108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพวัยรุ่น » เรื่องรักใคร่...ถึงเวลา ลูกรู้เองแหละน่า
         สุขภาพวัยรุ่น
   

เรื่องรักใคร่...ถึงเวลา ลูกรู้เองแหละน่า

โดย : พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์
แม้ความรักใคร่และเพศสัมพันธ์จะเป็นเรื่องของธรรมชาติพื้นฐานที่สุดอย่างหนึ่งของมนุษย์ แต่ทุกท่านคงยอมรับว่าการหยิบยกเรื่องธรรมชาติเช่นนี้ มาสั่งสอนลูกเป็นสิ่งที่ยากที่สุดเรื่องหนึ่ง
         แม้ความรักใคร่และเพศสัมพันธ์จะเป็นเรื่องของธรรมชาติพื้นฐานที่สุดอย่างหนึ่งของมนุษย์ แต่ทุกท่านคงยอมรับว่าการหยิบยกเรื่องธรรมชาติเช่นนี้ มาสั่งสอนลูกเป็นสิ่งที่ยากที่สุดเรื่องหนึ่ง

สอนให้ลูกอิ่มกาย มีนิสัยการกินที่ดีนั้น...ง่ายหนักหนา

สอนให้ลูกนอนหลับเป็นเวลา...น่าสนใจทุ่มเท

สอนให้ลูกฝึกขับถ่าย...แม้จะยากยุ่งปนเลอะเทอะ แต่ก็ท้าทาย

ทว่า...การสอนให้ลูกรู้จักความรัก...ความใคร่...และการสืบพันธุ์...นี่แหละเป็นโจทย์สุดยากของพ่อแม่ทุกคนภด้วยความยากเย็นนี้ พ่อแม่หลายคนจึงพยายามหลีกเลี่ยง อาจด้วยการใช้ท่าทีละเลย มองข้าม ไม่ใส่ใจ อิดเอื้อน บ่ายเบี่ยง หรือแม้แต่ เฉไฉไปดุว่าตำหนิเมื่อลูกเอ่ยปากถึงเรื่องเหล่านี้

พร้อมกันนั้น พ่อแม่บางท่าน ก็อาจแอบปลอบใจตัวเองไปพลาง ๆ ว่า... ถึงเวลา...ลูกก็รู้เอง...ก็เราเอง...ยังผ่านกระบวนการ “รู้เอง” อย่างนี้มาแล้วนี่นาคงด้วยเหตุผลและค่านิยมบ่มเพาะในใจพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ทั้งหลายที่เป็นเช่นนี้ ข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์แต่ละวันจึงสะท้อนความดุเดือดของปัญหาทางเพศในวัยรุ่นที่รุนแรงขึ้นทุกที เฉกเช่นกับที่ปัญหานี้ได้กดดันต่อสถานศึกษาในกลุ่มผู้เรียนที่อายุน้อยลงเรื่อย ๆ

จากเรื่องที่เราเคยห่วงใยปัญหาเพศสัมพันธ์ในนักศึกษามหาวิทยาลัย ปัญหาทางเพศขยับลงมาเป็นเรื่องน่าตกใจของโรงเรียนอาชีวะและนักศึกษาระดับอนุปริญญาไล่ละเรื่อยลงมา...ล่าสุด...

นักเรียนมัธยมตอนต้น หรือแม้แต่เด็กประถมปลายก็เริ่มมีโจทย์เพศศึกษาและกรณีปัญหาเพศสัมพันธ์มาให้ผู้ใหญ่ได้ปวดขมับกันแล้วเราคงรอไม่ได้อีกต่อไปและ “เรา” ...ที่จะต้องรีบเร่งแก้ไขปัญหานี้ก่อนใคร ๆ คงหนีไม่พ้นคุณพ่อคุณแม่อยู่ดีภเพราะ...ไม่ว่าจะอย่างไร ผู้สร้างเกราะป้องกันภัยทางเพศในฐานะครูสอนเพศศึกษาที่ดีที่สุดของเด็ก ก็คือ พ่อแม่...นั่นเองภแต่งานวิจัยยังพบสม่ำเสมอว่า เด็กไทยได้รับความรู้เรื่องนี้จากพ่อแม่น้อยนิด

โดยสาเหตุสำคัญที่ขัดขวางพ่อแม่ไว้ คือความไม่สะดวกใจกับการทำหน้าที่นี้ด้วยข้อจำกัดว่า...ไม่รู้จะเริ่มต้นพูดกันอย่างไรดี

คุณพ่อคุณแม่คะ...

เพศศึกษาควรได้รับการถ่ายทอดสั่งสมตั้งแต่หนูน้อยยังเยาว์วัย

ลูกรักควรได้เรียนรู้พื้นฐานความแตกต่างของเพศ บทบาททางเพศการดูแลสุขอนามัยเรื่องเพศ จนกระทั่งถึงการป้องกันภัยทางเพศ ไล่เรียงสั่งสอนกันอย่างเป็นธรรมชาติให้สอดคล้องกับวัย ในบรรยากาศอบอุ่นของครอบครัว โดยเฉพาะเมื่อมีตัวอย่างต่าง ๆ ปรากฏในชีวิตประจำวัน หรือผ่านการถ่ายทอดบอกเล่าด้วยท่าทีเปิดเผย รับฟังภการเรียนรู้เช่นนี้ ควรเกิดขึ้นอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ตั้งแต่ระดับชั้นประถมต้น

เมื่อพ่อหนูแม่หนูรู้เรื่องภัยทางเพศแล้ว ก็คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเชื่อมโยงไปพูดคุยให้ความรู้ในประเด็นเพศสัมพันธ์ต่อไป

แต่หากพ่อแม่ไม่เคยได้มีโอกาสพูดคุยปูทางกันเช่นนี้มาก่อนจนกระทั่งลูกเติบโตเข้าสู่วัยพรีทีนจนถึงวัยรุ่นภช่วงนี้คงเป็นโค้งสุดท้ายสำหรับการพูดคุยกันในเรื่องเพศศึกษาที่พ่อแม่ไม่ควรปล่อยให้ผ่านเลยไป

โดยเฉพาะ หากพ่อแม่พบว่าท่าทีหรือพฤติกรรมบางอย่างของลูกได้สะท้อนถึงความสนใจและความเกี่ยวข้องทางเพศ

เด็กบางคนอาจเริ่มสนใจเมียงมองภาพโป๊หรือบทพิศวาสจากสื่อต่าง ๆ รอบตัวบางคนอาจเริ่มมีพฤติกรรมทางเพศตามธรรมชาติ (ที่อาจเร็วและน่าตกใจจนดูผิดธรรมชาติ ไปบ้างในมุมมองของพ่อแม่) เช่น สำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง แอบดูพี่น้องอาบน้ำ วาดรูปสรีระโป๊เปลือย ฯลฯ

เมื่อเผอิญไปจ๊ะเอ๋กับเหตุการณ์เหล่านี้เข้า อย่าได้บุ่มบ่ามเข้าไปตลุยต่อว่าแล้วเรียกพฤติกรรมนั้นว่าเป็นการสั่งสอนนะคะ

ใจเย็นค่ะ...สถานการณ์นั้นอาจเป็นสัญญาณสะท้อนการที่เราต้องรุกสอนลูกในเรื่องเพศก็จริง แต่ไม่ต้องรีบร้อนทำกันในสภาพเห็นหลักฐานกันจะแจ้งขนาดนั้นก็ได้

เพราะการหุนหันเข้าไปพูดคุยในเวลานั้น มักทำให้ลูกรู้สึกอับอายขายหน้า หงุดหงิด หรือพาลโกรธจนไม่ยอมรับฟังอะไรเลย

จะอย่างไรก็ตาม เด็กปกติทุกคนก็ยังมักจะรู้สึกว่า เรื่องเพศเป็นเรื่องส่วนตัวในระดับหนึ่ง อย่างน้อย ก็ควรมีขอบเขตช่องว่างกั้นแบ่งระหว่างตนเองกับพ่อแม่สักระยะหนึ่ง

การเข้าไปประชิดตัว เผชิญหน้าสั่งสอนกันเป็นฉากเป็นตอนมักทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดกรณีเช่นนี้ พ่อแม่พึงวางตนอยู่ในอุเบกขา...คือ วางเฉย...ไม่รู้ไม่ชี้ แต่ก็ไม่ละเลย ต่อหน้าที่หาจังหวะที่ไม่ใช่ขณะลูกกำลังมี “กิจกรรมส่วนตัว” เหล่านั้นทำหน้าที่ให้ความรู้เพศศึกษาพูดคุยกับลูก

แน่นอน...เราต้องเลือกช่วงเวลาที่บรรยากาศดี ๆ ในการเปิดการสนทนาอาจหยิบเอาข่าวคราวภาวะการณ์ทางเพศรอบตัวหรือจากสื่อมวลชนจากพฤติกรรมผู้คนรอบข้างเป็นตัวเปิดประเด็นข้อสำคัญที่ต้องจดจำเสมอ คือ อย่าตั้งหน้าตั้งตา สอน...สอน...สอน...

การรีบพร่ำบอกสอนสั่งด้วยการพูดมากเป็นชุด จะทำให้เราหมดโอกาสได้รู้สิ่งที่อยู่ในใจลูก หรือปิดกั้นการที่ลูกจะแสดงค่านิยม เจตคติ หรือที่มาของความรู้ทางเพศของตนพ่อแม่ที่ฉลาดสอน จึงควรเน้นการตั้งคำถามอย่างสร้างสรรค์ เช่น...

“โอ้โฮ... เอแบคโพล์บอกว่าเด็ก ๆ มีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้น ...ลูกรู้มั้ยว่าเพศสัมพันธ์ หมายถึงอะไร...”

“ลูกรู้เรื่องนี้จากใครบ้างจ๊ะ...”

“ลูกคิดยังไง...”

ฯลฯ

จากนั้น ก็เริ่มแลกเปลี่ยน พูดคุย บอกเล่ากันไปเรื่อย ๆภเนื้อหาที่พูดคุยกัน ควรรวมความถึงธรรมชาติของอารมณ์ทางเพศที่จะเกิดขึ้น การดูแลสรีระและอารมณ์ให้แสดงออกอย่างถูกกาลเทศะ การหลีกเลี่ยงสถานที่เสี่ยงซึ่งอาจเร้าอารมณ์เพศ การป้องกันเพศสัมพันธ์เมื่อไม่พร้อม การตั้งครรภ์ การติดโรค และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทั้งหลายทั้งปวงภโอ้โฮ...ต้องสอนสั่งพูดคุยกันมากมายขนาดนี้ คงไม่ได้หมายความว่าคุณพ่อคุณแม่ จะต้องรวบรวมสาระวิชามาเล็คเช่อร์ชุดใหญ่ในคราวเดียวหรอกนะคะ

เรื่องราวพวกนี้ ควรถูกค่อย ๆ ทยอยหยิบยกมาบอกเล่ากันไปเรื่อย ๆ วันละเล็กวันละน้อยตามโอกาสที่เหมาะสม ที่สำคัญ คือ ขณะบอกเล่าสาระ เราควรสร้างโอกาสระหว่างการสนทนาให้ลูก ฝึกวิเคราะห์หรือแก้ปัญหาสถานการณ์ต่าง ๆ ด้วย นอกจากนี้ ควรหาจังหวะปิดท้ายบทสนทนาด้วยการปลูกฝังค่านิยมทางเพศแก่ลูกรัก พร้อมสร้างความมั่นใจให้ลูกรับรู้เสมอว่า ทุกคำถามจากลูกจะมีการตอบสนองที่ดีจากพ่อแม่ อ้อมอกนี้มีความรักและความปรารถนาดีที่จะส่งเสริมพัฒนาการของลูกในทุกเรื่องโดยไม่เว้นแม้แต่เรื่องราวเร้นลับของเพศศึกษา

เติมเต็มความรักความใกล้ชิดในครอบครัว แล้วติดอาวุธทางปัญญาสำหรับลูกให้พร้อมเถอะนะคะ ศึกโลกีย์และปัญหาทางเพศสำหรับวัยรุ่นในวันนี้ น่ากลัวจริง ๆ


เข้าชม : 6781 ครั้ง
ที่มา : นิตยสาร Teens & Family
ผู้หญิง..เช็คสุขภาพช่วงไหนดี
ผู้หญิง..เช็คสุขภาพช่วงไหนดี ผู้หญิง..เช็คสุขภาพช่วงไหนดี
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7167 ครั้ง
dot
ต๊าย..ไม่ได้เรื่องมากนะจ๊ะ แต่การไปตรวจสุขภาพของผู้หญิงเราในแต่ละครั้งน่ะ ต้องดูรอบการมาของประจำเดือนด้วย เพราะมันแสนจะเกี่ยวกั๊นเกี่ยวกัน ดังนี้จ้ะ...
อ่านต่อ
สอนลูกสยบอารมณ์ร้าย
สอนลูกสยบอารมณ์ร้าย สอนลูกสยบอารมณ์ร้าย
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8841 ครั้ง
dot
คนเราพอเกิดอารมณ์แล้ว ถ้าเผลอ อารมณ์จะขึ้นไปเรื่อยๆ ถึงจุดหนึ่งทนไม่ไหวก็จะตอบโต้ออกมาเป็นความก้าวร้าว
อ่านต่อ
ไข้ทับระดู
ไข้ทับระดู ไข้ทับระดู
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8510 ครั้ง
dot
คำว่า "ไข้ทับระดู" เป็นคำที่ใช้เรียกกันมาตั้งแต่สมัยก่อน ซึ่งมักเล่าขานกันในอดีตว่า ไข้ทับระดูเป็นไข้ที่น่ากลัวสำหรับผู้หญิง บางคนเป็นแล้วอาจถึงกับเสียชีวิตได้
อ่านต่อ
สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น
สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8674 ครั้ง
dot
สุขภาพจิตในช่วงวัยรุ่น หรือเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ สังคม ความคิด หรือแม้นกระทั่งครอบครัว จนไปถึงสภาพแวดล้อม อาจส่งผลให้เด็กวัยรุ่นใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหาโดยที่ขาดความยั้งคิดที่ดี
อ่านต่อ
ปัญหาการเรียน
ปัญหาการเรียน ปัญหาการเรียน
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8075 ครั้ง
dot
ปัญหาการเรียนในวัยรุ่นเกิดขึ้นเพราะ ในสภาวะปัจจุบันมีสิ่งแวดล้อมภายนอกมาเบี่ยงเบนความสนใจมากขึ้น หลายๆ คนบอกว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อที่ต้องเรียนหนังสือ แต่ถ้าท่านเป็นวัยรุ่นที่กำลังฟังอยู่ขณะนี้ ท่านคงต้องหยุดคิดพิจารณาให้ดีว่า ท่านเรียนหนังสือเพื่ออะไร?
อ่านต่อ
การใช้ถุงยางอนามัย (ชาย)
การใช้ถุงยางอนามัย (ชาย) การใช้ถุงยางอนามัย (ชาย)
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 16415 ครั้ง
dot
การใช้ถุงยางอนามัยเป็นวิธีคุมกำเนิด เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ที่สามารถป้องกันการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ทุกชนิดรวมทั้งการติดเชื้อเอดส์ การศึกษาวิจัยทางการแพทย์สรุปไว้อย่างชัดเจนว่า
อ่านต่อ
ตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา
ตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา ตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 15933 ครั้ง
dot
ตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา ตกขาว (leucorrhea) นับเป็นปัญหาที่พบบ่อยในสตรี นอกจากสร้างความเหนอะหนะแล้ว ยังนำมาซึ่งอาการคันที่ช่องคลอดด้วย ตกขาวเกิดจากความผิดปกติของช่องคลอดที่มีของเหลวออกมา โดยอาจมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น คัน อักเสบระคายเคือง มีกลิ่นเหม็น ร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้
อ่านต่อ
ผมหยิกทำไม่ยาก สุขภาพผมก็ไม่เสีย
ผมหยิกทำไม่ยาก สุขภาพผมก็ไม่เสีย ผมหยิกทำไม่ยาก สุขภาพผมก็ไม่เสีย
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 12213 ครั้ง
dot
ใครที่อยากจะลองปรับเปลี่ยนลุคของตัวเองบ้าง โดยการดัดผมให้ผมดูหยิก ดูหวานซ่อนเปรี้ยว เซ็กซี่เล็กๆ แต่ก็กลัวสุขภาพเส้นผมจะเสีย ต้องบำรุงยุ่งยาก วันนี้เราเทคนิคทำผมหยิกแบบไม่สุขภาพผมไม่เสียแล้ว ดูได้ที่นี่่
อ่านต่อ
อาหารการกินในวัยรุ่น
อาหารการกินในวัยรุ่น อาหารการกินในวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 23336 ครั้ง
dot
วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตในด้านร่างกายอย่างมาก และในวัยนี้เองที่จะมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และจิตใจค่อนข้างสูง มีกิจกรรมต่างๆ ค่อนข้างมาก
อ่านต่อ
ครบทุกปัญหา เรื่องจุ๋มจิ๋ม...น้องสาวของคุณผู้หญิง
ครบทุกปัญหา เรื่องจุ๋มจิ๋ม...น้องสาวของคุณผู้หญิง ครบทุกปัญหา เรื่องจุ๋มจิ๋ม...น้องสาวของคุณผู้หญิง
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 15776 ครั้ง
dot
สุขภาพเรื่องน้องๆ ของคุณผู้หญิง วันนี้เรารวบรวมทุกปัญหาสุขภาพของจุดซ่อนเร้นของคุณผู้หญิงมาไว้ที่นี่แล้วค่ะ เพื่อให้ผู้หญิงใส่ใจเรื่องสุขภาพ
อ่านต่อ
ความรักความใคร่ ใส่ใจให้ดี
ความรักความใคร่ ใส่ใจให้ดี ความรักความใคร่ ใส่ใจให้ดี
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7740 ครั้ง
dot
วัยรุ่นในระยะเริ่มต้นอาจมีเพื่อนเฉพาะเพศเดียวกัน ต่อมาจะเริ่มสนใจเพศตรงข้าม และมีโอกาสนิทสนมพัฒนาขึ้นไปเป็นรูปแบบของความรักขึ้นได้ ความรักนอกจากจะเป็นเรื่องของจิตใจแล้ว ความรักยังเกี่ยวข้องกับความต้องการทางร่างกาย คือความต้องการทางเพศ
อ่านต่อ
Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร
Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7425 ครั้ง
dot
ภาพบรรดา การ Planking การแกล้งตาย นอนคว่ำหน้า ตามสถานที่แปลกๆทั้งหลาย กลายเป็นกระแสฮิตไปตามอินเตอร์เน็ตในสังคมออนไลน์ วันนี้เราลองมาดูซิว่า Planking คืออะไร มีผลอย่างไรเกี่ยวกับสุขภาพ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3069 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11168 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5046 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter