108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ » โภชนาการกับสุขภาพ
         เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
   

โภชนาการกับสุขภาพ

โดย : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
การที่คนเราจะมีสุขภาพดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ภายใต้การควบคุมของตัวเอง
         การที่คนเราจะมีสุขภาพดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ภายใต้การควบคุมของตัวเอง

ส่วนที่นอกเหนือการควบคุมมีน้อย เช่น กรรมพันธุ์ ดังนั้นถ้าเราควบคุมปัจจัยต่างๆ ได้เช่น การเลี้ยงดูตั้งแต่เด็ก การดำเนินชีวิตอย่างถูกต้อง...

คนส่วนใหญ่ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ในครอบครัวมีความสงบสุขดีคือมีสุขภาพจิตดี และสิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ การเอาใจใส่เรื่องโภชนาการ ถ้าสามารถควบคุมสิ่งเหล่านี้ได้หมด สุขภาพดีถ้วนหน้าก็คงจะไม่เกินความเป็นจริง

โภชนาการ หมายถึง อาหารที่เรารับประทานเข้าไป แล้วร่างกายนำเอาไปใช้ เพื่อการทำหน้าที่อย่างสม่ำเสมอของอวัยวะที่สำคัญ เช่น หัวใจ ปอด เป็นต้น นอกจากนี้ยังนำไปใช้เพื่อสร้างความเจริญเติบโตของร่างกาย การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เราสามารถแบ่งอาหารออกเป็นประเภท โดยอาศัยหลักทางโภชนาการ ได้เป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการทำงานของร่างกายไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โดยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายจะเผาผลาญทำให้เกิดพลังงานได้ ส่วนพวกวิตามิน เกลือแร่ และน้ำ จะเป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญในการทำให้วงจรการทำงานต่างๆ ของร่างกาย ดำเนินต่อไปได้เป็นปกติ ดังนั้นเราทุกคนถ้าหวังที่จะให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี ควรจะต้องสนใจที่จะเรียนรู้ และปฏิบัติตามวิธีการรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ ไม่มีใครมาช่วยท่านได้ ถ้าท่านไม่ลงมือปฏิบัติเอง นอกจากนี้ควรรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ทุกคนควรชั่งน้ำหนักตนเองอย่างน้อยเดือนละครั้ง ถ้าผอมไปก็กินอาหารที่มีประโยชน์ น้ำหนักจะได้เพิ่ม ถ้าอ้วนไปก็กินให้น้อยลง ร่วมกับการออกกำลังกายให้มากขึ้น ไม่ละเลยตนเองถึงขั้นเกิดภาวะแทรกซ้อนจากอ้วน หรือผอมแล้ว

ความสำคัญของอาหารกับสุขภาพ

  1. กิจกรรมของมนุษย์ในแต่ละวันจำเป็นต้องใช้พลังงาน และสารอาหารที่ร่างกายได้รับจากการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ การรู้จักเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างเต็มที่สมบูรณ์ และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
  2. โภชนาการเป็นการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับกระบวนการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิต หากสภาพร่างกายได้รับอาหารที่มีสารอาหารครบ และเพียงพอต่อความต้องการ ร่างกายสามารถนำสารอาหารเหล่านั้นไปใช้ได้อย่างเต็มที่ เรียกว่าภาวะโภชนาการที่ดี แต่ถ้าร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน และไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะเรียกว่าภาวะโภชนาการที่ไม่ดี หรือทุพโภชนาการ
  3. ภาวะโภชนาการต่ำ เป็นสภาวะของร่างกายที่ขาดอาหาร ได้รับสารอาหารต่ำกว่าที่ร่างกายต้องการ หรือรับประทานอาหารไม่ได้เนื่องจากสาเหตุต่างๆ ทำให้เกิดโรคขาดสารอาหาร
  4. ภาวะโภชนาการเกิน เป้นสภาวะของร่างกายที่ได้อาหาร และสารอาหารเกินความต้องการของร่างกาย ทำให้เกิดการสะสมจนเกิดโทษแก่ร่างกาย

ผลทางร่างกายของภาวะโภชนาการ

  1. ขนาดของร่างกาย ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อขนาดของร่างกาย ได้แก่ พันธุกรรม และสิ่งแวดล้อม พันธุกรรมเป็นสิ่งที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่สภาพแวดล้อม เช่น การรับประทานอาหาร เราสามารถปรับปรุงได้ โดยเลือกรับประทานอาหารให้เพียงพอ และเหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะทำให้การเจริญเติบโตของร่างกายเป็นปกติ
  2. ภูมิต้านทานโรค ผู้ที่ได้รับสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย จะทำให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆได้ หรือหากได้รับเชื้อโรค ก็สามารถฟื้นตัวได้เร็ว
  3. ไม่แก่ก่อนวัย และอายุยืน เมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรค ความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควรก็ลดน้อยลง

ผลต่อสติปัญญา และอารมณ์

การรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ มีส่วนให้เกิดพัฒนาการทางด้านสมอง มีสติปัญญาที่เฉลียวฉลาด อารมณ์แจ่มใส กระตือรือร้น ปรับตัวเข้ากับสังคมได้ง่าย ผิดกับผู้ที่รับประทานอาหารไม่มีประโยชน์จะทำให้ร่างกายอ่อนแอ พัฒนาการทางด้านสติปัญญาลดน้อยลง อารมณ์หดหู่ ไม่แจ่มใส จนบางครั้งอาจไม่สามารถดำเนินชีวิตร่วมกับผู้อื่นได้อย่างปกติสุข

การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

  1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกวัน ไม่รับประทานอาหารที่ซ้ำซาก ควรรับประทานอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ได้สารอาหารครบตามที่ต้องการ
  2. รับประทานอาหารที่สะอาดและปลอดภัย เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของสิ่งที่เป็นพิษที่มีอยู่ในอาหาร ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้บริโภค อาหารปนเปื้อนได้จากหลายสาเหตุ คือ จากเชื้อโรค และพยาธิต่างๆ สารเคมีที่เป็นพิษหรือสารปนเปื้อน หรือโลหะหนักที่เป็นอันตราย ทั้งนี้อาจเกิดจากกระบวนการผลิต ปรุง ประกอบ และจำหน่ายอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หรือสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น แผงลอยริมบาทวิถี การใช้สารปรุงแต่งอาหารไม่ได้มาตรฐาน การใช้สารเคมีในการถนอมอาหาร การใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชในปริมาณมาก เป็นต้น หลักการในการเลือกกินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน ควรเลือกกินอาหารที่สด สะอาด ผลิตจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพ มีกลิ่น รส และสีสันตามธรรมชาติ ในการปรุงอาหารในครัวเรือน ควรเลือกซื้ออาหารที่สด สะอาด มาปรุง ล้างทำความสะอาด ก่อนนำไปปรุงประกอบ ใช้ภาชนะอุปกรณ์ที่สะอาดปลอดภัย ล้างเก็บถูกสุขลักษณะ มีพฤติกรรมบริโภคที่ถูกสุขลักษณะ คือ ล้างมือก่อนบริโภค ใช้ช้อนกลาง การเลือกซื้ออาหารปรุงสำเร็จ อาหารถุง ควรเลือกซื้อจากร้านจำหน่ายอาหาร หรือแผงลอยที่ถูกสุขลักษณะ ปรุงสุกใหม่ มีการปกปิดป้องกันแมลงวัน บรรจุในภาชนะทีสะอาดปลอดภัยมีการใช้อุปกรณ์หยิบจับ หรือตักอาหารแทนการใช้มือ
  3. รับประมานอาหารไขมันพอเหมาะ เพื่อป้องกันการสะสมไขมันมากเกินไป
  4. รับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยระบบการขับถ่าย และลดไขมันในเลือด ควรกินใยอาหารอย่างสม่ำเสมอ ใยอาหารทำให้การขับถ่ายอุจจาระเป็นไปตามปกติ และป้องกันโรคหลายชนิดด้วย
  5. ระมัดระวังการรับประทานอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง เช่น อาหารประเภททอด ย่าง เผา หรืออาหารที่ไหม้เกรียม
  6. ลดปริมาณ และระดับการรับประทานอาหรรสจัด เช่น หวานจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด เผ็ดจัด เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินอาหาร และอาจก่อโรค เช่น โรคอ้วย โรคเบาหวาน โรคไต โรคกระเพาะ เป้นต้น
  7. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และน้ำอัดลม เพราะเสี่ยงต่อการเป้นโรคต่างๆ เช่น โรคตับแข็ง โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคมะเร็ง ฟันผุ โรคเบาหวาน เป็นต้น การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง ตับแข็ง โรคกระเพาะ เป็นต้น เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ได้แก่สุรา เบียร์ ไวน์ บรั่นดี กระแช่ ฯลฯ จึงควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มดังกล่าว ระวังเรื่องดื่มเหล้า แม้ว่าเหล้าที่กินจะถูกเผาผลาญให้กำลังงานได้ก็จริง แต่เราไม่จัดเหล้าเป็นสารอาหาร เพราะผลที่ได้ไม่คุ้มกับอันตรายที่เหล้าคุกคามสุขภาพ คนติดเหล้ามักเป็นโรคขาดสารอาหารได้หลายชนิด เช่น โรคขาดโปรตีน และแคลอรี โรคเหน็บชา เมื่อกินเหล้าไปนานๆ ตับถูกทำลาย ยิ่งทำให้การขาดสารอาหารรุนแรงมากขึ้น

กินอาหารให้ครบ 5 หมู่

  1. กินอาหารหลัก 5 หมู่ให้ครบ ได้แก่ อาหารพวกเนื้อสัตว์ ไข่ นม และถั่วเมล็ดแห้ง อาหารประเภทนี้จะให้โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ อาหารพวกข้าว เผือก มัน และน้ำตาล ให้กำลังงาน และโปรตีน แต่ปริมาณ และคุณภาพของโปรตีนด้อยกว่าพวกเนื้อสัตว์ เฉพาะน้ำตาลให้แต่กำลังงานอย่างเดียวผัก และผลไม้ให้วิตามิน และเกลือแร่หลายชนิดตลอดจนใยอาหารด้วย ส่วนไขมัน เป็นแหล่งอาหารที่ให้กำลังงานที่ดี และน้ำมันพืชบางชนิดให้กรดไลโนเลอิกด้วย ในแต่ละวันถ้ากินอาหารทั้ง 5 หมู่ ให้ครบถ้วนโอกาสที่จะขาดสารอาหารย่อมเป็นไปได้ยาก และไม่ต้องไปหายาบำรุงมากินให้เสียเงิน
  2. กินอาหารแต่ละหมู่ให้หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายรับสารอาหารต่างๆ ครบในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการ ถ้ากินอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่ หรือกินอาหารซ้ำซากเพียงบางชนิดทุกวันอาจทำให้ได้รับสารอาหารบางประเภทไม่เพียงพอหรือมากเกินไป หมั่นดูแลน้ำหนักตัว น้ำหนักตัวเป็นเครื่�
    เข้าชม : 15325 ครั้ง
    ที่มา : ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ
วิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ กินไขมัน เพื่อ ลดไขมัน
วิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ กินไขมัน เพื่อ ลดไขมัน วิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ กินไขมัน เพื่อ ลดไขมัน
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 16537 ครั้ง
dot
สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก วันนี้เรามีวิธีการลดน้ำหนักแบบที่ว่า หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง คือ การกินไขมันเพื่อลดไขมัน ...
อ่านต่อ
บัวลอยน้ำขิงงาดำ เมนูร้อนๆเพื่อสุขภาพ
บัวลอยน้ำขิงงาดำ เมนูร้อนๆเพื่อสุขภาพ บัวลอยน้ำขิงงาดำ เมนูร้อนๆเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 25404 ครั้ง
dot
เมนูขนมร้อนๆเพื่อสุขภาพ ที่มีสารอาหารของน้ำขิงที่ช่วยขับลมเพื่อสุขภาพ และ งาดำที่ช่วยบำรุงสุขภาพเสริมแคลเซียมให้สุขภาพ วิธีการทำไม่ยากเหมาะกับสำหรับญาติผู้ใหญ่ได้รับประทานทั้งครอบครัวได้เลยค่ะ
อ่านต่อ
สูตรอาหารไขมันต่ำ : ปลานึ่งเห็ดหอม
สูตรอาหารไขมันต่ำ : ปลานึ่งเห็ดหอม สูตรอาหารไขมันต่ำ : ปลานึ่งเห็ดหอม
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 18942 ครั้ง
dot
สูตรอาหารไขมันต่ำ : ปลานึ่งเห็ดหอม เมนูอาหารมื้อเย็นที่ท่านสามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้าน อีกทั้งยังใช้การนึ่งประกอบอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนัก
อ่านต่อ
6 อาหารเพื่อสุขภาพสมอง
6 อาหารเพื่อสุขภาพสมอง 6 อาหารเพื่อสุขภาพสมอง
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 19450 ครั้ง
dot
การเลือกรับประทานอาหารที่ดีนั้น ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้เรามีสุขภาพดีเช่นกัน เรามาดูว่า 6 อาหารเพื่อสุขภาพที่นักวิจัยของสหรัฐอเมริกาต้องยอมรับนั้นมีอะไรบ้าง...
อ่านต่อ
ข้าวห่อสาหร่าย (เจ)
ข้าวห่อสาหร่าย (เจ) ข้าวห่อสาหร่าย (เจ)
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 14749 ครั้ง
dot
ข้าวห่อสาหร่าย(เจ)เมนูอาหารที่ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ และอิ่มท้อง เป็นเมนูที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด แถมทำได้ได้ง่ายอีกด้วยค่ะ
อ่านต่อ
สู้มะเร็งเม็ดเลือดขาวด้วยโภชนาการ
สู้มะเร็งเม็ดเลือดขาวด้วยโภชนาการ สู้มะเร็งเม็ดเลือดขาวด้วยโภชนาการ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 11795 ครั้ง
dot
ประมาณ 55-60 เปอร์เซ็นต์ของเลือดเป็นส่วนที่เรียกว่า พลาสมา หรือน้ำเลือด ที่เหลือเป็นส่วนของเม็ดเลือด ในส่วนที่เป็นเม็ดเลือดยังแบ่งออกเป็นชนิดใหญ่ๆได้ 3 ชนิด คือ เม็ดเลือดแดง มีหน้าที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย...
อ่านต่อ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ : เค้กแครอทไขมันต่ำ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ : เค้กแครอทไขมันต่ำ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ : เค้กแครอทไขมันต่ำ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 15406 ครั้ง
dot
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ : เค้กแครอทไขมันต่ำ
อ่านต่อ
เมนูขนมหวานสุดพิเศษสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน : ชีสเค้กโรยหน้าด้วยผลไม้รวม
เมนูขนมหวานสุดพิเศษสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน : ชีสเค้กโรยหน้าด้วยผลไม้รวม เมนูขนมหวานสุดพิเศษสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน : ชีสเค้กโรยหน้าด้วยผลไม้รวม
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 26267 ครั้ง
dot
สำหรับท่านที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ท่านจะต้องเบื่อหน่ายกับการควบคุมอาหาร ทานของหวานหลังจากมื้ออาหารไม่ได้ เนื่องจากจะต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลและควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรต ทำให้เกิดความซ้ำซากจำเจ และเบื่อหน่ายกับอาหารที่รับประทาน
อ่านต่อ
รู้ไว้..สารอาหารในแต่ละวัน สามารถลดน้ำหนักได้
รู้ไว้..สารอาหารในแต่ละวัน สามารถลดน้ำหนักได้ รู้ไว้..สารอาหารในแต่ละวัน สามารถลดน้ำหนักได้
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 13955 ครั้ง
dot
วิธีการลดน้ำหนักให้ได้ผลที่ดีวิธีหนึ่ง คือการควบคุมอาหารแต่ไม่ใช่อดอาหารนะคะ มักจะทำให้ลดน้ำหนักได้ยากกว่าปกติ
อ่านต่อ
รายการอาหาร หล่อเหลือ รับประทาน โดม
รายการอาหาร หล่อเหลือ รับประทาน โดม รายการอาหาร หล่อเหลือ รับประทาน โดม
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 10674 ครั้ง
dot
โดม ปกรณ์ ลัม พีธีกร หล่อเหลือรับประทานจริงๆค่ะ รายการอาหารแนวใหม่ ที่ได้หนุ่มสุดหล่อ โดม ปกรณ์ ลัม
อ่านต่อ
ข้าวอบเผือก
ข้าวอบเผือก ข้าวอบเผือก
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 21901 ครั้ง
dot
ข้าวเป็นอาหารหลักที่เราขาดไม่ได้ เราคุ้นเคยกับการกิน "ข้าว" มาตั้งแต่เด็ก วันนี้เรามีเมนูที่ทำจากข้าว ที่ทำให้ท่านไม่เบื่อกับการทานข้าวมากฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
พุดดิ้งลำไย
พุดดิ้งลำไย พุดดิ้งลำไย
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 20328 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีเมนูขนมหวาน พุดดิ้งลำไย สำหรับเอาไว้ทานเล่นๆ สำหรับทุกคนในครอบครัว และยังเป็นเมนูที่ชื่นชอบของใครๆ หลายๆ คนอีกด้วย
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2977 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10965 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4958 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter