108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » โรคในช่องปาก โรคเกี่ยวกับช่องปากและฟัน » ฟันคุด
         โรคในช่องปาก โรคเกี่ยวกับช่องปากและฟัน
   

ฟันคุด

โดย : Vida
ฟันคุด คือ ฟันที่ไม่สามารถโผล่ขึ้นมาบนช่องปากได้ตามปกติ ที่พบเสมอ ๆ ก็คือ ฟันกลามซี่สุดท้าย ซึ่งจะขึ้นเมื่อประมาณ 18-20 ปี
         ฟันคุด คือ ฟันที่ไม่สามารถโผล่ขึ้นมาบนช่องปากได้ตามปกติ ที่พบเสมอ ๆ ก็คือ ฟันกลามซี่สุดท้าย ซึ่งจะขึ้นเมื่อประมาณ 18-20 ปี
หรือฟันเคี้ยวซึ่งจะขึ้นประมาณ 11-13 ปี ฟันคุดที่เป็นฟันเคี้ยวอาจพบว่าแทงทะลุเพดานปากออกมา หรือชอนใต้รากฟันข้างเคียง หรือฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรไม่โผล่เลยก็ได้

ฟันคุด หมายถึง ฟันที่ไม่สามารถขึ้นมาทางช่องปากได้ตามปกติซึ่งอาจจะไม่ขึ้นมาเลยหรือขึ้นมานิดหน่อย ไม่เต็มซี่เนื่องจากมีฟันซี่อื่นมาขวางไว้ ฟันคุดมักจะเกิดขึ้นในฟันกรามด้านล่างซี่ที่สาม (ซี่ในสุด) 
 
 
การรักษา  
แนะนำให้ถอนออกแม้ว่าจะไม่มีอาการเจ็บปวด การถอนออก บางครั้งมีความจำเป็นที่จะต้องผ่าตัดเหงือกร่วมกับการกรอกระดูกบ้าง อย่างที่เราเคยได้ยินกันว่า ผ่าฟันคุด สำหรับบางรายที่จำเป็นต้องผ่าฟันคุดในฟันกรามล่างซี่ที่สาม อาจจำเป็นต้องถอนฟันกรามบนซี่ในสุดไปด้วย (ถ้ามี) เพราะฟันซี่นี้ไม่มีฟันคู่สบเนื่องจากถูกถอนออกไปแล้ว บางครั้งอาจจะเป็นโทษอีกด้วย เพราะอาจจะกัดลงมาโดนเหงือกด้านล่างทำให้เป็นแผลอักเสบ 
บางคนอาจสงสัยว่าถ้าฟันคุดไม่มีอาการปวดก็ต้องไปถอนออกหรือ คำตอบคือใช่ครับ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ฟันคุดเป็นฟันที่ขึ้นมาไม่ครบซี่ทำให้การทำความสะอาดเป็นไปได้ยาก ซึ่งจะทำให้ฟันซี่นั้นผุได้ง่ายและอาจทำให้มีเชื้อโรคสะสมอยู่รอบๆเหงือกบริเวณนั้นมากจะเกิดเป็นโรคเหงือกได้อีกด้วย
 
ในผู้ป่วยบางราย ฟันคุดที่ขึ้นมาเอียงๆ อาจจะไปดันฟันที่ขวางอยู่ข้างหน้าทำให้ฟันข้างหน้าได้รับความเสียหายไปด้วย คราวนี้จากการที่ต้องถอนแค่ 1 ซี่ก็อาจจะเป็นมากกว่า 1 ซี่ก็ได้ครับ นอกจากนี้ในกรณีที่ฟันคุดที่ฝังอยู่ในขากรรไกรทั้งซี่เลยอาจจะมีการแปรสภาพตัวเองไปเป็นถุงน้ำ ซึ่งจะไปทำลายส่วนของกระดูกขากรรไกรได้อีกด้วย
 
 
สำหรับผลที่เกิดขึ้นหลังจากผ่าฟันคุด ที่พบบ่อยๆ คือ แก้มบวม, เจ็บแผล เหล่านี้เป็นปฏิกิริยาตอบโต้จากร่างกายเรา มิได้เป็นสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด แต่ก็ควรรับประทานยาที่ทันตแพทย์ให้มาให้ครบ 
ยาแก้อักเสบต้องรับประทาน ให้หมด ยาแก้ปวดทานเมื่อปวด เพื่อป้องกันผลแทรกซ้อนอื่นที่อาจเกิดขึ้นได้ 

วิสด้อมทู้ธ คืออะไร
"วิสด้อมทู้ธ" เป็นชื่อเรียกทับศัพท์ภาษาอังกฤษ แปลว่า ฟันฉลาด เป็นชื่อที่ใช้เรียกฟันกรามซี่ที่ 3 ทั้ง 4 ซี่ ในขากกรรไกร บน-ล่าง ซ้ายและขวา ซึ่งเป็นฟันซี่สุดท้าย ที่จะขึ้นในช่วงอายุ 17 ปี ขึ้นไปจนถึง 21 ปี บางซี่ก็ขึ้นไม่ได้ เพราะขากกรรไกรมีที่ไม่พอ กลายเป็นฟันคุดก็มี
วิสด้อมทู้ธ มีกี่ซี่
โดยปกติแล้ว จะมี 4 ซี่ คือ ขากกรรไกรบน 2 ซี่ ซ้าย-ขวา และขากรรไกรล่าง 2 ซี่ ซ้าย-ขวา แต่บางครั้ง การขึ้นมาให้เห็นในช่องปาก อาจเห็นได้เพียง 1 หรือ 2 หรือ 3 ซี่ ทั้งนี้เพราะบางคน ขากกรรไกรล่างไม่มีที่พอ จะให้ฟันซี่นี้ขึ้นมาได้ครบทุกซี่ หรือขึ้นได้เพียงบางส่วน ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า ฟันคุด บางคนอาจมีฟันคุด 4 ซี่ก็ได้ถ้ามีฟันคุดแยู่ในปาก ควรถอนออกหรือไม่
ฟันคุด มีทั้งชนิดที่ขึ้นในปากได้บางส่วน และที่จมอยู่ในขากรรไกรทั้งซี่ กรณีที่ฟันจมอยู่ ในขากกรรไกรทั้งซี่ ถ้าไม่กระทบกระเทือนต่อฟันข้างเคียง หมอฟันจะแนะนำให้ทิ้งไว้เฉยๆ แต่กรณีที่ขึ้นในปากบางส่วนนั้น มักจะทำความสะอาดได้ยาก ทำให้ทั้งตัวฟันคุด และฟันซี่ข้างเคียงผุ หรือเหงือกรอบฟันคุดอักเสบ ติดเชื้อ ปวด บวม ควรจะถอนออก
ทำไม คนมักกลัวการถอนฟันคุด
การถอนฟันคุด จะมีทั้งรายที่ยาก และง่าย บางรายถอนด้วยวิธีการปกติ เหมือนกับการถอนฟันธรรมดา บางรายเท่านั้น ที่ต้องอาศัยการผ่าตัดเล็กๆ ซึ่งภายหลัง การถอนอาจมีปวดบวมบ้าง แต่สามารถลดได้ด้วยการให้ยา ที่เหมาะสม
ช่วงอายุที่ถอนฟันมีผลเช่นกัน ถ้าปล่อยทิ้งไว้จนอายุมากขึ้น ขบวนการหายของแผลจะช้าลง ดังนั้น ถ้ามีฟันคุด ควรถอนออก ตั้งแต่ในช่วง 18-20 ปี


ทำไม เมื่อถอนฟันคุดในขากรรไกรล่างออกแล้ว ต้องถอนฟันคู่สบด้วย
ที่ต้องถอนฟันคู่สบด้วย เพราะเมื่อถอนฟันคุดในขากรรไกรออกไปแล้ว ฟันบนที่เป็นคู่สบ จะงอกยาวลงมา จนกระทั่งกดบนเหงือก ที่คลุมบนขากรรไกรล่าง หรือในเวลาเคี้ยวอาหาร จะกระแทกเหงือกของฟันล่าง ทำให้ ปวด บวม และบางครั้งติดเชื้อได้ทำไม คนแก่บางราย จึงยังมีฟันกรามถาวรซี่ที่ 3 ขึ้นได้อีก
ทั้งนี้เพราะ ในวัยหนุ่มสาว ฟันกรามถาวรซี่ที่ 3 นี้ อาจยังเป็นฟันคุด โดยมีฟันซี่ข้างเคียง ขวางทางขึ้น ทำให้ขึ้นไม่ได้ แต่เมื่ออายุมากขึ้น ฟันซี่ที่ขวางอยู่ถูกถอน ไปด้วยสาเหตุใดก็ตาม ฟันคุดจึงขึ้นมาได้ในช่องปาก 


เข้าชม : 13329 ครั้ง
ที่มา : Vida
การเคลือบหลุมร่องฟัน
การเคลือบหลุมร่องฟัน การเคลือบหลุมร่องฟัน
หัวข้อ : โรคในช่องปาก โรคเกี่ยวกับช่องปากและฟัน
เข้าชม : 8233 ครั้ง
dot
การป้องกันฟันผุในเด็กมีหลายวิธีประกอบกัน ทั้งส่วนที่ผู้ปกครองต้องช่วยกันดูแลลูกหลานที่บ้าน
อ่านต่อ
โรคมะเร็งในช่องปาก ข้อควรรู้และไม่ควรมองข้าม
โรคมะเร็งในช่องปาก ข้อควรรู้และไม่ควรมองข้าม โรคมะเร็งในช่องปาก ข้อควรรู้และไม่ควรมองข้าม
หัวข้อ : โรคในช่องปาก โรคเกี่ยวกับช่องปากและฟัน
เข้าชม : 3737 ครั้ง
dot
โรคมะเร็งในช่องปากสามารถพบได้ 1 ใน 10 ทั้งชายและหญิง และพบได้ 3-5% ของโรคมะเร็งในช่องปากที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย ซึ่งพบได้ในผู้ใหญ่ตั้งแต่วัยกลางคนขึ้นไปสามารถเป็นโรคมะเร็งในช่องปากได้
อ่านต่อ
ฟันคุด
ฟันคุด ฟันคุด
หัวข้อ : โรคในช่องปาก โรคเกี่ยวกับช่องปากและฟัน
เข้าชม : 13330 ครั้ง
dot
ฟันคุด คือ ฟันที่ไม่สามารถโผล่ขึ้นมาบนช่องปากได้ตามปกติ ที่พบเสมอ ๆ ก็คือ ฟันกลามซี่สุดท้าย ซึ่งจะขึ้นเมื่อประมาณ 18-20 ปี
อ่านต่อ
ดูแลฟันให้ดี ป้องกันเส้นเลือดอุดตันได้
ดูแลฟันให้ดี ป้องกันเส้นเลือดอุดตันได้ ดูแลฟันให้ดี ป้องกันเส้นเลือดอุดตันได้
หัวข้อ : โรคในช่องปาก โรคเกี่ยวกับช่องปากและฟัน
เข้าชม : 6167 ครั้ง
dot
การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอาจเป็นกิจกรรมที่น่าเบื่อ แต่มันสามารถช่วยปกป้องชีวิตของคุณได้...
อ่านต่อ
สาเหตุของกลิ่นปาก และวิธีแก้ไข
สาเหตุของกลิ่นปาก และวิธีแก้ไข สาเหตุของกลิ่นปาก และวิธีแก้ไข
หัวข้อ : โรคในช่องปาก โรคเกี่ยวกับช่องปากและฟัน
เข้าชม : 15085 ครั้ง
dot
กลิ่นเหม็นที่เกิดจากปาก เกิดขึ้นได้เหมือนกันกับกลิ่นเหม็นที่เกิดจากส่วนอื่นๆ ของร่างกายมนุษย์ โดยเป็นผลมาจากแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากย่อยสลายเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ตามส่วนต่างๆ ของช่องปาก...
อ่านต่อ
การเสียวฟัน
การเสียวฟัน การเสียวฟัน
หัวข้อ : โรคในช่องปาก โรคเกี่ยวกับช่องปากและฟัน
เข้าชม : 5764 ครั้ง
dot
ถ้าคุณเคยรู้สึกเสียวฟันขณะดื่มกาแฟร้อน ๆ หรือน้ำเย็น ๆ แสดงว่าคุณมีฟันที่มีความรู้สึกไวกว่าปกติ... ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นฟันที่มีรอยสึกที่คอฟัน หรือมีเหงือกร่น เมื่อเหงือกร่นลงไปต่ำกว่าคอฟัน ส่วนของรากฟันซึ่งอ่อนกว่า และไวต่อความรู้สึกมาก
อ่านต่อ
การป้องกันโรคเหงือกและฟัน
การป้องกันโรคเหงือกและฟัน การป้องกันโรคเหงือกและฟัน
หัวข้อ : โรคในช่องปาก โรคเกี่ยวกับช่องปากและฟัน
เข้าชม : 7950 ครั้ง
dot
โรคในช่องปากที่ทำให้เราสูญเสียฟันไปก่อนกำหนด คือโรคเหงือกและฟันผุ แต่โรคเหล่านี้สามารถป้องกันได้ วิธีการที่ดีที่สุดคือ การแปรงฟันและการทำความสะอาดซอกฟัน การแปรงฟันที่จะกำจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคในช่องปากได้นั้น จะต้องแปรงฟันอย่างถูกวิธี และใช้แปรงสีฟันที่ดีด้วย...
อ่านต่อ
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปาก และฟัน
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปาก และฟัน เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปาก และฟัน
หัวข้อ : โรคในช่องปาก โรคเกี่ยวกับช่องปากและฟัน
เข้าชม : 13729 ครั้ง
dot
ฟันเป็นอวัยวะพิเศษที่เจริญมาจากเนื้อเยื้อชั้นนอก (Ectoderm) เช่นเดียวกับผิวหนังหรือเกร็ดของปลา ฟันมี 2 ชุดคือฟันแท้และฟันน้ำนมซึ่งมีโครงสร้างคล้ายๆกันดังนี้...
อ่านต่อ
ทำอย่างไรให้ฟันขาว
ทำอย่างไรให้ฟันขาว ทำอย่างไรให้ฟันขาว
หัวข้อ : โรคในช่องปาก โรคเกี่ยวกับช่องปากและฟัน
เข้าชม : 6350 ครั้ง
dot
ฟันคนเราปกติจะมีสีขาวเป็นมันวาว แต่บางคนจะมีฟันเหลือง หรือดำ คล้ำ แลดูไม่สวยงาม โดยอาจจะเป็นเพียงบางซี่ หรือทุกๆ ซี่ก็ได้
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2940 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10879 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4919 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter