108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพจิต จิตเวช » คืนสู่สามัญ
         สุขภาพจิต จิตเวช
   

คืนสู่สามัญ

โดย : รินใจ
เทือกเขาเอเวอเรสต์ หลังจากที่ยอดเขาลูกนี้ถูกพิชิตได้สำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศก็หลั่งไหลไปหาเพื่อหวังชัยชนะอย่างเดียวกันนั้น
         เทือกเขาเอเวอเรสต์ หลังจากที่ยอดเขาลูกนี้ถูกพิชิตได้สำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศก็หลั่งไหลไปหาเพื่อหวังชัยชนะอย่างเดียวกันนั้น

 

ทั้งๆ ที่รู้ว่าเสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง และหากทำสำเร็จ เวลาสำหรับชื่นชมโลกและชัยชนะจากจุดสูงสุดนั้นก็มีเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น จากนั้นต้องรีบลงมา ระยะหลังการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์กลายเป็นเรื่องง่ายมากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากเทคโนโลยีสำหรับการปีนเขาจะพัฒนาอย่างรวดเร็ว อีกทั้งคอมพิวเตอร์และดาวเทียมยังเข้ามามีบทบาทอย่างเต็มที่ในการช่วยให้นักปีนเขาสามารถหลีกเลี่ยงพายุหิมะได้มากขึ้นแล้ว ยังมีไกด์อาชีพที่ให้บริการพาใครต่อใครปีนขึ้นถึงยอดจนได้ แม้จะต้องอุ้มต้องดันก็ตาม

 


ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้เฒ่าอายุ ๗๐ ปี สาวพนักงาน ข้าราชการบำนาญ หรือแม้กระทั่งคนตาบอด ก็สามารถพิชิตยอดเอเวอเรสต์ได้ ทั้งๆ ที่ความสูงกว่า ๘,๐๐๐ เมตรเป็นระดับที่เอาชีวิตรอดได้ยาก


“ถ้ามีความตั้งใจเพียงพอ คนปัญญาอ่อนแค่ไหนก็ขึ้นไปถึงยอดได้” รอบ ฮอลล์ ไกด์อาชีพผู้หนึ่งได้กล่าวไว้ ถ้อยคำของเขาจะไม่มีน้ำหนักเลยหากเขามิใช่ไกด์ระดับพระกาฬที่สามารถพาคนขึ้นถึงยอดเอเวอเรสต์ได้มากที่สุดในโลก คือกว่า ๔๐ คน

 

คำพูดข้างต้นอาจทำให้หลายคนหัวใจพองโต เพราะฝันว่าสักวันหนึ่งจะได้พิชิตเอเวอเรสต์ อย่างไรก็ตามเขายังพูดไม่จบ ประโยคต่อมาของเขาก็คือ“แต่ความสำคัญอยู่ที่การกลับลงมาอย่างมีชีวิตต่างหาก”


พิชิตเอเวอเรสต์นับว่ายากแล้ว แต่ยากกว่านั้นคือกลับลงมาอย่างเป็นผู้เป็นคนต่างหาก ประการหลังนี้ผู้คนไม่ค่อยตระหนักเท่าไหร่ เพราะใจคิดแต่จะไปให้ถึงยอด โดยไม่สนใจอย่างอื่น

 

หลายคนพอขึ้นไปถึงยอดแล้ว ปรากฏว่าออกซิเจนเหลือน้อยมาก หาไม่ก็เป็นเวลาเกือบเย็นแล้ว ไต่ลงไปยังไม่ทันถึงค่ายพักก็มืด หลงทาง ตกหน้าผาหรือหนาวตาย กลายเป็นวิญญาณเฝ้าเอเวอเรสต์


ที่เกิดขึ้นบ่อยก็คือพอถึงยอดเขาแล้ว จึงรู้ว่าพายุกำลังก่อตัว กลับลงมาไม่ทัน ก็ถูกพายุหิมะกลืนกินเสียก่อน คนหนึ่งซึ่งกลายเป็นเหยื่อของพายุหิมะเอเวอเรสต์ก็คือรอบ ฮอลล์ เขาขึ้นไปถึงยอดเอเวอเรสต์ได้ แต่แล้วก็ไม่สามารถกลับลงมาอย่างมีชีวิตได้

 

ถ้ายอดเขาหมายถึงความสำเร็จ ข้อคิดจากรอบ ฮอลล์ ก็คือ การบรรลุความสำเร็จแม้จะยาก แต่ก็ไม่ยากหรือสำคัญเท่ากับขั้นตอนหลังจากนั้น


นักการเมืองและนักปฏิวัติคนแล้วคนเล่าพบว่า การได้อำนาจนั้นไม่ยากเท่ากับการรักษาอำนาจให้อยู่ได้ และที่ยากอย่างยิ่งก็คือ การลงจากอำนาจอย่างเป็นผู้เป็นคน ใครที่ขึ้นถึงจุดสูงสุดของอำนาจแล้ว ส่วนใหญ่มักลงมาอย่างไม่เป็นท่า จะลงมาเองหรือถูกผลักลงมาก็แล้วแต่ ที่มักจะเหมือนกันก็คือ ทุกข์ระทม ตรอมตรม เหงาหงอย มีชีวิตก็เหมือนกับไม่มี เพราะใจอยู่กับอดีต มิใช่ปัจจุบัน


คนที่เคยเป็นอธิบดี ปลัดกระทรวง หรือผู้ว่า ฯ น้อยคนนักที่จะทำใจได้ในวัยเกษียณ เมื่อพบว่าคนที่เคยห้อมล้อมแห่แหนได้ตีจากไป ไม่มีอะไรจะยากยิ่งกว่าการอยู่อย่างมีชีวิตชีวาเมื่อหมดอำนาจวาสนา


ชื่อเสียงก็เช่นกัน การไต่เต้าจนเป็นดารา นักกีฬา และคนดังที่มีชื่อเสียงนั้นอาจจะยาก แต่ก็ไม่ยากเท่ากับการอยู่อย่างเป็นสุขหลังจากชื่อเสียงเลือนหาย จำนวนไม่น้อยหันไปหาสุราเมรัยและยาเสพติด เพื่อจะได้ไม่ต้องเผชิญกับความเป็นจริงที่เจ็บปวด


แม้แต่ความสำเร็จในชีวิตรัก ผู้คนส่วนใหญ่มักคิดว่าสุดยอดของชีวิตรักคือการแต่งงาน แต่เมื่อได้แต่งงานแล้วถึงรู้ว่าการประคองชีวิตคู่หลังจากนั้นเป็นเรื่องยากยิ่งกว่า หลังแต่งงานแล้วทำอย่างไรถึงจะรักษาความสุดสดชื่นได้ เป็นเรื่องที่ยากสุดๆ ใช่หรือไม่ว่าส่วนใหญ่อยู่อย่างเหินห่าง หมางเมิน หรือหนักกว่านั้นคือซังกะตาย


เช่นเดียวกับยอดเขาสูง ความสำเร็จนั้นมีเสน่ห์ดึงดูดใจผู้คน ผู้คนส่วนใหญ่จึงมักสนใจแค่ว่าจะไปให้ถึงความสำเร็จนั้นได้อย่างไร แต่ไม่ได้คิดต่อไปว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่จะต้องทำหลังจากนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างถูกตระเตรียมเพียงเพื่อจะไปให้ถึงความสำเร็จ

 

แต่ไม่ค่อยได้มีการเตรียมตัวเตรียมใจหลังจากนั้น ส่วนหนึ่งก็เพราะเมื่อบรรลุความสำเร็จแล้ว หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องน่าเบื่อ หลังจากงานปาร์ตี้อันสนุกสุขเหวี่ยงแล้ว สิ่งที่เหลืออยู่ก็คือ จานชามมากมายที่ต้องล้าง ขยะที่ต้องตามเก็บ และเศษอาหารที่ต้องขนไปทิ้ง


แต่นี่คือความเป็นจริงของชีวิต งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกราฉันใด หลังจากไคลแม็กซ์ สิ่งที่ตามมาก็คือแอนตี้ไคลแม็กซ์ฉันนั้น ดังนั้นหากอยากได้รับความสำเร็จหรือบรรลุความใฝ่ฝันไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม นอกจากจะต้องเตรียมใจรับความผิดหวังแล้ว

 

ยังต้องพร้อมเผชิญกับภาระและปัญหาท้าทายที่ตามมาหลังจากความสำเร็จ รวมทั้งเตรียมใจให้พร้อมสำหรับการก้าวลงมาสู่จุดที่เคยอยู่เคยเป็นด้วย


ขุนเขาแม้จะสูงเพียงใด เมื่อปีนถึงยอดแล้ว ในที่สุดก็ต้องลงมา จะประสบความสำเร็จสูงสุดเพียงใดก็ตาม ในที่สุดก็ต้องกลับสู่สามัญ


ใจที่พร้อมคืนสู่สามัญนี้แหละคือใจที่พร้อมบรรลุจุดสูงสุดอย่างแท้จริง


เข้าชม : 5600 ครั้ง
ที่มา : www.momypedia.com
6 เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงคิดบวกสุขภาพดี
6 เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงคิดบวกสุขภาพดี 6 เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงคิดบวกสุขภาพดี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7106 ครั้ง
dot
สุขภาพของคุณผู้หญิงนั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเสียจริงๆ แต่เคยสังเกตบ้างไหมค่ะว่า ผู้หญิงคิดบวกนั้นมักจะมีสุขภาพที่ดีกว่าคนอื่นๆ เป็นเพราะอะไร ไปหาเหตุผลกันค่ะ
อ่านต่อ
วิธีจัดการกับความเครียด
วิธีจัดการกับความเครียด วิธีจัดการกับความเครียด
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 10157 ครั้ง
dot
การจะจัดการกับความเครียดท่านต้องหาว่าความเครียดเกิดจากสาเหตุใดและร่างกายเราตอบสนองต่อความเครียดนั้นอย่างไร ขั้นตอนต่อมาต้องเรียนรู้วิธีการ..
อ่านต่อ
นิสัยที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย
นิสัยที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย นิสัยที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 22248 ครั้ง
dot
การดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยความสมดุล รวมทั้งสนองความต้องการของตนในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงโดยไม่มีข้อขัดแย้งภายในจิตใจ
อ่านต่อ
ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น
ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7668 ครั้ง
dot
เธอครองชีวิตร่วมกับเขามานานกว่า ๑๐ ปี แล้ววันหนึ่งก็พบว่าเขาปันใจให้หญิงอื่น เธอจึงแยกทางจากเขา แต่เขาหาได้ไปจากจิตใจของเธอไม่
อ่านต่อ
5 นิสัยดีๆ ที่คุณควรสร้าง
5 นิสัยดีๆ ที่คุณควรสร้าง 5 นิสัยดีๆ ที่คุณควรสร้าง
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 5639 ครั้ง
dot
การได้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของชีวิตประจำวันก็ทำให้เราสามารถมีสุขภาพที่ดีได้คะ วันนี้เราสุขภาพดีๆ ที่คุณควรเปลี่ยนมากฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
ความรู้และแง่คิดดีจากท่าน ว.วชิรเมธี
ความรู้และแง่คิดดีจากท่าน ว.วชิรเมธี ความรู้และแง่คิดดีจากท่าน ว.วชิรเมธี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 15509 ครั้ง
dot
ไม่อยากให้เกิด ต้องเอาปัญญาใส่ในมือลูก ให้เงินลูกน้อยๆ ให้ความรู้แก่ลูกมากๆ ด่าลูกน้อยๆ ให้คำสอนลูกมากๆ
อ่านต่อ
สุขภาพจิตกับวิธีสงบจิตใจทั้ง 15 วิธี
สุขภาพจิตกับวิธีสงบจิตใจทั้ง 15 วิธี สุขภาพจิตกับวิธีสงบจิตใจทั้ง 15 วิธี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 6478 ครั้ง
dot
สำหรับเมืองที่วุ่นวาย เร่งรีบ การทำให้ตัวเองอารมณ์ดีหรือมีจิตใจที่สงบอาจจะดูยากเกินไป แต่ถ้าคุณได้ลองสงบจิตใจของคุณลงบ้างด้วยวิธีง่ายๆ ซัก 2-3ข้อ ที่เรากำลังจะนำมาบอกกัน อาจช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ค่ะ
อ่านต่อ
โรคกลัว โรคที่ป่วยทางจิต
โรคกลัว โรคที่ป่วยทางจิต โรคกลัว โรคที่ป่วยทางจิต
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 4628 ครั้ง
dot
ถ้าพูดถึงความกลัวมักจะเป็นกันทุกคน อาจเป็นเพราะสภาพแวดล้อม และสภาพจิตใจของคนๆ นั้น แต่เรามีวิธีรับกับความกลัวกันอย่างไรกันบ้าง เราไปทำความรู้จักและเข้าใจวิธีการดูแลตัวเองจากความกลัวกัน
อ่านต่อ
วัคซีนป้องกันโรคอกหัก
วัคซีนป้องกันโรคอกหัก วัคซีนป้องกันโรคอกหัก
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 6949 ครั้ง
dot
ตามหลักพุทธศาสนา ท่านว่ายังมีความรักอีกประเภทหนึ่งที่มีไม่มีโทษ มีความบริสุทธิ์ เกื้อกูลต่อสุขภาพจิต เป็นความรักที่ปราศจากขอบเขต ที่เรียกว่า
อ่านต่อ
4 เคล็ดลับเอาชนะบททดสอบชีวิต
4 เคล็ดลับเอาชนะบททดสอบชีวิต 4 เคล็ดลับเอาชนะบททดสอบชีวิต
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 3583 ครั้ง
dot
สุขภาพของเราในแต่ละวัน อาจมีความกังวลและอุปสรรค์ในการทำงาน และที่มีบททอสอบที่เข้ามาให้สุขภาพของเรานั้นเกิดความเครียดได้ง่าย ดังนั้น เรามาลองเอาชนะบททอดสอบเหล่านั้นดูกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
เสริมสร้างสุขภาพจิต...ด้วยการออกกำลังกาย
เสริมสร้างสุขภาพจิต...ด้วยการออกกำลังกาย เสริมสร้างสุขภาพจิต...ด้วยการออกกำลังกาย
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 28045 ครั้ง
dot
คุณรู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพมีประโยชน์กับตัวของคุณมากเพียงใด บางคนไปออกกำลังกาย และทำกิจกรรมต่างๆ เพียงเพื่อให้ตัวเองรูปร่างดี
อ่านต่อ
สุขภาพกายดี : สุขภาพจิตดี
สุขภาพกายดี : สุขภาพจิตดี สุขภาพกายดี : สุขภาพจิตดี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 12982 ครั้ง
dot
สุขภาพจิตที่ดีของคนๆ หนึ่ง จะต้องมีรากฐานมาจากการที่คนๆ นั้นมีสุขภาพกายที่ดีมาก่อน
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2798 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10678 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4816 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter