108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » ไขมันแบบไหนดีกับหนู
         สุขภาพเด็ก
   

ไขมันแบบไหนดีกับหนู

โดย : ข้าวปุ้น
พูดถึงไขมันใครก็นึกถึงโรคอ้วน ไขมันเลยถูกจำกัดออกจากเมนูอาหารอยู่เสมอ แต่สำหรับน้องหนูตัวน้อยแล้ว ไขมันสำคัญและจำเป็นไม่ใช่เล่น
         พูดถึงไขมันใครก็นึกถึงโรคอ้วน ไขมันเลยถูกจำกัดออกจากเมนูอาหารอยู่เสมอ แต่สำหรับน้องหนูตัวน้อยแล้ว ไขมันสำคัญและจำเป็นไม่ใช่เล่น

โดยเฉพาะช่วงแรกเริ่มของชีวิตที่การพัฒนาร่างกายและสมองกำลังพุ่งปรี๊ด

 

อีกด้านของไขมัน

เรื่องจะคุมเข้มจำกัดปริมาณอาหารประเภทไขมันของผู้ใหญ่อย่างเราๆ นี่ ขอบอกว่าเห็นด้วย 100 เปอร์เซ็นต์เลยค่ะ แต่ถ้าเป็นเจ้าตัวน้อยวัย 2 ขวบแรกแล้วล่ะก็เห็นทีว่ามาตรการนี้ยังไม่ควรนำมาใช้ เพราะช่วงวัยนี้เขาต้องการพลังงานและไขมันสูงกว่าผู้ใหญ่ เพื่อให้ทันกับอัตราการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองที่กำลังพุ่งสูงปรี๊ด ซึ่งเจ้าหนูจำเป็นต้อง

* ได้พลังงานส่วนหนึ่งจากไขมัน

* ใช้ไขมันไปช่วยดูแลสุขภาพผิวหนัง

* มีไขมันช่วยดูดซึมวิตามินที่สำคัญ เอ ดี อี เค เข้าสู่ร่างกาย

* ได้รับกรดไขมันจำเป็นไปใช้ในการสร้างและขยายเซลล์สมอง เพื่อให้พร้อมรับกับการเรียนรู้และพัฒนาการด้านต่างๆ ข้อนี้สำคัญเชียว

 

ฉะนั้นเพื่อให้ร่างกาย พัฒนาการ รวมทั้งการเรียนรู้ของลูกไปได้สวย เรามาเลือกแหล่งไขมันดีมีประโยชน์ให้ลูกกันดีกว่าค่ะ

 

ไขมันจากไหนดี

ไขมันในนมจากเต้าของคุณแม่เป็นไขมันดีมีประโยชน์อย่างแรกที่หนูๆ ควรได้รับ เพราะมีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาสมอง รวมทั้งกรดไขมันอื่นๆ อีกกว่า 160 ชนิด ที่แม้จะยังไม่รู้ถึงหน้าที่การทำงาน แต่ก็เป็นที่ยอมรับกันว่ามีประโยชน์กับพัฒนาการทางสมองของเด็กค่ะ

 

แต่ถ้าคุณแม่จำเป็นหรือถึงคราวต้องใช้บริการนมผสมก็ควรเลือกนมที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด (นมดัดแปลงสำหรับทารก) และที่สำคัญถ้าคุณหนูของคุณแม่อายุน้อยกว่า 2 ปี ยังไม่ควรให้นมพร่องไขมันกับลูก

 

เมื่อถึงวัยที่คุณหนูทานอาหารได้เหมือนผู้ใหญ่ คุณแม่ต้องเลือกอาหารที่เป็นแหล่งไขมันมีประโยชน์มารับช่วงต่อจากนมแม่ และต้องไม่ลืมเรื่องความหลากหลายของอาหารเพราะทุกส่วนของร่างกายต้องเดินหน้าไปพร้อมกัน

 

ไขมันนี้มีอยู่ในปลาทะเล เช่น ปลากะพง ปลาทู ปลาเก๋า ปลาจะละเม็ด ปลาอินทรี ปลาโอ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เป็นต้น หรือแม้แต่ในปลาน้ำจืดบางชนิดก็มีกรดไขมันจำเป็นชนิดนี้อยู่ด้วย เช่น ปลาช่อน ปลาบู่ ปลาสวาย เป็นต้น รวมทั้งในน้ำมันพืชชนิดต่างๆ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันข้าวโพด น้ำมันจากเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย แต่ยกเว้นในน้ำมันมะพร้าวค่ะ

แหล่งไขมันเหล่านี้ไม่เพียงมีประโยชน์กับสมองน้อยๆ แต่ยังช่วยป้องกันภาวะไขมันเกินที่เป็นปัญหาท็อปฮิตของเด็กยุคนี้ได้ดีทีเดียว

 

เติมไขมันให้ร่างกายอย่างปลอดภัย

* สามารถเพิ่มพลังงานในอาหารของลูกได้ด้วยการเติมน้ำมันพืช 1 ช้อนชาผสมลงในอาหารที่เตรียม

* ผัดหรือทอดอาหารทุกครั้งด้วยน้ำมันพืชใหม่ ควรใช้น้ำมันแต่น้อยและอย่าตั้งน้ำมันทิ้งไว้จนร้อนจัดจนเกิดควันหรือตั้งทิ้งไว้นานๆ เพราะอาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้

 

น้ำมันปลาจำเป็นมั้ย?
สมองน้อยๆ ของลูกสร้างขึ้นจากไขมันเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกรดไขมันจำเป็น
ในกลุ่มโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยส่งผ่านข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาท เสริมความลื่นไหลให้การทำงานของสมอง ช่วยการเรียนรู้และพัฒนาการของคุณหนู น้ำมันปลาที่สกัดจากปลาทะเลสำเร็จรูปจึงเข้ามาเป็นดาวเด่นที่คุณพ่อคุณแม่ยุคนี้ให้ความสนใจ

 

แต่จะต้องไปเสียเวลาเสียเงินซื้อหามาเสริมให้เหนื่อยกันทำไมล่ะคะ ในเมื่ออาหารที่ทานก็สามารถให้ปริมาณกรดไขมันชนิดนี้ได้เพียงพออยู่แล้ว เพราะแต่ละวันร่างกายน้อยๆ ต้องการในปริมาณไม่มากนัก (แต่ขาดไม่ได้เชียวนะ)

 

และถึงแม้น้ำมันปลาจะอัดแน่นไปด้วยปริมาณกรดไขมันจำเป็นที่เป็นประโยชน์กับการเสริมสร้างพัฒนาสมอง แต่การเสริมด้วยวิธีลัดอย่างนี้เสี่ยงกับการเสียสมดุลระหว่างโอเมก้า 3 และ 6 ในสมอง แทนที่จะพัฒนากลับสร้างปัญหาทำให้ลูกเติบโตช้ากว่าที่ควรจะเป็นและอาหารเพียงอย่างเดียวไม่สามารถพัฒนาสมองอย่างเต็มที่ได้ ต้องอาศัยสารอาหารพันธมิตรทั้ง เหล็ก ไอโอดีน วิตามินบี ฯลฯ และสิ่งแวดล้อมที่ส่งเสริมการเรียนรู้มาร่วมกันปฏิบัติภารกิจสำคัญนี้ ฉะนั้นให้ลูกทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลายด้วยวิธีธรรมชาตินี่ล่ะปลอดภัยที่สุดค่ะ


เข้าชม : 6093 ครั้ง
ที่มา : modernmom
'กระดูกสันหลังคด' โรคที่อาจมากับ 'เด็กแรกเกิด'
'กระดูกสันหลังคด' โรคที่อาจมากับ 'เด็กแรกเกิด' 'กระดูกสันหลังคด' โรคที่อาจมากับ 'เด็กแรกเกิด'
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9617 ครั้ง
dot
เมื่อพูดถึงเรื่องกระดูกๆ คุณแม่อาจรู้สึกว่าไกลตัวลูก ไม่ค่อยน่าสนใจ แต่สำหรับเรื่องภาวะกระดูกสันหลังคด เรื่องนี้นอกจากเกิดกับทารกแรกเกิดได้แล้ว ยังควรใส่ใจด้วยค่ะ เพราะมีผลต่อบุคลิกภาพของลูกเมื่อโต ซึ่งการสังเกตว่าลูกน้อยมีภาวะดังกล่าวหรือไม่ ก็ทำได้ไม่ยากเลย...
อ่านต่อ
"สมอง"ของลูกทำงานตั้งแต่แรกเกิด
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5939 ครั้ง
dot
พอพูดถึงความเก่ง ความสามารถของคนเรา ก็ต้องนึกถึงสมองใช่ไหมคะ "สมอง"จัดเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย เพราะสมองมีหน้าที่ควบคุมเกี่ยวกับสติปัญญา ความรู้สึกนึกคิด การเรียนรู้ พฤติกรรมและอีกหลายๆ อย่าง สมองของคนเราทำงานโดยเครือข่ายเส้นใยประสาทของกลุ่มเซลล์ประสาท...
อ่านต่อ
10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง
10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง 10 วิธีฝึกลูก ช่วยเหลือ ตัวเอง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5373 ครั้ง
dot
เมื่อลูกไม่ได้รับการฝึกให้รู้จักช่วยเหลือตัวเอง คิดว่าลูกจะได้รับผลเสียใดบ้าง... ลูกตัดสินใจเองไม่เป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ ขึ้นไปจนถึงเรื่องยากๆ จะทำให้ลูกมีสินสัยรักความสบาย รับความลำบากได้ยาก เพราะเคยมีแต่คนทำให้ และอีกหลายสาเหตุ...
อ่านต่อ
ปกป้องลูกน้อยจาก…ภัยร้าย “ลักพาตัว”
ปกป้องลูกน้อยจาก…ภัยร้าย “ลักพาตัว” ปกป้องลูกน้อยจาก…ภัยร้าย “ลักพาตัว”
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6034 ครั้ง
dot
เรื่องราว แก๊งค์รถตู้ลักพาตัวเด็กอุ้มแล้วหาย...ลูกหายไปหลายปี มาพบอีกทีแขนขาขาดนั่งขอทานบนสะพานลอย...เด็กทารกถูกอุ้มออกจากโรงพยาบาล ทั้งที่มีอายุเพียง 15 วัน เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าจนทำให้ผู้เป็นพ่อแม่ หัวใจสลาย
อ่านต่อ
ภูมิแพ้ในเด็ก รู้เท่าทันป้องกันได้
ภูมิแพ้ในเด็ก รู้เท่าทันป้องกันได้ ภูมิแพ้ในเด็ก รู้เท่าทันป้องกันได้
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 4905 ครั้ง
dot
ขึ้นชื่อว่าความเจ็บป่วยไม่ว่าจะด้วยโรคใดแล้วย่อมไม่มีใครปรารถนาอยากให้ เกิดขึ้น การเตรียมความพร้อมมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องสิ่งนี้ล้วนมีความหมาย ความสำคัญ เช่นเดียวกับ โรคภูมิแพ้ในเด็ก...
อ่านต่อ
เหตุผลของเด็กก้าวร้าว
เหตุผลของเด็กก้าวร้าว เหตุผลของเด็กก้าวร้าว
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6190 ครั้ง
dot
หลายวันก่อน อาจารย์สมัยมัธยมต้น ได้นัดศิษย์เก่า หลาย ๆ รุ่นให้มาพบปะสังสรรค์ เพื่อทำความรู้จักกัน หลังจากจบการศึกษาไปคนละกว่ายี่สิบปี
อ่านต่อ
หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย
หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย  หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6482 ครั้ง
dot
เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจเคยพลั้งเผลอพูดจาหลอกลูกทำนองนี้กันอยู่บ้าง ด้วยไม่รู้จะจัดการกับอาการดื้อดึงของเจ้าตัวเล็กอย่างไร หรือทำตามความเคยชินที่ปู่ย่าตายายก็เคยเลี้ยงกันมาแบบนี้…ไม่เห็นจะเป็นอะไร ...
อ่านต่อ
อาการหอบหืดในเด็ก
อาการหอบหืดในเด็ก อาการหอบหืดในเด็ก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 10033 ครั้ง
dot
อาการหอบหืดในเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียนจากการศึกษาวิจัยในเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียน อายุ 2-5 ปี จำนวน 689 คน พบว่าผู้ปกครอง และคุณครูรายงานอาการหอบหืดและการกำเริบของอาการหอบหืดมากถึง 1 ใน 3 ของทั้งหมด
อ่านต่อ
เลือกวิธีทำโทษตามวัยให้ได้ผล
เลือกวิธีทำโทษตามวัยให้ได้ผล เลือกวิธีทำโทษตามวัยให้ได้ผล
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7262 ครั้ง
dot
การลงโทษ (punishment) ตามความหมายแล้วมีวัตถุประสงค์เพื่อหยุดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับตัวเด็กเองและเพื่อให้เด็กได้เรียนรู้พฤติกรรมที่ถูกต้อง การลงโทษไม่ได้หมายถึงเฉพาะการตีลูกเท่านั้น มีอีกหลายวิธีที่สร้างสรรค์มากกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้ลงโทษได้...
อ่านต่อ
สร้างแรงจูงใจใฝ่รู้
สร้างแรงจูงใจใฝ่รู้ สร้างแรงจูงใจใฝ่รู้
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6152 ครั้ง
dot
" ทำไมซนอย่างนี้ อยู่เฉยๆ บ้างไม่ได้รึไง!" เสียงคุณแม่แหวทะลุอากาศขึ้นมาในยามเช้าวันเสาร์อันเงียบสงบ เมื่อเจ้าอ๊อบแอ๊บแอบไปหยิบไข่ในตู้เย็นมาทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ (ตามความคิดของอ๊อบแอ๊บ) แต่เผลอทำหลุดมือ ไข่แตกโพละ! ไปพร้อมกับอารมณ์ของแม่ที่แตกกระเจิงตามไปด้วย
อ่านต่อ
โรคอ้วน ในวัยเด็กส่งผลต่อการพัฒนาสมอง
โรคอ้วน ในวัยเด็กส่งผลต่อการพัฒนาสมอง โรคอ้วน ในวัยเด็กส่งผลต่อการพัฒนาสมอง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9015 ครั้ง
dot
โรคอ้วน นอกจากจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคประจำตัวอื่นๆ เช่นโรคเบาหวาน โรคความดัน หรือโรคหัวใจแล้ว ยังทำให้สมองพัฒนาช้ากว่าเด็กวัยเดียวกันอีกด้วย
อ่านต่อ
เรียนรู้ด้วยมือ ตา และปาก
เรียนรู้ด้วยมือ ตา และปาก เรียนรู้ด้วยมือ ตา และปาก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5362 ครั้ง
dot
ตั้งแต่ลูกเริ่มเอื้อมมือคว้าได้ เดี๋ยวนี้เจออะไรเป็นต้องคว้าเข้าปากทุกที นี่แหละพัฒนาการขึ้นสำคัญของหนูน้อยที่พ่อกับแม่ต้องเรียนรู้ และส่งเสริม...
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2986 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10983 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4971 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter