108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » ชีวิตคู่ » ทำหมัน...ฉันหรือเธอ ฮึ
          ชีวิตคู่
   

ทำหมัน...ฉันหรือเธอ ฮึ

โดย : หมอปอ
เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ถกเถียงกันไม่เลิกราระหว่างคู่สามีภรรยาหลายคู่ว่าใครกันนะที่ควรเป็นคนทำหมัน แต่ถ้าถามความเห็นหมอปอแล้วล่ะก็ ทั้งในฐานะหมอสูติและคุณพ่อลูกสอง มีคำตอบฟันธงให้ติดตาม
         เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ถกเถียงกันไม่เลิกราระหว่างคู่สามีภรรยาหลายคู่ว่าใครกันนะที่ควรเป็นคนทำหมัน แต่ถ้าถามความเห็นหมอปอแล้วล่ะก็ ทั้งในฐานะหมอสูติและคุณพ่อลูกสอง มีคำตอบฟันธงให้ติดตาม

ถ้าจะให้พูดแบบฟันธงลงไปเลยก็คงจะต้องบอกว่า ผู้ชายควรจะทำหมันมากกว่าผู้หญิงทำไมเหรอครับ! ก็เพราะว่าในทางการแพทย์ การทำหมันชายปลอดภัยและสะดวกกว่าทำหมันหญิง ค่าใช้จ่ายก็น้อยกว่ามากครับ

แต่ยังไงเสียก็จะเล่าแจ้งแถลงไขให้ทราบทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายล่ะครับ ว่ากระบวนการทำหมันของทั้งหญิงทั้งชายนั้น ขั้นตอนจะเป็นยังไง

 

หมันหญิง

การทำหมันหญิงแบ่งเป็น 2 ประเภท คือทำหมันเปียกและทำหมันแห้ง

การทำหมันเปียก ก็คือการทำหมันหลังคลอดนั่นเอง ถ้าคุณแม่ได้รับการผ่าตัดคลอด ก็อาจเลือกทำหมันไปด้วยเลย หลังจากที่สูติแพทย์ทำคลอดและเย็บปิดมดลูกเรียบร้อยแล้ว คุณหมอก็จะผูกและตัดท่อนำไข่ทั้งสองข้าง

 

ขั้นตอนการทำหมันใช้เวลาประมาณ 5 นาทีครับ

 

ในกรณีที่คุณแม่คลอดบุตรทางช่องคลอด(คลอดธรรมชาติ) หลังคลอดแล้วถ้าไม่มีปัญหาอะไร โดยทั่วไปคุณหมอก็อาจจะทำหมันให้เลยหรืออาจจะทำให้ในวันรุ่งขึ้น การทำหมันจะต้องทำในห้องผ่าตัด ในกรณีที่คุณแม่ได้รับยาแก้ปวดชนิดฉีดยาบริเวณไขสันหลังที่เรามักเรียกว่า "บล็อกหลัง" คุณหมอก็จะทำหมันให้เลย โดยแต่เดิมยาชาให้เพียงพอแต่ถ้าคุณแม่ไม่ได้รับการบล็อกหลัง วิสัญญีแพทย์จะต้องให้ยาสลบ แต่อาจจะทำเลยหรือเลือกทำในวันรุ่งขึ้นก็ได้ แผลผ่าตัดจะเป็นแผลเล็กๆ 2-3 ซม.อยู่ใต้สะดือ

 

ข้อดีของการทำหมันเปียกคือ สะดวก แผลเล็ก และค่าใช้จ่ายน้อย

ข้อเสียก็คือ หลังคลอดใหม่ๆเราอาจะไม่รู้ว่าลูกแข็งแรงมากน้อยแค่ไหน สมมุติว่าหลังจากคลอดได้ 2-3 วันมารู้ว่าลูกไม่แข็งแรงและในที่สุดต้องเสียชีวิต คุณแม่ก็ไม่สามารถมีลูกได้อีกแล้วเพราะได้ทำหมันไปแล้ว จริงอยู่การต่อหมันนั้นทำได้แต่โอกาสต่อสำเร็จจนมีลูกได้อีกนั้นไม่ค่อยมาก แค่ 5-15 เปอร์เซ็นต์

 

การทำหมันแห้ง ก็คือการทำหมันที่ไม่ใช่หลังคลอด มีอยู่ 2 วิธี

1.ผ่าตัดทางหน้าท้องเหนือกระดูกหัวเหน่าเล็กน้อย แผลยาวประมาณ 6 ซม. ใช้วิธีผูกและตัดท่อนำไข่

2.ใช้กล้องส่องเข้าไปในช่องท้องตรงบริเวณใต้สะดือ และทำหมันให้ด้วยวิธีจี้ด้วยไฟฟ้า หรือใช้ clip(เหมือนไม้หนีบผ้า) หนีบท่อนำไข่ วิธีนี้สะดวกต่อคนไข้ แผลเล็กนิดเดียว(1-2 ซม.) เจ็บน้อยกว่า ฟื้นตัวเร็วกว่า แต่ค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาก เพราะเครื่องมือแพง คุณหมอก็ต้องเชี่ยวชาญในการทำด้วยครับ

หมันชาย

ก่อนอื่นผมต้องบอกว่าหมันชายนั้นอยู่ในมือของศัลยแพทย์ ในแง่สูติแพทย์มีไม่กี่คนหรอกครับที่ทำหมันชาย วิธีการก็คือจะฉีดยาชาหรือดมยาสลบก็ได้ แต่ถ้าผูกในทางการแพทย์นั้น แค่ฉีดยาชาก็พอ เพราะน้ำอสุจินั้นอยู่ภายใต้หนังหุ้มลูกอัณฑะ สามารถคลำได้โดยไม่ยาก ฉีดยาชา ผ่าแผลเล็กนิดเดียวก็ทำได้แล้ว ไม่ต้องเข้าห้องผ่าตัด ดังนั้นถ้าเทียบกันแล้ว ปลอดภัยกว่าการทำหมันหญิงมาก เพราะไม่ต้องผ่าเข้าไปในช่องท้อง ซึ่งถ้าไม่ระวังก็อาจจะผ่าไปโดนลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ เส้นเลือดก็ได้

 

ทำหมัน...ยาขมของผู้ชาย

มีเหตุผลไม่กี่ข้อหรอกครับที่ทำให้ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ค่อยกล้าไปทำหมัน

1.กลัวเจ็บ แน่นอนครับ การใช้ยาชาฉีดมันก็ต้องเจ็บบ้าง เจ็บมากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับฝีมือหมอและตัวคนไข้เอง ผมคงบอกไม่ได้เพราะตัวเองก็ยังไม่ได้ทำหมัน บาคนบอกว่าเจ็บนิดเดียว บางคนบอกว่าเหมือนกับเอาไข่วางบนเตียงและเอาฆ้อนทุบ เท็จจริงประการใดไม่รู้แต่ถ้ากลัวผมเสนอว่าวางยาสลบเลยครับ เสียเงินเพิ่มอีกหน่อยแต่ผมว่าคุ้มนะ

2.กลัวนกเขาไม่ขัน เป็นเรื่องเล่าสู่กันฟัง ไม่จริงหรอกครับ หลังทำหมันแล้วความรู้สึกทางเพศรวมไปถึงความสามารถที่จะปฏิบัติก็ยังเหมือนเดิมทุกอย่าง ยังมีน้ำหลั่งออกมาเพียงแต่ในน้ำจะไม่มีตัวอสุจิ ก็เท่านั้น

คุณสุภาพสตรีหลายคนไม่อยากให้สามีตัวเองทำหมัน กลัวว่าเขาจะไปซุกซนเพราะไม่ต้องกล้วว่าจะทำใครท้อง อาจจะจริงแต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งอย่างน้อยเขาก็ไม่สามารถมีลูกกับใครได้ ที่สำคัญก็จะไม่มีผู้หญิงคนไหนที่จะมีสิทธิมาราวีบอกว่า เขากำลังจะมีลูกกับสามีคุณเป็นแน่

 

สุดท้ายนี้ใครทำหมัน หญิงหรือชายก็คงเป็นข้อถกเถียงกันต่อไป ก็คงต้องแล้วแต่สถานการณ์คู่ใครคู่มัน ส่วนผมขออำลาคุณผู้อ่านด้วยคำแนะนำและแก้ไขข้อคิดเห็นที่ผิดๆดังนี้ครับ

1.ไม่มีหมันชั่วคราวครับ ไม่ว่าชายหรือหญิง การทำหมันไม่เหมือนผูกเชือกรองเท้า ผูกได้ก็แก้ได้ มีแต่หมันถาวรทำแล้วทำเลย อย่างที่พูดไว้แล้วจริงอยู่ในกรณีที่จำเป็นจริงๆ หมอสามารถลองแก้หมันให้ แต่การผ่าตัดแก้หมันนั้นยาก ใช้เวลาผ่าตัดเป็นชั่วโมงๆ และโอกาสที่จะสำเร็จมีน้อย 5-15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

2.มักจะได้ยินเสมอเลยว่าหลังทำหมันหญิงแล้ว "อารมณ์จะแปรปรวน" หงุดหงิดง่าย ยกของหนักไม่ได้ ทำงานไม่ได้ เป็นบ้า และสำคัญสุดคือ "อ้วน"

ขอยืนยันว่าทั้งหมดนี้ไม่เป็นความจริงครับ เป็นแค่เรื่องเล่าสู่กันฟัง ปากต่อปาก การทำหมันไม่มีผลกระทบต่อฮอร์โมนใดๆทั้งสิ้น

3.ส่วนในการทำหมันชาย นกเขาก็ยังขันเหมือนปกติ มิหนำซ้ำยังจะชูคอขันได้อย่างเต็มที่ครับผม


เข้าชม : 20379 ครั้ง
ที่มา : นิตยสาร รักลูก
กลัวรักจืดจาง
กลัวรักจืดจาง กลัวรักจืดจาง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 20791 ครั้ง
dot
แรกรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน แต่นานไปของหวานๆ อาจกลายขม
อ่านต่อ
อาร์จีนีน ไวอากร้ารูปแบบธรรมชาติ
อาร์จีนีน ไวอากร้ารูปแบบธรรมชาติ อาร์จีนีน ไวอากร้ารูปแบบธรรมชาติ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 7170 ครั้ง
dot
เรื่องบนเตียงไม่ใช่เรื่องน่าอายแล้วค่ะ ท่านที่มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ปัจจุบันนี้มีไวอากร้ารูปแบบธรรมชาติ ที่ไม่เสี่ยงอันตราย
อ่านต่อ
3 เมนูหวาน เซ็กส์เอ็กซ์รับอรุณ
3 เมนูหวาน เซ็กส์เอ็กซ์รับอรุณ 3 เมนูหวาน เซ็กส์เอ็กซ์รับอรุณ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6874 ครั้ง
dot
อย่าคิดว่าการมี เซ็กส์ ต้องรอช่วงเวลาให้พระอาทิตย์ตกดินเพียงอย่างเดียว...ฉะนั้น ลองเปลี่ยนบรรยากาศ มาเป็นเพิ่มสีสันในยามเช้า
อ่านต่อ
หนังโป๊ ผงชูรส
หนังโป๊ ผงชูรส หนังโป๊ ผงชูรส
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 40677 ครั้ง
dot
ถ้าหากสามีชอบดูหนังโป๊ปลุกอารมณ์ก่อนมีอะไรกัน คนเป็นเมียอย่างเรา
อ่านต่อ
เหตุผลการ
เหตุผลการ เหตุผลการ "นอกใจ"
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 7548 ครั้ง
dot
บางคนนั้นชอบทำอะไรลับหลังคู่รักของตัวเองอยู่เสมอ แล้วรู้ไหมอะไรคือเหตุผลถึงสาเหตุของการ "นอกใจ" อาการเหล่านี้คงไม่มี ใครต้องการให้มันเกิดขึ้น เรามาดูกันดีกว่าว่า เหตุผลอะไรที่ต้อง "นอกใจ"
อ่านต่อ
เงินฝืด...เซ็กฝืด?
เงินฝืด...เซ็กฝืด? เงินฝืด...เซ็กฝืด?
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 8018 ครั้ง
dot
การมีเงินเยอะไม่ได้แปลว่าต้องมีความสุขเสมอไปหรอกครับ มีเงินน้อยอาจมีความสุขในครอบครัวมากกว่า
อ่านต่อ
อะไรบนเตียงที่ผู้หญิงต้องการ
อะไรบนเตียงที่ผู้หญิงต้องการ อะไรบนเตียงที่ผู้หญิงต้องการ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 10493 ครั้ง
dot
อะไรบนเตียงที่ผู้หญิงต้องการ การใช้ชีวิตคู่ที่ดี ก็คือการที่ทั้งคู่อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข เรื่องบนเตียงก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่เป็นสิ่งจำเป็นที่จะให้ทั้งคู่มีความสุข
อ่านต่อ
สัมผัสที่ผู้ชายโหยหา ที่คุณให้เขาได้
สัมผัสที่ผู้ชายโหยหา ที่คุณให้เขาได้ สัมผัสที่ผู้ชายโหยหา ที่คุณให้เขาได้
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 14647 ครั้ง
dot
ไม่เพียงแต่ผู้หญิงที่ปรารถนาสัมผัสจากชายคนรัก หากผู้ชายต่างก็โหยหาสัมผัสอันแสนวาบหวามไม่แพ้กัน ถึงแม้ผู้ชายแต่ละคนจะมีความชอบในเรื่องการสัมผัสแตกต่างกันไป
อ่านต่อ
5 สถานที่สัมผัสรักแบบใหม่ๆ
5 สถานที่สัมผัสรักแบบใหม่ๆ 5 สถานที่สัมผัสรักแบบใหม่ๆ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6763 ครั้ง
dot
คู่รักถ้าได้ลองเปลี่ยนบรรยากาศ หรือลองเปลี่ยนสถานที่กับเรื่องบนเตียงดูบ้าง อาจจะช่วยให้คุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น ยิ่งได้ลองสถานที่ตื่นเต้น หรือสถานที่แคบดูบ้าง มันก็ยิ่งจะช่วยทำให้คุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น
อ่านต่อ
ผู้ชายจูบเก่งเป็นต่อ รูปหล่อเป็นรอง
ผู้ชายจูบเก่งเป็นต่อ รูปหล่อเป็นรอง ผู้ชายจูบเก่งเป็นต่อ รูปหล่อเป็นรอง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5393 ครั้ง
dot
ผู้ชายนั้นให้รูปหล่ออย่างเดียวคงไม่ได้ ถ้าลีลาไม่แพรวพราวจริงคงจีบผู้หญิงไม่ติดแน่ๆ แต่พอคบกันนานๆ ไป ผู้ชายดันกับทำให้เสียอารณ์
อ่านต่อ
คำแนะนำดีๆ สำหรับคนที่อยากมีแฟน
คำแนะนำดีๆ สำหรับคนที่อยากมีแฟน คำแนะนำดีๆ สำหรับคนที่อยากมีแฟน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5793 ครั้ง
dot
ในปัจจุบันการอย่าร้างเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากสำหรับคู่รักในยุคนี้ ยิ่งการคบดูใจเป็นแฟนกันเพียงเพราะความถูกใจของฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง และไม่คิดที่จะปรับตัวเองเข้าหากัน ปัญหาต่างๆ จึงเกิดตามมา
อ่านต่อ
 เซ็กซ์ในน้ำ เร่าร้อนได้จริงไหม
 เซ็กซ์ในน้ำ เร่าร้อนได้จริงไหม เซ็กซ์ในน้ำ เร่าร้อนได้จริงไหม
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11428 ครั้ง
dot
รูปแบบเซ็กส์ หรือล่วงท่าลีลาการร่วมรักมีหลากหลายให้คู่รักได้ทำการศึกษาและเรียนรู้กันไป สำหรับการมีเซ็กส์ในน้ำ แต่เป็นผลดีจริงไหม และสามารถสร้างอารมณ์ให้คุณทั้งคู่ได้สุขสมได้จริงไหม ลองมาดูกัน
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3078 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11221 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5055 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter