108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » อาหารเสริมและวิตามิน » เกลือแร่ » แคลเซียมเสริมอย่างไรถึงเหมาะสมตามวัย
         เกลือแร่
   

แคลเซียมเสริมอย่างไรถึงเหมาะสมตามวัย

โดย : รศ.ดร.ภญ.อรอนงค์ กังสดาลอำไพ
ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟันคือ แคลเซียม การเสริมแคลเซียมหรือรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง จึงเป็นที่สนใจของผู้บริโภคมากขึ้น
         ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟันคือ แคลเซียม การเสริมแคลเซียมหรือรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง จึงเป็นที่สนใจของผู้บริโภคมากขึ้น

 

แคลเซียมสำคัญต่อร่า่งกายยังไร

แคลเซียม เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการตลอดชีวิต แคลเซียมนอกจากจะเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟันแล้ว ยังมีบทบาทเกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือด การหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อ การนำส่งสารสื่อประสาท การควบคุมความดันโลหิต การทำงานของเอนไซม์ รวมทั้งเกี่ยวข้องกับการหลั่งฮอร์โมนในร่างกาย ถ้าร่างกายได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอต่อความต้องการจะมีผลทำให้การเจริญเติบโตหยุดชะงัก กระดูกและฟันจะบางลง การสร้างกระดูกผิดปกติ อันจะนำไปสู่โรคกระดูกอ่อนในเด็ก หรือกระดูกโปร่งบางในผู้ใหญ่ได้เนื่องจากแคลเซียมมีบทบาทที่สำคัญต่อร่างกาย ร่างกายจึงต้องพยายามรักษาสมดุลของแคลเซียมในซีรัม ในภาวะที่ร่างกายได้รับแคลเซียมจากอาหารไม่เพียงพอ ระดับแคลเซียมในเลือดจะลดต่ำลง ส่งผลให้ร่างกายปรับตัวและมีการสลายแคลเซียมออกมาจากกระดูก ขณะเดียวกันก็เพิ่มการดูดซึมแคลเซียมที่ลำไส้ ถ้าร่างกายยังคงได้รับแคลเซียมจากอาหารไม่เพียงพอ แคลเซียมจะถูกดึงออกมาจากกระดูกทำให้กระดูกบางลง มีโอกาสหักได้ง่าย
 

ความหนาแน่นของมวลกระดูกในแต่ละวัยเป็นอย่างไร


โดยปกติมวลกระดูกจะมีการสร้างและการสลายควบคู่กัน ซึ่งกระบวนการสร้างและสลายมวลกระดูกจะแตกต่างกันตามอายุ กรรมพันธุ์ รูปร่างของแต่ละคน และอาหาร กระบวนการสร้าง
จะเกิดมากในวัยเด็ก ส่วนวัยผู้ใหญ่กระบวนการนี้จะอยู่ในภาวะสมดุล ซึ่งในช่วงนี้จะมีแคลเซียมถูกนำเข้าและนำออกจากกระดูกประมาณวันละ 600-700 มิลลิกรัม ดังนั้นถ้าร่างกายได้รับแคลเซียมน้อย การสลายกระดูกจะมีมากกว่าการสร้าง ทำให้มวลกระดูกลดลง ความหนาแน่นของมวลกระดูกจะสัมพันธ์กับปริมาณแร่ธาตุที่เข้ามาพอกพูนในกระดูก ช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่ความยาวของกระดูกจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนความหนาแน่นของมวลกระดูกจะเพิ่มขึ้นและมีความหนาแน่นสูงสุดเมื่ออายุ 25-30 ปี ความหนาแน่นของมวลกระดูกนี้จะคงอยู่จนอายุ 40-45 ปีหลังจากนั้นมวลกระดูกจะค่อยๆ ลดลง ในผู้ชายสูงอายุมวลกระดูกจะลดลงร้อยละ 3-5 ต่อ 10 ปี ส่วนผู้หญิงในช่วงวัยหมดประจำเดือนมวลกระดูกจะลดลงเฉลี่ยร้อยละ 2 ต่อปี และจะคงอัตรานี้เป็นเวลา 5-10 ปี เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง แล้วจึงลดลงสู่อัตราเดียวกันกับผู้ชายสูงอายุ ดังนั้นในผู้หญิงหลังหมดประจำเดือนจึงมีมวลกระดูกลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่พบภาวะกระดูกโปร่งบางในผู้สูงอายุผู้หญิงมากกว่าในผู้ชาย สำหรับผู้หญิงที่มีมวลกระดูกหนาแน่นกว่าตั้งแต่วัยหนุ่มสาว เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนมวลกระดูกจะมีความหนาแน่นมากกว่าผู้หญิงที่มีมวลกระดูกหนาแน่นน้อยกว่า ผู้หญิงที่มีมวลกระดูกหนาแน่นสูงจึงมีโอกาสเกิดภาวะกระดูกโปร่งบางน้อยกว่านอกจากนี้กิจกรรมที่ต้องรับน้ำหนักจำเป็นสำหรับกระดูก ถ้าไม่มีกิจกรรมที่ต้องรับน้ำหนัก มวลกระดูกจะลดลงอย่างรวดเร็ว อย่างเช่นนักบินอวกาศซึ่งอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก โครงกระดูกจะตอบสนองต่อแรงกดดันจากกิจกรรมต่างๆ ส่งผลให้ปริมาณมวลกระดูกสูงสุดเพิ่มขึ้น แต่การออกกำลังกายอย่างหนักในช่วงวัยหนุ่มสาว อาจมีผลให้มวลกระดูกลดลงได้ เนื่องจากไปรบกวนการหลั่งฮอร์โมนในรอบเดือนในหญิงตั้งครรภ์ตลอดการตั้งครรภ์แคลเซียมจะถูกส่งไปยังทารกประมาณ 30 กรัม ร่างกายของแม่จึงมีการชดเชยโดยลำไส้จะดูดซึมแคลเซียมเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า และลดการขับแคลเซียมออกทางไต ดังนั้นผู้หญิงที่มีภาวะโภชนาการของแคลเซียมดี และได้รับแคลเซียมจากอาหารเพียงพอตลอดการตั้งครรภ์จะไม่สูญเสียแคลเซียมออกจากกระดูก แต่ผู้หญิงที่มีภาวะโภชนาการแคลเซียมไม่ดีอาจมีการสูญเสียมวลกระดูกได้ถึงร้อยละ 3 และผู้หญิงที่มีภาวะโภชนาการของแคลเซียมดีจะมีมวลกระดูกเพิ่มขึ้นในไตรมาสหลังของการตั้งครรภ์ เนื่องจากมีฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น และมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ในระหว่างให้นมบุตร แม่ต้องการแคลเซียมสำหรับการผลิตน้ำนม แคลเซียมจากซีรัมของแม่จะถูกขับออกมาในน้ำนม ถ้าแม่ได้รับแคลเซียมจากอาหารไม่เพียงพอ จะมีผลทำให้แคลเซียมในกระดูกลดลง รับประทานแคลเซียมอย่างไรให้เหมาะสม...

 


เข้าชม : 6071 ครั้ง
ที่มา : นิตยสาร HealthToday
สารสกัดตังกุยมีประโยชน์มากมาย...
สารสกัดตังกุยมีประโยชน์มากมาย... สารสกัดตังกุยมีประโยชน์มากมาย...
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 15105 ครั้ง
dot
ตังกุยได้จากรากไม้พืชจำพวกคึ่นไช่ (Celery) มีฤทธิ์อุ่น รสหวานอมขมและเผ็ด จากการวิจัยพบว่าในตังกุยมี น้ำมันระเหยร้อยละ 0.4-0.7 ซูโครสร้อยละ 40...
อ่านต่อ
หน้าที่และประโยชน์ของแคลเซียม...
หน้าที่และประโยชน์ของแคลเซียม... หน้าที่และประโยชน์ของแคลเซียม...
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 7806 ครั้ง
dot
แคลเซียม เป็นเกลือแร่ที่มีมากที่สุดในร่างกาย โดยแคลเซียมทั้งหมดที่มีในร่างกาย 99 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่กระดูกและฟัน ซึ่งทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง
อ่านต่อ
ประโยชน์ของเกลือแร่ชนิดต่างๆ
ประโยชน์ของเกลือแร่ชนิดต่างๆ ประโยชน์ของเกลือแร่ชนิดต่างๆ
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 12144 ครั้ง
dot
เกลือแร่มีองค์ประกอบหลายๆ อย่าง ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยดูแล และทำงานร่วมกัน ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ไอโอดีน ฯลฯ
อ่านต่อ
ความสำคัญของเกลือแร่กับการออกกำลังกาย...
ความสำคัญของเกลือแร่กับการออกกำลังกาย... ความสำคัญของเกลือแร่กับการออกกำลังกาย...
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 10280 ครั้ง
dot
เครื่องดื่มชูกำลัง หรือ Energy Drink อาจทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น เนื่องจากมีส่วนประกอบที่ส่งผลดีต่อการทำงานของร่างกาย
อ่านต่อ
สารสำคัญที่ช่วยกระดูกและฟัน เกลือแร่แคลเซียม
สารสำคัญที่ช่วยกระดูกและฟัน เกลือแร่แคลเซียม สารสำคัญที่ช่วยกระดูกและฟัน เกลือแร่แคลเซียม
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 5539 ครั้ง
dot
สิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีนั้นคือการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ การดื่มนมทุกวันนอกจากจะให้กระดูกและฟันของคุณแข็งแรงแล้วนั้น ยังช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคมะเร็งอีกด้วย
อ่านต่อ
ไอโอดีน สำคัญไฉน..ใยต้องกิน
ไอโอดีน สำคัญไฉน..ใยต้องกิน ไอโอดีน สำคัญไฉน..ใยต้องกิน
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 4503 ครั้ง
dot
ไอโอดีน เป็นสารอาหารที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่มีอยู่ในปริมาตรที่น้อย มักมีความสำคัญกับเด็กที่อยู่ในครรภ์จนกระทั่งโตเป็นหนุ่มสาว ส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะให้ความสำคัญเท่าไร
อ่านต่อ
เกลือแร่ สารมีประโยชน์ในร่างกาย
เกลือแร่ สารมีประโยชน์ในร่างกาย เกลือแร่ สารมีประโยชน์ในร่างกาย
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 10632 ครั้ง
dot
เกลือแร่ มีบทบาทและหน้าที่สำคัญในร่างกายหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องได้ รับเพียงพอ
อ่านต่อ
ฟอสฟอรัส ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน
ฟอสฟอรัส ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน ฟอสฟอรัส ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 5998 ครั้ง
dot
ฟอสฟอรัส แร่ธาตุสำคัญอีกหนึ่งตัวของการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ให้เป็นไปอย่างปกติและช่วยควบคุมการทำงานของไต จะพบมากให้อาหารเกือบทุกชนิดที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูง..
อ่านต่อ
ฟลูออไรด์ คืออะไร
ฟลูออไรด์ คืออะไร ฟลูออไรด์ คืออะไร
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 14754 ครั้ง
dot
ฟลูออไรด์เป็นองค์ประกอบ 1 ใน 5 ที่สำคัญของงานทันตกรรมป้องกัน ซึ่งได้แก่ การทำความสะอาดฟันและช่องปากโดยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน
อ่านต่อ
แคลเซียมเสริมอย่างไรถึงเหมาะสมตามวัย
แคลเซียมเสริมอย่างไรถึงเหมาะสมตามวัย แคลเซียมเสริมอย่างไรถึงเหมาะสมตามวัย
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 6072 ครั้ง
dot
ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟันคือ แคลเซียม การเสริมแคลเซียมหรือรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง จึงเป็นที่สนใจของผู้บริโภคมากขึ้น
อ่านต่อ
โครเมียม..แร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย
โครเมียม..แร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย โครเมียม..แร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 9603 ครั้ง
dot
โครเมียม เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายเพื่อการเจริญเติบโตที่มีสุขภาพที่ดี มันมีความจำเป็นต่อขบวนการแตกของโมเลกุลโปรตีน ไขมัน และ คาร์โบไฮเดรต..
อ่านต่อ
 เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการมาก...
 เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการมาก... เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการมาก...
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 13543 ครั้ง
dot
เกลือแร่เป็นสารอาหารที่มีมากในอาหารจำพวกผักและผลไม้ และยังมีในอาหารประเภทต่างๆ ด้วย เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่แดงอาหารทะเลทุกชนิด...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3077 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11219 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5053 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter