108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพหญิงวัยทอง » กว่าจะถึงวัยทอง
         สุขภาพหญิงวัยทอง
   

กว่าจะถึงวัยทอง

โดย : วิวรรธน์
เมื่อวัยทองมาถึง อาหารสามารถช่วยต่อสู้กับความแก่ได้  เมื่อถึงช่วงวัยหนึ่งนารีจะมีรูปเป็นซุป ทั้งยุ้ย ทั้งย้วย ด้วยเพราะผ่านการเคี่ยวกรำแห่งกาลเวลามาอย่างโชกโชน จนกลายเป็นซุปดี มีประโยชน์ เข้มข้นไปด้วยประสบการณ์ มุมมองกว้างไกล สุขุมลุ่มลึก...
         เมื่อวัยทองมาถึง อาหารสามารถช่วยต่อสู้กับความแก่ได้ เมื่อถึงช่วงวัยหนึ่งนารีจะมีรูปเป็นซุป ทั้งยุ้ย ทั้งย้วย ด้วยเพราะผ่านการเคี่ยวกรำแห่งกาลเวลามาอย่างโชกโชน จนกลายเป็นซุปดี มีประโยชน์ เข้มข้นไปด้วยประสบการณ์ มุมมองกว้างไกล สุขุมลุ่มลึก...

แต่ถึงจะแก่ประสบการณ์ยังไง เมื่อว่ากันถึงเรื่องของร่างกายแล้ว มันก็สึกหรอลงไปตามเงื่อนไขของกาลเวลาอยู่ดีนั่นแหละ ไอ้ที่เคยเต่งตึง เด้งดึ๋งดั๋งก็อาจจะฟีบแฟ่บลงไปได้ ก็เมื่อคนเราเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ตอนต้น มันก็เริ่มจะสังเกตเห็นความเสื่อมถอยของร่างกาย และจิตใจกันบ้างแล้ว จากที่เคยเที่ยวท่องไม่หลับ ไม่นอน ถึงไหนถึงกัน ก็กลับกลายเป็นนอนข้ามวันข้ามคืน แถมยังรู้สึกว่านอนเท่าไหร่ก็ไม่พอสักที หรือบางทีนอนอยู่ดีๆ ก็ตื่นขึ้นมากลางดึกเสียเฉยๆ อย่างนั้นแหละ จะหลับต่อก็หลับไม่ได้ ทั้งที่ก็มิได้มีเรื่องวิตกกัลวลอันใด หรืออย่างบางคนนอนหลับได้เป็นปกติ แต่ทำไมรู้สึก เศร้า เหงา ซึม ยังไงชอบกล เดี๋ยวๆ ก็มั่น เดี๋ยวๆ ก็หดหู่ แล้วยังปวดเกร็งตามจุดต่างๆ ของร่างกาย อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนอีกด้วย

อาการทั้งหลายทั้งมวลเหล่านี้นี่แหละถือเป็น สลัดรวมมิตรโรคเครียด ซึ่งเป็นอาการขั้นต้นของโรคซึมเศร้า รวมทั้งเป็นอาการของคนวัยทองด้วย
 
และเมื่อพูดถึงเรื่องอารมณ์ในวัยนี้ ว่ากันว่าอาหารที่รับประทานเข้าไปก็มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ไม่มากก็ไม่น้อย ว่ากันว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไป จะมีผลต่อสภาวะอารมณ์ในอีก 2 ชั่วโมงต่อมา ซึ่งวิธีทดสอบง่ายๆ ทำได้ด้วยการลองสังเกตดูว่า ก่อนรับประทานอาหารเรามีอารมณ์ความรู้สึกอย่างไร และหลังจากรับประทานอาหารประเภทใดเข้าไปแล้ว อารมณ์ความรู้สึกของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง ซึ่งความจริงที่คุณค้นพบ อาจจะทำให้คุณทึ่งว่า...
 
ปลา และ น้ำมันในปลา ซึ่งมีอยู่มากในบริเวณหัวปลานั้น ทำให้คนเราร่าเริงปลอดโปร่งจริงไหม
 
วิตามินบี ทั้งหลายแหล่ ช่วยลดอาการป่วย ป่วน ช่วงก่อนมีประจำเดือน และช่วยการทำงานเกี่ยวกับระบบความจำ สมาธิ ระบบปลายประสาท ความเครียด เหน็บชาได้ดีละหรือ
 
ข้าวกล้อง ข้าวโพด กล้วย เนื้อ นม ผักหลายชนิด มี โคลีน ซึ่งมีถ้ารับประทานไม่เพียงพอ จะทำให้เรามีอาการหดหู่ เศร้าซึมได้ กลับกันถ้าเรารับประทานอาหารที่มี โคลีน อย่างเพียงพอ ก็จะช่วยให้อารมณ์สดใสขึ้น ไม่หดหู่
 
ถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากถั่วเหลือง ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งจะช่วยให้อาการสะบัดร้อน สะบัดหนาวลดลงได้ และช่วยให้ผิวพรรณไม่ดูแย่จนเกินไปนัก
เห้นมั๊ยว่าแค่รับประทานอาหารให้ถูกหลัก ร่างกายก็จะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และไปเพิ่มเติมในส่วนที่ขาด ช่วยให้ร่างกายผลิตสารที่สำคัญต่อการทำงานของร่างกายได้มากขึ้น โดยไม่เห็นจะต้องไปพึ่งอาหารเสริมแพงๆ เลย 
 
มาลองทำเมนูบำรุงวัยทองกันซะหน่อยดีกว่ามั๊ย รับรองว่าสารอาหารครบถ้วนแน่ๆ
 
ผัดผักกระเฉด
เครื่องปรุง: ผักกระเฉด ใช้เฉพาะยอดอ่อน ไม่เกินท่อนที่ 2 / กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ / พริกขี้หนูแดงทุบ 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง: ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน ผัดเครื่องปรุงทุกอย่าง ไฟแรง เทผักลงผัดให้ทั่ว ผักสีอ่อนลงเป็นอันว่าใช้ได้
 
ส้มตำปูม้า
เครื่องปรุง: ปูม้าสด 1 ตัว / มะละกอสับ 1 ถ้วย / แครอตสับ ¼ ถ้วย / มะเขือเทศสีดา 4 ลูก /มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / ถั่วฝักยาว 1 เส้น / กระเทียม 1 กลีบ / พริกขี้หนู 2 เม็ด / ผักเคียง
วิธีปรุง: โขลกพริกขี้หนูและกระเทียมพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาวและน้ำตาลปี๊บ ตำให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว เติมปูม้าสดสับเป็นชิ้นๆ ลงไปคลุกให้เข้ากันจึงใส่เส้นมะละกอ และแครอตลงไปเคล้าให้เข้ากัน ยกขึ้นเสิร์ฟ พร้อมผักเคียง
 
ต้มส้มกุ้งสด
เครื่องปรุง: ตะไคร้ 4 ต้น / หอมแดง 10 หัว / กระเทียม 10 หัว / พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด / น้ำมะขามหรือน้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ / น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ / กุ้งสุด 2 ขีด / เห็ดฟาง 2 ขีด / ใบโหระพาและขิงซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ: โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู ให้ละเอียด เติมน้ำหนึ่งถ้วยแกง ผสมน้ำตาลปี๊บ ต้มให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะขาม หรือน้ำมะนาวตามชอบ เติม เนื้อกุ้งสด เห็ดฟางหลังสุด เมื่อเดือด โรยหน้าด้วยใบโหระพาและขิงซอย
 
ปลาทอดน้ำปลา
เครื่องปรุง: ปลากะพงน้ำหนัก 7-9 ขีด 1 ตัว / น้ำปลาชั้นดี 3 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันสำหรับทอด
วิธีปรุง: ล้างปลากะพงให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ทอดในน้ำมันใหม่ท่วมตัวปลา ไฟปาน กลาง เมื่อกรอบเหลืองได้ที่ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน ราดหน้าด้วยน้ำปลาชั้นดี
 
สลัดผลไม้สด + น้ำส้มคั้น
เครื่องปรุง: น้ำส้มคั้นชนิดหวาน ½ ถ้วย / องุ่น / ชมพู่ / มะละกอ / สตรอเบอร์รี่ / สับปะรด / แอปเปิ้ล
วิธีปรุง: หั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กขนาด 1 ซม. ใส่ภาชนะรวมกัน ตักราดด้วยน้ำส้มคั้นสดที่แช่ เย็นจัด ก่อนเสิร์ฟ

 
 

เข้าชม : 14028 ครั้ง
ที่มา : นิตยสาร Life & Family
ผู้หญิง..วัยหมดประจำเดือนระวังเข่าเสื่อม
ผู้หญิง..วัยหมดประจำเดือนระวังเข่าเสื่อม ผู้หญิง..วัยหมดประจำเดือนระวังเข่าเสื่อม
หัวข้อ : สุขภาพหญิงวัยทอง
เข้าชม : 9483 ครั้ง
dot
เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายย่อมเสื่อมโทรมไปตามวัยเป็นธรรมดา โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องผจญกับโรคภัยทางสุขภาพของสตรี
อ่านต่อ
ถั่วเหลืองกับสุขภาพหญิงวัยทอง
ถั่วเหลืองกับสุขภาพหญิงวัยทอง ถั่วเหลืองกับสุขภาพหญิงวัยทอง
หัวข้อ : สุขภาพหญิงวัยทอง
เข้าชม : 15810 ครั้ง
dot
วัยทอง เป็นวัยสำคัญของผู้หญิง เป็นช่วงแห่งความสำเร็จในชีวิตการงานและครอบครัว อย่าปล่อยให้ปัญหาสุขภาพมา บั่นทอนความสำเร็จ เหล่านี้ เมื่อเข้าสู่วัยทอง หลายคนจะรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ...
อ่านต่อ
กว่าจะถึงวัยทอง
กว่าจะถึงวัยทอง กว่าจะถึงวัยทอง
หัวข้อ : สุขภาพหญิงวัยทอง
เข้าชม : 14029 ครั้ง
dot
เมื่อวัยทองมาถึง อาหารสามารถช่วยต่อสู้กับความแก่ได้ เมื่อถึงช่วงวัยหนึ่งนารีจะมีรูปเป็นซุป ทั้งยุ้ย ทั้งย้วย ด้วยเพราะผ่านการเคี่ยวกรำแห่งกาลเวลามาอย่างโชกโชน จนกลายเป็นซุปดี มีประโยชน์ เข้มข้นไปด้วยประสบการณ์ มุมมองกว้างไกล สุขุมลุ่มลึก...
อ่านต่อ
วัยทอง...วัยงามแห่งชีวิต
วัยทอง...วัยงามแห่งชีวิต วัยทอง...วัยงามแห่งชีวิต
หัวข้อ : สุขภาพหญิงวัยทอง
เข้าชม : 13692 ครั้ง
dot
เนื่องด้วยในเดือน วัยทอง...วัยงามแห่งชีวิต เพื่อที่ท่านผู้อ่านสามารถจะนำไปปรับใช้ในการดูแลสุขภาพคุณแม่ อันเป็นที่รักของท่าน...ว่าเราควรดูแลท่านอย่างไร เพราะฮอร์โมนและสุขภาพจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามวัย...
อ่านต่อ
ความสำคัญของสุขภาพจิตกับ หนุ่มสาววัยทอง
ความสำคัญของสุขภาพจิตกับ หนุ่มสาววัยทอง ความสำคัญของสุขภาพจิตกับ หนุ่มสาววัยทอง
หัวข้อ : สุขภาพหญิงวัยทอง
เข้าชม : 5990 ครั้ง
dot
อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนเราแก่เร็วขึ้นก็คือหัวใจ คำกล่าวนี้ไม่ได้หมายถึงแค่ว่า ลักษณะทางกายภาพของหัวใจจะทำให้คุณแก่เร็วขึ้น เช่น หลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น แต่มีความหมายรวมถึงความสบายใจและการมีความสุขในการดำรงชีวิตด้วย
อ่านต่อ
กาแฟ ก็มีประโยชน์สำหรับสาวๆวัยทองนะ
กาแฟ ก็มีประโยชน์สำหรับสาวๆวัยทองนะ กาแฟ ก็มีประโยชน์สำหรับสาวๆวัยทองนะ
หัวข้อ : สุขภาพหญิงวัยทอง
เข้าชม : 13923 ครั้ง
dot
ข่าวดีสำหรับสาวๆวัยทองกันค่ะ เพราะมีงานวิจัยเกี่ยวกับโรคเกาต์ ว่าสามารถลดปัญหาโรคเกาท์ในผู้หญิงได้ อย่างนี้ต่อบอกต่อญาติผู้ใหญ่ได้ค่ะ
อ่านต่อ
The Limits Of Hormone-Replacement Therapy
The Limits Of Hormone-Replacement Therapy The Limits Of Hormone-Replacement Therapy
หัวข้อ : สุขภาพหญิงวัยทอง
เข้าชม : 11431 ครั้ง
dot
ฮอร์โมนทดแทน จะมีประโยชน์ในการป้องกันปัญหาทางสุขภาพ และเพิ่มคุณภาพชีวิตแก่สตรีวัยหมดระดู ถ้าใช้อย่างถูกต้อง แม้จะใช้ฮอร์โมนทดแทนหรือไม่ก็ตาม สตรีวัยหมดระดู และวัยก่อนหมดระดู ควรดำเนินชีวิตอย่างเหมาะสมด้วยคือ
อ่านต่อ
ถั่วเหลืองกับสุขภาพหญิงวัยทอง
ถั่วเหลืองกับสุขภาพหญิงวัยทอง ถั่วเหลืองกับสุขภาพหญิงวัยทอง
หัวข้อ : สุขภาพหญิงวัยทอง
เข้าชม : 10328 ครั้ง
dot
วัยทอง เป็นวัยสำคัญของผู้หญิง เป็นช่วงแห่งความสำเร็จในชีวิตการงานและครอบครัว อย่าปล่อยให้ปัญหาสุขภาพมา บั่นทอนความสำเร็จเหล่านี้...
อ่านต่อ
แนะ! หญิงวัยทองควรหมั่นตรวจสุขภาพ..
แนะ! หญิงวัยทองควรหมั่นตรวจสุขภาพ.. แนะ! หญิงวัยทองควรหมั่นตรวจสุขภาพ..
หัวข้อ : สุขภาพหญิงวัยทอง
เข้าชม : 15748 ครั้ง
dot
สตรีใน “วัยทอง” เป็นวัยที่ระดับฮอร์โมนในร่างกายเริ่มลดลง เมื่ออายุเริ่ม 40 ปีขึ้น การเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจนั้น อาจหงุดหงิด เหงื่อออกตอนกลางคืน นอนไม่หลับ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หางานอดิเรกทำ และหมั่นตรวจสุขภาพ...
อ่านต่อ
วัยหมดระดูกับฮอร์โมนทดแทน
วัยหมดระดูกับฮอร์โมนทดแทน วัยหมดระดูกับฮอร์โมนทดแทน
หัวข้อ : สุขภาพหญิงวัยทอง
เข้าชม : 14576 ครั้ง
dot
วัยหมดระดู หรือ วัยทอง (Menopause) เป็นวัยที่สิ้นสุดการมีระดูอย่างถาวรเนื่องจากรังไข่สร้างฮอร์โมนลดลง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับสตรีทุกคน โดยส่วนใหญ่สตรีจะเข้าสู่วัยหมดระดูเมื่ออายุ 47–50 ปี
อ่านต่อ
วัยทอง...วัยงามแห่งชีวิต
วัยทอง...วัยงามแห่งชีวิต วัยทอง...วัยงามแห่งชีวิต
หัวข้อ : สุขภาพหญิงวัยทอง
เข้าชม : 19347 ครั้ง
dot
อายุประมาณ 45-55 ปี โดยเฉลี่ยอายุ 49 ปี เมื่อถึงวัยนี้รังไข่จะหยุดทำงาน และไม่มีการตกไข่อีกต่อไป ทำให้ไม่มีประจำเดือนและไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงจากรังไข่อีก ฮอร์โมนเพศนี้มีชื่อว่า เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโร จึงทำให้่ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง...
อ่านต่อ
น้ำมะพร้าวชะลอวัยทองสมองเสื่อม
น้ำมะพร้าวชะลอวัยทองสมองเสื่อม น้ำมะพร้าวชะลอวัยทองสมองเสื่อม
หัวข้อ : สุขภาพหญิงวัยทอง
เข้าชม : 15033 ครั้ง
dot
น้ำมะพร้าวมีประโยชน์มากมาย นอกจากจะช่วยเรื่องลดอาการวูบวาบของสตรีวัยหมดประจำเดือนได้แล้ว ยังลดอาการอัลไซเมอร์สได้อีกด้วยนะ...
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2789 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10661 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4801 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter