108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร » สถานที่ช๊อบสุดฮิต » แหล่งช็อป ศธ. ทำเลทองข้างกระทรวง
         สถานที่ช๊อบสุดฮิต
   

แหล่งช็อป ศธ. ทำเลทองข้างกระทรวง

โดย : sanook. com
ถ้าถามถึง แหล่งช้อปปิ้ง ในใจของสาวๆ หนุ่มๆ สมัยนี้ นอกจากแหล่งฮิตติดชาร์ตที่เอ่ยชื่อไปแล้วจะต้องคุ้นหูนักช้อปวัยรุ่น - วัยทำงาน แล้ว ข้างกระทรวง ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน...
         ถ้าถามถึง แหล่งช้อปปิ้ง ในใจของสาวๆ หนุ่มๆ สมัยนี้ นอกจากแหล่งฮิตติดชาร์ตที่เอ่ยชื่อไปแล้วจะต้องคุ้นหูนักช้อปวัยรุ่น - วัยทำงาน แล้ว ข้างกระทรวง ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน...

 

        จะด้วยแต้มต่อที่เป็นสถานที่ราชการ มีลูก ค้าประจำตายตัวอยู่แล้ว แถมผู้คนจากทั่วทุกสารทิศต้องเดินทางมาติดต่อสม่ำเสมอ หรือจะด้วยความสะดวกสบายหาซื้อจับจ่ายได้ง่ายก็แล้วแต่  จึงทำให้ตลาดนัดแทบทุกกระทรวง อย่าง กระทรวงการคลัง กระทรวงสาธารณ สุข กระทรวงพาณิชย์ ฯลฯ จึงกลายเป็นทำเลทองที่พ่อค้า แม่ค้า นิยมมาจับจองแผงร้านค้าแน่นขนัด  ไม่เว้นแม้แต่กระทรวงคุณครูอย่าง ศึกษาธิการ ก็มีชื่อติดอันดับต้นๆ ของกระทรวงที่นักช้อปนิยมแวะเวียนไปจับจ่ายซื้อขายอยู่เสมอ

ตลาดนัด ช้อปปิ้งมีโอกาสแวะเวียนไปสำรวจ ตรวจตรา หนึ่งใน "ทำเลทอง" อย่างกระทรวงเสมา เลยขอหาคำตอบจากปากพ่อค้าแม่ค้าเสียหน่อยว่า เพราะแผงอยู่ชิดติดขอบรั้วกระทรวง เป็นแต้มต่อให้ได้มากน้อยแค่ไหน

เริ่มกันที่แผงขายผลไม้ของพี่ บุญมาก แก้วดีงาม แม่ค้าขายผลไม้ข้างกระทรวง ที่ยึดอาชีพนี้ยาวนานมากว่า 10 ปี เล่าให้ฟังว่า ตลาดข้างกระทรวงถือเป็นแหล่งใหญ่ทีเดียว โดยเฉพาะข้างกระทรวงศึกษาธิการ นอกจากข้าราชการที่เป็นลูกค้าประจำแล้ว ยังมีผู้คนที่เดินทางเข้าออกติดต่อกับทางราชการ ก็จะแวะเวียนมาซื้อหาผลไม้ติดไม้ติดมือก่อนเข้าไปพบผู้ใหญ่ ตามธรรมเนียมคนไทย 

"แต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา อาจจะเงียบเหงาไปบ้าง แต่ก่อนหน้านี้จะดีมาก กำไรตกเดือนละหลายหมื่นบาท ช่วงนี้ด้วยภาวะเศรษฐกิจก็ต้องยอมรับว่า รายได้ก็จะลดลงไปบ้าง เพราะของขึ้นราคา ทำให้ต้นทุนสูงแต่ขายได้เท่าเดิม"

แม้จะเป็นเช่นนั้น หากให้เปรียบเทียบกันระหว่างตลาดข้างกระทรวง กับแผงขายในตลาดทั่วไปแล้ว พี่บุญมากยังคงยืนยันที่จะยึดแผงข้างกระทรวงเป็นแหล่งหารายได้อยู่เช่นเดิม

"ถ้าเทียบกับขายในตลาดทั่วไป กับตลาดข้างกระทรวง ถือว่าที่กระทรวงจะขายดีกว่ามาก อย่างพี่เคยขายอยู่ที่ตลาดสดเทเวศร์เมื่อ 20 ปีก่อนที่จะมาขายที่แผงนี้ เทียบกันแล้วที่นี่ดีกว่ามาก"

นอกจากจะมีสินค้าขายดีอย่างแผงผลไม้แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ในตลาดนัด คงจะเป็นอาหารคาว-หวาน ให้ผู้ที่แวะเวียนมาได้ซื้อหารองท้องกัน อย่างแผงของ พี่มล นฤมล โพธิพันธ์ จากผู้ช่วยพยาบาล หันเหมาจับตะหลิวยึดอาชีพขายหมูทอดเจ้าอร่อย ที่คนเดินตลาดข้างกระทรวงศึกษาฯ น้อยคนจะไม่เคยลิ้มลอง

พี่มล เล่าว่า "ขายอยู่ที่ข้างกระทรวงมานานกว่า 21 ปีแล้ว ถือเป็นเจ้าแรกๆ ตั้งแต่เริ่มมีตลาดข้างกระทรวงมา โดยแรกๆ ขายดีมาก แต่ตอนนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปตามภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกค้าประจำทั้งข้าราชการในกระทรวงศึกษาธิการ ทำเนียบ ตำรวจ ทหาร พยาบาล ที่อยู่ในละแวกหนึ่ง บางรายก็เป็นผู้ปกครอง หรือคนที่ใช้เส้นทางนี้ประจำก็จะจอดรถแวะซื้อก็มีจำนวนมาก

"รายได้ช่วงดีๆ เป็นหมื่นต่อเดือน แต่ตอนนี้ก็ลดลงครึ่งต่อครึ่ง เพราะต้นทุนมากขึ้น บวกกับเศรษฐกิจไม่ค่อยดีคนก็จะรัดเข็มขัดกัน อย่างปกติแล้วตอนเที่ยงคนเดินกันแน่นขนัด ตอนนี้ก็จะหลวมๆ หน่อย ข้าราชการประจำก็กินน้อยลง เพราะประหยัดขึ้น จากเดิมซื้อกลับบ้านด้วย ก็อาจจะซื้อทานในช่วงกลางวัน เย็นอย่างเดียว"

พี่มลบอกด้วยว่า แถมมีข่าวกระทบอย่างไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ทำให้คนก็ไม่ค่อยออกมา จนลูกค้าลดไปเป็นครึ่ง แต่ถ้าเป็นช่วงสิ้นเดือนก็ดีหน่อย เพราะจะมีข้าราชการบำนาญ ส่วนใหญ่เป็นขาประจำกันมารับเงินบำนาญ ก็จะแวะมาอุดหนุนซื้อกลับบ้านคราวละมากๆ

แต่พี่มล ก็ยืนยันว่า ถ้าเทียบกันแล้ว ตลาดข้างกระทรวงก็เป็นทำเลทองของบรรดาพ่อค้า แม่ค้าอยู่ดี เพราะแม้ยอดซื้อจากบรรดาข้าราชการจะลดลงไปบ้าง แต่ก็ยังมีคนทั่วไป ผู้ปกครองที่เดินทางผ่านไปผ่านมาจุดนี้ก็คงขวักไขว่กว่าอยู่ดี

 

ที่ขาดไม่ได้เลยก็คงจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ โดยเฉพาะร้าน พี่ชล เขมพัชฏ์ รัตนภิญโญพิทักษ์ เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น ที่ยึดพื้นที่ข้างสถานที่ราชการเป็นหลัก เห็นด้วยว่า แผงขายสินค้าข้างกระทรวง ถ้าเทียบกับแผงตามแหล่งอื่นๆ ต้องยอมรับว่าข้างกระทรวงดีที่สุด โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาฯ เพราะจากที่ได้ไปวางแผงขายในหลายที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นซอยฮิตอย่างละลายทรัพย์ หรือ สี่ย่าน ตลาดสู้ข้างกระทรวงฯ ไม่ได้เลย

"แม้ลูกค้าจะลดลงไปบ้าง แต่ถ้าเทียบกับตลาดที่อื่นๆ ถือว่า ยังดีกว่า เพราะคนที่ต้องเดินทางมาติดต่อกับหน่วยงานราชการมีจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีคนที่สัญจรผ่านไปมา คนในละแวกนี้ หรือผู้ปกครองที่มาส่งลูกหลาน ดังนั้น ลูกค้าก็จะมีหลายระดับ"

ด้วยความที่เป็นร้านขายเสื้อผ้าที่เน้นไปในวัยรุ่น-วัยทำงาน พี่ชล จึงเห็นว่า ลูกค้าของพี่ส่วนใหญ่ จะเป็นคนที่ผ่านไปมา ข้าราชการเป็นส่วนน้อย ความคิดที่ว่า "ข้าราชการจับจ่ายคล่อง" อาจจะไม่เสมอไป บางคนจะเป็นลักษณะมาดู มาลองมากกว่าซื้อ ส่วนหนึ่งจึงเป็นลูกค้าที่อื่นมามากกว่า

"ตลาดนัดข้างกระทรวง คงยังอยู่ไปได้อีกนาน หรืออย่างตลาดนัดในสถานศึกษาก็ถือว่ากำลังซื้อดีมาก อย่างตอนนี้ ช่วงเสาร์-อาทิตย์ จะขับรถไปวางขายที่ตลาดนัดมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ศรีอยุธยา เรียกว่า ในบรรดาตลาดที่เคยไปขายในต่างจังหวัดสู้ไม่ได้เลย"

พี่ชล ฟันธงเลยว่า ตลาดนัดข้างกระทรวง และในสถานศึกษา เป็นแหล่งช็อปจุดใหญ่เทียบกับตลาดดังอย่างตลาดละลายทรัพย์ได้เลย เพราะมีสินค้าให้เลือกครบ ทั้งของกินของใช้ ร้านค้าก็เยอะหลายเจ้า แถมราคาขายก็ไม่สูงมาก

 

ขณะที่เสียงคอนเฟิร์มจากลูกค้าอย่างข้าราชการสาวซี 6 กระทรวงศึกษาธิการ ศศิพิชญ์ นิลไพรัช กล่าวว่า สินค้าข้างกระทรวงมีความหลากหลาย ทั้งของกิน ผลไม้ อาหารคาว หวาน ซึ่งบางร้านอาจจะมีราคาที่สูงอยู่บ้าง แต่เกรดหรือคุณภาพก็จะดีกว่าตามตลาดทั่วไป ส่วนของใช้ส่วนตัวก็มีทั้ง เครื่องสำอาง เสื้อผ้า ทำ ให้อดไม่ได้ที่จะต้องแวะเวียนไปจับจ่ายซื้อหาอยู่บ่อยๆ

"ความที่อยู่ใกล้ที่ทำงาน ก็ดีตรงที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเวลาที่ต้องการจะซื้อหาอะไร หรืออย่างช่วงที่มีเวลาว่าง เช่น เช้าก่อนเข้างาน หรือพักกลางวัน ก็จะเดินๆ ดู จากที่ต้องไปซื้อหลายที่ ก็อาจจะได้สิ่งที่เราต้องการครบอยู่ในที่เดียวนี้เลย อีกทั้งประหยัดค่ารถ และประหยัดเวลาด้วย หรือถ้าซื้อมาแล้วมีปัญหาอะไร เวลาเปลี่ยนคืนก็สะดวก ซึ่งถ้าเทียบดูแล้วสินค้าก็ราคาพอกับที่อื่น แถมยังหลากหลายกว่าด้วย"

เพื่อไม่ให้เสียชื่อนักช็อป ข้า ราชการสาว ก็เล่าว่า เคยไปสำรวจมาแล้วหลายตลาด อย่างตลาดนัด กระทรวงการคลัง หรือตลาดใน ซ.อารีย์ ก็สไตล์ใกล้เคียงกัน ซึ่งจะเน้นขายคนวัยทำงาน แต่นานๆ ไป อาจจะรู้สึกว่ามีของน่าสนใจมากมาย แต่จริงๆ แล้ว ดูกันดีๆ ก็คล้ายๆ กัน บางครั้งอาจจะมีราคาที่ถูกกว่า-แพงกว่าอยู่บ้างเล็กน้อย

เคยไปตลาดคลัง ซ.อารีย์ ก็คล้ายกับกระทรวงศึกษาฯ สไตล์ใกล้เคียงกัน เน้นขายคนทำงาน แต่เรานานๆ ครั้งไป ก็รู้สึก มีของน่าสนใจเยอะ แต่จริงๆ ดูแล้วที่ทำงานก็มีราคาสูงนิดค่าที่แพง

"ความที่แหล่งช็อปปิ้ง อย่างตลาดนัดมักจะมาอยู่ใกล้ชิดกับสถานที่ราชการ ทำให้คนมองไปได้ว่า ข้าราชการจะพวกขาช็อป ซื้อของหรือจับจ่ายง่ายกว่าทั่วไป แต่จริงๆ ส่วนตัวก็ว่าเหมือนๆ กัน อย่างตลาดข้างกระทรวงศึกษาฯ ก็จะมีทั้งข้าราชการ คนทั่วไปทั้งชาย-หญิง แต่ข้าราชการจะมากหน่อยเพราะอยู่ใกล้ บางครั้งทำงานเครียดๆ หงุดหงิดกับงานมาก จะมาเดินหาซื้อของทานบ้าง ก็จะผ่อนคลายลง กลับมาทำงานได้ดีขึ้นกว่าเก่าอีกด้วยซ้ำ"

เห็นอย่างนี้แล้ว ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า สถานที่ราชการ-สถานศึกษา กลายเป็นที่พึ่งพา-พักผ่อนหย่อนใจ ให้ประชาชนได้ครบเครื่องไม่น้อย


 


เข้าชม : 10630 ครั้ง
ที่มา : ข่าวสด
The Circle ราชพฤกษ์ สถานที่ช็อปปิ้งแนวใหม่ Village Shopping Town
The Circle ราชพฤกษ์ สถานที่ช็อปปิ้งแนวใหม่ Village Shopping Town The Circle ราชพฤกษ์ สถานที่ช็อปปิ้งแนวใหม่ Village Shopping Town
หัวข้อ : สถานที่ช๊อบสุดฮิต
เข้าชม : 14771 ครั้ง
dot
สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับนักช็อปปิ้งแนวใหม่ ที่ออกแบบได้เรียบหรู ดูดีเหมือนได้ใกล้ชิดธรรมชาติมีแหล่งช็อปปิ้งสินค้าหลากหลายแนว ร้านอาหารแสนอร่อย
อ่านต่อ
ซิเคด้า มาร์เก็ต แหล่งช้อปปิ้งสุดฮิตของชาวหัวหิน
ซิเคด้า มาร์เก็ต แหล่งช้อปปิ้งสุดฮิตของชาวหัวหิน ซิเคด้า มาร์เก็ต แหล่งช้อปปิ้งสุดฮิตของชาวหัวหิน
หัวข้อ : สถานที่ช๊อบสุดฮิต
เข้าชม : 8205 ครั้ง
dot
ซิเคด้า มาร์เก็ต หรือเรียกแบบง่ายๆ อีกหนึ่งชื่อก็คือ ตลาดนัดจั๊กจั่น นั่นเอง สำหรับคนที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งสินค้าแนวๆ หรือคนที่ชื่นชอบสินค้าไอเดียเก๋ๆ
อ่านต่อ
10 แหล่งเที่ยวสุดฮิต ที่ซานฟรานซิสโก
10 แหล่งเที่ยวสุดฮิต ที่ซานฟรานซิสโก 10 แหล่งเที่ยวสุดฮิต ที่ซานฟรานซิสโก
หัวข้อ : สถานที่ช๊อบสุดฮิต
เข้าชม : 7769 ครั้ง
dot
ซานฟรานซิสโกเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่มีนักท่องเที่ยวและนักช้อปตัวจริงนิยมมาซานฟรานซิสโกเพื่อช้อปสุดเหวี่ยงกับร้านค้ามากมาย ...
อ่านต่อ
พาแม่ช็อปกับ 10 แหล่งช็อปปิ้งโดนใจ
พาแม่ช็อปกับ 10 แหล่งช็อปปิ้งโดนใจ พาแม่ช็อปกับ 10 แหล่งช็อปปิ้งโดนใจ
หัวข้อ : สถานที่ช๊อบสุดฮิต
เข้าชม : 16713 ครั้ง
dot
เรื่องช็อปปิ้ง...ตกยกนิ้วให้คุณสาวๆ ถือเป็นการบำบัดลดความเครียดอย่างหนึ่ง ยังไงก็อย่าลืมพาคุณแม่ไปช็อปปิ้งด้วย...
อ่านต่อ
แหล่งช็อป ศธ. ทำเลทองข้างกระทรวง
แหล่งช็อป ศธ. ทำเลทองข้างกระทรวง แหล่งช็อป ศธ. ทำเลทองข้างกระทรวง
หัวข้อ : สถานที่ช๊อบสุดฮิต
เข้าชม : 10631 ครั้ง
dot
ถ้าถามถึง แหล่งช้อปปิ้ง ในใจของสาวๆ หนุ่มๆ สมัยนี้ นอกจากแหล่งฮิตติดชาร์ตที่เอ่ยชื่อไปแล้วจะต้องคุ้นหูนักช้อปวัยรุ่น - วัยทำงาน แล้ว ข้างกระทรวง ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน...
อ่านต่อ
เกร็ดน่ารู้สำหรับการช้อปปิ้งที่.....เกาหลี
เกร็ดน่ารู้สำหรับการช้อปปิ้งที่.....เกาหลี เกร็ดน่ารู้สำหรับการช้อปปิ้งที่.....เกาหลี
หัวข้อ : สถานที่ช๊อบสุดฮิต
เข้าชม : 6811 ครั้ง
dot
นักท่องเที่ยวต่างชาติได้รับการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม 70 ถึง 80% ของยอดใช้จ่ายสำหรับภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีอากรพิเศษกับร้านค้าที่เข้าร่วมรายการ และเมื่อซื้อสินค้าที่ร้านค้าที่มีป้ายปลอดภาษีรวมยอดซื้อ 30,000 วอนขึ้นไป ...
อ่านต่อ
ตลาดนัดสวนจตุจักร
ตลาดนัดสวนจตุจักร ตลาดนัดสวนจตุจักร
หัวข้อ : สถานที่ช๊อบสุดฮิต
เข้าชม : 17663 ครั้ง
dot
แหล่งช้อปปิ้งในกรุงเทพฯ มีอยู่มากมายหลายที่ เช่น สำเพ็ง ประตูน้ำ ตลาดวังหลัง สะพานพุทธ ฯลฯ แต่ละที่ก็ล้วนมีเสน่ห์แตกต่างกันไป แต่สถานที่สุดฮิตและใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ คือ
อ่านต่อ
Asiatique The Riverfront แหล่งชอปปิ้งของคนกรุง
Asiatique The Riverfront แหล่งชอปปิ้งของคนกรุง Asiatique The Riverfront แหล่งชอปปิ้งของคนกรุง
หัวข้อ : สถานที่ช๊อบสุดฮิต
เข้าชม : 9840 ครั้ง
dot
Asiatique The Riverfront แหล่งชอปปิ้งของคนกรุง แหล่งชอปปิ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีบรรยากาศและทัศนียภาพที่แปลกใหม่ สวยงาม
อ่านต่อ
แหล่งช็อปปิ้งสุดฮิตทั่วโลก
แหล่งช็อปปิ้งสุดฮิตทั่วโลก แหล่งช็อปปิ้งสุดฮิตทั่วโลก
หัวข้อ : สถานที่ช๊อบสุดฮิต
เข้าชม : 15710 ครั้ง
dot
วันนี้คงถูกใจสาวๆ นักช็อปฯ ทั้งหลาย ที่ชอบทั้งสินค้าแบรนด์เนมดัง เพราะเราได้รวบรวมรายชื่อแหล่งช็อปปิ้งชั้นนำระดับโลกมานำเสนอให้แก่บรรดาขาช็อปฯ...
อ่านต่อ
วังหลัง...แหล่งช้อปปิ้งสุดฮิตของเด็กแนว
วังหลัง...แหล่งช้อปปิ้งสุดฮิตของเด็กแนว วังหลัง...แหล่งช้อปปิ้งสุดฮิตของเด็กแนว
หัวข้อ : สถานที่ช๊อบสุดฮิต
เข้าชม : 34821 ครั้ง
dot
เมื่อเอ่ยถึง "วังหลัง" แหล่งช้อปของเหล่าเด็กแนว พอเอ่ยชื่อนี้ทุกคนร้องอ๋อแทบจะทุกราย (ใครไม่ Get แล้วล่ะก็ Out มั่กมาก)...
อ่านต่อ
The Promenade รามอินทรา สถานที่ช็อป เปิดใหม่ที่กำลังมาแรง
The Promenade รามอินทรา สถานที่ช็อป เปิดใหม่ที่กำลังมาแรง The Promenade รามอินทรา สถานที่ช็อป เปิดใหม่ที่กำลังมาแรง
หัวข้อ : สถานที่ช๊อบสุดฮิต
เข้าชม : 10452 ครั้ง
dot
แหล่งช็อปปิ้งแนวใหม่ที่เปิดตัวได้อย่างอลังการงานสร้าง ด้วยสีสรรภายนอกที่ดูโดดเด่น และไม่เหมือนใคร จึงทำให้ The Promenade เป็นสถานที่ช็อปปิ้งที่ทุกคนอยากเข้าค้นหา
อ่านต่อ
ขนมครีมพัฟ ของว่างแสนอร่อย
ขนมครีมพัฟ ของว่างแสนอร่อย ขนมครีมพัฟ ของว่างแสนอร่อย
หัวข้อ : สถานที่ช๊อบสุดฮิต
เข้าชม : 15471 ครั้ง
dot
วันนี้ขอเอาใจคนรักขนม หวานๆอร่อยๆมายั่วให้หิวดีกว่าค่ะ ขนมหวาน เครื่องดื่มสุขภาพ ก็มีค่ะ ก็กินแต่พอดีนะคะ แต่ถ้ากินมากไปก็จะได้ของแถมคือโรคอ้วนตามมาค่ะ แต่นานๆกินทีไม่เป็นไร เพราะเห็นร้านนี้แล้วอดไม่ได้จริงๆค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3031 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11079 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5005 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter