108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » ชีวิตคู่ » ทางออกเมื่อชีวิตคู่เจอทางตัน
          ชีวิตคู่
   

ทางออกเมื่อชีวิตคู่เจอทางตัน

โดย : นภสลิล
คงไม่มีใครที่จะนึกถึงวันหย่าตั้งแต่วันแต่งงานหรอกนะคะ แต่หากว่าเมื่อเรือที่พาครอบครัวไปเกิดความเสียหายจนยากจะเยียวยาแล้ว บางทีการสละเรืออาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะการดันทุรังไปก็จะก่อให้ผลเสียมากกว่าก็เป็นได้
         คงไม่มีใครที่จะนึกถึงวันหย่าตั้งแต่วันแต่งงานหรอกนะคะ แต่หากว่าเมื่อเรือที่พาครอบครัวไปเกิดความเสียหายจนยากจะเยียวยาแล้ว บางทีการสละเรืออาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะการดันทุรังไปก็จะก่อให้ผลเสียมากกว่าก็เป็นได้

สำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวแล้ว เมื่อต้องออกมายืนและนำเรือพาลูกน้อยไปต่อแต่เพียงลำพังก็คงจะหวาดหวั่นไม่น้อย เรามีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาให้หวังเพื่อเป็นหลักเริ่มต้นให้คุณแม่มีที่ยึดเกาะไว้ได้

Yourself

ดูแลสุขภาพกาย

ในช่วงที่จังหวะชีวิตเราไม่ค่อยสดใส จะปล่อยให้ตัวเราทรุดโทรมไปกับอารมณ์ก็ใช่ที่นะคะ เพราะว่าคุณแม่มีสิ่งที่ต้องจัดการและทำมากมาย การต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงเพื่อพร้อมรับกับภารกิจที่จะต้องเจอแล้ว ก็ต้องเป็นเสาหลักให้กับลูกด้วย เป็นอีกหนึ่งแรงฮึดที่ทำให้เราต้องไม่ละเลยสุขภาพตัวเองนะคะ กินอาหารให้ตรงตามเวลา หากสามารถกินอาหารเพื่อสุขภาพบ้าง หรือได้ทำกับข้าวกินที่บ้านเองก็จะดีมากค่ะ แล้วอย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำ ง่ายๆ ด้วยการเดินก็สามารถทำได้ทุกที่ ไม่ว่าจะรอบบ้านหรือรอบออฟฟิศ งดใช้ลิฟต์ หันมาใช้วิธีเดินขึ้นบันไดแทน หรือเวลาเดินเข้าซอยบ้าน โดยอาจจะใช้การเร่งฝีเท้าให้เร็วกว่าการเดินทอดน่องก็เป็นการออกกำลังกายได้แล้วค่ะ

ดูแลสุขภาพใจ

แม้การตัดสินใจยุติความสัมพันธ์ฉันสามี-ภรรยา อาจจะไม่ได้ตัดสินใจแบบหุนหันพลันแล่น หากแต่ว่าเมื่อได้เกิดขึ้นจริงๆ แล้ว ก็อาจทำเอาคุณแม่เสียศูนย์ไปได้เหมือนกัน การตั้งสติเป็นสิ่งแรกที่คุณแม่ควรยึดไว้ ให้รู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ไม่ต้องไปมองย้อนอดีต ไปคิดเสียดายว่าน่าจะทำอย่างโน้นอย่างนี้ สิ่งที่ผ่านไปแล้วก็ให้ผ่านไป ให้รู้เป็นรู้อยู่ของตัวเองค่ะ

จากนั้นค่อยสลัดความเสียใจ น้อยใจ หรืออารมณ์โกรธเกลียดออกไป อย่ายึดติดกับอารมณ์เหล่านี้อยู่ ปล่อยให้มันไหลไปกับสายน้ำค่ะ เพราะการที่ตัวเองยังรู้สึกเช่นนั้นกลายเป็นเงาดำมืดที่ปกคลุมตัวเองเปล่าๆ แล้วตัวคุณแม่เองก็คงไม่สามารถอยู่ได้อย่างมีความสุขแน่ๆ หากจะต้องอยู่กับความรู้สึกเช่นนี้ไปได้ตลอดใช่ไหมค่ะ ให้คิดถึงลูกไว้นะคะว่าเรายังมีเรื่องที่ต้องทำอีกมากมาย อย่ามัวแต่เอาอดีตอันอึมครึมมาเป็นที่ตั้งดีกว่า

ศึกษาเรื่องกฏหมาย

เรื่องของตัวบทกฎหมายนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าเลี้ยงดู สินสมรส หรือการหย่าขาดจากสามีให้ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นเรื่องที่ต้องหาที่ปรึกษาให้เป็นกิจจะลักษณะค่ะ เพราะว่าแต่ละกรณีแต่ละคู่คงมีรายละเอียดแตกต่างกันไป ซึ่งปัจจุบันมีมูลนิธิเกี่ยวกับเด็กและสตรีหลายที่ให้ความช่วยเหลือให้คำปรึกษาอยู่ค่ะ

วางแผนการเงิน

การวางแผนเรื่องการเงินสำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวคงต้องมีความละเอียดรอบคอบกว่าเดิม ทั้งในเรื่องการใช้จ่ายและการออม ต้องมีการจัดสรรเงินเป็นส่วนๆ ให้ชัดเจน เช่น ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ค่าใช้จ่ายของลูก ซึ่งอาจจะมีทั้งค่าใช้จ่ายปัจจุบัน และเงินเก็บสำหรับอนาคต ดี๋ยวนี้มีทั้งกองทุน กรมธรรม์ประกันชีวิต และแผนการออมเงินหลากหลายแบบให้คุณแม่ได้เลือกวิธีการออมที่เหมาะกับคุณค่ะ

วางแผนการใช้ชีวิต

เริ่มต้นด้วยการจัดการเวลาและตารางชีวิตในแต่ละวัน คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวคงต้องจัดสรรให้ดี มีการวางแผนในการทำงาน อาจจะทำรายการสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันและพยายามทำตามให้สำเร็จ เพื่อให้คุณได้ใช้เวลาส่วนตัวอยู่กับลูกได้อย่างเต็มที่ หรือในโอกาสที่มีงานโรงเรียนของลูก ก็อย่าลืมเคลียร์งานไว้เนิ่นๆ เพื่อไปเป็นส่วนหนึ่งกับกิจกรรมต่างๆของลูกด้วยนะคะ

ถ้าเหนื่อยเกินไป คุณแม่ควรหาตัวช่วย เพราะเมื่อคุณกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวแล้ว คุณคงไม่สามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง ยิ่งการเลี้ยงลูกตัวคนเดียวไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ ไม่ว่าจะอยากให้คุณยายมาช่วยเลี้ยงหลาน อยากหาเพื่อนช่วยคุยปรับทุกข์ หรือหาคนที่มีประสบการณ์คล้ายกัน ดังนั้นการหาตัวช่วยไม่ใช่เรื่องผิดค่ะ หากคุณรู้สึกว่าสิ่งที่ทำอยู่เกินความสามารถ ลองเอ่ยปากขอความช่วยเหลือดีกว่าปล่อยให้มันเกินกำลังจนอาจเป็นปัญหาได้นะคะ

Your Baby

บอกความจริงกับลูก

การทำให้ลูกเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นของพ่อแม่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องจัดการทีเดียวค่ะ การบอกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ เมื่อลูกถามว่าพ่ออยู่ไหน ทำไมไม่กลับบ้าน นั่งลงแล้วอธิบายให้ลูกฟัง แทนที่จะหลีกเลี่ยงคำตอบไปมา ซึ่งอาจทำให้ลูกรู้สึกเสียใจมากขึ้น แต่เราอาจจะแปลกใจว่าลูกจะเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ดีกว่าที่เราคิดก็ได้

เลี้ยงลูกอย่างใกล้ชิด

ไม่ว่าคุณแม่จะตีสนิทชิดเชื้อกับลูกแบบเพื่อนไปเลย หรือเว้นระยะระหว่างบทบาทแม่อยู่ แต่สิ่งหนึ่งคือคุณแม่ควรจะมีความใกล้ชิดกับลูก อัพเดตความเป็นไปของเขาอยู่ตลอดเวลา กลุ้มใจอะไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ซึ่งการจะรับรู้ถึงข้อมูลเหล่านี้ คุณแม่ต้องใจเย็น และไม่เอ่ยตัดสินว่าสิ่งที่เขาเล่าให้เราฟังมันดีหรือไม่ดี แต่ค่อยตะล่อมถามความคิดเขาไป การตัดสินไปล่วงหน้าจะทำให้ลูกไม่กล้ามาเล่าอะไรให้ฟังอีก

หวังว่าคำแนะนำและข้อมูลที่มีให้ คงพอช่วยคลายความกังวลและแก้ปัญหาให้คุณแม่ได้บ้าง Modern Mom ขอเอาเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะคะ

ที่ปรึกษายามเลี้ยงเดี่ยว

- ชมรมเครือข่ายครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว (www.thaisingleparent.com) โทร. 0 2954 2346-7 : แหล่งรวมคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวเพื่อทำกิจกรรม และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน

- สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี (www.apsw-thailand.org) โทร. 0 2929 2222

- มูลนิธิเพื่อนหญิง (www.friendsofwomen.or.th) โทร. 0 2513 1001

- ศูนย์อำนวยการด้านเด็กและสตรีกรุงเทพฯ โทร. 0 2221 2141 ต่อ 131

- มูลนิธิเพื่อความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง(สคส.) โทร. 0 2591 1224

- สหทัยมูลนิธิ (www.sahathai.org) โทร. 0 2381 8834-6

- องค์กรพิทักษ์สตรีในประเทศไทย โทร. 0 2 214 5157-8

- มูลนิธิพิทักษ์สิทธิเด็ก (www.thaichildrights.org) โทร.0 2412 1196, 0 2412 0739 - สมาคมบัณฑิตสตรีทางกฎหมาย (www.wlat.org) โทร. 0 2241 0737

- K-WePlan (www.k-weplan.com) : บริการที่ปรึกษาการวางแผนการเงินของธนาคารกสิกรไทย

- ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (www.set.or.th) : แหล่งข้อมูลเรื่องการลงทุน และข่าวกิจกรรมอบรมเรื่องการเงินต่างๆ


เข้าชม : 5487 ครั้ง
ที่มา : www.momypedia.com
ระยะทำใจ จะอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีเขาอีกแล้ว
ระยะทำใจ จะอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีเขาอีกแล้ว ระยะทำใจ จะอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีเขาอีกแล้ว
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5436 ครั้ง
dot
"อกหัก" น่าจะเป็นสถานการณ์หนึ่งที่ใครๆ ก็คงต้องพานพบเจอ อย่างน้อยก็สักครั้งในชีวิต ซึ่งคนที่อกหักก็มักจะมีความคิดซุ้งซ่านแตกต่างกันออกไป เรามีวิธีรับมือมาบอกกันค่ะ
อ่านต่อ
โบราณว่า คู่รักมักหน้าตาเหมือนกัน จริงหรือ?
โบราณว่า คู่รักมักหน้าตาเหมือนกัน จริงหรือ? โบราณว่า คู่รักมักหน้าตาเหมือนกัน จริงหรือ?
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 7322 ครั้ง
dot
หลายคนคงเคยได้ยินคำโบราณที่ว่า คู่รักมักจะต้องหน้าตาคล้ายกัน หรือมีอะไรคล้ายๆ กันถึงจะเป็นคู่รักกัน หรือบางคนอาจเชื่อว่าหน้าตาไม่คล้ายกัน แต่ก็สามารถอยู่ด้วยกันได้ งั้นเราลองไปหาคำตอบกัน
อ่านต่อ
เหตุผลการ
เหตุผลการ เหตุผลการ "นอกใจ"
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 7369 ครั้ง
dot
บางคนนั้นชอบทำอะไรลับหลังคู่รักของตัวเองอยู่เสมอ แล้วรู้ไหมอะไรคือเหตุผลถึงสาเหตุของการ "นอกใจ" อาการเหล่านี้คงไม่มี ใครต้องการให้มันเกิดขึ้น เรามาดูกันดีกว่าว่า เหตุผลอะไรที่ต้อง "นอกใจ"
อ่านต่อ
วิธีทำให้ได้ลูกผู้ชาย หรือ ผู้หญิง
วิธีทำให้ได้ลูกผู้ชาย หรือ ผู้หญิง วิธีทำให้ได้ลูกผู้ชาย หรือ ผู้หญิง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 20478 ครั้ง
dot
หลังแต่งงานคู่รักมักจะวางแผนอยากจะมีลูกน้อยกัน บางคนอยากได้ผู้ชาย บางคนก็อยากได้ผู้หญิง วันนี้เรามีวิธีแบบธรรมชาติที่จะช่วยให้คู่รักได้ลูกเพศสมใจกัน
อ่านต่อ
รักอดทน นอนกรนของเธอ
รักอดทน นอนกรนของเธอ รักอดทน นอนกรนของเธอ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5020 ครั้ง
dot
รักต้องทรมานกับการนอนกรนของเธอ ต้องเลิกกันเพราะ กรน จริงหรือนี่ ฉันต้องทนนอนไม่หลับทุกคืนจะหาทางออกวิธีแก้ด้วยวิธีไหน
อ่านต่อ
สาเหตุของการมีลูกยาก
สาเหตุของการมีลูกยาก สาเหตุของการมีลูกยาก
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11197 ครั้ง
dot
คู่รัก ที่อยากมีโซ่ทองคล้องใจ ก็ต่างพยายามสรรหาวิธีเพื่อให้ได้มีลูกน่ารักๆกัน แล้วจริงๆเรารู้ไหมค่ะว่า สาเหตุของการมีลูกยากสามารถเกิดได้ทั้งชาย และหญิง ลองมาดูสาเหตุแล้วหาข้อแก้ไขกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
ทายนิสัยจากการ
ทายนิสัยจากการ ทายนิสัยจากการ "อกหัก"
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 7538 ครั้ง
dot
อาการอกหักอาจเกิดขึ้นได้ในหลาย ๆ คน วันนี้จึงพาคุณ ๆ มาลองทายนิสัยจากการอกหักของคุณกันดูค่ะ เพราะถึงแม้ว่าอาการอกหักจะไม่ค่อยดีสำหรับตัวเราเท่าไหร่แต่ก็สามารถบ่งบอกนิสัยของคุณได้อย่าแม่นเลยทีเดียวค่ะ
อ่านต่อ
 จูบถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่คุณจะเริ่มมี sex
 จูบถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่คุณจะเริ่มมี sex จูบถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่คุณจะเริ่มมี sex
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 8954 ครั้ง
dot
บางคนอาจจะคิดว่าก็จูบแบบธรรมดาๆ นี่แหละ เหมือนกันทุกครั้ง แต่คราวนี้ไม่เหมือนกันค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำวิธีการจูบอย่างลึกซึ้ง และมีขั้นตอนชนิดที่ทำให้เขาของคุณ กลายเป็นขี้ผึ้งลนไฟได้ทีเดียว
อ่านต่อ
อาร์จีนีน ไวอากร้ารูปแบบธรรมชาติ
อาร์จีนีน ไวอากร้ารูปแบบธรรมชาติ อาร์จีนีน ไวอากร้ารูปแบบธรรมชาติ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6950 ครั้ง
dot
เรื่องบนเตียงไม่ใช่เรื่องน่าอายแล้วค่ะ ท่านที่มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ปัจจุบันนี้มีไวอากร้ารูปแบบธรรมชาติ ที่ไม่เสี่ยงอันตราย
อ่านต่อ
อกหัก ลืมไม่ลง จะทำอย่างไร
อกหัก ลืมไม่ลง จะทำอย่างไร อกหัก ลืมไม่ลง จะทำอย่างไร
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 13569 ครั้ง
dot
วัันนี้เราเอาบทความมาให้ผู้หญิงอกหัก สาวๆบางคนอย่างจะเจอเหตุการณ์อกหัก แล้วทำชีวิตเสียหายไร้ค่า เรามีข้อคิดดีๆ เวลาเจอผู้ชายหักอกหรือโดนทิ้ง ควรทำอย่างไร
อ่านต่อ
11 วิธีการทำลูก ให้ได้ผล
11 วิธีการทำลูก ให้ได้ผล 11 วิธีการทำลูก ให้ได้ผล
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 25094 ครั้ง
dot
ชีวิตคู่ ถ้าจะใช้สมบรูณ์แบบ ก็คือการมีลูก เพื่อเป็นโซ่ทองคล้องใจ พ่อแม่ บางคนพยายามที่จะมีลูก เพื่อให้ทันช่วงอายุที่สมควรแก่วัย วันนี้เรามีวิธีการทำลูก ให้ได้ผลมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
เซ็กซ์แบบไหนได้ลูกสมใจซะที
เซ็กซ์แบบไหนได้ลูกสมใจซะที เซ็กซ์แบบไหนได้ลูกสมใจซะที
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11662 ครั้ง
dot
การมีลูกบางคนมองว่าอาจจะเป็นเรื่องกล้วยๆ แต่บางทีมันก็ยากเย็นแสนเข็ญ มันก็เป็นเรื่องของคู่แต่ละคู่ บางคู่ที่ทุกอย่างมันลงตัวกันพอดีหมด ฝ่ายผู้ชายตัวอสุจิก็แข็งแรงฟิตตัวมาอย่างดี ฝ่ายหญิงก็เป็นแม่พันธุ์ชั้นดี ไข่ตกดีทุกเดือนไมได้ขาด
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2790 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10663 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4808 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter