108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » ความรู้ทางการแพทย์ » เรื่องของยา » Adapalene (เอดาพาลีน)
         เรื่องของยา
   

Adapalene (เอดาพาลีน)

โดย : Payom Wongpoowarak , นรวร เจนณรงค์ , หทัยรัตน์ คังคะสุวรรณ
เอดาพาลีน (adapalene) ใช้สำหรับรักษาสิว ออกฤทธิ์โดยการป้องกันการอุดตันของรูขุมขน เอดาพาลีน (adapalene) ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น
         เอดาพาลีน (adapalene) ใช้สำหรับรักษาสิว ออกฤทธิ์โดยการป้องกันการอุดตันของรูขุมขน เอดาพาลีน (adapalene) ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น
ก่อนการใช้ยา

การแพ้ยา
โปรดแจ้งบุคลากรทางการแพทย์หากท่านเคยมีอาการผิดปกติใดๆ หรือมีประวัติการแพ้ยาเอดาพาลีน (adapalene) หรือ ส่วนประกอบใด ๆ ในยานี้ รวมทั้งการมีประวัติเคยแพ้สารอื่นๆ เช่น อาหาร สารกันเสียหรือสี เป็นต้น

ตั้งครรภ์

ABCDX
รายการนี้จัดอยู่ในประเภท 'C' สำหรับสตรีมีครรภ์ ประเภท 'C' หมายถึง

จากการศึกษาในสัตว์พบว่ายาทำให้เกิดความผิดปกติต่อตัวอ่อนในครรภ์ แต่ไม่มีรายงานการศึกษาที่ควบคุมอย่างดีในมนุษย์ หรือ ไม่มีรายงานการศึกษาในมนุษย์และสัตว์ถึงผลของยาต่อตัวอ่อนหรือทารกในครรภ์ ดังนั้น ควรใช้ยานี้เมื่อมีการประเมินแล้วว่าจะเกิดประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์

ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยานี้เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาในสตรีมีครรภ์ ไม่แนะนำการใช้ยานี้ในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะเคยมีรายงานว่าการใช้เอดาพาลีน (adapalene) ในขนาดสูงทำให้กระดูกของตัวอ่อนในครรภ์ของสัตว์ทดลองมีปัญหา ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรหากท่านกำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนจะตั้งครรภ์

กำลังให้นมบุตร

ปัจจุบันยังไม่ทราบว่าเอดาพาลีน (adapalene) สามารถผ่านเข้าสู่น้ำนมได้หรือไม่

เด็ก

ยานี้ยังไม่มีการศึกษาในเด็กจึงไม่มีข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงในการเปรียบเทียบการใช้เอดาพาลีน (adapalene) ในเด็กอายุไม่เกิน 12 ปีกับช่วงอายุอื่นๆ

ในวัยรุ่นคาดว่าจะไม่ทำให้เกิดอาการข้างเคียงที่แตกต่างจากที่พบในผู้ใหญ่

ผู้สูงอายุ
ยาหลายชนิดยังไม่มีการศึกษาในผู้สูงอายุ ดังนั้นจึงยังไม่ทราบการทำงานที่แท้จริงของยาว่ามีการทำงานเช่นเดียวกันกับในผู้ป่วยวัยอื่นหรือไม่ รวมทั้งยังไม่ทราบว่ายานี้ทำให้เกิดอาการข้างเคียง, ปัญหาใดๆที่แตกต่างกันในผู้สูงอายุหรือไม่ เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการเปรียบเทียบการใช้เอดาพาลีน (adapalene) ในผู้สูงอายุกับวัยอื่นๆ ผู้สูงอายุมักไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสิว

ยาอื่นที่ใช้อยู่

ถึงแม้ว่ายาบางอย่างไม่ควรใช้ร่วมกัน ในบางกรณีที่จำเป็นอาจใช้ร่วมกันได้ถึงแม้ว่าอันตรกิริยาอาจเกิดขึ้นก็ตาม โดยแพทย์อาจปรับเปลี่ยนขนาดยาหรืออาจมีข้อควรระวังอื่นๆ ที่จำเป็น เมื่อท่านต้องการจะใช้เอดาพาลีน (adapalene) ท่านต้องแจ้งบุคลากรทางการแพทย์หากท่านกำลังใช้ยาต่อไปนี้อยู่

ยาทาอื่นๆที่ทาบริเวณเดียวกับเอดาพาลีน (adapalene)

ภาวะโรคร่วม
ปัญหาความเจ็บป่วยอื่นที่ท่านเป็นอยู่อาจส่งผลต่อการใช้เอดาพาลีน (adapalene) ท่านควรแจ้งบุคลากรทางการแพทย์หากท่านมีสภาวะเหล่านี้ร่วมด้วย เช่น

ภาวะผิวหนังอักเสบ (dermatitis), การอักเสบของต่อมไขมัน (seborrheic dermatitis), โรคแพ้ผื่นคัน (eczema) การใช้ยานี้อาจทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น ภาวะโรคดังกล่าวยิ่งแย่ลงหรืออาจเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะดังกล่าว
การใช้ที่ถูกต้อง

ควรใช้ยาตามแพทย์สั่งหรือตามที่ระบุบนฉลากยาอย่างเคร่งครัด ไม่ควรใช้มากกว่า, บ่อยกว่าและนานกว่าที่แพทย์สั่ง เนื่องจากอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้

ไม่ควรทายานี้กับอาการผิวหนังอักเสบเนื่องจากถูกลมแรง (windburned), แสงแดดจัด(sunburned) หรือบริเวณแผลเปิด

ไม่ควรทายานี้บริเวณรอบดวงตา, ริมฝีปากหรือในจมูก ขณะใช้ยานี้ควรทายาให้ห่างจากบริเวณดังกล่าว หากยาสัมผัสบริเวณดังกล่าวควรรีบล้างด้วยน้ำสะอาด

เพื่อช่วยในการรักษาสิว ท่านควรใช้ยาให้ครบตามกำหนด แม้ว่าอาการจะดีขึ้นแล้วก็ตามหลังจากใช้ในระยะสั้นๆ หากท่านหยุดใช้ยาเร็วเกินไป อาจกลับมาเป็นสิวได้อีก

ขนาดยา
ขนาดยาของเอดาพาลีน (adapalene) อาจแตกต่างกันในผู้ป่วยแต่ละราย ควรใช้ยาตามใบสั่งยาของแพทย์หรือตามที่ระบุบนฉลากยา

เมื่อลืมใช้ยา
หากท่านลืมใช้ยาให้รีบทายาทันทีที่นึกได้ อย่างไรก็ตาม ถ้าใกล้ถึงการทายาครั้งต่อไปให้ข้ามไปทายาในขนาดยาปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่า

การเก็บรักษา
เก็บให้พ้นมือเด็ก
ทิ้งยาเมื่อยาหมดอายุ
ข้อควรระวัง

ในช่วง 3 สัปดาห์แรกที่ท่านใช้เอดาพาลีน (adapalene) อาการสิวจะยิ่งแย่ลงก่อนที่จะดีขึ้นในภายหลัง จะเห็นผลในการรักษาเต็มที่เมื่อประมาณสัปดาห์ที่ 12 โดยเฉพาะหากท่านใช้ยาทุกวัน ท่านไม่ควรหยุดใช้เอดาพาลีน (adapalene) หากอาการสิวของท่านแย่ลงในช่วงแรกยกเว้นมีอาการระคายเคืองรุนแรงมาก ควรกลับไปพบแพทย์หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 8–12 สัปดาห์

ควรหลีกเลี่ยงการทาเภสัชภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผิวเหล่านี้ในบริเวณเดียวกับที่ทาเอดาพาลีน (adapalene) เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง

เภสัชภัณฑ์เกี่ยวกับสิวอื่นๆ หรือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวหนังที่ประกอบด้วยสารกระตุ้นการหลุดลอกของผิวหนังชั้นนอก (peeling agent) เช่น เบนโซอิลเพอรอกไซด์ (benzoyl peroxide), รีซอซินอล (resorcinol), กรดซาลิซิลิก (salicylic acid) หรือซัลเฟอร์ (sulfur) เป็นต้น
ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมหรือขนซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้เช่น ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมหรือขน, ผลิตภัณฑ์แวกซ์ขน
ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวหนังที่ประกอบด้วยแอลกอฮอล์ปริมาณมาก เช่น ผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขนหรือโลชั่นปรับสภาพผิว, ครีมโกนหนวด, โลชั่นทาหลังโกนหนวด เป็นต้น
ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวหนังที่ทำให้ผิวหนังแห้งเกินไปหรือระคายเคืองผิวหนังมากๆ เช่น เครื่องสำอางบางประเภท, สบู่, ครีมอาบน้ำ เป็นต้น
แพทย์อาจแนะนำท่านให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทารักษาสิวชนิดอื่นๆ ร่วมกับเอดาพาลีน (adapalene) เช่น เบนโซอิลเพอรอกไซด์ (benzoyl peroxide), คลินดาไมซิน (clindamycin), อีริโทรไมซิน (erythromycin) เป็นต้น

หากผิวหนังของท่านแห้งหรือแดงมาก ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรว่าท่านควรใช้เอดาพาลีน (adapalene) ต่อไปหรือไม่ และควรทาครีม, โลชั่นหรือผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนัง (moisturizer) เพื่อช่วยลดปัญหาผิวดังกล่าว

ในระหว่างการรักษาด้วยยานี้ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดและการใช้หลอดไฟเนื่องจากอาจทำให้ผิวยิ่งแสบไหม้หรือระคายเคืองมากขึ้น ควรใช้โลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 15 และควรสวมเสื้อผ้า, หมวกเพื่อป้องกันแสงแดดจัด ลมแรงหรืออากาศหนาว

อาการไม่พึงประสงค์
ยาอาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงบางอย่างที่ไม่ต้องการ ถึงแม้ว่าอาการข้างเคียงต่อไปนี้อาจไม่ได้เกิดขึ้นทั้งหมด แต่หากเกิดอาการข้างเคียงขึ้นควรได้รับการรักษาที่เหมาะสม

ก. ควรพบแพทย์ทันที หากมีอาการข้างเคียงต่อไปนี้เกิดขึ้น
พบบ่อย (โดยเฉพาะช่วงเดือนแรกของการใช้)

รู้สึกแสบร้อนผิวหนัง, ผิวหนังบริเวณที่ทายาแห้งและซีดจางลง, ผิวหนังแดง, มีอาการคันที่ผิวหนัง
ข. อาการข้างเคียงอื่นๆ อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา อาการข้างเคียงเหล่านี้จะหายไปในระหว่างการรักษาเนื่องจากร่างกายจะปรับตัวเข้ากับยา ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรถ้าอาการข้างเคียงเหล่านี้เกิดขึ้นติดต่อกันนานหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของท่าน

พบน้อยมาก (โดยเฉพาะช่วงเดือนแรกของการใช้)

สิวเห่อ
ค. อาการข้างเคียงอื่นๆ นอกเหนือจากที่ระบุไว้อาจเกิดขึ้นในผู้ป่วยบางราย หากท่านสังเกตเห็นอาการข้างเคียงอื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

กลุ่มยา
ยานี้จัดอยู่ในกลุ่มยาต่อไปนี้
Antiacne

Antiacne 
ยานี้เกี่ยวข้องกับยาต่อไปนี้
Topical TretinoinIsotretinoinBenzoyl PeroxideClindamycin (topical)Erythromycin (topical)

ชื่อทางการค้า
ยานี้มีชื่อทางการค้าต่อไปนี้
Differin
ข้อมูลนี้ไม่สมบูรณ์ ยานี้อาจจะยังมีชื่อทางการค้าอื่นที่ไม่ได้แสดงในนี้ หรือชื่อทางการค้าที่แสดงในนี้อาจจะไม่อนุญาตให้จำหน่ายแล้ว

แหล่งอ้างอิง
Micromedex Thomson Healthcare. Advice for the Patient Drug Information in Lay Language USP DI, volume ll. 25th ed. Massachusetts: Micromedex Thomson Healthcare, 2005: 27-8.
Klasco RK (Ed): DRUGDEX® System (electronic version). Thomson Micromedex, Greenwood Village, Colorado, USA. Available at: http://www.thomsonhc.com (cited: Oct 12, 2009).
Joint Formulary Committee. British National Formulary. 57th ed. London: British Medical Association and Royal Pharmaceutical Society of Great Britain, 2009: 639.
Sunthornraj N, Fun LF, Evangelista LF, Labandilo LD, Romano MB, Afable JO, et al. MIMs Thailand. 106th ed. Bangkok: MediMedia (Thailand); 2007.

เข้าชม : 9973 ครั้ง
ที่มา : healthy.in.th
ยาดี... ไม่ได้ดูที่ราคา
ยาดี... ไม่ได้ดูที่ราคา ยาดี... ไม่ได้ดูที่ราคา
หัวข้อ : เรื่องของยา
เข้าชม : 4902 ครั้ง
dot
ในความเชื่อของคนส่วนใหญ่ มักจะมองว่าสินค้าที่มีราคาแพงย่อมที่จะมีคุณภาพ ดีกว่าสินค้าราคาถูก แม้กระทั่งเรื่อง “ยา” ก็เช่นกัน
อ่านต่อ
ยากลุ่ม Prokinetic agents ในการรักษาโรคไหลย้อนจากกระเพาะอาหารสู่หลอดอาหาร
ยากลุ่ม Prokinetic agents ในการรักษาโรคไหลย้อนจากกระเพาะอาหารสู่หลอดอาหาร ยากลุ่ม Prokinetic agents ในการรักษาโรคไหลย้อนจากกระเพาะอาหารสู่หลอดอาหาร
หัวข้อ : เรื่องของยา
เข้าชม : 9123 ครั้ง
dot
ปัจจุบันมียาหลายชนิดที่ใช้รักษาโรคไหลย้อนจากกระเพาะอาหารสู่หลอดอาหาร เช่น ยาเคลือบกระเพาะอาหารรักษาแผล ได้แก่ ยา antacid ที่มีหลายชนิด ยากลุ่มนี้จะช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารและใช้ได้ผลในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงหรือมีอาการแสบหน้าอกเป็นครั้งคราว
อ่านต่อ
วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่
วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่
หัวข้อ : เรื่องของยา
เข้าชม : 8257 ครั้ง
dot
โรคไข้หวัดใหญ่ หรือ Flu นับเป็นอันตราย ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนเป็นอันตรายถึงชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มที่มีโอกาสติดเชื้อสูง ได้แก่ เด็กเล็กและผู้สูงอายุ...
อ่านต่อ
เรื่องของยา ยาหลังอาหารควรทานยังไง
เรื่องของยา ยาหลังอาหารควรทานยังไง เรื่องของยา ยาหลังอาหารควรทานยังไง
หัวข้อ : เรื่องของยา
เข้าชม : 3901 ครั้ง
dot
มีคนเคยสงสัยกันว่าการทานยาหลังอาหารนั้น ควรทานหลังอาหารตอนไหนดี หรือถ้าไม่ทานอาหารเช้าแต่ทานยาอย่างเดียวล่ะ จะมีผลอะไรกับกระเพาะอาหารของเราหรือเปล่า เรามีคำตอบเกี่ยวกับยาหลังอาหารมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
เรื่องของยา ใช้ยาอย่างไรให้ถูกวิธี
เรื่องของยา ใช้ยาอย่างไรให้ถูกวิธี เรื่องของยา ใช้ยาอย่างไรให้ถูกวิธี
หัวข้อ : เรื่องของยา
เข้าชม : 5014 ครั้ง
dot
เคยมีข้อสงสัยกันบ้างไหมค่ะเวลาใช้ยาไม่ถูกวิธีนั้น จะมีผลกับร่างกายของตัวเองอย่างไรกันบ้าง และยาบางตัวถ้าทานผิดเวลาแล้วจะมีผลกับร่างกายอย่างไร วันนี้เราไปหาคำตอบของยาแต่ละชนิดกัน
อ่านต่อ
Adapalene (เอดาพาลีน)
Adapalene (เอดาพาลีน) Adapalene (เอดาพาลีน)
หัวข้อ : เรื่องของยา
เข้าชม : 9974 ครั้ง
dot
เอดาพาลีน (adapalene) ใช้สำหรับรักษาสิว ออกฤทธิ์โดยการป้องกันการอุดตันของรูขุมขน เอดาพาลีน (adapalene) ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น
อ่านต่อ
ยารักษาสิว
ยารักษาสิว ยารักษาสิว "Roaccutane , Acnotin"
หัวข้อ : เรื่องของยา
เข้าชม : 12999 ครั้ง
dot
Roaccutane, Acnotin เป็นชื่อทางการค้าของกรดวิตามินเอ ( isotretinoin ) ใช้รักษาสิวที่เป็นมากและรุนแรง ดื้อต่อการรักษาด้วยยาชนิดอื่นแล้ว ผลดี คือ สิวหายได้ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ และสงบได้เป็นระยะเวลาค่อนข้างยาว เป็นเดือน หรือเป็นปี แล้วแต่ แต่ละบุคคล ผลเสีย คือ ผลข้างเคียงจากยา ซึ่งจะได้กล่าวถึงต่อไป
อ่านต่อ
ปลอดโรค ด้วยกิจวัตรอาหารยา
ปลอดโรค ด้วยกิจวัตรอาหารยา ปลอดโรค ด้วยกิจวัตรอาหารยา
หัวข้อ : เรื่องของยา
เข้าชม : 5250 ครั้ง
dot
หากคุณอยากมีลาภอันประเสริฐด้วยสุขภาพสมบูรณ์ปลอดโรคภัย นี่คือ 10 ความเจ็บป่วยที่ป้องกันได้ด้วยอาหารยา ที่ควรกินในทุกวันให้เป็นกิจวัตร
อ่านต่อ
การเก็บรักษายาอย่างมีคุณภาพ
การเก็บรักษายาอย่างมีคุณภาพ การเก็บรักษายาอย่างมีคุณภาพ
หัวข้อ : เรื่องของยา
เข้าชม : 16911 ครั้ง
dot
การมียาบางชนิดเก็บไว้ในบ้านหรือที่ทำงานนั้น ก็นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นอยู่เหมือนกัน เพราะบางครั้งที่มีอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ เกิดขึ้นเราก็สามารถรักษาได้ทันท่วงที จึงขอแนะนำ วิธีการเก็บยาให้มีคุณภาพอยู่ได้นาน และมีความปลอดภัยต่อทุกคนในบ้านค่ะ
อ่านต่อ
ภาวะเป็นพิษจาก Salicylates
ภาวะเป็นพิษจาก Salicylates ภาวะเป็นพิษจาก Salicylates
หัวข้อ : เรื่องของยา
เข้าชม : 9083 ครั้ง
dot
แอสไพรินเป็นยาในกลุ่ม Salicylates ซึ่งออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ ลดไข้ แก้ปวด มีหลายรูปแบบทั้งชนิดรับประทาน ชนิดเม็ด แค็ปซูล และชนิดน้ำ และยังมีรูปแบบยาที่ใช้เฉพาะที่ เช่น เป็นยาทา
อ่านต่อ
สารธรรมชาติแก้ปวด ทดแทน ยาไอบูโพรเฟน
สารธรรมชาติแก้ปวด ทดแทน ยาไอบูโพรเฟน สารธรรมชาติแก้ปวด ทดแทน ยาไอบูโพรเฟน
หัวข้อ : เรื่องของยา
เข้าชม : 4208 ครั้ง
dot
สวัสดีครับ วันนี้เราลองมาดูสารธรรมชาติที่บรรเทาอาการปวด และยังสามารถทดแทนยาไอบูโพรเฟนได้อีกด้วย และมีสารจากธรรมชาติอีกมากมายหลายตัวเลยที่เรายังไม่ทราบว่ามีประโยชน์แก่เราอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยจ้า
อ่านต่อ
Proton-pump Inhibitors (PPIs)
Proton-pump Inhibitors (PPIs) Proton-pump Inhibitors (PPIs)
หัวข้อ : เรื่องของยา
เข้าชม : 20360 ครั้ง
dot
จากชีวิตประจำวันที่ต้องเร่งรีบ และแข่งขันกับเวลา คนไทยจึงเลือกที่จะงดรับประทานอาหารบางมื้อ หรือ รับประทานนอกเวลาปกติ ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการมีภาวะแผลในกระเพาะอาหาร โรคกระเพาะอาหารอักเสบที่ค่อนข้างสูง
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3070 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11169 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5046 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter