108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » ชีวิตคู่ » ทำหมัน...ฉันหรือเธอ ฮึ
          ชีวิตคู่
   

ทำหมัน...ฉันหรือเธอ ฮึ

โดย : หมอปอ
เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ถกเถียงกันไม่เลิกราระหว่างคู่สามีภรรยาหลายคู่ว่าใครกันนะที่ควรเป็นคนทำหมัน แต่ถ้าถามความเห็นหมอปอแล้วล่ะก็ ทั้งในฐานะหมอสูติและคุณพ่อลูกสอง มีคำตอบฟันธงให้ติดตาม
         เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ถกเถียงกันไม่เลิกราระหว่างคู่สามีภรรยาหลายคู่ว่าใครกันนะที่ควรเป็นคนทำหมัน แต่ถ้าถามความเห็นหมอปอแล้วล่ะก็ ทั้งในฐานะหมอสูติและคุณพ่อลูกสอง มีคำตอบฟันธงให้ติดตาม

ถ้าจะให้พูดแบบฟันธงลงไปเลยก็คงจะต้องบอกว่า ผู้ชายควรจะทำหมันมากกว่าผู้หญิงทำไมเหรอครับ! ก็เพราะว่าในทางการแพทย์ การทำหมันชายปลอดภัยและสะดวกกว่าทำหมันหญิง ค่าใช้จ่ายก็น้อยกว่ามากครับ

แต่ยังไงเสียก็จะเล่าแจ้งแถลงไขให้ทราบทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายล่ะครับ ว่ากระบวนการทำหมันของทั้งหญิงทั้งชายนั้น ขั้นตอนจะเป็นยังไง

 

หมันหญิง

การทำหมันหญิงแบ่งเป็น 2 ประเภท คือทำหมันเปียกและทำหมันแห้ง

การทำหมันเปียก ก็คือการทำหมันหลังคลอดนั่นเอง ถ้าคุณแม่ได้รับการผ่าตัดคลอด ก็อาจเลือกทำหมันไปด้วยเลย หลังจากที่สูติแพทย์ทำคลอดและเย็บปิดมดลูกเรียบร้อยแล้ว คุณหมอก็จะผูกและตัดท่อนำไข่ทั้งสองข้าง

 

ขั้นตอนการทำหมันใช้เวลาประมาณ 5 นาทีครับ

 

ในกรณีที่คุณแม่คลอดบุตรทางช่องคลอด(คลอดธรรมชาติ) หลังคลอดแล้วถ้าไม่มีปัญหาอะไร โดยทั่วไปคุณหมอก็อาจจะทำหมันให้เลยหรืออาจจะทำให้ในวันรุ่งขึ้น การทำหมันจะต้องทำในห้องผ่าตัด ในกรณีที่คุณแม่ได้รับยาแก้ปวดชนิดฉีดยาบริเวณไขสันหลังที่เรามักเรียกว่า "บล็อกหลัง" คุณหมอก็จะทำหมันให้เลย โดยแต่เดิมยาชาให้เพียงพอแต่ถ้าคุณแม่ไม่ได้รับการบล็อกหลัง วิสัญญีแพทย์จะต้องให้ยาสลบ แต่อาจจะทำเลยหรือเลือกทำในวันรุ่งขึ้นก็ได้ แผลผ่าตัดจะเป็นแผลเล็กๆ 2-3 ซม.อยู่ใต้สะดือ

 

ข้อดีของการทำหมันเปียกคือ สะดวก แผลเล็ก และค่าใช้จ่ายน้อย

ข้อเสียก็คือ หลังคลอดใหม่ๆเราอาจะไม่รู้ว่าลูกแข็งแรงมากน้อยแค่ไหน สมมุติว่าหลังจากคลอดได้ 2-3 วันมารู้ว่าลูกไม่แข็งแรงและในที่สุดต้องเสียชีวิต คุณแม่ก็ไม่สามารถมีลูกได้อีกแล้วเพราะได้ทำหมันไปแล้ว จริงอยู่การต่อหมันนั้นทำได้แต่โอกาสต่อสำเร็จจนมีลูกได้อีกนั้นไม่ค่อยมาก แค่ 5-15 เปอร์เซ็นต์

 

การทำหมันแห้ง ก็คือการทำหมันที่ไม่ใช่หลังคลอด มีอยู่ 2 วิธี

1.ผ่าตัดทางหน้าท้องเหนือกระดูกหัวเหน่าเล็กน้อย แผลยาวประมาณ 6 ซม. ใช้วิธีผูกและตัดท่อนำไข่

2.ใช้กล้องส่องเข้าไปในช่องท้องตรงบริเวณใต้สะดือ และทำหมันให้ด้วยวิธีจี้ด้วยไฟฟ้า หรือใช้ clip(เหมือนไม้หนีบผ้า) หนีบท่อนำไข่ วิธีนี้สะดวกต่อคนไข้ แผลเล็กนิดเดียว(1-2 ซม.) เจ็บน้อยกว่า ฟื้นตัวเร็วกว่า แต่ค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาก เพราะเครื่องมือแพง คุณหมอก็ต้องเชี่ยวชาญในการทำด้วยครับ

หมันชาย

ก่อนอื่นผมต้องบอกว่าหมันชายนั้นอยู่ในมือของศัลยแพทย์ ในแง่สูติแพทย์มีไม่กี่คนหรอกครับที่ทำหมันชาย วิธีการก็คือจะฉีดยาชาหรือดมยาสลบก็ได้ แต่ถ้าผูกในทางการแพทย์นั้น แค่ฉีดยาชาก็พอ เพราะน้ำอสุจินั้นอยู่ภายใต้หนังหุ้มลูกอัณฑะ สามารถคลำได้โดยไม่ยาก ฉีดยาชา ผ่าแผลเล็กนิดเดียวก็ทำได้แล้ว ไม่ต้องเข้าห้องผ่าตัด ดังนั้นถ้าเทียบกันแล้ว ปลอดภัยกว่าการทำหมันหญิงมาก เพราะไม่ต้องผ่าเข้าไปในช่องท้อง ซึ่งถ้าไม่ระวังก็อาจจะผ่าไปโดนลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ เส้นเลือดก็ได้

 

ทำหมัน...ยาขมของผู้ชาย

มีเหตุผลไม่กี่ข้อหรอกครับที่ทำให้ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ค่อยกล้าไปทำหมัน

1.กลัวเจ็บ แน่นอนครับ การใช้ยาชาฉีดมันก็ต้องเจ็บบ้าง เจ็บมากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับฝีมือหมอและตัวคนไข้เอง ผมคงบอกไม่ได้เพราะตัวเองก็ยังไม่ได้ทำหมัน บาคนบอกว่าเจ็บนิดเดียว บางคนบอกว่าเหมือนกับเอาไข่วางบนเตียงและเอาฆ้อนทุบ เท็จจริงประการใดไม่รู้แต่ถ้ากลัวผมเสนอว่าวางยาสลบเลยครับ เสียเงินเพิ่มอีกหน่อยแต่ผมว่าคุ้มนะ

2.กลัวนกเขาไม่ขัน เป็นเรื่องเล่าสู่กันฟัง ไม่จริงหรอกครับ หลังทำหมันแล้วความรู้สึกทางเพศรวมไปถึงความสามารถที่จะปฏิบัติก็ยังเหมือนเดิมทุกอย่าง ยังมีน้ำหลั่งออกมาเพียงแต่ในน้ำจะไม่มีตัวอสุจิ ก็เท่านั้น

คุณสุภาพสตรีหลายคนไม่อยากให้สามีตัวเองทำหมัน กลัวว่าเขาจะไปซุกซนเพราะไม่ต้องกล้วว่าจะทำใครท้อง อาจจะจริงแต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งอย่างน้อยเขาก็ไม่สามารถมีลูกกับใครได้ ที่สำคัญก็จะไม่มีผู้หญิงคนไหนที่จะมีสิทธิมาราวีบอกว่า เขากำลังจะมีลูกกับสามีคุณเป็นแน่

 

สุดท้ายนี้ใครทำหมัน หญิงหรือชายก็คงเป็นข้อถกเถียงกันต่อไป ก็คงต้องแล้วแต่สถานการณ์คู่ใครคู่มัน ส่วนผมขออำลาคุณผู้อ่านด้วยคำแนะนำและแก้ไขข้อคิดเห็นที่ผิดๆดังนี้ครับ

1.ไม่มีหมันชั่วคราวครับ ไม่ว่าชายหรือหญิง การทำหมันไม่เหมือนผูกเชือกรองเท้า ผูกได้ก็แก้ได้ มีแต่หมันถาวรทำแล้วทำเลย อย่างที่พูดไว้แล้วจริงอยู่ในกรณีที่จำเป็นจริงๆ หมอสามารถลองแก้หมันให้ แต่การผ่าตัดแก้หมันนั้นยาก ใช้เวลาผ่าตัดเป็นชั่วโมงๆ และโอกาสที่จะสำเร็จมีน้อย 5-15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

2.มักจะได้ยินเสมอเลยว่าหลังทำหมันหญิงแล้ว "อารมณ์จะแปรปรวน" หงุดหงิดง่าย ยกของหนักไม่ได้ ทำงานไม่ได้ เป็นบ้า และสำคัญสุดคือ "อ้วน"

ขอยืนยันว่าทั้งหมดนี้ไม่เป็นความจริงครับ เป็นแค่เรื่องเล่าสู่กันฟัง ปากต่อปาก การทำหมันไม่มีผลกระทบต่อฮอร์โมนใดๆทั้งสิ้น

3.ส่วนในการทำหมันชาย นกเขาก็ยังขันเหมือนปกติ มิหนำซ้ำยังจะชูคอขันได้อย่างเต็มที่ครับผม


เข้าชม : 20256 ครั้ง
ที่มา : นิตยสาร รักลูก
น่าลองไหม เซ็กส์ในน้ำ
น่าลองไหม เซ็กส์ในน้ำ น่าลองไหม เซ็กส์ในน้ำ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 8774 ครั้ง
dot
หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าการมีเซ็กซ์ในน้ำนั้นจะทำให้เชื้อโรคหลุดรอดเข้าไปในช่องคลอดของฝ่ายหญิงได้ง่าย อีกทั้งมีโอกาสทำให้ติดเชื้อได้สูง ทำให้ความคิดที่อยากจะลองมีเซ็กซ์ในน้ำนั้นหายวับไป
อ่านต่อ
 เซ็กซ์ในน้ำ เร่าร้อนได้จริงไหม
 เซ็กซ์ในน้ำ เร่าร้อนได้จริงไหม เซ็กซ์ในน้ำ เร่าร้อนได้จริงไหม
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11306 ครั้ง
dot
รูปแบบเซ็กส์ หรือล่วงท่าลีลาการร่วมรักมีหลากหลายให้คู่รักได้ทำการศึกษาและเรียนรู้กันไป สำหรับการมีเซ็กส์ในน้ำ แต่เป็นผลดีจริงไหม และสามารถสร้างอารมณ์ให้คุณทั้งคู่ได้สุขสมได้จริงไหม ลองมาดูกัน
อ่านต่อ
ชีวิตคู่ 3 แบบ
ชีวิตคู่ 3 แบบ ชีวิตคู่ 3 แบบ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9828 ครั้ง
dot
จำมาตั้งแต่เด็กว่า "ลูกจากเรือนเหมือนนกที่จากรัง อยู่ข้างหลังก็เฝ้าแลชะแง้คอย" ใครเขียนไว้ไม่ทราบ
อ่านต่อ
ข้อหัวต้องห้ามพูดกับชายหนุ่มหวาน
ข้อหัวต้องห้ามพูดกับชายหนุ่มหวาน ข้อหัวต้องห้ามพูดกับชายหนุ่มหวาน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 7195 ครั้ง
dot
สังคมเราเปิดกว้างมากมายขึ้นในการติดต่อสื่อสาร ให้คุณได้พูดคุยกับหวานใจของคุณ แต่รู้ไหมบางเรื่องหนุ่มๆ เค้าจะเสียสุขภาพจิตมากถ้าคุณเอ่ยพูดหัวข้อเหล่านี้
อ่านต่อ
มาทำเซอร์ไพรส์ ให้คนรัก ก่อนรักจะจืดจาง
มาทำเซอร์ไพรส์ ให้คนรัก ก่อนรักจะจืดจาง มาทำเซอร์ไพรส์ ให้คนรัก ก่อนรักจะจืดจาง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 14020 ครั้ง
dot
ความรักก็เหมือนต้นไม้นะคะ ต้องรู้จักดูแลรักษา หมั่นรดน้ำพรวดดินกันบ้าง โดยเริ่มเติมความรัก ให้มันมีชีวิตชีวาก่อนความรักจะแห้งเหี่ยว จืดจาง จะไม่ทันช่วงวาเลนไทน์กันพอดีนะคะ
อ่านต่อ
เทคนิคเพิ่มพลังรัก
เทคนิคเพิ่มพลังรัก เทคนิคเพิ่มพลังรัก
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 7760 ครั้ง
dot
เทคนิคเพิ่มพลังรัก ให้คู่รักได้รักกันยาวนาน และเพิ่มความสดใสให้กับคู่รัก จากที่วันเดิมๆ ก็จะเปลี่ยนเป็นช่วงเวลาใหม่ๆ ที่มีให้กัน
อ่านต่อ
10 วิธีเอาชนะปัญหาในชีวิตคู่
10 วิธีเอาชนะปัญหาในชีวิตคู่ 10 วิธีเอาชนะปัญหาในชีวิตคู่
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5962 ครั้ง
dot
ปัญหาในชีวิตคู่ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ทุกคนอยากจะหลีกเลี่ยงด้วยกันทั้งนั้น แต่เมื่อคนสองคนอยู่ด้วยกันแล้วเกิดมีปัญหาขึ้นมา เราจะมีวิธีรับมือกันอย่างไร เรามีคำตอบมาบอก
อ่านต่อ
กลิ่น สร้างและดับอารมณ์
กลิ่น สร้างและดับอารมณ์ กลิ่น สร้างและดับอารมณ์
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6803 ครั้ง
dot
กลิ่นตัวชายหญิงนั้น มีความสำคัญไฉน เมื่อพูดเรื่องของกลิ่น ก็ต้องแยกกันครับระหว่างกลิ่นตัวกลิ่นกายที่หอมโดยธรรมชาติ กับกลิ่นตัวที่เกิดจากการหมักหมมไม่ยอมอาบน้ำเพราะค่าน้ำขึ้นราคา ในภาษาไทยเราก็ไม่มีคำเฉพาะที่สามารถบรรยายให้เข้าใจได้ชัดเจน แต่ในภาษาอังกฤษ กลิ่นตัวหอมๆ เราจะเรียกว่า "Scent" ส่วนกลิ่นตัวเหม็นๆ ก็จะเรียกว่า "Odor"
อ่านต่อ
 คุณมีรสนิยมเซ็กส์แบบไหน
 คุณมีรสนิยมเซ็กส์แบบไหน คุณมีรสนิยมเซ็กส์แบบไหน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9742 ครั้ง
dot
ไม่ว่าเรื่องไหนๆ รสนิยมของคนเราย่อมไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ยิ่งเป็นรสนิยมทางเซ็กส์ด้วยแล้ว เรายิ่งไม่มีทางรู้เลยว่าคู่ของเรามีรสนิยมแบบไหน
อ่านต่อ
รักออนไลน์ มีจริงหรือ?
รักออนไลน์ มีจริงหรือ? รักออนไลน์ มีจริงหรือ?
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5344 ครั้ง
dot
ความรักมักเกิดขึ้นได้ในปัจจุบัน ในโลกของความเป็นจริง และโลกของคอมพิวเตอร์ ใครจะเชื่อว่า คน 2คน อาจจะเริ่มเรียนรู้กันผ่านทางคอมพิวเตอร์และกลายเป็นรักที่มั่นคงได้
อ่านต่อ
ชุดเจ้าสาว สวย หวาน เซ็กซี่
ชุดเจ้าสาว สวย หวาน เซ็กซี่ ชุดเจ้าสาว สวย หวาน เซ็กซี่
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 15284 ครั้ง
dot
ใครกำลังจะสละโสด วิวาห์ในปีนี้บ้างค่ะ เราเอาคอลลเลชั่นชุดเจ้าสาว แสนสวย หวานซ่อนเปรี้ยวมาฝากค่ะ เป็นแฟชั่นชุดเจ้าสาวเทรนใหม่ล่าสุดในปี 2011 นี้ ค่ะ เอามาฝากคุณว่าที่เจ้าสาวโดยเฉพาะค่ะ
อ่านต่อ
สิ่งที่ควรทำ สำหรับใครกำลังหาคู่เดทผ่าน Facebook
สิ่งที่ควรทำ สำหรับใครกำลังหาคู่เดทผ่าน Facebook  สิ่งที่ควรทำ สำหรับใครกำลังหาคู่เดทผ่าน Facebook
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5935 ครั้ง
dot
Facebook กลายเป็นสังคมออนไลน์ที่ฮิตมากทั้งวัยรุ่น และวัยทำงานค่ะ ช่วงที่ใกล้วันแห่งความรักแบบนี้ ใครยังเหงา ยังโสดอยู่ก็ต้องเตรียมหาคู่เดทกันอยู่ใช่ไหมค่ะ ใครที่กำลังจะหาคู่เดทผ่าน Facebook มาดูสิ่งที่ควรทำ ไม่ควรทำกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2988 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10985 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4974 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter