108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ » ซื้อไข่ไก่ ไข่เป็ดมาแล้ว จะล้างหรือไม่ล้างดี?
         เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
   

ซื้อไข่ไก่ ไข่เป็ดมาแล้ว จะล้างหรือไม่ล้างดี?

โดย : ผศ.นสพ.ดร.ศุภชัย เนื้อนวลสุวรรณ
“ไก่” กับ “ไข่” อะไรมาก่อนกันครับ ถามใครดู ก็คงไม่มีใครยอมใคร เหมือนจะเป็นปัญหาโลกแตกนะครับ
         “ไก่” กับ “ไข่” อะไรมาก่อนกันครับ ถามใครดู ก็คงไม่มีใครยอมใคร เหมือนจะเป็นปัญหาโลกแตกนะครับ

ถ้าไปถามในรายการ “ถ้าคุณแน่...อย่าแพ้ ป.4” คำถามรอบ แจ๊คพ๊อต ก็จะได้คำตอบว่า “ไก่” มาก่อน “ไข่” แน่นอน เพราะถ้าเรียงตามพยัญชนะไทย 44 ตัวแล้ว ก.ไก่ ต้องมาก่อน ข.ไข่ (ป.4 แล้วก็ 44 ตัว...มีแต่เลข 4...ใบ้หวยหรือเปล่านี่!)

การล้างไข่ผิดตรงไหน ?

ปุจฉา :คุณแม่ซื้อไข่ (ฟอง) มาจากตลาดสดข้างบ้าน ทั้งแบบโอทอป (OTOP :One Taksin One Pochaman) เอสเอ็มอี (SME) โชว์ห่วย หรือ ตลาดสดติดแอร์แบบ 7 eleven, Mini mart, Fresh mart Carrefour, Lotus, Big C, หรือ TOPS (ไม่ได้ค่าโฆษณาหรอกนะ) ควรจะล้างก่อนเก็บไหม?

 

วิสัจชนา : ทั้งนี้ คงจะต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของคุณแม่ครับ ตอบอย่างนี้ นี่กวนประสาทนะ ไม่ได้กวนประสาทครับ เพราะกลุ่มประเทศยุโรปไม่อนุญาตให้มีการล้างไข่สำหรับบริโภค ตรงกันข้ามกับหลายๆ ประเทศที่ให้มีการล้างทำความสะอาดไข่ได้ จะเห็นได้ว่า ยังไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่า ควรจะล้างหรือไม่ควรล้างไข่ครับ

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการล้างฟองไข่ก่อนจะเก็บ คงเพราะคิดว่าต้องการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อาจจะติดมากับฟองไข่ ตลอดการเดินทางของฟองไข่จากก้นแม่ไก่มาจนถึงมือคุณแม่ ความคิดนี้ก็ไม่ผิดเลยครับ และการล้างฟองไข่ก็เป็นวิธีการหนึ่งในการกำจัดทั้งเชื้อโรค และสิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดี ทำให้เก็บไข่ได้นานขึ้นอีก เพราะเชื้อที่จะทำให้ไข่เสียหรือเน่า ถูกเฉดหัวออกจากบ้านทรายทองของฟองไข่ไปแล้ว แต่มีหมายเหตุนิดหนึ่งว่า คุณแม่จะต้องล้างฟองไข่ให้ถูกวิธีนะครับ จึงจะสัมฤทธิ์ผลตามที่มุ่งมาดปรารถนากันในปฐมความคิด

 

ปุจฉา :ผลพวงที่เกิดจากการล้างฟองไข่ที่ไม่ถูกวิธีเป็นไงบ้างครับ

 

วิสัจชนา :ไม่เพียงแต่ความฝันอันสูงส่งของคุณแม่ที่จะได้เก็บไข่ที่สะอาดจะไปไม่ถึงดวงดาวแล้ว การล้างฟองไข่แบบไม่ถูกวิธีจะยิ่งทำให้เชื้อโรคและสิ่งสกปรกแทรกซึมฝังตัวลึกเข้าไปถึงด้านในของเปลือกไข่ซะอีก หลังจากนี้ แม้จะใช้ผงซักฟอกยี่ห้อไหน ที่โฆษณากันว่าสามารถขจัดคราบฝังลึกได้ ก็คงจะเอาเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกในเปลือกไข่ออกได้ยากครับ

ผลที่ตามมา คือ การล้างฟองไข่ที่ไม่ถูกวิธี จะเป็นการเพิ่มจำนวนเชื้อโรคในฟองไข่โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่น ไข่ฟองที่ไม่มีเชื้อเลยตอนก่อนล้าง ก็พลันได้รับอานิสงส์เชื้อโรคหรือเชื้อจากไข่ฟองที่สกปรกโดยที่ตัวเองมิได้ทำอะไรทั้งสิ้น ท้ายสุดไข่ฟองที่มีเชื้ออยู่เยอะแยะรอบฟองไข่ แต่ยังไม่ได้มีโอกาสเข้าไปเจาะไข่แดง ก็ฉกฉวยโอกาสอันดี ขณะที่คุณแม่ช่วยส่งกำลังใจและแรงเชียร์ ให้เชื้อโรคที่เปลือกไข่ถูกดูดพร้อมกับน้ำล้างฟองไข่ โดยผ่านรูพรุนที่เปลือกไข่ เข้ามาด้านในของเปลือกไข่นั่นแหละครับ เห็นเส้นทางลำเลียงคลังแสง อาวุธของเชื้อโรคผ่านเข้าสู่กองบัญชาการหลักของฟองไข่แล้วนะครับ

 

เทคนิคการล้างทำความสะอาดไข่

 

ล้างไข่ทุกฟองพร้อมๆ กัน เมื่อเราตัดสินใจแล้วว่า จะล้างไข่แล้วไซร้ ก็อย่าลังเลใจ สองมือสอดกระเป๋า สองเท้าก้าวเข้ามา เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ไข่ที่ดูเหมือนว่าสะอาด (โดยมิได้ล้าง) แต่อาจจะมีเชื้อโรคฝังตัวอยู่ทั้งภายนอกและภายในเปลือกไข่ เพราะเรามองไม่เห็นเชื้อโรคได้ด้วยตาเปล่า จะได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับไข่ที่ล้างอย่างสะอาดและถูกต้อง

 

ล้างฟองไข่ในน้ำที่อุ่นหรือมีอุณหภูมิสูงกว่าฟองไข่ ส่วนใหญ่แล้ว เวลาคุณแม่ล้างไข่ ก็ใช้น้ำประปาที่เปิดจากก๊อกน้ำโดยตรงล้างไข่ในกะละมังเลย ถูกไหมครับ หมอขอแนะนิดหนึ่งว่า ควรใช้น้ำที่อุ่นหรืออุณหภูมิสูงกว่าฟองไข่มาล้างครับ (ระวังอย่าใช้น้ำร้อน เดี๋ยวจะกลายเป็นลวกไข่แทน) เพราะการใช้น้ำที่อุ่นกว่าจะค่อยๆ ทำให้ไข่อุ่นขึ้นตามอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ล้าง เมื่อไข่อุ่นขึ้นก็จะขยายตัวดันออกสู่ภายนอก เป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกในน้ำที่ล้างเข้ามาภายในฟองไข่ คราวนี้ถ้าใช้น้ำประปาโดยตรงจากก๊อกน้ำ ความเย็นจากน้ำจะค่อยๆ ทำให้ไข่หดตัวลง (ลองถามท่านพ่อบ้านดูว่าจริงหรือเปล่า?) เกิดแรงดูดจากภายนอกเข้าสู่ภายใน (นักฟิสิกส์ช่วยยืนยันให้ด้วยนะครับ) ดังนั้น เชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกที่ตอนแรกอยู่ที่เปลือกไข่ดีๆ ยังไม่ได้เข้าไปในฟองไข่ ตอนนี้ได้โอกาสทอง เชื้อโรคทั้งหลายก็ “ได้เฮ’ ถูกดูดกลับไปที่เปลือกไข่ก่อน แล้วผ่านรูที่เปลือกไข่ ได้เช็กอินเข้าโรงแรม ไปตีพุงอาศัยอยู่อย่างสบายใจในเนื้อไข่เลย คราวนี้แทนที่จะเอาเชื้อโรคออกจากไข่ กลับไปเชื้อเชิญเชื้อโรคเข้ามาร่วมสังฆกรรมในฟองไข่ อย่างนี้ไม่เรียกว่า ทำให้ไข่เสีย ไข่เน่า เร็วขึ้น ก็ไม่รู้จะเรียกว่ายังไงแล้วครับ

 

พยายามเปลี่ยนน้ำให้บ่อย เชื้อโรคและสิ่งสกปรกจากไข่ฟองแรกๆ ที่ออกมารวมพลกันอยู่ในน้ำ ก็จะสะสมกำลังพลมากขึ้นเรื่อยๆ จากกองสิบก็จะกลายเป็นกองร้อย หรือกองทัพไปโน่นเลย ทำให้ไข่ฟองท้ายๆ ที่ตอนก่อนล้าง อาจจะสะอาดกว่าไข่ฟองแรกๆ แต่ต้องพลอยฟ้าพลอยฝน มีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกมาเยี่ยม มาจับเกาะจนหัวกระไดไม่แห้งก็เป็นได้ครับ

 

ไม่ล้างไข่มากเกินไป จะไปชะล้างกำจัดเมือกเคลือบไข่ ทำให้ระบบป้องกันตัวเองของฟองไข่ที่แม่ไก่ให้มาตั้งแต่แรกเกิดสูญเสียไป

 

ทำให้ไข่แห้งและเย็นเร็วที่สุดหลังการล้าง ความชื้นที่เปลือกไข่และอุณหภูมิห้อง ทำให้เปลือกไข่มีโอกาสจับสิ่งสกปรกที่อาจจะสัมผัสกับเปลือกไข่ หรือ จับกระทั่งสิ่งสกปรก เชื้อโรค ที่อาจจะล่องลอยเท้งเต้งอยู่ในอากาศ ทำให้เชื้อโรคที่อาจจะกำจัดออกไปไม่หมดหรือที่มากับอากาศ อาศัยความชื้นสร้างสภาวะที่เหมาะสม มีโอกาสเพิ่มจำนวน ขยายวงศ์พงศ์เผ่าของเชื้อโรคได้


เข้าชม : 12846 ครั้ง
ที่มา : modernmom
สูตรอาหารไขมันต่ำ : ปลานึ่งเห็ดหอม
สูตรอาหารไขมันต่ำ : ปลานึ่งเห็ดหอม สูตรอาหารไขมันต่ำ : ปลานึ่งเห็ดหอม
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 18857 ครั้ง
dot
สูตรอาหารไขมันต่ำ : ปลานึ่งเห็ดหอม เมนูอาหารมื้อเย็นที่ท่านสามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้าน อีกทั้งยังใช้การนึ่งประกอบอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนัก
อ่านต่อ
ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว...เมนูเพื่อสุขภาพ
ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว...เมนูเพื่อสุขภาพ ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว...เมนูเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 22710 ครั้ง
dot
ใครชอบปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วบ้างต้องมาทางนี้เลยค่ะ เพราะว่าวันนี้เรามีสูตรวิธีทําปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วมาฝากกันค่ะ และที่สำคัญสูตรเด็ดของ ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว วิธีทําที่ง่ายๆ แล้วเมนูนี้ยังได้คุณค่าทางด้านสุขภาพดีอีกด้วย
อ่านต่อ
เมนูอาหารง่ายๆ ที่ช่วยให้สาวๆดูดีขึ้น
เมนูอาหารง่ายๆ ที่ช่วยให้สาวๆดูดีขึ้น เมนูอาหารง่ายๆ ที่ช่วยให้สาวๆดูดีขึ้น
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 16686 ครั้ง
dot
เมนูอาหารที่เราจะมาแนะนำให้สาวๆนี้ เป็นเมนูอาหารง่ายๆที่สามารถหาได้ตามท้องตลาดทั่วไป ถ้าหากคุณสาวๆไม่อยากแก่เร็วก็ลองรับประทานอาหารตามเมนูอาหารง่ายๆเหล่านี้เป็นประจำ แล้วจะทำให้ท่านดูดีจนเดาอายุไม่ถูกกันเลยทีเดียว..
อ่านต่อ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ วุ้นถั่วลันเตา เมนูขนมหวานน่าลอง
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ วุ้นถั่วลันเตา เมนูขนมหวานน่าลอง เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ วุ้นถั่วลันเตา เมนูขนมหวานน่าลอง
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 20764 ครั้ง
dot
อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับใครที่ชอบของหวานและไม่อยากอ้วน แถมยังได้ประโยชน์นั้น อาหารเพื่อสุขภาพจานนี้คงถูกใจคุณแน่ๆ งั้นเราดูวิธีการทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ วุ้นถั่วลันเตา กันเลยดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
เมนูขนมหวาน วาฟเฟิล แสนน่ารัก
เมนูขนมหวาน วาฟเฟิล แสนน่ารัก เมนูขนมหวาน วาฟเฟิล แสนน่ารัก
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 22085 ครั้ง
dot
ถ้าจะพูดถึงขนมหวานในบ้านเราวาฟเฟิลก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แสนอร่อยใช่ไหมล่ะค่ะ แล้วด้วยวิธีการทำที่ไม่ยากจนเกินไป เจ้าขนมนุ่มๆ อย่างวาฟเฟิลจึงเป็นเมนูอาหารหวานที่ครองใจคนในครอบครัวค่ะ
อ่านต่อ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ มะเขือเทศหวายเย็น รับหน้าร้อน
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ มะเขือเทศหวายเย็น รับหน้าร้อน เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ มะเขือเทศหวายเย็น รับหน้าร้อน
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 20491 ครั้ง
dot
อาหารเพื่อสุขภาพวันนี้เป็นเมนูอาหารรับหน้าร้อนได้ดีทีเดียว เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์จากมะเขือเทศแล้ว การได้ทานผลไม้เย็นๆ ก็สามารถช่วยให้คุณคลายร้อนได้ดีทีเดียวล่ะค่ะ
อ่านต่อ
เมนูอาหารง่ายๆ ข้าวปั้น รูปดาว แสนอร่อย
เมนูอาหารง่ายๆ ข้าวปั้น รูปดาว แสนอร่อย เมนูอาหารง่ายๆ ข้าวปั้น รูปดาว แสนอร่อย
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 15471 ครั้ง
dot
สำหรับเมนูอาหารไอเดียดีๆ ในวันพิเศษ คนพิเศษ คงจะต้องเป็นเมนูที่ทานง่าย และมีวิธีการทำที่ง่าย แต่ได้ประโยชน์สำหรับคนในครอบครัว เมนูอาหารวันนี้เป็นเมนูที่ช่วยให้เด็กๆ ทานข้าวได้เยอะเลยที่เดียว
อ่านต่อ
น้ำฟักทอง
น้ำฟักทอง น้ำฟักทอง
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 24930 ครั้ง
dot
เมล็ดฟักทองมีสารชื่อ คิวเคอร์บิติน (cucurbitine) มีฤทธิ์ฆ่าพยาธิตัวตืดได้ เตรียมได้จากเมล็ดฟักทองประมาณ 60 กรัม ทุบให้แตก ผสมกับน้ำตาล นม และน้ำเติมลงไปจนได้ประมาณ 500 มิลลิลิตร
อ่านต่อ
วิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ กินไขมัน เพื่อ ลดไขมัน
วิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ กินไขมัน เพื่อ ลดไขมัน วิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ กินไขมัน เพื่อ ลดไขมัน
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 16456 ครั้ง
dot
สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก วันนี้เรามีวิธีการลดน้ำหนักแบบที่ว่า หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง คือ การกินไขมันเพื่อลดไขมัน ...
อ่านต่อ
เมนูอาหารสุขภาพ สลัดถั่วแดงหลวง
เมนูอาหารสุขภาพ สลัดถั่วแดงหลวง เมนูอาหารสุขภาพ สลัดถั่วแดงหลวง
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 21544 ครั้ง
dot
สาวๆ สมัยนี้หันมารักสุขภาพ และดูแลตัวเอง เพื่อให้ตัวเองดูดีตลอดเวลา ยิ่งเรื่องอาหารการกินด้วยแล้ว ยิ่งต้องเลือกที่จะทานอาหารเพื่อให้ตัวเองมีร่างกายที่แข็งแรง แถมยังช่วยให้คุณสาวๆ มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย
อ่านต่อ
กินอาหารบำบัดโรคที่ Healthy Spice
กินอาหารบำบัดโรคที่ Healthy Spice กินอาหารบำบัดโรคที่ Healthy Spice
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 12629 ครั้ง
dot
ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไร ทุกเมนูของร้าน “Healthy Spice” ก็ยังคงความอร่อยและมีคุณค่าต่อร่างกายไม่เสื่อมคลาย เพราะคุณวันทนีย์ ลีจีรจำเนียร เจ้าของร้าน ใส่ใจทุกขั้นตอนการปรุงอาหาร
อ่านต่อ
เมนูอาหารง่ายๆ ที่ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้
เมนูอาหารง่ายๆ ที่ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้ เมนูอาหารง่ายๆ ที่ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้
หัวข้อ : เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารง่ายๆ
เข้าชม : 18900 ครั้ง
dot
โรคหลอดเลือดสมอง เป็นโรคที่สามารถเกิดได้กับทุกๆคน แต่การป้องกันและลดโอกาสการเป็นโรคหลอดเลือดสมองนั้น ท่านก็มาสามารถทำได้เช่นกัน ลองมาดูว่าเมนูอาหารง่ายๆที่เราแนะนำนั้นมีอะไรบ้าง...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2834 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10766 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4860 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter