108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » ชีวิตคู่ » กลัวรักจืดจาง
          ชีวิตคู่
   

กลัวรักจืดจาง

โดย : น.พ.อัมพล สูอำพัน
แรกรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน แต่นานไปของหวานๆ อาจกลายขม
         แรกรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน แต่นานไปของหวานๆ อาจกลายขม
 
 
เมื่อแรกรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน แต่นานไปของหวานๆ อาจกลายขมไปได้ หลายคนหลายคู่จึงมักเจอกับความรู้สึกหวั่นๆ ในหัวใจว่า นานไปรักเราจะจืดจางลงไปมั้ย และชีวิตคู่ระหว่างเราจะเป็นอย่างไร
 
 
 
 

 

มีคำถามที่น่าสนใจและเป็นคำถามยอดฮิตอยู่คำถามหนึ่งคือ ทำไมคนเราเมื่อรักกันใหม่ๆ จะเป็นรักแรกหรือรักครั้งใดก็ตาม ความรักนั้นจะดูสดชื่น กระตือรือร้น รู้สึกแจ่มใส อยากอยู่ใกล้ๆ คนที่เรารัก อยากที่จะพูดอยากที่จะกล่าวคำดีที่สุดให้กับคนที่เรารัก มีความรู้สึกปรารถนาดีและพร้อมที่จะทำทุกสิ่งทุกอย่างให้โดยไม่มีเงื่อนไข และในห้วงของความรู้สึกนึกคิดของคนที่มีความรักก็จะหมุนวนแล้วขังอารมณ์ ขังความคิดและความทรงจำไว้กับคนที่เรารักอยู่เป็นระยะๆ ตลอดไปไม่ยอมให้เสื่อมคลาย ความรักอันลึกซึ้งนี้เมื่อดำเนินไปถึงขั้นที่ได้อยู่กินกันฉันสามีภรรยา ความรักและความผูกพันก็จะยิ่งเหนียวแน่น
 
และมั่นคงมากขึ้นๆ มีคำอธิบายอะไรที่มาอธิบายให้เราเข้าใจได้บ้างว่า คนเราเมื่อตกอยู่ในภาษาที่เรียกว่าแรกรักหรือตกหลุมรักแล้ว ทำไมเราจึงมีความรู้สึกเป็นสุขอย่างมากมาย และในเวลานั้นจะไม่หวั่นเกรงถึงอุปสรรค ไม่คิดกลัวว่ารักจะจืดจาง และวาดฝันว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะดำเนินไปด้วยความสุข งดงามและสวยหรู ในเชิงจิตวิทยากล่าวว่า เมื่อคนเรามีความรักอย่างเต็มเปี่ยมนั้น เราจะนึกถึงตัวเราเองน้อยลงหรืออัตตาของตัวเองได้ลดลงอย่างมากมาย เรียกได้ว่าเป็นการสลายเขตแดนหรืออาณาจักรแห่งตนลงไปอย่างสิ้นเชิง ไม่คิดถึงตัวตน ไม่คิดในเรื่องศักดิ์ศรี ไม่ติดในเรื่องของเกียรติยศ และพร้อมจะลดตนเองให้เป็นธรรมดาที่สุด และขณะที่มีความรักนั้น ยังพบว่ามิเพียงแต่จะสลายตัวตนของตนเองเท่านั้น แต่บุคคลนั้นยังจะขยายเขตแดนของตนกว้างออกไปครอบคลุมคนที่ตนเองรัก
 
ครอบคลุมสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวด้วย จึงทำให้เวลามีความรักนั้นเราจะรู้สึกดีไม่เพียงแต่คนที่เรารักเท่านั้น แต่จะรู้สึกรักและปรารถนาดีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบกายด้วย อาจจะถือได้ว่าหรือพูดได้ว่าอะไรๆ ก็ดูดีไปหมด สภาวะจิตใจขณะนี้เป็นหัวจิตหัวใจของพรหมอย่างแท้จริง คือจะรวมจิตใจและวิญญาณของความเมตตา กรุณา มุฑิตาและอุเบกขาไว้อย่างเต็มหัวใจ ในความคิดของคนที่มีความรักก็จะขมวดเป็นพันธะและคำมั่นสัญญาว่าจะรัก จะเกื้อกูลและเอื้ออาทรต่อกันตราบเท่าชีวิตจะหาไม่ และไม่มีคำว่ารักจะจืดจางลงไปได้ แต่ในชีวิตจริงหลายคู่ที่แต่งงานกันและรักกันปานจะกลืนกิน ซึ่งเพียงไม่กี่เดือนรักก็เริ่มจืดจาง 
 
อีกหลายคู่ดำเนินชีวิตครอบครัวไปได้อย่างงดงามและต่างเฝ้าอบรมเลี้ยงดูจนกระทั่งลูกเติบโตขึ้น แล้วในที่สุกความรักก็อาจเริ่มจืดจาง แต่ก็มีชีวิตคู่อีกส่วนหนึ่งที่มีความรู้สึกที่ดีและรักกันตลอดชีวิตคู่ของเขา เพราะเหตุใดความรักจึงได้ค่อยๆ จืดจางจนในที่สุดไม่เหลือเยื่อใยต่อกัน ดังที่ได้กล่าวแล้วว่าเมื่อคนเรามีความรัก โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสภาวะที่เรียกว่าตกหลุมรักนั้น 
เราจะนึกถึงตนเองน้อยลงและลดความเป็นตัวตนหรืออัตตาลงไปได้อย่างมากมาย แล้วพร้อมที่จะทำ พร้อมที่จะให้ทุกสิ่งทุกอย่างกับคนที่ตนรัก ต่อมาเมื่อสภาวะหลงรักหรือตกหลุมรักได้ผ่านไปสักระยะหนึ่ง
 
เราก็จะค่อยเริ่มรู้ตัวเองมากขึ้น ความเป็นตัวตนจะค่อยๆ กลับมา อัตตาของตนก็จะค่อยๆ คืนมา เขตแดนของตนที่ได้ขยายกว้างไปครอบคลุมคนที่เรารัก ก็จะค่อยๆ หดแคบลงมาอยู่ที่ตัวเองเท่านั้น ดังนั้นอารมณ์และความคิดก็จะกลับมาอยู่ที่ใจของตนเองอีกครั้ง จุดนี้เป็นจุดหักเหที่สำคัญ สภาวะอย่างนี้จะทำให้เราคำนึงถึงคนที่เรารักน้อยลง จะทำอะไรก็จะคิดถึงตนเองก่อนคนที่เรารักสิ่งที่เคยทุ่มเทให้อย่างเต็มที่ก็ทุ่มเทน้อยลง คิดถึงน้อยลง คำนึงถึงน้อยลง พะวงถึงน้อยลง และสิ่งที่เราเคยมีจิตใจเป็นพรหมคือมีความเมตตา กรุณา มุฑิตาและอุเบกขาก็จะลดลงตามลำดับ ตรงนี้แหละครับที่คู่รักเริ่มรู้สึกว่าความรักกำลังจะจืดจางลง สิ่งที่ผมอยากชี้ประเด็นเชิงจิตวิทยาให้ผู้อ่านได้เห็นก็คือ 
 
เมื่อไรก็ตามที่เราต่างคำนึงถึงอัตตาเรามาก เรานึกถึงตัวตนของเรามากเรายึดความคิดและอารมณ์ของเราเป็นหลัก และเราไม่ยอมที่จะขยายแดนของตนออกไปสู่คนที่เราเองรักบ้างแล้ว เมื่อนั้นสัมพันธภาพอันดีต่อคนที่เรารักก็จะเริ่มลดลงๆ ไปเรื่อยๆ แล้วความรักก็จะค่อยๆ เริ่มจืดจางลง ถ้าจะพิจารณาตามหลักของจิตวิทยาแล้ว ผมคิดว่าเราคงจะไม่ต้องกลัวความรักจะจืดจางลงเลย ถ้าทั้งคู่ต่างฝ่ายต่างลดอัตตาของตนลง สลายเขตแดนของตนลง และขอให้ขยายแดนของตนเข้าไปครอบคลุมคนที่เรารัก แล้วมอบความรัก ความห่วงใย ความตระหนักถึง มีความเมตตาต่อกัน มีความกรุณา เอื้ออาทรต่อกัน มอบความสุขให้แก่กันและกัน หัดให้อภัยต่อกัน แล้วเราจะไม่ต้องกลัวว่าความรัก
จะจืดจางลงเลย
 
 

เข้าชม : 20784 ครั้ง
ที่มา : modlemum
7 เคล็ดลับเครื่องบนเตียงของหนุ่มสูงวัย
7 เคล็ดลับเครื่องบนเตียงของหนุ่มสูงวัย 7 เคล็ดลับเครื่องบนเตียงของหนุ่มสูงวัย
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 7092 ครั้ง
dot
ปัญหาของคู่รักไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยใดเรื่องบนเตียงก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเติมแต็มความสุขให้กับคู่รักให้มีความสุขทุกครั้ง แต่ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นปัญหาในการเพิ่มความสุขจึงลดน้อยลงทุกที งั้นเราไปหาวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้กันค่ะ
อ่านต่อ
มาทำเซอร์ไพรส์ ให้คนรัก ก่อนรักจะจืดจาง
มาทำเซอร์ไพรส์ ให้คนรัก ก่อนรักจะจืดจาง มาทำเซอร์ไพรส์ ให้คนรัก ก่อนรักจะจืดจาง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 14095 ครั้ง
dot
ความรักก็เหมือนต้นไม้นะคะ ต้องรู้จักดูแลรักษา หมั่นรดน้ำพรวดดินกันบ้าง โดยเริ่มเติมความรัก ให้มันมีชีวิตชีวาก่อนความรักจะแห้งเหี่ยว จืดจาง จะไม่ทันช่วงวาเลนไทน์กันพอดีนะคะ
อ่านต่อ
ข้อสังเกตุว่าเึค้า กำลังมีคนอื่นหรือเปล่า
ข้อสังเกตุว่าเึค้า กำลังมีคนอื่นหรือเปล่า ข้อสังเกตุว่าเึค้า กำลังมีคนอื่นหรือเปล่า
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 27019 ครั้ง
dot
คุณกำลังเป็นคนหนึ่งที่เริ่มสงสัยแฟนคุณอยู่หรือเปล่า ว่าเค้ากำลังนอกใจ หรือกำลังมีคนอื่นอยู่หรือเปล่า วันนี้เรามีวิธีการเช็คว่านอกใจหรือเปล่า
อ่านต่อ
เรียนรู้ความต่างหญิง-ชาย ลดความขัดแย้งชีวิตคู่
เรียนรู้ความต่างหญิง-ชาย ลดความขัดแย้งชีวิตคู่ เรียนรู้ความต่างหญิง-ชาย ลดความขัดแย้งชีวิตคู่
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5615 ครั้ง
dot
เสียงพ่อหนูน้อยร่ำร้องทุรนทุราย แข่งกับสุ้มเสียงหงุดหงิดของคุณแม่ที่เพียรพยายามอธิบายแกมสั่งสอน
อ่านต่อ
วิธีวัดขนาด อวัยวะเพศชาย
วิธีวัดขนาด อวัยวะเพศชาย วิธีวัดขนาด อวัยวะเพศชาย
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 63960 ครั้ง
dot
ุคุณผู้ชายทั้งหลาย คงจะอยากจะรู้ขนาดที่แท้จริงของอวัยวะเพศชาย ไม่แค่เพียงเรื่องเพศ sex เท่านั้น แต่หมายถึงความปลอดภัยสำหรับสุขภาพด้วยเช่นกัน เรามาดูวิธีการวัดอวัยวะเพศที่ถูกต้อง
อ่านต่อ
รักออนไลน์ มีจริงหรือ?
รักออนไลน์ มีจริงหรือ? รักออนไลน์ มีจริงหรือ?
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5445 ครั้ง
dot
ความรักมักเกิดขึ้นได้ในปัจจุบัน ในโลกของความเป็นจริง และโลกของคอมพิวเตอร์ ใครจะเชื่อว่า คน 2คน อาจจะเริ่มเรียนรู้กันผ่านทางคอมพิวเตอร์และกลายเป็นรักที่มั่นคงได้
อ่านต่อ
นกเขาไม่แข็ง!! ..ลองสารอาหาร แอล-อาร์จีนีน
นกเขาไม่แข็ง!! ..ลองสารอาหาร แอล-อาร์จีนีน นกเขาไม่แข็ง!! ..ลองสารอาหาร แอล-อาร์จีนีน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11726 ครั้ง
dot
ความทุกข์ของคุณผู้ชาย คือ ภาวะที่อวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวได้อย่างเพียงพอหรือไม่นานพอที่จะมีเพศสัมพันธ์
อ่านต่อ
รักแบบไหน?  ให้คู่อื่นต้องอิจฉา
รักแบบไหน?  ให้คู่อื่นต้องอิจฉา รักแบบไหน? ให้คู่อื่นต้องอิจฉา
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6528 ครั้ง
dot
ความรักยิ่งนาน ก็ยิ่งจะทำให้เห็นตัวตนที่แท้จริงของกันและกัน แล้วมีคำถามที่ว่า คุณตา คุณยาย ที่อยู่ด้วยกันนานๆ เขามีความรักแบบไหนถึงได้อยู่ด้วยกัน ได้ตลอดรอดฝั่ง และยิ่งทำให้ความรักนั้นหวานเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่เห็นเราไปหาคำตอบกัน
อ่านต่อ
3 เมนูหวาน เซ็กส์เอ็กซ์รับอรุณ
3 เมนูหวาน เซ็กส์เอ็กซ์รับอรุณ 3 เมนูหวาน เซ็กส์เอ็กซ์รับอรุณ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6868 ครั้ง
dot
อย่าคิดว่าการมี เซ็กส์ ต้องรอช่วงเวลาให้พระอาทิตย์ตกดินเพียงอย่างเดียว...ฉะนั้น ลองเปลี่ยนบรรยากาศ มาเป็นเพิ่มสีสันในยามเช้า
อ่านต่อ
ระยะทำใจ
ระยะทำใจ ระยะทำใจ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5108 ครั้ง
dot
มีผลวิจัยร้อนๆฮอตแอนด์สไปซี่จากมหาวิทยาลัยยูทาห์ ของสหรัฐมาฝากกันค่ะ เมื่อก่อนนี้กูรูเลิฟชอบสอนว่าถึงจะเลิกกันแล้ว
อ่านต่อ
เทคนิคเพิ่มพลังรัก
เทคนิคเพิ่มพลังรัก เทคนิคเพิ่มพลังรัก
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 7813 ครั้ง
dot
เทคนิคเพิ่มพลังรัก ให้คู่รักได้รักกันยาวนาน และเพิ่มความสดใสให้กับคู่รัก จากที่วันเดิมๆ ก็จะเปลี่ยนเป็นช่วงเวลาใหม่ๆ ที่มีให้กัน
อ่านต่อ
ล่มปากอ่าว
ล่มปากอ่าว ล่มปากอ่าว
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11168 ครั้ง
dot
ภาวะล่มปากอ่าว (Premature Ejaculation) หมายถึงการที่ผู้ชายบรรลุจุดสุดยอดโดยการหลั่งน้ำอสุจิออกมาในขณะที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์ หรือในขณะที่ฝ่ายหญิงยังไม่ถึงจุดสุดยอด
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3071 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11177 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5048 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter