108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » โรคเกี่ยวกับระบบประสาท » สมองเสื่อม...ความผิดปกติที่รักษาได้
         โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
   

สมองเสื่อม...ความผิดปกติที่รักษาได้

โดย : Kinb Powe
สมองของคนเราเป็นอวัยวะที่มีความสลับซับซ้อนในการทำงาน เซลล์สมองเป็นเซลล์ที่มีความจำเพาะและ เปราะบางที่สุด หากเซลล์สมองซึ่งในคนปกติมีอยู่นับพันล้านตัวเกิดการเสียหาย จะไม่มีการสร้างมาทดแทนได้เช่นอวัยวะอื่นๆ มนุษย์เราทราบถึงความมหัศจรรย์ในการทำงาน และความสามารถของสมองมานานแล้ว...
         สมองของคนเราเป็นอวัยวะที่มีความสลับซับซ้อนในการทำงาน เซลล์สมองเป็นเซลล์ที่มีความจำเพาะและ เปราะบางที่สุด หากเซลล์สมองซึ่งในคนปกติมีอยู่นับพันล้านตัวเกิดการเสียหาย จะไม่มีการสร้างมาทดแทนได้เช่นอวัยวะอื่นๆ มนุษย์เราทราบถึงความมหัศจรรย์ในการทำงาน และความสามารถของสมองมานานแล้ว...

สมองเสื่อม...ความผิดปกติที่รักษาได้

 ( 0 Votes )

 

สมองของคนเราเป็นอวัยวะที่มีความสลับซับซ้อนในการทำงาน เซลล์สมองเป็นเซลล์ที่มีความจำเพาะและ เปราะบางที่สุด หากเซลล์สมองซึ่งในคนปกติมีอยู่นับพันล้านตัวเกิดการเสียหาย จะไม่มีการสร้างมาทดแทนได้เช่นอวัยวะอื่นๆ มนุษย์เราทราบถึงความมหัศจรรย์ในการทำงาน และความสามารถของสมองมานานแล้ว จึงได้พยายามหาวิธีที่จะเพิ่มศักยภาพของสมองให้ตัวเองฉลาดขึ้น หรือหายาที่จะช่วยบำรุงให้สมองดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ประสพผลสำเร็จ ตรงกันข้าม คนส่วนใหญ่เมื่ออายุมากขึ้นโดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี มักมีปัญหาเรื่องความจำ มักจะหลงลืมง่าย หรือบุคลิกภาพ และอารมณ์ผิดไปจากปกติ บางรายเป็นมากจนจัดอยู่ในขั้นภาวะสมองเสื่อม

เมื่อพูดถึงโรค “สมองเสื่อม” เรามักคิดถึงโรคอัลไซเมอร์ก่อนเป็นสิ่งแรก ทั้งที่ในความจริงแล้วสมองเสื่อมคือภาวะหนึ่งของสมองซึ่งเกิดได้จากหลาย สาเหตุ และที่สำคัญ ใช่ว่าภาวะนี้จะเกิดกับผู้สูงอายุเท่านั้น ในผู้ที่มีอายุน้อย วัยรุ่นหนุ่มฉกรรจ์ ก็อาจเกิดภาวะสมองเสื่อมได้เช่นกัน โดยอาจมีสาเหตุมาจากโรคพันธุกรรม โรคการติดเชื้อของสมอง สารพิษ โรคหลอดเลือดสมอง หรือแม้กระทั่งอุบัติเหตุ เป็นต้น

ภาวะสมองเสื่อมคืออะไร

เพื่อความเข้าใจถึงภาวะสมองเสื่อมที่ชัดเจน นายแพทย์สุพล เจริญจิตต์กุล อายุรแพทย์ระบบประสาท ศูนย์สมองและระบบประสาทกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้อธิบายไว้ว่า

“โดยทั่วไปคนไข้มักจะเข้าใจว่า ภาวะสมองเสื่อมก็คือการมีความจำแย่ลง แต่จริงๆ แล้วยังมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น บุคลิกภาพเปลี่ยนแปลง พฤติกรรม การรับรู้-การเรียนสิ่งใหม่ๆ เสื่อมถอย นอกจากนี้บางคนอาจมีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติอันเนื่องมาจากการทำงานของสมอง ที่เสื่อมลง เช่น ในโรคพาร์คินสันซึ่งก็คือภาวะสมองเสื่อมอย่างหนึ่ง คนไข้อาจจะมือสั่น เดินซอยเท้า การทรงตัวไม่ดี แต่โดยทั่วไปแล้ว อัลไซเมอร์เป็นโรคที่ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุด คือเกือบครึ่งหนึ่งของคนไข้ที่มีภาวะสมองเสื่อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไข้ที่อายุเกิน 65 ปี ภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุยังอาจเกิดจากโรคของหลอดเลือดสมอง ทั้งหลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน หรือแตก

“ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่สามารถนำไปสู่ภาวะสมองเสื่อมได้ในทุกวัยนั้นมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อในสมอง เช่น เชื้อ ไวรัส Herpes Encephalitis, ซิฟิลิสขึ้นสมอง, ภาวะเนื้องอกในสมองส่วนที่ควบคุมพฤติกรรม, ภาวะน้ำในโพรงสมอง (Normal Pressure Hydrocephalus), เลือดออกที่ใต้เยื่อหุ้มสมอง (Subdural Hematoma), การขาดวิตามินบี12, ผู้ที่เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง, โรคลมชักที่ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง, ผู้ได้รับสารพิษ เช่น สารตะกั่ว เป็นต้น โดยภาวะสมองเสื่อมในกลุ่มนี้หากได้รับการวินิจฉัยโรคโดยเร็ว และทำการรักษาที่ถูกต้องและทันท่วงที ผู้ป่วยก็มีโอกาสที่จะกลับคืนสู่สภาพปกติได้ แต่หากได้รับการรักษาช้า สมองย่อมจะถูกทำลายไปมาก แม้จะได้รับการรักษาก็อาจมีความพิการของสมองหลงเหลืออยู่ได้”

การรักษาภาวะสมองเสื่อมทำได้อย่างไร

การรักษาภาวะสมองเสื่อมนั้น คุณหมอสุพลบอกว่า มีทั้งโรคที่สามารถรักษาได้ผลดีและรักษาได้บางส่วน แต่ก็สามารถทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

“อยากให้ตระหนักกันว่า ยังมีภาวะสมองเสื่อมที่เกิดจากโรคต่างๆ ซึ่งสามารถรักษาได้หากมาพบแพทย์ทันท่วงทีและได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ไม่ใช่มองแต่ว่าภาวะสมองเสื่อมคืออัลไซเมอร์ และรักษาไม่หายขาด” คุณหมอกล่าว

แต่ก่อนจะถึงขั้นตอนของการรักษา จะต้องทราบถึงสาเหตุเสียก่อน ดังนั้นขั้นตอนในการวินิจฉัยโรคจึงมีความสำคัญมาก

“ก่อนอื่นเราต้องตรวจให้ได้เสีย ก่อนว่าคนไข้มีภาวะสมองเสื่อมจริงหรือไม่ เพราะยังมีภาวะสมองเสื่อมเทียม (Pseudodementia) ที่อาจเกิดจากโรคซึมเศร้า คนไข้จะมีอาการวิตกกังวล ไม่มีสมาธิที่จะจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีเหมือนคนปกติ อาการเช่นนี้ก็ทำให้ดูเหมือนมีภาวะสมองเสื่อมได้เช่นกัน ส่วนจะใช้เวลานานเพียงใดกว่าที่จะแสดงอาการของภาวะสมองเสื่อมนั้น ไม่สามารถบอกได้ แต่กลุ่มที่มีภาวะสมองเสื่อมเทียมจากอาการซึมเศร้า คนไข้จะแสดงอาการไม่นานก็มักมาพบแพทย์ แต่หากเป็นอัลไซเมอร์ จะใช้เวลาเป็นเดือนในการที่จะแสดงอาการให้ชัดเจนขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ต้องอาศัยข้อมูลการเฝ้าสังเกตอาการจากญาติถึงความเปลี่ยนแปลง ที่เกิดขึ้น

“เมื่อตรวจพบว่าคนไข้มีภาวะสมองเสื่อมจริง แพทย์จะตรวจร่างกายเพื่อแยกโรคต่างๆ ซึ่งรวมการตรวจเลือด การตรวจสมองด้วยการทำ CT Scan หรือการตรวจ MRI ตรวจคลื่นสมอง EEG เป็นต้น เมื่อทราบสาเหตุแล้วก็รักษาที่ต้นเหตุ แต่การรักษาจะได้ผลดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับพยาธิสภาพของโรค ตัวอย่างเช่น การ ติดเชื้อในสมอง คนที่มีอาการ 1 วัน สมองย่อมจะไม่ถูกทำลายมากเท่ากับคนที่มีอาการมาแล้ว 4-5 วัน เมื่อได้รับการรักษา สมองย่อมฟื้นตัวได้ดีกว่า ยิ่งมาพบแพทย์เร็ว ได้รับการรักษาเร็ว สมองก็แทบจะไม่มีผลเสียหายตามมา”

จะป้องกันตนเองจากภาวะสมองเสื่อมได้อย่างไร

คุณหมอสุพลยังได้ฝากวิธีง่ายๆ ในการดูแลตนเองให้ห่างไกลจากปัจจัยเสี่ยงที่จะนำไปสู่ภาวะสมองเสื่อม คือการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาจจะโดยการวิ่งเหยาะๆ วันละ 30 นาที ให้ได้มากกว่า 4 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ต้องดูแลตัวเองไม่ให้มีปัจจัยเสี่ยง ไม่ให้มีเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง สิ่งใดที่ทำแล้วเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มสุรา สูบบุหรี่ ควรงดเสีย และเมื่อเกิดอาการผิดปกติใดๆ อย่าซื้อยารับประทานเอง เพราะยาหลายชนิดจะทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมเมื่อรับประทานเป็นระยะเวลานานๆ โดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ หรือยาบางชนิดก็ทำให้เกิดอาการมือสั่นหรือแข็งเกร็งคล้ายพาร์คินสันได้

“ที่สำคัญคือทั้งตัวเราเอง และบุคคลรอบข้างควรสังเกตซึ่งกันและกันคือถ้ามีบุคลิกเปลี่ยนแปลง สับสน ความจำเสื่อมลง พฤติกรรมเปลี่ยนไป ยิ่งถ้ามีไข้ร่วมด้วย ยิ่งต้องรีบพามาพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป” คุณหมอสุพลกล่าวสรุป

เข้าชม : 11221 ครั้ง
ที่มา : ศูนย์สมองและระบบประสาทโรงพยาบาลกรุงเทพ
อัลไซเมอร์ สาเหตุโรคสมองเสื่อม
อัลไซเมอร์ สาเหตุโรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ สาเหตุโรคสมองเสื่อม
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 18618 ครั้ง
dot
"ภาวะสมองเสื่อม" เป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นจากการทำงานของสมองส่วนที่เสื่อมลง จนมีผลกระทบต่อการรับรู้ต่างๆ อาการที่พบได้บ่อย คือ การสูญเสียความทรงจำ มีปัญหาเรื่องการใช้ความคิด
อ่านต่อ
ไมเกรน (migraine)
ไมเกรน (migraine) ไมเกรน (migraine)
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 9614 ครั้ง
dot
โรคปวดศีรษะ อาการปวดเป็นพักๆ เป็นๆ หายๆ มีความรุนแรงปานกลางถึงรุนแรงมาก อาการปวดไมเกรน จะแย่ลงถ้ามีการเคลื่อนไหว ขณะปวดมักมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วย ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่มีอาการนำก่อนปวด เช่น เห็นแสงวูบวาบคล้ายแสงแฟลช ตามองไม่เห็นชั่วครู่ ชาข้างใดข้างหนึ่งของร่างกาย...
อ่านต่อ
รับมือกับไมเกรนในช่วงหน้าร้อน
รับมือกับไมเกรนในช่วงหน้าร้อน รับมือกับไมเกรนในช่วงหน้าร้อน
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 4776 ครั้ง
dot
ไมเกรน อาการปวดศรีษะที่มีความรุ่นแรงมาก จนถึงปานกลาง อาการของผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะเกิดจากสภาพแวดล้อม รวมกระทั้งความเครียด หรือฮอร์โมนต่างๆ ภายในร่างกายก็สามารถทำให้คุณเป็นไมเกรนได้
อ่านต่อ
คุณน้ำดื่ม..ส่งเสริมระบบประสาทและควบคุมความดันโลหิต
คุณน้ำดื่ม..ส่งเสริมระบบประสาทและควบคุมความดันโลหิต คุณน้ำดื่ม..ส่งเสริมระบบประสาทและควบคุมความดันโลหิต
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 5977 ครั้ง
dot
เพิ่งพบคุณประโยชน์ยิ่งใหญ่ของการน้ำดื่ม ไม่ใช่แค่เพียงดับความกระหายเท่านั้น หากยังช่วยให้เรารู้สึกตื่นตัวและควบคุมความดันโลหิตอีกด้วย...
อ่านต่อ
โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy)
โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy) โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy)
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 16193 ครั้ง
dot
โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy) เกิดจากความบกพร่องของเนื้อสมองส่วนที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดปัญหาในการเคลื่อนไหว ซึ่งแต่ละคนจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกร็ง งุ่มง่าม เคลื่อนไหวช้า
อ่านต่อ
โรคสมองขาดเลือด
โรคสมองขาดเลือด โรคสมองขาดเลือด
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 15951 ครั้ง
dot
สมองคนเรานั้นต้องมีเลือดไปเลี้ยง 50 ซีซี / กรัม / นาที เมื่อไรที่เลือดไปเลี้ยงสมองลดต่ำกว่าปกติ เราจะเกิดอาการที่เรียกว่า “โรคสมองขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วคราว” (Transient Ischemic Attack) เป็นอาการเตือนทางสมองที่บอกว่าเส้นเลือดที่เลี้ยงสมองของเรามีเลือดไปเลี้ยงไม่พอ ต้องรีบมารับการตรวจรักษา เพราะอาจเกิดความเสี่ยงเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาต...
อ่านต่อ
ภัยสุขภาพ โรคนอนไม่หลับ มีวิธีแก้
ภัยสุขภาพ โรคนอนไม่หลับ มีวิธีแก้ ภัยสุขภาพ โรคนอนไม่หลับ มีวิธีแก้
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 9845 ครั้ง
dot
อยากเปลี่ยน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว โรคนอนไม่หลับ อาจจะถามถึงได้ อย่าปล่อยละเลยไปนะคะ เพราะมันอาจจะเป็นภัยสุขภาพ ที่อาจทำร้ายสุขภาพร่างกายเราภายหลังได้ วันนี้ 108 health วิธีการอาการนอนไม่หลับมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
การใช้ยาละลายลิ่มเลือดรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบ
การใช้ยาละลายลิ่มเลือดรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบ การใช้ยาละลายลิ่มเลือดรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบ
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 26777 ครั้ง
dot
ความก้าวหน้าทางการแพทย์ ทำให้ค้นพบวิธีรักษาโรคเส้นเลือดสมองตีบ โดยการใช้ยาละลายลิ่มเลือดเช่นเดียวกับการรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจ เนื่องจากเส้นเลือดสมองที่ตีบตัน จะทำให้สมองขาดเลือดทันทีทันใด ผลก็คือ ผู้ป่วยเกิดอาการอัมพาต หรืออัมพฤกษ์อย่างกระทันหัน...
อ่านต่อ
อาการมือสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ ?
อาการมือสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ ? อาการมือสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ ?
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 16209 ครั้ง
dot
อาการมือสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นอาการที่ประชากรหลายล้านคนบนโลกนี้กำลังเป็นกันอยู่ ซึ่งอาการผิดปกติกับร่างกายเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ อาจส่งผลเสียร้ายแรงในอนาคตก็ได้
อ่านต่อ
โอ๊ย!! ปวดหัว ไมเกรน
โอ๊ย!! ปวดหัว ไมเกรน โอ๊ย!! ปวดหัว ไมเกรน
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 7689 ครั้ง
dot
ไมเกรนเป็นโรคที่ก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะเรื้อรังชนิดหนึ่ง ที่มีความแตกต่างจากโรคปวดศีรษะทั่วไป อย่างคาดไม่ถึง ปัจจุบันสาเหตุของไมเกรนยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด มีอยู่หลาย ทฤษฎีที่เชื่อว่า อาจจะเกิดความผิดปกติชั่วคราว ของระดับสารเคมีในสมองการสื่อกระแสประสาทในสมอง
อ่านต่อ
ภัยเงียบคนกรุง โรคความดันโลหิตสูง...เสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต
ภัยเงียบคนกรุง โรคความดันโลหิตสูง...เสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต ภัยเงียบคนกรุง โรคความดันโลหิตสูง...เสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 6924 ครั้ง
dot
ไลฟ์สไตล์คนกรุงน่าห่วง ทำงานเร่งรีบ เครียด กินฟาสต์ฟูด อ้วน ไม่ออกกำลังกาย เสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน รวมทั้งการมี ภาวะความดันโลหิตมากกว่า 140 /90 มม.ปรอท ถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง และเป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับหนึ่งของโรคหลอดเลือดสมองหรืออัมพาต...
อ่านต่อ
วิธีป้องกันและรักษา โรคไมเกรน
วิธีป้องกันและรักษา โรคไมเกรน วิธีป้องกันและรักษา โรคไมเกรน
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 36989 ครั้ง
dot
อาการปวดศีรษะเป็นอาการเริ่มต้นของหลายๆ โรค การปวดไมเกรนต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน การซักประวัติของผู้ป่วย การตรวจร่างกาย การสังเกตลักษณะอาการ ระยะเวลา ความถี่ของอาการปวด ความรุนแรงและบางครั้งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น อาการแขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง อาการชัก มีไข้ ตาโปน เวียนศีรษะ คลื่นไส้ ฯลฯ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2508 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10108 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4536 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter