108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » ชีวิตคู่ » กลัวรักจืดจาง
          ชีวิตคู่
   

กลัวรักจืดจาง

โดย : น.พ.อัมพล สูอำพัน
แรกรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน แต่นานไปของหวานๆ อาจกลายขม
         แรกรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน แต่นานไปของหวานๆ อาจกลายขม
 
 
เมื่อแรกรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน แต่นานไปของหวานๆ อาจกลายขมไปได้ หลายคนหลายคู่จึงมักเจอกับความรู้สึกหวั่นๆ ในหัวใจว่า นานไปรักเราจะจืดจางลงไปมั้ย และชีวิตคู่ระหว่างเราจะเป็นอย่างไร
 
 
 
 

 

มีคำถามที่น่าสนใจและเป็นคำถามยอดฮิตอยู่คำถามหนึ่งคือ ทำไมคนเราเมื่อรักกันใหม่ๆ จะเป็นรักแรกหรือรักครั้งใดก็ตาม ความรักนั้นจะดูสดชื่น กระตือรือร้น รู้สึกแจ่มใส อยากอยู่ใกล้ๆ คนที่เรารัก อยากที่จะพูดอยากที่จะกล่าวคำดีที่สุดให้กับคนที่เรารัก มีความรู้สึกปรารถนาดีและพร้อมที่จะทำทุกสิ่งทุกอย่างให้โดยไม่มีเงื่อนไข และในห้วงของความรู้สึกนึกคิดของคนที่มีความรักก็จะหมุนวนแล้วขังอารมณ์ ขังความคิดและความทรงจำไว้กับคนที่เรารักอยู่เป็นระยะๆ ตลอดไปไม่ยอมให้เสื่อมคลาย ความรักอันลึกซึ้งนี้เมื่อดำเนินไปถึงขั้นที่ได้อยู่กินกันฉันสามีภรรยา ความรักและความผูกพันก็จะยิ่งเหนียวแน่น
 
และมั่นคงมากขึ้นๆ มีคำอธิบายอะไรที่มาอธิบายให้เราเข้าใจได้บ้างว่า คนเราเมื่อตกอยู่ในภาษาที่เรียกว่าแรกรักหรือตกหลุมรักแล้ว ทำไมเราจึงมีความรู้สึกเป็นสุขอย่างมากมาย และในเวลานั้นจะไม่หวั่นเกรงถึงอุปสรรค ไม่คิดกลัวว่ารักจะจืดจาง และวาดฝันว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะดำเนินไปด้วยความสุข งดงามและสวยหรู ในเชิงจิตวิทยากล่าวว่า เมื่อคนเรามีความรักอย่างเต็มเปี่ยมนั้น เราจะนึกถึงตัวเราเองน้อยลงหรืออัตตาของตัวเองได้ลดลงอย่างมากมาย เรียกได้ว่าเป็นการสลายเขตแดนหรืออาณาจักรแห่งตนลงไปอย่างสิ้นเชิง ไม่คิดถึงตัวตน ไม่คิดในเรื่องศักดิ์ศรี ไม่ติดในเรื่องของเกียรติยศ และพร้อมจะลดตนเองให้เป็นธรรมดาที่สุด และขณะที่มีความรักนั้น ยังพบว่ามิเพียงแต่จะสลายตัวตนของตนเองเท่านั้น แต่บุคคลนั้นยังจะขยายเขตแดนของตนกว้างออกไปครอบคลุมคนที่ตนเองรัก
 
ครอบคลุมสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวด้วย จึงทำให้เวลามีความรักนั้นเราจะรู้สึกดีไม่เพียงแต่คนที่เรารักเท่านั้น แต่จะรู้สึกรักและปรารถนาดีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบกายด้วย อาจจะถือได้ว่าหรือพูดได้ว่าอะไรๆ ก็ดูดีไปหมด สภาวะจิตใจขณะนี้เป็นหัวจิตหัวใจของพรหมอย่างแท้จริง คือจะรวมจิตใจและวิญญาณของความเมตตา กรุณา มุฑิตาและอุเบกขาไว้อย่างเต็มหัวใจ ในความคิดของคนที่มีความรักก็จะขมวดเป็นพันธะและคำมั่นสัญญาว่าจะรัก จะเกื้อกูลและเอื้ออาทรต่อกันตราบเท่าชีวิตจะหาไม่ และไม่มีคำว่ารักจะจืดจางลงไปได้ แต่ในชีวิตจริงหลายคู่ที่แต่งงานกันและรักกันปานจะกลืนกิน ซึ่งเพียงไม่กี่เดือนรักก็เริ่มจืดจาง 
 
อีกหลายคู่ดำเนินชีวิตครอบครัวไปได้อย่างงดงามและต่างเฝ้าอบรมเลี้ยงดูจนกระทั่งลูกเติบโตขึ้น แล้วในที่สุกความรักก็อาจเริ่มจืดจาง แต่ก็มีชีวิตคู่อีกส่วนหนึ่งที่มีความรู้สึกที่ดีและรักกันตลอดชีวิตคู่ของเขา เพราะเหตุใดความรักจึงได้ค่อยๆ จืดจางจนในที่สุดไม่เหลือเยื่อใยต่อกัน ดังที่ได้กล่าวแล้วว่าเมื่อคนเรามีความรัก โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสภาวะที่เรียกว่าตกหลุมรักนั้น 
เราจะนึกถึงตนเองน้อยลงและลดความเป็นตัวตนหรืออัตตาลงไปได้อย่างมากมาย แล้วพร้อมที่จะทำ พร้อมที่จะให้ทุกสิ่งทุกอย่างกับคนที่ตนรัก ต่อมาเมื่อสภาวะหลงรักหรือตกหลุมรักได้ผ่านไปสักระยะหนึ่ง
 
เราก็จะค่อยเริ่มรู้ตัวเองมากขึ้น ความเป็นตัวตนจะค่อยๆ กลับมา อัตตาของตนก็จะค่อยๆ คืนมา เขตแดนของตนที่ได้ขยายกว้างไปครอบคลุมคนที่เรารัก ก็จะค่อยๆ หดแคบลงมาอยู่ที่ตัวเองเท่านั้น ดังนั้นอารมณ์และความคิดก็จะกลับมาอยู่ที่ใจของตนเองอีกครั้ง จุดนี้เป็นจุดหักเหที่สำคัญ สภาวะอย่างนี้จะทำให้เราคำนึงถึงคนที่เรารักน้อยลง จะทำอะไรก็จะคิดถึงตนเองก่อนคนที่เรารักสิ่งที่เคยทุ่มเทให้อย่างเต็มที่ก็ทุ่มเทน้อยลง คิดถึงน้อยลง คำนึงถึงน้อยลง พะวงถึงน้อยลง และสิ่งที่เราเคยมีจิตใจเป็นพรหมคือมีความเมตตา กรุณา มุฑิตาและอุเบกขาก็จะลดลงตามลำดับ ตรงนี้แหละครับที่คู่รักเริ่มรู้สึกว่าความรักกำลังจะจืดจางลง สิ่งที่ผมอยากชี้ประเด็นเชิงจิตวิทยาให้ผู้อ่านได้เห็นก็คือ 
 
เมื่อไรก็ตามที่เราต่างคำนึงถึงอัตตาเรามาก เรานึกถึงตัวตนของเรามากเรายึดความคิดและอารมณ์ของเราเป็นหลัก และเราไม่ยอมที่จะขยายแดนของตนออกไปสู่คนที่เราเองรักบ้างแล้ว เมื่อนั้นสัมพันธภาพอันดีต่อคนที่เรารักก็จะเริ่มลดลงๆ ไปเรื่อยๆ แล้วความรักก็จะค่อยๆ เริ่มจืดจางลง ถ้าจะพิจารณาตามหลักของจิตวิทยาแล้ว ผมคิดว่าเราคงจะไม่ต้องกลัวความรักจะจืดจางลงเลย ถ้าทั้งคู่ต่างฝ่ายต่างลดอัตตาของตนลง สลายเขตแดนของตนลง และขอให้ขยายแดนของตนเข้าไปครอบคลุมคนที่เรารัก แล้วมอบความรัก ความห่วงใย ความตระหนักถึง มีความเมตตาต่อกัน มีความกรุณา เอื้ออาทรต่อกัน มอบความสุขให้แก่กันและกัน หัดให้อภัยต่อกัน แล้วเราจะไม่ต้องกลัวว่าความรัก
จะจืดจางลงเลย
 
 

เข้าชม : 20685 ครั้ง
ที่มา : modlemum
อกหัก ลืมไม่ลง จะทำอย่างไร
อกหัก ลืมไม่ลง จะทำอย่างไร อกหัก ลืมไม่ลง จะทำอย่างไร
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 13706 ครั้ง
dot
วัันนี้เราเอาบทความมาให้ผู้หญิงอกหัก สาวๆบางคนอย่างจะเจอเหตุการณ์อกหัก แล้วทำชีวิตเสียหายไร้ค่า เรามีข้อคิดดีๆ เวลาเจอผู้ชายหักอกหรือโดนทิ้ง ควรทำอย่างไร
อ่านต่อ
กลัวรักจืดจาง
กลัวรักจืดจาง กลัวรักจืดจาง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 20686 ครั้ง
dot
แรกรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน แต่นานไปของหวานๆ อาจกลายขม
อ่านต่อ
Lust Busters สาเหตุเซ็กซ์เสื่อม
Lust Busters สาเหตุเซ็กซ์เสื่อม Lust Busters สาเหตุเซ็กซ์เสื่อม
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9040 ครั้ง
dot
หลายสิ่งหลายอย่างอาจทำให้คุณรู้สึกซู่ซ่า แต่ก็มีบางสิ่งที่สามารถทำลายอารมณ์วาบหวามของคุณได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน...
อ่านต่อ
น่าลองไหม เซ็กส์ในน้ำ
น่าลองไหม เซ็กส์ในน้ำ น่าลองไหม เซ็กส์ในน้ำ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 8758 ครั้ง
dot
หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าการมีเซ็กซ์ในน้ำนั้นจะทำให้เชื้อโรคหลุดรอดเข้าไปในช่องคลอดของฝ่ายหญิงได้ง่าย อีกทั้งมีโอกาสทำให้ติดเชื้อได้สูง ทำให้ความคิดที่อยากจะลองมีเซ็กซ์ในน้ำนั้นหายวับไป
อ่านต่อ
ผู้ชายควรลดกาแฟ เพราะทำให้เซ็กส์เสื่อม น้ำเชื้อลด
ผู้ชายควรลดกาแฟ เพราะทำให้เซ็กส์เสื่อม น้ำเชื้อลด ผู้ชายควรลดกาแฟ เพราะทำให้เซ็กส์เสื่อม น้ำเชื้อลด
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9371 ครั้ง
dot
คู่รักที่แต่งงานแล้วเตรียมการผลิตลูก แต่ไม่สำเร็จ ลองมาสังเกตุคุณผู้ชายคุณชอบดื่มกาแฟมากเกินไปหรือเปล่าเพราะมีผลสำรวจออกมาว่าว่า กาแฟ จะลดสมรรถภาพทางเพศได้
อ่านต่อ
มาทำเซอร์ไพรส์ ให้คนรัก ก่อนรักจะจืดจาง
มาทำเซอร์ไพรส์ ให้คนรัก ก่อนรักจะจืดจาง มาทำเซอร์ไพรส์ ให้คนรัก ก่อนรักจะจืดจาง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 14017 ครั้ง
dot
ความรักก็เหมือนต้นไม้นะคะ ต้องรู้จักดูแลรักษา หมั่นรดน้ำพรวดดินกันบ้าง โดยเริ่มเติมความรัก ให้มันมีชีวิตชีวาก่อนความรักจะแห้งเหี่ยว จืดจาง จะไม่ทันช่วงวาเลนไทน์กันพอดีนะคะ
อ่านต่อ
 เซ็กซ์ในน้ำ เร่าร้อนได้จริงไหม
 เซ็กซ์ในน้ำ เร่าร้อนได้จริงไหม เซ็กซ์ในน้ำ เร่าร้อนได้จริงไหม
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11301 ครั้ง
dot
รูปแบบเซ็กส์ หรือล่วงท่าลีลาการร่วมรักมีหลากหลายให้คู่รักได้ทำการศึกษาและเรียนรู้กันไป สำหรับการมีเซ็กส์ในน้ำ แต่เป็นผลดีจริงไหม และสามารถสร้างอารมณ์ให้คุณทั้งคู่ได้สุขสมได้จริงไหม ลองมาดูกัน
อ่านต่อ
สีร่ม ทายรักหน้าฝน
สีร่ม ทายรักหน้าฝน สีร่ม ทายรักหน้าฝน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 4816 ครั้ง
dot
หน้าฝนแบบนี้คุณถือร่มสีไหนกันค่ะ วันนี้เรามีข้อทายใจเกี่ยวความรักมาฝากคุณผู้หญิงที่กำลังมีความรัก ลองมาดูซิว่าความรักของคุณจะชุ่มช่ำกันหริอเปล่า?
อ่านต่อ
วิธีทำให้ได้ลูกผู้ชาย หรือ ผู้หญิง
วิธีทำให้ได้ลูกผู้ชาย หรือ ผู้หญิง วิธีทำให้ได้ลูกผู้ชาย หรือ ผู้หญิง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 20607 ครั้ง
dot
หลังแต่งงานคู่รักมักจะวางแผนอยากจะมีลูกน้อยกัน บางคนอยากได้ผู้ชาย บางคนก็อยากได้ผู้หญิง วันนี้เรามีวิธีแบบธรรมชาติที่จะช่วยให้คู่รักได้ลูกเพศสมใจกัน
อ่านต่อ
And they lived happily ever after…
And they lived happily ever after… And they lived happily ever after…
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6608 ครั้ง
dot
ตอนที่พวกเรายังเป็นเด็กเล็กๆ เวลาที่ฟังนิทานที่พ่อกับแม่เล่าให้ฟังก่อนนอน พอได้ยินคำว่า “...แล้วทั้งสองก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา...”
อ่านต่อ
ขมิบช่องคลอด เพื่อสุขภาพที่ดี
ขมิบช่องคลอด เพื่อสุขภาพที่ดี ขมิบช่องคลอด เพื่อสุขภาพที่ดี
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 14442 ครั้ง
dot
การบริหารช่องคลอด นอกจากจะเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณสาวๆทั้งหลายแล้วนั้น เรื่องสุขภาพยังเป็นเรื่องพิเศษสำคัญอีกด้วย การขมิบช่องคลอดให้ลดบรรเทาโรคภัยที่จะเกิดต่อสุขภาพคุณผู้หญิงได้ค่ะ
อ่านต่อ
ทริคเด็ด ปลุกเร้าอาวุธรัก ให้ซู่ซ่า
ทริคเด็ด ปลุกเร้าอาวุธรัก ให้ซู่ซ่า ทริคเด็ด ปลุกเร้าอาวุธรัก ให้ซู่ซ่า
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 14372 ครั้ง
dot
สำหรับชีวิตคู่เรื่องบนเตียงอาจจะเป็นเรื่องสำคัญกับคนทั้งคู่ ฉะนั้นถ้าความรักของคุณกำลังเหี่ยวแห้ง เรามีวิธีเติมพลังรักมาบอกกันค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2979 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10967 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4959 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter