108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » โรคตา » ต้อกระจก
         โรคตา
   

ต้อกระจก

โดย : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
เป็นสาเหตุตาบอดอันดับแรกในประเทศไทยมีการผ่าตัดลอกต้อกระจก ในทวีปอเมริกาเหนือถึงปีละกว่าหนึ่งล้านราย ในเมืองไทยปีละประมาณห้าหมื่นราย
         เป็นสาเหตุตาบอดอันดับแรกในประเทศไทยมีการผ่าตัดลอกต้อกระจก ในทวีปอเมริกาเหนือถึงปีละกว่าหนึ่งล้านราย ในเมืองไทยปีละประมาณห้าหมื่นราย

image

วิวัฒนาการการผ่าตัดลอกต้อกระจกได้เปลี่ยนแปลงปรับปรุงเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน การผ่าตัดลอกต้อกระจกจะเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างจะได้ผลแน่นอนดีกว่าเป็นโรคตาชนิดอื่น

ต้อกระจก คืออะไร

คือภาวะที่กระจกตา หรือเลนส์ตาขุ่นทำให้แสงไม่สามารถผ่านเข้าไปในตาได้ตามปกติ ตาจะมัวมากน้อยขึ้นอยู่กับต้อกระจกขุ่นมากน้อยแค่ไหน ต้อกระจกไม่ใช่โรคติดต่อ ไม่ติดจากตาข้างหนึ่งไปตาอีกข้างหนึ่ง บางครั้งเป็นพร้อมกันทั้งสองตา ต้อกระจกจะค่อย ๆ ขุ่นไปอย่างช้า ๆ ใช้เวลาเป็นปี ๆ ต้อกระจกไม่ใช่โรคมะเร็ง ต้อกระจกสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด การผ่าตัดลอกต้อกระจกขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละคน จักษุแพทย์จะให้คำแนะนำ และเลือกวิธีการผ่าตัดให้แก่ท่านได้ดีที่สุด

สาเหตุการเกิดต้อกระจก

สาเหตุ คือ การเปลี่ยนแปลงของส่วนประกอบของเลนส์ตา ทำให้เลนส์ขุ่น และนิวเคลียสแข็งแรงขึ้น พบการเปลี่ยนแปลงนี้ในผู้สูงอายุ พบบ่อยตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป สาเหตุอื่น เช่น จากกรรมพันธุ์ จากอุบัติเหตุตา จากการติดเชื้อ จากการติดเชื้อในครรภ์มารดา ถ้าพบตั้งแต่เกิดก็เรียกว่า “ต้อกระจกจากกำเนิด” เช่นในเด็กที่เกิดหลังจากมารดาติดหัดเยอรมันระหว่างตั้งครรภ์ ในคนทีเป็นเบาหวานพบเป็นต้อกระจกเร็วกว่าคนธรรมดาถึง 10 เท่า

image

ตาปกติเลนส์ตาใสแสงผ่านไปได้

image

เลนส์ขุ่นเป็นต้อกระจกแสงผ่านเข้าไม่ได้

เมื่อเริ่มเป็นต้อกระจก ผู้ป่วยจะรู้สึกตาข้างนั้นมัวคล้ายมองผ่านหมอง อาจมองเห็นภาพซ้อน ขับรถตอนกลางคืนลำบากขึ้น บางคนต้องเปลี่ยนแว่นบ่อย แต่เมื่อต้อกระจกเป็นมากขึ้น แว่นตาก็ช่วยให้สายตาดีขึ้น จะสังเกตเห็นต้อสีขาวที่ม่านตา

การตรวจวินิจฉัย

เมื่อมีอาการตามัวควรไปรับการตรวจจากจักษุแพทย์ ต้อกระจกจะทำให้สายตามัวไปทีละน้อย เมื่อต้อสุกจะมองเห็นแต่มือไหว ๆ หรือเห็นเพียงแสงไฟเท่านั้น

ปัจจุบันการแพทย์ทันสมัยขึ้น การผ่าตัดลอกต้อกระจกรักษาได้ผลดี มีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้นไม่มากนัก ผู้ป่วยหลังผ่าตัดลอกต้อกระจกควรไปตรวจกับแพทย์เป็นระยะ ๆ และระมัดระวังอย่าหกล้มตาถูกกระแทกโดยตรง

การรักษา

imageปัจจุบันยังไม่มีการรักษาต้อกระจกด้วยยาละลายต้อกระจก หรือแสงเลเซอร์ แสงเลเซอร์จะใช้ได้เมื่อเคยลอกต้องกระจกมาแล้ว แพทย์ใช้แย็กเลเซอร์ตัดเยื่องถุงเลนส์ที่ขุ่นเท่านั้น การรักษาผ่าตัดลอดต้อกระจกแล้วต้องใส่แว่นตาหนาจะเห็นภาพขยาย และด้านข้างภาพจะคดเบี้ยวใช้เวลาชินเป็นเดือน ลานสายตามแคบ

การผ่าตัดลอดต้อกระจกโดยใส่เลนส์เทียม

image

เป็นการผ่าตัดที่นิยมกันมากเพราะเป็นการลอกต้อกระจกที่ขุ่นออกไปแล้ว เอาเลนส์เทียมใส่ไว้ในถุงเลนส์ การเห็นจะเหมือนเดิม ภายไม่ขยาย เช่น ใส่แว่นตาหนา ๆ หลังจากล้างเนื้อต้อกระจกที่ขุ่นออกแล้ว แพทย์ไดใส่เลนส์เทียมเข้าใจถุงเลนส์ หลังใส่เลนส์เทียมเข้าในถุงเลนส์ ผู้ป่วยจะเห็นเป็นปกติขนาดภาพไม่ขยายใหญ่

การผ่าตัดเอานิวเคลียส และเนื้อเลนส์ออก

การเอานิวเคลียสออกแล้วใช้เครื่องมือซิมโก้ดูดเนื้อเลนส์ที่เหลืออก วิธีนี้ต้องเปิดปากแผลมากกว่า 8 มม. ค่าใช้จ่ายไม่มาก ไม่ต้องการเครื่องมือพิเศษ เป็นการผ่าตัดที่ได้ผลดี การปรับสายตามีการตัดไหมบ้าง จึงใช้เวลาเป็นเดือนสายตามจะเข้าที่ ถ้านิวเคลียสหรือเนื้อเลนส์ตรงกลางแข็งก็สามารถทำผ่าตัดได้

การสลายต้อกระจก

การเอานิวเคลียส และเนื้อเลนส์ออกด้วยวิธีใช้อัลตราซาวนด์ ขณะนี้บางแห่งใช้คำว่า “สลายต้อกระจก” วิธีการนี้เปิดปากแผลประมาณ 4.5-6 มม. ใช้เลนส์เทียมขนาดเล็ก หรือชนิดเลนส์พับได้ ต้องใช้อุปกรณ์ เช่น ยาหล่อลื่น เครื่องดูดเลนส์อัลตราซาวนด์มีราคาสูง ทำให้ค่าผ่าตัดสูงขึ้น เมื่อไม่ต้องเย็บแผลก็ไม่ต้องตัดไหม การมองเห็นเร็วกว่าการลอกวิธีแรก

ในกรณีที่เนื้อเลนส์แข็งมาก วิธีการสลายเลนส์ด้วยอัลตราซาวด์นั้นต้องใช้เวลานาน อาจทำให้ต้อกระจกตามีโรคแทรกซ้อนขุ่นได้ จักษุแพทย์ก็อาจจะเลือกลอกต้อกระจกด้วยเครื่องซิมโก้ซึ่งปลอดภัยกว่าการใช้อัลตราซาวนด์เป็นเวลานานในลูกตาม ในกรณีที่ผู้ป่วยมีโรคตาอื่นอยู่ บางครั้งก็ไม่เหมาะสมที่จะใส่เลนส์เทียม เช่น กรณีมีการอักเสบบ่อยครั้งของม่านตา มีเบาหวานขึ้นตาในภาวะรุนแรง เมื่อลอกต้อกระจกแล้วก็ใช้คอนแท็กเลนส์ หรือใส่แว่นตา

ต้อกระจกไม่ใช่โรคร้ายแรงอะไร เป็นเรื่องของคนอายุมากเสียส่วนใหญ่ เมื่ออายุมากขึ้นสายตาก็ขุ่นมัว เพราะเลนต์ตาที่เคยใสเห็นอะไรชัดก็ขุ่นมัวบังแสง ถ้าทิ้งไว้จนต้อแก่จัดมีโรคต้อหินแทรกซ้อน จะมีอาการปวดตา ตาแดง และบอดในที่สุด ในประเทศไทยต้อกระจกเป็นปัญหาคนตาบอดอันดับแรก และผู้ที่เป็นต้อกระจกแล้วยังไม่สามารถมารับการผ่าตัดได้ประมาณปีละ 150,000 คน

การรักษาต้อกระจก

ปัจจุบันยังไม่มียาดีที่จะสลายต้อกระจกให้ใสเหมือนเลนส์เดิมได้ยาที่ใช้อยู่ทั่วไปอาจจะช่วยชลอการขุ่นของเลนส์ได้บ้าง แต่ไม่ช่วยให้ใสขึ้น

การรักษาที่ได้ผลดี

การผ่าตัดลอกต้อกระจกเป็นวิธีที่ปลอดภัย และใช้ได้ผลดีมา 20 กว่าปีแล้ว ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดก็คือ “การสลายต้อกระจก” จักษุแพทย์จะใช้อัลตราซาวด์ สลายเลนส์ที่ขุ่นมัวแล้วดูดออก จากนั้นจะใช้เลนส์เทียมใส่ เนื่องจากเครื่องสลายเลนส์มีขนาดเล็ก แผลที่เปิดเข้าไปจะเล็กมากไม่ต้องมีการเย็บแผล ผู้ป่วยไม่ต้องนอนโรงพยาบาลนาน ไม่ต้องนอนนิ่งหลังสลายเลนส์เหมือนการผ่าตัดสมัยก่อนที่ต้องนอนนิ่งไม่ขยับเขยื้อนเป็นเวลาหลายวันหลังการสลายเลนส์ การอักเสบของตาน้อยทำให้การเห็นฟื้นตัวเร็วกว่าวิธีอื่น ถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อน


เข้าชม : 7754 ครั้ง
ที่มา : www.bangkokhealth.com
โยคะ...บริหารดวงตา
โยคะ...บริหารดวงตา โยคะ...บริหารดวงตา
หัวข้อ : โรคตา
เข้าชม : 6377 ครั้ง
dot
ดวงตา เป็นอวัยวะที่มักจะถูกลืมอยู่บ่อยๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาการลืมตา หรือลืมไปเลยว่าเรากำลังใช้สายตาอยู่ เรียกว่าใช้งานกันเพลินจนหลงลืมดูแลอวัยวะส่วนสำคัญไป...
อ่านต่อ
การดูแลดวงตา เพื่อสุขภาพตาที่ดี
การดูแลดวงตา เพื่อสุขภาพตาที่ดี การดูแลดวงตา เพื่อสุขภาพตาที่ดี
หัวข้อ : โรคตา
เข้าชม : 3495 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีวิธีดูแลดวงตามาฝากคนรักสุขภาพของดวงตาด้วยนะค่ะ เราจะมาเริ่มต้นขั้นแรกด้วยการดูแลดวงตา เพื่อสุขภาพตาที่ดีไปพร้อมๆกันเลย
อ่านต่อ
ต้อกระจก
ต้อกระจก ต้อกระจก
หัวข้อ : โรคตา
เข้าชม : 7755 ครั้ง
dot
เป็นสาเหตุตาบอดอันดับแรกในประเทศไทยมีการผ่าตัดลอกต้อกระจก ในทวีปอเมริกาเหนือถึงปีละกว่าหนึ่งล้านราย ในเมืองไทยปีละประมาณห้าหมื่นราย
อ่านต่อ
เลือก “แว่นกันแดด” ให้เหมาะ
เลือก “แว่นกันแดด” ให้เหมาะ เลือก “แว่นกันแดด” ให้เหมาะ
หัวข้อ : โรคตา
เข้าชม : 5898 ครั้ง
dot
แว่นกันแดดกลายเป็นแฟชั่นที่ต้องอินเทรนด์ไม่แพ้กัน นอกจากรุปทรงที่ดูเก๋ไก๋เข้ายุคเข้าสมัยแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ช่วยป้องกันทั้งฝุ่น ลม เชื้อโรคแล้วยังช่วยกระจายแสงลดความจ้าของแสงแดด แสงสว่างที่เข้ามากระทบดวงตาได้ด้วย...
อ่านต่อ
โรคจอประสาทตาเสื่อม ไม่เพียงพร่ามัว...แต่ถึงขั้นตาบอด
โรคจอประสาทตาเสื่อม ไม่เพียงพร่ามัว...แต่ถึงขั้นตาบอด โรคจอประสาทตาเสื่อม ไม่เพียงพร่ามัว...แต่ถึงขั้นตาบอด
หัวข้อ : โรคตา
เข้าชม : 10915 ครั้ง
dot
ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ แต่ถ้าหน้าต่างบานนี้เกิดใช้ไม่ได้ ปิดสนิทแล้วอะไรจะเกิดขึ้น แน่นอนเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด เพราะฉะนั้นจึงควรให้ความสำคัญกันตั้งแต่เนิ่นๆ...
อ่านต่อ
โรคตาแดงจากเชื้อไวรัส (Hemorrhagic Conjunctivitis)
โรคตาแดงจากเชื้อไวรัส (Hemorrhagic Conjunctivitis) โรคตาแดงจากเชื้อไวรัส (Hemorrhagic Conjunctivitis)
หัวข้อ : โรคตา
เข้าชม : 9567 ครั้ง
dot
โรคตาแดง ในความหมายโดยทั่วไปคือ อาการที่เยื่อบุตาขาวเปลี่ยนเป็นสีแดง ซึ่งเกิดจากการขยายตัวของเส้นเลือดใต้เยื่อบุตา (conjunctiva) เนื่องจากการอักเสบ
อ่านต่อ
สัญญาณจากดวงตา
สัญญาณจากดวงตา สัญญาณจากดวงตา
หัวข้อ : โรคตา
เข้าชม : 2510 ครั้ง
dot
ดวงตาเป็นสัญญาณบอกโรคได้ คุณคงแปลกใจกันแล้วใช้ไหมค่ะว่า ดวงตานั้นบอกโรคกับคุณได้อย่างไร เพราะดวงตานั้นสามารถมองเห็นหลอดเลือดแดงและดำได้ด้วยตาเปล่า
อ่านต่อ
รู้ทันโรคต้อกระจก
รู้ทันโรคต้อกระจก รู้ทันโรคต้อกระจก
หัวข้อ : โรคตา
เข้าชม : 7001 ครั้ง
dot
อาการตามัวในผู้สูงอายุ อย่าคิดว่า “แก่แล้ว หูตาก็ฝ้าฟางเป็นธรรมดา” แต่ความเป็นจริงแล้ววิทยาการทางการแพทย์ในปัจจุบันสามารถช่วยรักษาอาการตามัวในผู้สูงอายุส่วนใหญ่ได้ ดังนั้นอย่าได้นิ่งนอนใจ ถ้าคุณหรือญาติผู้ใหญ่ของคุณตามัวลง...
อ่านต่อ
สุขภาพ กับการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์
สุขภาพ กับการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ สุขภาพ กับการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์
หัวข้อ : โรคตา
เข้าชม : 5632 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีวิธีดูแลสุขภาพ กับการทำงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ทั้งวันกันค่ะ สิ่งที่จำเป็นทีสุดคือดวงตา ที่ต้องจ้องคอมทั้งวัน การดูแลสุขภาพดวงตา ถนอนดวงตา ได้ด้วยวิธีนี้ค่ะ
อ่านต่อ
อาหารเสริมบำรุงสายตา กับสุขยอด ผัก ผลไม้
อาหารเสริมบำรุงสายตา กับสุขยอด ผัก ผลไม้ อาหารเสริมบำรุงสายตา กับสุขยอด ผัก ผลไม้
หัวข้อ : โรคตา
เข้าชม : 5616 ครั้ง
dot
ผู้หญิงหลายๆ คนในสมัยนี้อาจจะมีปัญหาด้านความล้าของสายตาจากการทำงานต่างๆ จนเป็นเหตุให้อาจจะมีปัญหาด้านสายตา หรือ ปัญหาตาแข็ง ตาแห้ง
อ่านต่อ
เมื่อสายตามีปัญหา
เมื่อสายตามีปัญหา เมื่อสายตามีปัญหา
หัวข้อ : โรคตา
เข้าชม : 5272 ครั้ง
dot
สายตายาว เป็นอาการมองเห็นวัตถุในระยะไกลได้ชัดกว่าในระยะใกล้ ระดับของสายตายาวขึ้นอยู่กับการโฟกัสรับภาพ สามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม สามารถแก้ไขได้ด้วย การสวมแว่นตา คอนแทคเลนส์ และ การผ่าตัด
อ่านต่อ
โรคจอประสาทตาที่พบบ่อย
โรคจอประสาทตาที่พบบ่อย โรคจอประสาทตาที่พบบ่อย
หัวข้อ : โรคตา
เข้าชม : 7822 ครั้ง
dot
จอประสาทตาเป็นรู จอประสาทตาเป็นชั้นบาง ๆ อยู่ในสุดของผนังลูกตาสัมพันธ์กับแสงช่วยในการมองเห็น เมื่อเกิดรูฉีกขาดที่จอประสาทตาชั้นของจอประสาทตาจะแยกออกจากกัน ทำให้เกิดจอประสาทตาลอกหลุดเป็นสาเหตุให้ตาบอดได้
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9805 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9111 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 10493 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter