108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » โรคเกี่ยวกับระบบประสาท » โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy)
         โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
   

โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy)

โดย : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy) เกิดจากความบกพร่องของเนื้อสมองส่วนที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดปัญหาในการเคลื่อนไหว ซึ่งแต่ละคนจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกร็ง งุ่มง่าม เคลื่อนไหวช้า
         โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy) เกิดจากความบกพร่องของเนื้อสมองส่วนที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดปัญหาในการเคลื่อนไหว ซึ่งแต่ละคนจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกร็ง งุ่มง่าม เคลื่อนไหวช้า

ทรงตัวได้ไม่ดี สมองส่วนที่ใช้ควบคุมกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งของเด็กสมองพิการเกิดบกพร่องหรือสูญเสีย ทำให้มีปัญหาในการเคลื่อนไหว ซึ่งแต่ละคนจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกร็ง งุ่มง่าม เคลื่อนไหวช้า ทรงตัวได้ไม่ดี เด็กสมองพิการบางคนอาจมีความบกพร่องอื่นร่วมด้วย เช่น บกพร่องการได้ยิน การมองเห็น หรือการเรียนรู้ ซึ่งแต่ละคนจะเป็นมากน้อยแตกต่างกัน โรคสมองพิการได้รับการบันทึกในวารสารการแพทย์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1863 โดยนายแพทย์วิลเลียม ลิ้ตเติล ชาวอังกฤษ รายงานผู้ป่วยเด็กอายุหนึ่งปี มีความผิดปกติไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย กล้ามเนื้อขาทั้งสองข้างแข็งเกร็ง ในขณะนั้นจึงเรียกชื่อว่า Little’s disease

โรคนี้ไม่ติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง ไม่ใช่โรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม และเป็นโรคที่ไม่เป็นมากขึ้น อาการของโรคสมองพิการแตกต่างกันไปในผู้ป่วยแต่ละราย และอาจเปลี่ยนแปลงได้เมื่อระบบประสาทเจริญเต็มที่ ความผิดปกติเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเกิด ถึงประมาณ 7 ขวบ ซึ่งเป็นระยะที่สมองเติบโตเต็มที่ สมองจะไม่ถูกทำลายไปมากกว่านี้ แต่ถ้าไม่ได้รับการฟื้นฟูสภาพความพิการ กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ก็จะติดยึดหรือเกร็งมากขึ้น

สาเหตุ

 1. โรคสมองพิการเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเกิด ถึงประมาณ 7 ขวบ ซึ่งเป็นระยะที่สมองเติบโตเต็มที่ สมองจะไม่ถูกทำลายไปมากกว่านี้ แต่ถ้าไม่ได้รับการฟื้นฟูสภาพความพิการ กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ก็จะติดยึดหรือเกร็งมากขึ้น
 2. ส่วนใหญ่เป็นความพิการที่เกิดขึ้นตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์มารดา โดยไม่ทราบสาเหตุชัดเจน รายงานการศึกษาพบว่าสาเหตุจากระยะในครรภ์มารดา และระยะการคลอด พบมากกว่าสองในสามของผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการทั้งหมด
 3. สาเหตุที่เกิดระหว่างคลอดพบได้ร้อยละ 3–13 ของผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการทั้งหมด ส่วนสาเหตุที่เกิดหลังคลอดพบได้ร้อยละ 10-20 ของผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการทั้งหมด
 4. กลุ่มที่ไม่พบสาเหตุ พบได้ประมาณร้อยละ 20 ของผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการทั้งหมด แต่ก็ควรค้นหาโรคที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ความผิดปกติของสมองแต่กำเนิด หรือโรคทางพันธุกรรม ก่อนจะให้การวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองพิการ
 5. เมื่อทำการตรวจด้วยเครื่องแม่เหล็กไฟฟ้า พบความผิดปกติของสมองได้ 4 แบบ ชนิดแรกเป็นความผิดปกติที่เนื้อขาวของสมอง เรียกว่า periventricular leukomalacia (PVL) ชนิดที่สองพบพัฒนาการที่ผิดปกติของสมอง ชนิดที่สามพบเลือดออกในสมอง และชนิดสุดท้ายพบภาวะสมองขาดเลือดที่รุนแรง
 6. การศึกษาในยุคจีโนมิกส์ พบยีนหลายชนิดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคสมองพิการ เช่น ยีนที่ควบคุมการสร้างสารกลูตาเมตที่มากเกินไป ยีนที่ควบคุมการสร้างสาร neurotropins ซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันอันตรายให้กับเซลล์ประสาท เป็นต้น

สาเหตุที่เกิดขึ้นขณะมารดาตั้งครรภ์

 1. มารดาเป็นโรคหัดเยอรมันหรือโรคติดเชื้อไวรัสอื่นๆ เช่น cytomegalovirus หรือเป็นโรค toxoplasmosis
 2. มารดาเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไทรอยด์ โรคลมชักชนิดรุนแรง หรือโรคขาดอาหารรุนแรง หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนกับมารดาในช่วงตั้งครรภ์ ทำให้ทารกในครรภ์ขาดออกซิเจน เช่น แม่เป็นความดันโลหิตสูง เกิดมีปัญหาระบบหัวใจและหลอดเลือดหรือระบบหายใจ
 3. ระหว่างตั้งครรภ์มารดาได้รับบาดเจ็บ อุบัติเหตุ ดื่มเหล้าจัด สูบบุหรี่จัด ได้รับสารพิษ หรือสารกัมมันตรังสี

สาเหตุจากความผิดปกติของพัฒนาการของสมองทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา

 1. ความผิดปกติทางพันธุกรรม
 2. ภาวะหลอดเลือดสมองของทารกตีบหรืออุดตัน หรือความผิดปกติอื่นๆของเส้นเลือดในสมองของทารกในครรภ์
 3. ในต่างประเทศมีรายงานภาวะเลือดออกในสมองที่เกิดขึ้นกับทารกในครรภ์ ทำให้เกิดความเสียหายต่อสมองและระบบประสาท

สาเหตุที่เกิดระหว่างการคลอด

 1. ทารกคลอดยาก คลอดท่าก้น ครรภ์แฝด
 2. รกพันคอ
 3. สมองทารกได้รับบาดเจ็บ หรือมีเลือดออกในสมองขณะคลอด
 4. ความผิดปกติของการคลอด เช่น รกเกาะต่ำ
 5. ทารกคลอดก่อนกำหนด โดยเฉพาะถ้าน้ำหนักแรกคลอดน้อยกว่า 1500 กรัม

สาเหตุที่เกิดขึ้นหลังคลอด

 1. ทารกแรกเกิดไม่หายใจ ภาวะตัวเขียวหลังคลอด
 2. ทารกแรกเกิดที่ไม่ร้องภายใน 5 นาทีแรกหลังคลอด
 3. ทารกแรกเกิดที่ต้องอยู่ในตู้อบเกิน 4 สัปดาห์
 4. ทารกแรกเกิดที่มีภาวะดีซ่าน ตาเหลือง ตัวเหลือง ชนิดรุนแรงที่เกิดขึ้นหลังคลอดในช่วงสัปดาห์แรก
 5. ทารกหรือเด็กเล็กภายใน 3-5 ขวบแรกที่เป็นโรคติดเชื้อของสมอง สมองอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เด็กมีการติดเชื้อในช่วงสัปดาห์แรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และโรคสมองอักเสบจากไวรัส
 6. สมองขาดออกซิเจน เช่น สิ่งแปลกปลอมติดคอ จมน้ำ บาดเจ็บของศีรษะ โรคของเส้นเลือด และการติดเชื้อในสมอง
 7. บางรายพบว่าเกิดจากเด็กอาจจะได้รับอุบัติเหตุหรือกระทบกระเทือนกับสมองโดยตรง ทารกที่ได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะ เช่น รถชน รถคว่ำ พลัดตกจากที่สูง ถูกจับเขย่าตัวแรงๆ
 8. ภาวะชักที่พบในทารกแรกเกิด
 9. อาจเกิดจากสารพิษ เช่นโรคพิษตะกั่วซึ่งเกิดขึ้นกับเด็กที่กินสีทาบ้านที่มีส่วนผสมของสารตะกั่ว

ลักษณะของเด็กสมองพิการ

 1. เด็กสมองพิการ มีหลายชนิด แต่ส่วนใหญ่จะอ่อนปวกเปียก และจะค่อยๆ เกร็งมากขึ้นทีละน้อย ลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนของเด็กสมองพิการ ได้แก่ กล้ามเนื้อหดตัวและเกร็ง พบความผิดปกติของการควบคุมการเคลื่อนไหว เคลื่อนไหวช้า เก้งก้าง และมีอาการเกร็ง กลุ่มนี้พบมากที่สุด
 2. บางรายอาจมีอาการกล้ามเนื้อควบคุมการเคลื่อนไหวได้ยาก แขน ขาไม่สัมพันธ์กัน หันออกไปตามทิศต่างๆ ส่วนชนิดที่มีอาการสั่น เดินเซ ควบคุมการทรงตัวได้ไม่ดี เป็นชนิดที่พบน้อยที่สุด
 3. ในกรณีที่เป็นแบบผสม จะพบลักษณะร่วมกันตั้งแต่ 2 ชนิด เช่น มีอาการเกร็ง ร่วมกับมีอาการเคลื่อนไหวของแขนและขาไม่สัมพันธ์กัน หันไปคนละทิศ หรือมีอาการเกร็งและควบคุมการทรงตัวไม่ได้ มีอาการสั่น เดินเซ เป็นต้น

อาการผิดปกติของเด็กโรคสมองพิการ

 1. ไม่สามารถตั้งคลานได้
 2. มีอาการเกร็งของแขนและขาทั้งสองข้าง
 3. มีอาการเกร็งของแขน ขา ซีกใดซีกหนึ่ง
 4. เมื่อฉุดเด็กนั่ง คอเด็กจะตกไปข้างหลัง
 5. มีการกำมือตลอดเวลา แม้อายุมากขึ้น
 6. ขณะนั่งและยืน เด็กไม่สามารถวางเท้าราบกับพื้นได้
 7. เด็กอ่อนปวกเปียกขณะถูกอุ้ม เด็กไม่สามารถทรงตัวได้

โรคสมองพิการชนิดหดเกร็ง

 1. โรคสมองพิการชนิดหดเกร็ง หรือที่เรียกว่า spastic CP พบได้มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 50- 75 ของทั้งหมด โดยจะมีความตึงตัวของกล้ามเนื้อมากผิดปกติ ร่วมกับมีลักษณะท่าทางที่ผิดปกติจากผลของปฏิกิริยารีเฟล็กซ์ สามารถแบ่งเป็นกลุ่มๆตามส่วนของร่างกายที่ผิดปกติออกเป็นหลายประเภท
 2. ประเภท spastic hemiparesis พบมากที่สุดในบรรดาผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการชนิดหดเกร็ง มีอาการของแขนและขาข้างเดียวกัน โดยแขนเป็นมากกว่าขา เห็นลักษณะท่าทางของแขนที่ผิดปกติชัดเจน คือ มีการงอของข้อศอก แขนคว่ำ ข้อมือและนิ้วงอ ส่วนที่ขาจะเดินเท้าจิกลง ส่วนมากโรคสมองพิการชนิดหดเกร็งกลุ่มนี้เกิดจากการบาดเจ็บช่วงการคลอด
 3. โรคสมองพิการชนิดหดเกร็งประเภท spastic diplegia มีอาการของขาและแขนทั้ง 2 ข้าง โดยขา 2 ข้างมีอาการมากกว่าแขน เด็กจะเดินเกร็งเท้าจิกลงหรือไขว้กัน ส่วนที่แขนพบมีเพียงความตึงตัวของกล้ามเนื้อหรือปฏิกิริยารีเฟล็กซ์ที่ไวกว่าปกติ มักมีสาเหตุจากการคลอดก่อนกำหนด
 4. ประเภท spastic quadriplegia มีอาการของแขนขาทั้งหมด โดยขา 2 ข้าง มีอาการมากกว่าแขน และในส่วนของแขน มีความผิดปกติให้เห็นชัดเจน เกิดจากพยาธิสภาพในสมองที่ใหญ่และรุนแรง มักจะมีความผิดปกติในส่วนอื่นของร่างกายร่วมด้วย รวมทั้งปัญหาการดูด กลืนและการพูด
 5. โรคสมองพิการชนิดหดเกร็งประเภท double hemiplegia มีอาการของแขนขาทั้งหมด และแขน 2 ข้างมีอาการมากกว่าขา
 6. ผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการชนิดหดเกร็งมักมีอาการที่ขามากกว่าแขน พบปัญหาความผิดปกติด้านการเรียนรู้และอาการชักได้น้อย แต่อาจพบอาการสั่นเกิดขึ้นที่แขนขาข้างใดข้างหนึ่งของร่างกาย บางรายอาจสั่นมากจนมีผลต่อการเคลื่อนไหว

โรคสมองพิการชนิดยุกยิก

 1. โรคสมองพิการชนิดยุกยิก หรือที่เรียกว่า athetoid CP (dyskinetic CP) พบได้ร้อยละ 10-20 ของทั้งหมด ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากภาวะเหลืองหลังคลอดในทารกแรกเกิด ซึ่งปัจจุบันลดลงจากการแพทย์ที่ดีขึ้น มักมีอาการที่แขนมากกว่าขา
 2. บางรายมีการเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ ของกล้ามเนื้อส่วนปลายแขน รวมทั้งใบหน้า (athetosis) บางรายมีการเคลื่อนไหวของใบหน้าและกล้ามเนื้อส่วนปลายแขนอย่างรวดเร็ว และไม่เป็นจังหวะสม่ำเสมอ (chorea)
 3. โรคสมองพิการชนิดยุกยิกประเภท dystonia จะมีการบิดและการเพิ่มความตึงตัวของกล้ามเนื้อเป็นจังหวะที่ส่วนของลำตัวและกล้ามเนื้อต้นแขน และจะคงอยู่ในท่านั้น ๆ อยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง
 4. พบว่ามีการสั่นของกล้ามเนื้อเป็นจังหวะ (tremor) ร่วมด้วยบ่อยในผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการชนิดยุกยิก
 5. โรคสมองพิการชนิดยุกยิกมักมีอาการผิดปกติปรากฏชัดที่กล้ามเนื้อใบหน้าและลิ้น พบอาการพูดไม่ชัดได้บ่อย บางรายมีความผิดปกติของการได้ยินร่วมด้วย

โรคสมองพิการชนิดเดินเซ

 1. โรคสมองพิการชนิดเดินเซ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ataxic CP พบได้ร้อยละ 5-10 ของทั้งหมด
 2. สูญเสียความสามารถในการทรงตัวและการรับรู้ระดับสูง-ต่ำ การทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อแขนขาอาจบกพร่องอย่างรุนแรง ลักษณะการเดินไม่มั่นคงและเท้าทั้งสองแยกห่างออกจากกัน
 3. มักมีปัญหากับการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วหรือที่ต้องใช้ความแม่น�
  เข้าชม : 14345 ครั้ง
  ที่มา : www.bangkokhealth.com
สมองเสื่อม...ความผิดปกติที่รักษาได้
สมองเสื่อม...ความผิดปกติที่รักษาได้ สมองเสื่อม...ความผิดปกติที่รักษาได้
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 9875 ครั้ง
dot
สมองของคนเราเป็นอวัยวะที่มีความสลับซับซ้อนในการทำงาน เซลล์สมองเป็นเซลล์ที่มีความจำเพาะและ เปราะบางที่สุด หากเซลล์สมองซึ่งในคนปกติมีอยู่นับพันล้านตัวเกิดการเสียหาย จะไม่มีการสร้างมาทดแทนได้เช่นอวัยวะอื่นๆ มนุษย์เราทราบถึงความมหัศจรรย์ในการทำงาน และความสามารถของสมองมานานแล้ว...
อ่านต่อ
โรคเลือดออกในสมอง
โรคเลือดออกในสมอง โรคเลือดออกในสมอง
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 3765 ครั้ง
dot
โรคเลือดออกในสมองเป็นโรคที่พบบ่อยในปัจจุบัน ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอายุ 40 ปีขึ้นไป และผู้ชายมักมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้หญิงประมาณ 2-3 เท่า คุณจึงควรดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองเอาไว้ให้มาก
อ่านต่อ
โอ๊ย!! ปวดหัว ไมเกรน
โอ๊ย!! ปวดหัว ไมเกรน โอ๊ย!! ปวดหัว ไมเกรน
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 6548 ครั้ง
dot
ไมเกรนเป็นโรคที่ก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะเรื้อรังชนิดหนึ่ง ที่มีความแตกต่างจากโรคปวดศีรษะทั่วไป อย่างคาดไม่ถึง ปัจจุบันสาเหตุของไมเกรนยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด มีอยู่หลาย ทฤษฎีที่เชื่อว่า อาจจะเกิดความผิดปกติชั่วคราว ของระดับสารเคมีในสมองการสื่อกระแสประสาทในสมอง
อ่านต่อ
ภัยเงียบคนกรุง โรคความดันโลหิตสูง...เสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต
ภัยเงียบคนกรุง โรคความดันโลหิตสูง...เสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต ภัยเงียบคนกรุง โรคความดันโลหิตสูง...เสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 5950 ครั้ง
dot
ไลฟ์สไตล์คนกรุงน่าห่วง ทำงานเร่งรีบ เครียด กินฟาสต์ฟูด อ้วน ไม่ออกกำลังกาย เสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน รวมทั้งการมี ภาวะความดันโลหิตมากกว่า 140 /90 มม.ปรอท ถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง และเป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับหนึ่งของโรคหลอดเลือดสมองหรืออัมพาต...
อ่านต่อ
บำรุงให้ถูกหลักห่างไกล สมองเสื่อม
บำรุงให้ถูกหลักห่างไกล สมองเสื่อม บำรุงให้ถูกหลักห่างไกล สมองเสื่อม
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 4312 ครั้ง
dot
บำรุงให้ถูกหลักห่างไกลสมองเสื่อม “สมอง” เป็นอวัยวะสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าส่วนไหนๆ บำรุงให้สมองแล่น แบบง่ายๆเรื่องใกล้ตัวให้คงสมรรถภาพดี แข็งแรงตลอด
อ่านต่อ
 มารู้จักโรคใบหน้าอัมพาตครึ่งซีกกัน
 มารู้จักโรคใบหน้าอัมพาตครึ่งซีกกัน มารู้จักโรคใบหน้าอัมพาตครึ่งซีกกัน
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 6365 ครั้ง
dot
โรคใบหน้าอัมพาตครึ่งซีก หรือ Bell’s palsy นี้ได้ถูกบรรยายครั้งแรกโดยเซอร์ชาร์ลส์ เบลล์ แพทย์ชาวสกอตแลนด์ในปี พ.ศ.2372 และพบว่า เกิดจากรอยโรคที่เส้นประสาทสมองที่ 7
อ่านต่อ
ภัยใกล้ตัว...โรคหลอดเลือดในสมอง ตีบ แตก ตัน
ภัยใกล้ตัว...โรคหลอดเลือดในสมอง ตีบ แตก ตัน ภัยใกล้ตัว...โรคหลอดเลือดในสมอง ตีบ แตก ตัน
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 18684 ครั้ง
dot
โรคหลอดเลือดในสมอง ตีบ แตก ตัน นับเป็นโรคที่ก่อให้เกิดขึ้นอัตราการเสียชีวิตของคนไทย มากเป็นอันดับ 3 รองจากโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ ด้วยอาการของโรคที่มักเกิดขึ้นเฉียบพลัน ผู้ป่วยจึงควรสังเกตุอาการตนเองอย่างใกล้ชิด โดยนายแพทย์ชาญพงศ์ ตังคณะกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาท และสมอง ศูนย์สมองและระบบประสาทกรุงเทพ กล่าวถึงสาเหตุของโรคว่า ...
อ่านต่อ
ภัยสุขภาพ โรคนอนไม่หลับ มีวิธีแก้
ภัยสุขภาพ โรคนอนไม่หลับ มีวิธีแก้ ภัยสุขภาพ โรคนอนไม่หลับ มีวิธีแก้
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 8459 ครั้ง
dot
อยากเปลี่ยน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว โรคนอนไม่หลับ อาจจะถามถึงได้ อย่าปล่อยละเลยไปนะคะ เพราะมันอาจจะเป็นภัยสุขภาพ ที่อาจทำร้ายสุขภาพร่างกายเราภายหลังได้ วันนี้ 108 health วิธีการอาการนอนไม่หลับมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
โรคสมองขาดเลือด
โรคสมองขาดเลือด โรคสมองขาดเลือด
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 14068 ครั้ง
dot
สมองคนเรานั้นต้องมีเลือดไปเลี้ยง 50 ซีซี / กรัม / นาที เมื่อไรที่เลือดไปเลี้ยงสมองลดต่ำกว่าปกติ เราจะเกิดอาการที่เรียกว่า “โรคสมองขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วคราว” (Transient Ischemic Attack) เป็นอาการเตือนทางสมองที่บอกว่าเส้นเลือดที่เลี้ยงสมองของเรามีเลือดไปเลี้ยงไม่พอ ต้องรีบมารับการตรวจรักษา เพราะอาจเกิดความเสี่ยงเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาต...
อ่านต่อ
รู้จักโรคสั่นสันนิบาต หรือโรคพาร์กินสันกัน
รู้จักโรคสั่นสันนิบาต หรือโรคพาร์กินสันกัน รู้จักโรคสั่นสันนิบาต หรือโรคพาร์กินสันกัน
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 3952 ครั้ง
dot
โรคสันนิบาต หรือสันนิบาตลูกนก หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการ คือโรคพาร์กินสัน เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบบ่อย และมักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ เราลองมาทำความรู้จักกับโรคนี้กันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
อัลไซเมอร์หนีหายด้วยอาหาร
อัลไซเมอร์หนีหายด้วยอาหาร อัลไซเมอร์หนีหายด้วยอาหาร
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 4899 ครั้ง
dot
การทานอาหารที่มีประโยชน์ก็สามารถช่วยให้คุณ ห่างหายจากโรคอัลไซเมอร์ได้ อัลไซเมอร์ไม่ได้เป็นเฉพาะผู้ที่อายุเยอะเท่านั้น โรคอัลไซเมอร์ยังเป็นได้ในช่วงวัยทำงานอีกด้วย
อ่านต่อ
ไมเกรน (migraine)
ไมเกรน (migraine) ไมเกรน (migraine)
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 8024 ครั้ง
dot
โรคปวดศีรษะ อาการปวดเป็นพักๆ เป็นๆ หายๆ มีความรุนแรงปานกลางถึงรุนแรงมาก อาการปวดไมเกรน จะแย่ลงถ้ามีการเคลื่อนไหว ขณะปวดมักมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วย ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่มีอาการนำก่อนปวด เช่น เห็นแสงวูบวาบคล้ายแสงแฟลช ตามองไม่เห็นชั่วครู่ ชาข้างใดข้างหนึ่งของร่างกาย...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 7540 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 6591 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 8697 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter