108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพเด็ก » เครือข่ายพ่อแม่ เครือข่ายสมองลูก
         สุขภาพเด็ก
   

เครือข่ายพ่อแม่ เครือข่ายสมองลูก

โดย : นพ.อุดม เพชรสังหาร
ทุกวันนี้ใครๆ ก็ลุ่มหลงกับเครือข่ายสังคมทางอินเตอร์เน็ต หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Social Network กันทั้งนั้น ใครไม่รู้จัก Social Media ประเภท facebook, twitter, Hi5 หรือแม้แต่ chat room ทั้งหลาย
         ทุกวันนี้ใครๆ ก็ลุ่มหลงกับเครือข่ายสังคมทางอินเตอร์เน็ต หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Social Network กันทั้งนั้น ใครไม่รู้จัก Social Media ประเภท facebook, twitter, Hi5 หรือแม้แต่ chat room ทั้งหลาย

ดูออกจะเชย และมีสิทธิ์โดนดูหมิ่นดูแคลนเอาง่ายๆ

 

บางคนลุ่มหลงถึงขนาดว่าจะไปกินข้าวนอกบ้าน ยังต้องถามใน facebook เพื่อขอความเห็นจากบรรดาเครือข่ายว่าควรจะไปกินที่ไหนดี

 

เครือข่ายสังคมเสมือนจริง (Virtual Social Network) กำลังมาแรง แถมหลายคนคิดว่ามันเป็นของจริง มันสามารถทดแทนเครือข่ายทางสังคมแบบเดิมๆ หรือแบบที่เราพบปะเห็นหน้าค่าตากันได้ และคิดว่ามันจำเป็นสำหรับชีวิตของเรา

 

จึงเกิดคำถามว่ามันสามารถ “สร้างเครือข่ายทางสังคมที่มีคุณภาพ” ให้เราได้จริงหรือ จะเกิดอะไรขึ้น หากสังคมของเราในอนาคตจะเชื่อมต่อกันด้วยวิธีเพียงแค่การใช้เครือข่ายเสมือนจริงอย่างนี้ ไม่มีการไปมาหาสู่กัน ไม่ได้เห็นหน้าที่เต็มไปด้วยความสุขหรือทุกข์ของเพื่อน ไม่สามารถบีบมือแสดงความยินดีกับเพื่อน หรือโอบกอดเพื่อปลอบประโลมเพื่อนให้คลายทุกข์

เรากำลังใช้ประโยชน์จากเครือข่ายเสมือนจริงเหล่านี้เกินความสามารถของมันหรือเปล่า คำถามเหล่านี้ น่าคิดครับ

 

ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องนี้ ไม่ว่าใครจะขอให้เป็นสมาชิก facebook หรือ social Media ประเภทใดๆ ก็ตาม ผมไม่เคยตอบตกลง และไม่คิดว่ามันจะสามารถทดแทนการสร้างและรักษาสัมพันธภาพระหว่างบุคคลในแบบเดิมๆ ได้

 

สำหรับผม มันเป็นเพียงเครื่องมือสื่อสารชนิดหนึ่ง มันไม่สามารถที่จะทดแทนเครือข่ายทางสังคมแบบของจริงได้

 

และแม้จะเป็นเครื่องมือสื่อสาร ก็ใช่ว่ามันจะทำงานได้สมบูรณ์ในทุกสถานการณ์ บางครั้งคนเราก็ต้องการสื่ออะไรที่มีความเป็นส่วนตัวเหมือนกัน ซึ่ง Social Media ก็อาจใช้ไม่ได้

 

การสร้างเครือข่ายทางสังคมของมนุษย์ การสร้างความเป็นเพื่อนระหว่างกันของมนุษย์ ต้องการมากกว่าการเขียนข้อความเพียงไม่กี่บรรทัดเพื่อบอกความเป็นไป มุมมอง หรือจุดยืนของตนเองให้ผู้อื่นได้รับรู้

 

มีคนตั้งคำถามว่า การมี Internet การมี Social Media ทำให้มนุษย์รักกันมากขึ้น ใกล้ชิดกันมากขึ้นจริงหรือ

คำตอบก็คือ มันทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้สะดวกมากขึ้น รู้จักกันได้เยอะขึ้น ไวขึ้น แต่เป็นความรู้จักที่ฉาบฉวย ขาดความลึกซึ้ง ขาดทักษะในการรักษาและพัฒนาสัมพันธภาพ และมีโอกาสที่มันจะทำให้เรากลายเป็น “คนมีเพื่อนเยอะผู้โดดเดี่ยว” เพราะเรารู้จักและคบหากับคนจำนวนมากบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เท่านั้น

 

มิตรภาพแบบนี้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตอยู่ของเราในโลกยุคศตวรรษที่ 21 ยุคที่ต้องการความร่วมไม้ร่วมมือ ความเห็นอกเห็นใจ ความปรองดองมากกว่า ต้องการทักษะในการรักษา และการพัฒนาสัมพันธภาพที่ซับซ้อนมากกว่าเดิม

และลูกหลานของเราก็ยิ่งจำเป็นจะต้องมีทักษะดังที่กล่าวมากกว่า เพราะโลกอนาคตของพวกเขาจะยิ่งซับซ้อนมากกว่าโลกในยุคของเรา

 

ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของเซลล์กระจกเงา ความรู้เกี่ยวกับการเกิดวงจรเซลล์สมองในสมองของเรา ทำให้เรารู้ว่าความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ความปรองดอง ความร่วมไม้ร่วมมือกับผู้อื่น ความสามารถในการสร้างและแก้ไขปัญหาด้านสัมพันธภาพระหว่างบุคคล เกิดขึ้นได้จากการเรียนรู้โดยการเลียนแบบ (Imitative Learning) และการลองผิดลองถูก (Learning by Doing)

 

นั่นแปลว่าลูกหลานของเราจะต้องได้เห็นต้นแบบในการสร้างสัมพันธภาพของเรากับผู้อื่น นั่นแปลว่าลูกหลานของเราจะต้องได้มีโอกาส “ฝึกปฏิบัติ” เพื่อการสร้าง และแก้ปัญหาสัมพันธภาพ ตลอดจนสั่งสมทักษะและประสบการณ์ในการสร้างเครือข่ายทางสังคมของเขาเอง

 

สิ่งเหล่านี้จะติดตัวเขาไป และเป็นประโยชน์สำหรับชีวิตของเขาในอนาคต Internet หรือ Social Media ไม่สามารถให้โอกาส หรือเป็นแบบอย่างให้แก่ลูกหลานของเราได้อย่างแน่นอน

 

การสร้างเครือข่ายทางสังคมที่เป็นจริง ที่สามารถพบปะพูดจากันได้ ที่สามารถจับต้องสัมผัสได้จริงๆ ของเรา จึงไม่เพียงแต่ช่วยให้เรามีเพื่อนที่อาศัยไหว้วานช่วยเหลือกันได้จริงๆ เท่านั้น หากแต่ยังเป็นบทเรียนให้ลูกหลานของเราได้สัมผัส ลอกเลียน และสั่งสมเป็นประสบการณ์ได้อีกด้วย

 

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร มันเป็นธรรมชาติของสังคมไทยอยู่แล้ว สังคมของเราเป็นสังคมที่นับถือเครือญาติ ถึงไม่ใช่ญาติพอคบหาสนิทสนมกันนานเข้าก็นับถือกันเป็นลุงป้าน้าอากันได้ อาจจะมีช่วงหลังที่เราให้ความสำคัญกับสิ่งนี้น้อยลง แถมยังมีสื่ออื่นเข้ามาแทรก เราเลยละทิ้งค่านิยมที่ดีงามอันนี้ไป แต่มันก็สามารถพลิกฟื้นกลับขึ้นมาได้

 

ถ้าไม่อยากให้ลูกเติบโตเป็น “คนมีเพื่อนเยอะผู้โดดเดี่ยว” สิ่งที่เราจะต้องทำก็คือ การมีเพื่อนเยอะๆ การเปิดโอกาสให้ลูกของเราได้พบปะสังสรรค์กับครอบครัวเพื่อนๆ ของเรา และจะต้องไม่ลืมว่า Internet หรือ Social Media ไม่ใช่คำตอบสำหรับการสร้างเครือข่ายทางสังคมที่มีคุณภาพสำหรับเราและลูกของเรา

 

เครือข่าย (ทางสังคม) ของพ่อแม่นั่นแหละ คือสิ่งที่จะช่วยสร้างเครือข่าย (ทางสังคม) ให้กับลูกในอนาคต


เข้าชม : 4576 ครั้ง
ที่มา : www.momypedia.com
อาการหอบหืดในเด็ก
อาการหอบหืดในเด็ก อาการหอบหืดในเด็ก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 10028 ครั้ง
dot
อาการหอบหืดในเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียนจากการศึกษาวิจัยในเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียน อายุ 2-5 ปี จำนวน 689 คน พบว่าผู้ปกครอง และคุณครูรายงานอาการหอบหืดและการกำเริบของอาการหอบหืดมากถึง 1 ใน 3 ของทั้งหมด
อ่านต่อ
ลูกผู้ชาย (ตัวจริง)
ลูกผู้ชาย (ตัวจริง)   ลูกผู้ชาย (ตัวจริง)
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 4983 ครั้ง
dot
โจ้นั่งหน้าง้ำ เบ้าตาซ้ายเขียวปัด ริมฝีปากเจ่อบวม ฟ้องสาเหตุการมาพบป้าหมอในวันนี้ได้โดยไม่ต้องบอกเล่าอาการ ท่าทีผลุนผลันลนลานตามเข้ามาของคุณพ่อคุณแม่ ทำให้ป้าอดรู้สึกเห็นใจไม่ได้
อ่านต่อ
มารู้จัก
มารู้จัก มารู้จัก "ไข้ออกผื่น" กันเถอะ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 11032 ครั้ง
dot
กำลังระบาดกันทีเดียวในช่วงนี้.. ว่ากันว่าไข้ออกผื่นนั้นมีทั้งชนิดธรรมดาและไม่ธรรมดา เอ...ทั้งสองแบบแตกต่างกันอย่างไร แล้วถ้าลูกมีอาการคล้ายๆ อย่างนี้ขึ้นมาสักครั้ง เรา จะรู้และดูแลอย่างถูกต้องได้อย่างไร ก็แหม..มีทั้งไข้ทั้งผื่นเลยนี่นา ...
อ่านต่อ
หนูเกลียด !!!! วันเปิดเทอม
หนูเกลียด !!!! วันเปิดเทอม หนูเกลียด !!!! วันเปิดเทอม
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5523 ครั้ง
dot
พูดถึงวันเปิดเทอม เด็กๆ หลายคนตื่นเต้นดีใจที่จะได้เจอเพื่อนๆหรือได้สวมชุดใหม่ แต่อีกหลายคนก็ยังอยากให้วันเปิดเทอมยืดยาวออกไปอีกนิด จะได้อยู่ใกล้ๆ พ่อกับแม่อีกสักพัก
อ่านต่อ
หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย
หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย  หลอกให้เด็กกลัว...ระวังพัฒนาการถดถอย
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6479 ครั้ง
dot
เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจเคยพลั้งเผลอพูดจาหลอกลูกทำนองนี้กันอยู่บ้าง ด้วยไม่รู้จะจัดการกับอาการดื้อดึงของเจ้าตัวเล็กอย่างไร หรือทำตามความเคยชินที่ปู่ย่าตายายก็เคยเลี้ยงกันมาแบบนี้…ไม่เห็นจะเป็นอะไร ...
อ่านต่อ
แร่ธาตุเสริม...เจ้าตัวเล็กเสริมแค่ไหนพอ
แร่ธาตุเสริม...เจ้าตัวเล็กเสริมแค่ไหนพอ แร่ธาตุเสริม...เจ้าตัวเล็กเสริมแค่ไหนพอ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6622 ครั้ง
dot
ช่วงวัย 0-1 ปีเป็นช่วงที่เจ้าตัวเล็กมีการเจริญเติบโตที่สูง นอกจากอาหารประเภทโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ฯลฯ แร่ธาตุต่างๆ ก็จำเป็นสำหรับร่างกายลูกเหมือนกัน แต่ต้องการแค่ไหน ด้วยวิธีการอย่างไรดูกันค่ะ
อ่านต่อ
จะเลี้ยงลูกไปทางไหนกันดี?
จะเลี้ยงลูกไปทางไหนกันดี? จะเลี้ยงลูกไปทางไหนกันดี?
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 14367 ครั้ง
dot
สะกิดพ่อแม่ให้ทบทวนว่าที่ผ่านมาเราเลี้ยงลูกไปในทิศทางไหนกัน ถูกต้องเหมาะสมกับยุคสมัยในศตวรรษใหม่หรือเปล่านะ?
อ่านต่อ
เมื่อเจ้าตัวเล็กชัก
เมื่อเจ้าตัวเล็กชัก เมื่อเจ้าตัวเล็กชัก
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 9286 ครั้ง
dot
คุณแม่หลายๆ คนอาจจะเคยเจอกับเหตุการณ์ที่เจ้าตัวเล็กชัก เพราะ ไข้ขึ้นสูง (Febrile Convulsions) โดยเด็กที่มักมีอาการชักนั้นจะอยู่ในช่วงวัย 6 เดือน-5 ปี ยิ่งในเด็กเล็กขวบปีแรก-3 ขวบยิ่งมีโอกาสเกิดขึ้นสูงค่ะ เนื่องจากสมองของเด็กกำลังเจริญเติบโต จึงมีความไวต่อการกระตุ้นจากไข้ส่วนใหญ่ประมาณ 75% ของเด็กจะชักเมื่อมีอาการไข้ขึ้นสูงตั้งแต่ 39 องศาเซลเซียส ขึ้นไป
อ่านต่อ
"หยุด" พฤติกรรมไม่ดีก่อนกลายเป็นนิสัย
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6025 ครั้ง
dot
เรื่องกลาย เป็นนิสัยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับท่าทีของผู้ใหญ่ที่มีต่อเด็กด้วยนะคะ และต้องเข้าใจก่อนว่าไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย
อ่านต่อ
ลงโทษ...ที่ถูกที่ควร
ลงโทษ...ที่ถูกที่ควร ลงโทษ...ที่ถูกที่ควร
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 5763 ครั้ง
dot
การลงโทษนั้นอาจเป็นดาบสองคม มีทั้งประโยชน์และโทษในตัวเองค่ะ หากลงโทษด้วยวิธีที่ไม่เหมาะสม เช่น รุนแรงเกินไปไม่สมเหตุ สมผลอาจกระตุ้นให้เจ้าหนูเกิดพฤติกรรมก้าว หรือการลงโทษที่ทำให้เจ้าหนูอับอาย ก็จะทำให้ขาดความมั่นใจ แต่ถ้านุ่มนวลเกินไป พฤติกรรมนั้นๆ ก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงและเป็นปัญหาเช่นกันค่ะ
อ่านต่อ
12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี...E.Q. สูง
12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี...E.Q. สูง 12 วิธีเลี้ยงลูกให้ดี...E.Q. สูง
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 6549 ครั้ง
dot
วันนี้เราจะมาคุยกันด้วยเรื่องที่ต่อเดือนที่แล้วว่าจะเลี้ยงลูกให้มี E.Q.สูงได้อย่างไร อย่างที่ผมได้พูดคุยกับท่านผู้อ่านไปแล้วว่าเรื่องของ I.Q.หรือระดับสติปัญญานั้นขึ้นกับปัจจัยหลักคือสมองและระบบประสาทที่ดี พร้อมที่จะรับรู้ข้อมูลและเรียนรู้...
อ่านต่อ
เด็กแนว ตัวจริง แฟชั่นคุณหนู น่ารักๆ
เด็กแนว ตัวจริง แฟชั่นคุณหนู น่ารักๆ เด็กแนว ตัวจริง แฟชั่นคุณหนู น่ารักๆ
หัวข้อ : สุขภาพเด็ก
เข้าชม : 13959 ครั้ง
dot
เด็ก ๆ ก็มีสิทธิ์เท่ มีสิทธ็แต่งตัวแนว ๆ ได้เหมือนกัน คุณพ่อ คุณแม่เห็นแล้วต้องอยากกลับไปแต่งตัวลูกๆ แน่ๆค่ะ เพราะวันนี้เราเอาแฟชั่น เด็กแนว(น่ารักๆ เทห์ๆ) มาฝากค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2977 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10965 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4958 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter