108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพจิต จิตเวช » ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น
         สุขภาพจิต จิตเวช
   

ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น

โดย : รินใจ
เธอครองชีวิตร่วมกับเขามานานกว่า ๑๐ ปี แล้ววันหนึ่งก็พบว่าเขาปันใจให้หญิงอื่น เธอจึงแยกทางจากเขา แต่เขาหาได้ไปจากจิตใจของเธอไม่
         เธอครองชีวิตร่วมกับเขามานานกว่า ๑๐ ปี แล้ววันหนึ่งก็พบว่าเขาปันใจให้หญิงอื่น เธอจึงแยกทางจากเขา แต่เขาหาได้ไปจากจิตใจของเธอไม่

แต่เขาหาได้ไปจากจิตใจของเธอไม่ ทุกครั้งที่นึกถึงเขา เพลิงแค้นก็ลุกท่วมหัวใจ เธอแค้นที่ถูกเขาทรยศ แค้นที่เขาทำลายชีวิตที่ดีๆ ของเธอ ยิ่งนึกก็ยิ่งรุ่มร้อน จนอยากตบ อยากทำร้าย อยากทำลาย “มัน”

 

เธอหันหน้าเข้ากรรมฐาน แต่ความแค้นยังตามมารังควานเธอ แม้เรื่องจะจบไปนานแล้ว แต่เธอไม่ยอมจบด้วย ใจยังหวนกลับไปขุดเรื่องราวในอดีตให้มาทิ่มแทงเธอไม่หยุดหย่อน เสียงด่าดังก้องอยู่ในใจทั้งๆ ที่รอบตัวมีแต่ความเงียบสงบ

 

แต่ไม่มีอะไรที่ยั่งยืน มีเกิดก็มีดับ ตอนนั้นเธอกำลังเดินจงกรม มือประสานกันที่ท้อง เธอรู้สึกว่าเมื่อยเหลือเกินเพราะกุมมือในท่านั้นนานเป็นชั่วโมงแล้ว จึงปล่อยมือลง ทันทีที่ปล่อยความเมื่อยก็หายไป ความรู้สึกสบายกายสบายใจเกิดขึ้นตามมา ชั่วขณะนั้นเองเธอได้ประจักษ์แก่ใจว่า “แค่ปล่อย เราก็ไม่ทุกข์อีกต่อไป” แล้วน้ำตาก็ไหลรินออกมา

 

วินาทีนั้นเองที่เธอระลึกขึ้นได้ว่าสาเหตุที่เธอคับแค้นไม่เลิกราก็เพราะไปยึดติดกับเรื่องราวในอดีตอยู่ตลอดเวลา เป็นเพราะเธอไม่ยอมปล่อยมันไปนั่นเอง เธอจึงทุกข์แล้วทุกข์เล่า เมื่อคิดได้เช่นนี้เธอจึงปล่อยมันออกไปจากใจทันที

 

เธอเล่าว่าในการปล่อยมือครั้งนั้น เธอได้ปล่อยความแค้นและเรื่องราวในอดีตระหว่างเธอกับเขาไปด้วย จิตใจบังเกิดความเบาสบายสงบเย็นขึ้นมาทันที

 

มือที่กุมไว้นานๆ ย่อมเมื่อยฉันใด ใจที่ยึดไว้ไม่เลิกรา ย่อมเป็นทุกข์ฉันนั้น ไม่มีอะไรที่จริงยิ่งไปกว่านี้ แต่ความจริงง่าย ๆ อย่างนี้น้อยคนจะตระหนัก ทั้งนี้ก็เพราะเราคุ้นชินกับการยึดจนเป็นนิสัย อะไรก็ตามที่ติดเป็นนิสัยแล้ว เรามักจะทำไปโดยไม่รู้ตัว คนที่เคร่งเครียดจนเป็นนิสัย ก็เอาแต่เคร่งเครียด หน้านิ่วคิ้วขมวด เกร็งมือเกร็งคอ ไปโดยไม่รู้ตัว แม้จะรู้สึกเมื่อยล้า ก็หารู้ไม่ว่าเป็นเพราะนิสัยดังกล่าวนั่นเอง แต่ทันทีที่รู้ตัวและผ่อนคลายลง เขาก็จะรู้สึกสบายทันที

 

อะไรก็ตามถ้าเราไปยึดติดแบกถือแล้ว ล้วนทำให้เป็นทุกข์ทั้งนั้น แม้ว่าสิ่งนั้นดูเหมือนเล็กน้อยไม่สลักสำคัญ แต่ก็ประมาทไม่ได้ สิวเพียงไม่กี่เม็ด ถ้าไปหมกมุ่นครุ่นกังวลกับมันทั้งวันทั้งคืน ก็สามารถทำให้เด็กสาวฆ่าตัวตายเพราะความอับอายได้ ดังเคยเป็นข่าวมาแล้ว

 

มีเรื่องเล่าว่าชายผู้หนึ่งเข้าไปกราบทูลระบายความทุกข์กับสมเด็จพระสังฆราชเจ้าพระองค์หนึ่ง เขาเอาแต่บ่นว่า “หนักครับ.....ช่วงนี้แย่มากเลยครับ” เมื่อสมเด็จ ฯ ถามว่าหนักเรื่องอะไร เขาก็ทูลเล่าถึงปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้าชีวิต สุดท้ายก็ทูลว่า “ตอนนี้ผมจวนจะแบกไม่ไหวแล้วครับ”

 

สมเด็จ ฯ ฟังสักพัก ก็รับสั่งให้เขานั่งคุกเข่าและยื่นมือทั้งสองออกมาข้างหน้า แล้วพระองค์ก็หยิบกระดาษแผ่นหนึ่งมาวางบนฝ่ามือทั้งสองของเขา แล้วรับสั่งว่า “นั่งอยู่นี่แหละ อย่าขยับหรือไปไหนจนกว่าข้าจะกลับมา จะเข้าไปข้างในสักประเดี๋ยว”

 

เขานั่งอยู่ในท่านั้นเป็นเวลานาน แต่สมเด็จ ฯ ก็ยังไม่เสด็จออกมาเสียที จนเขาเริ่มเมื่อยล้า กระดาษดูจะหนักขึ้นเรื่อยๆ จนเหงื่อเริ่มออก

 

ในที่สุดสมเด็จ ฯ ก็เสด็จเข้ามาประทับที่เดิม แล้วทรงถามชายผู้นั้นว่าเป็นอย่างไร

“หนักครับ พระเดชพระคุณ เมื่อยจนจะทนไม่ไหว”

“อ้าว ทำไมไม่วางมันลงเสียล่ะ ?” สมเด็จ ฯ รับสั่ง “ก็ไปยอมให้มันอยู่อย่างนั้น มันก็หนักอยู่ยังงั้นน่ะซี มันจะเป็นอย่างอื่นไปได้ยังไง”

 

กระดาษแม้จะบางเบา แต่ถ้าไปยึดถือมันนานๆ ก็จะกลายเป็นของหนักจนสู้ไม่ไหว อารมณ์โกรธเกลียด ท้อแท้ กลัดกลุ้ม แม้จะจับต้องไม่ได้ แต่ถ้าไปแบกไว้ทั้งวันทั้งคืน ใจเรานั่นแหละที่จะแย่ ตรงกันข้ามกับหินก้อนใหญ่ ตราบใดที่ไม่ไปอุ้มไปแบก ก็ไม่มีวันหนัก

 

เป็นเพราะไม่รู้ตัวใช่ไหมเราจึงเผลอไปแบกหรือยึดความทุกข์เอาไว้ ทั้งๆ ที่ยิ่งแบกยิ่งยึดก็ยิ่งทุกข์ แต่ก็ยังไปแบกไปยึดอยู่นั่นเองเพราะทำจนเป็นนิสัยเสียแล้ว ความรู้ตัวจึงเป็นกุญแจสำคัญที่จะไขไปสู่หนทางแห่งความไม่ทุกข์ เพราะเมื่อรู้ตัวแจ่มชัดเราก็ประจักษ์แก่ใจว่าได้เผลอแบกยึดอะไรต่ออะไรไว้มากมาย ถึงตอนนั้นการปล่อยวางก็เกิดขึ้นได้ไม่ยาก ฉะนั้นไม่ว่าทำอะไรอยู่ก็ตาม ควรหมั่นมองตนสำรวจจิตเพื่อให้รู้เท่าทันความรู้สึกนึกคิดอยู่เสมอ ความรู้ตัวนี้แหละจะช่วยปลดเปลื้องสิ่งหมักหมมที่ค้างคาในจิตใจจนทำให้ชีวิตเบาสบาย

 

เทศกาลปีใหม่มาถึงแล้ว ใครๆ ก็อยากได้ของขวัญ แต่ถ้าอยากให้ชีวิตเบาสบาย ไม่มีอะไรดีกว่าการปล่อยวางสิ่งที่ทำความหนักอึ้งแก่จิตใจ อย่าแบกข้ามปีให้เหนื่อยใจอีกต่อไปเลย

 

วันนี้สิ่งสำคัญจึงมิใช่คำถามว่าเราได้อะไรมาบ้าง ? แต่ได้แก่คำถามว่าเรา “ปล่อย” ไปมากแค่ไหนแล้ว?

 


เข้าชม : 7779 ครั้ง
ที่มา : www.momypedia.com
ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น
ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7780 ครั้ง
dot
เธอครองชีวิตร่วมกับเขามานานกว่า ๑๐ ปี แล้ววันหนึ่งก็พบว่าเขาปันใจให้หญิงอื่น เธอจึงแยกทางจากเขา แต่เขาหาได้ไปจากจิตใจของเธอไม่
อ่านต่อ
โรคกลัว โรคที่ป่วยทางจิต
โรคกลัว โรคที่ป่วยทางจิต โรคกลัว โรคที่ป่วยทางจิต
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 4789 ครั้ง
dot
ถ้าพูดถึงความกลัวมักจะเป็นกันทุกคน อาจเป็นเพราะสภาพแวดล้อม และสภาพจิตใจของคนๆ นั้น แต่เรามีวิธีรับกับความกลัวกันอย่างไรกันบ้าง เราไปทำความรู้จักและเข้าใจวิธีการดูแลตัวเองจากความกลัวกัน
อ่านต่อ
ความรู้และแง่คิดดีจากท่าน ว.วชิรเมธี
ความรู้และแง่คิดดีจากท่าน ว.วชิรเมธี ความรู้และแง่คิดดีจากท่าน ว.วชิรเมธี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 15668 ครั้ง
dot
ไม่อยากให้เกิด ต้องเอาปัญญาใส่ในมือลูก ให้เงินลูกน้อยๆ ให้ความรู้แก่ลูกมากๆ ด่าลูกน้อยๆ ให้คำสอนลูกมากๆ
อ่านต่อ
สุขภาพจิตกับวิธีสงบจิตใจทั้ง 15 วิธี
สุขภาพจิตกับวิธีสงบจิตใจทั้ง 15 วิธี สุขภาพจิตกับวิธีสงบจิตใจทั้ง 15 วิธี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 6612 ครั้ง
dot
สำหรับเมืองที่วุ่นวาย เร่งรีบ การทำให้ตัวเองอารมณ์ดีหรือมีจิตใจที่สงบอาจจะดูยากเกินไป แต่ถ้าคุณได้ลองสงบจิตใจของคุณลงบ้างด้วยวิธีง่ายๆ ซัก 2-3ข้อ ที่เรากำลังจะนำมาบอกกัน อาจช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ค่ะ
อ่านต่อ
วัคซีนป้องกันโรคอกหัก
วัคซีนป้องกันโรคอกหัก วัคซีนป้องกันโรคอกหัก
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7068 ครั้ง
dot
ตามหลักพุทธศาสนา ท่านว่ายังมีความรักอีกประเภทหนึ่งที่มีไม่มีโทษ มีความบริสุทธิ์ เกื้อกูลต่อสุขภาพจิต เป็นความรักที่ปราศจากขอบเขต ที่เรียกว่า
อ่านต่อ
6 เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงคิดบวกสุขภาพดี
6 เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงคิดบวกสุขภาพดี 6 เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงคิดบวกสุขภาพดี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7198 ครั้ง
dot
สุขภาพของคุณผู้หญิงนั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเสียจริงๆ แต่เคยสังเกตบ้างไหมค่ะว่า ผู้หญิงคิดบวกนั้นมักจะมีสุขภาพที่ดีกว่าคนอื่นๆ เป็นเพราะอะไร ไปหาเหตุผลกันค่ะ
อ่านต่อ
คลายเครียดน้ำท่วม พร้อมดูแลสุขภาพจิต
คลายเครียดน้ำท่วม พร้อมดูแลสุขภาพจิต คลายเครียดน้ำท่วม พร้อมดูแลสุขภาพจิต
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 4894 ครั้ง
dot
จากสภาวะวิกฤติน้ำท่วมที่เกิดขึ้น ทำให้ประชาชนตื่นตระหนก และกลายเป็นว่าทุกคนอยู่ในสภาวะจิตใจตึงเครียด บางคนเครียดถึง ขนาดคิดสั้น ดังนั้นในสภาวะเช่นนี้จึงอยากให้ทุกคนหันมาดูแลครอบครัวของตนเองเป็นอันดับแรก
อ่านต่อ
นิสัยที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย
นิสัยที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย นิสัยที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 22374 ครั้ง
dot
การดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยความสมดุล รวมทั้งสนองความต้องการของตนในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงโดยไม่มีข้อขัดแย้งภายในจิตใจ
อ่านต่อ
สุขภาพจิตดีได้ถ้ามี
สุขภาพจิตดีได้ถ้ามี สุขภาพจิตดีได้ถ้ามี "ความพอเพียง"
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 6755 ครั้ง
dot
การมีสุขภาพกายและใจ ที่สมบูรณ์แข็งแรง เป็นสุดยอดปรารถนาของทุกคน แต่การได้มาของทั้งสองสิ่งมีความต่างกัน
อ่านต่อ
4 เคล็ดลับเอาชนะบททดสอบชีวิต
4 เคล็ดลับเอาชนะบททดสอบชีวิต 4 เคล็ดลับเอาชนะบททดสอบชีวิต
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 3734 ครั้ง
dot
สุขภาพของเราในแต่ละวัน อาจมีความกังวลและอุปสรรค์ในการทำงาน และที่มีบททอสอบที่เข้ามาให้สุขภาพของเรานั้นเกิดความเครียดได้ง่าย ดังนั้น เรามาลองเอาชนะบททอดสอบเหล่านั้นดูกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
ปัญหาสุขภาพจิต...คับแค้นสังคม...
ปัญหาสุขภาพจิต...คับแค้นสังคม... ปัญหาสุขภาพจิต...คับแค้นสังคม...
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 5375 ครั้ง
dot
ถ้าท่านได้อ่านข่าวคนขับซาเล้งวัย 50 ปี ที่อ้างว่าเก็บกด เซ็งกับชีวิตที่ยากจน ต้องเก็บขยะขายประทังชีวิต ต้องถูกสังคมเหยียดหยาม จึงต้องนำสารเคมีไปไล่สาดใส่หญิงสาวกลางเมืองกรุง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 4 ราย ทำให้เกิดความปั่นป่วนและหวาดผวาไปทั่วเมือง ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวได้แล้ว และสอบสอนได้ว่ามีประเด็นของสารเสพย์ติดเข้ามาด้วย..
อ่านต่อ
สุขภาพจิตคนไทย ศัลกรรม โรคซึมเศร้า ?
สุขภาพจิตคนไทย ศัลกรรม โรคซึมเศร้า ? สุขภาพจิตคนไทย ศัลกรรม โรคซึมเศร้า ?
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 5867 ครั้ง
dot
นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช. กระทรวงสาธารณสุข แนะนำว่าควรเปลี่ยนค่านิยมของวัยรุ่นไทยเสียใหม่ เรื่องค่านิยมในความสวยความงาม ความสวยงามที่แท้จริงไม่ใช่แค่เพียงรูปร่างหน้าตา...
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2979 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10971 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4959 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter