108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » ตรวจสุขภาพกันดีกว่า
         บทความสุขภาพ
   

ตรวจสุขภาพกันดีกว่า

โดย : www.bangkokhealth.com
สุขภาพร่างกายของเรา เป็นสมบัติอันมีค่ามหาศาลยิ่งกว่ารถยนต์คันหรูที่บางคนดูแลเอาใจใส่ดียิ่งกว่าลูก ท่านใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพของท่านบ้างหรือไม่ ?
         สุขภาพร่างกายของเรา เป็นสมบัติอันมีค่ามหาศาลยิ่งกว่ารถยนต์คันหรูที่บางคนดูแลเอาใจใส่ดียิ่งกว่าลูก ท่านใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพของท่านบ้างหรือไม่ ?

การทำงานของอวัยวะระบบต่าง ๆ ของคนเปรียบเสมือนการทำงานของเครื่องจักรหรือรถยนต์ ที่ต้องได้รับการตรวจสภาพการใช้งานอย่างสม่ำเสมอว่ามีส่วนใดชำรุดเสียหายหรือไม่ เพื่อทำการบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

การดำเนินชีวิตในปัจจุบันต้องเผชิญกับปัญหามลพิษต่างๆ มากมาย ร่างกายได้รับสารพิษและเกิดการสะสมอยู่ในร่างกายโดยที่เราไม่รู้ตัว ก่อให้เกิดโรคบางอย่างที่อาการยังไม่แสดงออกมาให้เห็น แต่เมื่อทราบก็สายเกินกว่าที่จะแก้ไข

ในแต่ละปี เราควรจัดเวลาให้ตัวเองในการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อตรวจการทำงานของอวัยวะระบบต่างๆ ของร่างกายอย่างละเอียด การตรวจสุขภาพจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคบางโรคได้ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน เป็นต้น และยังช่วยให้ทราบถึงรอยโรค ก่อนที่จะลุกลาม ร้ายแรง จนยากจะเยียวยา หรือสูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาเป็นจำนวนมาก

ข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากการตรวจสุขภาพ

รายการตรวจ

 

ประโยชน์จากการตรวจ

1. วัดความดันโลหิต ชีพจรและตรวจร่างกายโดยแพทย์ PE ระดับความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ แพทย์จะตรวจร่างกายทั่วไปว่า ลักษณะและอวัยวะต่างๆ เช่น หู คอ จมูก ปอด การเต้นของหัวใจปกติหรือไม่
2. ความผิดปกติของเม็ดเลือด เกล็ดเลือด และความเข้มข้นของเลือด CBC เพื่อให้ทราบว่าเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่ ปริมาณและชนิดของเม็ดเลือดขาวที่ผิดปกติ อาจนำไปสู่การติดเชื้อ และเพื่อตรวจหาโรคมะเร็งในเม็ดเลือด
3. ระดับน้ำตาลในเลือด FBS เพื่อตรวจหาความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือครอบครัวมีประวัติเป็นโรคเบาหวานร่วมด้วย
4. การทำงานของไต BUN เป็นการวัดระดับสารเคมีในเลือดเพื่อดูความสามารถของไตในการขับถ่ายของเสียและการตรวจหาภาวะไตเสื่อม ไตวาย
5. การทำงานของตับ SGOT & SGPT เพื่อตรวจปริมาณเอนไซม์ในตับว่าผิดปกติหรือไม่ หากมีค่าสูงกว่าปกติ แสดงว่าอาจมีอาการตับอักเสบ
6. การทำงานของตับอย่างละเอียด Alkaline Phosphatase & Bilirubin เพื่อตรวจหาความผิดปกติของตับ เช่น ดีซ่าน ท่อน้ำดีอุดตัน
7. ไขมันโคเลสเตอรอล Cholesterol เพื่อตรวจระดับไขมันโคเลสเตอรอลในเลือด ว่ามีปริมาณสูงเกินไปหรือไม่ หากระดับไขมันสูงจะทำให้หลอดเลือดอุดตัน เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง อัมพาต อัมพฤกษ์
8. ไขมันไตรกลีเซอไรด์ Triglyceride เพื่อตรวจหาไขมันในเส้นเลือดที่อาจเป็นสาเหตุของโรคหัวใจตีบ เส้นเลือดสมองตีบ
9. กรดยูริกในเลือด Uric Acid เพื่อตรวจหาโรคเกาท์ ถ้าระดับกรดยูริกสูงกว่าปกติอาจก่อให้เกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ
10. ปัสสาวะ Urine เพื่อตรวจความผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือโรคไต ตลอดจนการตกค้างของสารเสพติด
11. อุจจาระ Stool Examination เพื่อตรวจหาพยาธิชนิดต่างๆ และระบบขับถ่ายว่าผิดปกติหรือไม่ สังเกตได้จากอุจจาระที่มีเลือดปนออกมา อาจเกิดความผิดปกติของลำไส้ใหญ่หรือริดสีดวงทวาร
12. เอกซเรย์ปอดและหัวใจ Chest X-ray เพื่อตรวจดูสภาพปอด เยื่อหุ้มปอดและหัวใจ และกระดูกช่องอก โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่หรือได้รับสารพิษติดเชื้อ อาจทำให้ปอดผิดปกติซึ่งเป็นสาเหตุของวัณโรค โรคถุงลมโป่งพอง
13. คลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG เพื่อตรวจการเต้นของหัวใจว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เพื่อหาสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจชนิดต่างๆ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเลี้ยง เป็นต้น
14. อัลตราซาวน์ช่องท้องส่วนบน Ultrasound Upper Abdomen เพื่อตรวจดูอวัยวะภายในช่องท้องส่วนบนว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ได้แก่ ตับ ม้าม ถุงน้ำดี ตับอ่อน ไตและเส้นเลือดขนาดใหญ่ โดยใช้หลักการสะท้อนของคลื่นเสียง
15. เอกซเรย์ระบบทางเดินอาหารส่วนต้น Upper GI การเอกซเรย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติของหลอดอาหาร กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น ว่ามีเนื้องอก การอักเสบหรือลักษณะความผิดปกติอื่นๆ

 


เข้าชม : 7362 ครั้ง
ที่มา : www.bangkokhealth.com
วิธีเพิ่มน้ำหนักเพื่อสุขภาพ
วิธีเพิ่มน้ำหนักเพื่อสุขภาพ วิธีเพิ่มน้ำหนักเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6714 ครั้ง
dot
ปัญหาสุขภาพในการเพิ่มน้ำหนักนี้จะเิกิดขึ้นได้ยาก ถ้่าคุณเป็นคงต้องมีผู้หญิงอีกหลายๆคนที่อิจฉาแน่ๆค่ะ แต่รู้ไหมค่ะการที่มีน้ำหนักน้อยเกินมาตรฐานเป็นปัญหาสุขภาพเช่นกัน
อ่านต่อ
วิธีล้างสารพิษในร่างกาย
วิธีล้างสารพิษในร่างกาย วิธีล้างสารพิษในร่างกาย "สุขภาพดี"
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9572 ครั้ง
dot
สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ เดี๋ยวนี้หลายคนกำลังมองหาวิธีดูแลสุขภาพกัน วันนี้ 108health มาแนะวิธีล้างสารพิษในร่างกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และหากใครมีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการสะสมสารพิษไว้เยอะๆ อาจส่งผลกับระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกาย
อ่านต่อ
"วิธีสร้างความสุข" อย่างง่ายๆ ในชีวิตให้ตัวเอง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5868 ครั้ง
dot
หลายคนอาจมีความเครียดที่แตกต่างกันไป เพราะทุกคนมีปัญหาต่างกัน วันนี้เรามีข้อแนะนำ วิธีสร้างความสุขอย่างง่ายๆ ในชีวิต ก็คือตัวของคุณเองค่ะ
อ่านต่อ
กินทุเรียนแล้วร้อนในแก้ไขอย่างไรดี
กินทุเรียนแล้วร้อนในแก้ไขอย่างไรดี กินทุเรียนแล้วร้อนในแก้ไขอย่างไรดี
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 40509 ครั้ง
dot
ฤดูกาลนี้คงถูกใจคนชอบทุเรียน บางคนอร่อยจนยั้งไม่อยู่ ทำให้น้ำหนักตัวขึ้นพรวดพราดเลยทีเดียว ไม่เพียงเรื่องน้ำหนักเพิ่มขึ้นเท่านั้นแต่ยังต้องระวังการกินทุเรียนจะทำให้ร้อนในอีกต่างหาก
อ่านต่อ
การนอนก็ช่วยให้คุณ ห่างไกลจากโรคหัวใจได้
การนอนก็ช่วยให้คุณ ห่างไกลจากโรคหัวใจได้ การนอนก็ช่วยให้คุณ ห่างไกลจากโรคหัวใจได้
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11599 ครั้ง
dot
โรคหัวใจ อีกหนึ่งโรคที่คุณควรระวัง เพราะในประเทศไทยปีหนึ่งๆ มีคนเสียชีวิตจากโรคหัวใจเป็นจำนวนมาก การดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคหัวใจจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณเลยทีเดียว ยิ่งค้าคุณเป็นคนนอนไม่เพียงพอ
อ่านต่อ
5 วิธีถนอมดวงตาคุณ ให้อยู่กับคุณไปนานๆ
5 วิธีถนอมดวงตาคุณ ให้อยู่กับคุณไปนานๆ 5 วิธีถนอมดวงตาคุณ ให้อยู่กับคุณไปนานๆ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 16907 ครั้ง
dot
การถนอมดวงตาในวันที่ดวงตาของคุณทำงานหนักๆ เป็นการยืดอายุให้ดวงตาของคุณ ได้อยู่กับคุณนานๆ เพราะทุกวันสิ่งสำคัญของการทำงานส่วนหนึ่งก็คือดวงตา การพักสายตาออกจากงานที่คุณ 5-10 นาทีจึงเป็นการช่วยถนอมดวงตาคุณได้ดีทีเดียว
อ่านต่อ
ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย
ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 12790 ครั้ง
dot
ผลไม้เมืองไทยนั้นมีอยู่มากมาย การเลือทานผลไม้ที่ได้ประโยชน์และเหมาะกันตัวเองมากที่สุด จึงจะช่วยให้สุขภาพของเรานั้นดีตามไปด้วย วันนี้เราลองมาทานผลอไม้ที่ให้คุณค่าเหมาะกับสุขภาพของเรากันดีกว่า
อ่านต่อ
สุขภาพกับการขึ้นเครื่องบิน ?
สุขภาพกับการขึ้นเครื่องบิน ? สุขภาพกับการขึ้นเครื่องบิน ?
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6157 ครั้ง
dot
บทความสุขภาพ : สุขภาพกับการขึ้นเครื่องบิน หลายๆท่านอาจจะมีการเดินทางโดยสารเครื่องบินเป็นประจำ บทความน่าจะมีประโยชน์สำหรับผู้คนเหล่านี้
อ่านต่อ
สาระน่ารู้กับโรงพยาบาลธนบุรี เกี่ยวกับสุขภาพกระดูก
สาระน่ารู้กับโรงพยาบาลธนบุรี เกี่ยวกับสุขภาพกระดูก สาระน่ารู้กับโรงพยาบาลธนบุรี เกี่ยวกับสุขภาพกระดูก
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7200 ครั้ง
dot
ร่างกายคนเราตามปกติจะมีการสร้างและการสลายกระดูกเพื่อการเจริญเติบโต การซ่อมแซมกระดูกและเป็นการรักษาสมดุลของร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้นการสร้างกระดูกจะน้อยลง
อ่านต่อ
ข้าวหอมมะลิสีนิล
ข้าวหอมมะลิสีนิล ข้าวหอมมะลิสีนิล
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11142 ครั้ง
dot
ข้าวหอมมะลิสีนิล เป็นข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ใหม่ ที่เป็นลูกผสมระหว่าง ข้าวสีนิลกับข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่ได้จะมีเมล็ดยาว สีม่วงเข้ม และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์
อ่านต่อ
ดูแลสุขภาพเท้า ด้วยวารีบำบัด
ดูแลสุขภาพเท้า ด้วยวารีบำบัด ดูแลสุขภาพเท้า ด้วยวารีบำบัด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6295 ครั้ง
dot
การดูแลสุขภาพด้วยวารีบำบัด เท้าเป็นอวัยวะที่ทำงานหนักมากที่สุด นอกจากจะต้องรับน้ำหนักร่างกายคุณแล้ว เท้ายังมีจำเป็นในการเดินอีกด้วย การดูแลสุขภาพเท้าของคุณจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างหนึ่ง
อ่านต่อ
วิธีป้องกันอาการปวดหลัง
วิธีป้องกันอาการปวดหลัง วิธีป้องกันอาการปวดหลัง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5867 ครั้ง
dot
เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่มักจะเคยมีอาการปวดหลังเนื่องมาจากการยกของหนัก หรือต้องก้มๆ เงยๆ ทั้งวัน ใครที่เคยมีอาการปวดหลัง หาวิธีเท่าไหร่อาการปวดหลังก็ยังไม่หายขาด วันนี้เรามีวิธีป้องกันอาการปวดหลังมาบอกกันค่ะ...
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2745 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10556 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4757 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter