108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพจิต จิตเวช » ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น
         สุขภาพจิต จิตเวช
   

ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น

โดย : รินใจ
เธอครองชีวิตร่วมกับเขามานานกว่า ๑๐ ปี แล้ววันหนึ่งก็พบว่าเขาปันใจให้หญิงอื่น เธอจึงแยกทางจากเขา แต่เขาหาได้ไปจากจิตใจของเธอไม่
         เธอครองชีวิตร่วมกับเขามานานกว่า ๑๐ ปี แล้ววันหนึ่งก็พบว่าเขาปันใจให้หญิงอื่น เธอจึงแยกทางจากเขา แต่เขาหาได้ไปจากจิตใจของเธอไม่

แต่เขาหาได้ไปจากจิตใจของเธอไม่ ทุกครั้งที่นึกถึงเขา เพลิงแค้นก็ลุกท่วมหัวใจ เธอแค้นที่ถูกเขาทรยศ แค้นที่เขาทำลายชีวิตที่ดีๆ ของเธอ ยิ่งนึกก็ยิ่งรุ่มร้อน จนอยากตบ อยากทำร้าย อยากทำลาย “มัน”

 

เธอหันหน้าเข้ากรรมฐาน แต่ความแค้นยังตามมารังควานเธอ แม้เรื่องจะจบไปนานแล้ว แต่เธอไม่ยอมจบด้วย ใจยังหวนกลับไปขุดเรื่องราวในอดีตให้มาทิ่มแทงเธอไม่หยุดหย่อน เสียงด่าดังก้องอยู่ในใจทั้งๆ ที่รอบตัวมีแต่ความเงียบสงบ

 

แต่ไม่มีอะไรที่ยั่งยืน มีเกิดก็มีดับ ตอนนั้นเธอกำลังเดินจงกรม มือประสานกันที่ท้อง เธอรู้สึกว่าเมื่อยเหลือเกินเพราะกุมมือในท่านั้นนานเป็นชั่วโมงแล้ว จึงปล่อยมือลง ทันทีที่ปล่อยความเมื่อยก็หายไป ความรู้สึกสบายกายสบายใจเกิดขึ้นตามมา ชั่วขณะนั้นเองเธอได้ประจักษ์แก่ใจว่า “แค่ปล่อย เราก็ไม่ทุกข์อีกต่อไป” แล้วน้ำตาก็ไหลรินออกมา

 

วินาทีนั้นเองที่เธอระลึกขึ้นได้ว่าสาเหตุที่เธอคับแค้นไม่เลิกราก็เพราะไปยึดติดกับเรื่องราวในอดีตอยู่ตลอดเวลา เป็นเพราะเธอไม่ยอมปล่อยมันไปนั่นเอง เธอจึงทุกข์แล้วทุกข์เล่า เมื่อคิดได้เช่นนี้เธอจึงปล่อยมันออกไปจากใจทันที

 

เธอเล่าว่าในการปล่อยมือครั้งนั้น เธอได้ปล่อยความแค้นและเรื่องราวในอดีตระหว่างเธอกับเขาไปด้วย จิตใจบังเกิดความเบาสบายสงบเย็นขึ้นมาทันที

 

มือที่กุมไว้นานๆ ย่อมเมื่อยฉันใด ใจที่ยึดไว้ไม่เลิกรา ย่อมเป็นทุกข์ฉันนั้น ไม่มีอะไรที่จริงยิ่งไปกว่านี้ แต่ความจริงง่าย ๆ อย่างนี้น้อยคนจะตระหนัก ทั้งนี้ก็เพราะเราคุ้นชินกับการยึดจนเป็นนิสัย อะไรก็ตามที่ติดเป็นนิสัยแล้ว เรามักจะทำไปโดยไม่รู้ตัว คนที่เคร่งเครียดจนเป็นนิสัย ก็เอาแต่เคร่งเครียด หน้านิ่วคิ้วขมวด เกร็งมือเกร็งคอ ไปโดยไม่รู้ตัว แม้จะรู้สึกเมื่อยล้า ก็หารู้ไม่ว่าเป็นเพราะนิสัยดังกล่าวนั่นเอง แต่ทันทีที่รู้ตัวและผ่อนคลายลง เขาก็จะรู้สึกสบายทันที

 

อะไรก็ตามถ้าเราไปยึดติดแบกถือแล้ว ล้วนทำให้เป็นทุกข์ทั้งนั้น แม้ว่าสิ่งนั้นดูเหมือนเล็กน้อยไม่สลักสำคัญ แต่ก็ประมาทไม่ได้ สิวเพียงไม่กี่เม็ด ถ้าไปหมกมุ่นครุ่นกังวลกับมันทั้งวันทั้งคืน ก็สามารถทำให้เด็กสาวฆ่าตัวตายเพราะความอับอายได้ ดังเคยเป็นข่าวมาแล้ว

 

มีเรื่องเล่าว่าชายผู้หนึ่งเข้าไปกราบทูลระบายความทุกข์กับสมเด็จพระสังฆราชเจ้าพระองค์หนึ่ง เขาเอาแต่บ่นว่า “หนักครับ.....ช่วงนี้แย่มากเลยครับ” เมื่อสมเด็จ ฯ ถามว่าหนักเรื่องอะไร เขาก็ทูลเล่าถึงปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้าชีวิต สุดท้ายก็ทูลว่า “ตอนนี้ผมจวนจะแบกไม่ไหวแล้วครับ”

 

สมเด็จ ฯ ฟังสักพัก ก็รับสั่งให้เขานั่งคุกเข่าและยื่นมือทั้งสองออกมาข้างหน้า แล้วพระองค์ก็หยิบกระดาษแผ่นหนึ่งมาวางบนฝ่ามือทั้งสองของเขา แล้วรับสั่งว่า “นั่งอยู่นี่แหละ อย่าขยับหรือไปไหนจนกว่าข้าจะกลับมา จะเข้าไปข้างในสักประเดี๋ยว”

 

เขานั่งอยู่ในท่านั้นเป็นเวลานาน แต่สมเด็จ ฯ ก็ยังไม่เสด็จออกมาเสียที จนเขาเริ่มเมื่อยล้า กระดาษดูจะหนักขึ้นเรื่อยๆ จนเหงื่อเริ่มออก

 

ในที่สุดสมเด็จ ฯ ก็เสด็จเข้ามาประทับที่เดิม แล้วทรงถามชายผู้นั้นว่าเป็นอย่างไร

“หนักครับ พระเดชพระคุณ เมื่อยจนจะทนไม่ไหว”

“อ้าว ทำไมไม่วางมันลงเสียล่ะ ?” สมเด็จ ฯ รับสั่ง “ก็ไปยอมให้มันอยู่อย่างนั้น มันก็หนักอยู่ยังงั้นน่ะซี มันจะเป็นอย่างอื่นไปได้ยังไง”

 

กระดาษแม้จะบางเบา แต่ถ้าไปยึดถือมันนานๆ ก็จะกลายเป็นของหนักจนสู้ไม่ไหว อารมณ์โกรธเกลียด ท้อแท้ กลัดกลุ้ม แม้จะจับต้องไม่ได้ แต่ถ้าไปแบกไว้ทั้งวันทั้งคืน ใจเรานั่นแหละที่จะแย่ ตรงกันข้ามกับหินก้อนใหญ่ ตราบใดที่ไม่ไปอุ้มไปแบก ก็ไม่มีวันหนัก

 

เป็นเพราะไม่รู้ตัวใช่ไหมเราจึงเผลอไปแบกหรือยึดความทุกข์เอาไว้ ทั้งๆ ที่ยิ่งแบกยิ่งยึดก็ยิ่งทุกข์ แต่ก็ยังไปแบกไปยึดอยู่นั่นเองเพราะทำจนเป็นนิสัยเสียแล้ว ความรู้ตัวจึงเป็นกุญแจสำคัญที่จะไขไปสู่หนทางแห่งความไม่ทุกข์ เพราะเมื่อรู้ตัวแจ่มชัดเราก็ประจักษ์แก่ใจว่าได้เผลอแบกยึดอะไรต่ออะไรไว้มากมาย ถึงตอนนั้นการปล่อยวางก็เกิดขึ้นได้ไม่ยาก ฉะนั้นไม่ว่าทำอะไรอยู่ก็ตาม ควรหมั่นมองตนสำรวจจิตเพื่อให้รู้เท่าทันความรู้สึกนึกคิดอยู่เสมอ ความรู้ตัวนี้แหละจะช่วยปลดเปลื้องสิ่งหมักหมมที่ค้างคาในจิตใจจนทำให้ชีวิตเบาสบาย

 

เทศกาลปีใหม่มาถึงแล้ว ใครๆ ก็อยากได้ของขวัญ แต่ถ้าอยากให้ชีวิตเบาสบาย ไม่มีอะไรดีกว่าการปล่อยวางสิ่งที่ทำความหนักอึ้งแก่จิตใจ อย่าแบกข้ามปีให้เหนื่อยใจอีกต่อไปเลย

 

วันนี้สิ่งสำคัญจึงมิใช่คำถามว่าเราได้อะไรมาบ้าง ? แต่ได้แก่คำถามว่าเรา “ปล่อย” ไปมากแค่ไหนแล้ว?

 


เข้าชม : 7667 ครั้ง
ที่มา : www.momypedia.com
สุขภาพจิตกับวิธีสงบจิตใจทั้ง 15 วิธี
สุขภาพจิตกับวิธีสงบจิตใจทั้ง 15 วิธี สุขภาพจิตกับวิธีสงบจิตใจทั้ง 15 วิธี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 6478 ครั้ง
dot
สำหรับเมืองที่วุ่นวาย เร่งรีบ การทำให้ตัวเองอารมณ์ดีหรือมีจิตใจที่สงบอาจจะดูยากเกินไป แต่ถ้าคุณได้ลองสงบจิตใจของคุณลงบ้างด้วยวิธีง่ายๆ ซัก 2-3ข้อ ที่เรากำลังจะนำมาบอกกัน อาจช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ค่ะ
อ่านต่อ
การมีสุขภาพจิตที่ดี
การมีสุขภาพจิตที่ดี การมีสุขภาพจิตที่ดี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 13052 ครั้ง
dot
คนที่มีสุขภาพจิตดี คือคนที่สามารถปรับตัวเข้ากับเหตุการณ์หรือสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ได้ ไม่ว่าเหตุการณ์นั้นจะเป็นไปในทางดีหรือร้าย สุขภาพจิตดีมีหลายแนวทาง
อ่านต่อ
กรมสุขภาพจิต รณรงค์ป้องกัน โรคติดการพนัน ( Pathological Gambling)
กรมสุขภาพจิต รณรงค์ป้องกัน โรคติดการพนัน ( Pathological Gambling) กรมสุขภาพจิต รณรงค์ป้องกัน โรคติดการพนัน ( Pathological Gambling)
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7251 ครั้ง
dot
จากการแถลงข่าว เรื่องฟุตบอลยูโร 2012 นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้กล่าวว่า การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 ร่วมไปถึงเทศกาลฟุตบอลอื่นๆเช่นฟุตบอลโลก ย่อมได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก และสิ่งที่หนีไม่พ้นคือการพนัน
อ่านต่อ
สุขภาพจิตดีได้ถ้ามี
สุขภาพจิตดีได้ถ้ามี สุขภาพจิตดีได้ถ้ามี "ความพอเพียง"
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 6624 ครั้ง
dot
การมีสุขภาพกายและใจ ที่สมบูรณ์แข็งแรง เป็นสุดยอดปรารถนาของทุกคน แต่การได้มาของทั้งสองสิ่งมีความต่างกัน
อ่านต่อ
ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น
ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7668 ครั้ง
dot
เธอครองชีวิตร่วมกับเขามานานกว่า ๑๐ ปี แล้ววันหนึ่งก็พบว่าเขาปันใจให้หญิงอื่น เธอจึงแยกทางจากเขา แต่เขาหาได้ไปจากจิตใจของเธอไม่
อ่านต่อ
ตามหาความสุขในยุควิกฤติ… ว.วชิรเมธี
ตามหาความสุขในยุควิกฤติ… ว.วชิรเมธี ตามหาความสุขในยุควิกฤติ… ว.วชิรเมธี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 8967 ครั้ง
dot
เมื่อเราไปซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่อาหารสำเร็จรูป เรามักได้คู่มือการใช้ติดตัวมาด้วย มันทำให้เราสามารถใช้สิ่งนั้นได้อย่างถูกวิธีและคุ้มค่า
อ่านต่อ
สุขภาพกับการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ในการทำงาน
สุขภาพกับการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ในการทำงาน สุขภาพกับการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ในการทำงาน
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 5392 ครั้ง
dot
ในสังคมปัจจุบันการทำงานหรือว่าการพบปะผู้คนจำนวนมาก อาจสร้างความวิตกกังวล หรือความไม่เชื่อมั่นให้กับตนเองได้ง่าย บางครั้งเมื่อเราใช้อารมณ์ในการทำงาน ย่อมสร้างผลเสียให้กับตัวเองหรือแม้นกระทั่งงานที่เรารับผิดชอบอยู่
อ่านต่อ
เติมพลังให้หายเฉา  เพียง 1 นาที
เติมพลังให้หายเฉา  เพียง 1 นาที เติมพลังให้หายเฉา เพียง 1 นาที
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 6053 ครั้ง
dot
การหัวเราะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาและความสดใส ใครไม่อยากปล่อยให้ตัวเองเฉา ฟังทางนี้วันนี้เรามีเคล็ดลับการเติมพลังชีวิตด้วยเสียงหัวเราะมาฝากกัน
อ่านต่อ
การสวดมนต์ภาวนารักษาโรคได้จริง
การสวดมนต์ภาวนารักษาโรคได้จริง การสวดมนต์ภาวนารักษาโรคได้จริง
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7275 ครั้ง
dot
ความเครียดในชีวิตประจำวัน ที่ค่อย ๆ สะสมทุก ๆ วัน อาจเป็นบ่อเกิดของโรคเรื้อรังหลายโรคได้ ในผู้ป่วย 100 คน จะมีผู้ป่วยถึง 80-90 คน เป็นโรค..
อ่านต่อ
แง่คิดดีๆมากมาย
แง่คิดดีๆมากมาย แง่คิดดีๆมากมาย
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 11626 ครั้ง
dot
หน้านอกบอกความงาม หน้าในบอกความดี หน้าที่บอกความสามารถ หน้านอกแต่งให้พอดี หน้าในและหน้าที่ แต่งให้มากๆ
อ่านต่อ
ทำอย่างไร เมื่อคุณดวงตก
ทำอย่างไร เมื่อคุณดวงตก ทำอย่างไร เมื่อคุณดวงตก
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7871 ครั้ง
dot
เมื่อเวลาคุณมีปัญหาในชีวิตไม่ว่าจะ เรื่องงาน เรื่องเงิน สุขภาพ ความรักไม่ประสบความสำเร็จ วันนี้เรามีวิธีรับมือให้คุณมีกำลังใจผ่านพ้นเวลานี้ไปได้ค่ะ
อ่านต่อ
10 วิธีฝึกสมาธิง่าย ๆ
10 วิธีฝึกสมาธิง่าย ๆ 10 วิธีฝึกสมาธิง่าย ๆ
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 15410 ครั้ง
dot
ในยุคที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ การแข่งขัน และความวุ่นวายมากมาย ทำให้ใครหลายคนหันหน้าเข้าหาธรรมะ และเลือกพักผ่อนจิตใจตัวเองด้วยการนั่งสมาธิ ซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2798 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10678 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4816 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter