“CVS” โรคฮิตของคนยุคดิจิตัล
 

         เป็นที่ทราบกันดีว่าคอมพิวเตอร์และ smartphone เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราทุกคน อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์เหล่านี้เป็นเครื่องอำนวยความสะดวกทั้งในการทำงานและกิจกรรมยามว่าง ปัจจุบันจึงพบกลุ่มผู้ใช้งาน เพิ่มขึ้นจากเดิมที่จำกัดอยู่เพียงแต่วัยทำงาน เป็นทุกกลุ่มทุกเพศวัย แม้ว่ามันจะมีประโยชน์อย่างมาก แต่การใช้งานเป็นระยะเวลายาวนานต่อเนื่องซ้ำๆ จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพตาและสุขภาพโดยรวมของร่างกายอย่างรุนแรงหากถูกละเลยไม่ได้รับการรักษา

Computer Vision Syndrome (CVS) คืออะไร

         CVS เป็นกลุ่มของอาการทางตาและการมองเห็น ที่มีผลมาจากการใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งความรุนแรงของอาการจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาของการใช้งาน อันที่จริงแล้วเวลาทำงานกับคอมพิวเตอร์นั้น ดวงตาของคนเราจะถูกใช้งานแตกต่างจากการอ่านตัวอักษรบนหน้ากระดาษ  ไม่ว่าจะเป็นระยะการมองหรือมุมที่ต้องก้มขณะที่อ่าน และบ่อยครั้งที่พบว่าตัวอักษรบนหน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นมีความชัดเจนไม่เพียงพอ รวมทั้งความเข้มหรือความสว่างของหน้าจอซึ่งถูกปรับตั้งไว้ไม่เหมาะสมในขณะใช้งาน ปัจจัยเหล่านี้ล้วนทำให้เราต้องใช้สายตามากกว่าปกติในขณะที่ใช้คอมพิวเตอร์และส่งผลให้เกิดความเมื่อยล้าจากการใช้งานดังกล่าวเป็นระยะเวลานานได้ ซึ่งพบว่าผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันเกิน 2 ชั่วโมง จะมีความเสี่ยงที่จะเป็น Computer Vision Syndrome ได้สูง  โดยจะพบอาการทางตาเป็นอาการหลัก และยังพบอาการของอวัยวะส่วนอื่นๆร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ ปวดคอและไหล่

         การศึกษาในสหรัฐอเมริกาพบว่าประมาณร้อยละ 70 ของผู้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำจะมีอาการของ CVS อย่างน้อยหนึ่งอย่าง  โดยอาการที่พบได้บ่อยที่สุดคืออาการตาล้า และตาแห้ง และมีผลกระทบทางอ้อมต่อสุขภาพได้อีกหลายด้าน เช่น ทำให้เกิดปัญหานอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท บางรายอาจมีอาการปวดของอวัยวะต่างๆ ซึ่งเกินขึ้นเรื้อรังจนพัฒนาไปเป็นโรคอื่นๆ และนำไปสู่การใช้ยาบรรเทาปวดมากเกินความจำเป็น

วิธีการป้องกัน CVS ง่ายๆ

– จัดวางให้หน้าจอคอมอยู่ห่างจากดวงตาพอสมควรหรืออย่างน้อย 20 นิ้ว หรือ 2 ฟุต ซึ่งจะช่วยลดภาวะตาแห้ง และช่วยลดการใช้กล้ามเนื้อต้นคอและหลัง
– ปรับความสว่างของหน้าจอให้ไม่สว่างจนเกินไป และพยายามกำจัดแหล่งของแสงสว่างอื่นๆ จะช่วยลดภาวะอาการตาล้าได้
– ใช้หลักการ 20/20/20 คือเมื่อใช้งานคอมพิวเตอร์หรือ smartphone ต่อเนื่อง 20 นาที ให้พักสายตาโดยมองสิ่งของอื่นที่อยู่ไกลออกไปประมาณ 20 ฟุต เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที
– กระพริบตาบ่อยครั้ง เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นของเยื่อบุตา โดยคนปกติมักมีอัตราการกระพริบตาประมาณ 20 ครั้งต่อนาที
– ในกรณีที่อาการตาแห้งเป็นสาเหตุของ CVS อาจใช้น้ำตาเทียมแก้ไขอาการตาแห้ง
– รับการตรวจสายตาเป็นระยะ แล้วใช้แว่นหรือเลนส์สัมผัสที่แก้ไขความผิดปกติของสายตาให้ใกล้เคียงกับค่าปกติมากที่สุด
– ปรับท่านั่งในขณะใช้งานคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม โดยเลือกความสูงของมุมโต๊ะ เก้าอี้ ที่ทำให้รู้สึกสบายที่สุด
– รับประทานอาหารบำรุงสายตา เช่น สารสกัดจากบิลเบอรรี่ ที่ให้สาร Anthocyanosides ช่วยถนอมสายตา และป้องกันจอประสาทตาเสื่อม 

         จะเห็นว่าในยุคปัจจุบัน Computer Vision Syndrome เป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเรา โดยที่บางคนอาจจะเป็นโรคนี้โดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อน และถ้าปัญหาดังกล่าวไม่ได้รับการใส่ใจ และแก้ไขที่สาเหตุ อาการที่กล่าวมานั้นก็จะกลับเป็นซ้ำ และอาจมีความรุนแรงมากขึ้นในอนาคตคะ