108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพวัยรุ่น » สอนลูกสยบอารมณ์ร้าย
         สุขภาพวัยรุ่น
   

สอนลูกสยบอารมณ์ร้าย

โดย : ดัชนี
คนเราพอเกิดอารมณ์แล้ว ถ้าเผลอ อารมณ์จะขึ้นไปเรื่อยๆ ถึงจุดหนึ่งทนไม่ไหวก็จะตอบโต้ออกมาเป็นความก้าวร้าว
         คนเราพอเกิดอารมณ์แล้ว ถ้าเผลอ อารมณ์จะขึ้นไปเรื่อยๆ ถึงจุดหนึ่งทนไม่ไหวก็จะตอบโต้ออกมาเป็นความก้าวร้าว

อย่าปล่อยให้อารมณ์ลูกตอบโต้ออกมาเป็นความก้าวร้าว

คนเราพอเกิดอารมณ์แล้ว ถ้าเผลอ อารมณ์จะขึ้นไปเรื่อยๆ ถึงจุดหนึ่งทนไม่ไหวก็จะตอบโต้ออกมาเป็นความก้าวร้าว

ขึ้นชื่อว่าอารมณ์ ใครๆ ก็คงไม่ชอบอารมณ์ร้ายกันหรอกนะคะ แต่ไม่ทราบว่าทำไมถึงได้มีข่าวแทบทุกวัน ประเภทเหยียบเท้ากันแล้วยิงกันตาย ขับรถไม่หลีกกันก็ยิงกันอีก เดี๋ยวอกหักก็กระโดดตึกตาย หรือไม่ไปฆ่าเขาตาย..

มันน่าเสียดายที่ความสูญเสียใหญ่หลวงเหล่านี้เกิดจากสาเหตุเล็กๆ ที่น่าจะมีทางออกหรือผ่านไปด้วยดีได้ภเลยเกิดคำถามขึ้นมาว่าทำไมคนเราถึงได้คิดสั้นหรือวู่วามเช่นนั้นภเรื่องนี้ภคุณหมอพนม เกตุมานภจิตแพทย์วัยรุ่น โรงพยาบาลศิริราช บอกเล่าไว้ในรายการวิทยุรักลูก ว่า คนบางคนขาดทักษะในการจัดการหรือควบคุมอารมณ์ตัวเอง เพราะไม่ได้รับการฝึกมาตั้งแต่เด็ก

คุณหมอย้อนไปพูดถึงอารมณ์ในวัยเด็กของคนเราให้ฟังว่า

"เด็กเล็กๆ ยังไม่ค่อยรู้จักอารมณ์เท่าไร แต่ก็แสดงอารมณ์ออกมาให้เห็น ขึ้นอยู่ว่าอารมณ์นั้นเป็นประเภทใด เช่น กลัว เด็กจะแสดงออกทางสีหน้าหวาดหวั่น หรือหลีกเลี่ยงสิ่งที่กลัว พอเด็กโตขึ้น ก็จะค่อยๆ สังเกตอารมณ์ตัวเองได้ สังเกตความคิด การกระทำของตัวเองได้ แยกแยะได้แล้วว่าเป็นอารมณ์แบบไหน พอถึงวัยประถมก็พอจะเริ่มสอนได้แล้วว่าเขาจะรู้อารมณ์ตัวเองได้อย่างไร"

นี่คือธรรมชาติของอารมณ์ที่พัฒนาตามวัย ซึ่งคุณหมอบอกว่าพ่อแม่เป็นคนสำคัญมากในการดูแลเรื่องอารมณ์ของลูก พ่อแม่ต้องยอมรับปฏิกิริยาทางอารมณ์ของเด็ก ต้องอยู่ตรงกลางๆ ถ้าเลี้ยงลูกให้เก็บอารมณ์มากเกินไป ลูกก็จะกลายเป็นเด็กเก็บกดไป คุณหมอยกตัวอย่าง

"เช่นถ้าลูกมีความกลัว เราก็ปล่อยให้เขาแสดงอารมณ์ได้ แต่ต้องสามารถบอกความกลัวนั้นกับผู้ใหญ่ได้ แล้วคลี่คลายความกลัวนั้นได้

"ดีกว่าจะห้ามเด็กแสดงความกลัว หรือโกรธออกมาเลย เช่น ห้ามร้องไห้ภ"หยุดนะ ถ้าไม่หยุดร้องไห้จะตี"ภเด็กจะเรียนรู้ว่าผู้ใหญ่ไม่ให้แสดงอารมณ์ ก็จะเก็บไว้จนกระทั่งเด็กอาจปฏิเสธไปเลยว่าตัวเองไม่มีอารมณ์ด้านลบ จริงๆ มันเก็บอยู่ใต้จิตสำนึกลึกๆ ซึ่งตรงนี้ก็เป็นอันตราย มันเก็บสะสม พอถึงจุดหนึ่งจะระเบิดออกมา ซึ่งบางทีผู้ใหญ่ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมเรื่องนิดเดียวออกมาเป็นอารมณ์มากมาย จริงๆ มันไปสะกิดเอาสิ่งที่เขาเก็บไว้เยอะๆ เข้า เหมือนลูกโป่งที่อัดลมมากๆ พอเอาเข็มไปสะกิดก็ระเบิดโป้ง"

นอกจากเด็กจะเก็บกด เด็กยังเกิดการเรียนรู้ว่าบ้านนี้ หรือในสังคมนี้แสดงอารมณ์ไม่ได้ จนกลายเป็นวัฒนธรรมของบ้านหรือสังคม อาจจะดูดีภายนอก ดูเหมือนเป็นเด็กเก็บอารมณ์ได้ดี แต่มันเก็บสะสม และไม่ได้เป็นการสอนให้เด็กจัดการกับอารมณ์

คุณหมอสรุปว่า การสอนให้เด็กรู้จักจัดการกับอารมณ์ตัวเองจึงไม่ใช่สอนให้เก็บหรือควบคุมอารมณ์มาก ควรเป็นทางสายกลางๆ มากกว่า บางสถานการณ์ให้รู้จักเก็บอารมณ์ บางสถานการณ์ก็ให้มีการแสดงออกทางอารมณ์อย่างเหมาะสม สามารถที่จะเล่า ระบาย หรือแสดงออกได้ระดับหนึ่ง และต้องมีวิธีจัดการให้มันคลี่คลาย ลงท้ายอารมณ์กลับมาสงบ ไม่มีการตกค้างหรือเก็บกดไว้และแนะวิธีช่วยลูกให้รู้จักคลี่คลายอารมณ์ โดยพ่อแม่หมั่นพูดคุยกับลูกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน

"ในเด็กนักเรียนมักมีปัญหากับเพื่อน ถูกแกล้ง ถูกแหย่ ถูกล้อบ้าง เด็กรู้สึกอาย โกรธ ตรงนี้เป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของเด็ก ให้เขาได้เล่าสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวันที่โรงเรียน ตอนไหนที่มีเหตุการณ์อย่างนี้ เราก็ถามเขาว่า เขารู้สึกอย่างไร คิดอย่างไร ถ้าเขาสามารถเล่า หรือระบายความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้ ก็จะเป็นสิ่งที่ดีมาก บ่อยๆ เข้าเขาก็จะรู้จักอารมณ์ตัวเอง เห็นความเชื่อมโยงของเหตุการณ์กับอารมณ์ที่เกิดขึ้น เช่น เพื่อนมาแหย่ให้โกรธ แล้วเราอาจจะถามว่าเขามีอาการอย่างไรบ้าง เช่น หูอื้อ ตาลาย มือไม้สั่น อย่างนี้ก็เป็นการสอนให้เขาเห็นปฏิกิริยาของอารมณ์โกรธว่ามันเป็นอย่างไรบ้าง"

หรือบางเหตุการณ์ที่ทำให้ลูกเกิดอารมณ์อาจจะสัมพันธ์กับความคิดของเขาเอง เช่น เด็กบางคนจะรู้สึกเดือดร้อนเรื่องรูปร่างอ้วน ผอม เตี้ย หรือเรื่องพ่อแม่ อย่างนี้คุณหมอบอกว่าก็ต้องคุยกับลูกว่าเขาคิดอย่างไรบ้างกับการที่เพื่อนล้อ บางคนคิดว่าที่เพื่อนล้อนั้นเป็นการว่าหรือตำหนิตัวเขา เราจะต้องทำให้เขาเห็นความเชื่อมโยงของความคิดกับความรู้สึก โดยคุยกันต่อว่าเขาตอบโต้เพื่อนอย่างไร บางคนก็บอกว่า เตะเลย ด่ากลับไป เราก็ถามต่อว่าแล้วผลเป็นอย่างไร ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร แต่เป็นโอกาสดีที่เด็กจะได้เรียนรู้ถึงวิธีจัดการกับอารมณ์ โดยเราชวนให้เขาหาวิธีแสดงออกที่ดีกว่า หรือแนะเขาตอนท้ายว่าควรทำอย่างไร หรือน่าจะลองทำอย่างไรดู

"หรือบางทีเปลี่ยนวิธีคิดนิดเดียว เช่น เราบอกเด็กว่า"ภที่เพื่อนเขาล้อเราแสดงว่าเขาสนใจเรา เราก็ต้องสนใจเขาด้วย แต่เราไม่ล้อเขากลับก็แล้วกัน เพราะถ้าล้อเขากลับ เขาก็จะโกรธแล้วล้อเราอีก "วิธีการแบบนี้คุณหมอบอกว่าไม่เพียงทำให้เกิดทักษะในการแก้ไขอารมณ์ ในที่สุดเด็กก็จะเรียนรู้วิธีการแก้ไขปัญหา แก้ไขความคิดไปพร้อมๆ กัน

เหตุการณ์ที่จะทำให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องการจัดการกับอารมณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้ทุกวัน แต่น่าเสียดายที่พ่อแม่ไม่ค่อยมีโอกาสสนใจเท่าไร ไม่มีโอกาสคุยกับเด็ก ไม่รู้ความเป็นไปของเขา เลยไม่มีโอกาสที่จะสอนเรื่องอารมณ์ภหรืออย่างน้อยก็อาจเอาเรื่องที่เกิดขึ้นในบ้านมาสอนก็ได้ อย่างพี่น้องชอบทะเลาะกัน เป็นสถานการณ์ที่สามารถหยิบยกมาคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับลูกเรื่องอารมณ์ได้มาก สะกิดเตือนให้ลูกรู้อารมณ์ตัวเอง ว่ากำลังโกรธ น้อยใจ หรือเสียใจ ทำนองนี้ พอลูกรู้อารมณ์ตัวเองได้บ่อยๆ ต่อไปพอเริ่มเกิดอารมณ์โกรธ เขาจะควบคุมมันได้

"คนเราพอเกิดอารมณ์แล้ว ถ้าเผลอ อารมณ์จะขึ้นไปเรื่อยๆ ถึงจุดหนึ่งทนไม่ไหวก็จะตอบโต้ออกมาเป็นความก้าวร้าวทางร่างกาย แต่ถ้าเขาเริ่มเท่าทันอารมณ์ตั้งแต่ยังไม่มาก แล้วหาทางคลี่คลาย เช่น รู้ว่าถ้าอยู่ตรงนั้นต่อจะโมโหยิ่งขึ้น ก็จะขอเวลานอก แยกจากกันสักครู่แล้วค่อยมาคุยกันใหม่ ก็จะทำให้สถานการณ์คลี่คลาย ไม่ออกมาเป็นปฏิกิริยารุนแรงต่อกัน"

การฝึกตามว่ามานี้ ในที่สุดลูกก็จะมีความสามารถในการรู้จักอารมณ์ตัวเองในสถานการณ์อื่นๆ ที่ไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วยได้

สุดท้ายคุณหมอบอกเคล็ดลับสำคัญที่ใช้ฝึกลูกให้มีทักษะในการจัดการอารมณ์ตัวเอง ไม่ลึกลับอะไรนักหรอกค่ะ ก็เหมือนกับหลายๆ เรื่อง คือพ่อแม่ ผู้ใหญ่ที่อยู่แวดล้อมเด็กต้องเป็นแบบอย่างในการควบคุมอารมณ์ตัวเองด้วย เมื่อมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ต้องมีอารมณ์ที่สงบ มีสติในการไตร่ตรอง ไม่ตีโพยตีพาย เป็นการสอนลูกอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นการถ่ายทอดโดยไม่รู้ตัว แต่ถ้าพ่อแม่เป็นคนโวยวาย เด็กก็จะเป็นคนโวยวายด้วย

เห็นมั้ยล่ะค่ะว่า เรื่องอะไรๆ ท้ายสุดพ่อแม่นั่นแหละสำคัญกว่าใครเพื่อน


เข้าชม : 8811 ครั้ง
ที่มา : นิตยสาร Life & Family
อยู่อย่างไม่เจ็บปวด...เมื่อลูกเป็นเกย์
อยู่อย่างไม่เจ็บปวด...เมื่อลูกเป็นเกย์ อยู่อย่างไม่เจ็บปวด...เมื่อลูกเป็นเกย์
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8216 ครั้ง
dot
"คุณจะทำอย่างไร เมื่อพบว่าลูกชายวัยนี้ไม่พึงใจในเพศของตัวเอง..." คำถามนี้อาจทำให้พ่อแม่รู้สึกยุ่งยากใจที่จะคิดหาคำตอบ บางคนอาจเลือกที่จะปฏิเสธในสิ่งที่ลูกเป็น บางคนพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อปรับเปลี่ยนลูกให้กลับมาเป็นผู้ชายให้ได้
อ่านต่อ
สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น
สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8610 ครั้ง
dot
สุขภาพจิตในช่วงวัยรุ่น หรือเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ สังคม ความคิด หรือแม้นกระทั่งครอบครัว จนไปถึงสภาพแวดล้อม อาจส่งผลให้เด็กวัยรุ่นใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหาโดยที่ขาดความยั้งคิดที่ดี
อ่านต่อ
สอนลูกสยบอารมณ์ร้าย
สอนลูกสยบอารมณ์ร้าย สอนลูกสยบอารมณ์ร้าย
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8812 ครั้ง
dot
คนเราพอเกิดอารมณ์แล้ว ถ้าเผลอ อารมณ์จะขึ้นไปเรื่อยๆ ถึงจุดหนึ่งทนไม่ไหวก็จะตอบโต้ออกมาเป็นความก้าวร้าว
อ่านต่อ
เตือนภัยสุขภาพ ฟังไอพอดดังมาก หูหนวกได้
เตือนภัยสุขภาพ ฟังไอพอดดังมาก หูหนวกได้ เตือนภัยสุขภาพ ฟังไอพอดดังมาก หูหนวกได้
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7435 ครั้ง
dot
เครื่องเล่นเพลงที่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้คงไม่พ้นไอพอด IPod ใช่ไหมค่ะ วัยรุ่นจะติดฟังอยู่ตลอดเวลา หารฟังเพลงเสียงดังๆมากระวังเสียสุขภาพหู แลัมีสิทธิ์หูหนวกได้นะคะ
อ่านต่อ
แฟชั่นถุงน่อง เพื่อเรียวขาให้สวย
แฟชั่นถุงน่อง เพื่อเรียวขาให้สวย แฟชั่นถุงน่อง เพื่อเรียวขาให้สวย
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 12577 ครั้ง
dot
แฟชั่นถุงน่องกำลังเป็นที่นิยมของสาวๆ สมัยนี้กันไม่ใช่น้อยเลยนะคะ การใส่ถุงน่องนอกจากจะอำพรางริ้วรอยบนเรียวขาคุณได้แล้ว ยังจะช่วนให้คุณมีเรียวขาเพรียวสวยได้อีกด้วย วันนี้เรามีเคล็ดลับการเลือกถุงน่องแฟชั่นให้เหมือนสมกับคุณค่ะ
อ่านต่อ
อาหารการกินในวัยรุ่น
อาหารการกินในวัยรุ่น อาหารการกินในวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 23291 ครั้ง
dot
วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตในด้านร่างกายอย่างมาก และในวัยนี้เองที่จะมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และจิตใจค่อนข้างสูง มีกิจกรรมต่างๆ ค่อนข้างมาก
อ่านต่อ
Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร
Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร Planking นอนคว่ำหน้า คืออะไร
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7380 ครั้ง
dot
ภาพบรรดา การ Planking การแกล้งตาย นอนคว่ำหน้า ตามสถานที่แปลกๆทั้งหลาย กลายเป็นกระแสฮิตไปตามอินเตอร์เน็ตในสังคมออนไลน์ วันนี้เราลองมาดูซิว่า Planking คืออะไร มีผลอย่างไรเกี่ยวกับสุขภาพ
อ่านต่อ
วัยรุ่น...ไม่วุ่นเกินเข้าใจ
วัยรุ่น...ไม่วุ่นเกินเข้าใจ วัยรุ่น...ไม่วุ่นเกินเข้าใจ
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 13212 ครั้ง
dot
เมื่อลูกเป็นวัยรุ่น พ่อแม่หลากๆคนคิดว่า ไม่รู้ว่าทำไมลูกทำตัวเหินห่างพ่อแม่จนเกินไป หรือในหลายครอบครัวรู้สึกเป็นห่วงอนาคต ห่วงในสวัสดิภาพ ห่วงสารพัดจะห่วง วันนี้เรามีบทความดีมาฝากพ่อแม่ที่กำลังมีลูกในช่วงวัยรุ่นกันค่ะ...
อ่านต่อ
เปลี่ยนเรา...เปลี่ยนโลก
เปลี่ยนเรา...เปลี่ยนโลก เปลี่ยนเรา...เปลี่ยนโลก
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 9111 ครั้ง
dot
พอกันทีค่ะ…กับการมาพูดเรื่องเดิมๆ ว่าทำไมโลกร้อน ทำไมสภาพแวดล้อมถึงเปลี่ยนแปลง ทำไมเกิดภัยพิบัติหลายอย่างทั่วโลกในเวลาไล่เลี่ยกัน ทั้งน้ำท่วม แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด โรคระบาด ฯลฯ ?
อ่านต่อ
ผู้หญิง..เช็คสุขภาพช่วงไหนดี
ผู้หญิง..เช็คสุขภาพช่วงไหนดี ผู้หญิง..เช็คสุขภาพช่วงไหนดี
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7141 ครั้ง
dot
ต๊าย..ไม่ได้เรื่องมากนะจ๊ะ แต่การไปตรวจสุขภาพของผู้หญิงเราในแต่ละครั้งน่ะ ต้องดูรอบการมาของประจำเดือนด้วย เพราะมันแสนจะเกี่ยวกั๊นเกี่ยวกัน ดังนี้จ้ะ...
อ่านต่อ
 ความเหงา...ของวัยรุ่น
 ความเหงา...ของวัยรุ่น ความเหงา...ของวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 16228 ครั้ง
dot
มีเหมือนกันที่เด็กวัยรุ่นอยากจมอยู่กับความรู้สึกเหงาๆ...ชั่วครู่ชั่วยาม ซึ่งถือ เป็นกระบวนการทางอารมณ์ที่ปกติ ถ้าไม่มากจนเสียการเรียนหรือกระทบเรื่องอื่นๆ ก็ปล่อยให้เขาได้เหงาบ้างตามอารมณ์ของวัย...ไม่อันตราย
อ่านต่อ
ก่อนจะเริ่มเป็นหนุ่ม
ก่อนจะเริ่มเป็นหนุ่ม ก่อนจะเริ่มเป็นหนุ่ม
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 11541 ครั้ง
dot
การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โนมเพศในร่างกาย ในช่วงต่อระหว่างเด็กมาเป็นวัยรุ่น จะมีผลทำให้เกิดความชัดเจนของการแสดงออกทางร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง เสียงหรือลักษณะท่าทาง ในเด็กผู้ชายจะเริ่มเมื่ออายุ 12-13 ปีเป็นต้นไป...
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3033 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11081 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5006 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter