108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » "สมอง"ของลูกทำงานตั้งแต่แรกเกิด
         สุขภาพเด็ก
   

"สมอง"ของลูกทำงานตั้งแต่แรกเกิด

โดย : สถาบันสร้างสรรค์ศักยภาพสมอง Creative Brain
พอพูดถึงความเก่ง ความสามารถของคนเรา ก็ต้องนึกถึงสมองใช่ไหมคะ
         พอพูดถึงความเก่ง ความสามารถของคนเรา ก็ต้องนึกถึงสมองใช่ไหมคะ "สมอง"จัดเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย เพราะสมองมีหน้าที่ควบคุมเกี่ยวกับสติปัญญา ความรู้สึกนึกคิด การเรียนรู้ พฤติกรรมและอีกหลายๆ อย่าง สมองของคนเราทำงานโดยเครือข่ายเส้นใยประสาทของกลุ่มเซลล์ประสาท...

อย่าปล่อยโอกาสทองในการดูแลสมองของลูกรัก 


การทำงานในกลุ่มเซลล์ประสาทแต่ละกลุ่มก็จะแตกต่างกัน ลองมาดูบทบาทหน้าที่ของสมองกันบ้างนะคะ 
รับรู้ความรู้สึก การทำงานของสมองทำให้เรารับรู้การสัมผัสในลักษณะต่างๆ สัมผัสอย่างเบาๆ หรือสัมผัสอย่างรุนแรง ความรู้สึกอุณหภูมิร้อนเย็น หรือความรู้สึกจากร่างกายและใบหน้าทางซีกซ้าย 

ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในทารกแรกเกิด 1-2 เดือนการทำงานพื้นฐานของกล้ามเนื้อจะเป็นไปอย่างไม่มีวัตถุประสงค์ จะไม่ไขว่คว้าของเล่นแต่จะเคลื่อนไหวแขน ขา มือ เท้า ซึ่งเป็นการทำงานของสมองส่วนเซนซอรี่มอเตอร์ คอร์เท็กซ์ สมองส่วนทาลามัส และสมองส่วนเบซาลแกงเกลีย เมื่อเด็กโตขึ้นสมองส่วนหลังของฟรอนทอลโลบที่ติดกับพาราทอลโลบ จะควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อร่างกายให้เป็นไปอย่างมีวัตถุประสงค์และสัมพันธ์กับการเห็น เช่น สั่งให้ยกมือขึ้นไปจับของเล่น เป็นต้น 

การมองเห็น การทำงานของสมองส่วนนี้อาศัยการมองเห็นภาพและนำไปสู่สมองด้วยเส้นประสาทตา ต่อจากนั้นสมองส่วนของการมองเห็นหรือออกซิปิทอลโลบ ซึ่งอยู่ด้านหลังของสมองใหญ่จะพัฒนาโครงสร้างที่จะตอบรับภาพและแปลภาพที่เห็นออกมาให้มีความหมาย แต่ถ้าภาพนั้นเป็นภาพที่เคลื่อนไหวตลอดเวลาเป็นภาพที่เกี่ยวกับอารมณ์ สมองส่วนที่เกี่ยวกับอารมณ์หรือลิมบิกเบรนก็จะทำหน้าที่ หรือถ้าเป็นภาพที่ค่อนข้างจะคงที่และสามารถส่งข้อมูลเข้าสู่สายตาโดยตรงก็จะทำงานโดยสมองอีกส่วนหนึ่งคือ อาร์เบรน 

การได้ยิน สมองส่วนที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการได้ยินคือเทมเพอราลโลบ สามารถตอบสนองต่อคลื่นเสียงต่างๆ ที่เข้ามาถึงตัวเราด้วยการอาศัยความช่วยเหลือจากนีโอคอร์เทกซ์ แปลคลื่นเสียงออกมาโดยตรง จากการวิจัยพบว่าเด็กที่มีแม่หรือพี่เลี้ยงพูดเก่ง มีแนวโน้มว่าเด็กจะเรียนรู้คำศัพท์ต่างๆ ได้มากกว่าเด็กที่มีแม่หรือพี่เลี้ยงที่พูดไม่เก่ง เนื่องจากเซลล์ประสาทในสมองส่วนนี้ได้รับข้อมูลและมีการทำงานอยู่ตลอดเวลา แต่ข้อมูลที่ได้รับต้องเป็นเสียงที่มีความหมาย เด็กจะรับจากภายนอกแล้วเกิดเป็นกระแสไฟฟ้าในเซลล์ประสาทเก็บไว้เป็นข้อมูล 

การได้กลิ่น เด็กแรกเกิดสามารถแยกแยะความแตกต่างของกลิ่นนมแม่ตัวเองกับแม่คนอื่นได้ กลิ่นจะเข้าไปในสมองโดยผ่านเส้นประสาทโอลแฟกตอรี่(olfactory nerve)ไปที่สมองส่วนหน้าฟรอนทอลโลบ ซึ่งเป็นสมองส่วนเดียวกับที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับอารมณ์ 

ระบบประสาทอัตโนมัติ สมองยังทำหน้าที่เกี่ยวกับระบบประสาทอัตโนมัติ ประกอบด้วยประสาท 2 ส่วนที่เรียกว่า ซิมพาเทติก(Sympathetic)และพาราซิมพาเทติก (Parasympathetic) ซึ่งควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อเรียบ กล้ามเนื้อหัวใจ และ ต่อมต่าง ๆ ของร่างกาย 

สิ่งสำคัญที่สุดในการเตรียมเด็กให้เป็นผู้ใหญ่อยู่ที่การให้ประสบการณ์ที่ดีในช่วงปีแรกๆ ของชีวิตเด็ก โดยเฉพาะในช่วง 3 ปีแรก เพราะสมองของเด็กตั้งแต่หลังคลอดจะมีน้ำหนักเกือบเท่าสมองของผู้ใหญ่ พ่อแม่มีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการของสมองในเด็กได้ถ้าเขาได้รับสิ่งที่ดี เช่น การสัมผัสที่อ่อนโยน การโอบกอด ป้อนนม การพูดคุย อ่านนิทาน เรื่องโปรดให้เด็กฟัง ทุกสิ่งที่ได้ทำนั้นจะช่วยให้สมองของเด็กมีการพัฒนาการไปอย่างรวดเร็วมาก 

ในทางตรงกันข้าม ถ้าในช่วงวัยเด็กเล็กนี้เด็กได้รับการดูแลที่ไม่เหมาะสม เช่น อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดี มีการพูดคุยด้วยคำที่ไม่สุภาพ หรือพ่อแม่ระบายอารมณ์กับเด็กบ่อยๆ ย่อมทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้สิ่งเหล่านั้น ขาดความอบอุ่น และพยายามแสวงหาสิ่งอื่นมาทดแทนตอนโตต่อไป ซึ่งอาจจะทำให้กลายเป็นเด็กก้าวร้าวในอนาคตได้ค่ะ 

อย่าลืมว่าเด็กวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้านะคะ เพราะฉะนั้นมาดูแลสมองของลูกให้ได้เรียนรู้แต่สิ่งที่ดีตั้งแต่เล็กกันเถอะค่ะเข้าชม : 5973 ครั้ง
ที่มา : นิตยสารรักลูก
บำรุงสุขภาพกระดูก ลูกรักกันดีกว่าค่ะ
บำรุงสุขภาพกระดูก ลูกรักกันดีกว่าค่ะ บำรุงสุขภาพกระดูก ลูกรักกันดีกว่าค่ะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7596 ครั้ง
dot
ลูกมีสุขภาพแข็งแรง คือสิ่งที่พ่อแม่ทุกคน อยากได้มากที่สุด ยิ่งลูกกำลังวัยฝึกเดิน เราอย่าควรมองข้างอาหารที่มีประโยชน์ บำรุงกระดูกของลูกนะคะ วันนี้เรามีบทความดีๆเกี่ยวกับสารอาหารที่บำรุงกระดูกให้ลูกรักกันค่ะ
อ่านต่อ
ปัญหาสุขภาพ ลูกอมข้าว... ทำไงดี
ปัญหาสุขภาพ ลูกอมข้าว... ทำไงดี ปัญหาสุขภาพ ลูกอมข้าว... ทำไงดี
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11207 ครั้ง
dot
ปัญหาของคุณแม่ ที่ต้องดูแลลูกวันซน มักจะเจอปัญหา ลูกอมข้าว กินข้าวยาก คุณแม่ก็จะห่วงสุขภาพของลูก ขาดสารอาหาร วันนี้เราเอาเคล็ดลับเพื่อสุขภาพของลูก ให้เลิกอมข้าวค่ะ
อ่านต่อ
Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ
Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ Planking ท่าแกล้งตาย แนวน่ารักๆ ฮาๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7500 ครั้ง
dot
ช่วงนี้กระแสที่ฮิตที่สุดในสังคมออนไลน์คงหนีไม่พ้นการทำท่า Planking แล้วโพสลง Facebook หรือตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ วันนี้เราเอาท่า Planking ของเด็กน้อยน่ารักๆ ที่คุณพ่อคุณแม่แอบส่งรูปลูกมาอัพเดทกันค่ะ
อ่านต่อ
สายสัมพันธ์แม่ลูก... พื้นฐานแห่งชีวิต
สายสัมพันธ์แม่ลูก... พื้นฐานแห่งชีวิต สายสัมพันธ์แม่ลูก... พื้นฐานแห่งชีวิต
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9690 ครั้ง
dot
ความรักความอบอุ่นสามารถควบคุมสถานการณ์เมื่อเกิดความเครียดได้ แม่" คำสั้นๆ แต่ความหมายนั้นยิ่งใหญ่เหลือเกินสำหรับลูก เพราะสิ่งกระตุ้นสำคัญที่สุดสำหรับลูกแรกเกิดก็คือ ประสบการณ์ที่เด็กได้รับจากความรักที่แม่มีต่อลูก...
อ่านต่อ
หนูเกลียด !!!! วันเปิดเทอม
หนูเกลียด !!!! วันเปิดเทอม หนูเกลียด !!!! วันเปิดเทอม
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5564 ครั้ง
dot
พูดถึงวันเปิดเทอม เด็กๆ หลายคนตื่นเต้นดีใจที่จะได้เจอเพื่อนๆหรือได้สวมชุดใหม่ แต่อีกหลายคนก็ยังอยากให้วันเปิดเทอมยืดยาวออกไปอีกนิด จะได้อยู่ใกล้ๆ พ่อกับแม่อีกสักพัก
อ่านต่อ
เด็กเล็กกับการแปรงฟัน
เด็กเล็กกับการแปรงฟัน เด็กเล็กกับการแปรงฟัน
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11809 ครั้ง
dot
เด็กเล็กโดยเฉพาะเด็กอายุประมาณ 1 ปีครึ่ง จะมีฟันกรามและน้ำนมขึ้นมาในช่องปาก ผู้ใหญ่ควรทำความสะอาดฟันโดยใช้แปรงสีฟันที่มียาสีฟันผสมฟลูออไรด์ แตะเพียงเล็กน้อย แปรงฟันให้เด็กเล็ก รวมทั้งสอนให้ลูกรู้ วิธีแปรงฟัน และให้เด็กลองหัดแปรงฟันด้วยตนเองบ้าง...
อ่านต่อ
โรคซนสมาธิสั้น (ADHD)
โรคซนสมาธิสั้น (ADHD) โรคซนสมาธิสั้น (ADHD)
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9417 ครั้ง
dot
โรคซนสมาธิสั้น (Attention Deficit Hyperactive Disorder ADHD) พบประมาณ 2-5% ของเด็กในวัยเรียน คำว่า “สมาธิสั้น” ทำให้เราเข้าใจผิดเด็กปัญหาสมาธิสั้น แต่ในความเป็นจริง แล้วปัญหาของเด็กมิใช่เป็นการควบคุมตนเองในหลายด้าน
อ่านต่อ
ลูกผู้ชาย (ตัวจริง)
ลูกผู้ชาย (ตัวจริง)   ลูกผู้ชาย (ตัวจริง)
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5024 ครั้ง
dot
โจ้นั่งหน้าง้ำ เบ้าตาซ้ายเขียวปัด ริมฝีปากเจ่อบวม ฟ้องสาเหตุการมาพบป้าหมอในวันนี้ได้โดยไม่ต้องบอกเล่าอาการ ท่าทีผลุนผลันลนลานตามเข้ามาของคุณพ่อคุณแม่ ทำให้ป้าอดรู้สึกเห็นใจไม่ได้
อ่านต่อ
สอนลูก แพ้  ให้เป็น
สอนลูก แพ้  ให้เป็น สอนลูก แพ้ ให้เป็น
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5425 ครั้ง
dot
ผมว่าการสอนเด็กให้รู้จักแพ้เป็นการฝืนธรรมชาติ ของสัญชาตญาณมนุษย์ ทำไมถึงว่าอย่างนั้นก็เพราะธรรมชาติไม่ได้กำหนดให้มนุษย์ยอมรับความพ่ายแพ้ได้ง่ายๆ มนุษยชาติถึงอยู่รอดถึงวันนี้
อ่านต่อ
รวมปัญหาลูกยี้แปรงฟัน
รวมปัญหาลูกยี้แปรงฟัน รวมปัญหาลูกยี้แปรงฟัน
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9259 ครั้ง
dot
การแปรงฟัน อีกหนึ่งอุปสรรคจากลูก ที่เล่นเอาแม่เหนื่อยใจ ทำไมลูกเรายี้การแปรงฟันตลอดเลย ทั้งที่การดูแลความสะอาดปากและฟันด้วยวิธีนี้สำคัญใช่เล่น ก็ด้วยเหตุนี้เองล่ะมั้ง ที่แม่ๆ กังวลเหลือเกิน
อ่านต่อ
คาถาเด็ดเรียกน้ำนม แม่
คาถาเด็ดเรียกน้ำนม แม่ คาถาเด็ดเรียกน้ำนม แม่
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 15853 ครั้ง
dot
เรื่องกลัวว่าน้ำนมน้อยหลังคลอด เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้ว่าที่คุณแม่กังวลใจไม่น้อย แต่ปัญหาน้ำนมน้อยจะไม่มากวนใจ เพียงคุณแม่เตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่ก่อนคลอดสักหน่อยก็จะเหมือนมีคาถาเด็ดสำหรับเรียกน้ำนมไว้ใช้ทีเดียวค่ะ
อ่านต่อ
เมื่อเจ้าตัวเล็กชัก
เมื่อเจ้าตัวเล็กชัก เมื่อเจ้าตัวเล็กชัก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9329 ครั้ง
dot
คุณแม่หลายๆ คนอาจจะเคยเจอกับเหตุการณ์ที่เจ้าตัวเล็กชัก เพราะ ไข้ขึ้นสูง (Febrile Convulsions) โดยเด็กที่มักมีอาการชักนั้นจะอยู่ในช่วงวัย 6 เดือน-5 ปี ยิ่งในเด็กเล็กขวบปีแรก-3 ขวบยิ่งมีโอกาสเกิดขึ้นสูงค่ะ เนื่องจากสมองของเด็กกำลังเจริญเติบโต จึงมีความไวต่อการกระตุ้นจากไข้ส่วนใหญ่ประมาณ 75% ของเด็กจะชักเมื่อมีอาการไข้ขึ้นสูงตั้งแต่ 39 องศาเซลเซียส ขึ้นไป
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3032 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11080 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5006 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter