108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » ความรู้ทางการแพทย์ » แพทย์แผนปัจจุบัน » โคเลสเตอรอล
         แพทย์แผนปัจจุบัน
   

โคเลสเตอรอล

โดย : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
โคเลสเตอรอล เป็นสารไขมันชนิดหนึ่งคล้ายขี้ผึ้ง ปรากฏอยู่ในทุกเซลล์ของร่างกาย ทำหน้าที่สำคัญหลายชนิดภายในร่างกาย
         โคเลสเตอรอล เป็นสารไขมันชนิดหนึ่งคล้ายขี้ผึ้ง ปรากฏอยู่ในทุกเซลล์ของร่างกาย ทำหน้าที่สำคัญหลายชนิดภายในร่างกาย

โคเลสเตอรอลก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูงอยู่นานอย่างไรก็ตามประโยชน์ของโคเลสเตอรอลนอกจากเป็นสารที่ให้พลังงานแล้วร่างกายยังนำมาใช้ในการสังเคราะห์ฮอร์โมนบางอย่างด้วย

หน้าที่ของโคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอลมีหน้าที่สำคัญต่อร่างกาย 3 ประการคือ

  1. เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์
  2. เป็นต้นกำเนิดของกรดน้ำดี
  3. เป็นต้นกำเนิดของฮอร์โมนสเตียรอยด์

โคเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ จากการศึกษาพบว่าโคเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบมากถึง 20-25% และเป็นลักษณะเฉพาะของเยื่อหุ้มเซลล์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในเซลล์พืชพบโคเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์น้อยมาก และไม่พบโคเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ของสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวเลยแม้แต่น้อย นักชีวเคมีอธิบายว่าทั้งนี้เนื่องมาจากโครงสร้างที่เป็นวงแหวนชนิดม้วนวนของโคเลสเตอรอล ซึ่งมีผลต่อการเคลื่อนย้ายของสารเหลวที่ผ่านเข้าและออกจากเซลล์ ในร่างกายของมนุษย์ พบโคเลสเตอรอลมากที่สุดในอวัยวะ 3 ชนิด คือ สมอง ไขสันหลัง และตับ

image

 

โคเลสเตอรอลเป็นต้นกำเนิดของกรดน้ำดี (bile acids) ซึ่งจำเป็นต่อการดูดซึมของไขมันและวิตามินที่ละลายในไขมันจากลำไส้เล็ก ร่างกายขับโคเลสเตอรอลออกจากร่างกายในรูปของกรดน้ำดี ตับเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่สร้างกรดน้ำดี บางครั้งเกิดการตกผลึกเป็นตะกอนภายในถุงน้ำดี เกิดเป็นก้อนนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนิ่วโคเลสเตอรอล แตกต่างจากนิ่วในใตและระบบทางเดินปัสสาวะ

โคเลสเตอรอลถือเป็นต้นกำเนิดของฮอร์โมนสเตียรอยด์ (steroid hormone) หลายชนิด เช่น คอร์ติซอล คอร์ติโซน อัลโดสเตอโรน จากต่อมหมวกไต ฮอร์โมนเพศทั้งหลายอันได้แก่โปรเจสเตอโรน เอสโตรเจน และแอนโดรเจน นอกจากนี้ยังเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์วิตามินดีชนิด D3

imageแหล่งให้โคเลสเตอรอลของร่างกายมนุษย์ โคเลสเตอรอลภายในร่างกายได้มาจาก 2 ทาง คือจากอาหารและโคเลสเตอรอลที่ร่างกายสร้างขึ้น หลักสำคัญคือเฉพาะอาหารที่มาจากสัตว์เท่านั้นถึงให้โคเลสเตอรอลโดยมีปริมาณมากน้อยแตกต่างกัน ส่วนอาหารที่มาจากพืชไม่มีโคเลสเตอรอล

อาหารที่มาจากพืชทุกชนิดจะไม่มีโคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอลมาจากสัตว์เท่านั้น บางคนเข้าใจผิดว่าทุเรียน ขนุน มะพร้าว เป็นพืชที่มีโคเลสเตอรอลสูง ทุเรียน ขนุน มะพร้าว เป็นพืชจึงไม่มีโคเลสเตอรอล แต่อย่างไรก็ตาม ทุเรียน และขนุน เป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง ถ้ารับประทานมากๆ จะทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์สูง ส่วนกะทิที่ได้จากมะพร้าว แม้ว่าไม่มีโคเลสเตอรอล แต่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงซึ่งควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

น้ำมันถั่วเหลืองเป็นน้ำมันที่สกัดมาจากถั่วเหลืองซึ่งเป็นพืช จึงไม่มีโคเลสเตอรอลเลย และน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ ก็ไม่มีโคเลสเตอรอลเช่นเดียวกัน แต่จะมีปริมาณและชนิดของกรดไขมันแตกต่างกัน ส่วนอาหารเจเป็นอาหารที่ทำมาจากพืชเท่านั้น จึงไม่มีโคเลสเตอรอล ช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ แต่ถ้าเป็นอาหารเจที่มันจัด และมีแป้งมาก อาจทำให้ไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้นได้ ดังนั้นอาหารเจที่ดีควรใช้ไขมันไม่อิ่มตัวปรุง เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว และพลังงานจากไขมันที่ได้รับจากอาหารทั้งวัน ไม่ควรเกินร้อยละ 30 ของพลังงานทั้งหมด อาหารชนิดเดียวกัน ไม่ว่าจะทำให้สุกหรือเป็นอาหารดิบจะให้ปริมาณโคเลสเตอรอลเท่ากัน โดยทั่วไปอาหารดิบ 100 กรัม เมื่อทำให้สุกน้ำหนักมักลดลงไป เนื่องจากสูญเสียน้ำไปบางส่วน ทำให้น้ำหนักเหลือไม่ถึง 100 กรัม แต่ปริมาณโคเลสเตอรอลยังคงเท่าเดิม

ประมาณสี่ในห้าหรือ 80% ของโคเลสเตอรอลทั้งหมดถูกสร้างขึ้นเองภายในร่างกาย ร่างกายสามารถสังเคราะห์โคเลสเตอรอลได้จากกรดอะซิติก (acetic acid) และอะซิติลโคเอ็นซัยม์เอ (acteyl coenzyme A) ซึ่งได้จากการเผาผลาญสารอาหารคาร์โบไฮเดรต ไขมัน หรือโปรตีน ภายในร่างกาย การสังเคราะห์โคเลสเตอรอลจากอะซิติลโคเอ็นซัยม์เอต้องผ่านปฎิกิริยาที่สำคัญ 7 ขั้นตอน อวัยวะที่ทำหน้าที่สร้างโคเลสเตอรอลมากคือ ตับ ลำไส้เล็ก ต่อมหมวกไต และอวัยวะสืบพันธุ์ คือ รังไข่ อัณฑะ และรก

 


เข้าชม : 8282 ครั้ง
ที่มา : www.bangkokhealth.com
การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ
การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 11371 ครั้ง
dot
การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ จะนำมาใช้กับผู้ป่วยก็ต่อเมื่อผู้ป่วยไม่มีโอกาสดีขึ้นด้วยการรักษาด้วยยา หรือการผ่าตัดอื่นใดแล้ว ถ้าไม่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ
อ่านต่อ
เสียงเพลงดีเอ็นเอ
เสียงเพลงดีเอ็นเอ เสียงเพลงดีเอ็นเอ
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 8565 ครั้ง
dot
เป็นที่ทราบกันดีว่า ดีเอ็นเอ รหัสแห่งชีวิตประกอบด้วยโครงสร้าง 4 ตัว คือ เอ (อะดินีน) adenine ที (ไธมีน) thymine ซี (ไซโตซีน) cytosine และจี (กัวนีน) guanine
อ่านต่อ
ธาตุทั้ง 4 กับแพทย์แผนไทย
ธาตุทั้ง 4 กับแพทย์แผนไทย ธาตุทั้ง 4 กับแพทย์แผนไทย
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 28765 ครั้ง
dot
การแพทย์แผนไทยจะกล่าวถึงสาเหตุของโรคว่า ในตำราแพทย์ศาสตร์สงเคราะห์ “ฉบับหลวง” และตำราเวชศึกษา ได้ระบุเกี่ยวกับทฤษฎียาว่า องค์ประกอบของร่างกายมนุษย์ ประกอบด้วยธาตุ 4 ธาตุ คือ
อ่านต่อ
การผ่าตัด
การผ่าตัด การผ่าตัด
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 19411 ครั้ง
dot
การผ่าตัด แพทย์จะใช้วิธีผ่าตัดรักษาก็ต่อเมื่อไม่สามารถรักษาด้วยวิธีธรรมดาให้หายได้แล้ว เนื่องจากการทำผ่าตัด นอกจากจะต้องสิ้นเปลืองเงินทองมากกว่าแล้ว ยังต้องมีการเตรียมคนไข้ และต้องอาศัยทีมงานแพทย์พยาบาลที่พรั่งพร้อม
อ่านต่อ
กรดไลโนเลอิก ( Linoleic Acid )
กรดไลโนเลอิก ( Linoleic Acid ) กรดไลโนเลอิก ( Linoleic Acid )
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 26026 ครั้ง
dot
หลายๆท่านคงจะคุ้นชื่อกรดไขมันโอเมกา 3 กันอยู่แล้ว คราวนี้เรามาทำความรู้จักกับกรดไลโนเลอิก ( Linoleic Acid ) กรดไขมันในกลุ่มโอเมกา 6 กันบ้างว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้างกับร่างกายของคนเรา
อ่านต่อ
ตัดรังไข่ ไม่เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรค
ตัดรังไข่ ไม่เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรค ตัดรังไข่ ไม่เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรค
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 4974 ครั้ง
dot
ข่าวดีสำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังเป็นห่วงว่าหากเราไม่มีรังไข่จะเสี่ยงต่อโรคอะไรรึเปล่า เรามีคำตอบสำหรับคุณผู้หญิงที่รักสุขภาพและยังกังวลเรื่องนี้อยู่ค่ะ
อ่านต่อ
ข้อน่ารู้ เสริมจมูก ศัลยกรรมเพื่อสุขภาพ
ข้อน่ารู้ เสริมจมูก ศัลยกรรมเพื่อสุขภาพ ข้อน่ารู้ เสริมจมูก ศัลยกรรมเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 9948 ครั้ง
dot
วันนี้เทคโนโลยีและวิวัฒนการทางการแพทย์ศัลยกรรมได้เติบโตและทำให้คนที่สนใจทำสวยได้เข้ามาทำศัลยกรรมกันมากขึ้นโดยไม่กลัวเรื่องสุขภาพอีกต่อไป
อ่านต่อ
เตือนใจ...เมื่อใช้ยา
เตือนใจ...เมื่อใช้ยา เตือนใจ...เมื่อใช้ยา
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 16275 ครั้ง
dot
ในชีวิตประจำวันเมื่อเราเจ็บไข้ได้ป่วยเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถหายาทานเอง หรือกรณีที่ยังไม่สามารถไปพบแพทย์ได้ เราจำเป็นต้องพึ่งยาที่มีติดบ้านไว้ประจำ เพื่อรักษา
อ่านต่อ
มารู้จักหัวใจของคุณกันดีกว่า
มารู้จักหัวใจของคุณกันดีกว่า มารู้จักหัวใจของคุณกันดีกว่า
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 7313 ครั้ง
dot
หัวใจเป็นอวัยวะที่ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อที่แข็งแรง มีขนาดเท่ากำปั้น อยู่ในทรวงอกค่อนไปทางด้านซ้าย จัดเป็นอวัยวะที่มีความมหัศจรรย์มาก ประกอบไปด้วยกลุ่มเซลที่พัฒนาขึ้นตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อนในครรภ์มารดา เมื่อหัวใจเริ่มเต้นแล้ว ก็จะเต้นตลอดไป ไม่มีวันหยุดตราบเท่าที่ยังมีชีวิต หัวใจไม่เคยมีวันพัก จึงเป็นอวัยวะที่มีความแข็งแรงมาก
อ่านต่อ
ถามตัวเองหาคำตอบ ก่อนคิดจะทำศัลยกรรม
ถามตัวเองหาคำตอบ ก่อนคิดจะทำศัลยกรรม ถามตัวเองหาคำตอบ ก่อนคิดจะทำศัลยกรรม
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 6900 ครั้ง
dot
ก่อนอื่นอย่าเพิ่งตัดสินใจทำศัลยกรรม หากกำลังตกอยู่ในช่วงอารมณ์บอบช้ำ เช่น เพิ่งอกหัก โศกเศร้า เสียใจ โดนไล่ออก
อ่านต่อ
ศัลยกรรมฉีดซิลิโคน เสริมคาง จมูก
ศัลยกรรมฉีดซิลิโคน เสริมคาง จมูก ศัลยกรรมฉีดซิลิโคน เสริมคาง จมูก
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 7674 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับการตัดสินใจสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสวยโดยการฉีดสารซิลิโคน มีผลต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน ลองมาตัดสินใจก่อนที่จะทำได้ที่นี่ค่ะ
อ่านต่อ
มหัศจรรย์เกลือ สีชมพู บำบัดโรคได้จริงหรือ?
มหัศจรรย์เกลือ สีชมพู บำบัดโรคได้จริงหรือ? มหัศจรรย์เกลือ สีชมพู บำบัดโรคได้จริงหรือ?
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 7406 ครั้ง
dot
“เกลือ” ยิ่งเค็มยิ่งดี และรักษาโรคได้จริงหรือ? คนรุ่นใหม่มักจะคิดว่าการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มนั้นส่งผลร้ายต่อร่างกาย ก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมา
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3070 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11169 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5046 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter