108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » โรคเกี่ยวกับระบบประสาท » โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy)
         โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
   

โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy)

โดย : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy) เกิดจากความบกพร่องของเนื้อสมองส่วนที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดปัญหาในการเคลื่อนไหว ซึ่งแต่ละคนจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกร็ง งุ่มง่าม เคลื่อนไหวช้า
         โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy) เกิดจากความบกพร่องของเนื้อสมองส่วนที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดปัญหาในการเคลื่อนไหว ซึ่งแต่ละคนจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกร็ง งุ่มง่าม เคลื่อนไหวช้า

ทรงตัวได้ไม่ดี สมองส่วนที่ใช้ควบคุมกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งของเด็กสมองพิการเกิดบกพร่องหรือสูญเสีย ทำให้มีปัญหาในการเคลื่อนไหว ซึ่งแต่ละคนจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกร็ง งุ่มง่าม เคลื่อนไหวช้า ทรงตัวได้ไม่ดี เด็กสมองพิการบางคนอาจมีความบกพร่องอื่นร่วมด้วย เช่น บกพร่องการได้ยิน การมองเห็น หรือการเรียนรู้ ซึ่งแต่ละคนจะเป็นมากน้อยแตกต่างกัน โรคสมองพิการได้รับการบันทึกในวารสารการแพทย์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1863 โดยนายแพทย์วิลเลียม ลิ้ตเติล ชาวอังกฤษ รายงานผู้ป่วยเด็กอายุหนึ่งปี มีความผิดปกติไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย กล้ามเนื้อขาทั้งสองข้างแข็งเกร็ง ในขณะนั้นจึงเรียกชื่อว่า Little’s disease

โรคนี้ไม่ติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง ไม่ใช่โรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม และเป็นโรคที่ไม่เป็นมากขึ้น อาการของโรคสมองพิการแตกต่างกันไปในผู้ป่วยแต่ละราย และอาจเปลี่ยนแปลงได้เมื่อระบบประสาทเจริญเต็มที่ ความผิดปกติเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเกิด ถึงประมาณ 7 ขวบ ซึ่งเป็นระยะที่สมองเติบโตเต็มที่ สมองจะไม่ถูกทำลายไปมากกว่านี้ แต่ถ้าไม่ได้รับการฟื้นฟูสภาพความพิการ กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ก็จะติดยึดหรือเกร็งมากขึ้น

สาเหตุ

 1. โรคสมองพิการเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเกิด ถึงประมาณ 7 ขวบ ซึ่งเป็นระยะที่สมองเติบโตเต็มที่ สมองจะไม่ถูกทำลายไปมากกว่านี้ แต่ถ้าไม่ได้รับการฟื้นฟูสภาพความพิการ กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ก็จะติดยึดหรือเกร็งมากขึ้น
 2. ส่วนใหญ่เป็นความพิการที่เกิดขึ้นตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์มารดา โดยไม่ทราบสาเหตุชัดเจน รายงานการศึกษาพบว่าสาเหตุจากระยะในครรภ์มารดา และระยะการคลอด พบมากกว่าสองในสามของผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการทั้งหมด
 3. สาเหตุที่เกิดระหว่างคลอดพบได้ร้อยละ 3–13 ของผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการทั้งหมด ส่วนสาเหตุที่เกิดหลังคลอดพบได้ร้อยละ 10-20 ของผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการทั้งหมด
 4. กลุ่มที่ไม่พบสาเหตุ พบได้ประมาณร้อยละ 20 ของผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการทั้งหมด แต่ก็ควรค้นหาโรคที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ความผิดปกติของสมองแต่กำเนิด หรือโรคทางพันธุกรรม ก่อนจะให้การวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองพิการ
 5. เมื่อทำการตรวจด้วยเครื่องแม่เหล็กไฟฟ้า พบความผิดปกติของสมองได้ 4 แบบ ชนิดแรกเป็นความผิดปกติที่เนื้อขาวของสมอง เรียกว่า periventricular leukomalacia (PVL) ชนิดที่สองพบพัฒนาการที่ผิดปกติของสมอง ชนิดที่สามพบเลือดออกในสมอง และชนิดสุดท้ายพบภาวะสมองขาดเลือดที่รุนแรง
 6. การศึกษาในยุคจีโนมิกส์ พบยีนหลายชนิดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคสมองพิการ เช่น ยีนที่ควบคุมการสร้างสารกลูตาเมตที่มากเกินไป ยีนที่ควบคุมการสร้างสาร neurotropins ซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันอันตรายให้กับเซลล์ประสาท เป็นต้น

สาเหตุที่เกิดขึ้นขณะมารดาตั้งครรภ์

 1. มารดาเป็นโรคหัดเยอรมันหรือโรคติดเชื้อไวรัสอื่นๆ เช่น cytomegalovirus หรือเป็นโรค toxoplasmosis
 2. มารดาเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไทรอยด์ โรคลมชักชนิดรุนแรง หรือโรคขาดอาหารรุนแรง หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนกับมารดาในช่วงตั้งครรภ์ ทำให้ทารกในครรภ์ขาดออกซิเจน เช่น แม่เป็นความดันโลหิตสูง เกิดมีปัญหาระบบหัวใจและหลอดเลือดหรือระบบหายใจ
 3. ระหว่างตั้งครรภ์มารดาได้รับบาดเจ็บ อุบัติเหตุ ดื่มเหล้าจัด สูบบุหรี่จัด ได้รับสารพิษ หรือสารกัมมันตรังสี

สาเหตุจากความผิดปกติของพัฒนาการของสมองทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา

 1. ความผิดปกติทางพันธุกรรม
 2. ภาวะหลอดเลือดสมองของทารกตีบหรืออุดตัน หรือความผิดปกติอื่นๆของเส้นเลือดในสมองของทารกในครรภ์
 3. ในต่างประเทศมีรายงานภาวะเลือดออกในสมองที่เกิดขึ้นกับทารกในครรภ์ ทำให้เกิดความเสียหายต่อสมองและระบบประสาท

สาเหตุที่เกิดระหว่างการคลอด

 1. ทารกคลอดยาก คลอดท่าก้น ครรภ์แฝด
 2. รกพันคอ
 3. สมองทารกได้รับบาดเจ็บ หรือมีเลือดออกในสมองขณะคลอด
 4. ความผิดปกติของการคลอด เช่น รกเกาะต่ำ
 5. ทารกคลอดก่อนกำหนด โดยเฉพาะถ้าน้ำหนักแรกคลอดน้อยกว่า 1500 กรัม

สาเหตุที่เกิดขึ้นหลังคลอด

 1. ทารกแรกเกิดไม่หายใจ ภาวะตัวเขียวหลังคลอด
 2. ทารกแรกเกิดที่ไม่ร้องภายใน 5 นาทีแรกหลังคลอด
 3. ทารกแรกเกิดที่ต้องอยู่ในตู้อบเกิน 4 สัปดาห์
 4. ทารกแรกเกิดที่มีภาวะดีซ่าน ตาเหลือง ตัวเหลือง ชนิดรุนแรงที่เกิดขึ้นหลังคลอดในช่วงสัปดาห์แรก
 5. ทารกหรือเด็กเล็กภายใน 3-5 ขวบแรกที่เป็นโรคติดเชื้อของสมอง สมองอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เด็กมีการติดเชื้อในช่วงสัปดาห์แรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และโรคสมองอักเสบจากไวรัส
 6. สมองขาดออกซิเจน เช่น สิ่งแปลกปลอมติดคอ จมน้ำ บาดเจ็บของศีรษะ โรคของเส้นเลือด และการติดเชื้อในสมอง
 7. บางรายพบว่าเกิดจากเด็กอาจจะได้รับอุบัติเหตุหรือกระทบกระเทือนกับสมองโดยตรง ทารกที่ได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะ เช่น รถชน รถคว่ำ พลัดตกจากที่สูง ถูกจับเขย่าตัวแรงๆ
 8. ภาวะชักที่พบในทารกแรกเกิด
 9. อาจเกิดจากสารพิษ เช่นโรคพิษตะกั่วซึ่งเกิดขึ้นกับเด็กที่กินสีทาบ้านที่มีส่วนผสมของสารตะกั่ว

ลักษณะของเด็กสมองพิการ

 1. เด็กสมองพิการ มีหลายชนิด แต่ส่วนใหญ่จะอ่อนปวกเปียก และจะค่อยๆ เกร็งมากขึ้นทีละน้อย ลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนของเด็กสมองพิการ ได้แก่ กล้ามเนื้อหดตัวและเกร็ง พบความผิดปกติของการควบคุมการเคลื่อนไหว เคลื่อนไหวช้า เก้งก้าง และมีอาการเกร็ง กลุ่มนี้พบมากที่สุด
 2. บางรายอาจมีอาการกล้ามเนื้อควบคุมการเคลื่อนไหวได้ยาก แขน ขาไม่สัมพันธ์กัน หันออกไปตามทิศต่างๆ ส่วนชนิดที่มีอาการสั่น เดินเซ ควบคุมการทรงตัวได้ไม่ดี เป็นชนิดที่พบน้อยที่สุด
 3. ในกรณีที่เป็นแบบผสม จะพบลักษณะร่วมกันตั้งแต่ 2 ชนิด เช่น มีอาการเกร็ง ร่วมกับมีอาการเคลื่อนไหวของแขนและขาไม่สัมพันธ์กัน หันไปคนละทิศ หรือมีอาการเกร็งและควบคุมการทรงตัวไม่ได้ มีอาการสั่น เดินเซ เป็นต้น

อาการผิดปกติของเด็กโรคสมองพิการ

 1. ไม่สามารถตั้งคลานได้
 2. มีอาการเกร็งของแขนและขาทั้งสองข้าง
 3. มีอาการเกร็งของแขน ขา ซีกใดซีกหนึ่ง
 4. เมื่อฉุดเด็กนั่ง คอเด็กจะตกไปข้างหลัง
 5. มีการกำมือตลอดเวลา แม้อายุมากขึ้น
 6. ขณะนั่งและยืน เด็กไม่สามารถวางเท้าราบกับพื้นได้
 7. เด็กอ่อนปวกเปียกขณะถูกอุ้ม เด็กไม่สามารถทรงตัวได้

โรคสมองพิการชนิดหดเกร็ง

 1. โรคสมองพิการชนิดหดเกร็ง หรือที่เรียกว่า spastic CP พบได้มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 50- 75 ของทั้งหมด โดยจะมีความตึงตัวของกล้ามเนื้อมากผิดปกติ ร่วมกับมีลักษณะท่าทางที่ผิดปกติจากผลของปฏิกิริยารีเฟล็กซ์ สามารถแบ่งเป็นกลุ่มๆตามส่วนของร่างกายที่ผิดปกติออกเป็นหลายประเภท
 2. ประเภท spastic hemiparesis พบมากที่สุดในบรรดาผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการชนิดหดเกร็ง มีอาการของแขนและขาข้างเดียวกัน โดยแขนเป็นมากกว่าขา เห็นลักษณะท่าทางของแขนที่ผิดปกติชัดเจน คือ มีการงอของข้อศอก แขนคว่ำ ข้อมือและนิ้วงอ ส่วนที่ขาจะเดินเท้าจิกลง ส่วนมากโรคสมองพิการชนิดหดเกร็งกลุ่มนี้เกิดจากการบาดเจ็บช่วงการคลอด
 3. โรคสมองพิการชนิดหดเกร็งประเภท spastic diplegia มีอาการของขาและแขนทั้ง 2 ข้าง โดยขา 2 ข้างมีอาการมากกว่าแขน เด็กจะเดินเกร็งเท้าจิกลงหรือไขว้กัน ส่วนที่แขนพบมีเพียงความตึงตัวของกล้ามเนื้อหรือปฏิกิริยารีเฟล็กซ์ที่ไวกว่าปกติ มักมีสาเหตุจากการคลอดก่อนกำหนด
 4. ประเภท spastic quadriplegia มีอาการของแขนขาทั้งหมด โดยขา 2 ข้าง มีอาการมากกว่าแขน และในส่วนของแขน มีความผิดปกติให้เห็นชัดเจน เกิดจากพยาธิสภาพในสมองที่ใหญ่และรุนแรง มักจะมีความผิดปกติในส่วนอื่นของร่างกายร่วมด้วย รวมทั้งปัญหาการดูด กลืนและการพูด
 5. โรคสมองพิการชนิดหดเกร็งประเภท double hemiplegia มีอาการของแขนขาทั้งหมด และแขน 2 ข้างมีอาการมากกว่าขา
 6. ผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการชนิดหดเกร็งมักมีอาการที่ขามากกว่าแขน พบปัญหาความผิดปกติด้านการเรียนรู้และอาการชักได้น้อย แต่อาจพบอาการสั่นเกิดขึ้นที่แขนขาข้างใดข้างหนึ่งของร่างกาย บางรายอาจสั่นมากจนมีผลต่อการเคลื่อนไหว

โรคสมองพิการชนิดยุกยิก

 1. โรคสมองพิการชนิดยุกยิก หรือที่เรียกว่า athetoid CP (dyskinetic CP) พบได้ร้อยละ 10-20 ของทั้งหมด ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากภาวะเหลืองหลังคลอดในทารกแรกเกิด ซึ่งปัจจุบันลดลงจากการแพทย์ที่ดีขึ้น มักมีอาการที่แขนมากกว่าขา
 2. บางรายมีการเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ ของกล้ามเนื้อส่วนปลายแขน รวมทั้งใบหน้า (athetosis) บางรายมีการเคลื่อนไหวของใบหน้าและกล้ามเนื้อส่วนปลายแขนอย่างรวดเร็ว และไม่เป็นจังหวะสม่ำเสมอ (chorea)
 3. โรคสมองพิการชนิดยุกยิกประเภท dystonia จะมีการบิดและการเพิ่มความตึงตัวของกล้ามเนื้อเป็นจังหวะที่ส่วนของลำตัวและกล้ามเนื้อต้นแขน และจะคงอยู่ในท่านั้น ๆ อยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง
 4. พบว่ามีการสั่นของกล้ามเนื้อเป็นจังหวะ (tremor) ร่วมด้วยบ่อยในผู้ป่วยเด็กโรคสมองพิการชนิดยุกยิก
 5. โรคสมองพิการชนิดยุกยิกมักมีอาการผิดปกติปรากฏชัดที่กล้ามเนื้อใบหน้าและลิ้น พบอาการพูดไม่ชัดได้บ่อย บางรายมีความผิดปกติของการได้ยินร่วมด้วย

โรคสมองพิการชนิดเดินเซ

 1. โรคสมองพิการชนิดเดินเซ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ataxic CP พบได้ร้อยละ 5-10 ของทั้งหมด
 2. สูญเสียความสามารถในการทรงตัวและการรับรู้ระดับสูง-ต่ำ การทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อแขนขาอาจบกพร่องอย่างรุนแรง ลักษณะการเดินไม่มั่นคงและเท้าทั้งสองแยกห่างออกจากกัน
 3. มักมีปัญหากับการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วหรือที่ต้องใช้ความแม่น�
  เข้าชม : 16684 ครั้ง
  ที่มา : www.bangkokhealth.com
โรคไข้สมองอักเสบ น่ากลัวกว่าที่คิด..
โรคไข้สมองอักเสบ น่ากลัวกว่าที่คิด.. โรคไข้สมองอักเสบ น่ากลัวกว่าที่คิด..
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 19375 ครั้ง
dot
เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเจอีที่สมอง โดยมีพาหะสำคัญคือ ยุงรำคาญ ชนิด Culex tritaeniorrhynchus ซึ่งมักแพร่พันธุ์ในนาข้าว โรคนี้เป็นโรคสมองอักเสบ ชนิดที่พบบ่อยที่สุดในประเทศไทย
อ่านต่อ
7คำถามกับโรคอัลไซเมอร์
7คำถามกับโรคอัลไซเมอร์ 7คำถามกับโรคอัลไซเมอร์
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 8702 ครั้ง
dot
อาการของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ เริ่มแรกมักมีปัญหาเรื่องความจำ บางคนมีปัญหาในการนึกคำศัพท์ที่จะพูด, ในกรณีที่อาการเป็นมากขึ้นจะมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ เช่น การทำงาน, การดูแลบ้าน, การทำอาหาร, การขับรถ, การเดินทาง หลังจากนั้นผู้ป่วยจะมีความผิดปกติทางด้านภาษา...
อ่านต่อ
วิธีป้องกันและรักษา โรคไมเกรน
วิธีป้องกันและรักษา โรคไมเกรน วิธีป้องกันและรักษา โรคไมเกรน
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 37607 ครั้ง
dot
อาการปวดศีรษะเป็นอาการเริ่มต้นของหลายๆ โรค การปวดไมเกรนต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน การซักประวัติของผู้ป่วย การตรวจร่างกาย การสังเกตลักษณะอาการ ระยะเวลา ความถี่ของอาการปวด ความรุนแรงและบางครั้งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น อาการแขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง อาการชัก มีไข้ ตาโปน เวียนศีรษะ คลื่นไส้ ฯลฯ
อ่านต่อ
ปวดบริเวณใบหน้าจากเส้นประสาทอักเสบ
ปวดบริเวณใบหน้าจากเส้นประสาทอักเสบ ปวดบริเวณใบหน้าจากเส้นประสาทอักเสบ
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 17994 ครั้ง
dot
ปวดบริเวณใบหน้าจากเส้นประสาทอักเสบ การปวดจากเส้นประสาทอักเสบบริเวณใบหน้า Trigeminal Neuralgia พบได้ค่อนข้างบ่อยในผู้ที่มีอายุมากกว่า 70 ปี ขึ้นไป พบได้น้อยมากในคนอายุน้อยกว่า 50 ปี เส้นประสาทสมองเส้นที่ 5 เป็นเส้นประสาทสำคัญบริเวณใบหน้า
อ่านต่อ
อัลไซเมอร์ สาเหตุโรคสมองเสื่อม
อัลไซเมอร์ สาเหตุโรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ สาเหตุโรคสมองเสื่อม
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 19039 ครั้ง
dot
"ภาวะสมองเสื่อม" เป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นจากการทำงานของสมองส่วนที่เสื่อมลง จนมีผลกระทบต่อการรับรู้ต่างๆ อาการที่พบได้บ่อย คือ การสูญเสียความทรงจำ มีปัญหาเรื่องการใช้ความคิด
อ่านต่อ
โรคสมองขาดเลือด
โรคสมองขาดเลือด โรคสมองขาดเลือด
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 16410 ครั้ง
dot
สมองคนเรานั้นต้องมีเลือดไปเลี้ยง 50 ซีซี / กรัม / นาที เมื่อไรที่เลือดไปเลี้ยงสมองลดต่ำกว่าปกติ เราจะเกิดอาการที่เรียกว่า “โรคสมองขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วคราว” (Transient Ischemic Attack) เป็นอาการเตือนทางสมองที่บอกว่าเส้นเลือดที่เลี้ยงสมองของเรามีเลือดไปเลี้ยงไม่พอ ต้องรีบมารับการตรวจรักษา เพราะอาจเกิดความเสี่ยงเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาต...
อ่านต่อ
บำรุงให้ถูกหลักห่างไกล สมองเสื่อม
บำรุงให้ถูกหลักห่างไกล สมองเสื่อม บำรุงให้ถูกหลักห่างไกล สมองเสื่อม
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 5918 ครั้ง
dot
บำรุงให้ถูกหลักห่างไกลสมองเสื่อม “สมอง” เป็นอวัยวะสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าส่วนไหนๆ บำรุงให้สมองแล่น แบบง่ายๆเรื่องใกล้ตัวให้คงสมรรถภาพดี แข็งแรงตลอด
อ่านต่อ
อัลไซเมอร์หนีหายด้วยอาหาร
อัลไซเมอร์หนีหายด้วยอาหาร อัลไซเมอร์หนีหายด้วยอาหาร
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 6868 ครั้ง
dot
การทานอาหารที่มีประโยชน์ก็สามารถช่วยให้คุณ ห่างหายจากโรคอัลไซเมอร์ได้ อัลไซเมอร์ไม่ได้เป็นเฉพาะผู้ที่อายุเยอะเท่านั้น โรคอัลไซเมอร์ยังเป็นได้ในช่วงวัยทำงานอีกด้วย
อ่านต่อ
รู้จักโรคสั่นสันนิบาต หรือโรคพาร์กินสันกัน
รู้จักโรคสั่นสันนิบาต หรือโรคพาร์กินสันกัน รู้จักโรคสั่นสันนิบาต หรือโรคพาร์กินสันกัน
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 6907 ครั้ง
dot
โรคสันนิบาต หรือสันนิบาตลูกนก หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการ คือโรคพาร์กินสัน เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบบ่อย และมักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ เราลองมาทำความรู้จักกับโรคนี้กันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
 มารู้จักโรคใบหน้าอัมพาตครึ่งซีกกัน
 มารู้จักโรคใบหน้าอัมพาตครึ่งซีกกัน มารู้จักโรคใบหน้าอัมพาตครึ่งซีกกัน
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 8901 ครั้ง
dot
โรคใบหน้าอัมพาตครึ่งซีก หรือ Bell’s palsy นี้ได้ถูกบรรยายครั้งแรกโดยเซอร์ชาร์ลส์ เบลล์ แพทย์ชาวสกอตแลนด์ในปี พ.ศ.2372 และพบว่า เกิดจากรอยโรคที่เส้นประสาทสมองที่ 7
อ่านต่อ
การใช้ยาละลายลิ่มเลือดรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบ
การใช้ยาละลายลิ่มเลือดรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบ การใช้ยาละลายลิ่มเลือดรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบ
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 27344 ครั้ง
dot
ความก้าวหน้าทางการแพทย์ ทำให้ค้นพบวิธีรักษาโรคเส้นเลือดสมองตีบ โดยการใช้ยาละลายลิ่มเลือดเช่นเดียวกับการรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจ เนื่องจากเส้นเลือดสมองที่ตีบตัน จะทำให้สมองขาดเลือดทันทีทันใด ผลก็คือ ผู้ป่วยเกิดอาการอัมพาต หรืออัมพฤกษ์อย่างกระทันหัน...
อ่านต่อ
ภัยเงียบคนกรุง โรคความดันโลหิตสูง...เสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต
ภัยเงียบคนกรุง โรคความดันโลหิตสูง...เสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต ภัยเงียบคนกรุง โรคความดันโลหิตสูง...เสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต
หัวข้อ : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท
เข้าชม : 7282 ครั้ง
dot
ไลฟ์สไตล์คนกรุงน่าห่วง ทำงานเร่งรีบ เครียด กินฟาสต์ฟูด อ้วน ไม่ออกกำลังกาย เสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน รวมทั้งการมี ภาวะความดันโลหิตมากกว่า 140 /90 มม.ปรอท ถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง และเป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับหนึ่งของโรคหลอดเลือดสมองหรืออัมพาต...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3024 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11065 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5000 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter