108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » ชีวิตคู่ » ทางออกเมื่อชีวิตคู่เจอทางตัน
          ชีวิตคู่
   

ทางออกเมื่อชีวิตคู่เจอทางตัน

โดย : นภสลิล
คงไม่มีใครที่จะนึกถึงวันหย่าตั้งแต่วันแต่งงานหรอกนะคะ แต่หากว่าเมื่อเรือที่พาครอบครัวไปเกิดความเสียหายจนยากจะเยียวยาแล้ว บางทีการสละเรืออาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะการดันทุรังไปก็จะก่อให้ผลเสียมากกว่าก็เป็นได้
         คงไม่มีใครที่จะนึกถึงวันหย่าตั้งแต่วันแต่งงานหรอกนะคะ แต่หากว่าเมื่อเรือที่พาครอบครัวไปเกิดความเสียหายจนยากจะเยียวยาแล้ว บางทีการสละเรืออาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะการดันทุรังไปก็จะก่อให้ผลเสียมากกว่าก็เป็นได้

สำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวแล้ว เมื่อต้องออกมายืนและนำเรือพาลูกน้อยไปต่อแต่เพียงลำพังก็คงจะหวาดหวั่นไม่น้อย เรามีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาให้หวังเพื่อเป็นหลักเริ่มต้นให้คุณแม่มีที่ยึดเกาะไว้ได้

Yourself

ดูแลสุขภาพกาย

ในช่วงที่จังหวะชีวิตเราไม่ค่อยสดใส จะปล่อยให้ตัวเราทรุดโทรมไปกับอารมณ์ก็ใช่ที่นะคะ เพราะว่าคุณแม่มีสิ่งที่ต้องจัดการและทำมากมาย การต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงเพื่อพร้อมรับกับภารกิจที่จะต้องเจอแล้ว ก็ต้องเป็นเสาหลักให้กับลูกด้วย เป็นอีกหนึ่งแรงฮึดที่ทำให้เราต้องไม่ละเลยสุขภาพตัวเองนะคะ กินอาหารให้ตรงตามเวลา หากสามารถกินอาหารเพื่อสุขภาพบ้าง หรือได้ทำกับข้าวกินที่บ้านเองก็จะดีมากค่ะ แล้วอย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำ ง่ายๆ ด้วยการเดินก็สามารถทำได้ทุกที่ ไม่ว่าจะรอบบ้านหรือรอบออฟฟิศ งดใช้ลิฟต์ หันมาใช้วิธีเดินขึ้นบันไดแทน หรือเวลาเดินเข้าซอยบ้าน โดยอาจจะใช้การเร่งฝีเท้าให้เร็วกว่าการเดินทอดน่องก็เป็นการออกกำลังกายได้แล้วค่ะ

ดูแลสุขภาพใจ

แม้การตัดสินใจยุติความสัมพันธ์ฉันสามี-ภรรยา อาจจะไม่ได้ตัดสินใจแบบหุนหันพลันแล่น หากแต่ว่าเมื่อได้เกิดขึ้นจริงๆ แล้ว ก็อาจทำเอาคุณแม่เสียศูนย์ไปได้เหมือนกัน การตั้งสติเป็นสิ่งแรกที่คุณแม่ควรยึดไว้ ให้รู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ไม่ต้องไปมองย้อนอดีต ไปคิดเสียดายว่าน่าจะทำอย่างโน้นอย่างนี้ สิ่งที่ผ่านไปแล้วก็ให้ผ่านไป ให้รู้เป็นรู้อยู่ของตัวเองค่ะ

จากนั้นค่อยสลัดความเสียใจ น้อยใจ หรืออารมณ์โกรธเกลียดออกไป อย่ายึดติดกับอารมณ์เหล่านี้อยู่ ปล่อยให้มันไหลไปกับสายน้ำค่ะ เพราะการที่ตัวเองยังรู้สึกเช่นนั้นกลายเป็นเงาดำมืดที่ปกคลุมตัวเองเปล่าๆ แล้วตัวคุณแม่เองก็คงไม่สามารถอยู่ได้อย่างมีความสุขแน่ๆ หากจะต้องอยู่กับความรู้สึกเช่นนี้ไปได้ตลอดใช่ไหมค่ะ ให้คิดถึงลูกไว้นะคะว่าเรายังมีเรื่องที่ต้องทำอีกมากมาย อย่ามัวแต่เอาอดีตอันอึมครึมมาเป็นที่ตั้งดีกว่า

ศึกษาเรื่องกฏหมาย

เรื่องของตัวบทกฎหมายนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าเลี้ยงดู สินสมรส หรือการหย่าขาดจากสามีให้ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นเรื่องที่ต้องหาที่ปรึกษาให้เป็นกิจจะลักษณะค่ะ เพราะว่าแต่ละกรณีแต่ละคู่คงมีรายละเอียดแตกต่างกันไป ซึ่งปัจจุบันมีมูลนิธิเกี่ยวกับเด็กและสตรีหลายที่ให้ความช่วยเหลือให้คำปรึกษาอยู่ค่ะ

วางแผนการเงิน

การวางแผนเรื่องการเงินสำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวคงต้องมีความละเอียดรอบคอบกว่าเดิม ทั้งในเรื่องการใช้จ่ายและการออม ต้องมีการจัดสรรเงินเป็นส่วนๆ ให้ชัดเจน เช่น ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ค่าใช้จ่ายของลูก ซึ่งอาจจะมีทั้งค่าใช้จ่ายปัจจุบัน และเงินเก็บสำหรับอนาคต ดี๋ยวนี้มีทั้งกองทุน กรมธรรม์ประกันชีวิต และแผนการออมเงินหลากหลายแบบให้คุณแม่ได้เลือกวิธีการออมที่เหมาะกับคุณค่ะ

วางแผนการใช้ชีวิต

เริ่มต้นด้วยการจัดการเวลาและตารางชีวิตในแต่ละวัน คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวคงต้องจัดสรรให้ดี มีการวางแผนในการทำงาน อาจจะทำรายการสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันและพยายามทำตามให้สำเร็จ เพื่อให้คุณได้ใช้เวลาส่วนตัวอยู่กับลูกได้อย่างเต็มที่ หรือในโอกาสที่มีงานโรงเรียนของลูก ก็อย่าลืมเคลียร์งานไว้เนิ่นๆ เพื่อไปเป็นส่วนหนึ่งกับกิจกรรมต่างๆของลูกด้วยนะคะ

ถ้าเหนื่อยเกินไป คุณแม่ควรหาตัวช่วย เพราะเมื่อคุณกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวแล้ว คุณคงไม่สามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง ยิ่งการเลี้ยงลูกตัวคนเดียวไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ ไม่ว่าจะอยากให้คุณยายมาช่วยเลี้ยงหลาน อยากหาเพื่อนช่วยคุยปรับทุกข์ หรือหาคนที่มีประสบการณ์คล้ายกัน ดังนั้นการหาตัวช่วยไม่ใช่เรื่องผิดค่ะ หากคุณรู้สึกว่าสิ่งที่ทำอยู่เกินความสามารถ ลองเอ่ยปากขอความช่วยเหลือดีกว่าปล่อยให้มันเกินกำลังจนอาจเป็นปัญหาได้นะคะ

Your Baby

บอกความจริงกับลูก

การทำให้ลูกเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นของพ่อแม่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องจัดการทีเดียวค่ะ การบอกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ เมื่อลูกถามว่าพ่ออยู่ไหน ทำไมไม่กลับบ้าน นั่งลงแล้วอธิบายให้ลูกฟัง แทนที่จะหลีกเลี่ยงคำตอบไปมา ซึ่งอาจทำให้ลูกรู้สึกเสียใจมากขึ้น แต่เราอาจจะแปลกใจว่าลูกจะเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ดีกว่าที่เราคิดก็ได้

เลี้ยงลูกอย่างใกล้ชิด

ไม่ว่าคุณแม่จะตีสนิทชิดเชื้อกับลูกแบบเพื่อนไปเลย หรือเว้นระยะระหว่างบทบาทแม่อยู่ แต่สิ่งหนึ่งคือคุณแม่ควรจะมีความใกล้ชิดกับลูก อัพเดตความเป็นไปของเขาอยู่ตลอดเวลา กลุ้มใจอะไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ซึ่งการจะรับรู้ถึงข้อมูลเหล่านี้ คุณแม่ต้องใจเย็น และไม่เอ่ยตัดสินว่าสิ่งที่เขาเล่าให้เราฟังมันดีหรือไม่ดี แต่ค่อยตะล่อมถามความคิดเขาไป การตัดสินไปล่วงหน้าจะทำให้ลูกไม่กล้ามาเล่าอะไรให้ฟังอีก

หวังว่าคำแนะนำและข้อมูลที่มีให้ คงพอช่วยคลายความกังวลและแก้ปัญหาให้คุณแม่ได้บ้าง Modern Mom ขอเอาเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะคะ

ที่ปรึกษายามเลี้ยงเดี่ยว

- ชมรมเครือข่ายครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว (www.thaisingleparent.com) โทร. 0 2954 2346-7 : แหล่งรวมคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวเพื่อทำกิจกรรม และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน

- สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี (www.apsw-thailand.org) โทร. 0 2929 2222

- มูลนิธิเพื่อนหญิง (www.friendsofwomen.or.th) โทร. 0 2513 1001

- ศูนย์อำนวยการด้านเด็กและสตรีกรุงเทพฯ โทร. 0 2221 2141 ต่อ 131

- มูลนิธิเพื่อความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง(สคส.) โทร. 0 2591 1224

- สหทัยมูลนิธิ (www.sahathai.org) โทร. 0 2381 8834-6

- องค์กรพิทักษ์สตรีในประเทศไทย โทร. 0 2 214 5157-8

- มูลนิธิพิทักษ์สิทธิเด็ก (www.thaichildrights.org) โทร.0 2412 1196, 0 2412 0739 - สมาคมบัณฑิตสตรีทางกฎหมาย (www.wlat.org) โทร. 0 2241 0737

- K-WePlan (www.k-weplan.com) : บริการที่ปรึกษาการวางแผนการเงินของธนาคารกสิกรไทย

- ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (www.set.or.th) : แหล่งข้อมูลเรื่องการลงทุน และข่าวกิจกรรมอบรมเรื่องการเงินต่างๆ


เข้าชม : 5680 ครั้ง
ที่มา : www.momypedia.com
ชีวิตคู่ 3 แบบ
ชีวิตคู่ 3 แบบ ชีวิตคู่ 3 แบบ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9900 ครั้ง
dot
จำมาตั้งแต่เด็กว่า "ลูกจากเรือนเหมือนนกที่จากรัง อยู่ข้างหลังก็เฝ้าแลชะแง้คอย" ใครเขียนไว้ไม่ทราบ
อ่านต่อ
แฟนหนุ่มติดบอล ทำไงดี
แฟนหนุ่มติดบอล ทำไงดี แฟนหนุ่มติดบอล ทำไงดี
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5667 ครั้ง
dot
อารมณ์น้อยใจของคุณผู้หญิง ที่ช่วงนี้คุณผู้ชายสนใจที่จะตั้งตาดูบอลคู่โปรด โดยไม่สนใจคุณผู้หญิง งั้นลองปรับความเข้าใจกันดูดีไหมค่ะ
อ่านต่อ
สิ่งที่ควรทำ สำหรับใครกำลังหาคู่เดทผ่าน Facebook
สิ่งที่ควรทำ สำหรับใครกำลังหาคู่เดทผ่าน Facebook  สิ่งที่ควรทำ สำหรับใครกำลังหาคู่เดทผ่าน Facebook
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5993 ครั้ง
dot
Facebook กลายเป็นสังคมออนไลน์ที่ฮิตมากทั้งวัยรุ่น และวัยทำงานค่ะ ช่วงที่ใกล้วันแห่งความรักแบบนี้ ใครยังเหงา ยังโสดอยู่ก็ต้องเตรียมหาคู่เดทกันอยู่ใช่ไหมค่ะ ใครที่กำลังจะหาคู่เดทผ่าน Facebook มาดูสิ่งที่ควรทำ ไม่ควรทำกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
กลัวรักจืดจาง
กลัวรักจืดจาง กลัวรักจืดจาง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 20785 ครั้ง
dot
แรกรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน แต่นานไปของหวานๆ อาจกลายขม
อ่านต่อ
ออรัลเซ็กส์ รสสัมผัสแห่งรัก
ออรัลเซ็กส์ รสสัมผัสแห่งรัก ออรัลเซ็กส์ รสสัมผัสแห่งรัก
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 17060 ครั้ง
dot
เซ็กส์เปรียบเหมือนอาหาร ใครคนหนึ่งเคยพูดไว้อย่างนั้น และอาหารจานนั้นก็มีรสชาติเฉพาะ จะจัดจ้านซ่านปากหรือหวานสวีตติดสิ้น จืดสนิท หรือฝืดเฝื่อน ก็ย่อมเปลี่ยนไปตามแต่พ่อครัวแม่ครัวคนนั้น
อ่านต่อ
 จูบถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่คุณจะเริ่มมี sex
 จูบถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่คุณจะเริ่มมี sex จูบถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่คุณจะเริ่มมี sex
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9265 ครั้ง
dot
บางคนอาจจะคิดว่าก็จูบแบบธรรมดาๆ นี่แหละ เหมือนกันทุกครั้ง แต่คราวนี้ไม่เหมือนกันค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำวิธีการจูบอย่างลึกซึ้ง และมีขั้นตอนชนิดที่ทำให้เขาของคุณ กลายเป็นขี้ผึ้งลนไฟได้ทีเดียว
อ่านต่อ
เหตุผลการ
เหตุผลการ เหตุผลการ "นอกใจ"
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 7537 ครั้ง
dot
บางคนนั้นชอบทำอะไรลับหลังคู่รักของตัวเองอยู่เสมอ แล้วรู้ไหมอะไรคือเหตุผลถึงสาเหตุของการ "นอกใจ" อาการเหล่านี้คงไม่มี ใครต้องการให้มันเกิดขึ้น เรามาดูกันดีกว่าว่า เหตุผลอะไรที่ต้อง "นอกใจ"
อ่านต่อ
Moring Sex ช่วงเวลาคู่รักที่ดี
Moring Sex ช่วงเวลาคู่รักที่ดี Moring Sex ช่วงเวลาคู่รักที่ดี
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 8472 ครั้ง
dot
ตื่นเช้าให้ตื่นตัว กับ มอร์นิ่งเซ็กซ์ เซ็กตอนเช้า ที่ว่ากันว่าเป็นช่วงเวลาในเพศสัมพันธ์ที่ดี เพราะทำให้สุขภาพของคุณดีและสดชื่นได้ตลอดวัน
อ่านต่อ
เซ็กส์ เด็ดๆ 7 ประการ
เซ็กส์ เด็ดๆ 7 ประการ เซ็กส์ เด็ดๆ 7 ประการ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 12398 ครั้ง
dot
พูดถึงเรื่องเซ็กส์ หมดยุคที่จะมัวปิดหูปิดตากันแล้ว 7 ข้อต่อไปนี้โปรดรู้ไว้เพื่อจะได้หยิบมาใช้
อ่านต่อ
sex ที่ดี และมีชั้นเชิง
sex ที่ดี และมีชั้นเชิง sex ที่ดี และมีชั้นเชิง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9486 ครั้ง
dot
ปัญหาของคู่รักที่บ่อยครั้งเหลือเกิน ที่ความสัมพันธ์หรือเรื่องบนเตียงเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ หรือบางทีก็ยังไม่มีอะไรมาเพิ่มสีสันให้กับตัวเองมากนัก งั้นลองเปลี่ยนวิธีกันดูบ้างไหมค่ะ
อ่านต่อ
วิธีวัดขนาด อวัยวะเพศชาย
วิธีวัดขนาด อวัยวะเพศชาย วิธีวัดขนาด อวัยวะเพศชาย
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 63961 ครั้ง
dot
ุคุณผู้ชายทั้งหลาย คงจะอยากจะรู้ขนาดที่แท้จริงของอวัยวะเพศชาย ไม่แค่เพียงเรื่องเพศ sex เท่านั้น แต่หมายถึงความปลอดภัยสำหรับสุขภาพด้วยเช่นกัน เรามาดูวิธีการวัดอวัยวะเพศที่ถูกต้อง
อ่านต่อ
ระยะทำใจ จะอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีเขาอีกแล้ว
ระยะทำใจ จะอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีเขาอีกแล้ว ระยะทำใจ จะอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีเขาอีกแล้ว
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5617 ครั้ง
dot
"อกหัก" น่าจะเป็นสถานการณ์หนึ่งที่ใครๆ ก็คงต้องพานพบเจอ อย่างน้อยก็สักครั้งในชีวิต ซึ่งคนที่อกหักก็มักจะมีความคิดซุ้งซ่านแตกต่างกันออกไป เรามีวิธีรับมือมาบอกกันค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3071 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11178 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5048 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter