หากพูดถึงเรื่องสิวบนใบหน้าล้วนเป็นเรื่องที่ไม่มีสาวคนไหนอยากให้มารบกวนใบหน้าใสๆ เลยจริงไหมคะ แต่วันนี้เราสามารถป้องกันและหลีกเลี่ยงได้ นอกจากการล้างหน้าให้สะอาดแล้ว เพียงสาวๆ เลือกทานอาหารที่ดี ก็รับรองว่าผิวจะขาวใสไร้สิวกวนใจอย่างแน่นอนเลยล่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ควรทาน

ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น การดื่มน้ำเป็นตัวช่วยชะล้างสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากร่างกาย สาวคนไหนที่ผิวแห้ง หน้าไม่ผ่องใส เพียงลองมาดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้วเป็นประจำอย่างเพียงพอ รับรองใบหน้าสวยใสไร้สิวแน่นอน

ผักใบเขียว

ว่ากันว่าเพื่อรูปร่างเพรียวสวยสมใจ การทานผักให้ได้มากๆ ทุกมื้ออาหารเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้รูปร่างสวยได้ และเช่นกันสำหรับสาวคนไหนที่อยากให้ใบหน้าห่างไกลจากปัญหาสิว แค่เพิ่มผักใบเขียวในมื้อหลักให้มากเข้าไว้ สารต้านอนุมูลอิสระจากผักเหล่านั้นจะช่วยป้องกันปัญหาสิวได้ดีอย่างแน่นอน

ขาเขียว

เนื่องจากคุณสมบัติของชาเขียวนั้นมีสารโพลีนอลที่มีส่วนในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่เซลล์ผิว อีกทั้งยังทำหน้าที่ขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ผิวหนังของเราแข็งแรง แม้กระทั่งสิวที่ผุดบนใบหน้าก็ย่อมถูกรักษาให้จางหายไปโดยเร็วได้ดีด้วยเช่นกัน

ปลาแซลมอน

เป็นปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 แบบอัดแน่น มีประโยชน์อย่างมากมายต่อสุขภาพ ในด้านความงามจะมีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบ และยังช่วยปกป้องคุ้มกันผิวที่เกิดการอักเสบได้ดังนั้นการรับประทานปลาแซลม่อนจะช่วยลดการเกิดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนอกจากนี้ยังมีส่วนผสมที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณของคุณดูเปล่งปลั่งผ่องใสขึ้นอีกด้วย

อัลมอนด์

อัลมอนด์นั้นเปี่ยมไปด้วยแมกนีเซียม วิตามินอี และวิตามินบีต่าง ๆ มีประโยชน์อย่างเยี่ยมยอดต่อผิว ทั้งยังมีไฟเบอร์สูง แถมแคลอรี่ต่ำกว่าถั่วอื่น ๆ คุณสามารถเลือกกินเป็นอัลมอนด์เม็ด หรือน้ำนมอัลมอนด์ก็ได้

ควรเลี่ยง

ของทอด

อาหารทอดนี่ก็เป็นของอร่อย กรอบนอกนุ่มในใครๆ ก็ชอบ แต่กินทีไรสิวบุกทุกที แถมหน้ามันกว่าเก่า จนเครื่องสำอางที่คุมมันยังไหลเยิ้ม ใบหน้าที่แต่งให้เป๊ะปังกลายเป็นโบ๊ะพังจนดูไม่ได้  ซึ่งสาวๆ ที่เป็นสิวได้ง่าย สาวที่มีผิวผสมและผิวหน้ามัน ควรเลี่ยงหนักมากเลยค่า โดยเฉพาะอาหารมันๆ ทอดๆ เพราะเค้าจะมีกรดไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งการที่เรากินอาหารประเภทนี้บ่อยๆ จะทำให้เกิดสิวอักเสบ สิวอุดตันได้  โดยคุณโอเมก้า 6 จะมีมากในอาหารขยะ น้ำมันถั่วเหลือง เนื้อแดง นม ไข่ และอีกมากมาย นอกจากเค้าจะทำให้เป็นสิว ไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้เราอ้วนด้วยค่า อยากแต่งหน้าสวยเป๊ะทุกองศาก็ต้องเลี่ยงของมันจัดๆ นะจ๊ะ

ชา กาแฟและน้ำอัดลม

เครื่องดื่มรสซ่าแสนชื่นใจ กับชากาแฟใส่นมผสมน้ำตาลเข้มข้นหวานมัน นอกจากจะอุดมไปด้วยน้ำตาลที่ทำให้ผิวเหี่ยวแล้ว คาเฟอีนในเครื่องดื่มเหล่านี้ ยังเป็นตัวกระตุ้นให้ Yeast เติบโตและเกิด Toxin เป็นของเสียในร่างกาย ซึ่งเมื่อเกิดของเสียสะสมก็จะทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบ สิวอุดตันและสิวหัวหนอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีแนวโน้มเป็นสิวได้ง่าย และเนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้มีปริมาณคาเฟอีนอยู่สูง ซึ่งคนส่วนใหญ่ต้องการดื่มเพื่อปลุกตัวเองจากอาการง่วง หาวนอนหรือกระตุ้นให้ร่างกายมีความกระฉับกระเฉง ซึ่งสิ่งที่ตามมาหลังคาเฟอีนหมดฤทธิ์ก็คือ หมดแรง หงุดหงิดง่าย และมีอาการท้องผูก ซึ่งก็เป็นอีกที่มาของการเกิดสิวเช่นกัน

ช็อกโกแลต เค้ก และขนมหวานต่างๆ

เมื่อไรที่ร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินกว่าความจำเป็น มันจะเข้าไปกระตุ้นการสร้างอินซูลินเพื่อเข้ามาช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้คงสู่สภาวะปกติ ซึ่งกระบวนการสร้างอินซูลินนี่เองค่ะที่จะทำให้ผิวหนังของเรามีไขมันเพิ่มยิ่งขึ้น เมื่อผิวหน้ามันก็เป็นที่มาของการเกิดปัญหาผิวอุดตัน และกลายมาเป็นสิวได้ในที่สุด

 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่เป็นพิษต่อผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นสุรา เบียร์ ไวน์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ล้วนมีส่วนกระตุ้นทำให้เกิดสิวทั้งสิ้น เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้เมื่อเราดื่มเข้าไป ร่างกายจะพยายามกำจัดออกไปโดยเร็วที่สุด ซึ่งโดยส่วนมากก็จะขับออกทางปัสสาวะ ซึ่งน้ำที่ถูกขับออกจากร่างกายหาใช่เพียงแค่แอลกอฮอล์อย่างเดียวเท่านั้นนะคะ แต่เป็นน้ำภายในร่างกายของเราด้วย และเมื่อร่างกายขาดน้ำ ผิวก็ย่อมแห้งกร้านไม่สดใส จนมีผลทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวเพื่อให้คงความสมดุลดังเดิม ซึ่งกระบวนการผลิตน้ำมันใต้ผิวก็อาจทำให้เกิดไขมันอุดตันในรูขุมขน และทำให้เป็นสิวได้ในที่สุด