108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » แม่หลังคลอด » อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด
         แม่หลังคลอด
   

อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด

โดย : อัจฉรา
เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ นพ.พูนศักดิ์ สุชนวณิช สูติ-นรีแพทย์ สถาบันเพอร์เฟควูแมน และข้อมูลจาก คุณเกศกนก สุกแดง นักวิชาการโภชนาการ ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลศิริราช
         เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ นพ.พูนศักดิ์ สุชนวณิช สูติ-นรีแพทย์ สถาบันเพอร์เฟควูแมน และข้อมูลจาก คุณเกศกนก สุกแดง นักวิชาการโภชนาการ ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลศิริราช

ภาวะหลังคลอดเป็นช่วงที่ร่างกายของแม่ค่อนข้างอ่อนแอ อวัยวะต่างๆ ยังไม่กลับเข้าสู่สภาพปกติ ฉะนั้นการดูแลเรื่องอาหารและโภชนาการหลังคลอด จึงเป็นเรื่องสำคัญต่อการฟื้นฟูสุขภาพร่างกายของแม่หลังคลอดค่ะ

 

ใส่ใจอาหารหลังคลอด

ระยะหลังคลอด ถือเป็นช่วงเวลาที่แม่หลังคลอดจะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินเพื่อการฟื้นฟูสุขภาพ เนื่องจากแม่ที่เพิ่งผ่านการคลอดบุตรมานั้นมีการสูญเสียเลือด รวมทั้งมีอาการอ่อนเพลีย และเกิดความไม่สบายจากการเจ็บปวดบาดแผล

นอกจากนี้ยังมีอาการท้องอืด ระบบขับถ่ายไม่เป็นปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกและเป็นโรคริดสีดวงทวารได้ค่ะ

ฉะนั้นในระยะหลังคลอด ซึ่งหมายถึงตั้งแต่คลอดรกเสร็จไปจนถึงระยะที่อวัยวะต่างๆ กลับเข้าสู่สภาวะปกติ โดยเฉลี่ยประมาณ 6 สัปดาห์ แพทย์จึงแนะนำว่าแม่หลังคลอดควรให้ความสำคัญกับการกินอาหารอย่างมาก โดยต้องกินให้ครบ 3 มื้อในแต่ละวัน และให้ได้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ตามตารางโภชนาการดังนี้ค่ะ

 

* ตารางแสดงปริมาณอาหารที่แม่หลังคลอดควรได้รับต่อวัน (จาก The National Research Council ประเทศสหรัฐอเมริกา) *

 

อาหารต้องใส่ใจ

จากตารางโภชนาการข้างต้น จะสังเกตว่าแม่หลังคลอดควรได้สารอาหารต่างๆ เหมือนกับคนทั่วไปและแม่ตั้งครรภ์ แต่จะแตกต่างกันในปริมาณที่ควรได้รับ ซึ่งถ้าเทียบปริมาณตามหน่วยครัวเรือน ใน 1 วันคุณแม่หลังคลอดควรกินอาหารเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามตารางข้างต้นดังนี้ค่ะ

 

ข้าว 12 ทัพพี (1 ทัพพี = 5 ช้อนโต๊ะ) นมสด 2 แก้ว (1 แก้ว = 250 มล. ให้แคลเซียม 200 มก.) ผักสด 12 ทัพพี (ถ้าเป็นผักสุก 6 ทัพพี) ผลไม้ 5 ส่วน (ปริมาณ 1 ส่วนของแต่ละชนิดไม่เท่ากัน เช่น เท่ากับส้มขนาดกลาง 1 ผล หรือแตงโมขนาดพอคำ 10 ชิ้น) เนื้อสัตว์ 6 ส่วน (12 ช้อนโต๊ะ โดยเนื้อสัตว์ 1 ส่วน เช่น เท่ากับเนื้อหมู,ไก่ 2 ช้อนโต๊ะ หรือไข่ไก่ 1 ฟอง) น้ำมันพืช น้ำมันรำข้าวสลับกับน้ำมันถั่วเหลืองไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน

 

ทั้งนี้สารอาหารต่างๆ ที่ได้รับ จะมีประโยชน์ต่อการฟื้นฟูร่างกายคุณแม่หลังคลอด คือ

1.อาหารที่ให้พลังงาน แม่หลังคลอดควรกินอาหารที่ให้พลังงานสูง เพื่อไปชดเชยพลังงานที่เสียไปกับการคลอด และนำไปปรับสภาพร่างกายที่อ่อนเพลียให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ โดยพลังงานที่ควรได้รับอยู่ที่ 2,400-2,600 กิโลแคลอรี่ต่อวัน

 

2.โปรตีน แม่หลังคลอดจะต้องได้รับอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อนำไปซ่อมแซมร่างกายที่สึกหรอ และรักษาแผลจากการคลอด นอกจากนี้แม่หลังคลอดยังสูญเสียโปรตีนไปกับการให้นมบุตร

โดยปริมาณโปรตีนที่แม่หลังคลอดควรได้รับคือ 65 กรัมต่อวัน สำหรับแม่หลังคลอดที่ไม่ต้องให้นมบุตรควรได้โปรตีนเท่าๆ กับตอนที่ตั้งครรภ์ คือประมาณ 60 กรัมต่อวันนั่นเอง

 

3.วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ โดยหลักๆ แล้วจะได้จาก ผัก และผลไม้ ซึ่งแม่หลังคลอดควรเน้นอาหารจำพวกนี้ให้มาก โดยการกินทั้งผักสดและผักสุกหลากสี อย่างน้อยวันละ 5 สี รวมถึงผลไม้สด และที่สำคัญต้องดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ทั้งนี้วิตามินและเกลือแร่ที่ได้จากผักและผลไม้จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง อวัยวะต่างๆ ทำงานได้ตามปกติ นอกจากนี้วิตามินยังช่วยให้โปรตีนทำงานได้ดีขึ้นด้วยค่ะ

 

อย่างไรก็ดี อาหารหลังคลอดไม่เพียงแต่มีความสำคัญต่อการฟื้นฟูสุขภาพของแม่เท่านั้น ทว่ายังส่งผลถึงลูกอีกด้วย ฉะนั้นเพื่อการปฏิบัติที่ถูกต้อง คุณแม่ควรปรึกษานักโภชนาการ หรือสูตินรีแพทย์ เกี่ยวกับเรื่องอาหารหลังคลอดด้วยนะคะ

 

...........................................................................

 

*** อ่านตารางแสดงปริมาณอาหาร และอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับแม่หลังคลอดต่อได้ ในนิตยสารรักลูกฉบับเดือน มีนาคม 2553 ค่ะ **


เข้าชม : 18575 ครั้ง
ที่มา : www.momypedia.com
“แม่หลังคลอด” กับ 12 ความเชื่อ vs ความจริง
“แม่หลังคลอด” กับ 12 ความเชื่อ vs ความจริง “แม่หลังคลอด” กับ 12 ความเชื่อ vs ความจริง
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 13067 ครั้ง
dot
มีความเชื่อมากมายที่คุณแม่หลังคลอดคงเคยได้ยินมา และหลายคนก็เคยลองปฏิบัติมาแล้ว แต่จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดอย่างไร เช็กคำตอบได้เลยค่ะ
อ่านต่อ
ปัสสาวะเล็ดราด
ปัสสาวะเล็ดราด ปัสสาวะเล็ดราด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 11736 ครั้ง
dot
ปัสสาวะเล็ดราด ปกติร่างกายเราควบคุมให้เรากลั้นปัสสาวะไว้ได้จนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม โดยส่วนของบริเวณกระเพาะปัสสาวะที่ต่อกับท่อปัสสาวะจะมีหูรูดบีบไว้ไม่ให้ปัสสาวะเล็ดออกมา
อ่านต่อ
น้ำนมไม่พอ..ของจริงหรือคิดไปเอง
น้ำนมไม่พอ..ของจริงหรือคิดไปเอง น้ำนมไม่พอ..ของจริงหรือคิดไปเอง
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 17618 ครั้ง
dot
คำถามนี้เป็นสิ่งค้างคาใจคุณแม่เสมอมา ด้วยต้องการให้ลูกได้กินอิ่มนอนหลับ แต่ลูกสิคะกินเท่าไหร่ก็ยังทำปากจู๋ดูดตลอดเวลา จนแม่น่ะไม่แน่ใจเลย ...
อ่านต่อ
เทคนิค บีบน้ำนมแม่ เก็บไว้ได้นาน
เทคนิค บีบน้ำนมแม่ เก็บไว้ได้นาน เทคนิค บีบน้ำนมแม่ เก็บไว้ได้นาน
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 14886 ครั้ง
dot
นมแม่คืออาหารที่ดีต่อสุขภาพลูกน้อยที่วุดนะคะ แต่คุณแม่หลังคลอดยุคใหม่ อาจไม่มีเวลาเลี้ยงดู ให้นมลูกด้วยตัวเองได้ตลอด เพราะอาจจะต้องไปทำงานนอกบ้าน การบีบน้ำนมเก็บสต๊อกไว้ให้ลูก เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่จะแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ
อ่านต่อ
BALANCE ความมั่นใจหลังคลอด
BALANCE ความมั่นใจหลังคลอด BALANCE ความมั่นใจหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7741 ครั้ง
dot
การตั้งครรภ์ถือเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิต ทั้งทางรูปร่าง ผิวพรรณ หรือแม้แต่การที่ฮอร์โมนปรับระดับก็มีส่วนกระทบกับอารมณ์คุณแม่ทั้งนั้น
อ่านต่อ
การดูแลตนเองในระยะหลังคลอด
การดูแลตนเองในระยะหลังคลอด การดูแลตนเองในระยะหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 8168 ครั้ง
dot
การดูแลตนเองในคุณแม่หลังคลอดบุตร เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก สิ่งสำคัญคือ ต้องพักผ่อนเยอะ รักษาความสะอาด การรับประทานอาหาร รวมไปถึงการออกกำลังกายที่ดี เพราะคุณแม่หลังคลอดต้องสุขภาพดี เพื่อจะได้ดูแลลูกน้อยของคุณให้มีสุขภาพดีไปด้วย...
อ่านต่อ
10 เรื่องที่ต้องใส่ใจหลังคลอด
10 เรื่องที่ต้องใส่ใจหลังคลอด 10 เรื่องที่ต้องใส่ใจหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7417 ครั้ง
dot
หลังคลอดมีเรื่องต่าง ๆ มากมายที่คุณแม่คนใหม่ต้องรับมือ ทั้งเรื่องการดูแลทารก การปรับตัวรับบทบาทใหม่ของการเป็นแม่ลูกอ่อน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือเรื่องการดูแลตัวเองค่ะ
อ่านต่อ
ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic
ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 5164 ครั้ง
dot
หลังคลอดร่างกายของผู้หญิงเราจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และฮอร์โมน จึงทำให้คนเป็นแม่เสียสมดุล ซึ่งการรับมือการเปลี่ยนแปลงหลังคลอดเกิดขึ้นเกิดจากธรรมชาตินี้ ก็ควรใช้ธรรมชาติในการปรับคืนความสมดุลค่ะ
อ่านต่อ
อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด
อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 18576 ครั้ง
dot
เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ นพ.พูนศักดิ์ สุชนวณิช สูติ-นรีแพทย์ สถาบันเพอร์เฟควูแมน และข้อมูลจาก คุณเกศกนก สุกแดง นักวิชาการโภชนาการ ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลศิริราช
อ่านต่อ
อาหารหลังคลอดเพื่อการฟื้นฟูร่างกายคุณแม่
อาหารหลังคลอดเพื่อการฟื้นฟูร่างกายคุณแม่ อาหารหลังคลอดเพื่อการฟื้นฟูร่างกายคุณแม่
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 5018 ครั้ง
dot
อาหารหลังคลอด หรือหลังการคลอดลูกอาหารการกินถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก เพราะลูกน้อยยังต้องการสารอาหารจากน้ำนมคุณแม่ ซึ่งอาหารหลังคลอดที่คุณแม่ทานนั้น ลูกน้อยของคุณก็จะได้ทานไปด้วย
อ่านต่อ
หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม
หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 26937 ครั้ง
dot
ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ส่วนมากพยายามดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี และลูกที่ออกมาจะได้สมบูรณ์แข็งแรง แต่หลังคลอดแล้ว คุณแม่มักเทใจไปให้ลูกเสียหมด ลูกกลายเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตไปเสียแล้ว เลยไม่ค่อยได้มีเวลาดูตัวเอง ...
อ่านต่อ
คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร
คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 8627 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดมักเกิดความเข้าใจผิด ระหว่างน้ำคาวปลากับประจำเดือนที่มาหลังคลอด รวมทั้งปัญหามากมายจากน้ำคาวปลาที่เกิดขึ้นของคุณแม่ ซึ่งถ้าไม่ทำความเข้าใจปัญหาอาจมีตามมาได้
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2914 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10837 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4899 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter