108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ
         สุขภาพเด็ก
   

เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ

โดย : ปักษธร
พัฒนาการทางกล้ามเนื้อมือไม่สามารถดำเนินไปตามลำพัง จำเป็นต้องอาศัยทักษะการมองเห็นร่วมด้วยเพราะการทำงานของมือและตาจะประสานกัน คือมีการมองตามมือตัวเอง เช่น เวลาเขาจับนิ้วคุณแม่ ตาก็จะมองนิ้วตามด้วยเหมือนกัน
         พัฒนาการทางกล้ามเนื้อมือไม่สามารถดำเนินไปตามลำพัง จำเป็นต้องอาศัยทักษะการมองเห็นร่วมด้วยเพราะการทำงานของมือและตาจะประสานกัน คือมีการมองตามมือตัวเอง เช่น เวลาเขาจับนิ้วคุณแม่ ตาก็จะมองนิ้วตามด้วยเหมือนกัน

มือเล็ก...มือน้อยของหนูก็มีพัฒนาการเหมือนกันนะ  เพราะฉะนั้นที่คุณแม่เห็นนิ้วน้อยๆ เคลื่อนไหวหยิบจับของง่ายๆ นั้น จริงๆ แล้วต้องใช้การทำงานประสานกันของอวัยวะหลายส่วน 


พัฒนาการของมือน้อย 

1-3 เดือน 
หลังจากแรกเกิดที่เจ้าตัวเล็กมีสัญชาตญาณการคว้าจับ ช่วง 3 เดือนนี้แรงคว้าจับเริ่มคลายตัวลงไป นิ้วมือจะค่อยๆ ยืดเหยียด ซึ่งเด็กมักให้ความสนใจมือของตัวเอง บางครั้งก็จะกางมืออ้าตลอด ชอบยกมือขึ้นมาดูเล่น ถ้าลองวางสิ่งของลงในมือ เด็กจะถือไว้ได้ไม่ ช่วงนี้เพียงกำๆ กางๆ ยกมือขึ้นดูเล่นเท่านั้น 
กระตุ้นเสริมพัฒนาการ : ลองใช้ของเล่นที่มีพื้นผิวต่างกันเขี่ยมือเด็กเบาๆ เพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัส หรือวางสิ่งของลงในมือ เด็กจะรีบใช้อุ้งมือรัดของเล่น หรือจะเล่นด้วยการใช้นิ้วมือแม่ 

3-6 เดือน 
กล้ามเนื้อมือเจ้าตัวเล็กเริ่มแข็งแรงขึ้นมาก สามารถควบคุมมือได้มากขึ้น เช่น ดึงเสื้อมาเล่นจ๊ะเอ๋ได้ ช่วงนี้จะชอบคว้าของด้วยสองมือ ชอบหยิบจับหรือขยำของเล่นที่มีเสียง แต่จะยังถือของที่มีน้ำหนักไม่ค่อยได้ พยายามใช้ปลายนิ้วเกี่ยวหรือคว้าจับสิ่งของ และค่อยๆ ใช้นิ้วกลางกับนิ้วชี้คีบของมากกว่า 
กระตุ้นเสริมพัฒนาการ : ลองยื่นของเล่นไปให้เขาใกล้ๆ เด็กจะเอื้อมมือออกมาคว้า หรือเล่นด้วยการจับและปล่อย หรือจะฝึกให้ใช้ช้อนทานอาหารเองก็ได้ 

6-9 เดือน 
เด็กมักจับของเล่นไว้ในมือนานๆ แม้จะหยิบของเล่นชิ้นใหม่ขึ้นมาก็ไม่ยอมทิ้งชิ้นเดิม และชอบทำให้เกิดเสียง เช่น ใช้ของเล่นเคาะโต๊ะ เริ่มเคลื่อนไหวมือได้คล่องแคล่วมากขึ้น ใช้นิ้วแหย่ แคะ เกา ได้และพยายามหยิบจับของเล็กจิ๋ว เช่น เม็ดถั่ว สร้อยคอเส้นเล็ก 
กระตุ้นเสริมพัฒนาการ : ลองหั่นอาหารหรือผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดพอดีคำ เด็กจะสนุกที่หยิบได้และยังอิ่มท้องด้วย 

9-12 เดือน 
เริ่มหยิบของด้วยนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ได้แล้ว สามารถหยิบและกำของไว้ในมือได้ ซึ่งสนุกที่จะหยิบของขว้าง และพยายามจะถือแท่งไม้ 2 อันด้วยมือข้างเดียว 
กระตุ้นเสริมพัฒนาการ : ให้วางของเล่นลงในมือลูกหลายๆ ชิ้นแล้วให้ลูกโยนทิ้ง เพราะการปล่อยของให้หลุดจากมือเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนที่สมองจะรับรู้และสั่งการ เด็กต้องฝึกอยู่นาน ส่วนการถือของ 2 ชิ้นในมือเดียวนั้น คุณแม่คงต้องค่อยๆ ฝึกโดยวางแท่งไม้ทั้งสองลงไปในมือเขาพร้อมๆ กัน 

Doctor's Advice 
หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่าพัฒนาการมือของลูกไม่เป็นไปตามช่วงวัย อย่าเพิ่งวิตกกังวลจนเกินไปนะคะ เพราะเด็กแต่ละคนมีพัฒนาการแต่ละด้านไม่เท่ากันค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ใจร้อนไปเร่งรัดมากเกินไปลูกอาจเกิดความเครียดได้ ทางที่ดีควรสังเกตและมั่นกระตุ้นพัฒนาการของลูกอย่างใกล้ชิด และอย่าลืมดูพัฒนาการด้านอื่นประกอบด้วยนะคะ แล้วจะพบว่าแต่ละระยะมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นค่ะ


เข้าชม : 7099 ครั้ง
ที่มา : MODERNMOM
หนูเกลียด !!!! วันเปิดเทอม
หนูเกลียด !!!! วันเปิดเทอม หนูเกลียด !!!! วันเปิดเทอม
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5595 ครั้ง
dot
พูดถึงวันเปิดเทอม เด็กๆ หลายคนตื่นเต้นดีใจที่จะได้เจอเพื่อนๆหรือได้สวมชุดใหม่ แต่อีกหลายคนก็ยังอยากให้วันเปิดเทอมยืดยาวออกไปอีกนิด จะได้อยู่ใกล้ๆ พ่อกับแม่อีกสักพัก
อ่านต่อ
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก   คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7926 ครั้ง
dot
คิดต่างได้ แต่ไม่แตกแยก ความคิดเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ของมนุษย์ ซึ่งอยู่ในตัวตน ความคิดให้ผลทั้งในทางสร้างสรรค์และทำลาย พลังความคิดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งในตนเองและผู้อื่น รวมไปถึงสภาพของสังคมด้วย
อ่านต่อ
เด็กแนว ตัวจริง แฟชั่นคุณหนู น่ารักๆ
เด็กแนว ตัวจริง แฟชั่นคุณหนู น่ารักๆ เด็กแนว ตัวจริง แฟชั่นคุณหนู น่ารักๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 14149 ครั้ง
dot
เด็ก ๆ ก็มีสิทธิ์เท่ มีสิทธ็แต่งตัวแนว ๆ ได้เหมือนกัน คุณพ่อ คุณแม่เห็นแล้วต้องอยากกลับไปแต่งตัวลูกๆ แน่ๆค่ะ เพราะวันนี้เราเอาแฟชั่น เด็กแนว(น่ารักๆ เทห์ๆ) มาฝากค่ะ
อ่านต่อ
เตือนเด็กใช้ “มือถือ” กะโหลกศีรษะยังบาง ร่างกายดูดซึมรังสีได้มากกว่า
เตือนเด็กใช้ “มือถือ” กะโหลกศีรษะยังบาง ร่างกายดูดซึมรังสีได้มากกว่า เตือนเด็กใช้ “มือถือ” กะโหลกศีรษะยังบาง ร่างกายดูดซึมรังสีได้มากกว่า
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5285 ครั้ง
dot
หน่วยงานเฝ้าระวังความปลอดภัยของการแผ่รังสีออสเตรเลีย ได้เตือนว่าเด็กๆ ควรใช้โทรศัพท์มือถือแต่ในการส่งข้อความ มากกว่าจะใช้พูด เพราะเหตุว่ากระหม่อมของเด็กยังบางอยู่ และสามารถดูดซึมรังสีได้มากกว่า
อ่านต่อ
เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม?
เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม? เรียนเสาร์-อาทิตย์ หนักไปไหมในวัยประถม?
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9260 ครั้ง
dot
อยากปรึกษาเรื่องเรียนพิเศษของลูกค่ะ ลูกชายอายุ 7 ปี ตอนนี้ให้ลูกเรียนพิเศษเสริมวิชาการทั่วไปในวันเสาร์ และในวันอาทิตย์ให้ลูกเรียนกีฬากับกิจกรรมเสริม อย่างศิลปะ คลาสละราวๆ 3 ชั่วโมง
อ่านต่อ
ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว
ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5780 ครั้ง
dot
สมัยนี้หายากจังเลยค่ะ ที่เด็กๆจะมีโอกาสเข้าครัวช่วยพ่อแม่ ถ้าไม่ใช่เพราะหลายบ้านฝากท้องไว้กับกับข้าวถุงพลาสติก หรือไมโครเวฟ
อ่านต่อ
10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง
10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง 10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5438 ครั้ง
dot
เมื่อลูกไม่ได้รับการฝึกให้รู้จักช่วยเหลือตัวเอง คิดว่าลูกจะได้รับผลเสียใดบ้าง... ลูกตัดสินใจเองไม่เป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ ขึ้นไปจนถึงเรื่องยากๆ จะทำให้ลูกมีสินสัยรักความสบาย รับความลำบากได้ยาก เพราะเคยมีแต่คนทำให้ และอีกหลายสาเหตุ...
อ่านต่อ
เรียนรู้ด้วยมือ ตา และปาก
เรียนรู้ด้วยมือ ตา และปาก เรียนรู้ด้วยมือ ตา และปาก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5406 ครั้ง
dot
ตั้งแต่ลูกเริ่มเอื้อมมือคว้าได้ เดี๋ยวนี้เจออะไรเป็นต้องคว้าเข้าปากทุกที นี่แหละพัฒนาการขึ้นสำคัญของหนูน้อยที่พ่อกับแม่ต้องเรียนรู้ และส่งเสริม...
อ่านต่อ
เด็กชายหรือเด็กหญิง...ใครรับรสชาติได้ดีกว่ากัน?
เด็กชายหรือเด็กหญิง...ใครรับรสชาติได้ดีกว่ากัน? เด็กชายหรือเด็กหญิง...ใครรับรสชาติได้ดีกว่ากัน?
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6075 ครั้ง
dot
เด็กเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ ทดลองและจดจำรสชาติของอาหาร ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเด็กไม่ชอบรสชาติอาหารจานใดจานหนึ่งและมักจำฝังใจและปฎิเสธไปอีกนาน ทั้งนี้หากเปรียบเทียบระหว่างเด็กผู้ชายกับเด็กผู้หญิง คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าเพศใดจะรับรู้รสได้ดีกว่ากัน..?
อ่านต่อ
สร้างแรงจูงใจใฝ่รู้
สร้างแรงจูงใจใฝ่รู้ สร้างแรงจูงใจใฝ่รู้
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6230 ครั้ง
dot
" ทำไมซนอย่างนี้ อยู่เฉยๆ บ้างไม่ได้รึไง!" เสียงคุณแม่แหวทะลุอากาศขึ้นมาในยามเช้าวันเสาร์อันเงียบสงบ เมื่อเจ้าอ๊อบแอ๊บแอบไปหยิบไข่ในตู้เย็นมาทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ (ตามความคิดของอ๊อบแอ๊บ) แต่เผลอทำหลุดมือ ไข่แตกโพละ! ไปพร้อมกับอารมณ์ของแม่ที่แตกกระเจิงตามไปด้วย
อ่านต่อ
อาการหอบหืดในเด็ก
อาการหอบหืดในเด็ก อาการหอบหืดในเด็ก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 10123 ครั้ง
dot
อาการหอบหืดในเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียนจากการศึกษาวิจัยในเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียน อายุ 2-5 ปี จำนวน 689 คน พบว่าผู้ปกครอง และคุณครูรายงานอาการหอบหืดและการกำเริบของอาการหอบหืดมากถึง 1 ใน 3 ของทั้งหมด
อ่านต่อ
5 เรื่องต้องระวังของแม่ลูกอ่อน
5 เรื่องต้องระวังของแม่ลูกอ่อน   5 เรื่องต้องระวังของแม่ลูกอ่อน
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 16605 ครั้ง
dot
คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หมาดมักมีเรื่องกังวลในการเลี้ยงลูกอ่อนจนอาจทำอะไรไม่ถูก มาดูกันค่ะว่ามีเรื่องอะไรบ้าง และคุณพ่อคุณแม่จะรับมือกับเรื่องเหล่านั้นอย่างไร
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3069 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11168 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5046 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter