108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด » การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ
         โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
   

การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ

โดย : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ จะนำมาใช้กับผู้ป่วยก็ต่อเมื่อผู้ป่วยไม่มีโอกาสดีขึ้นด้วยการรักษาด้วยยา หรือการผ่าตัดอื่นใดแล้ว
         การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ จะนำมาใช้กับผู้ป่วยก็ต่อเมื่อผู้ป่วยไม่มีโอกาสดีขึ้นด้วยการรักษาด้วยยา หรือการผ่าตัดอื่นใดแล้ว

 ถ้าไม่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ ผู้ป่วยอาจจะเสียชีวิตในระยะเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากหัวใจของผู้ป่วยเหล่านี้มีความเสียหาย ที่เกิดกับกล้ามเนื้อหัวใจค่อนข้างมาก...

 ความสามารถในการบีบตัวน้อยลงมาก มีอาการหัวใจวายบ่อยมาก และเรื้อรัง หัวใจเต้นผิดปกติ ห้องหัวใจขยายใหญ่ ผู้ป่วยเหล่านี้จะทำงานไม่ได้ ออกแรงมากไม่ได้ มีโอกาสเสี่ยงสูงมากที่จะถึงแก่กรรมอย่างกระทันหัน

 

ความเป็นมา

 1. การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ คือการผ่าตัดใส่หัวใจใหม่ เข้าไปในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจระยะสุดท้าย เพื่อใช้ทำงานแทนหัวใจเดิม ที่นิยมทำ ในปัจจุบัน คือใช้หัวใจของผู้ที่เสียชีวิตใหม่ๆ นำมาผ่าตัดใส่เข้าไปแทนที่หัวใจเดิมของผู้ป่วย
 2. ทำสำเร็จเป็นครั้งแรก โดย นายแพทย์คริสเตียน เบอร์นาร์ด (Christian Bernard) ประเทศสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เมื่อปี ค.ศ. 1967 ต่อมาในปี ค.ศ. 1968 มีการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจในประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศในทวีปยุโรป และเอเชีย
 3. การผ่าตัดในระยะแรกๆ ได้ผลไม่ดี เพราะขณะนั้นยังไม่มียากดภูมิคุ้มกันที่ดี จำเป็นต้องใช้ยาพวกสเตียรอยด์ ซึ่งมีผลข้างเคียงมาก ผู้ป่วยมักเสียชีวิตจากโรคแทรกซ้อนภายใน 1-2 ปี หลังการผ่าตัดการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจจึงซบเซาไประยะหนึ่ง
 4. ต่อมาในปี ค.ศ. 1980 มีผู้ค้นพบยาไซโคลสปอริน ซึ่งเป็นยากดภูมิคุ้มกันที่ดี มีผลข้างเคียงน้อย ทำให้การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจได้ผลดีขึ้น จึงมีการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจมากขึ้น
 5. ปัจจุบันถือว่าการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ เป็นการรักษาที่เป็นมาตรฐาน ปีหนึ่งๆ มีผู้ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจประมาณ 3,000 ราย จากศูนย์การแพทย์ทั่วโลกประมาณ 200 แห่ง

ข้อบ่งชี้

 1. โรคหัวใจที่จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ ได้แก่ โรคกล้ามเนื้อหัวใจโป่งพองโดยไม่ทราบสาเหตุ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบหรือโรคลิ้นหัวใจพิการระยะสุดท้าย โรคหัวใจพิการแต่กำเนิดบางชนิด
 2. ผู้ที่จะได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ เป็นผู้ป่วยที่ได้รับการพิจารณาว่าไม่มีวิธีอื่นใดแล้ว และส่วนมากจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินหนึ่งปี ถ้าไม่ได้รับการรักษาโดยการผ่าตัด ปกติจะเลือกผู้ที่มีอายุไม่เกิน 60 ปี ไม่มีโรคติดเชื้อหรือโรคมะเร็งของอวัยวะต่างๆ ไม่มีโรคความดันโลหิตสูงในปอด
 3. ที่สำคัญมีความเข้าใจในขบวนการผ่าตัด และยินดีที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 4. หัวใจที่จะนำมาใช้ต้องได้จากผู้ที่เสียชีวิตใหม่ๆ โดยอุบัติเหตุหรือโรคทางสมองที่มีการทำลายของแกนสมองจนสมองตายแล้ว มีอายุไม่เกิน 45 ปี มีหมู่เลือดเดียวกับผู้ป่วย ไม่มีโรคหรือความผิดปกติทางหัวใจ และได้รับอนุญาตจากผู้ตาย หรือญาติของผู้ตายบริจาคให้

ขั้นตอนการผ่าตัด

 1. การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ ก็เหมือนการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะอย่างอื่น หรือที่เรียกว่าการปลูกถ่ายอวัยวะ ผู้ป่วย และญาติจะต้องเข้าใจ และยินยอม ที่จะรับการผ่าตัดตามที่แพทย์แนะนำก่อน ขั้นต่อไปจึงเป็นขั้นเตรียมการทั้งฝ่ายผู้ป่วยเอง และขั้นตอนการรับบริจาคหัวใจ
 2. สำหรับผู้ป่วยเองจะต้องได้รับการตรวจเช็คร่างกายทุกระยะ มีการเตรียมพร้อมของร่างกาย ตลอดจนขั้นตอนการผ่าตัดทั้งหมด สำหรับขั้นตอนการรับบริจาคหัวใจ ส่วนใหญ่แพทย์ผู้รักษาจะเป็นผู้ประสานงานให้กับศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ซึ่งจะมีขั้นตอน และระเบียบปฏิบัติที่ชัดเจน เพื่อหาหัวใจที่มีคนบริจาคและจะเข้ากันได้กับของผู้ป่วย
 3. การผ่าตัดใช้เวลาทั้งวัน เพราะต้องเตรียมการตั้งแต่ติดต่อผู้บริจาค ขออนุญาตผู้บริจาค จนถึงลงมือผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 16-18 ชั่วโมง แต่ช่วงที่ทำการผ่าตัดจริงๆ ตั้งแต่ลงมีดจนเย็บแผลใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงเศษๆ ช่วงที่เอาหัวใจออกจากร่างกายประมาณ 3 ชั่วโมง

ผลการรักษา

 1. การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจในปัจจุบันประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเครื่องมือ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ดีขึ้น ยากดภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพมากขึ้น ร่างกายมีปฏิกิริยาต่อต้านน้อยลง การดูแลรักษาหลังผ่าตัดมีประสิทธิภาพมากขึ้น และจากสถิติของสมาคมผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจนานาชาติ พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจมากกว่า 70% จะมีชีวิตอยู่ได้ถึง 10 ปี และส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะดำรงชีวิตเหมือนหรือใกล้เคียงคนปกติเลยทีเดียว
 2. เทคโนโลยีขณะนี้ก้าวหน้าไปมาก โดยสามารถช่วยให้คนมีชีวิตอยู่รอดได้มากขึ้น ต่อไปในอนาคตอาจจะนำเอาหัวใจคนละประเภท คือ หัวใจจากสัตว์ เช่น หมู มาใส่ให้มนุษย์ก็ได้ ถ้าสามารถคิดค้นยาเพื่อไปกดสารในร่างกายที่ไปทำลายหัวใจจากคนละประเภทได้ ขณะนี้กำลังศึกษาว่าทำได้หรือไม่ ถ้าทำได้จะทำให้ลดปัญหาเรื่องหัวใจขาดแคลนได้มาก

ค่าใช้จ่าย

 1. ค่าผ่าตัดประมาณ 50,000 บาท
 2. ค่าใช้จ่ายทั้งหมดในเดือนแรกประมาณ 100,000 บาท เดือนต่อไปค่อยๆ ลดลงเพราะมีการให้ยาน้อยลง

การปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด

 1. เมื่อผ่าตัดแล้วผู้ป่วยจะต้องมาตามนัดทุกครั้ง ขั้นแรกนัดให้มาทุกสัปดาห์ ต่อมาทุก 2 สัปดาห์ และเดือนละครั้ง
 2. ต้องกินยาอย่างเคร่งครัด ถ้าขาดยาแม้แต่สัปดาห์เดียวก็อาจเป็นอันตรายได้
 3. ต้องระวังการติดเชื้อให้มาก
 4. ผู้ป่วยที่จะผ่าตัด ต้องให้ความร่วมมือ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

เกณฑ์ในการรับบริจาคหัวใจ

 1. ผู้ที่จะบริจาคหัวใจต้องเป็นคนที่สมองตาย ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุจากอุบัติเหตุ เราจะทำหน้าที่เป็นคนกลางขออนุญาตจากญาติผู้ป่วยสมองตาย แต่หัวใจยังเต้นอยู่ เพื่อใช้อวัยวะช่วยชีวิตผู้อื่น ทางการแพทย์ถือว่าคนสมองตาย คือ คนที่ตายไปแล้ว ถ้าหัวใจหยุดเต้น คือ ขาดเลือดไปเลี้ยงก็จะใช้ไม่ได้ ถ้าให้ได้ผลจริงๆ จะต้องได้หัวใจที่สดจริงๆ กล่าวคือเมื่อหัวใจเกิดภาวะขาดเลือดเฉียบพลัน แล้วนำออกมาทำการผ่าตัดทันที
 2. หัวใจของคนที่ตายแล้ว สามารถนำมาใช้ได้จริง ในทางปฏิบัติจะมีการตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งเพื่อทำหน้าที่วินิจฉัยเรื่องสมองตาย แล้วเป็นผู้ลงชื่อรับรอง เมื่อผู้ป่วยตายแล้วจะมีการตรวจซ้ำอีกครั้งภายใน 12 ชั่วโมงว่าสมองตาย โดยไม่มีปฏิกิริยากับแสงไฟ ไม่มีการหายใจ จะมีการตรวจเป็นระยะทุกๆ 12 ชั่วโมง ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลง คือ พบว่าสมองตายแน่ๆ แพทย์ก็จะเซ็นชื่อไว้อย่างน้อย 2 คน คณะกรรมการชุดดังกล่าวไม่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับคณะที่ทำการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ
 3. หัวใจที่เอาออกจากผู้บริจาคแล้วจะไม่ได้เปลี่ยนทันที โดยจะเก็บรักษาไว้ไม่เกิน 3 ชั่วโมงระหว่างที่ไปผ่าตัดจากผู้บริจาคมาใส่ให้ผู้รับบริจาค และมีคณะทำงานสองชุด ชุดแรกไปทำการตัดหัวใจของผู้บริจาค ชุดที่สองทำการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจให้ผู้ป่วย
 4. อายุและเพศของผู้บริจาคกับผู้รับบริจาคแตกต่างกันได้ มีการนำเอาหัวใจของผู้หญิงมาใส่ให้ผู้ชาย โดยผู้หญิงอายุ 45 ปี แต่ผู้ชายมีอายุ 19 ปี เหมือนกับว่านำของผู้ใหญ่มาใส่ให้เด็ก

เข้าชม : 6021 ครั้ง
ที่มา : ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ
อดอาหารลดน้ำหนักเพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
อดอาหารลดน้ำหนักเพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ อดอาหารลดน้ำหนักเพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
หัวข้อ : โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
เข้าชม : 5759 ครั้ง
dot
การรับประทานอาหารคาโบไฮเดรทต่ำ, และเน้นโปรตีนสูง สำหรับการลดน้ำหนักนั้นได้ผลดี แต่จะเพิ่มโอกาสการเป็นโรคหัวใจมากขึ้น จากการศึกษาของทีมแพทย์จากประเทศสวีเดน
อ่านต่อ
4 โรคหัวใจสำคัญที่คนควรรู้จัก
4 โรคหัวใจสำคัญที่คนควรรู้จัก 4 โรคหัวใจสำคัญที่คนควรรู้จัก
หัวข้อ : โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
เข้าชม : 15830 ครั้ง
dot
การดำรงชีวิตประจำวันของคนไทยในปัจจุบันมีความเคร่งเครียด ในเรื่องเศรษฐกิจกันมากขึ้น ความเป็นอยู่ที่ต้องเร่งรีบ พฤติกรรมกการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนไป
อ่านต่อ
อ้วนเสี่ยงต่อ โรคหัวใจ
อ้วนเสี่ยงต่อ โรคหัวใจ อ้วนเสี่ยงต่อ โรคหัวใจ
หัวข้อ : โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
เข้าชม : 4893 ครั้ง
dot
ความอ้วนแสดงถึงภาวะสุขภาพที่ไม่ดี เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองในผู้ใหญ่ น้ำหนักตัวที่มากเกินไปจะเพิ่มภาระให้กับหัวใจ และอาจนำไปสู่โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และระดับคลอเรสเตอรอลในเลือดสูง
อ่านต่อ
ต้นขาใหญ่ อายุยืน
ต้นขาใหญ่ อายุยืน ต้นขาใหญ่ อายุยืน
หัวข้อ : โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
เข้าชม : 10006 ครั้ง
dot
ข่าวดีสำหรับคนที่มีขาใหญ่ ไม่ต้องกังวลใจ พยายามลดต้นขาให้เล็กเกินไปแล้วนะคะ เพราะมันส่งผลต่อสุขภาพได้เช่นกัน เพราะมีผลวิจัยเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพออกมาว่า ...
อ่านต่อ
8 วิธีดูแลหัวใจตัวเอง
8 วิธีดูแลหัวใจตัวเอง 8 วิธีดูแลหัวใจตัวเอง
หัวข้อ : โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
เข้าชม : 9384 ครั้ง
dot
สมาคมโรคหัวใจอเมริการะบุว่าในปี 2004 มีผู้หญิงอเมริกันกว่า 460,000 คนมีปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ เช่น โรคหัวใจโคโรนารี เส้นเลือดอุดตัน ความดันสูง หัวใจล้มเหลว ฯลฯ...
อ่านต่อ
 5 สุดยอดอาหารป้องกันโรคหัวใจ
 5 สุดยอดอาหารป้องกันโรคหัวใจ 5 สุดยอดอาหารป้องกันโรคหัวใจ
หัวข้อ : โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
เข้าชม : 6267 ครั้ง
dot
การกินอาหารที่อุดมไปด้วยแป้งและไขมันนั้น เป็นเหตุบ่อนทำลายสุขภาพ ทั้งโรคอ้วน โรคเบาหวาน รวมไปถึงโรคหัวใจ ซึ่งถูกระบุว่าเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งในพื้นที่แถบอเมริกาเหนือ
อ่านต่อ
การทดสอบสมรรถภาพหัวใจด้วยการออกกำลัง (Exercise Stress Test : EST)
การทดสอบสมรรถภาพหัวใจด้วยการออกกำลัง (Exercise Stress Test : EST) การทดสอบสมรรถภาพหัวใจด้วยการออกกำลัง (Exercise Stress Test : EST)
หัวข้อ : โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
เข้าชม : 7490 ครั้ง
dot
การทดสอบสมรรถภาพหัวใจด้วยการออกกำลัง (exercise stress test : EST) เป็นการตรวจสมรรถภาพของหัวใจ โดยให้ผู้ป่วยออกกำลังด้วยการเดินบนสายพานเลื่อน เพื่อทดสอบว่าเมื่อหัวใจทำงานหนักขึ้น และกล้ามเนื้อหัวใจมีความต้องการใช้ออกซิเจนจากเลือดเพิ่มมากขึ้น ...
อ่านต่อ
วิธีป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
วิธีป้องกันการเกิดโรคหัวใจ วิธีป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
หัวข้อ : โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
เข้าชม : 8998 ครั้ง
dot
วิธีง่ายๆที่ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ เพราะมีคนเสียชีวิตจากโรคนี้ปีละไม่ต่ำกว่าแสนราย ต้องระวังเอาไว้ให้ดีล่ะ
อ่านต่อ
อาศัยใกล้พื้นที่จราจรแออัดเพิ่มโอกาสเป็นโรคหัวใจ
อาศัยใกล้พื้นที่จราจรแออัดเพิ่มโอกาสเป็นโรคหัวใจ อาศัยใกล้พื้นที่จราจรแออัดเพิ่มโอกาสเป็นโรคหัวใจ
หัวข้อ : โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
เข้าชม : 4804 ครั้ง
dot
ทีมนักวิจัยของประเทศเดนมาร์คกลุ่มนี้ ได้ทำการศึกษาเรื่องโรคหัวใจมากว่า 20 ปี และพบว่าผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณที่มีการจราจรแออัด มีเสียงดังจากการจราจรและรถยนต์ มีโอกาสเป็นโรคหัวใจสูงกว่าคนปกติถึง 12 เปอเซนต์...
อ่านต่อ
โรคหัวใจขาดเลือด
โรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจขาดเลือด
หัวข้อ : โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
เข้าชม : 8445 ครั้ง
dot
โรคหัวใจขาดเลือด เกิดขึ้นเนื่องจาก ความไม่สมดุลย์ของจำนวนเลือดที่ขึ้นไปเลี้ยงหัวใจกับความต้องการเลือดของกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้เกิดภาวะขาดเลือด
อ่านต่อ
ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ห่างไกลโรค หัวใจ
ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ห่างไกลโรค หัวใจ ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ห่างไกลโรค หัวใจ
หัวข้อ : โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
เข้าชม : 6086 ครั้ง
dot
คนสมัยนี้อยากที่จะเป็นคนแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นคนวัยไหน การไม่ออกกำลังกาย ทำให้คนสมัยใหม่มีโรคภัยมาคุกคาม การออกกำลังกายที่ทำเป็นกิจวัตรประจำวันช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้
อ่านต่อ
ป้องกันโรคหัวใจ ด้วยข้าวบาร์เลย์
ป้องกันโรคหัวใจ ด้วยข้าวบาร์เลย์ ป้องกันโรคหัวใจ ด้วยข้าวบาร์เลย์
หัวข้อ : โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด
เข้าชม : 3500 ครั้ง
dot
โรคหัวใจ อีกหนึ่งโรคร้ายที่ทำให้คนไทยกลัวกันมากที่สุด โรคหัวใจนอกจากจะให้คุณต้องเป็นกังวลและจำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงที่จะทานอาหารไขมันสูง หรือออกกำลังกายที่หนักจนเกินไปอีกจนทำให้หัวใจเต้นผิดปกติวันนี้เรามีวิธีป้องกันโรคหัวใจมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2990 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10987 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4974 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter