108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » สร้างลูกให้เก่งรอบด้าน...ทำได้อย่างไร
         สุขภาพเด็ก
   

สร้างลูกให้เก่งรอบด้าน...ทำได้อย่างไร

โดย : อ.รุ่งรวี กนกวิบูลย์
ถ้าอยากให้ลูกมีพัฒนาการด้านการเรียนที่ดี และเป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตัวเอง จะต้องทำอย่างไรบ้างครับ เพื่อจะให้ลูกพร้อมเรียนรู้ในทุกๆ วันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
         ถ้าอยากให้ลูกมีพัฒนาการด้านการเรียนที่ดี และเป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตัวเอง จะต้องทำอย่างไรบ้างครับ เพื่อจะให้ลูกพร้อมเรียนรู้ในทุกๆ วันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 1.ถ้าอยากให้ลูกมีพัฒนาการด้านการเรียนที่ดี และเป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตัวเอง จะต้องทำอย่างไรบ้างครับ เพื่อจะให้ลูกพร้อมเรียนรู้ในทุกๆ วันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ถ้าอยากให้ลูกมีความจำดีต้องทำอย่างไร และการเรียนอนุบาลจะมีการบ้านเยอะไหมครับ เราพอที่จะสอนลูกเพิ่มได้หรือไม่

คุณณัฐพล / กทม.

 

 1. เรื่องการเรียน ครูหมูคิดว่าการเรียนที่ดีของเด็กวัยอนุบาลนั้น หมายถึงเด็กเรียนแล้วเกิดการพัฒนาทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา เป็นไปตามวัย หรือมีการพัฒนาที่สูงขึ้นจากเดิม การเรียนดีมิใช่เด็กเรียนเก่งสอบได้ที่ 1 ของห้องเพียงอย่างเดียว เพราะถ้าไม่รู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ไม่ชอบเล่นกับเพื่อน ไม่ชอบคิด ชอบทำตามแบบคนอื่น คอยขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นอย่างเดียว ก็ไม่ถือว่าเป็นคนเก่งค่ะ

ฉะนั้น ลูกจะเรียนดีหรือไม่ คุณพ่อต้องทราบถึงพัฒนาการทั้ง 4 ด้านของลูก ว่าลูกควรทำอะไร ทำได้แค่ไหน เมื่อระยะเวลาผ่านไป ลูกมีพัฒนาการด้านใดยังไม่สมบูรณ์ เราต้องช่วยเติมเต็มให้ลูก เพราะพัฒนาการของเด็กทั้ง 4 ด้านมีส่วนเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันค่ะ เด็กที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย มีอารมณ์ดี ปรับตัวดี การเรียน ความสนใจ การรับรู้และการเรียนรู้ของเด็กก็จะดีตามไปด้วย

การให้ลูกเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกๆ วันนั้น ขึ้นอยู่กับตัวของลูกและสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวลูกด้วยค่ะ การดูแลเรื่องอาหาร ให้ลูกรับประทานให้ถูกส่วนและครบห้าหมู่ ป้องกันและระมัดระวังให้ปลอดภัยจากโรคติดต่อ ให้ลูกได้ออกกำลังกายทุกวัน ทำให้บ้านมีบรรยากาศที่อบอุ่น มั่นคง ให้ลูกได้พักผ่อนนอนหลับตามเวลา เขาก็พร้อมในการเรียนรู้ตลอดทั้งวันแล้วค่ะ

การอบรมเลี้ยงดูของครอบครัวมีส่วนช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค่ะ พ่อแม่ที่เปิดโอกาสให้ลูกได้แสดงความคิดเห็นในบ้าน ยอมรับฟังเหตุผลของลูก ให้ลูกได้มีโอกาสทำในสิ่งที่ต้องการ ให้กำลังใจ ให้คำชมเชย เป็นที่ปรึกษาที่ดีของลูก ตลอดจนการช่วยสนับสนุนให้ลูกได้แสดงความสามารถที่มีอยู่ และเปิดโอกาสให้พบคนหลากหลายในสังคม ลูกก็จะไม่กลัวที่จะพูดคุยกับผู้อื่นและมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นค่ะ

 

2. เรื่องความจำ เป็นองค์ประกอบหนึ่งในด้านสติปัญญาค่ะ ลูกวัยอนุบาลจะจำสิ่งต่างๆ ได้ดี จำได้นาน ซึ่งสิ่งนั้นต้องมีความหมายและเป็นสิ่งที่เขาได้ทำซ้ำๆ หรือปฏิบัติในชีวิตประจำวัน โดยเป็นเรื่องราวที่ประทับใจทั้งทางบวกและทางลบ เช่น จำชื่อบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดได้ จำของเล่นที่ชอบได้ จำชื่ออาหารที่ชอบได้หรือสถานที่ที่ไปเที่ยวแล้วรู้สึกชอบ

คุณพ่อช่วยฝึกความจำให้ลูกได้ เช่น เล่นเกมกับลูก ให้ลูกสังเกตสิ่งของ 5-10 อย่าง ให้ลูกสังเกตแล้วปิดตา นำของมาเพิ่มหรือเอาออก แล้วให้ลูกบอกว่าอะไรเพิ่มหรือหายไป เล่านิทานให้ลูกฟังแล้วให้ลูกเล่าเรื่องย้อนกลับ ฝึกให้ลูกร้องเพลง ทำท่าประกอบเพลง ท่องคำกลอนง่ายๆ ฯลฯ

ส่วนการเรียนอนุบาลมีการบ้านไม่มากหรอกค่ะ การให้การบ้านของคุณครูเป็นเพียงการทบทวนบทเรียน ฝึกความรับผิดชอบของเด็ก และเพื่อให้ผู้ปกครองรู้พัฒนาการและแนวทางการเรียนของลูก การบ้านอนุบาลมีหลายรูปแบบค่ะ เป็นใบงานแบบฝึก หรือเป็นคำสั่งที่คุณครูให้เด็กไปหาข้อมูลหรือนำสิ่งของจากบ้านมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนที่โรงเรียน

ครูหมูขอแนะนำว่าโรงเรียนให้การบ้านลูกมาทำน่าจะมีจำนวนเพียงพอแล้ว ในวัยนี้คุณพ่อไม่ต้องไปเพิ่มการบ้านให้ลูกหรอกค่ะ ถ้าลูกยังสนุกกับการเรียนรู้อยู่ หากิจกรรมสนุกๆ เล่นกับลูกดีกว่าค่ะ เช่น เล่นกีฬากับลูก เตะบอล ขี่จักรยาน เล่นเกมบันไดงู ประดิษฐ์ของเล่น อ่านนิทานกับลูก

 

อีกอย่างหนึ่งที่มิใช่การเล่น แต่ครูหมูขอเสนอให้ลูกมีส่วนรับผิดชอบในการทำงานบ้านค่ะ โดยมอบหมายหน้าที่งานบ้านง่ายๆ ให้ หรือให้ช่วยเหลือคุณพ่อคุณแม่ทำงานตามความสามารถของลูกที่จะทำได้ สิ่งต่างๆ ที่ลูกได้ปฏิบัติจะช่วยให้ลูกรู้จักการช่วยเหลือ ปลูกฝังลักษณะนิสัยจิตอาสาของลูกด้วยค่ะ


เข้าชม : 6896 ครั้ง
ที่มา : www.momypedia.com
"หยุด" พฤติกรรมไม่ดีก่อนกลายเป็นนิสัย
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6025 ครั้ง
dot
เรื่องกลาย เป็นนิสัยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับท่าทีของผู้ใหญ่ที่มีต่อเด็กด้วยนะคะ และต้องเข้าใจก่อนว่าไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย
อ่านต่อ
10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง
10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง 10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5367 ครั้ง
dot
เมื่อลูกไม่ได้รับการฝึกให้รู้จักช่วยเหลือตัวเอง คิดว่าลูกจะได้รับผลเสียใดบ้าง... ลูกตัดสินใจเองไม่เป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ ขึ้นไปจนถึงเรื่องยากๆ จะทำให้ลูกมีสินสัยรักความสบาย รับความลำบากได้ยาก เพราะเคยมีแต่คนทำให้ และอีกหลายสาเหตุ...
อ่านต่อ
ทารกที่คลอดก่อนกำหนดส่อมีปัญหาพฤติกรรม
ทารกที่คลอดก่อนกำหนดส่อมีปัญหาพฤติกรรม ทารกที่คลอดก่อนกำหนดส่อมีปัญหาพฤติกรรม
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 3114 ครั้ง
dot
ทารกที่มีความผิดปกติ หรือมีการคลอดก่อนกำหนดนั้น อาจจะมีแนวโน้มว่าจะมีปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์สูงกว่า เด็กที่เกิดมาอย่างปกติ
อ่านต่อ
ฟันสวยด้วยนมแม่
ฟันสวยด้วยนมแม่   ฟันสวยด้วยนมแม่
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6817 ครั้ง
dot
อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยคุณแม่ป้องกันฟันชุดแรกของลูกรักไม่ให้กลายเป็นฟันเก มีวิธีง่ายๆ ที่ได้รับการศึกษาและยืนยันจากมหาวิทยาลัยมิลานประเทศอิตาลี ซึ่งได้ศึกษาโครงสร้างฟันของเด็กที่ดูดนมจากอกแม่
อ่านต่อ
มารู้จัก
มารู้จัก มารู้จัก "ไข้ออกผื่น" กันเถอะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11032 ครั้ง
dot
กำลังระบาดกันทีเดียวในช่วงนี้.. ว่ากันว่าไข้ออกผื่นนั้นมีทั้งชนิดธรรมดาและไม่ธรรมดา เอ...ทั้งสองแบบแตกต่างกันอย่างไร แล้วถ้าลูกมีอาการคล้ายๆ อย่างนี้ขึ้นมาสักครั้ง เรา จะรู้และดูแลอย่างถูกต้องได้อย่างไร ก็แหม..มีทั้งไข้ทั้งผื่นเลยนี่นา ...
อ่านต่อ
เมื่อเจ้าตัวเล็กชัก
เมื่อเจ้าตัวเล็กชัก เมื่อเจ้าตัวเล็กชัก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9286 ครั้ง
dot
คุณแม่หลายๆ คนอาจจะเคยเจอกับเหตุการณ์ที่เจ้าตัวเล็กชัก เพราะ ไข้ขึ้นสูง (Febrile Convulsions) โดยเด็กที่มักมีอาการชักนั้นจะอยู่ในช่วงวัย 6 เดือน-5 ปี ยิ่งในเด็กเล็กขวบปีแรก-3 ขวบยิ่งมีโอกาสเกิดขึ้นสูงค่ะ เนื่องจากสมองของเด็กกำลังเจริญเติบโต จึงมีความไวต่อการกระตุ้นจากไข้ส่วนใหญ่ประมาณ 75% ของเด็กจะชักเมื่อมีอาการไข้ขึ้นสูงตั้งแต่ 39 องศาเซลเซียส ขึ้นไป
อ่านต่อ
รับมือลูก ‘ชัก’
รับมือลูก ‘ชัก’ รับมือลูก ‘ชัก’
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6855 ครั้ง
dot
ปัญหาหนึ่งที่พ่อแม่ลูกเล็กๆ ค่อนข้างกังวลกันมากเมื่อลูกมีไข้สูงคือเรื่องลูกชัก เพราะการชักจากไข้สูง (Febrile Convulsion) มักพบได้ตั้งแต่ลูกอายุ 3 เดือนจนถึง 5 ปี แต่ช่วงอายุที่พบบ่อยที่สุดคือช่วง 6 เดือน ถึง 3 ปี...
อ่านต่อ
อาการหอบหืดในเด็ก
อาการหอบหืดในเด็ก อาการหอบหืดในเด็ก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 10028 ครั้ง
dot
อาการหอบหืดในเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียนจากการศึกษาวิจัยในเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียน อายุ 2-5 ปี จำนวน 689 คน พบว่าผู้ปกครอง และคุณครูรายงานอาการหอบหืดและการกำเริบของอาการหอบหืดมากถึง 1 ใน 3 ของทั้งหมด
อ่านต่อ
เลือกวิธีทำโทษตามวัยให้ได้ผล
เลือกวิธีทำโทษตามวัยให้ได้ผล เลือกวิธีทำโทษตามวัยให้ได้ผล
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7255 ครั้ง
dot
การลงโทษ (punishment) ตามความหมายแล้วมีวัตถุประสงค์เพื่อหยุดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับตัวเด็กเองและเพื่อให้เด็กได้เรียนรู้พฤติกรรมที่ถูกต้อง การลงโทษไม่ได้หมายถึงเฉพาะการตีลูกเท่านั้น มีอีกหลายวิธีที่สร้างสรรค์มากกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้ลงโทษได้...
อ่านต่อ
ของเล่นแบบไหน…ลูกเก่งเรียนรู้สุดๆ
ของเล่นแบบไหน…ลูกเก่งเรียนรู้สุดๆ ของเล่นแบบไหน…ลูกเก่งเรียนรู้สุดๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5586 ครั้ง
dot
ตอนนี้ลูกสาวอายุ 3 ปีค่ะ คุณแม่อยากทราบว่าของเล่นที่ช่วยให้ลูกมีความพร้อมทั้งด้านร่างกายและสติปัญญาต้องเป็นของเล่นแบบไหนคะ ของเล่นสำเร็จรูปที่มีขายในท้องตลาดกับของเล่นที่เด็กหามาเล่นเองหรือทำขึ้นเอง แบบไหนลูกจะได้ประโยชน์มากกว่ากัน แล้วกิจกรรมการเล่นแบบไหนเหมาะกับเด็กวัย 3 ปีคะ
อ่านต่อ
โรคอ้วน ในวัยเด็กส่งผลต่อการพัฒนาสมอง
โรคอ้วน ในวัยเด็กส่งผลต่อการพัฒนาสมอง โรคอ้วน ในวัยเด็กส่งผลต่อการพัฒนาสมอง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 8994 ครั้ง
dot
โรคอ้วน นอกจากจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคประจำตัวอื่นๆ เช่นโรคเบาหวาน โรคความดัน หรือโรคหัวใจแล้ว ยังทำให้สมองพัฒนาช้ากว่าเด็กวัยเดียวกันอีกด้วย
อ่านต่อ
อย่าให้ทีวีทำลายสุขภาพจิตลูกรัก เสี่ยงโรคออทิสติก
อย่าให้ทีวีทำลายสุขภาพจิตลูกรัก เสี่ยงโรคออทิสติก อย่าให้ทีวีทำลายสุขภาพจิตลูกรัก เสี่ยงโรคออทิสติก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6925 ครั้ง
dot
คุณพ่อ คุณแม่สมัยใหม่มักจะหาพี่เลี้ยงอย่างโทรทัศน์ ที่มีอย่าง การ์ตูนที่ลูกชื่นชอบ รู้ไหมค่ะว่ากำลังทำลายสุขภาพชีวิตลูกคุณ เสี่ยงเป็นโรคออทิสติก สุขภาพจิตเสีย
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2977 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10965 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4958 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter