108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » สุขภาพแม่ท้อง » รก...สำคัญนะจ๊ะแม่จ๋า
         สุขภาพแม่ท้อง
   

รก...สำคัญนะจ๊ะแม่จ๋า

โดย : เพียงขวัญ เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ นพ.วิชัย ชวาลไพบูลย์ สูติแพทย์โรงพยาบาลกลาง
รกมีความสำคัญมาก เพราะจะเติบโตควบคู่ไปกับหนูตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิไปจนถึงคลอด โดยจะทำหน้าที่เป็นเหมือนพี่เลี้ยงในขณะที่หนูอยู่ในท้องของแม่
         รกมีความสำคัญมาก เพราะจะเติบโตควบคู่ไปกับหนูตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิไปจนถึงคลอด โดยจะทำหน้าที่เป็นเหมือนพี่เลี้ยงในขณะที่หนูอยู่ในท้องของแม่

คือช่วยแลกเปลี่ยนอาหารและออกซิเจนผ่านทางสายสะดือ แล้วยังช่วยสร้างฮอร์โมนที่จำเป็น เช่น ฮอร์โมน HCG ตอนที่แม่เริ่มท้อง พอรกเริ่มสมบูรณ์ขึ้นก็เริ่มสร้างเอสโตรเจน และฮอร์โมนอื่นๆ ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของหนู และยังเป็นทางที่หนูใช้กำจัดของเสียออกจากร่างกายด้วยจ้ะ

 

เมื่อรกผิดปกติ

ความผิดปกติของรกมีหลายอย่าง เช่น

 

ฝังตัวผิดที่ รกสามารถเติบโตได้ทุกที่ ปกติแล้วรกจะฝังตัวที่ผนังมดลูก แต่ถ้าขณะที่กลิ้งเข้ามาในท่อนำไข่ซึ่งอาจช้าหรือกลิ้งไปไม่สำเร็จ เพราะในท่อมีความขรุขระหรือเคยมีการอักเสบ แทนที่รกจะฝังตัวที่ผนังมดลูก ซึ่งสามารถยืดตัวได้ 500-1,000 เท่า ก็ไปฝังตัวที่ผนังท่อนำไข่ซึ่งมีความบางเหมือนหลอดกาแฟกลายเป็นท้องนอกมดลูก พอรกเกาะตัวและเริ่มไชเข้าไปท่อนำไข่ก็จะแตก ซึ่งอันตรายต่อชีวิตของแม่ หรือถ้าไปเกาะในช่องท้องก็เป็นการตั้งครรภ์ที่ช่องท้อง ถ้าไปเกาะที่รังไข่ก็เป็นการตั้งครรภ์ที่รังไข่ เป็นต้น

 

รกเกาะต่ำ ตำแหน่งที่ถือว่าดีที่สุดสำหรับการฝังตัวของรก คือยอดมดลูก แต่ถ้าเผอิญยอดมดลูกของแม่มีปัญหา เช่น แม่เคยขูดมดลูก หรือแม่เคยตั้งท้องพี่ๆ มาหลายคนก่อนที่จะมีหนู บริเวณยอดมดลูกก็อาจเป็นแผล เป็นพังผืด พอเกาะไม่สำเร็จก็จะกลิ้งหล่นมาเกาะทางด้านล่างของมดลูกเป็นรกเกาะต่ำ และถ้ารกไปปิดอยู่ที่ปากมดลูก พอถึงกำหนดคลอด หนูก็จะออกมาไม่ได้ นอกจากคลอดรกออกมาก่อน แต่ถ้ารกออกมาก่อนหนูก็จะขาดออกซิเจนและต้องจากแม่ไปอย่างแน่นอนจ้ะ นอกจากนั้น รกเกาะต่ำยังอาจทำให้หนูคลอดท่าผิดปกติได้ด้วย เพราะพอรกมาขวางตรงเชิงกรานของแม่ ทำให้หนูกลับหัวลงไม่ได้ กลายเป็นท่าขวาง บางครั้งก็เอาก้นลง เพราะรกมาอยู่ที่ข้างล่าง ทำให้ตัวหนูต้องลอยอยู่ข้างบน

รกเกาะต่ำจะไม่มีสัญญาณเตือนให้แม่รู้ตัวล่วงหน้าหรอกนะจ๊ะ แต่อาจสังเกตได้ เช่น นอนอยู่ดีๆ ตื่นขึ้นมาเลือดนองเต็มเตียงเลยก็มี เพราะเพียงแค่ขยับนิดหน่อยเส้นเลือดรกก็อาจฉีกขาดทำให้เลือดไหลออกมาได้เหมือนเลือดกำเดา คล้ายมีก๊อกเลือดที่พร้อมจะรั่วอยู่ตลอด ดังนั้น หากแม่มีเลือดออกทางช่องคลอดควรรีบไปพบคุณหมอนะจ๊ะ

 

รกผิดปกติ นอกจากตำแหน่งแล้ว ในเชิงกายภาพรกก็อาจเกิดความผิดปกติได้จ้ะ เช่น รกใหญ่ไป รกบวมน้ำจากกรุ๊ปเลือดแม่ลูกไม่เข้ากัน หรือเกิดจากการติดเชื้อซิฟิลิส รกเล็กไป รกมีพังผืด มีแคลเซียมแทรก จากโรคครรภ์เป็นพิษทำให้ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบหรือเล็กจนเลือดไหลผ่านไม่ได้ เป็นต้น

หากรกเกิดความผิดปกติก็จะทำให้พื้นที่ในการแลกเปลี่ยนสารอาหารเหลือน้อยลง ซึ่งจะทำให้ตัวของหนูเล็กหรือผอม เพราะการแลกเปลี่ยนสารอาหารและออกซิเจนทำได้เท่าเดิมหรือน้อยลง แต่หนูเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และต้องการอาหารเพิ่มขึ้นทุกวัน ในที่สุดหนูก็กลายเป็นทารกที่ขาดอาหาร นานเข้าก็เกิดภาวะทุพโภชนาการ น้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ หรือคลอดก่อนกำหนด

นอกจากนั้น ก็อาจทำให้มีของเสียคั่งอยู่ในตัวของหนูมากเกินไป ตามปกติเมื่อได้สารอาหารมาแล้ว ร่างกายของหนูจะมีการถ่ายเทของเสียออกไป แต่ถ้ารกผิดปกติการถ่ายเทของเสียก็จะทำได้ไม่ดี ทำให้มีของเสียคั่งอยู่ในตัวของหนู และอาจทำให้หนูต้องจากแม่ไปตั้งแต่อยู่ในท้องก็ได้ แต่สิ่งที่อาจจะช่วยให้แม่สังเกตเห็นความผิดปกติของรกได้ ก็คือการตรวจอัลตร้าซาวนด์จ้ะ

 

รกเสื่อม กรณีนี้ขนาดของรกจะปกติ แต่พอนานไปจะเกิดความเสื่อม อาการก็จะมีตั้งแต่เป็นรูพรุน เนื้อรกจะแหว่งหายไปหมดคล้ายเนยแข็งที่ถูกหนูแทะ แล้วก็ถูกย่อยสลายไป

สาเหตุของการเสื่อมอาจเกิดจาก มีโรคแทรกซ้อนบางอย่างที่ทำให้มีหินปูนหรือมีแคลเซียมมาเกาะที่รก ทำให้สารอาหารและออกซิเจนซึมผ่านได้ไม่ดีอย่างปกติ ในที่สุดก็จะกลายเป็นรกเสื่อม ส่วนใหญ่จะพบในแม่ที่อายุมาก ซึ่งเนื้อเยื่อจะเสื่อมเร็ว คือแทนที่อายุการใช้งานของรกจะเป็น 40 สัปดาห์แล้วคลอดออกมา กลายเป็นแค่ 36 สัปดาห์รกก็เริ่มพรุนแล้ว หรือหากแม่มีอาการครรภ์เป็นพิษ หรือเป็นโรคบางอย่าง เช่น เบาหวาน โรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดก็อาจทำให้เกิดรกเสื่อมได้

แต่แม่สามารถสังเกตเห็นความผิดปกตินี้ได้จากการอัลตราซาวนด์ และถ้าคุณหมอตรวจพบว่าหนูเริ่มมีสุขภาพไม่ดี ก็อาจจะให้แม่คลอดหนูก่อนกำหนดจ้ะ

 

รกพันคอ หรือเรียกให้ถูกก็คือสายสะดือพันคอ เพราะความจริงแล้วรกไม่สามารถมาพันคอหนูได้หรอกจ้ะแม่จ๋า แต่สิ่งที่อาจจะมาพันคอหนูได้ก็คือสายสะดือของหนูเอง ถ้าจะเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นภาพชัด ในระหว่างที่หนูอยู่ในท้องแม่ หนูก็จะลอยไปลอยมาอยู่ในมดลูกเหมือนกับมนุษย์อวกาศ มีสายสะดือคอยลำเลียงออกซิเจนและอาหารจากรกซึ่งติดอยู่กับผนังมดลูก และการที่หนูลอยไปลอยมานี่เอง ที่ทำให้สายสะดือของหนูสามารถม้วนไปม้วนมาจนพันคอหนูได้

 

รู้แบบนี้แล้ว ต้องหมั่นคอยสังเกตถึงความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นกับรกด้วยนะคะ และอย่าลืมไปพบคุณหมอตามนัดทุกครั้ง

........................................................

 

ติดตามอ่านวิธีป้องกันเพิ่มเติมได้ในนิตยสารรักลูก ฉบับ พฤษภาคม 2553


เข้าชม : 13799 ครั้ง
ที่มา : นิตยสาร รักลูก
สุขภาพแม่ท้อง วิตามินโฟเลทมีผลกับลูกในท้องอย่างไร
สุขภาพแม่ท้อง วิตามินโฟเลทมีผลกับลูกในท้องอย่างไร สุขภาพแม่ท้อง วิตามินโฟเลทมีผลกับลูกในท้องอย่างไร
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 3941 ครั้ง
dot
ช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์สิ่งสำคัญคือการดูแลสุขภาพ และการทานอาหารที่ได้รับคุณค่าทั้งคุณและลูก วิตามินโฟเลทมีส่วนช่วยให้ลูกในท้องของคุณสมบูรณ์และแข็งแรงมากยิ่งขึ้นคะ
อ่านต่อ
ผลเสียอดอาหารขณะตั้งครรภ์
ผลเสียอดอาหารขณะตั้งครรภ์ ผลเสียอดอาหารขณะตั้งครรภ์
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 6007 ครั้ง
dot
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสเผยว่า การอดอาหารในระหว่างการตั้งครรภ์ ช่วงแรก ๆ จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์
อ่านต่อ
 9 เคล็ดลับบอกลารอยแตกลายคุณแม่ตั้งครรภ์
 9 เคล็ดลับบอกลารอยแตกลายคุณแม่ตั้งครรภ์ 9 เคล็ดลับบอกลารอยแตกลายคุณแม่ตั้งครรภ์
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 12611 ครั้ง
dot
คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะเป็นกังวลกับผิวที่แตกลายในขณะตั้งครรภ์ วันนี้เราเลยหาวิธีบำบัดรอยแตกลายโดยวิธีธรรมชาติมาบอกคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์กัน
อ่านต่อ
สมุนไพร...หมอยาเพื่อแม่ท้อง
สมุนไพร...หมอยาเพื่อแม่ท้อง สมุนไพร...หมอยาเพื่อแม่ท้อง
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 8907 ครั้ง
dot
สมุนไพรไทยช่วยแก้อาการน่ารำคาญใจของแม่ท้องได้ชงัด...เพราะว่าสมุนไพรไทยนั้นสามารถรักษาอาการต่างๆ นานาที่ถาโถมคุณแม่ยามตั้งท้องได้ผลดีนัก จนเมืองนอกเขาจับเอามาลงแคปซูลกันหมดแล้ว...
อ่านต่อ
วิธีออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
วิธีออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ วิธีออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 6028 ครั้ง
dot
คุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังคิดจะออกกำลังกายเพื่อบริหารกล้ามเนื้อ หรือบางครั้งก็อยากจะลองขยับร่างกายเพื่อให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นแต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องออกกำลังกายแบบไหนกันดี จึงจะดีทั้งคุณแม่และคุณลูกเรามีคำตอบคะ
อ่านต่อ
MRI สแกนกระบวนการคลอด
MRI สแกนกระบวนการคลอด MRI สแกนกระบวนการคลอด
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 4907 ครั้ง
dot
ใครจะคาดว่าเทคโนโลยีอย่างเครื่องเอกซ์เรย์กระแสแม่เหล็ก หรือ MRI จะถูกนำมาใช้เพื่อเปิดเผยช่วงเวลามหัศจรรย์ของกำเนิดชีวิตมนุษย์ได้ แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว...ที่เยอรมันค่ะ
อ่านต่อ
แม่ท้องกับยาบำรุง
แม่ท้องกับยาบำรุง แม่ท้องกับยาบำรุง
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 12089 ครั้ง
dot
ในช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนแรกนั้น ยาทุกอย่างอาจจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลูก ยกเว้นโฟลิก วิตามินรวม และยาอื่นๆ ที่อยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอ...
อ่านต่อ
นอนท่าไหน แม่ท้องหลับสบาย
นอนท่าไหน แม่ท้องหลับสบาย นอนท่าไหน แม่ท้องหลับสบาย
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 10186 ครั้ง
dot
ระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่มีอาการนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สบายตัว ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย วันนี้เรามีวิธีการนอนอย่างถูกวิธีมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
แม่ท้องห้ามขาดธาตุเหล็ก
แม่ท้องห้ามขาดธาตุเหล็ก แม่ท้องห้ามขาดธาตุเหล็ก
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 16331 ครั้ง
dot
ช่วงตั้งครรภ์ ทั้งตัวคุณแม่ คุณพ่อ และคนใกล้ชิดจะใส่ใจเลือกสรรอาหารดีๆ มีประโยชน์เป็นหลัก โดยสารอาหารหนึ่งที่ลืมและขาดไม่ได้เลย ก็คือธาตุเหล็กค่ะ
อ่านต่อ
7 วิธี ช่วยคุณแม่ผิวสวย
7 วิธี ช่วยคุณแม่ผิวสวย 7 วิธี ช่วยคุณแม่ผิวสวย
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 6024 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดเจ้าตัวเล็กมักกลุ้มใจกับปัญหารูปร่างที่กำลังจะตามมา แต่เรามีวิธีช่วยให้คุณแม่ยังคงมีผิวพรรณที่สวย และรูปร่างดีให้เหมือนเดิม
อ่านต่อ
แม่อายุมากไม่ใช่ปัจจัยลูก down’s syndrome เสมอไป
แม่อายุมากไม่ใช่ปัจจัยลูก down’s syndrome เสมอไป แม่อายุมากไม่ใช่ปัจจัยลูก down’s syndrome เสมอไป
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 7038 ครั้ง
dot
Down’s syndrome ดาวน์ซินโดรม
อ่านต่อ
แนะคนท้องเลี่ยงมลพิษลูกเสี่ยงเป็นเด็กออทิสติก
แนะคนท้องเลี่ยงมลพิษลูกเสี่ยงเป็นเด็กออทิสติก แนะคนท้องเลี่ยงมลพิษลูกเสี่ยงเป็นเด็กออทิสติก
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 3338 ครั้ง
dot
มลภาวะที่มีมากขึ้นทำให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ได้รับอันตราย การดูแลสุขภาพตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อคุณแม่และลูกในท้องเป็นอย่างมาก
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2833 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10760 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4858 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter