108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพจิต จิตเวช » วัคซีนป้องกันโรคอกหัก
         สุขภาพจิต จิตเวช
   

วัคซีนป้องกันโรคอกหัก

โดย : internet
  ตามหลักพุทธศาสนา ท่านว่ายังมีความรักอีกประเภทหนึ่งที่มีไม่มีโทษ มีความบริสุทธิ์ เกื้อกูลต่อสุขภาพจิต เป็นความรักที่ปราศจากขอบเขต ที่เรียกว่า
          ตามหลักพุทธศาสนา ท่านว่ายังมีความรักอีกประเภทหนึ่งที่มีไม่มีโทษ มีความบริสุทธิ์ เกื้อกูลต่อสุขภาพจิต เป็นความรักที่ปราศจากขอบเขต ที่เรียกว่า

วัคซีนที่ได้ผลที่สุดในการป้องกันโรคอกหัก คือ "ต้องไม่ผลีผลามไปคิดรักใครอย่างเด็ดขาด"

"อกหัก" คืออะไร ถ้าตอบตามพจนานุกรมไทย คือ อาการของคนที่พลาดหวังในความรัก ที่จริงความรักแบบหนุ่มสาว หรือ แบบชีวิตคู่ นี้จะมีความทุกข์อยู่ในตัวของมันเองอยู่แล้ว อย่างที่ท่านเคยพูดไว้ว่า "ที่ใดมีรัก ที่นั่นย่อมมีทุกข์" แต่ อาการอกหัก นี้จะเป็นความทุกข์ชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ง่าย คือ เมื่อเราเกิดความรักขึ้นมาเมื่อใด แล้วไม่ได้รับการสนองตอบ ก็จะเกิดการทุกข์ใจขึ้นมาทันที เข้าหลักพุทธธรรมที่ว่า "มีความปรารถนาสิ่งใด ไม่ได้สิ่งนั้นๆ ก็เป็นทุกข์ "
ยกตัวอย่างเช่น
คุณตุ่ยเหลือบไปเห็น นส.เจน เดินมา นส.เจน เธอมีหน้าตาสวยงามแบบฝรั่งเพราะเธอเป็นลูกครึ่ง คุณตุ่ยจึงเกิดอาการ"ปิ๊ง"ขึ้นมาในบัดดล แกจึงส่งยิ้มและแววตาแห่งมิตรภาพไปทักทาย นส.เจน เพื่อหวังผูกสัมพันธ์ ปรากฏว่า นส.เจนทำตาเขียว สะบัดหน้าพรืด เดินหันหนีไปอย่างไม่ใยดี
 
เพียงแค่นี้แหละครับ คุณตุ่ยก็จะเกิดอาการ "พลาดหวังในความรัก" ชนิดเบา ๆ ที่เรียกว่า "แห้ว" ทันที จากตัวอย่างที่ยกมาข้างต้น เราก็จะพบว่าคนเราสามารถที่จะเกิดความทุกข์เพราะความรักได้ตลอดเวลา อย่างที่ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้เลย สาเหตุก็เพราะเกิดจากการด่วนผลีผลามเที่ยวไปรักคนนั้นคนนี้อย่างไร้สตินั่นเอง 
 
คนเรานั้นไม่สามารถที่จะไปบังคับใจให้ใครมารักเราได้ตามความปรารถนาได้ และเมื่อเรารักใครแล้วมันไม่สมปรารถนา ผลก็คือจะเกิดอาการ "อกหัก" หรือความรู้สึกพลาดหวังจากความรัก โดยอัตโนมัติ นี้เป็นกฏที่เป็นไปตามหลักเหตุผลตามธรรมชาติ 
         
"การไม่ผลีผลามไปรักใครอย่างเด็ดขาด" จึงสามารถป้องกันอาการอกหักได้อย่างแน่นอน
"โห..! พี่ เล่นบอกไม่ให้รักใครอย่างนี้ พูดง่ายดี แต่ทำยากนะพี่ แล้วอีกอย่างหนึ่ง ถ้าไม่ให้ไปรักใครแล้ว ผมมิต้องอยู่เป็นโสดไปตลอดชีวิต ลูกเมียไม่ต้องมีเลยเรอะ อย่างนี้ก็ตายพอดีสิ" แน่นอนว่าเสียงคำทักท้วงประเภทนี้จะต้องมีแน่ จึงขออธิบายต่อไปเลยว่า คำว่า "ไม่ผลีผลามคิดรักใคร" นั้น คงต้องเข้าใจคำว่า "ผลีผลาม" ให้ชัดเจนเสียก่อน
  
คำว่า"ผลีผลาม" หมายถึงการกระทำใดใด ที่ขาดสติ รีบร้อนรนด่วนกระทำ มีผลให้ได้รับความเดือดร้อนเพราะการกระทำของตนนั้นๆ
 
ยกตัวอย่าง คนที่มีนิสัยผลีผลาม เมื่อมาเห็นชามน้ำแกงเดือด ๆ มีลูกชิ้น หมูสับ ส่งกลิ่นหอมกรุ่น ด้วยความอยากของตัวเอง เขาจึงรีบเอาช้อนตักน้ำแกงเดือดนั้นซดเข้าปากทันที ผลจากการผลีผลามด่วนกระทำลงไปเป็นเช่นไรก็คงจะเดากันได้
 
ตามหลักพุทธศาสนา ท่านว่ายังมีความรักอีกประเภทหนึ่งที่มีไม่มีโทษ มีความบริสุทธิ์ เกื้อกูลต่อสุขภาพจิต เป็นความรักที่ปราศจากขอบเขต ที่เรียกว่า "เมตตา" พระพุทธเจ้าของเรามีความรักแบบ"เมตตา"อย่างไม่มีประมาณ ท่านจึงสอนบ่อยๆ ในพระไตรปิฎกให้ชาวพุทธให้รู้จักเจริญเมตตาทุกลมหายใจเข้าออก เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพจิต ทำให้มีสติปัญญาแจ่มใส และ อานิสงส์ที่คิดว่าน่าจะถูกใจสำหรับคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ ก็คือ "เมตตา" จะทำให้ผู้เจริญภาวนานั้นกลายเป็นบุคคลที่เป็นที่รักของมนุษย์ทั้งหลาย 
 
"เมตตา" เป็นสิ่งที่เราสามารถฝึกฝนได้เป็นประจำทุกวัน (อ่านเทคนิคสร้างความรักแบบเมตตาอย่างง่ายๆ) คนที่มีเมตตาเวลาเขาได้พบเห็นใคร เขาก็จะมีเมตตากับคนนั้นก่อนเลย โดยไม่เลือกว่าจะเป็นหญิงหรือชาย เป็นคนหนุ่มสาวหรือคนชรา ความเมตตาเป็นคุณธรรมขั้นพื้นฐานในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนมนุษย์ ความรักชนิดนี้มีอยู่ในใจของผู้ใดแล้ว ความรู้สึกเหงาเปล่าเปลี่ยวของผู้นั้นก็จะหมดไปเอง
 
แล้วทีนี้ในความสัมพันธ์ทางสังคม เมื่อเราได้มีโอกาสพบปะผู้คน ได้มีโอกาสทำกิจกรรมร่วมกัน เราก็จะได้รู้จักผู้คนมากมาย ในจำนวนนี้อาจจะมีเพศตรงข้ามที่เป็นคนรุ่นราวคราวเดียวกับเรา ที่อาจจะเข้ามาเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับเรา ในขั้นแรกของความสัมพันธ์ที่ดีคือ "มิตรภาพในเชิงเมตตา" คือ มองเห็นเพศตรงข้ามเหมือนญาติสนิท มีความรักใคร่กันเหมือนญาติพี่น้อง ช่วยเหลือกันและกัน 
             
ทีนี้เมื่อมีความสนิทสนมรู้จักนิสัยใจคอกันมากขึ้น ได้เห็นข้อดีข้อบกพร่องของแต่ละฝ่ายและยอมรับกันได้ ความรักในเชิงหนุ่มสาวก็จะค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นมาเอง ในบางครั้งเมื่ออยู่ในสถานการณ์ลำบากด้วยกัน ย่อมมีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ตรงนี้ความรู้สึกเห็นอกเห็นใจตามธรรมชาติมันก็เกิดขึ้น และก่อตัวเป็นความรักแบบหนุ่มสาวขึ้นมาอย่างเป็นไปเองตามธรรมชาติ
 
นี้คือวิธีเลือกสรรคู่ชีวิตด้วยการน้อมนำคุณธรรมข้อ "เมตตา" มานำชีวิตให้ดำเนินไป ความรักแบบนี้จึงไม่สะเปะสะปะ ไม่ต้องไปเที่ยวรักคนนั้นคนนี้ทั่วทิศทัวแดน กลายเป็น "คนเหงาจังเลย" อย่างที่เห็นอยู่ทั่วไป อนึ่ง พึงควรระวังไว้ว่า ความรักที่ปราศจากความเมตตานั้น เป็นความรักที่เอาเปรียบกันได้ง่าย บางทีถึงขึ้นหลอกลวงกัน หรือ ก่ออาชญากรรม 
 
แน่นอนที่สุด คนที่ชอบรักแบบผลีผลาม ก็ย่อมจะต้องพบกับอาการ"อกหัก" อย่างแน่นอนที่สุด ไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงได้เลย
 
"รักอย่างมีสติ" จะห่างไกลจากคำว่า "อกหัก" เพราะรักนั้นเริ่มต้นด้วยคุณธรรม ไม่ใช่เอากิเลสมานำ 
ความเมตตาจะเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงจิตใจให้เรามีความสัมพันธ์ต่อเพื่อนมนุษย์ในหนทางที่ถูกต้อง 
คนที่มีเมตตาประจำใจย่อมเป็นที่รักของคนทั้งหลาย ในบรรดาผู้คนทั้งหลายที่มารักใคร่เรา ในจำนวนนั้นย่อมจะมีคู่ชีวิตในอนาคตของเราอยู่ในนั้นด้วย ให้ทุกสิ่งทุกอย่างได้เป็นไปตามครรลองแห่งธรรมชาติ แล้วชีวิตของเราก็จะสมดังความปรารถนาโดยไม่ต้องไปเที่ยววิ่งแสวงหาแต่อย่างใด
 

เข้าชม : 7068 ครั้ง
ที่มา : dhammakid.com
10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร
10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร 10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7744 ครั้ง
dot
10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร เคยตั้งคำถามกับตัวเองกันบ้างไหมว่า ทำไมชีวิตถึงยังไม่มีความสุขเหมือนกับคนอื่น ๆ บ้างเสียที...
อ่านต่อ
ตามหาความสุขในยุควิกฤติ… ว.วชิรเมธี
ตามหาความสุขในยุควิกฤติ… ว.วชิรเมธี ตามหาความสุขในยุควิกฤติ… ว.วชิรเมธี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 9081 ครั้ง
dot
เมื่อเราไปซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่อาหารสำเร็จรูป เรามักได้คู่มือการใช้ติดตัวมาด้วย มันทำให้เราสามารถใช้สิ่งนั้นได้อย่างถูกวิธีและคุ้มค่า
อ่านต่อ
ความรู้และแง่คิดดีจากท่าน ว.วชิรเมธี
ความรู้และแง่คิดดีจากท่าน ว.วชิรเมธี ความรู้และแง่คิดดีจากท่าน ว.วชิรเมธี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 15668 ครั้ง
dot
ไม่อยากให้เกิด ต้องเอาปัญญาใส่ในมือลูก ให้เงินลูกน้อยๆ ให้ความรู้แก่ลูกมากๆ ด่าลูกน้อยๆ ให้คำสอนลูกมากๆ
อ่านต่อ
เสริมสร้างสุขภาพจิต...ด้วยการออกกำลังกาย
เสริมสร้างสุขภาพจิต...ด้วยการออกกำลังกาย เสริมสร้างสุขภาพจิต...ด้วยการออกกำลังกาย
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 28186 ครั้ง
dot
คุณรู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพมีประโยชน์กับตัวของคุณมากเพียงใด บางคนไปออกกำลังกาย และทำกิจกรรมต่างๆ เพียงเพื่อให้ตัวเองรูปร่างดี
อ่านต่อ
โรคจิตเภท
โรคจิตเภท โรคจิตเภท
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 15443 ครั้ง
dot
โรคจิตเภท (Schizophrenia) เป็นโรคจิตที่พบบ่อยที่สุด ผู้ป่วยจะมีอาการมีความคิดหลงผิด ประสาทหลอน จะแสดงให้เห็นว่ามีความคิดและการพูดที่ไม่ต่อเนื่อง
อ่านต่อ
สะกดจิตบำบัด (Hypnosis)
สะกดจิตบำบัด (Hypnosis) สะกดจิตบำบัด (Hypnosis)
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 13158 ครั้ง
dot
ซิกมันต์ ฟรอยด์ (Sigmund Freud) ได้ศึกษาการสะกดจิต และพบว่าสามารถใช้การสะกดจิตช่วยผู้รับการบำบัดให้อาการดีขึ้นได้จาก
อ่านต่อ
ปัญหาสุขภาพจิต...คับแค้นสังคม...
ปัญหาสุขภาพจิต...คับแค้นสังคม... ปัญหาสุขภาพจิต...คับแค้นสังคม...
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 5375 ครั้ง
dot
ถ้าท่านได้อ่านข่าวคนขับซาเล้งวัย 50 ปี ที่อ้างว่าเก็บกด เซ็งกับชีวิตที่ยากจน ต้องเก็บขยะขายประทังชีวิต ต้องถูกสังคมเหยียดหยาม จึงต้องนำสารเคมีไปไล่สาดใส่หญิงสาวกลางเมืองกรุง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 4 ราย ทำให้เกิดความปั่นป่วนและหวาดผวาไปทั่วเมือง ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวได้แล้ว และสอบสอนได้ว่ามีประเด็นของสารเสพย์ติดเข้ามาด้วย..
อ่านต่อ
พลังแห่งชีวิต และ 7 หลักคิดจากท่าน ว.วชิรเมธี
พลังแห่งชีวิต และ 7 หลักคิดจากท่าน ว.วชิรเมธี พลังแห่งชีวิต และ 7 หลักคิดจากท่าน ว.วชิรเมธี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 9838 ครั้ง
dot
7 หลักคิดในเชิงบวกของท่าน ว.วชิรเมธี สามารถช่วยให้คนที่กำลังท้อแท้ หรือกำลังสิ้นหวัง ให้เป็นกำลังใจ และยังช่วยให้ท่านมีพลังในการต่อสู้ต่อไป
อ่านต่อ
6 เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงคิดบวกสุขภาพดี
6 เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงคิดบวกสุขภาพดี 6 เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงคิดบวกสุขภาพดี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7198 ครั้ง
dot
สุขภาพของคุณผู้หญิงนั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเสียจริงๆ แต่เคยสังเกตบ้างไหมค่ะว่า ผู้หญิงคิดบวกนั้นมักจะมีสุขภาพที่ดีกว่าคนอื่นๆ เป็นเพราะอะไร ไปหาเหตุผลกันค่ะ
อ่านต่อ
นิสัยที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย
นิสัยที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย นิสัยที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 22374 ครั้ง
dot
การดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยความสมดุล รวมทั้งสนองความต้องการของตนในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงโดยไม่มีข้อขัดแย้งภายในจิตใจ
อ่านต่อ
กรมสุขภาพจิต รณรงค์ป้องกัน โรคติดการพนัน ( Pathological Gambling)
กรมสุขภาพจิต รณรงค์ป้องกัน โรคติดการพนัน ( Pathological Gambling) กรมสุขภาพจิต รณรงค์ป้องกัน โรคติดการพนัน ( Pathological Gambling)
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7392 ครั้ง
dot
จากการแถลงข่าว เรื่องฟุตบอลยูโร 2012 นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้กล่าวว่า การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 ร่วมไปถึงเทศกาลฟุตบอลอื่นๆเช่นฟุตบอลโลก ย่อมได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก และสิ่งที่หนีไม่พ้นคือการพนัน
อ่านต่อ
คลายเครียดน้ำท่วม พร้อมดูแลสุขภาพจิต
คลายเครียดน้ำท่วม พร้อมดูแลสุขภาพจิต คลายเครียดน้ำท่วม พร้อมดูแลสุขภาพจิต
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 4894 ครั้ง
dot
จากสภาวะวิกฤติน้ำท่วมที่เกิดขึ้น ทำให้ประชาชนตื่นตระหนก และกลายเป็นว่าทุกคนอยู่ในสภาวะจิตใจตึงเครียด บางคนเครียดถึง ขนาดคิดสั้น ดังนั้นในสภาวะเช่นนี้จึงอยากให้ทุกคนหันมาดูแลครอบครัวของตนเองเป็นอันดับแรก
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2979 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10971 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4959 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter