูให้ลูกได้รู้จักเรียนรู้ผ่านห้องครัวกันน่าจะดีกว่าปิดตายเลยค่ะ

อ้อ…งานนี้ไม่เกี่ยงเพศค่ะ เด็กหญิงก็ได้ เด็กชายก็ดี ทุกคนสามารถเรียนรู้บทบาท หน้าที่ได้เท่าๆกัน แต่จะให้ดีขอเป็น 3-6 ขวบ (หรือเกินกว่านี้) ด้วยเป็นช่วงวัยแห่งการเลียนแบบบทบาทจากพ่อและแม่นั่นเอง

 

ก่อนเปิดห้องครัว  
ความกลัวอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับลูกมักเป็นอุปสรรคอันดับต้นๆ ที่พ่อแม่ไม่ค่อยยอมให้ลูกเข้าครัวนัก แต่ความกลัวไว้ก่อนก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะกลัวในระดับพอดีๆ จะทำให้พ่อแม่รอบคอบ ระมัดระวังใน

ความกลัวในระดับพอดีที่ว่าก็เช่น การใช้มีด เด็กเล็กหน่อยคุณพ่อคุณแม่ควรหามีดพลาสติกแบบที่มีฟัน สามารถหั่นของง่ายๆให้เขาก่อน แล้วทำให้ลูกดูว่าควรจะจับมีดแบบไหน หั่นอย่างไรให้ปลอดภัย ทีนี้ลองให้ลูกทำเองบ้างด้วยการหั่นผักง่ายๆ เช่น ผักบุ้ง ผักชี แครอต โดยมีคุณพ่อคุณแม่ยืนอยู่ใกล้ๆ หั่นคล่องแคล่วด้วยมีดพลาสติกดีแล้ว จึงค่อยขยับไปใช้มีดจริงค่ะ ซึ่งก็ทำตามขั้นตอนเหมือนมีดพลาสติก แต่เพิ่มระดับความระมัดระวังยิ่งขึ้น (วัยที่เหมาะกับการลองใช้มีดจริง ควรอยู่ในช่วงประถม 2 ขึ้นไป การบังคับกล้ามเนื้อมือทำได้มั่นคง และมีสมาธิมากขึ้น) 

ความร้อนจากเตาแก๊ส หรือของร้อนๆในหม้อ ในกะทะ ก็เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านวิตกกลัวลูกจะพลาดไปโดนเข้า ทำให้มือไม้พุพองเจ็บตัว เด็กเล็กจะยังค่อนข้างใหม่ต่อประสบการณ์เหล่านี้ แต่ความกลัวที่เราพ่อแม่มี ลูกอาจไม่รู้จักด้วยซ้ำ หากเต็มไปด้วยความอยากลองมากกว่า แม่บอกว่าร้อนหรือ หนูไม่เชื่อหรอก ว่าแล้วก็แตะดูเสียเลย กรณีนี้เราก็จะให้ลูกลองแตะดูจริงๆ เพื่อที่เขาจะเข้าใจว่าไฟ ว่าหม้อร้อนๆที่พ่อกับแม่ห้ามนักห้ามหนานั้นน่ะมันร้อนจริงๆ (ไม่ได้ร้อนเล่นๆ) (แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องกะระดับความร้อนที่ไม่ร้อนสุดๆนะคะ เอาแค่ร้อนพอลองแตะได้ก็พอค่ะ) 

นอกเหนือจากเรื่องหลักๆข้างต้น ก็คงเป็นการดูแลความเรียบร้อยทั่วไปภายในห้องครัวค่ะ ข้าวของควรจัดวางเป็นระเบียบ อยู่ในที่ที่ควรอยู่ ไม่หมิ่นเหม่น่าหวาดเสียว ประเภทมีดวางอยู่ขอบโต๊ะ เดินเฉียดนิดเดียวก็อาจร่วงหล่นโดนเท้าให้ได้เลือดตกยางออกระหว่าง ทำครัวอย่าปล่อยให้ มีน้ำไหลเลอะเทอะที่พื้น เด็กๆอาจเผลอไปเหยียบเข้า ลื่นหกล้มได้ง่าย และหลังทำครัวก็น่าจะชักชวนลูกเก็บกวาดให้เรียบร้อยทุกครั้ง 


เปิดห้องครัว 
เลือกเอาวันเหมาะๆที่อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งบ้าน จากนั้นก็ร่วมใจกันเดินเข้าครัวค่ะ คุณแม่ทำอาหาร คุณพ่อคอยชิม แถมมีผู้ช่วยตัวน้อยมาป้วนเปี้ยนหยิบโน่นยื่นนี่ให้ โรแมนติกไม่หยอก แต่ใช่ว่าจะมีเพียงความโรแมนติกนะคะ เจ้าห้องนี้ยังให้ความรู้(แบบอ้อมๆ)สารพันเชียวล่ะ เปรียบเสมือนโรงเรียนย่อมๆที่เด็กๆเข้าไปตักตวงความรู้ได้มากมาย หลายวิชา ทั้งเลข ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ สร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ทุกวิชาเด็กๆล้วนได้เรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติด้วยตัวเองทั้งสิ้น ซึ่งความรู้นี้ย่อมจะฝังจำฝังใจมากกว่าการรับฟัง และพยักหน้ารับรู้หงึกหงักเท่านั้น..... 


คณิตศาสตร์
อย่าดูถูกข้าวของประดามีในห้องครัวเชียวนา จาน ชาม ช้อน ส้อม แก้ว ผัก ผลไม้ทั้งหลาย หรือตามแต่จะคิดสรร ลูกๆสามารถหยิบจับมาเรียนรู้ได้ จะเรื่องการนับก็ดี ชวนลูกล้างผัก และนับไปด้วยว่าแต่ละกองมีกี่อัน กี่ผล แยกผักที่เหมือนกันเข้าพวกกัน แล้วกองไหนมีมากกว่า น้อยกว่า หรือเอ้า..ช่วยแม่จัดโต๊ะหน่อย ก็ได้เรื่องการจัดข้าวของให้เข้าประเภทกัน เป็นต้นว่า จานต้องอยู่คู่กับช้อนและส้อม รวมไปถึงได้เรียนรู้เรื่องของ มารยาทในการรับประทานอาหารไปด้วย 


โตขึ้นอีกนิด ให้ลูกลองทำขนมที่ต้องมีการชั่งตวงส่วนผสมดูสิคะ ทั้งได้เห็น และทำเองกับมือ ลูกจะเข้าใจทันทีว่า 1 ช้อนโต๊ะนั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไร แล้ว 1 ช้อนชา 1 ถ้วยตวงล่ะ อย่างไหนมาก น้อยกว่ากันนะ ลูกจะเข้าใจได้แจ่มแจ้งทีเดียวค่ะ 


ภาษาไทย-อังกฤษ
ตำราเลี้ยงลูกของฝรั่งบอกว่าเด็กจะเรียนรู้คำใหม่ๆเพิ่ม ตามประสบการณ์ที่แวดล้อมและมีคนป้อนให้ วิธีนี้เรานำมาเชื่อมโยงกับห้องครัวของเรา..ผัก ผลไม้หน้าตาแปลกๆ พวกนี้เรียกว่าอะไรนะ ได้รู้จักชื่อและตัวตนกันเสียที หั่นออกมาแล้วเหมือนดวงดาว อ๋อมันคือมะเฟือง สมชื่อภาษาฝรั่งที่เรียกว่า star fruit ส่วนมะรุมฝักยาวๆเหมือนไม้ตีกลองก็พ้องกับชื่อ drumstick แหมใครนะช่างเปรียบเปรย 

อดสนุกไม่ได้ คุณพ่อคุณแม่ชวนลูกร้องและเล่น "จ้ำจี้ผลไม้ แตงไทย แตงกวา ขนุน น้อยหน่า พุทรา มังคุด ละมุด ลำไย มะเฟือง มะไฟ มะกรูด มะนาว มะพร้าว ส้มโอ ฟัก แฟง แตงโม ไชโยโห่ฮิ้ว" เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ลูกได้รู้จักคำเพิ่มแบบไม่รู้ตัวค่ะ 


วิทยาศาสตร์ 
ห้องครัวในบ้านเราให้ความรู้ได้เท่ากับน้องๆห้องทดลองทางวิทยาศาตร์เชียวล่ะ เป็นต้นว่า การเปลี่ยนแปลงสถานะของอาหาร จากดิบ กลายเป็นสุกโดยอาศัยความร้อน จะด้วยวิธีนึ่ง ต้ม ตุ๋น ทอด ผัด แกง ย่าง ก็ได้ หรือจะเป็นเรื่องสี ลูกๆก็สามารถทำการทดลองไปด้วยได้ เช่น ใบเตย คั้นน้ำออกมาแล้วจะเป็นสีเขียว เพิ่มสีเขียวใส และเติมแต่งความหอม เอ..แล้วยังจะมีใบอื่นทำได้อีกหรือไม่นะ กระหล่ำปลีม่วงนั่นยังไงให้สีม่วง 

นอกจากใบจะให้สีแล้ว ยังมีดอก มีผล ดอกอัญชันสีม่วง ดอกกระเจี๊ยบสีแดง ส่วนผลก็สตรอว์เบอร์รี่ ลูกหม่อน(มาจากต้นหม่อน ที่ใบของมันเราให้ตัวไหมกิน) ลูกหว้า เอามาผสม น้ำแล้วบี้ๆ ขยี้ขยำ 


การถนอมอาหาร 
ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความรู้ทางวิทยาศาตร์ ทำอย่างไรให้อาหารคงอยู่ทนทาน เก็บกินได้นานเป็นสัปดาห์ เป็นเดือนๆ ตัวอย่างง่ายๆอาจให้ลูกลองทำไข่เค็ม มีคุณพ่อให้คำแนะนำว่าควรเป็นไข่เป็ด จะได้ไข่แดงสวย และทำเค็มแล้วยังช่วยลดความคาวได้อีกด้วย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ต้มน้ำเกลือด้วยไฟอ่อนๆเตรียมไว้ กะวัดความเค็มว่าได้ที่หรือยังด้วยภูมิปัญญาง่ายๆ คือใส่ข้าวสุกลงไปซักเม็ดสองเม็ด ถ้าข้าวสุกลอยตัวขึ้นมา เมื่อไรเป็นอันว่าเค็มใช้ได้ นำน้ำเกลือเทใส่โหล หย่อนไข่ที่ล้างสะอาดดีแล้วลงไป ปิดฝาให้สนิท จากนั้นเหลือเพียงคอยเวลาอีกประมาณ 8-12 วันค่อยนำออกมาต้มกิน ตรงนี้อาจให้ลูกเป็นคนบันทึกเวลา กี่วันจึงเค็มน้อย กี่วันเค็มมาก และกี่วันจึงเค็มพอดีๆ 


คุกกิ้ง cooking 
เดี๋ยวนี้โรงเรียนอนุบาลหลายแห่งเขาบูรณาการวิชาคุกกิ้ง ให้เด็กๆสนุกกับการทำอาหารเข้าไว้ด้วย นัยว่าช่วยฝึกให้เด็กรักการกิน (เพราะภูมิใจที่ทำได้ด้วยตัวเอง อร่อยหรือไม่อร่อยก็ต้องกินล่ะ) สำหรับที่บ้านเราก็นำกลับมาทำได้เช่นเดียวกัน เริ่มจากช่วยออกความคิด(ฝึกวางแผนไปในตัว) ว่าวันนี้เราจะทำอะไรกันดี ลูกอยากกินอะไรจ๊ะ อ้อ..อยากกินขนมปังหน้ากุ้ง กับบัวลอยใช่มั้ย ถ้างั้นตามแม่มาคุณแม่ขอแรงลูกช่วยล้างผัก หั่นผัก เด็ดใบ ปอกกระเทียม ถ้าทำขนมก็อาจจะให้ปั้นแป้ง ร่อนแป้ง นวดแป้ง เริ่มคล่องขึ้นมาทีนี้ก็ให้ลองทำจริง โดยหัดจากเมนูง่ายๆ มีขั้นตอนไม่มาก เช่น แกงจืดต่างๆ แซนด์วิช ขนมบัวลอย ถั่วเขียวต้มน้ำตาล วุ้นนมฟรุ้ตสลัด 


เมื่อลูกเริ่มคุ้นกับงานครัวไปสักระยะหนึ่ง จึงค่อยเพิ่มอาหารประเภททอดลงไป(ที่เรายังไม่เริ่มในทันที เพราะอาหารทอดมักมีน้ำมันกระเด็น เด็กจะตกใจได้) โดยทอดอาหารที่ใช้น้ำมันน้อย หรือใช้วิธีนาบในกะทะเทฟล่อน จึงค่อยขยับมาสู่อาหารชุบแป้งทอดต่อไป ทำเสร็จแล้วก็ผลัดกันชิม และติ-ชม 

การทำอาหารมีลูกเล่นหลายอย่างที่ลูกจะสนุกสนาน เพลิดเพลินได้ อาจให้ลูกลองออกไอเดียตกแต่งหน้าตาอาหารเอง ข้าวโพดอ่อนจัดวางเป็นคิ้ว ไข่ต้มผ่าซีกเป็นลูกตา ดอกกระหล่ำต่างจมูก มะเขือเทศผ่าเสี้ยวแทนปาก นับเป็นการฝึกความคิดสร้างสรรค์อย่างเก่งกาจอีกวิธีหนึ่ง (ไอเดียนี้ดัดแปลงไปใช้ได้กับการแต่งหน้าเค้ก คุ้กกี้ หรือปั้นแป้งขนมปังอบเป็นรูปต่างๆ) 

การดูแลลูกมากขึ้น


ิลปะ
ารงานทุกอย่างล้วนเป็นศิลปะ ฉะนั้นการงานในห้องครัวก็เป็นศิลปะได้เหมือนกันยิ่งสำรับกับข้าวไทยครบเครื่องแบบชาววังด้วยแล้ว สวยงามเหมือนงานศิลปะ ด้วยฝีมือการแกะสลักอันอ่อนช้อย มาในยุคปัจจุบันความเร่งรีบทำให้เราไม่อยากเสียเวลา แต่เราก็ปรับใช้ง่ายๆกับครอบครัวได้ค่ะ หากกลัวว่าลูกจะเบื่อเสียก่อน คุณแม่ลองยื่นหัวมัน หัวแครอท พร้อมจานใส่สีผสมอาหารให้ลูกปั๊มภาพพิมพ์ผัก ผลไม้ บนกระดาษ ก่อเกิดเป็นลายเส้นแปลกตาที่ลูกอาจจะคิดลองทำกับอย่างอื่นได้ด้วย ฟักทอง สับปะรด แตงโม จัดแจงคว้านเนื้อและไส้ออก(ให้แม่ปรุงอาหาร) แล้วตกแต่งเป็นแจกันดอกไม้เก๋ๆ และถ้าลูกสนใจก็ควรจะส่งเสริมให้ลูกได้เรียนรู้อย่างจริงจังด้วย 


กษตรกรรม 
พอขึ้นต้นวิชานี้ หลายคนทำตาโตแบบงงๆ แต่เราไม่ทำแปลงปลูกผักเป็นล่ำเป็นสันในห้องครัวหรอกค่ะ แค่เกษตรกรรมจิ๋วๆแบบย่อส่วนเท่านั้น เพาะถั่วงอกไงคะ เอาถั่วเขียวที่เหลือจากต้มน้ำตาล มาให้ลูกแช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืน รุ่งเช้าก็เทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษทิชชูซับน้ำ หรือผ้าเปียก แล้วปิดทับด้วยผ้าเปียกอีกครั้ง นำไปซุกไว้ใต้ตู้ ใต้อ่างล้างจาน หรือที่ที่แดดส่องเข้าไปไม่ถึง สักวันสองวันก็ใช้ได้ ทำให้เราได้ผักสดๆ(มาก)จากในครัวที่ส่งตรงถึงก้นกะทะทีเดียว ลูกจะภูมิใจว่าเขาเป็นคนปลูก 
ผักให้คุณแม่ผัดเองกับมือ มื้อนั้นผัดถั่วงอกจึงอร่อยจนต้องตักเพิ่ม

 ร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต 
โอกาสทองของการตอบคำถามลูกช่างซักช่างถามมาถึงแล้วค่ะ ก็เพราะในครัวมีเรื่องราวน่าสงสัยใคร่รู้มากมาย คำตอบที่ได้นี่แหละจะช่วยสร

เข้าชม : 7382 ครั้ง
ที่มา : รักลูก
มารู้จัก
มารู้จัก มารู้จัก "ไข้ออกผื่น" กันเถอะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11034 ครั้ง
dot
กำลังระบาดกันทีเดียวในช่วงนี้.. ว่ากันว่าไข้ออกผื่นนั้นมีทั้งชนิดธรรมดาและไม่ธรรมดา เอ...ทั้งสองแบบแตกต่างกันอย่างไร แล้วถ้าลูกมีอาการคล้ายๆ อย่างนี้ขึ้นมาสักครั้ง เรา จะรู้และดูแลอย่างถูกต้องได้อย่างไร ก็แหม..มีทั้งไข้ทั้งผื่นเลยนี่นา ...
อ่านต่อ
อย่าให้ทีวีทำลายสุขภาพจิตลูกรัก เสี่ยงโรคออทิสติก
อย่าให้ทีวีทำลายสุขภาพจิตลูกรัก เสี่ยงโรคออทิสติก อย่าให้ทีวีทำลายสุขภาพจิตลูกรัก เสี่ยงโรคออทิสติก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6929 ครั้ง
dot
คุณพ่อ คุณแม่สมัยใหม่มักจะหาพี่เลี้ยงอย่างโทรทัศน์ ที่มีอย่าง การ์ตูนที่ลูกชื่นชอบ รู้ไหมค่ะว่ากำลังทำลายสุขภาพชีวิตลูกคุณ เสี่ยงเป็นโรคออทิสติก สุขภาพจิตเสีย
อ่านต่อ
ลูกมีเซ็กส์กับหมอนข้าง
ลูกมีเซ็กส์กับหมอนข้าง ลูกมีเซ็กส์กับหมอนข้าง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 22767 ครั้ง
dot
เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้รับ E-mail จากคุณแม่ท่านหนึ่งเขียนมาปรึกษาปัญหาของลูก เป็นปัญหาซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลายคนเคยพบเจอ คิดว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อื่น จึงขออนุญาตนำเรื่องมาตอบเป็นบทความครั้งนี้ให้ครับ
อ่านต่อ
เมื่อเจ้าตัวเล็กชัก
เมื่อเจ้าตัวเล็กชัก เมื่อเจ้าตัวเล็กชัก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9290 ครั้ง
dot
คุณแม่หลายๆ คนอาจจะเคยเจอกับเหตุการณ์ที่เจ้าตัวเล็กชัก เพราะ ไข้ขึ้นสูง (Febrile Convulsions) โดยเด็กที่มักมีอาการชักนั้นจะอยู่ในช่วงวัย 6 เดือน-5 ปี ยิ่งในเด็กเล็กขวบปีแรก-3 ขวบยิ่งมีโอกาสเกิดขึ้นสูงค่ะ เนื่องจากสมองของเด็กกำลังเจริญเติบโต จึงมีความไวต่อการกระตุ้นจากไข้ส่วนใหญ่ประมาณ 75% ของเด็กจะชักเมื่อมีอาการไข้ขึ้นสูงตั้งแต่ 39 องศาเซลเซียส ขึ้นไป
อ่านต่อ
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก   คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7825 ครั้ง
dot
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก ความคิดเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ของมนุษย์ ซึ่งอยู่ในตัวตน ความคิดให้ผลทั้งในทางสร้างสรรค์และทำลาย พลังความคิดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งในตนเองและผู้อื่น รวมไปถึงสภาพของสังคมด้วย
อ่านต่อ
สร้างลูกให้เก่งรอบด้าน...ทำได้อย่างไร
สร้างลูกให้เก่งรอบด้าน...ทำได้อย่างไร สร้างลูกให้เก่งรอบด้าน...ทำได้อย่างไร
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6900 ครั้ง
dot
ถ้าอยากให้ลูกมีพัฒนาการด้านการเรียนที่ดี และเป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตัวเอง จะต้องทำอย่างไรบ้างครับ เพื่อจะให้ลูกพร้อมเรียนรู้ในทุกๆ วันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อ่านต่อ
use it or lose it
use it or lose it use it or lose it
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6727 ครั้ง
dot
ใครจะไปเชื่อว่าสมองของวัยรุ่นหรือคนโตๆ ยังจะมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปได้อีกมาก ก่อนหน้านี้เรารู้กันแต่ว่าสมองของคนเราเติบโตพัฒนาอย่างมากในช่วง 6 ปีแรกของชีวิต พออายุได้ 6 ปี ขนาดของสมองก็เติบโตเท่ากับสมองผู้ใหญ่แล้ว
อ่านต่อ
แร่ธาตุเสริม...เจ้าตัวเล็กเสริมแค่ไหนพอ
แร่ธาตุเสริม...เจ้าตัวเล็กเสริมแค่ไหนพอ แร่ธาตุเสริม...เจ้าตัวเล็กเสริมแค่ไหนพอ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6625 ครั้ง
dot
ช่วงวัย 0-1 ปีเป็นช่วงที่เจ้าตัวเล็กมีการเจริญเติบโตที่สูง นอกจากอาหารประเภทโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ฯลฯ แร่ธาตุต่างๆ ก็จำเป็นสำหรับร่างกายลูกเหมือนกัน แต่ต้องการแค่ไหน ด้วยวิธีการอย่างไรดูกันค่ะ
อ่านต่อ
บำรุงสุขภาพกระดูก ลูกรักกันดีกว่าค่ะ
บำรุงสุขภาพกระดูก ลูกรักกันดีกว่าค่ะ บำรุงสุขภาพกระดูก ลูกรักกันดีกว่าค่ะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7524 ครั้ง
dot
ลูกมีสุขภาพแข็งแรง คือสิ่งที่พ่อแม่ทุกคน อยากได้มากที่สุด ยิ่งลูกกำลังวัยฝึกเดิน เราอย่าควรมองข้างอาหารที่มีประโยชน์ บำรุงกระดูกของลูกนะคะ วันนี้เรามีบทความดีๆเกี่ยวกับสารอาหารที่บำรุงกระดูกให้ลูกรักกันค่ะ
อ่านต่อ
ของเล่นแบบไหน…ลูกเก่งเรียนรู้สุดๆ
ของเล่นแบบไหน…ลูกเก่งเรียนรู้สุดๆ ของเล่นแบบไหน…ลูกเก่งเรียนรู้สุดๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5594 ครั้ง
dot
ตอนนี้ลูกสาวอายุ 3 ปีค่ะ คุณแม่อยากทราบว่าของเล่นที่ช่วยให้ลูกมีความพร้อมทั้งด้านร่างกายและสติปัญญาต้องเป็นของเล่นแบบไหนคะ ของเล่นสำเร็จรูปที่มีขายในท้องตลาดกับของเล่นที่เด็กหามาเล่นเองหรือทำขึ้นเอง แบบไหนลูกจะได้ประโยชน์มากกว่ากัน แล้วกิจกรรมการเล่นแบบไหนเหมาะกับเด็กวัย 3 ปีคะ
อ่านต่อ
คาถาเด็ดเรียกน้ำนม แม่
คาถาเด็ดเรียกน้ำนม แม่ คาถาเด็ดเรียกน้ำนม แม่
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 15812 ครั้ง
dot
เรื่องกลัวว่าน้ำนมน้อยหลังคลอด เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้ว่าที่คุณแม่กังวลใจไม่น้อย แต่ปัญหาน้ำนมน้อยจะไม่มากวนใจ เพียงคุณแม่เตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่ก่อนคลอดสักหน่อยก็จะเหมือนมีคาถาเด็ดสำหรับเรียกน้ำนมไว้ใช้ทีเดียวค่ะ
อ่านต่อ
ปลูก MQ ให้งอกงาม
ปลูก MQ ให้งอกงาม ปลูก MQ ให้งอกงาม
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6913 ครั้ง
dot
พอจะพูดถึงคุณธรรม จริยธรรม ใครได้ยินได้ฟังมักร้อง"ยี้"นำมาก่อนนะคะ กลายเป็นของแสลงไป แล้วยิ่งบอกว่าจำเป็นที่จะต้องเริ่มปลูกฝังในเด็กเล็กๆ ก็พากันส่ายหัว ไม่รู้วิธี หรือไม่เข้าใจว่าจะทำได้อย่างไร
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2986 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10983 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4971 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter