สมองเป็นสิ่งที่เราใช้อยู่ทุกวันไม่ว่าจะกับเรื่องงานหรือเรื่องเรียน รวมไปถึงบทบาทต่อการทำงานของอวัยวะหรือระบบอื่น ๆ ด้วย เช่น ระบบประสาท เพราะฉะนั้นเราควรต้องบำรุงสมองของเราให้ดีพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา งั้นอย่ารอช้าวันนี้เราจะมาบอกต่อตัวช่วยสำคัญสำหรับสมองให้ได้ทราบ หรือจะนำไปบอกต่อคนข้างตัวด้วยก็ได้นะ

ปลา

       “ยิ่งกินเยอะ ยิ่งฉลาด” คือเรื่องจริง นอกจากจะกินเยอะแล้วก็ไม่ทำให้อ้วน ยังช่วยบำรุงสมองโดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน เพราะมีโอเมก้า ที่ช่วยสร้างและดูแลผนังเซลล์ประสาทในสมองให้แข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อระบบสายตาอีกด้วย

 

ใบแป๊ะก๋วย  

       เป็นพืชที่มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการแพทย์ เพราะมันสามารถช่วยรักษาอาการผิดปกติต่างๆ ได้ เช่น โรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์เหมาะสำหรับคนที่ชอบหลงๆ ลืมๆ เจ้าตัวนี้จะเข้าไปช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนเลือดขึ้นไปเลี้ยงสมองได้ดีมากขึ้น

เลซิติน

        เลซิตินจากถั่วเหลืองปราศจากโคเลสเตอรอล มี Phosphaticylcholine ซึ่งให้สารโคลีน เป็นสารตั้งต้น จะช่วยให้ความจำความสามารถในการเรียนรู้ดียิ่งขึ้น  และยังช่วยสลายโคเลสเตอรอล หรือไขมันที่อุดตันในหลอดเลือด จึงเป็นที่นิยมกันมากในผู้ที่มีปัญหาไขมันอุดตันในหลอดเลือด
 

โสม

       ราชาสมุนไพรที่เลื่องลือกันมาเป็นเวลายาวนาน  เพราะโสมมีประโยชน์เยอะมาก ชนิดที่ว่าพูดวันเดียวก็ไม่หมด ไม่ได้เวอร์แต่มันคือเรื่องจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพิ่มพลังงานการทำงานของระบบประสาทและสมอง ทำให้มีสมาธิ เสริมสร้างความจำ หรือเพิ่มพูนความสามารถในการเรียนรู้ได้อีกด้วย และยังช่วยในเรื่องความสวยความงาม ช่วยบำรุงผิว ลดเรือนริ้วรอย ส่งเสริมการไหลเวียนของโลหิต ลองใช้ประโยชน์จากโสมกันดูนะคะ รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังเลยละคะ

 วิตามินบี

          วิตามินบี เป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย และสร้างเองไม่ได้ วิตามินบีรวมที่สำคัญ ประกอบด้วยกัน  10 ชนิด ได้แก่  วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, ไนอะซีน, แพนโทธีนิก แอซิด, บี 6, บี 12, โฟลิกแอซิด, ไอโนซิทอล และโคลีนซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณค่าที่แตกต่างกันออกไป การเติมเต็มด้วยวิตามินบีเสริมจึงเป็นการดูแลตัวเองอีกทาง เพื่อให้มีร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงพร้อมรับมือกับวันต่อไปนะคะ

อย่าลืมดูแลสมองของคุณให้พร้อมรับสิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลานะคะ ^^

สาระดีๆจาก : บีเวล