108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ » ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ » วิธีการตรวจเพื่อยืนยันอายุในนักกีฬาฟุตบอล
         ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
   

วิธีการตรวจเพื่อยืนยันอายุในนักกีฬาฟุตบอล

โดย : นอ.(พิเศษ) นพ.ไพศาลจันทรพิทักษ์
ในปัจจุบัน การพัฒนาการในเรื่องกีฬาทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล วอลเล่ย์บอล กอล์ฟ ทุกสมาคมกีฬาหรือในทุกประเภท
         ในปัจจุบัน การพัฒนาการในเรื่องกีฬาทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล วอลเล่ย์บอล กอล์ฟ ทุกสมาคมกีฬาหรือในทุกประเภท

จะมีการส่งเสริมการฝึก การสอน และการเข้าสู่กีฬาประเภทนั้นๆ ตั้งแต่ในระดับยุวชน หรือเยาวชน บางประเภทกีฬายิมนาสติก เราจะเห็นในบางประเทศจะเริ่มนำเด็กเล็กๆ มาฝึกเพื่อความอ่อนตัวของร่างกายทั้งกล้ามเนื้อ เอ็น หรือข้อต่อต่างๆ ซึ่งการเริ่มต้นเล่นกีฬาของแต่ละประเภทอาจจะมีความแตกต่างกันไป ท่านผู้อ่านเดลินิวส์คงต้องสอบถามผู้เชี่ยวชาญในแต่ละประเภทกีฬาว่า บุตรหลานของท่านควรเริ่มต้นเล่นกีฬานั้นๆ เมื่อมีอายุเท่าใดดี

เมื่อมีการส่งเสริมกีฬาในระดับเด็กๆ ขึ้นมา จึงทำให้เกิดการแข่งขันที่แบ่งตามเกณฑ์ของอายุขึ้น เช่น ในการแข่งขันฟุตบอลอาจมีการแข่งขันในระดับต่ำกว่า 12 ปี, 15 ปี, 17 ปี, 20 ปี, 23 ปี เป็นต้น ซึ่งมีการแข่งขันในระดับต่างๆ มากขึ้น ทั้งระดับประเทศ ระดับทวีป มีบางประเภทที่ต้องการชัยชนะ ด้วยการนำผู้เล่นที่มีอายุเกินกว่ากลุ่มนั้นๆ มาร่วมการแข่งขัน โดยในอดีต วิธีการยืนยันอายุของผู้เล่นที่เข้าร่วมการแข่งขัน คือการตรวจเอกสารจากพาสปอร์ตเท่านั้น ซึ่งในการทำพาสปอร์ตในแต่ละประเทศนั้น อาจจะมีการตรวจสอบเอกสารต่างๆ ที่รัดกุมต่างกับในบางประเทศ โดยเฉพาะในเด็กที่ยังไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน คงต้องอาศัยแต่สูติบัตรเป็นหลักฐาน ดังนั้นในหลายๆ การแข่งขัน เราจึงพบว่าเวลาลงไปในสนามฟุตบอล นักกีฬาบางคนจะมีรูปร่างสูงใหญ่กว่าคนอื่นๆค่อนข้างมาก บางทีมจะมีเฉพาะนักฟุตบอลบางคนเท่านั้นที่มีรูปร่างสูงใหญ่แต่ก็มีบางทีมที่มีรูปร่างสูงใหญ่ทั้งทีมเลย จนทำให้มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่ามีการโกงอายุกันเกิดขึ้นอย่างแน่นอน มีผู้ให้ข้อสังเกตุไว้เป็นคำพูดว่า “ถ้าผู้เล่นคนใดรูปร่างสูงใหญ่เกินกว่าที่ควรจะเป็น เขาจะล้อกันว่าเจ้าหมอนี่สงสัยเวลาไปแจ้งเกิด พ่อแม่ไม่ได้ไปแจ้งเกิดเอง นักฟุตบอลคนนั้นคงจะเดินไปแจ้งเกิดที่อำเภอหรือเขตเองเป็นแน่แท้”

มาตรการในการป้องกันการโกงอายุ (เฉพาะฟุตบอล) เนื่องจากผมไม่มีข้อมูลของสมาคมกีฬาอื่นๆ ผมจึงขอนำเรื่องราวของแวดวงฟุตบอลมาเล่าสู่กันฟัง

มาตรการที่ 1 มาตรการแรกๆ ในการป้องกันการโกงอายุ ผมจำได้ว่าสหพันธ์ฟุตบอลของเอเชีย มีการขอเอกสารเพิ่มเติม รับรองอายุ และชั้นเรียนของเด็กที่เข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อให้มีหลายองค์กรเข้ามาออกเอกสารให้การรับรอง มาตรการที่ออกมาก็ไม่สามารถป้องปรามทำให้เกิดความยุติธรรมสำหรับทุกทีมได้

มาตรการที่ 2 มีการเสนอวิธีการทางการแพทย์ ได้แก่การเอ็กซเรย์กระดูกข้อมือของผู้เล่น แล้วนำไปเปรียบเทียบกับตารางมาตรฐานที่มีคนเคยศึกษาเอาไว้ โดยมีหลักการทางการแพทย์ที่ว่า ในกระดูกของเด็กที่ยังมีการเจริญเติบโตอยู่นั้น ปลายกระดูกจะมีลักษณะที่เห็นแตกต่างกันได้ในบริเวณที่เรียกกันง่ายๆว่า “แผ่นให้การเจริญเติบโต” (Growth Plate) ซึ่งจะประกอบไปด้วยเซลล์ที่แตกต่างกันในแต่ละเกณฑ์อายุ แล้วจึงมาประเมินว่าผู้เล่นคนนั้นๆ ควรมีอายุตรงกัน และแจ้งไว้ในหลักฐานอื่นๆ หรือไม่? ซึ่งวิธีการนี้มีข้อเสียคือ นักฟุตบอลคนที่ถูกนำไปเอ็กซเรย์กระดูก จะได้รับสารรังสีเข้าร่างกาย ในบางประเทศถือว่าเป็นการผิดกฎหมาย เพราะการนำคนปกติที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ นำไปเอ็กซเรย์กระดูก แสงรังสีจะเข้าสู่ร่างกายถึงแม้ปริมาณไม่มาก แต่ถ้าในอนาคตผู้เล่นคนนั้นเกิดภาวะผิดปกติใดๆ ขึ้นมา อาจมีการฟ้องร้องกันได้ ซึ่งต่อมาวิธีการนี้จึงได้ยกเลิกกันไป

มาตรการที่ 3 (ปัจจุบัน) จากการศึกษาของฟีฟ่าร่วมกับสหพันธ์ฟุตบอลของทวีปต่างๆ ในการค้นหาวิธีการอื่นๆ ที่สามารถนำมาใช้ตรวจสอบอายุของผู้เล่นได้ และไม่มีผลเสียใดๆ กับผู้เล่นท่านนั้น จึงได้มีการทำวิจัยด้วยการใช้ MRI Scanning (Magnetic Resonance Imaging) หรือเอ็มอาร์ไอ ซึ่งเป็นการใช้เครื่องสร้างภาพจากสนามแม่เหล็ก บางคนอาจเรียกว่า เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สนามแม่เหล็ก แต่จริงๆ แล้วไม่มีการใช้รังสีเอ็กซเรย์มาผ่านร่างกายของคนแต่ประการใด วิธีการเช่นนี้จะไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ กับผู้รับการตรวจ มีการเก็บข้อมูลจนมีความมั่นใจที่จะนำมาใช้การตรวจนักฟุตบอลแล้วในขณะนี้

วิธีการตรวจคือ เราจะส่งนักฟุตบอลที่สงสัยว่าอายุเกิน (17 ปี) ไปรับการตรวจกระดูกข้อมือซ้ายด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไอ โดยดูการเจริญเติบโตของกระดูกข้อมือเรดียส (Radius Bone) ด้านซ้าย ซึ่งอาจแบ่งการอ่านผลเป็น 6 เกรด โดยรังสีแพทย์ที่มีความชำนาญ โดยเกรดที่ 6 แสดงว่าผู้เล่นคนนั้นๆ อายุ 17 ปี ขึ้นไป ทั้งนี้การอ่านผลจะกระทำโดยรังสีแพทย์ 3 ท่าน ซึ่งจะอยู่ในแต่ละประเทศ และจะไม่ทราบว่ากำลังอ่านผลของผู้เล่นคนใดหรือผู้เล่นของประเทศไหน เพื่อให้เกิดความยุติธรรม และที่สำคัญรังสีแพทย์ทั้งสามท่านจะต้องอ่านเกรด 6 เหมือนกันทั้งสามคน หากมีแพทย์ท่านใดอ่านผลเกรด 5 ลงมา จะถือว่าผู้เล่นท่านนั้นได้รับประโยชน์ไปเพราะผลการอ่านไม่เป็นเอกฉันท์

ในปัจจุบัน รังสีแพทย์ที่สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียให้การรับรองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญการอ่านเอ็มอาร์ไอกระดูกข้อมือในประเทศไทยมีเพียง 1 ท่านคือ นายแพทย์สมศักด์ จิระพลังทรัพย์ รังสีแพทย์ประจำรพ.กรุงเทพ ซึ่งได้รับการฝึกอบรมโดยผู้เชี่ยวชาญของฟีฟ่าอย่างสม่ำเสมอ และในอนาคตคงจะต้องมีรังสีแพทย์ที่ทำหน้าที่นี้เพิ่มขึ้น

การศึกษาเรื่องเดียวกันในนักฟุตบอลหญิง

ในเดือนพฤศจิกายน 2552 จะมีการแข่งขันฟุตบอลหญิงรุ่นอายุต่ำกว่า 17 ปี ชิงแชมป์เอเชียในประเทศไทย สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียจะทำการศึกษาวิจัย การทำเอ็มอาร์ไอกระดูกข้อมือซ้าย ในนักฟุตบอลหญิงทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขันจำนวนประมาณ 144 คน (8 ทีม) เพื่อรวบรวมไว้เป็นข้อมูล ในการนำไปใช้ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงเช่นเดียวกัน

ฟีฟ่าแฟร์เพลย์

มาตรการให้เกิดความยุติธรรมระหว่างการแข่งขันในสนามฟุตบอลที่เรียกว่า FAIR PLAY (แฟร์เพลย์) ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ฟีฟ่าเน้นเป็นอย่างมาก โดยจะเห็นว่าก่อนการแข่งขันทุกครั้งจะมีการถือธงแฟร์เพลย์นำหน้าอยู่เสมอ การตัดสินที่เข้มงวดของกรรมการผู้ตัดสิน ตลอดจนการเน้นการเล่นอย่างสุภาพบุรุษของแต่ละทีม จะช่วยลดการบาดเจ็บของนักฟุตบอลลงได้ สำหรับมาตรการป้องปรามการโกงอายุด้วยการสุ่มตรวจกระดูกข้อมือซ้ายด้วยเอ็มอาร์ไอก็จะทำให้ไม่มีเด็กที่อายุเกิน หรือบางครั้งเรียกว่า “กระดูกคนละเบอร์” ลงไปเล่น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่จะทำให้มีการบาดเจ็บมากขึ้นก็เป็นได้ ดังนั้นด้วยมาตรการดังกล่าว ผมเชื่อว่าทุกประเทศจะต้องระมัดระวังตั้งแต่การเตรียมทีมของเด็กในวัยต่างๆ อย่างเข้มงวดมากขึ้น เพราะหากมีการตรวจพบว่ามีเด็กอายุเกินอยู่ในทีม ย่อมนำความเสียหายสู่ประเทศนั้นๆ อย่างใหญ่หลวงแน่นอน สวัสดีครับ


เข้าชม : 5828 ครั้ง
ที่มา : นอ.(พิเศษ) นพ.ไพศาลจันทรพิทักษ์
5 วิธีการเผาผลาญไขมัน
5 วิธีการเผาผลาญไขมัน 5 วิธีการเผาผลาญไขมัน
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3883 ครั้ง
dot
สวัสดีจ้า วันนี้เรามีสาระดีๆ มาฝากสำหรับใครที่ต้องการเผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีกันอีกด้วย
อ่านต่อ
อย่าเลียนแบบ ภาวะสุขภาพของชาวอเมริกาในปัจจุบัน?
อย่าเลียนแบบ ภาวะสุขภาพของชาวอเมริกาในปัจจุบัน? อย่าเลียนแบบ ภาวะสุขภาพของชาวอเมริกาในปัจจุบัน?
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2967 ครั้ง
dot
สวัสดีอีกครั้ง วันนี้เรามีสาระดีๆเกี่ยวกับภาวะสุขภาพของชาวอเมริกาในปัจจุบันมาฝาก ทำไมถึงไม่ควรเลียนแบบ เรามาดูกันเลยจ้า
อ่านต่อ
อาการเจ็บข้อมือ จากการเล่นคอมมาก เสี่ยงโรคพังผืด
อาการเจ็บข้อมือ จากการเล่นคอมมาก เสี่ยงโรคพังผืด อาการเจ็บข้อมือ จากการเล่นคอมมาก เสี่ยงโรคพังผืด
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 5287 ครั้ง
dot
เตือน! เล่นคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน กดโทรศัพท์มือถือบ่อย ๆ กลุ่มเสี่ยงโรคพังผืดกดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ รักษาได้ด้วยการปรับพฤติกรรม หากเป็นหนักต้องถึงขั้นผ่าตัด
อ่านต่อ
แพ็คเกจ มหานคร..มหาสงกรานต์ รร.โซฟิเทลเซ็นทาราแกรนด์ กรุงเทพฯ
แพ็คเกจ มหานคร..มหาสงกรานต์ รร.โซฟิเทลเซ็นทาราแกรนด์ กรุงเทพฯ แพ็คเกจ มหานคร..มหาสงกรานต์ รร.โซฟิเทลเซ็นทาราแกรนด์ กรุงเทพฯ
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 4833 ครั้ง
dot
โรงแรมโซฟิเทลเซ็นทาราแกรนด์ กรุงเทพฯ ขอเสนอแพ็คเกจสุดคุ้ม ดับอุณหภูมิความร้อนรับเทศกาลสงกรานต์
อ่านต่อ
กด LIKE รับฟรี!! VISTRA Collagen Peptide 4000
กด LIKE รับฟรี!! VISTRA Collagen Peptide 4000 กด LIKE รับฟรี!! VISTRA Collagen Peptide 4000
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 11962 ครั้ง
dot
ชวนคุณร่วมสนุก ง่ายๆ เพียงกด Like ที่ facebook รับฟรี !! ทันที วิสทร้า คอลลาเจน เปบไทด์ 4000 เพื่อให้คุณมีผิวสวย อ่อนเยาว์ก่อนใครได้ที่นี่ค่ะ
อ่านต่อ
เพียง ฿2499 ห้องพักสุดหรูที่ Avatar Resort กับความโรแมนติกท่ามกลางธรรมชาติ(เพียง 15ห้องเท่านั้น)
เพียง ฿2499 ห้องพักสุดหรูที่ Avatar Resort กับความโรแมนติกท่ามกลางธรรมชาติ(เพียง 15ห้องเท่านั้น) เพียง ฿2499 ห้องพักสุดหรูที่ Avatar Resort กับความโรแมนติกท่ามกลางธรรมชาติ(เพียง 15ห้องเท่านั้น)
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 4964 ครั้ง
dot
DealThailand เอาใจสมาชิกทุกท่าน ด้วยดีลสุดพิเศษจากทางรีสอร์ตสุดแสนโรแมนติก พาท่านไปสู่บรรยากาศอ้อมกอดแห่งขุนเขา
อ่านต่อ
ทำอย่างไรจึงจะกินเบอร์เกอร์ไก่ทอดให้ดีต่อสุขภาพ
ทำอย่างไรจึงจะกินเบอร์เกอร์ไก่ทอดให้ดีต่อสุขภาพ ทำอย่างไรจึงจะกินเบอร์เกอร์ไก่ทอดให้ดีต่อสุขภาพ
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3452 ครั้ง
dot
หลายๆท่านคงจะเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ ก่อนจะทานอะไรก็คิดหนัก จะอ้วนหรือเปล่า กินแล้วจะดีต่อสุขภาพไหมน้า.. โดยเฉพาะอาหารจำพวกเบอร์เกอร์ ไก่ทอด แล้วเราจะทำอย่างไรดี
อ่านต่อ
สตีฟ จ็อบส์ อำลาโลกวัย 56 ปี จากโรคมะเร็ง
สตีฟ จ็อบส์ อำลาโลกวัย 56 ปี จากโรคมะเร็ง สตีฟ จ็อบส์ อำลาโลกวัย 56 ปี จากโรคมะเร็ง
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 4381 ครั้ง
dot
เช้าวันที่ 6 ตุลาคม 2554 ข่างใหญ่สะท้านวงการไอที และสาวก Apple กันทั่วโลก เมื่อทราบว่าว่าเจ้าพ่อวงการไอที สตีฟ จ็อบส์ ได้ลาจากโลกไปด้วยหลังจากการต่อสู้กับสุขภาพ ที่ป่วยจากโรคมะเร็งตับอ่อน มาหลายปี
อ่านต่อ
ทำอย่างไร ให้รอดจากการเสพติดอาหาร
ทำอย่างไร ให้รอดจากการเสพติดอาหาร ทำอย่างไร ให้รอดจากการเสพติดอาหาร
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3306 ครั้ง
dot
ลองมาดูว่า เราจะทำอย่างไร เพื่อที่จะให้รอดจากการเสพติดอาหาร เพราะทุกวันนี้ มีอาหารมากมาย ที่ล่อตาล่อใจเราเหลือเกิน
อ่านต่อ
ต้อนรับเทศกาลกินเจ แจกฟรี !!
ต้อนรับเทศกาลกินเจ แจกฟรี !! ต้อนรับเทศกาลกินเจ แจกฟรี !!
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 4220 ครั้ง
dot
ร่วมสนุกต้อนรับเทศกาลกินเจ กับกิจกรรมแจกฟรี "สาหร่ายทอดกรอบอั๊ตจัง รสดังเดิม และ รสเผ็ด"
อ่านต่อ
นกแอร์ ชวนม่วนซื่น กับแพ็คเกจเมืองอุบล และ ลาวใต้ 3 วัน 2 คืน เริ่มต้นที่ 10,800 บาท
นกแอร์ ชวนม่วนซื่น กับแพ็คเกจเมืองอุบล และ ลาวใต้ 3 วัน 2 คืน เริ่มต้นที่ 10,800 บาท นกแอร์ ชวนม่วนซื่น กับแพ็คเกจเมืองอุบล และ ลาวใต้ 3 วัน 2 คืน เริ่มต้นที่ 10,800 บาท
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 4340 ครั้ง
dot
ม่วนซื่น กับแพ็คเกจเมืองอุบล และ ลาวใต้ นกแอร์ นำท่านเหินฟ้า ม่วนซื่นเมืองอุบล
อ่านต่อ
Free Gifts :>> บัตรรับประทานอาหาร
Free Gifts :>> บัตรรับประทานอาหาร Free Gifts :>> บัตรรับประทานอาหาร
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3771 ครั้ง
dot
ร่วมสนุกลงทะเบียนรับของรางวัล 2 แพ็คคู่ความสวย ให้คุณขาว เนียน ใส กับ Provamed และร่วมลุ้นไปดินเนอร์อร่อย CornerOne Restaurant (The Pattio Malls พัฒนาการ)
อ่านต่อ
ข่าวสุขภาพ
รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3074 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11218 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5051 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter