108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » ภัยที่มากับอาหาร » “อาหารดี” บางทีก็ให้โทษ...ถ้าเกินพอดี
         ภัยที่มากับอาหาร
   

“อาหารดี” บางทีก็ให้โทษ...ถ้าเกินพอดี

โดย : ร.ดร.ภญ.อรอนงค์ กังสดาลอำไพ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการ
ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใช้กันแพร่หลายในหลายๆ กลุ่มคน ตั้งแต่วัยเด็ก วัยทำงาน วัยกลางคน จนกระทั่งวัยชรา เพราะเหตุใดเราต้องรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มขึ้นกว่าในอดีต เป็นสิ่งน่าคิด...
         ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใช้กันแพร่หลายในหลายๆ กลุ่มคน ตั้งแต่วัยเด็ก วัยทำงาน วัยกลางคน จนกระทั่งวัยชรา เพราะเหตุใดเราต้องรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มขึ้นกว่าในอดีต เป็นสิ่งน่าคิด...

อาจเป็นเพราะคนวัยต่างๆ ต้อง เผชิญกับปัญหาสภาวะต่างๆ เช่น ภาวะเร่งรีบทั้งการทำงาน ความยุ่งยากในการปรุงอาหาร จึงได้หันไปเลือกอาหารจานด่วน หรือฟาสต์ฟู้ดแทน ถ้ามีสุขนิสัยในการกินเช่นนี้ต่อเนื่องอาจมีผลให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุและวิตามินไม่เพียงพอต่อความต้องการ ส่งผลให้ร่างกายเจ็บไข้ได้ป่วยง่าย

        แต่ที่น่าสนใจมากกว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของผู้ใหญ่ก็คือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับเด็ก ที่มักผสมอยู่ในรูปนมผสมชนิดต่างๆ หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในขวดสำเร็จรูปขายตามท้องตลาดทั่วไป แล้วผู้ปกครองซื้อมาให้ลูกรับประทาน ทั้งที่เป็นอาหารหลักหรือนำมาเสริมอาหารมื้อหลัก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมักมีคำโฆษณาหลากหลายสรรพคุณ เช่น ช่วยกระตุ้นพัฒนาการของสมอง ช่วยในการเจริญเติบโต ช่วยระบบขับถ่ายของเด็ก ฯลฯ ซึ่งแท้จริงแล้วเด็กในวัยนี้ควรได้รับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เกิดจากสารอาหารธรรมชาติ ซึ่งมีประโยชน์มากที่สุด เช่น ในเด็กแรกเกิดจนถึงวัยทารกควรได้รับน้ำนมแม่อย่างน้อยที่สุด 6 เดือน เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนดังคำกล่าวของ พอล จัยออร์จี้ เมื่อ 60 ปีมาแล้วว่า “นมคนสำหรับเลี้ยงลูกคน นมวัวสำหรับเลี้ยงลูกวัว” แต่คุณแม่บางท่านอาจมีความจำเป็นต้องออกไปทำงานนอกบ้านจึงอาจต้องพึ่งนมวัวซึ่งในปัจจุบันนมวัวมีการดัดแปลงให้มีสูตรผสมใกล้เคียงกับนมแม่ โดยเติมสารบางอย่างลงไป เช่น วิตามินและเกลือแร่เป็นต้น อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ทารกวัย 0-1 ปีควรได้รับเป็นอาหารอ่อนและอยู่ในรูปสารอาหารตามธรรมชาติ เช่น ปลาบด ตับบด ผักใบเขียว ผลไม้สด เป็นต้น
        อาหารหลักและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของเด็กวัย 0-6 ปี มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการพัฒนาการทางสมองและร่างกายทุกๆ ส่วน และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ถูกหลักโภชนาการมักช่วยป้องกันโรคในเด็ก ไม่ให้เจ็บป่วยบ่อย ซึ่งจะมีผลทำให้การเรียนรู้และพัฒนาการที่สมวัยของเด็ก นอกจากกรรมพันธุ์และการเลี้ยงดูแล้ว อาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยพัฒนาให้เด็กมีร่างกายแข็งแรง สมองแจ่มใส และอารมณ์ที่เบิกบาน ดังนั้นเรามาทำความรู้จักการให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวแก่เด็กกันนะคะ
        อาหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กอย่างมาก จากการวิจัยพบว่าเด็กปฐมวัยมีแนวโน้มน้ำหนักและส่วนสูงเพิ่มมากขึ้น แต่ยังไม่ได้มาตรฐาน มากกว่า 1 ใน 10 ของเด็กในวัยนี้ยังมีส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ นอกจากนี้จากการสำรวจสถานการณ์เด็กในประเทศไทย พ.ศ.2548-2549 แสดงให้เห็นว่ามากกว่า 1 ใน 10 ของเด็กปฐมวัยยังมีภาวะเตี้ยอยู่ และประมาณ 9% มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ การปรับโปรแกรมอาหารของเด็กรวมถึงคุณค่าของสารอาหารที่เด็กได้รับมีความสัมพันธ์กับการเจริญเติบโต การสำรวจภาวะอาหารและโภชนาการในปี 2546 พบว่าเด็กไทยทั้งชายและหญิงอายุ 0-5 ปี แม้ว่าจะมีแนวโน้มน้ำหนักเฉลี่ยและส่วนสูงเฉลี่ยเพิ่มมากขึ้นแต่ยังคงน้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้
จากข้อมูลการสำรวจดังกล่าว จะเห็นได้ว่าเด็กจำเป็นต้องได้รับอาหารที่ครบถ้วนตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาจนถึงอายุ 6 ปี อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเด็กวัยนี้เป็นวัยกำลังโต การได้รับประทานอาหารที่ถูกสัดส่วนจะช่วยวางรากฐานที่ดีสำหรับอนาคตของเด็กได้
        ในวัยทารก เด็กควรได้กินนมแม่อย่างเดียวจนถึงอายุ 6 เดือนแล้วจึงค่อยให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่อาจพิจารณาให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ก่อนอายุ 6 เดือน ถ้ามีความจำเป็น โดยในช่วง 4-6 เดือนต้องเป็นอาหารที่บดละเอียด ค่อนข้างเหลว เมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไปก็อาจให้เป็นอาหารที่ข้นขึ้นหรือหยาบมากขึ้น เมื่อเด็กมีอายุครบ 1 ปีไม่จำเป็นต้องบดอาหารอีกต่อไป

      ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของทารกตามอายุที่ควรได้รับ ที่มา: สุขภาพคนไทย 2551

        สำหรับช่วงอายุ 1-5 ปี เป็นช่วงของการเจริญเติบโตทั้งร่างกายและสมอง โดยเฉพาะใน 2 ขวบปีแรก สมองจะมีการพัฒนาการและเจริญอย่างรวดเร็วมากจนถึง 80% ของสมองที่โตเต็มวัย ดังนั้นอาหารที่เด็กก่อนวัยเรียนจึงมีความสำคัญมาก การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบถ้วน ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันและเกลือแร่จะส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการทั้งทางร่างกายและสติปัญญาที่สมบูรณ์พร้อม


ตารางแสดงอาหารของเด็กก่อนวัยเรียน (อายุ 1-5 ปี) ที่มา: สุขภาพคนไทย 2551

อาหารที่มีประโยชน์ในการพัฒนาการเจริญเติบโตของสมองของเด็กวัย 2-6 ปี

        * ตับ ไข่แดง เลือด จะช่วยเพิ่มความจำและสมาธิ เพราะมีธาตุเหล็กสูง
        * ปลา (เนื้อปลา น้ำมันปลา) ช่วยพัฒนาการความจำและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของปลายประสาทที่เรียกว่าเดนไดรต์ (dendrite) ซึ่งมีหน้าที่ช่วยเชื่อมโยงสัมพันธ์เรื่องราวที่เด็กได้เรียนรู้จากเรื่องหนึ่งไปสู่อีกเรื่องหนึ่ง คือ จะสนับสนุนให้เด็กได้เรียนรู้ง่ายและรวดเร็ว
        * ผัก ผลไม้ ผักสีเขียว และเหลืองแดง ให้วิตามินซี เพื่อนำไปสร้างเยื่อบุต่างๆ ทั่วร่างกาย รวมทั้งยังให้วิตามินเอทำให้เซลล์ประสาททำงานเต็มที่ ซึ่งส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อพัฒนาการของสมอง นอกจากนี้ในอาหารจำพวกผักและผลไม้ยังมีวิตามินและเกลือแร่จำพวกต่างๆ ที่จะช่วยในการทำงานของเซลล์สมองในการเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสให้เป็นพลังงาน ถ้าขาดจะทำให้เซลล์สมองมีการทำงานลดลง ทำให้ส่งผลต่อการเรียนรู้ของเด็ก
        * ปลา เนื้อสัตว์ นม มีแร่ธาตุต่างๆ เช่น เหล็ก ทองแดง แมกนีเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัส ซึ่งมีผลต่อการทำงานของสมอง
        * อาหารทะเลและเกลือเสริมไอโอดีน แร่ธาตุไอโอดีนมีความสำคัญต่อระดับ IQ คือป้องกัน IQ ต่ำ และโรคเอ๋ออีกด้วย
        * ผักตระกูลกะหล่ำ (ทำให้สุก) และน้ำนมแม่ สามารถยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระที่จะทำลายเซลล์สมองได้

ข้อแนะนำสำหรับพ่อแม่เพื่อช่วยให้เด็กเล็กรับประทานอาหารได้ง่าย
        1. ให้เด็กได้รับประทานอาหารครบทั้ง 3 มื้อ เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ ถ้าหิวมากอาจให้ผลไม้ก่อน แล้วจึงให้อาหารมื้อหลัก
        2. จัดอาหารให้น่ารับประทาน ตกแต่งจานให้สวยงาม มีสีสันเพื่อดึงดูดความสนใจของเด็ก ขนาดชิ้นอาหารควรพอดีคำ นุ่มเคี้ยวง่าย ควรตักอาหารและแบ่งอาหารให้พอดีกับที่เด็กจะรับประทานหมด และเป็นกำลังใจให้คำชมเชยทุกครั้งที่เด็กรับประทานอาหารหมด พ่อแม่ควรจัดวางผักและผลไม้บนโต๊ะอาหารทุกครั้ง
        3. พ่อแม่ควรเป็นตัวอย่างในการรับประทานอาหารที่ดีให้แก่ลูก ไม่เลือกอาหารและสนุกกับการรับประทานอาหาร
        4. สร้างบรรยากาศที่ดีในการรับประทานอาหารมื้อหลัก อาจมีนิทานประกอบการรับประทานอาหาร สร้างความเพลิดเพลินและจูงใจให้ลูกรับประทานอาหารได้มากขึ้น

        อาหารธรรมชาติมีประโยชน์มากที่สุด ถ้ารู้จักเลือกสรร และยอมเสียเวลาปรุงสดใหม่ แต่ถ้าพ่อแม่ต้องการให้เด็กรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่ควรเติมรสหวานลงไป โดยเฉพาะขนมหวาน เครื่องดื่มน้ำอัดลมซึ่งเป็นสาเหตุให้เด็กติดรสหวาน จะส่งผลให้เกิดปัญหาฟันผุและได้รับน้ำตาลเกิน เสี่ยงต่อโรคอ้วน และไม่แข็งแรง ดังนั้นการฝึกสุขนิสัยในการรับประทานอาหารควรเริ่มตั้งแต่ที่บ้าน โดยพ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างและเลือกอาหารที่มีประโยชน์ให้แก่ลูก ซึ่งการรับประทานอาหารอย่างถูกที่ ถูกสุขลักษณะ ถูกเวลา และมีมารยาทในการรับประทานอาหารไม่เพียงแต่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตเท่านั้น แต่ยังช่วยในการพัฒนาสมองให้ลูกเติบโตเป็นเด็กฉลาดอีกด้วย ดังคำกล่าวว่า “เด็กฉลาด ชาติเจริญ” ค่ะ

    
เข้าชม : 12137 ครั้ง
ที่มา : นิตยสาร HealthToday
ระวังภัยจากครีมเทียม ทานมากอันตรายกว่าที่คิด
ระวังภัยจากครีมเทียม ทานมากอันตรายกว่าที่คิด ระวังภัยจากครีมเทียม ทานมากอันตรายกว่าที่คิด
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 6998 ครั้ง
dot
หลายๆ คนที่ชอบทานกาแฟ หรือขาดกาแฟไม่ได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ตัวเองตื่นตัวตลอดเวลา ซึ่งส่วนผสมที่ใส่ในกาแฟ เช่นน้ำตาลที่ให้ความหวาน หรือบางคนชอบใส่ครีมเทียมโดยไม่ทราบถึงอันตรายที่มาจากครีมเทียม
อ่านต่อ
อันตรายจากอาหาร
อันตรายจากอาหาร อันตรายจากอาหาร
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 11230 ครั้ง
dot
ที่ต้องระวังอาหารนั้นมีดีและไม่ดีมีทั้งโทษและมีทั้งคุณประโยชน์มากมาย ฉะนั้นเราควรจะเลือกรับประทานอาหาร
อ่านต่อ
อาหารกระป๋อง
อาหารกระป๋อง อาหารกระป๋อง
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 20055 ครั้ง
dot
อาหารกระป๋อง เป็นอาหารที่บรรจุกระป๋องภายใต้สูญญากาศ หรือมีการไล่อากาศออกก่อนปิดฝา จากนั้นจึงนำไปฆ่าเชื้อในหม้อนึ่งความดันสูง จุลินทรีย์ต่าง ๆ จะถูกทำลายหมด อาหารกระป๋องจึงเก็บไว้ได้เป็นเวลานาน ...
อ่านต่อ
กินน้อยตายยาก กินมากตายง่าย
กินน้อยตายยาก กินมากตายง่าย กินน้อยตายยาก กินมากตายง่าย
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 11638 ครั้ง
dot
อาหารนี่แหละเป็นตัวกำหนดชะตาชีวิต หลักการง่ายๆ ไม่บริโภคเนื้อสัตว์รับประทานผักผลไม้ให้มากๆ หลายคนต่างรู้ดี แต่กลับบริโภค
อ่านต่อ
อาหารขยะ..ราคาแพง และมีภัย
อาหารขยะ..ราคาแพง และมีภัย อาหารขยะ..ราคาแพง และมีภัย
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 18553 ครั้ง
dot
น่าแปลกใจนะครับที่คนอื่นที่เขามีปัญญาเขาพยายามหาทางกำจัดขยะ แต่คนไทยกลับพยายามเสียเงินเพื่อซื้อขยะ (อาหารขยะ)
อ่านต่อ
ภัยที่มาจากอาหารทะเล
ภัยที่มาจากอาหารทะเล ภัยที่มาจากอาหารทะเล
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 10652 ครั้ง
dot
Vibrio vulnificus เป็นแบคทีเรียแกรมลบทรงแท่งที่อยู่ในตระกูล (family) Vibrionaceae เช่นเดียวกับโรคอหิวาตกโรค
อ่านต่อ
แฉ...ปลาดิบ (ซาซิมิ)
แฉ...ปลาดิบ (ซาซิมิ) แฉ...ปลาดิบ (ซาซิมิ)
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 20509 ครั้ง
dot
คุณแม่ที่พาลูกน้อยไปซื้อข้าวซื้อของแล้วบังเอิญหิวขึ้นมา ยามนั้นเห็นร้านอาหารอะไรก็คงวิ่งเข้าใส่กันโดยเร็ว
อ่านต่อ
สารพิษตกค้างในผักและผลไม้
สารพิษตกค้างในผักและผลไม้ สารพิษตกค้างในผักและผลไม้
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 16027 ครั้ง
dot
เมื่อประมาณสองปีที่ผ่านมา พบอาหารนำเข้าจากต่างประเทศปนเปื้อนหลายรายการ เช่น น้ำแร่ธรรมชาติมีสารตะกั่วสูงกว่ามาตรฐาน กุ้งแช่แข็งนำเข้าพบสารไนโตรฟูแรนส์ และคลอแรมฟินิคอล บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปนเปื้อนเชื้อแบซิลลัส ซีเรียส
อ่านต่อ
อาหารกับอารมณ์
อาหารกับอารมณ์ อาหารกับอารมณ์
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 8103 ครั้ง
dot
คุณเป็นคนหนึ่งหรือไม่ ที่รู้สึกว่าหลังตื่นนอนตอนเช้า อารมณ์ไม่แจ่มใสอย่างที่ควรเป็น (ไม่นับอาการเบื่อเรียนหรือเบื่องาน)
อ่านต่อ
โรคอ้วนภัยร้ายที่มากับอาหารทำลายเด็กไทย....
โรคอ้วนภัยร้ายที่มากับอาหารทำลายเด็กไทย.... โรคอ้วนภัยร้ายที่มากับอาหารทำลายเด็กไทย....
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 15285 ครั้ง
dot
ปัจจุบันเด็กไทยโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ เด็กจะรับประทานอาหารมากเกินไป จนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจนกลายเป็น “โรคอ้วน” ส่วนหนึ่งเกิดจากการขาดการดูแลที่ดีจากพ่อแม่ หรือความเข้าใจผิด...
อ่านต่อ
เชื้อคลอสตริเดียม บูโทลินัม ในหน่อไม้ปี๊บ
เชื้อคลอสตริเดียม บูโทลินัม ในหน่อไม้ปี๊บ เชื้อคลอสตริเดียม บูโทลินัม ในหน่อไม้ปี๊บ
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 13711 ครั้ง
dot
กรณีชาวบ้านกินหน่อไม้ปี๊บ ที่นำมาทำเป็นอาหารกลางวันเลี้ยงผู้ไปร่วมงานจนเกิดมีอาการปวดท้องคลื่นไส้อาเจียน หายใจติดขัด นำส่งโรงพยาบาลจำนวนมาก โดยผู้ป่วยบางรายอาการหนักมาก ต้องได้รับการรักษาในห้องไอซียู
อ่านต่อ
ภัยร้ายที่มากับอาหารแห้ง
ภัยร้ายที่มากับอาหารแห้ง ภัยร้ายที่มากับอาหารแห้ง
หัวข้อ : ภัยที่มากับอาหาร
เข้าชม : 9701 ครั้ง
dot
ภัยร้ายที่มากับอาหารแห้ง
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2982 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10976 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4965 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter