108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » เครือข่ายพ่อแม่ เครือข่ายสมองลูก
         สุขภาพเด็ก
   

เครือข่ายพ่อแม่ เครือข่ายสมองลูก

โดย : นพ.อุดม เพชรสังหาร
ทุกวันนี้ใครๆ ก็ลุ่มหลงกับเครือข่ายสังคมทางอินเตอร์เน็ต หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Social Network กันทั้งนั้น ใครไม่รู้จัก Social Media ประเภท facebook, twitter, Hi5 หรือแม้แต่ chat room ทั้งหลาย
         ทุกวันนี้ใครๆ ก็ลุ่มหลงกับเครือข่ายสังคมทางอินเตอร์เน็ต หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Social Network กันทั้งนั้น ใครไม่รู้จัก Social Media ประเภท facebook, twitter, Hi5 หรือแม้แต่ chat room ทั้งหลาย

ดูออกจะเชย และมีสิทธิ์โดนดูหมิ่นดูแคลนเอาง่ายๆ

 

บางคนลุ่มหลงถึงขนาดว่าจะไปกินข้าวนอกบ้าน ยังต้องถามใน facebook เพื่อขอความเห็นจากบรรดาเครือข่ายว่าควรจะไปกินที่ไหนดี

 

เครือข่ายสังคมเสมือนจริง (Virtual Social Network) กำลังมาแรง แถมหลายคนคิดว่ามันเป็นของจริง มันสามารถทดแทนเครือข่ายทางสังคมแบบเดิมๆ หรือแบบที่เราพบปะเห็นหน้าค่าตากันได้ และคิดว่ามันจำเป็นสำหรับชีวิตของเรา

 

จึงเกิดคำถามว่ามันสามารถ “สร้างเครือข่ายทางสังคมที่มีคุณภาพ” ให้เราได้จริงหรือ จะเกิดอะไรขึ้น หากสังคมของเราในอนาคตจะเชื่อมต่อกันด้วยวิธีเพียงแค่การใช้เครือข่ายเสมือนจริงอย่างนี้ ไม่มีการไปมาหาสู่กัน ไม่ได้เห็นหน้าที่เต็มไปด้วยความสุขหรือทุกข์ของเพื่อน ไม่สามารถบีบมือแสดงความยินดีกับเพื่อน หรือโอบกอดเพื่อปลอบประโลมเพื่อนให้คลายทุกข์

เรากำลังใช้ประโยชน์จากเครือข่ายเสมือนจริงเหล่านี้เกินความสามารถของมันหรือเปล่า คำถามเหล่านี้ น่าคิดครับ

 

ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องนี้ ไม่ว่าใครจะขอให้เป็นสมาชิก facebook หรือ social Media ประเภทใดๆ ก็ตาม ผมไม่เคยตอบตกลง และไม่คิดว่ามันจะสามารถทดแทนการสร้างและรักษาสัมพันธภาพระหว่างบุคคลในแบบเดิมๆ ได้

 

สำหรับผม มันเป็นเพียงเครื่องมือสื่อสารชนิดหนึ่ง มันไม่สามารถที่จะทดแทนเครือข่ายทางสังคมแบบของจริงได้

 

และแม้จะเป็นเครื่องมือสื่อสาร ก็ใช่ว่ามันจะทำงานได้สมบูรณ์ในทุกสถานการณ์ บางครั้งคนเราก็ต้องการสื่ออะไรที่มีความเป็นส่วนตัวเหมือนกัน ซึ่ง Social Media ก็อาจใช้ไม่ได้

 

การสร้างเครือข่ายทางสังคมของมนุษย์ การสร้างความเป็นเพื่อนระหว่างกันของมนุษย์ ต้องการมากกว่าการเขียนข้อความเพียงไม่กี่บรรทัดเพื่อบอกความเป็นไป มุมมอง หรือจุดยืนของตนเองให้ผู้อื่นได้รับรู้

 

มีคนตั้งคำถามว่า การมี Internet การมี Social Media ทำให้มนุษย์รักกันมากขึ้น ใกล้ชิดกันมากขึ้นจริงหรือ

คำตอบก็คือ มันทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้สะดวกมากขึ้น รู้จักกันได้เยอะขึ้น ไวขึ้น แต่เป็นความรู้จักที่ฉาบฉวย ขาดความลึกซึ้ง ขาดทักษะในการรักษาและพัฒนาสัมพันธภาพ และมีโอกาสที่มันจะทำให้เรากลายเป็น “คนมีเพื่อนเยอะผู้โดดเดี่ยว” เพราะเรารู้จักและคบหากับคนจำนวนมากบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เท่านั้น

 

มิตรภาพแบบนี้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตอยู่ของเราในโลกยุคศตวรรษที่ 21 ยุคที่ต้องการความร่วมไม้ร่วมมือ ความเห็นอกเห็นใจ ความปรองดองมากกว่า ต้องการทักษะในการรักษา และการพัฒนาสัมพันธภาพที่ซับซ้อนมากกว่าเดิม

และลูกหลานของเราก็ยิ่งจำเป็นจะต้องมีทักษะดังที่กล่าวมากกว่า เพราะโลกอนาคตของพวกเขาจะยิ่งซับซ้อนมากกว่าโลกในยุคของเรา

 

ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของเซลล์กระจกเงา ความรู้เกี่ยวกับการเกิดวงจรเซลล์สมองในสมองของเรา ทำให้เรารู้ว่าความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ความปรองดอง ความร่วมไม้ร่วมมือกับผู้อื่น ความสามารถในการสร้างและแก้ไขปัญหาด้านสัมพันธภาพระหว่างบุคคล เกิดขึ้นได้จากการเรียนรู้โดยการเลียนแบบ (Imitative Learning) และการลองผิดลองถูก (Learning by Doing)

 

นั่นแปลว่าลูกหลานของเราจะต้องได้เห็นต้นแบบในการสร้างสัมพันธภาพของเรากับผู้อื่น นั่นแปลว่าลูกหลานของเราจะต้องได้มีโอกาส “ฝึกปฏิบัติ” เพื่อการสร้าง และแก้ปัญหาสัมพันธภาพ ตลอดจนสั่งสมทักษะและประสบการณ์ในการสร้างเครือข่ายทางสังคมของเขาเอง

 

สิ่งเหล่านี้จะติดตัวเขาไป และเป็นประโยชน์สำหรับชีวิตของเขาในอนาคต Internet หรือ Social Media ไม่สามารถให้โอกาส หรือเป็นแบบอย่างให้แก่ลูกหลานของเราได้อย่างแน่นอน

 

การสร้างเครือข่ายทางสังคมที่เป็นจริง ที่สามารถพบปะพูดจากันได้ ที่สามารถจับต้องสัมผัสได้จริงๆ ของเรา จึงไม่เพียงแต่ช่วยให้เรามีเพื่อนที่อาศัยไหว้วานช่วยเหลือกันได้จริงๆ เท่านั้น หากแต่ยังเป็นบทเรียนให้ลูกหลานของเราได้สัมผัส ลอกเลียน และสั่งสมเป็นประสบการณ์ได้อีกด้วย

 

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร มันเป็นธรรมชาติของสังคมไทยอยู่แล้ว สังคมของเราเป็นสังคมที่นับถือเครือญาติ ถึงไม่ใช่ญาติพอคบหาสนิทสนมกันนานเข้าก็นับถือกันเป็นลุงป้าน้าอากันได้ อาจจะมีช่วงหลังที่เราให้ความสำคัญกับสิ่งนี้น้อยลง แถมยังมีสื่ออื่นเข้ามาแทรก เราเลยละทิ้งค่านิยมที่ดีงามอันนี้ไป แต่มันก็สามารถพลิกฟื้นกลับขึ้นมาได้

 

ถ้าไม่อยากให้ลูกเติบโตเป็น “คนมีเพื่อนเยอะผู้โดดเดี่ยว” สิ่งที่เราจะต้องทำก็คือ การมีเพื่อนเยอะๆ การเปิดโอกาสให้ลูกของเราได้พบปะสังสรรค์กับครอบครัวเพื่อนๆ ของเรา และจะต้องไม่ลืมว่า Internet หรือ Social Media ไม่ใช่คำตอบสำหรับการสร้างเครือข่ายทางสังคมที่มีคุณภาพสำหรับเราและลูกของเรา

 

เครือข่าย (ทางสังคม) ของพ่อแม่นั่นแหละ คือสิ่งที่จะช่วยสร้างเครือข่าย (ทางสังคม) ให้กับลูกในอนาคต


เข้าชม : 4664 ครั้ง
ที่มา : www.momypedia.com
บำรุงสุขภาพกระดูก ลูกรักกันดีกว่าค่ะ
บำรุงสุขภาพกระดูก ลูกรักกันดีกว่าค่ะ บำรุงสุขภาพกระดูก ลูกรักกันดีกว่าค่ะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7663 ครั้ง
dot
ลูกมีสุขภาพแข็งแรง คือสิ่งที่พ่อแม่ทุกคน อยากได้มากที่สุด ยิ่งลูกกำลังวัยฝึกเดิน เราอย่าควรมองข้างอาหารที่มีประโยชน์ บำรุงกระดูกของลูกนะคะ วันนี้เรามีบทความดีๆเกี่ยวกับสารอาหารที่บำรุงกระดูกให้ลูกรักกันค่ะ
อ่านต่อ
เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ
เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ เทคนิคกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7103 ครั้ง
dot
พัฒนาการทางกล้ามเนื้อมือไม่สามารถดำเนินไปตามลำพัง จำเป็นต้องอาศัยทักษะการมองเห็นร่วมด้วยเพราะการทำงานของมือและตาจะประสานกัน คือมีการมองตามมือตัวเอง เช่น เวลาเขาจับนิ้วคุณแม่ ตาก็จะมองนิ้วตามด้วยเหมือนกัน
อ่านต่อ
ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่และลูก
ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่และลูก ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่และลูก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 7434 ครั้ง
dot
ในช่วงวัยอนุบาลมีความสำคัญกับเด็กที่จะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากแม่ ความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกมีอิทธิพลต่อคุณภาพในการคบหาเพื่อนของลูก...
อ่านต่อ
ทารกที่คลอดก่อนกำหนดส่อมีปัญหาพฤติกรรม
ทารกที่คลอดก่อนกำหนดส่อมีปัญหาพฤติกรรม ทารกที่คลอดก่อนกำหนดส่อมีปัญหาพฤติกรรม
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 3173 ครั้ง
dot
ทารกที่มีความผิดปกติ หรือมีการคลอดก่อนกำหนดนั้น อาจจะมีแนวโน้มว่าจะมีปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์สูงกว่า เด็กที่เกิดมาอย่างปกติ
อ่านต่อ
ลูกผู้ชาย (ตัวจริง)
ลูกผู้ชาย (ตัวจริง)   ลูกผู้ชาย (ตัวจริง)
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5056 ครั้ง
dot
โจ้นั่งหน้าง้ำ เบ้าตาซ้ายเขียวปัด ริมฝีปากเจ่อบวม ฟ้องสาเหตุการมาพบป้าหมอในวันนี้ได้โดยไม่ต้องบอกเล่าอาการ ท่าทีผลุนผลันลนลานตามเข้ามาของคุณพ่อคุณแม่ ทำให้ป้าอดรู้สึกเห็นใจไม่ได้
อ่านต่อ
ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ
ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ ลูก อ้วน!! ทำยังไงดีค่ะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 10140 ครั้ง
dot
เข้าใจหัวอก คนเป็นพ่อ แม่ มักอยากให้ลูกทานได้เยอะๆ กินในของที่ลูกชอบ แต่รู้ไหมค่ะว่าคุณกำลังทำให้ลูลำบาก เพราะตอนนี้โรคอ้วนในเด็กระบาดมาก จะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพเด็กในอนาคตด้วย วันนี้เราเอาวิธีปรับเปลี่ยนการกินของเด็กมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
เคล็ดลับ เสริมความฉลาดให้ลูกรัก
เคล็ดลับ เสริมความฉลาดให้ลูกรัก เคล็ดลับ เสริมความฉลาดให้ลูกรัก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9738 ครั้ง
dot
ลูกรักของคุณเข้ากับสังคมภายนอกได้มากน้อยแค่ไหนค่ะ การที่เด็กสามารถเข้ากับสังคมภานอกได้ทำให้เค้าได้ปรับตัว เสริมสร้างทักษะทางสังคมให้ลูกน้อยได้ง่ายๆค่ะ นอกจากจะช่วยในเื่รื่องสุขภาพจิตที่ดีขึ้นมีไอคิวก็ต้องมีอีคิวที่สูงด้วยนะคะ
อ่านต่อ
ลงโทษ...ที่ถูกที่ควร
ลงโทษ...ที่ถูกที่ควร ลงโทษ...ที่ถูกที่ควร
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5846 ครั้ง
dot
การลงโทษนั้นอาจเป็นดาบสองคม มีทั้งประโยชน์และโทษในตัวเองค่ะ หากลงโทษด้วยวิธีที่ไม่เหมาะสม เช่น รุนแรงเกินไปไม่สมเหตุ สมผลอาจกระตุ้นให้เจ้าหนูเกิดพฤติกรรมก้าว หรือการลงโทษที่ทำให้เจ้าหนูอับอาย ก็จะทำให้ขาดความมั่นใจ แต่ถ้านุ่มนวลเกินไป พฤติกรรมนั้นๆ ก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงและเป็นปัญหาเช่นกันค่ะ
อ่านต่อ
'กระดูกสันหลังคด' โรคที่อาจมากับ 'เด็กแรกเกิด'
'กระดูกสันหลังคด' โรคที่อาจมากับ 'เด็กแรกเกิด' 'กระดูกสันหลังคด' โรคที่อาจมากับ 'เด็กแรกเกิด'
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9697 ครั้ง
dot
เมื่อพูดถึงเรื่องกระดูกๆ คุณแม่อาจรู้สึกว่าไกลตัวลูก ไม่ค่อยน่าสนใจ แต่สำหรับเรื่องภาวะกระดูกสันหลังคด เรื่องนี้นอกจากเกิดกับทารกแรกเกิดได้แล้ว ยังควรใส่ใจด้วยค่ะ เพราะมีผลต่อบุคลิกภาพของลูกเมื่อโต ซึ่งการสังเกตว่าลูกน้อยมีภาวะดังกล่าวหรือไม่ ก็ทำได้ไม่ยากเลย...
อ่านต่อ
เด็กเล็กกับการแปรงฟัน
เด็กเล็กกับการแปรงฟัน เด็กเล็กกับการแปรงฟัน
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11845 ครั้ง
dot
เด็กเล็กโดยเฉพาะเด็กอายุประมาณ 1 ปีครึ่ง จะมีฟันกรามและน้ำนมขึ้นมาในช่องปาก ผู้ใหญ่ควรทำความสะอาดฟันโดยใช้แปรงสีฟันที่มียาสีฟันผสมฟลูออไรด์ แตะเพียงเล็กน้อย แปรงฟันให้เด็กเล็ก รวมทั้งสอนให้ลูกรู้ วิธีแปรงฟัน และให้เด็กลองหัดแปรงฟันด้วยตนเองบ้าง...
อ่านต่อ
แร่ธาตุเสริม...เจ้าตัวเล็กเสริมแค่ไหนพอ
แร่ธาตุเสริม...เจ้าตัวเล็กเสริมแค่ไหนพอ แร่ธาตุเสริม...เจ้าตัวเล็กเสริมแค่ไหนพอ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6705 ครั้ง
dot
ช่วงวัย 0-1 ปีเป็นช่วงที่เจ้าตัวเล็กมีการเจริญเติบโตที่สูง นอกจากอาหารประเภทโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ฯลฯ แร่ธาตุต่างๆ ก็จำเป็นสำหรับร่างกายลูกเหมือนกัน แต่ต้องการแค่ไหน ด้วยวิธีการอย่างไรดูกันค่ะ
อ่านต่อ
งานวิจัยชี้เด็กอีสานกินผักและผลไม้น้อย
งานวิจัยชี้เด็กอีสานกินผักและผลไม้น้อย งานวิจัยชี้เด็กอีสานกินผักและผลไม้น้อย
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 8057 ครั้ง
dot
วันนี้ลูกหลานของคุณกินผักและผลไม้ครบหรือยัง..?? ผลและผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก แต่ขณะเดียวกันปัจจุบันเด็กมักจะเลือกทานอาหาร และเลือกที่จะไม่ค่อยทานผักและผลไม้
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3070 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11170 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5047 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter